Dựng nước - Giữ nước
Tin tức: Chung tay-góp sức cho quansuvn.net ngày càng phát triển
 
*
Chào Khách. Bạn có thể đăng nhập hoặc đăng ký. 20 Tháng Hai, 2020, 05:40:43 AM


Đăng nhập với Tên truy nhập, Mật khẩu và thời gian tự động thoát


Trang: 1 2 3 4 5 »   Xuống
  In  
Tác giả Chủ đề: Bóc vỏ Trái đất  (Đọc 28007 lần)
0 Thành viên và 1 Khách đang xem chủ đề.
chuongxedap
Đại tá
*
Bài viết: 11344« vào lúc: 14 Tháng Tư, 2009, 08:06:36 PM »


Tên sách: Bóc vỏ Trái đất
Tác giả: Mã Thiện Đồng
Nhà xuất bản: Văn học
Năm xuất bản: 2007
Số hoá: ptlinh, chuongxedap
LỜI NGƯỜI VIẾT

Đề tài về chiến tranh viết bao nhiêu cũng chưa thể hết, nhân dân ta rất cần, thế giới rất cần, người Mỹ cũng rất cần để nghiên cứu khoa học. Đây là một tài sản tinh thần vô cùng quý giá của dân tộc ta trong cuộc chiến tranh chính nghĩa..

Tôi đã gặp những con người sống trong trận càn Xêđaphôn (Cédar Falls) năm 1967, họ chứng kiến cảnh bom đạn rải xuống huỷ diệt vùng căn cứ cách mạng này như thế nào. Chiến tranh đã gây nên căng thẳng, đau thương, cảnh bắn phá ác liệt, cảnh chết chóc cùng với sức chịu đựng gian khổ hy sinh, sức chiến đấu dũng cảm dẻo dai của con người mà đến bây giờ ta khó có thể hình dung nổi đó là sự thật.

Trên chiến trường ấy, người gây chiến tranh xâm lược và người kháng chiến bảo vệ đất nước đều đổ máu. Có cuộc chiến tranh nào mà không phải trả giá, nhưng dù lâu hay chóng thì cuộc kháng chiến giành độc lập hòa bình cho dân tộc, tất sẽ thắng lợi. Người đọc có thể thấy được sự tàn khốc của chiến tranh và thấy được phần nào nguyên nhân vì sao chúng ta, dân tộc Việt Nam ta đã chiến thắng quân xâm lược, qua lời kể của những nhân chứng lịch sử trong trận càn Xêđaphôn.

Đến nay đã vừa tròn 40 năm, những người có mặt trong trận càn ngày ấy chỉ còn có thể đếm trên đầu ngón tay. Họ cũng chỉ kể được một phần những gì đã xảy ra và tôi cũng không thể viết hết được toàn bộ diễn biến trận càn Xêđaphôn, nhưng tôi mong rằng cuốn sách sẽ góp một phần nhỏ bé trong việc tìm hiểu sự thật lịch sử cho thế hệ mai sau.


TRẬN MƯA BOM MỞ ĐẦU NGÀY 8-1-1967

Màn đêm bao phủ, cả miền rừng cây tĩnh mịch giữa miền Đông Nam Bộ đang chìm trong yên lặng. Tiếng côn trùng du dương như tiếng vọng, đưa từng nhịp thở đang sinh sôi vào trong giấc ngủ. Bỗng tiếng rít xé trời của phản lực cơ và những tiếng nổ ầm ầm của bom từ trên trời rơi xuống làm rung chuyển cả mặt đất, bàng hoàng sửng sốt cho cả vùng trời đất. Tiếng máy bay B52 xuất hiện trên bầu trời đêm. Rồi tiếng bom nổ ầm ầm, ùng ùng rền vang, từng đợt, từng đợt nối tiếp nhau như sấm rền. Bão lửa sáng loáng, bùng lên dày đặc mặt đất trong đêm tối. Bom thả liên tục không dứt. Mỗi đợt ba pháo đài bay B52 dàn hàng ngang, mỗi chiếc tuôn xuống hàng chục tấn bom, hết đợt này đến đợt khác.

Thứ vũ khí quân sự hiện đại nhất của Mỹ đã được sử dụng trên chiến trường Miền Nam. Loại máy bay khổng lồ này có sải cánh dài đến gần 60 mét, thân dài khoảng 50 mét. Trọng lượng mỗi chiếc trên dưới 200 tấn, trong đó chứa đến 25 tấn bom. Chúng có thể tàn phá trên diện tích 200 mét bề ngang và 1000 mét bề dài. Trên không, cao hàng chục kilômét, chúng rải bom xuống theo đúng tọa độ và ngang nhiên tung hoành bởi không một vũ khí nào của ta có thể đụng tới chúng được.

Liên tiếp kéo dài hàng mấy tiếng đồng hồ, B52 gầm thét, điên cuồng dội bom. Chín, mười đợt B52 liền, mỗi đợt ba chiếc nối đuôi liên hồi rải thảm bom xuống mặt đất. Hàng ngàn, hàng vạn quả bom thả xuống. Mặt đất như nổ tung lên, rên xiết tơi tả. Cả mặt đất, rừng cây, cánh đồng, nhà cửa, làng xóm, dòng kênh, cả con người và súc vật dưới làn mưa bom đang bung lên sôi sùng sục, đang bong lên quằn quại. Ngồi dưới địa đạo, mọi người có cảm giác như đang ngồi trong cái trống to, bị người khác cầm dùi nện cật lực liên tục trên mặt da. Sao mà Mỹ lắm bom đến thế. Giữa đêm tối, chỉ có tiếng nổ ầm ầm và những vệt sáng nhập nhoạng, những vệt lửa tóe sáng trên bầu trời, những vệt bom đen ngòm trút xuống, những cụm lửa của bom nổ dưới mặt đất dày đặc, mặc sức tha hồ tự do tung tác rải bom tàn phá “mục tiêu”.

B52 bay ở tầng cao rải bom như mưa rào xuống mặt đất, tầm thấp và ngoài vệt bom thì phản lực cơ gầm rít chằng chéo với các loại các cỡ “thần sấm”, “con ma” từng tốp một, bay dọn đường, yểm trợ, gầm rú ghê rợn, xé rách cả vùng trời đất, uy hiếp đối phương. Chúng thi nhau nhào xuống thả bom lớn, hỗ trợ B52 đang nổ liên hoàn hàng mấy tiếng đồng hồ liền. Bom nhẹ nhất cũng 250 kilôgam, bom nặng nhất 500 kilôgam. Địa đạo của ta ở căn cứ cách mạng này chỗ sâu nhất cũng chỉ năm, ba mét mà hố bom có khi khoét sâu tới năm, bảy mét. Với số lượng nhiều như thế, bom đạn Mỹ đang xới tung một dải đất miền Đông, tơi tả cả màu xanh cây trái, và máu đỏ của con người đang đổ.

Lúc này đây dưới mặt đất, con người và sự sống, cây cối nhà cửa ruộng đồng chắc chắn không tránh khỏi những hy sinh tổn thất nặng nề.

Ở chiến trường này, đồng bào và chiến sĩ ta không có cách nào để đánh lại và trừng trị B52, chỉ còn mỗi việc là lo phòng tránh cho tốt, chèo chống, luồn lách hầm hào, tuy thụ động nhưng có còn hơn không. Nếu bom trúng thì chết, không trúng thì sống. Bom đạn đã từng dội xuống nhiều lần, người dân từng chịu đựng nhiều phen. Hồi tháng 8-1965 đã có B52 của Mỹ đến rải bom ở đây, cũng khủng khiếp như vậy nhưng chúng thả bom diện rộng hơn xuống rừng cây mênh mông nên ít trúng mục tiêu, đỡ thiệt hại cho các căn cứ cách mạng hơn. Nhưng lần này, diện rải bom hẹp, dày đặc, có trọng điểm, tập trung vào ba xã vùng Nam Bến Cát gồm: An Điền, Phú An, An Tây. Trên cánh rừng 139 (rừng rộng 139 mẫu) lực lượng pháo đài bay được huy động tới 30 chiếc rải bom, quét qua quét lại nhiều lần, cày xới tung tành mặt đất, giống như người ta lột vỏ cam, vỏ quít. Vậy sức tàn phá kinh khủng như thế nào? Đúng vậy, người Mỹ đã gọi trận càn này là cuộc càn “bóc vỏ trái đất”. Có lẽ chưa có nơi nào trên trái đất này B52 Mỹ lại rải bom dày và nhiều trong một thời gian như ở đây.
Logged
chuongxedap
Đại tá
*
Bài viết: 11344« Trả lời #1 vào lúc: 14 Tháng Tư, 2009, 08:10:07 PM »


MÀN HAI: PHÁO DỘI LIÊN HỒI

B52 dội bom hàng mấy tiếng đồng hồ liền. Bóng đêm vẫn bao phủ dày đặc, tiếng bom chờ nổ (bom nổ chậm) vẫn ùng ùng chưa dứt. Khi tiếng động cơ máy bay B52 và bom tấn của phản lực cơ vừa ngơi, đã thấy một loạt tiếng nổ ầm ầm... ầm... nối tiếp. Lần này không phải tiếng bom mà là tiếng pháo. Pháo đủ loại, đủ cỡ, tầm xa, tầm gần. Đặc biệt loại pháo 175 mm “vua chiến trường” đang phát huy hết khả năng. Pháo các ngả trút tới tấp vào cả vùng Nam Bến Cát. Vệt sáng vằn ngang, vằn dọc đan chéo như lưới, xé rách cả bầu trời đêm. Tiếng rít của đạn pháo trong không khí ghê rợn chói tai. Những tiếng nổ ầm ầm lại tiếp tục tàn phá cào xới mặt đất, mảnh đạn pháo xé nát tất cả những gì chúng gặp phải.

Pháo ở căn cứ Đồng Dù bắn qua, pháo từ Phú Lợi, Dĩ An, từ sân bay Lai Khê bắn xuống. Cụm pháo từ ngã ba Bađăngsi nã tới, pháo dập tới tấp, tới tấp. Bom B52 vừa rải thảm xong, còn pháo cũng không khác gì vãi trấu dày đặc khiến cho mặt đất bị bung lên xới lên, xé nát nhừ. Đất rung chuyển quằn quại, rên xiết liên hồi hàng sáu bảy tiếng đồng hồ.

Đất miền Đông thân yêu ơi! Chúng ta đang quằn quại hứng chịu bom đạn Mỹ. Những quả bom nổ, những quả pháo, những pháo đài bay bụng chứa đầy bom, đang làm đau chúng ta. Mỹ có bao nhiêu quả bom nhỉ, có lẽ bom rải xuống đây còn nhiều hơn cả những đầu người, đầu gia súc, đầu ngọn cây. Lúc này đây, con người và tất cả những gì nằm dưới làn mưa bom đạn này đang phải hứng chịu.

Đã bao lần bom đạn huỷ diệt nơi đây, đất và cây vẫn đang che chắn cho người miền Đông kiên cường anh dũng. Người vẫn bám chặt đất để sống, cây vẫn bám chặt đất để lên. Lần này, đất miền Đông lại bị bom đạn cào xới, tróc lở tơi bời, nhưng đất vẫn giữ chặt lấy người đây thôi. Như trong căn hầm các anh đang ngồi đây, hàng bao nhiêu giờ đồng hồ liền bom và pháo dội không ngớt, bốn người vẫn bám chặt đất, xiết chặt nhau cùng rung chuyển với đất, bốn người vẫn còn sống. Nhưng nếu bom rơi trúng hầm thì sao, cả pháo nữa, bom pháo mà trúng ngay nắp hầm thì hầm có kiên cố cũng bị phá tung. Liệu có bao nhiêu hầm, bao nhiêu khúc địa đạo con có người ở dưới đã trúng bom, trúng đạn pháo. Các đơn vị, cơ quan đang đóng ở đây nhiều lắm, tổn thất ra sao, anh em đồng đội ai đã trúng bom, ai đã phải vùi sâu dưới hầm địa đạo mà không kịp đào moi cứu giúp. Các đồng chí ơi! Bom đạn tàn khốc quá. Chúng ta lại phải đương đầu với một trận càn lớn rồi đây!

Trong cuốn “Cuộc chiến triền miên” của tác giả người Mỹ: J. P Harison, xuất bản năm 1982, mô tả về cuộc càn Xêđaphôn đã viết: “Có một số vùng bị đánh phá bình quân 27 trái bom trên một mét vuông”. Những trận mưa bom B52, mưa pháo trên đây đã có rất nhiều sách và tài liệu đã viết cùng với lời kể của những nhân chứng lịch sử, những con người đang có mặt tại Nam Bến Cát ngày trận càn xảy ra.
MÀN THỨ BA: XE ỦI CÀY XỚI

Trời mờ mờ sáng, tiếng nổ của pháo đã ngớt dần, ngớt dần. Trong vài phút tạm yên, hầm nào còn tồn tại, anh em cũng vội vã bò lên mặt đất trinh sát tình hình. Hỡi ơi! Thật là kinh khủng chưa từng thấy, cả một miền cây xanh ngút ngàn che chắn tầm mắt người ta mới hôm qua là như thế, mà nay cây cối ngã hết, nằm ngả bằng địa, mặt đất xáo trộn, cây ngổn ngang bật gốc, rễ chổng lên trời. Đất đỏ trộn lẫn lá xanh loang lổ. Một vùng trời bằng địa tan tành tơi tả rộng bao la, nhìn xa tắp không còn gì che tầm mắt. Mấy xóm ấp, nhà cửa của dân tan hoang không còn một mảnh, loáng thoáng còn những cây đứng nghiêng ngả, cành lá lả tả xơ xác bầm giập. Cánh đồng An Điền mướt xanh chạy dài thẳng tắp từ bìa rừng ra tới tận sông Sài Gòn bát ngát xanh là thế, bây giờ trông như tổ ong đỏ bỏ không, toàn lỗ hố bom dày đặc, đất cát vùi lấp không còn màu xanh. Trước kia khó có dịp phóng được tầm mắt tới một trăm mét, mà bây giờ cây cối ngả rạp bằng địa, nhìn xa tắp tới ngút mắt, thật là tàn khốc. Sức tàn phá và huỷ diệt của bom đạn Mỹ đến thế là cùng. Liệu con người đang ở trong đấy sẽ ra sao! Thiệt hại hẳn lớn lao lắm.

Bỗng có tiếng động cơ ầm ì từ xa vọng lại, rồi phía nào cũng tiếng động rần rần, rồi những chiếc “nồi đồng” dàn hàng ngang xuất hiện. Xe ủi đất đã xếp từng hàng từng hàng. Xe ủi đất to lừng lững trông hung dữ như con ác quỷ chở thần chết đang từ từ bò lên, bò lên, bắt đầu ủi. Như con bọ hung hăng tiết, chúng cứ thi nhau dũi đất, xới tung cả gốc cây, mỏm đá mô đất, quần ngang, quần dọc, quần xéo như đan lưới. Trừ những chỗ hố bom đìa đã khoét sâu, còn lại là xe ủi xới tới xới lui tung tành hết. Chúng ủi đất lên tìm hầm, tìm địa đạo, xúc qua xới lại, ủi không chừa một chỗ nào. Có những vị trí anh em luồn chui lên “đài quan sát trong lòng đất” nhìn qua ống quan sát thấy gần ngay hàng xe ủi, sém đụng, lại phải lập tức chui xuống thông báo tình hình và rút sâu nữa xuống địa đạo. Có lúc người dưới địa đạo nghe rõ cả tiếng rít của xích xe tăng lăn trên đầu. Cũng có đoạn hầm địa đạo đêm qua không trúng bom, nhưng bị chấn động đã nghiêng ngả, sáng nay xe ủi tràn lên cán trúng, sập lép, sập hẳn.

Nơi đây, miền Tây và Nam huyện Bến Cát tỉnh Bình Dương, vùng căn cứ cách mạng đang có rất nhiều cơ quan đóng. Từ mấy ngày hôm trước, ở đây ta đã có những tin tức được báo động và những dấu hiệu sắp sửa xảy ra trận càn lớn. Và bây giờ ngay giữa đêm tối, chuyện đó đã tới!

Các cơ quan đóng tại căn cứ địa đạo thì mọi người rút hết xuống hầm, nhưng những người mới từ nơi khác chạy sang, hoặc đi công tác qua thì thật là gay go vì không có đủ hầm hố trú ẩn. Họ chạy tán loạn khắp nơi trong đêm tối, nương trong rừng, trên cánh đồng. Bom pháo dội suốt đêm qua, cùng với đất và cây nhào xới, hẳn số người này làm sao tránh khỏi thương vong! Người chết nhiều lắm.

Tin tức nhận được lúc này là địch càn có quy mô lớn, hết vùng Tây và Nam Bến Cát, bao vây toàn bộ vùng Nam Bến Cát, gồm ba xã : An Điền, Phú An, An Tây. Lính Mỹ trực tiếp càn, với quyết tâm “tìm diệt”, “hủy diệt” xiết chặt vòng vây, tiêu diệt tất cả, không để một ai sống sót. Quân nguỵ chỉ hỗ trợ vòng ngoài cho lính Mỹ trực tiếp càn. Quả đúng như chiến thuật trận càn Xêđaphôn mà người Mỹ đã đặt tên là trận càn “bóc vỏ trái đất” với phương pháp “tát nước bắt cá” và kiên quyết triệt để thực hiện đến cùng “một con chuột cũng không chạy thoát”!

Quy mô trận càn vô cùng lớn với 25 ngàn quân Mỹ, gồm những sư đoàn khét tiếng càn quét hiện đại như: Red Big One1, Bộ binh số 25... Red Big One ở Bến Cát, Lai Khê tấn công xuống từ hướng Bắc, Đông Bắc xuống. Sư đoàn bộ binh số 25 là “đơn vị có khả năng giải quyết nhanh chóng chiến trường vùng nhiệt đới” được tôn là “Tia chớp nhiệt đới” ở Củ Chi, Đồng Dù tấn công qua, kết hợp không quân, pháo binh, xe ủi xe tăng, bộ binh, thuỷ quân lục chiến, chặn đứng ba hướng đường bộ và hướng đường sông từ Sài Gòn lên. Lữ đoàn dù 173 của nguỵ thì hỗ trợ đánh kết hợp ở vòng ngoài. Trận càn sẽ kéo dài với mục đích “tát nước bắt cá”, “tìm diệt”, ủi sạch, xúc hết, bao vây tiêu diệt, nhổ hết cỏ cả vùng căn cứ cách mạng này, bảo đảm vành đai an toàn cho Sài Gòn, khi nào đạt bằng được mục đích mới rút quân.

Các cơ quan đóng trong địa bàn thì đã sẵn có hầm hào, dân trong vùng cũng chuẩn bị nơi ẩn nấp khá kiên cố. Riêng một số đoàn cán bộ đi công tác qua, những đơn vị và số đông dân từ Củ Chi vì lánh bom đạn mà chạy qua bên này sông thì gặp gay go to bởi không bố trí được hầm hào trú ẩn. Họ tạm thời vào một số hầm nhà dân, và lánh tạm vào hầm các cơ quan nhưng không đủ. Một số trú ẩn vào các công sự, trên khắp cánh đồng, trên bờ kênh bờ đìa. Số người này bị thiệt hại khá nặng ngay trong ngày đầu tiên bom đạn rải xuống Nam Bến Cát. Sang đêm hôm sau, một số nhận được tin trận càn bên Bến Cát này còn khốc liệt hơn bên Củ Chi và sẽ kéo dài, nên những người này lại vội vàng vượt sông quay trở lại bên Củ Chi. Người nào ngay đêm thứ hai quay trở về Củ Chi thì thoát, còn người nào sang đêm thứ ba định vượt sông đều bị từng tốp lính phục kích bên bờ sông bắn chết hết. Xác người chết nằm la liệt trên khắp cánh đồng, trên bờ sông và dưới dòng sông. Bom đã không chừa ai, đạn của lính phục kích trong đêm nhằm bắn những người vượt sông cũng không chừa một ai.
____________________________________
1. Red Big One là một trong những sư đoàn thiện chiến nhất của Mỹ. Anh em chiến sĩ thường gọi đùa là Anh cả đỏ.
Logged
chuongxedap
Đại tá
*
Bài viết: 11344« Trả lời #2 vào lúc: 14 Tháng Tư, 2009, 08:11:28 PM »


TAM GIÁC SẮT

Cái tên không có liên quan gì đến những Tam giác Quỷ, Tam giác Vàng trên thế giới, ở miền Nam Việt Nam lại có một cái tên: Tam giác sắt. Vùng Tam giác sắt này do người Mỹ đặt tên, bởi đây là nơi toàn dùng đến sắt thép của vũ khí và vũ khí, ngay cả đến mảnh đất ngọn cây và con người ở đây cũng biến thành thép! Vùng tam giác này nằm ở vùng Bến Cát - Củ Chi - Trảng Bàng, ngay gần nách Sài Gòn về phía Tây Bắc. Cụ thể hơn ba đỉnh của nó là: Phú Hòa Đông (Củ Chi), Nam Bến Cát (Bình Dương) gồm ba xã: An Điền, Phú An, An Tây, phía tây là các căn cứ: An Nhơn, Hố Bò, Long Nguyên, An Thành và kéo sang đất Lộc Thuận (Trảng Bàng, Tây Ninh).

Người Mỹ gọi là vùng Tam giác sắt, vì nơi mà quân Mỹ vô là tóe lửa, tóe khói, đụng đâu là bị đánh te tua, tơi tả ở đó; vô là chết la liệt, chết bằng đủ mọi cách vô cùng đơn giản thô sơ và tân kỳ. Có thể nói đây là nơi thử nghiệm của tất cả các loại của vũ khí từ thô sơ đến hiện đại, từ máy bay B52, phản lực F105, do thám (đầm già), trực thăng, bom đạn đủ cỡ, xe bọc thép, xe tăng xe ủi, lội nước, tàu chiến, pháo tầm xa, tầm gần, đại liên, cạcbin, napan, thuốc hóa học các loại vũ khí hiện đại, tối tân của Mỹ. Có cả vũ khí hiện đại, thô sơ của ta: AK, CKC, ĐH10, ĐH5, mìn, lựu đạn, súng ngắn, súng dài, súng trường, bá đỏ, súng ngựa trời, mìn tự tạo, bàn chông, bẫy ná và ngay cả đàn ong, con kiến cũng vào trận cùng với con người. Dọc đường lộ 13 (nguỵ gọi đó là con đường máu và nước mắt) vũ khí của Mỹ và cả của quân cách mạng thường xuyên đối chọi thử sức nhau... Nơi đây, mỗi lần Mỹ - nguỵ hành quân, càn quét là mỗi lần người Mỹ phải kinh hoàng khiếp vía.

Hậu quả của các loại sắt thép vũ khí ấy là khói lửa bom đạn của cuộc chiến tranh xâm lược và cuộc chiến tranh giành độc lập cho Tổ quốc, là mặt đất bị cày xới rên xiết, màu xanh bị huỷ diệt, là xương thịt, máu hồng của con người đã đổ xuống thấm đỏ cả đất trời!

Vùng Tam giác sắt cách trung tâm đô thành Sài Gòn và các căn cứ quân sự lớn nhất của Mỹ, nguỵ không bao xa. Nơi đây bị càn quét bắn phá thường xuyên, gom dân vào ấp chiến lược lập vùng vàng đai trắng, nhưng lực lượng cách mạng vẫn hoạt động mạnh mẽ ở ngay dưới lòng đất với hàng chục hàng trăm km địa đạo, lập căn cứ trung chuyển lực lượng giữa chiến khu trên R (Trung ương Cục) với Sài Gòn, giữa Sài Gòn với chiến khu. Vùng trắng nhưng vẫn mênh mông một màu xanh bao phủ, rừng cây xanh ngút ngàn và cánh đồng lúa bát ngát xanh. Bom đạn và chất độc hóa học có nhiều cỡ nào cũng không thể hủy diệt hết màu xanh cây cỏ. Bởi trong lịch sử nhân loại có lẽ chưa một thế lực nào tách được người nông dân ra khỏi đồng ruộng, tách được màu xanh ra khỏi mặt đất. Trong gió mưa bão tố, cỏ vẫn biếc nhuần thêm.

Thật kỳ diệu thay, những con người cách mạng của một dân tộc anh hùng, trên mảnh đất miền Nam thành đồng Tổ quốc, họ không bỏ quê hương đầy bom đạn chạy đi nơi khác, nhiều khi họ chỉ có tay không trước họng súng liên thanh của kẻ thù tàn bạo. Họ không lập chiến khu chỉ để bảo mạng, để phòng thủ mà để tấn công và tiêu diệt quân thù. Họ là những con người gan dạ dũng cảm, những con người bằng thép.

Cuộc kháng chiến của chúng ta cho tới thời kỳ 1966 đã lớn mạnh, nhưng ở vùng căn cứ này, mang lại hiệu quả tốt nhất trong các cuộc chống càn, chủ yếu vẫn là lối đánh du kích. Du kích là những chiến sĩ không quân phục, là dân, là những người gối đất nằm sương, gian khổ thường xuyên đói cơm khát nước, ngủ hầm, ăn cơm nắm muối quẹt, khoét địa đạo, tự chế tạo vũ khí, sáng tạo cách đánh, kiên cường bám trụ, bám đất đương đầu với địch; là lực lượng vũ trang có tổ chức được chỉ đạo chặt chẽ quy mô, không ngừng phát triển lực lượng, giống như mầu xanh cây cỏ cứ sinh sôi nẩy nở từ đất, trường tồn, lớn mạnh. Du kích vẫn song song với quân đội viễn chinh hiện đại của Mỹ, vẫn dai dẳng bất diệt như chính sự sống trên trái đất này vậy.

Với vũ khí được trang bị hiện đại và dư thừa, người Mỹ không muốn để căn cứ cách mạng của ta mọc lên ngay cạnh, uy hiếp Sài Gòn, như những tổ mối âm ỷ đang tấn công vào gần khu nhà gỗ, thật là đáng sợ! Thám báo, gián điệp, chỉ điểm không thiếu gì, chúng đã biết căn cứ cách mạng của ta nằm ở đây, xuất phát từ đây, bí mật chuyển vũ khí vào Sài Gòn đánh những trận kinh thiên động địa của Biệt động ngay tại sào huyệt Sài Gòn. Muốn bình Sài Gòn, phải bình khu này trước, vùng mà chúng chỉ có thể kiểm soát được bằng máy bay và những cuộc hành quân càn quét vào ban ngày. Lực lượng du kích của ta lại chính là nông dân cày cuốc chăn nuôi, lúc làm đồng, khi đánh giặc. Cán bộ cách mạng, ngày thì ở dưới lòng đất, trong lòng dân, đêm lên hoạt động, gây cơ sở, móc nối, trung chuyển tin tức tiếp tế lực lượng quân nhu, lương thực, thuốc men từ Sài Gòn lên R, từ R xuống Sài Gòn. Chuyện tách dân ra khỏi đồng đất quê hương, tách dân ra khỏi cán bộ du kích không phải chuyện địch muốn là làm được.
Logged
chuongxedap
Đại tá
*
Bài viết: 11344« Trả lời #3 vào lúc: 14 Tháng Tư, 2009, 08:13:21 PM »


MỤC ĐÍCH CỦA “BÓC VỎ”

Mùa khô năm 1966 - 1967 quân Mỹ mở một trận càn có quy mô lớn nhất từ trước tới nay vào khu vực Tam giác sắt lấy tên là cuộc càn Xêđaphôn.

Theo tin của địch, lúc đó chúng nhằm tiêu diệt vùng căn cứ cách mạng, những mầm mống kháng chiến, những cơ quan lãnh đạo Bộ chỉ huy, các đơn vị quân sự của ta để không còn nơi xuất phát các trận đánh thốn óc vào bọn chỉ huy quân đội ngụy và chính giới Mỹ ở ngay tại Sài Gòn. Từ mấy năm nay, biệt động đã đánh những trận lớn làm thiệt hại nặng nề vào ngay các cơ quan đầu não Mỹ ngụy như: khách sạn Caravel, đánh chìm tàu chiến hạm Mỹ ở cảng Sài Gòn, nổ cư xá Brilk, tòa Đại sứ Mỹ, khách sạn Metropol, Tổng Nha cảnh sát, nhà hàng Mỹ Cảnh, khách sạn Victoria... Chúng bàng hoàng kinh sợ trước tổn thất nặng nề của người Mỹ ở ngay giữa Sài Gòn. Chính những căn cứ vùng ven này là nơi chứa tiềm lực vũ khí, là bàn đạp của quân cách mạng cho các trận đánh. Chúng muốn hủy diệt tất cả, tất cả các vật che khuất tầm mắt nhìn. Tất cả các sinh vật, ngọn cây trên mặt đất ở vùng này đều là cái gai trong mắt chúng.

Đây là trận càn mở đầu thực hiện chiến lược “tìm diệt” của địch, nhằm dùng không quân, những pháo đài bay hiện đại nhất, xe ủi đất hạng nặng, bộ binh, thuỷ quân, san bằng tất cả mọi địa hình. Lực lượng cơ động đông gấp ba lần cuộc càn Crimp. Đây là cuộc càn lớn nhất, ác liệt nhất từ trước tới nay, bắt đầu từ 8-1 đến 26-1 năm 1967. Nhưng người Mỹ chưa hiểu hết về con người Việt Nam vốn có lòng yêu nước, căm thù giặc, mang trong lòng truyền thống bất khuất từ ngàn xưa. Chúng không biết rằng những người bình thường chúng gặp đang làm công, ngay trong căn cứ cho chúng, những người thợ người dân trong thành phố, những người nông dân cày cuốc lam lũ hiền lành đang ở ngay sát nách chúng chính là người yêu nước, muốn đánh đuổi quân xâm lược. Họ đi theo cách mạng, sẵn sàng hy sinh để bảo vệ Tổ quốc.

Còn ở vùng Tam giác sắt này, không chỉ con người mà cả ngọn cỏ lá cây, từ con ong, con kiến, tất cả đều là tai mắt, là những người nuôi dưỡng che giấu giúp đỡ cho quân cách mạng, và chính họ là những chiến sĩ du kích. Người dân ở đây theo cách mạng triệt để, hoạt động bằng mọi hình thức thích hợp, là địa bàn chiến lược của miền Đông Nam Bộ, chính là nơi mở đầu cuộc chiến đấu trường kỳ và cũng là nơi kết thúc thắng lợi của cuộc chiến tranh cách mạng giải phóng dân tộc vẻ vang của Việt Nam ta.

Trọng tâm cuộc càn Xêđaphôn là Nam Bến Cát (Bình Dương) Củ Chi, Bến Súc với quyết tâm kiên quyết và triệt để thực hiện chiến thuật mà người Mỹ đã đặt ra: “ba gọng kìm” - “bóc vỏ trái đất” - “tát nước bắt cá” - thực hiện chiến lược “tìm diệt”, dùng không quân, bộ binh, xe tăng xe ủi đất hạng nặng, san bằng tất cả mọi địa hình, đạt bằng được mục đích giữ vành đai an toàn cho thành phố Sài Gòn.

Củ Chi là vùng chúng thực hiện càn trắng mở đầu, chỉ chừa các ấp chiến lược Mỹ ngụy gom dân vào ở tập trung để dễ kiểm soát, còn lại đều đã bị bom đạn cày xới săm moi nhiều lần. Trước khi tấn công sang vùng Nam Bến Cát - Bình Dương, hàng tuần lễ nay, Mỹ đã dội bom, nã pháo rất ác liệt xuống vùng đất Củ Chi: Gót Tràng, Trung An, Bàu Cạp, Bàu Chứa và một số vùng ven Nhuận Đức, Phú Hòa Đông... Máy bay, xe tăng, xe ủi, bộ binh càn quét, giống như tát nước bắt cá. Một số cơ sở căn cứ của ta đã chịu thiệt hại khá nặng. Hàng ngàn mét địa đạo ở Củ Chi đã bị hư hỏng. Tuy nhiên, du kích Củ Chi cũng đã giáng lại cho địch những đòn chí mạng. Số đông dân và cả những cán bộ trong vùng đã vượt qua sông Sài Gòn, sang vùng Nam Bến Cát tạm lánh khỏi bom đạn cuộc càn, tưởng rằng bên ấy yên hơn. Hẳn bọn thám báo mặt đất không lạ gì việc người vượt sông sang Bến Cát, nhưng hình như nó nằm trong kế hoạch “tát nước bắt cá” của giặc: “tát nước” vùng Củ Chi trước, “dồn cá” sang Bến Cát, rồi tiếp tục “vét nước” bên Bến Cát “bắt hết cá”.
NAM BẾN CÁT, NGÀY HÔM TRƯỚC TRẬN CÀN

Mấy hôm nay máy bay do thám quần đảo trong vùng rất khác thường, chắc lại có gì sắp xảy ra rồi đây!

Chị Năm Thu và mấy người nữa đang cắt lúa, đứng nhìn những chiếc “đầm già” lượn qua lượn lại mà lo lắng. Lúa đã tới ngày thu hoạch, anh chị em thuộc đơn vị 83 - cơ quan Hậu cần đang ra sức cắt đập, vô bao, chuyển về nơi cất giấu.

Mấy năm nay, các cơ quan trên R, căn cứ Dương Minh Châu, các cơ quan Quân khu Sài Gòn có lương thực ăn phần lớn cũng nhờ đơn vị Hậu cần này, không phải đi lĩnh gạo ở đâu về mà là tự cày cấy, sản xuất lấy. Vùng Nam Bến Cát đồng ruộng khá nhiều nhưng dân không được tự do làm ruộng. Địch vây ráp càn quét, gom dân vào ấp chiến lược kiểm soát chặt chẽ, không để dân ở chung với Việt cộng dễ bề tiếp tế. Nhưng làm sao có thể tách dân ra khỏi ruộng đồng! Vẫn còn nhiều gia đình và những người dân khác mạnh gan lỳ quyết không đi, ở lại trồng trỉa, làm ruộng, nuôi vịt thả đồng (đây cũng chính là lực lượng ngày là nông dân cày cuốc, tối hoạt động công tác cách mạng, đào hầm địa đạo, là lực lượng du kích). Ta còn vận động dân từ ấp chiến lược về đồng ấp, treo cờ nguỵ làm ruộng. Các cơ quan của ta cũng cử người tới đây cấy lúa. Người bám đất, đất nuôi dưỡng người, cho nên trên cánh đồng Bến Cát vụ nào cũng có lúa chín.

Ngay từ sáng sớm, mấy con “đầm già” đã nối đuôi nhau bay tới, không chỉ do thám như mọi khi mà lần này chúng xả đạn bắn “chóc chóc” ngay trên cánh đồng lúa chín có người đang cắt. Ai cũng lo sợ nó bắn trúng, chị Năm Thu tổ trưởng kêu to:

- Không được chạy, cắm cờ nguỵ lên, cắt lúa tiếp, nếu chạy, chúng phát hiện ra không phải dân, nó quay lại bắn chết hết.

Mọi người vội vàng lo thu gom lúa, chỉ lát sau, một tốp ba chiếc máy bay chuồn chuồn quay lại coi người cắt lúa còn đó hay chạy, nó xả đạn bắn “chéo chéo” rát sạt quanh mình. Nhưng có lẽ chúng mới dọa là chính nên không ai bị thương. Thấy tình hình căng thẳng, mọi người bàn nhau vác lúa men theo bờ cây chạy về nơi ẩn nấp, sợ lần này quần lại, chắc chắn đạn chúng không tha. Đợi khi nào êm, lại tranh thủ ra cắt lúa tiếp, có thể đêm tối sẽ ra thu hoạch lúa về.

Năm Thu mang bụng bầu mà vẫn vác bao lúa không kém ai. Anh Tư chồng chị, ở bên quân chủ lực, nay đây mai đó, lấy nhau đã mấy năm nay, giờ mới có tin vui, đơn vị có ý muốn để chị ở bộ phận giữ kho hậu cần, nhưng chị cười vô tư:

- Tôi làm ruộng quen rồi, ở giữ kho mệt lắm, lăn lộn dưới đồng cho nó khỏe, bầu thì bầu vẫn làm tuốt, có hề gì!

Chị là người lớn tuổi và lâu năm hơn cả trong đơn vị, các chị em khác người mới tham gia, người đã công tác một hai năm, tuổi mười tám hai mươi nên chị Năm Thu dù mang bụng bầu đã lớn, vẫn là người đội trưởng kinh nghiệm, xông xáo hơn cả.

Ta phán đoán địch sẽ càn lớn, có lẽ khá lâu, nên anh em lo chuẩn bị lương thực, nước uống, vũ khí xuống hầm địa đạo. Ta tin ở địa đạo. Địa đạo như rễ cây, như mạch nước ngầm trong đất. Địa đạo xuất quỷ nhập thần, đã làm cho quân Mỹ nguỵ thất điên bát đảo. Vùng Tam giác sắt Củ Chi Bến Cát vùng đất thép sở dĩ nổi liếng và tồn tại nhờ có hệ thống hàng chục ngàn mét địa đạo lợi hại, liên hoàn xã này xã kia.

Một số đơn vị quan trọng và có thể dời đi được, mới nhận được lệnh cấp trên ngày hôm qua, đã khẩn trương di chuyển lên căn cứ Dương Minh Châu, nhất là cơ quan quân y, khá nhiều thương binh của Quân y Quân khu Sài Gòn - Gia Định kịp chuyển đi ngay trong đêm hôm qua.

Tại một quán cà phê ở Bến Cát, một người lạ nhảy từ trên xe xuống, nói vội:

- Mỹ sẽ càn lớn vào vùng này nay mai! Mọi người hãy chuẩn bị chống càn ngay từ bây giờ đi.

Anh đưa cho chủ quán một mảnh giấy và nói:

- Tôi nhờ anh chuyển ngay tận tay cho Huyện đội Bến Cát.

Nói rồi người ấy đi ngay. Chắc là người của Quân báo ta, nắm được tin quan trọng nên tự xuống tận nơi liên lạc.

Trong vùng Nam Bến Cát hiện có khá đông các cơ quan, phần lớn là cơ quan Quân khu Sài Sòn - Chợ Lớn - Gia Định, I4 - Quân y của Quân khu Sài Gòn, các cơ quan tỉnh Bình Dương: Tỉnh uỷ, Tuyên huấn... Các cơ quan thuộc huyện Bến Cát. Các đơn vị Quân báo, Tình báo, Thông tin, đoàn Hậu cần 83, Tuyên huấn, Phụ nữ, Công an huyện, Binh vận...

Tin tình báo của ta cũng đã biết trước về trận càn, nhưng chạy đến đâu! Trước nay chỉ quen chống càn chứ bỏ chạy đi nơi khác là điều chưa xảy ra. Chỉ một số bộ phận quan trọng có thể đi được, một số cơ quan được lệnh chuyển gấp lên chiến khu Dương Minh Châu, nhất là Quân y, còn lại là bám trụ bám căn cứ, chiến đấu chống càn. Việc địch càn và chống càn là chuyện thường xảy ra, hai ba ngày ẩn núp, chiến đấu dưới hầm địa đạo, khi chúng rút thì lại đâu vào đấy, cũng không mới lạ gì, nên anh em các cơ quan vẫn bình tĩnh, chuẩn bị vũ khí lương thực và tinh thần chống càn.

Cơ quan Huyện đội Bến Cát do anh Út Ý chỉ huy (Huyện đội lúc đó chỉ có mười mấy người, chủ yếu là lực lượng các đội du kích các xã) vừa nhận được tin báo, vội họp bàn nhận định tình hình chuẩn bị chống càn. Đợt này chắc chắn chúng sẽ càn vùng Nam Bến Cát, ba xã An Điền, Phú An, An Tây, ven lộ 13, đánh vào cơ quan Quân khu Sài Gòn - Gia Định, I4, một số cơ quan Trung ương, Hậu cần 83, cơ quan Huyện uỷ Bến Cát, cơ quan tỉnh Bình Dương, Tuyên huấn Thủ Dầu Một... Thông báo tin cho lực lượng các cơ quan chuẩn bị tinh thần, Huyện đội còn cử liên lạc sang sông báo cho Huyện đội bên Củ Chi hỗ trợ kết hợp chống càn, nhất là việc tiếp ứng hỗ trợ bảo vệ cho các cơ quan đang đóng trong địa bàn Nam Bến Cát.

Và trận càn được mở đầu ngay trong đêm đó, đêm 8-1-1967 bom pháo Mỹ đã dập liên hồi xuống đây.
Logged
chuongxedap
Đại tá
*
Bài viết: 11344« Trả lời #4 vào lúc: 14 Tháng Tư, 2009, 08:14:19 PM »


MÀN THỨ TƯ: XE ỦI, BỘ BINH TRÀN VÀO

Sau khi bom và pháo dập nát mặt đất, sau khi xe ủi tiến hành dàn hàng thi nhau ủi, cạp xới tung hoành ngang dọc, cào tơi tả tìm diệt hầm địa đạo, đến lượt thuốc độc hoá học rải huỷ diệt cả khu rừng hàng trăm héc ta. Bom xăng, bom phốt pho đốt cháy... dọn bãi đổ quân bằng địa, lúc này mới đến lượt bộ binh xuất hiện.

Xe tăng chở bộ binh Mỹ lớp lớp đông kín tràn vào rầm rập từng hàng từng hàng. Dưới sông Sài Gòn, nhánh sông Thị Tính, tàu chiến Mỹ đặc sông. Những chiếc bo bo chở chỉ huy Mỹ xé nước lao qua lao lại. Tàu chiến lượn sôi sục mặt nước, dàn hàng đặc mặt sông đang cặp bờ, đổ quân ào ạt lên bờ đen ngòm như kiến gió, kín cả bờ sông. Những chiếc xe tăng bọc thép bịt bùng, lội xuống sông mà nước không vô. Xe lội qua sông, qua sình, cái chìm, cái nổi đi băng băng như chạy trên mặt đất, ào ào đổ quân lên Bến Cát. Không quân Mỹ từ trực thăng tải, từ trực thăng chuồn chuồn nhảy xuống ào ạt.

Bộ binh toàn lính Mỹ dàn quân hàng ngang đen đặc cả mặt đất. Bộ binh tấn công rà soát lên cánh rừng đã nghiêng ngả xới đào vì bom pháo cả đêm qua, chúng kiếm tìm vạch vòi, săm bới khắp mặt đất. Lính Mỹ rải dàn cả mấy cánh rừng hàng trăm héc ta, tràn vào các xóm ấp, tìm săm moi móc phát hiện hầm trú ẩn địa đạo, san ủi bằng các nơi nghi là công sự chiến đấu.

Trận càn này toàn thấy lính Mỹ, Mỹ trực tiếp càn, thủy bộ không quân liên hoàn kết hợp. Lính ngụy chỉ ở ngoài vòng vây, hỗ trợ bắn giết khi có người nào chạy ra là hàng tràng liên thanh đạn nhả không chừa ai sống sót. Với phương châm: “giết nhầm còn hơn bỏ sót”, chúng đã tuyên bố: Dân ở vùng này toàn theo cách mạng hết, nên bắn giết không chừa ai.

Khi một tốp lính Mỹ phát hiện thấy hầm, chúng khoái chí cười hô hố, liền dừng quân, khui Côcacôla giải khát ồng ộc. Chúng kêu xe ủi xới tung lên, săm đào sâu vào đường hầm. Rồi cho các “đội chuột cống” (bọn lính chuyên nghiệp toàn người Mỹ nhỏ con, được huấn luyện đặc biệt tại Hawai về môn đánh trong đường hầm). Bọn này vừa đổ quân từ trực thăng xuống là chui vào địa đạo. Tuy nhiên, đâu có ngon lành như chúng nghĩ. Chui được vào một đoạn hầm địa đạo chừng dăm mét, chúng phải gõ tìm xem trong hầm hào có những gì, đối với đoạn này, Việt cộng đào ngách lên hay ngách xuống, hay ngang hông có cạm bẫy mìn hay hố chông gì không. Cho nên qua được mấy mét địa đạo, chúng cũng phải lần mò hết mất hàng tiếng đồng hồ, trong khi đó quân du kích đã hoà vào mạng địa đạo như thiên la địa võng luồn sâu và ra xa hàng mấy chục mét hầm. Cũng có khi chúng lùng sục tìm ra cửa hầm, liền bơm hơi ngạt, thải lựu đạn để giết chết hết người ở trong. Còn người nào bị thương hay sống sót chạy ra, chúng xả súng từng băng, bất kể là người già con nít. Một trận càn gần như không cần bắt sống, không có tù binh, một trận càn đẫm máu, huỷ diệt tất cả sự sống.

Trong một đêm một ngày, cả cánh rừng, xóm ấp, ruộng vườn cả một vùng trên ba chục cây số bị xáo trộn bằng địa hết, cây xanh bật rễ, bầm giập, ứa nhựa nằm phơi dưới nắng khô đang ngả màu héo úa. Sức mạnh của vũ khí hạng nặng Mỹ thật là kinh khủng.

Quân Mỹ thảnh hơi sảng khoái vì bom đạn đã dọn đường êm ru. Đất và cây tơi tả trộn lẫn máu và những mảnh thi thể người. Lúc lính Mỹ mới đổ quân, không thấy còn bóng người, chúng la hét: Việt cộng đâu hết, hay chết sạch rồi, dân cũng không thấy là sao?

Những hầm nào, người nào không bị trúng bom, lúc này bị xe ủi xới tung lên, người còn sống chạy tán loạn, lính Mỹ thấy người ra là bắn, bắn chết hết. Dưới con mắt lính Mỹ, tất cả người ở đây đều là Việt cộng tiêu diệt không chừa ai.

Lính Mỹ đổ quân, mấy ngày đầu không gặp một sự chống cự, không một sức chống đỡ nào, cả một tiếng súng bắn trả cũng không. Thật là trận càn đúng ý định. Người Mỹ đã tưởng lúc này, khi bộ binh đổ xuống chỉ việc sắp xếp đếm xác Việt cộng. Vậy mà đến xác Việt cộng cũng tan hết, còn nói gì đến chống cự. Thật đúng là trận càn lý tưởng, ngon lành theo đúng kế hoạch: “đến một con chuột cũng không chạy thoát”, người Mỹ hả hê tuyên bố như vậy. Chiều tối, lính Mỹ cụm về từng nơi, từng chỗ căng lều bạt đóng quân ăn uống, tắm rửa, nghỉ ngơi để ngày mai càn tiếp.
Logged
chuongxedap
Đại tá
*
Bài viết: 11344« Trả lời #5 vào lúc: 14 Tháng Tư, 2009, 08:16:20 PM »


BÓC VỎ - PHƠI KHÔ - ĐỐT CHÁY

Chiều ngày thứ hai của trận càn. Khi mà cành lá, thân cây tơi tả ngả rạp đã khô héo, nhựa ứa ra đặc quánh lại, mặt đất như bị bong lên, bị bóc vỏ phơi khô, cả cánh rừng hàng trăm héc ta, cánh đồng làng xóm bị cày xới cây cỏ phơi nắng đã khô héo, quân Mỹ bắt đầu thực hiện theo kế hoạch đã được tính toán. Từng loạt, từng loạt bom cháy, bom lửa, bom xăng từ trên máy bay phụt xuống, đạn phun lửa từ xe tăng bắn vào, lửa xối cuồn cuộn, bom napan bom phốt pho đốt cháy tới cả đất đá, lá cây khô, nhựa cây cuốn vào lửa ào ào cuồn cuộn như hoả diệm sơn, cháy rừng rực bốn bề. Một vùng trời lửa khói bao phủ rộng lớn cả một miền Nam Bến Cát. Chúng đốt, đốt cháy hết vừa hủy diệt màu xanh, tiêu diệt con người đang ở trong đó, vừa hủy diệt sự sống còn sót lại ở nơi đây.

Ngồi dưới địa đạo, ai cũng cảm thấy nghẹt thở, mồ hôi ướt đẫm cả, anh em cởi hết áo, quần dài, người nóng như ngồi trên chảo rang. Lỗ thông hơi đưa khói khét lẹt luồn xuống hầm, không khí nóng khói ấy vào phổi làm con người choáng váng, sặc sụa, nước mắt nước mũi trào ra. Anh em du kích ở dưới hầm địa đạo thật khổ sở, có lúc tưởng như chết ngạt, rang khô người, chết vì nóng. Lần theo đường hầm, mọi người đã tụt xuống những chỗ sâu nhất nhưng vẫn còn nóng như đang ngồi trong cái lò bị nung đỏ bốn bề, anh em phải nằm áp mặt xuống đất, tránh nóng, nhưng vẫn nóng, nóng quá.

Có hầm nằm ngay dưới đống lửa cháy, khói lửa lùa xuống ngạt thở, cháy lâu quá, các lỗ thông hơi cũng nằm ngay dưới lửa, bít đường đưa không khí vào, người ở trong ngạt rồi lịm đi, chìm trong khói và nóng rồi không còn tỉnh lại được nữa. Cũng có một số người ngạt đến phút cuối cùng, đành phải tông nóc hầm lên, và không mấy ai sống sót trước họng súng của quân thù đang chờ sẵn trên mặt đất. Hẳn rằng khói lửa, sức nóng cũng đã cùng hợp đồng với vũ khí giết hại khá nhiều người. Lúc này đây, những con người của đất đang giành giật sự sống từng giây phút, từng gang tấc với bom đạn, với khói lửa, đang cố níu giữ lấy chút không khí đặc quánh khói lửa để được sống, được sống ở trong lòng đất quê hương này.

HUỶ DIỆT SỰ SỐNG


Lính Mỹ nghênh ngang, tự đắc vì quy mô kế hoạch hiện đại tối tân của trận càn. Hàng chục ngàn trái bom lớn nhỏ, bom nổ ngay, bom chờ nổ, bom mẹ, bom con, bom xuyên, xới tung đất đá, đúng như các tướng Mỹ đã tuyên bố chắc chắn:

“Bóc vỏ trái đất”, “một con chuột cũng không sống sót!”.

Bóng đêm bao phủ, một vùng im lặng như tờ hình như không một loại âm thanh nào còn tồn tại, có lẽ cả đến loài ve, loài dế cũng bị sức ép của bom làm rách màng âm thanh. Im lặng chìm trong đêm, đến tiếng gà gáy, tiếng chó sủa cũng không còn, chỉ có mùi khói bom két lẹt trộn lẫn trong đất cây ngổn ngang, trong khói than đang nặng quánh mùi chết chóc, tanh lợm mùi máu người. Đến gốc cây lớn còn bật rễ thì hầm hào trúng bom thật khó tránh khỏi thương vong. Nếu chỉ là một hai lượt bom rồi dứt như mọi lần, anh em bà con nhanh chóng đi moi hầm sập, cứu những người còn đang bị vùi dưới hầm. Trong trận bom mở đầu trận càn Xêđaphôn, bom và pháo dập liên hồi hàng sáu bảy giờ không ngớt, mặt đất rung động xáo trộn, hẳn không biết bao nhiêu hầm trúng bom tan tành, bao nhiêu hầm sập, bao nhiêu hầm bị vít lỗ thông hơi mà người ở dưới chết ngạt, bao nhiêu hầm bị chúng khui ra. Một số người dân thoát ra được khi hầm sập, nhưng lại không tránh khỏi mảnh bom mảnh pháo và súng đạn của giặc.

Đang ngồi dưới hầm, anh em nghe rõ tiếng xe tăng địch đang hoạt động ngay trên đầu. Đất chuyển động, hầm rung lên bần bật, bánh xích nghiến ken két, mọi người ngồi ngửa mặt lên quan sát lo lắng. Hầm vẫn tiếp tục rung lên bần bật, méo xẹp từng góc, từng phía. Sau trận bom dội và trận mưa pháo, hầm bị chấn động đã rệu rã. Cái nào không trúng bom và chưa bị xe ủi xới lên giờ này bị xe tăng hạng nặng đè lên, chèn qua nghiến lại, rất có thể sập.

Mọi người đang ngồi lo lắng thì bỗng đánh “hập” một cái mạnh đến nỗi có chị bị bật tung cả tà áo, lồng ngực như bị dồn ép lại, khó thở. Ngọn đèn tắt phụt, có tiếng bật hộp quẹt của ai đó nhưng không bắt lửa. Đúng là hiện tượng thiếu dưỡng khí. Anh Long mò đến bấm ngọn đèn sáu vôn, ánh sáng lờ mờ đã trở lại. Tiếng anh Thế nói to:

- Hình như hầm ta bị pháo dập trúng, sập vít mất lỗ thông hơi rồi.

Tiếng một đồng chí nói nhỏ:

- Vậy thì gay go rồi, chết ngạt mất!

- Không sao cả, ta cứ bình tĩnh đã.

Nhìn anh em trong hầm, năm sáu khuôn mặt đã phủ kín cả đất cát, chỉ hở hai con mắt, đang khốn khổ vì thiếu dưỡng khí. Những con người dũng cảm đã từng trải qua nhiều cuộc càn của địch mà trận nào cũng chiến đấu quyết liệt và thoát hiểm trong gang tấc, cho tới giờ phút này, nỗi nguy hiểm đang vây quanh, đang đe dọa lấy đi sự sống, lòng người chỉ huy đau thắt lại. Anh Út động viên, anh biết rằng trong lúc này, một lời nói, một cử chỉ của anh có tác động đến anh em như thế nào, cũng như bao lần nguy hiểm khác, anh em đều hướng vào anh trông chờ một sự giải quyết khôn khéo và chính xác của người chỉ huy. Lúc này, ngay chính bản thân anh cũng đang phải chịu đựng kiềm chế những cơn tức ngực, hoa mắt, mạch máu hai bên màng tai đập mạnh, thiếu dưỡng khí trầm trọng lắm rồi.

Anh nói nhỏ:

- Các đồng chí hãy hình dung giặc Mỹ đang làm gì trên đầu chúng ta, ráng vượt qua lúc này, lúc sau ta sẽ tính sổ với chúng.

Bỗng tiếng Thế nói to:

- Ta bật nắp lên, đánh một trận ngay tại nóc hầm, rồi có chết thì chết trên mặt đất vẫn sướng hơn.

- Em bình tĩnh nghe này, bật nắp lên chiến đấu rồi hy sinh thì quá dễ nhưng giữ vững ý chí ngồi đây chịu đựng qua lúc này mới là khó. Chúng ta sẽ tìm cách thoát hiểm? Các đồng chí ngồi im đây, ít cử động cho đỡ mệt.

Anh bình tĩnh bò lên phía cửa hầm lặng lẽ quan sát và tìm cách đưa dưỡng khí xuống hầm. Phía cửa hầm đã bị vỡ từng mảng, cản cả lối đi, anh lách mình bơi đất nhoai lên, trồi lên, tay đã chạm miệng hầm. Anh dùng hết sức đẩy nắp mà không lên. Bách xe ủi đất đã chạy qua chèn chặt miệng hầm. Anh ngồi xuống, dùng cả hai tay và đầu đội nắp, kích lên. Sức một con người đang thiếu dưỡng khí quá yếu ớt so với sức nặng phía trên. Hai lần phải nằm vật ra vì tưởng như đứt hơi, anh lại ngồi dậy cố sức xê dịch nắp hầm. Quả là chuyện bất ngờ khi lần này chiếc nắp hầm chịu chuyển động. Hé được nắp hầm, anh xê nhẹ cho không khí vào trong, có dưỡng khí là sống rồi. Anh quan sát thấy quanh đây, rất gần, lính Mỹ đang la hét săm moi, bắn phá hung hãn như điên cuồng. Lòng căm thù của anh cuộn lên, nhưng bây giờ chưa phải lúc giáp mặt chiến đấu. Anh bò trở lại gọi từng người thay nhau về phía miệng hầm hít thở, vì lỗ thông hơi bị vít nên không khí không luồn vào phía trong hầm được, trong ấy vẫn thiếu dưỡng khí.

Mọi người vẫn ngồi im chịu đựng, dưới sự điều khiển tài tình của người chỉ huy, cố gắng tìm một chút hơi thở và chờ màn đêm buông xuống.

Mỗi ngày đi qua, lính Mỹ vẫn cày xới, săm hầm tìm kiếm địa đạo, tìm người và bắn giết không gớm tay. Bao nhiêu dân lành nhà tan cửa nát, xác người chết la liệt không kịp chôn, và cũng không có người chôn. Trong đó có khá nhiều cán bộ đi công tác qua, nhiều đơn vị bị bom trúng hầm, bị xe tăng ủi, cán sập hầm. Máu xương của đồng bào và chiến sĩ ta đang đổ xuống, trộn lẫn với đất đỏ và lá xanh. Trên mặt đất, xác người và gia súc nằm không còn nguyên vẹn. Có chỗ hàng đống xác người, chỗ mà người dân hay những đoàn cán bộ trong một căn hầm trúng bom, hay đám người tụ lại khi bom đạn tơi bời đêm đầu tiên, người chết nhiều lắm.

Mỗi lúc chúng phát hiện được hầm là kêu xe ủi tới xới lên, là phụt hơi phốt pho, phụt lửa xuống cho chết hết. Thấy người chạy ra là bắn chết liền, không thấy có người ra thì liệng lựu đạn, liệng trái ngạt xuống miệng địa đạo. Một trận càn hủy diệt. Đêm tối, có nhiều người chạy băng qua đồng bưng, ra tới bìa sông thì đụng bọn phục kích bắn, đa số không thoát chết vì đạn súng quá nhiều. Hình như là bọn phục kích không muốn mang trong người nhiều đạn nặng và lâu làm gì, nên được địp là chúng xả hàng tràng, hàng băng, bắn mỏi tay, bắn hết đạn mới nghỉ.

Một đơn vị khá đông người đi công tác do Lâm Văn Diệp là liên lạc dẫn đường. Tối hôm ấy, Thương ở đơn vị A36 đã báo cho đoàn biết sẽ có trận càn lớn. Anh nói:

- Diệp trú lại trong hầm mình đi, để tôi tìm nơi cho anh em trú ẩn tạm, kẻo đụng càn tức thời bây giờ, không kịp đi qua khỏi đâu.

Nhưng Diệp từ chối:

- Thôi anh Hai, tối em còn đi làm nhiệm vụ (Thương đoán đây là đoàn trên R xuống vận chuyển quân nhu với kho hậu cần 83). Chúng em chuẩn bị ngay bây giờ vượt đường 13, lên chiến khu, đơn vị của anh quan trọng lắm, hầm hào có hạn, chúng em đông, trú ở đây làm phiền cho các anh. Thôi, chúng em đi đây.

Nói vội vàng rồi người chiến sĩ ấy lao vào bóng đêm cùng với những người trong đoàn đang mang vác khá nặng. Đoàn của Diệp vừa đi tới cánh đồng Phú An thì đụng B52, đúng trong vòng vây trận càn, chưa kịp đi thoát ra ngoài, không đủ hầm và tìm đường xuống được địa đạo, vì đoàn quá đông, đến gần 30 người giữa đêm tối, nhiều người chạy tán loạn giữa mưa bom. Anh Diệp hô cho tất cả rải quân ẩn nấp trên cánh đồng Phú An. Trên bờ kênh, ven ruộng, nông dân thường bắc gác các cây tre gỗ rồi rải đất lên, làm chỗ trú tạm thời để phòng khi tránh mảnh đạn pháo. Hầm hố sơ sài không chắc chắn. Người không kịp chạy, tụ bám vào nhau tránh bom, cả đoàn cán bộ này trong đêm bom pháo đầu tiên hy sinh hết (trong chiến tranh, nhiều đơn vị trên đường đi công tác gặp trường hợp không may như vậy).

Mỹ đã tuyên bố trước khi mở trận càn: đến cả loài côn trùng cũng bị tiêu diệt, không lọt khỏi vòng vây. Một cuộc càn đang huỷ diệt, đến lúc này tình hình ở Nam Bến Cát đã gần đúng như vậy.

Đêm thứ ba của trận càn Xêđaphôn. Khi giặc đã phát hiện có nhiều người vượt vòng vây qua sông sang Củ Chi, chúng cho trực thăng và tàu tuần tiễu chạy dọc sông, rọi đèn pha sáng loáng, bắn từng tràng, từng băng vào tất cả những bụi cây bên bờ, những khóm lục bình trôi trên sông cũng chĩa hàng băng đạn hoặc thả lựu đạn xuống. Hẳn những người nương bám các khóm lục bình bơi sang sông, không tránh khỏi mất mát hy sinh. Trên bờ, chúng rải lính phục kích ngày đêm, bắn giết không chừa một ai khi phát hiện ra. Máy bay trực thăng rà sát, thấy điểm nào nghi ngờ, xả đạn xuống như mưa. Đêm thứ ba, người chết ở cánh đồng, trong lòng sông và ven sông nhiều lắm, xác chết nổi trên sông, nằm la liệt trên cánh đồng, không có người chôn. Từng đàn vịt của dân nuôi tan tác, con chết, con chạy tán loạn tan nát bầy.
Logged
chuongxedap
Đại tá
*
Bài viết: 11344« Trả lời #6 vào lúc: 14 Tháng Tư, 2009, 08:17:56 PM »

TRONG LÒNG ĐẤT

“Đến một con chuột cũng không chạy thoát” - Mỹ đã tuyên bố như vậy khi mở trận càn này. Vậy thì còn con người sẽ ra sao, ta hãy xem những con người đang ở trong ấy đang sống như thế nào!

Đất miền Đông rộng lớn và chắc lắm, đất nuôi dưỡng cây cây ôm chặt đất. Đất và cây bám chặt lấy nhau trường tồn. Liệu bom đạn và chất độc hoá học có diệt được sự sống ở đây không! Ngay dưới làn bom đạn này, đất và cây đang giang tay và ghì chặt che chở cho con người, như một điều kỳ diệu. Con người ở đây giống như những con kiến lửa, đập dập nát tổ cỡ nào, kiến vẫn cứ thấy nhoi lên, nhoi lên.

Đất rẽ đường cho người đi xuống đất mà ôm mà che chở. Đường hầm địa đạo là phương tiện duy nhất cho sự sống còn ở đây. Đường hầm địa đạo ở vùng này mấy chục ngàn mét như “thiên la địa võng” từ xã này tới xã khác, như những mạch nước ngầm trên thượng nguồn có khi nào ngừng chảy. Địa đạo do bàn tay con người ở đây tạo ra, nhiều như rễ cây ăn sâu vào lòng đất. Địa đạo đơn vị nào đơn vị ấy có cách đào riêng bí mật riêng, nắp trầm nắp bổng, nhiều nút chặn, nhiều cạm bẫy... do đơn vị tự quản lý và sử dụng. Ngay người của đơn vị khác cũng không dám bước vào. Với kỹ thuật đào địa đạo và kết cấu thiết kế địa đạo, bàn tay khối óc và sự dũng cảm gan góc của những người du kích ở đây thì chắc không một nền khoa học quân sự nào trên thế giới có thể lường hết được.

Chỉ một đoạn đường hầm khoảng mười mét trông như kín hai đầu, tối như mực, nhưng nó còn nắp, còn ngăn ở nhiều vị trí. Lật nắp lên là có đường hầm, khi thì trồi lên đi hướng trên, khi thì tụt xuống đi sâu xuống phía dưới. Nắp hầm trổ lên trên hướng đầu gọi là nắp bổng, khoét chìm xuống dưới thì gọi là nắp trầm. Có đoạn gặp đất đá ong cứng, rất khó đào, hầm địa đạo phải khoét vòng vèo cong queo rất hẹp. Muốn chui qua được đoạn đó phải đưa hai tay nhoài về phía trước rồi dùng sức toàn thân nhích lên trườn lên ít một, tý một di chuyển bằng thân, như con sâu, con rắn, rất khó nhọc, mà có quen thì mới qua được. Có khi chỉ vừa cho người nhỏ con, anh nào hơi to con một chút, không lọt qua, phải quay lại sang hướng khác, có khi phải sửa lại hầm mới chui lọt. Trong xã và liên xã có đường địa đạo chung gọi là “đường xương sống”, hầm địa đạo của các đơn vị có được phép mới được nối thông sang đường này, để giữ bí mật.

Có đoạn hầm địa đạo bị trúng bom hai đầu, người kẹt ở giữa, cửa hầm bị lấp. Những người còn sống bên trong hối hả dùng cào cuốc xẻng, thay nhau dũi đào vội vàng, giành giật sự sống, giành giật từng chút không khí với khói bom dưới lòng đất để thở.

Khúc hầm địa đạo của đơn vị tình báo A36 khá kiên cố, vì còn phải bảo vệ điện đài vô cùng quan trọng nên ngay từ thời kỳ đầu mấy anh em thiết kế đặc biệt cho ngăn hầm chứa điện đài, khuân những thân dừa già, những cây gỗ lim ngâm lâu năm của nhà người dân họ cho mang về chèn lấp gác ngang dựng dọ thật chắc, phủ đất thật dày. Loại bom nhỏ hay pháo rơi trúng hầm không nhằm nhỏ gì, chỉ trừ loại bom tấn bom đìa thì không thể tránh khỏi thiệt hại. Ngay đêm dội bom đầu tiên, hầm A36 bị một quả bom thả gần trúng. Bom khoét sâu thành một hố lớn, cách nắp hầm chừng mươi mét mà hầm chỉ rung chứ không sập. Mấy ngày sau, xe tăng chạy qua chạy lại ngay trên nóc hầm mà vẫn không sao. Bên cạnh đó đường hầm rẽ ngang rẽ tắt, lối thoát, lỗ thông hơi, “trạm quan sát”, được Hai Thương và mấy anh em trong tổ thiết kế chắc chắn bí mật có thể lường trước cho mọi tình huống xảy ra, thật tuyệt vời. Nhưng hầm hào kiên cố như loại này có được mấy cái, hầu hết là đào trong đất, chỉ có đất, mà đất khi trúng bom thì đất không thể né chuyện cày xới của bom đạn. Đất chỉ biết lăn qua lật lại rùng mình chuyển động, lấy cái mênh mông để che chở cho con người mà thôi.

Cho đến ngày thứ ba, mối liên lạc giữa các cơ quan đơn vị trong cả khu vực đã đứt hết, hầm hào địa đạo trúng bom pháo, sập hoặc bị săm moi khá nhiều. Có khúc hầm địa đạo của cơ quan, trong đó có khá đông người, bom đìa thả trúng tan tành hết, hy sinh là điều không thể tránh khỏi.

Xóm làng yêu dấu của ta, cả dải đất miền Đông bao la biếc xanh trù phú như thế mà dưới làn bom đạn của giặc Mỹ đã biến thành cảnh hoang tàn đổ nát như thế này đây. Biết đến ngày nào màu xanh tươi bóng mát sum xuê mới trở lại ở nơi đây.

                                    Ôi đất mẹ hiền từ yêu quý!
                                    Có nơi đâu trên trái đất này
                                    Như miền Nam đắng cay chung thủy
                                    Như miền Nam gan góc dạn dày...


                                                                                             Tố Hữu

Nhưng nếu bom đạn giết hết được màu xanh và con người ở đây dễ dàng như thế thì quân Mỹ sẽ phải trả giá cho tội ác trong trận càn này, cũng như việc gây chiến tranh ở miền Nam Việt Nam.
Logged
chuongxedap
Đại tá
*
Bài viết: 11344« Trả lời #7 vào lúc: 14 Tháng Tư, 2009, 08:20:25 PM »


NHỮNG CON NGƯỜI KHÔNG VŨ KHÍ

Thời kỳ này vùng Nam Bến Cát có tới hàng hai chục cơ quan của ta đang hoạt động.

Các đơn vị đóng trong vùng được gọi tên theo những ký hiệu, như: C7 là đoàn Hậu Cần 83 (của Trung ương Cục), Quân y của Quân khu, I4 là Đặc khu Sài Gòn - Gia Định. Các cơ quan tỉnh Bình Dương gồm: C8 là cơ quan Tuyên huấn, C6 là Binh vận, C9 là Phụ nữ, C4 là Công an... Trước ngày xảy ra trận càn, thương binh của Quân y huyện Gò Môn (hai huyện Gò Vấp, Hóc Môn nhập lại) còn đổ về đây nằm la liệt rồi sau đó lại được lệnh nhanh chóng chuyển đi, chỉ còn mười mấy người ở lại giữ cơ quan.

Thời kỳ đầu còn có tên gọi cơ quan Tuyên - Văn - Giáo, ký hiệu là C7, còn cơ quan Huấn học, ký hiệu là C8 ở riêng. Sau này sát nhập lại thành cơ quan Tuyên huấn.

Ở tại hầm cơ quan Tuyên huấn lúc này chỉ có năm người.

Sau đêm đầu tiên bom dội, hầm của chị Ngân (đơn vị C8 Tuyên huấn tỉnh Bình Dương) khá kiên cố, bom nổ gần, nhưng hầm chỉ bị chấn động không sập, không ai việc gì. Sáng sớm anh em đã vội lên mặt đất quan sát. Các anh thấy rõ tiếng xe tăng nổ rất gần, xe ủi từng hàng đang ra sức ủi sục tìm hầm. Tuy nhiên, hầm địa đạo cơ quan chồi thụt ẩn hiện thì khó lòng ủi tới. Đêm hôm thứ hai, mọi người lại lên trên mặt đất để quan sát tình hình. Ngân và Châu tranh thủ moi hố ổ chuột ở gần cửa hầm, hối hả kiếm nước, kiếm củi nấu được nồi cơm to. Chờ cho cơm chín, hai người nắm được gần chục vắt cơm chuyển xuống hầm, sau đó còn dọn dẹp xoá hết vết tích nấu cơm kẻo địch phát hiện rồi rút xuống địa đạo. Nắm được những vắt cơm, hai chị em như thấy ấm lòng hẳn lên, vậy là hai ngày nữa có cơm ăn và một số đồ dự trữ, đủ sức cho mọi người chống chọi với tình hình căng thẳng trong ngày mai.

Cô Dịu đi lấy nước ở giếng gần đấy để chuyển xuống hầm, thấy yên lặng, cô còn kịp múc nước tắm. Con gái xứ nóng có thói quen tắm rửa, dù trong tình hình bom đạn căng thẳng như vậy, nhưng giữa đêm tối, người đầy bụi đất nóng nực, gặp nước mát, cô không thể cưỡng nổi cảm giác được tắm, được dội nước mát lên người, đầu tóc khi đất cát còn đang bám đầy mình. Dòng nước mát gội lên người khiến lòng thanh thản như đang không có chuyện bom đạn xảy ra. Dịu khoe với chị em mình được tắm, chị em thèm đến ngoai ngóc, bởi người ai cũng đúng là đang bị vùi trong đất. Xuân ganh tỵ với Dịu:

- Mày thật may hết biết, đến nước này mà còn được tắm, đã quá ta!

Chị nói nhỏ vào tai Dịu:

- Tao đang “bị”, thấy mày tắm được mà thèm, người bứt rứt khó chịu quá.

Có lẽ quá quen với bom đạn và càn quét, thiếu thốn gian khổ nên những con người ở đây có cách sống, cách hoạt động, tự nhiên linh hoạt, dày dạn với những kinh nghiệm riêng.
CÁI BẪY XÁC NGƯỜI

Đêm hôm thứ ba, pháo vẫn bắn về phía rừng, chúng bắn từng đợt từng đợt, muốn tiêu diệt những người ban đêm từ dưới địa đạo chui lên. Địch đã phát hiện trong lòng đất ấy, dù có bị bom đạn xé nát tơi tả, nhưng vẫn còn người, bọn Việt Cộng vẫn còn “ngắc ngoải chui luồn” dưới địa đạo.

Đêm ấy, một quả đạn pháo nổ ngay gần miệng hầm đúng lúc bốn người đang lên. Anh Bảy Y hy sinh ngay tại chỗ, pháo bứt đầu anh văng đi mất. Cô Dịu bị thương nặng, mảnh pháo xẻ dọc đùi và mông rất sâu, máu tuôn xối xả lai láng. Mọi người vội cứu chữa băng bó cho Dịu, cô không kêu la một tiếng, chỉ cắn chặt hai hàm răng chịu đựng. Mọi người đặt Dịu nằm ở hầm công sự chăm sóc, vì không thể khiêng Dịu vào trong địa đạo. Hai anh ra ngoài lôi xác anh Bảy Y ra xa miệng hầm tới hai chục mét, đào hố chôn, vì vội vàng và gặp chỗ đất rắn nên đào hố chỉ nông cỡ nửa thước. Sáng hôm sau lính Mỹ càn qua, phát hiện thấy hố chôn người, chúng lật lên, đặt xác chết nằm phơi chơ vơ trên đất suốt cả ngày. Đêm ấy, mọi người lại chui lên quan sát lấy nước, nấu cơm hối hả, tuy vội nhưng không nỡ nhìn thấy đồng đội nằm phơi xác với thi thể không còn nguyên vẹn, hai anh bò ra đào hố chôn lại. Hố đào xong, hai người lại lôi xác anh Bảy Y xuống chôn. Vừa đụng vào xác anh Bảy Y, bỗng một tiếng nổ phát ra, trong hầm, các chị chờ mãi không thấy hai người trở vào.

Cô Dịu tỉnh lại, Dịu bị thương nặng, không chui xuống đia đạo và cũng không thể khênh xuống dưới sâu hơn nữa, biết mình không qua khỏi vì vết thương quá nặng, Dịu nói với mọi người:

- Các anh chị để cho em một ca nước, cứ để em nằm đây một mình cũng được, mọi người xuống địa đạo hết đi không thì nguy hiểm lắm.

Nhưng sao nỡ để đồng đội bị thương nặng ở lại mà đi cho đành, anh em ra sức băng bó, dồn hết băng lại, ba bốn cuộn quấn cho Dịu, vết thương do đạn pháo xé rách dọc một nửa người quá to, băng không thấu, máu ra nhiều. Dịu vẫn tỉnh táo, chị còn năn nỉ:

- Chị Ba ơi! Chị đừng băng cho em nữa, uổng, để dành băng cho người khác. Em biết em thế nào cũng chết, em không sống được đâu!

Không cầm được nước mắt, mấy chị em òa khóc cùng ôm lấy Dịu:

- Sao chị nỡ để dành băng mà không băng cho em lúc này.

- Đằng nào em cũng chết rồi, các chị đừng băng nữa, em nói thật đấy!

Còn mấy cuộn băng, hai người cố díu vết thương của Dịu lại cho máu đỡ ra, cứ quấn lại, quấn chặt lại vết thương, hy vọng cứu được Dịu, người em út của đơn vị, người đồng chí nhỏ nhanh nhẹn gan dạ mới tham gia cách mạng được mấy tháng nay. Dịu còn trẻ lắm, cô mới 17 tuổi.

Đêm hôm đó Dịu mất. Anh em gói gắm cẩn thận rồi mang xác em ra ngoài, cách cỡ 20m, đào hố chôn. Pháo giặc bắn dữ quá, đào vội mới chỉ nông đến đầu gối, người đào đã phải nằm chúi xuống đó lánh pháo. Đạn pháo nổ sát bên, mảnh pháo và đất cát văng rào rào, chéo chéo như muốn hạ gục những con người đang mệt lả vì đau thương. Họ nằm phục cả xuống tránh pháo, rồi lại phải quay về hầm, mọi người quá mệt, nhưng vừa thấy ngơi ngơi tiếng pháo lại ra đào tiếp. Anh Công mệt quá, nằm lăn xuống hố mới đào, nói đùa:

- Thôi, hố này để chôn tôi trước đi, kẻo lúc tôi chết lại không còn ai đào hố.

Ngân vừa đào vừa nói nhỏ:

- Anh đừng nói vậy, em sợ quá. Nhìn thấy anh em mình chết mà em đau xót quá anh Ba ơi!

- Vái trời có sao thì cho chết ngay đi, đừng để bị thương, cực cho mọi người, đau lòng cho mọi người quá.

Vậy mà đến chiều tối hôm sau, lên quan sát, đã thấy xác của Dịu nằm phơi bên trên mặt đất, y như xác anh Bảy Y hôm trước. Chúng moi xác người để nằm chơ vơ lên trên mặt đất. Bọn này ghê sợ thật, chúng làm gì đây mà tàn ác đến cả với xác người như vậy. Ngân và Châu vừa định bò ra lấy xác Dịu chôn lại. Anh Công vội ngăn:

- Im nào! Hãy khoan đã để đấy tôi coi.

Anh kiếm sợi dây dù dài, bò tới cột chặt vào hai chân xác của Dịu, dòng đây thật dài. Anh nằm dưới một cái hố, úp mặt xuống đất, hai tay lôi. Vừa kéo mạnh, xác Dịu chuyển động, xích đi khoảng một tấc thì một tiếng nổ ầm, xác Dịu tan tành hết cùng với đất cát của một quả mìn. Anh em trong tổ còn ba người, tròn mắt hoảng sợ, bàng hoàng sửng sốt.

Ngân cúi gục mặt vào hai bàn tay kêu lên:

- Trời đất ơi! Dịu ơi!

Chị khóc mà không kịp chảy nước mắt vì quá choáng váng. Thật là kinh khủng, bọn ngụy đã bày đặt chỉ cách cho quân Mỹ, nên cũng có những chiến thuật cài mìn tinh vi chi tiết đến không thể ngờ. Chúng moi xác người lên, cài trái mìn, để giết chết người đồng đội của họ khi tới lấy xác chôn lại. Mọi người lặng người đau xót mím chặt môi căm giận. Chị Châu vừa khóc thương vừa vái:

- Em ơi, Dịu ơi! Tội nghiệp cho em, em có khôn thiêng hãy thông cảm cho các chị, không giữ được xác em nguyên vẹn, hãy phù hộ cho chúng ta thoát khỏi vòng gian nguy này...!

Nước mắt ai cũng khô ráo cả, chứng kiến cảnh chết chóc hy sinh của anh em, cảnh tàn phá diễn ra mấy ngày nay, ngay trước mặt, máu đồng đội thân thương của mình chết thê thảm, máu của người thân còn bê bết trên mình đây, mặt ai cũng đanh lại, vằn lên những nét oàn oại, mím chặt nét căm thù giặc trào sôi uất hận.

Anh Công nói cho mọi người cùng hiểu:

- Hôm trước quan sát việc ta lấy xác anh Bảy Y chôn lại, tôi phát hiện ra đúng là lính Mỹ đã quật moi xác chết lên, cài trái nổ xuống dưới, để hại anh em mình ra lấy xác chôn lại, cho nên hai đồng chí Thanh và Thời đã hy sinh, trúng kế địch. Tôi nghi là chúng lại làm thế với xác của Dịu, nên hôm nay ta cảnh giác, buộc dây lôi... Y như rằng! Nếu ta đụng vào xác là nổ chết hết.

Ba người cùng rùng mình ớn lạnh - một cái bẫy bằng xác người. Lính Mỹ ở chiến trường này quả là dày dạn kinh nghiệm, chúng cũng mưu tính quỷ quyệt thật bất ngờ. Ba bốn ngày nay bom đạn đã giết chóc khá nhiều, mùi khói bom, lửa xăng khét lẹt, mùi máu người, mùi của xác chết cả người và súc vật không được chôn cất, lẫn trong gió đưa lên nồng nặc hoà trộn cả vùng Nam Bến Cát.
Logged
chuongxedap
Đại tá
*
Bài viết: 11344« Trả lời #8 vào lúc: 14 Tháng Tư, 2009, 08:21:50 PM »


ĐỊCH LẦN THEO VÀO ĐỊA ĐẠO

Quân địch biết ta vẫn còn tồn tại trong lòng đất, vẫn chui lên mặt đất vào ban đêm, nên đêm nào pháo cũng bắn liên hồi, bắn dày đặc, chỉ trừ nơi quân Mỹ đóng. Ở một đơn vị khác, anh em lên đào hố, pháo bắn rầm rầm, lại chui xuống, ngưng bắn lại lên, cứ như vậy, đào đến bốn năm lần mới được một cái hố chôn tạm những thi thể của đồng đội, của dân. Trong lúc đào hố, chị Xuân bên Tuyên huấn bị thương, không thể tự chui xuống địa đạo, các anh đành khoét miệng hầm thành một cái ngách to ra, đặt chị Xuân nằm gần trong ngách ngay miệng hầm. Sáng hôm sau, chúng mò theo dấu vết, phát hiện miệng hầm. Lúc đó anh Kháng, anh Sơn và mấy người đang ngồi chỗ chị Xuân, bất chợt thấy lính Mỹ bò vào hầm, vội vàng đưa chị Xuân rút sâu vào trong, tất cả rút lên nắp bổng ngồi lại đó. Một lúc sau, thấy không có động tĩnh gì, Sơn nói:

Tôi để cây bá đỏ ở dưới, hồi nãy cõng chị Xuân nên không kịp mang theo người, để tôi xuống coi sao.

Sơn đu người, thò hai chân xuống trước, anh tụt người xuống dưới. Im lặng một lát, không thấy Sơn lên, Kháng liền tụt xuống dưới nắp hầm xem sao. Anh thấy mùi hắc hắc, liền rọi đèn pin soi tìm. Bỗng tiếng Kháng gọi:

- Thông ơi! Sơn nó bị sao mà máu trào đầy mặt rồi nè!

Vừa nói xong, Kháng cũng im lặng. Ở trên, Thông định xuống xem có chuyện gì, vừa thò chân xuống nắp hầm, vì người Thông hơi bự con nên phải lựa xoay chưa đưa được người xuống, bỗng anh thấy khó chịu, một luồng hơi rất hắc xông lên, Thông choáng váng ngất xỉu. Mấy chị lôi Thông lên khỏi miệng nắp trầm, lay gọi, xoa nắn bấm huyệt, hô hấp cứu chữa.

Một lúc sau Thông tỉnh lại, mọi người lúc này mới hiểu rõ bọn chúng lần theo dấu vào hầm, sợ vào sâu đụng bẫy, chúng bèn đánh trái ngạt trong địa đạo rồi rút, một loại hơi độc làm chết người khi hít phải. Vì vậy, khi Sơn tụt xuống hít phải hơi độc, chết ngay. Kháng xuống sau, thấy Sơn trào máu, vừa nói là hít phải hơi ngạt, Kháng cũng chết luôn. Hơi độc làm cho người chết trào máu, quằn quại, càng giẫy giụa, càng hít phải hơi độc nhiều, càng không thể sống nổi. Một chút nữa là Thông cũng tụt xuống hít phải hơi độc thật là cái chết cái sống diễn ra chỉ trong tích tắc. Sinh mạng người ta chết dễ như không.

Vết thương của chị Xuân ở lưng tuy không nguy hiểm nhưng mấy ngày sau nhiễm trùng nặng, không có băng, không có thuốc, không có điều kiện chữa trị, cứ dai dẳng như thế suốt trong những ngày càn. Lở loét máu mủ lên mùi, giòi rúc lúc nhúc, không cách nào giữ cho vết thương khỏi giòi. Ở mặt trận này, nhiều lần giặc càn và trong cuộc chiến đấu, hy sinh đã vậy, còn những vết thương, ai có vết thương lớn vết nhỏ gì có máu mủ là có giòi. Bởi ngay cả trong bóng tối cũng có ruồi hay dét, chúng đánh hơi rất tinh, bu lại là lập tức đẻ trứng để sinh sản, và giòi bọ nở ra rất nhanh chóng, sinh tồn nòi giống nhanh như tia chớp nhiệt đới. Vết thương của chị Xuân rộng và sâu, bị nhiễm trùng máu mủ loe loét quả là điều kiện hấp dẫn côn trùng sinh sản. Sau này về chiến khu, phải khoét sâu hõm và chữa trị mãi vết thương không lành. Thuốc tây đổ vào, nước vàng máu mủ thải trôi đi, anh em liền dùng sáp ong rừng, vắt mật đẫm vào vết thương, bó sáp và mật ong một thời gian, may mà giống mật ong chữa vết loét hữu hiệu của rừng cây miền Đông lại hay đến bất ngờ. Vết thương lành dần, lên da non, chị Xuân qua khỏi, chỉ để lại một hố sẹo sâu bằng nửa trái xoài to.

Xác những anh em đồng đội trong Ban tuyên huấn tỉnh, nhất là các anh chị bên cơ quan Huấn học cũ hy sinh nằm lại trong địa đạo. Các anh nằm lại trong lòng đất quê hương, giữa trận càn Xêđaphôn khốc liệt, không còn nguyên vẹn, hoặc nằm sâu dưới lòng địa đạo đây đó mãi mãi. Bom đạn, xe ủi cày xới, lẫn trong đất, tan trong đất, trộn hòa trong đất. Đất đỏ, đất ong chắc lắm, sau này không còn tìm lại được hài cốt của ai.
Logged
chuongxedap
Đại tá
*
Bài viết: 11344« Trả lời #9 vào lúc: 14 Tháng Tư, 2009, 08:25:11 PM »


HỦY TÀI LIỆU

Ở một số cơ quan, hầm bị trúng bom, kể cả người và những tài liệu quan trọng đều tan tành hết, có những tài liệu đã rơi vào tay giặc. Sau này chúng ta mới biết vì có một số những tài liệu địch thu lượm được trong trận càn Xêđaphôn liên quan đến căn cứ Dương Minh Châu nên tiếp theo đó, địch đã mở trận càn Giônsơnxity, gây cho chúng ta không ít thiệt hại. Rồi những tài liệu có liên quan đến các cơ sở nội tuyến, binh vận, các cơ sở cất giấu vũ khí, một số tài liệu quan trọng địch đã thu lượm được.

Tuy nhiên, kinh nghiệm của cán bộ ta đã trải qua các trận càn cũng có khá nhiều trong việc bảo vệ tài liệu.

Tại cơ quan Binh vận C6, chị Tư Khanh (Lê Thị Khanh) là người phụ trách văn thư tài liệu. Cho đến ngày thứ sáu của trận càn, hầm của đơn vị đã ba lần bị bom đánh nghiêng ngả. Một phần của nóc hầm đã tróc đất, trơ cả sườn tre, đất cát trộn lẫn cả mọi thứ còn lại trong hầm. Cả căn hầm rộng chỉ có một mình Tư Khanh với mấy đống giấy tờ tài liệu ngổn ngang xáo trộn. Thấy tình hình không ổn, khó bề tồn tại thêm, mọi tài liệu bí mật của đơn vị chị là người chứng kiến, cất giữ. Nhìn đống tài liệu bí mật đang nằm tơi tả ngay trước mặt, Tư Khanh hiểu hơn cả, những tài liệu có liên quan đến các cơ sở binh vận mà ta mới gây dựng được. Danh sách những anh em nòng cốt của công tác binh vận đang nằm trong đội ngũ địch cũng nằm trong đống tài liệu này, chỉ ngày mai thôi, nếu địch phát hiện ra hầm, tài liệu này sẽ rơi vào tay địch, rồi những cơ sở này, những anh em này sẽ ra sao?

Đã có hầm của một cơ quan quan trọng trúng bom, cán bộ ta hy sinh hết, tài liệu lẫn trong đất cát tơi tả, và không ít những tài liệu quan trọng đã rơi vào tay địch, thiệt hại và hậu quả khôn lường. Tư Khanh hiểu mình phải làm gì.

Không có cách nào bảo vệ được tài liệu, quyết không để rơi vào tay địch, chúng sẽ tiêu diệt thẳng tay, chị Tư Khanh gom tất cả tài liệu quan trọng lại, chị xếp đến đâu, cố ghi nhớ trong đầu đến đấy, mà nhớ sao hết được, nhưng thà tiêu hủy còn hơn để rơi vào tay địch. Tư Khanh cắn chặt hàm răng, bao nhiêu tài liệu quan trọng cất giữ sắp xếp bảo vệ lâu nay; chị ngồi soạn lại và xé nát từng tờ, từng tờ, chị ngồi bần thần như người dại, tay khơi khơi, bơi bơi đống giấy vụn nát mà lòng đau tê dại. Bao nhiêu công sức máu xương của anh em đồng chí mới có được những tài liệu này, một nỗi đau mất mát đang nhói lên giày xé trong lòng.

ĐƠN VỊ CỤM TÌNH BÁO A36

Ngay sau trận rải bom đêm mở đầu trận càn, đơn vị A36 đã nhận được điện từ tin tình báo, cấp trên thông báo về quy mô của trận càn và giao nhiệm vụ cho A36:

Trong tình huống nước sôi lửa bỏng, phải làm sao bảo vệ được các cơ quan. Đây là trận càn có quy mô lớn, có thể sẽ kéo dài ngày. Thông báo cho tất cả các cơ quan tìm mọi cách đối phó, không chờ ở chi viện, bảo vệ bằng được cơ quan.

Anh Ba Hội, cụm trưởng đang ở Sài Gòn, cụm phó Bảy Anh đang ở Củ Chi, tất cả nhiệm vụ giao cho Nguyễn Văn Thương (đang là mũi trưởng mũi giao liên tình báo A36) chỉ huy mặt trận trong vòng vây: phải giữ vững liên lạc, nắm tình hình trong trận càn, thường xuyên kịp thời báo cáo về cấp trên, toàn quyền phụ trách anh em trong đơn vị độc lập tác chiến.

Cụm tình báo A36 của anh Thương ở cơ sở Nam Bến Cát hiện có 8 người: Kiến, Thôn, Tài, Mới, Ba, Đo, Thành và Thương. Hầm địa đạo A36 đang nằm ở cánh đồng ấp 1 xã An Thành.

Trước đây, đơn vị A36 này đi tới đâu là bị anh em la oai oái:

- Cái tụi này, đi đến đâu bom nó theo đến đấy. Y như chỉ đường cho bom tới vậy.

- Mày làm ơn đưa cái cục điện đài ấy ra xa đi, mang theo dính bom hoài, chết bọn tao hết!

Nói vậy cho vui thôi, anh em các đơn vị cũng thừa biết đơn vị Thương đang giữ nhiệm vụ liên lạc rất quan trọng không thể thiếu được.

Hầm địa đạo của A36 thật kiên cố bởi các anh hiểu tầm quan trọng của việc bảo vệ điện đài, người thì có thể lao như con thoi từ khúc này sang hầm khác tránh bom, nhưng điện đài thì không nhanh được như thế, mà điện đài là vật quý phải bảo vệ bằng mọi giá. Nhưng cái may mắn hơn cả vẫn là: hai ngày nay, hầm điện đài không bị trúng bom. Nhưng ngồi dưới hầm vẫn nghe rõ tiếng máy xe tăng nhích dần lại gần, thấy cả xe tăng địch đang hoạt động ngay trên đầu. Đất chuyển động, hầm rung lên bần bật. Bánh xích nghiến ken két Có hàng chục xe ủi đất chạy qua chạy lại trên đường địa đạo. Ai cũng lo lắng, liệu đường hầm có chịu nổi không? Nơi đơn vị Thương đang ngồi, địa đạo đào rất sâu và kiên cố chắc chắn, nhưng còn những đoạn địa đạo khác, anh em biết rằng có nhiều địa đạo hầm hào không có điều kiện làm chắc chắn, hẳn không tránh khỏi tổn thất.

Thương phân công trong tổ: hai người trực điện đài, (đây là nhiệm vụ của hai đồng chí đài trưởng Tài và Lịnh cơ yếu), ba người bảo vệ, còn ba người lên trinh sát tình hình.

Nằm im một chỗ ngay trong hầm địa đạo, dưới tầm kiểm soát của trận càn, nên điện đài nhận tin phát tin không di chuyển được. Cũng vì sóng này mà quân Mỹ biết Việt Cộng vẫn còn trong lòng đất. Loại điện đài 15w này sóng rất mạnh, ta mới được trang bị, có thể phát sóng đi rất xa. Loại máy định vị dò sóng của địch trên máy bay đầm già, (gọi là đầm già vì nó quần đảo kiếm ăn trinh sát dai dẳng, dai như váy bà già) nó mà phát hiện đúng điểm là có phản lực tới dội bom trúng liền. Mỗi khi tổ phát sóng nhận chuyển tin, thường là vào buổi tối, phải cử người chui lên mặt đất trinh sát lặng lẽ khẩn trương, tổ điện đài kéo ăngten ra thật xa để đồng chí đài trưởng lên máy liên lạc với cấp trên. Trinh sát phải canh chừng đầm già dò sóng. Nó đang bay tới phải tắt máy ngay, khi nào bay thật xa lại phát tiếp. Mỗi lần khởi động cho máy chạy để phát sóng, anh em phải dùng hết sức lực quay thật mạnh, quay mấy lần máy mới khởi động, phải là người thật khỏe mới đảm đương được việc này. Anh em gọi máy là “cái đầu bò”. Dù khó khăn vậy nhưng tin tình báo vẫn được nhận chuyển đều đặn từ Sài Gòn lên cấp trên và từ cấp trên về Sài Gòn.

Thương cử người đi nắm tình hình các cơ quan, tình hình địch trong trận càn. Tin được chuyển lên cấp trên thường xuyên: thiệt hại khá nặng, nhiều đơn vị trúng bom hết sạch, kho hậu cần bao nhiêu lúa gạo, quân dụng vũ khí và hàng chục người trúng bom tan tành. Các đơn vị còn rải rác ở địa đạo, có nhiều nguy cơ đang đe dọa... Tình hình địch đang ra sức tăng cường càn quét, săm ủi, bắn giết... Còn bao nhiêu hầm địa đạo của các đơn vị sập xuống, trộn lẫn người ở trong ấy! Các cơ quan đơn vị vẫn tiếp tục đánh du kích, gây cho địch khá nhiều tổn thất. Tình hình vũ khí đã cạn kiệt, tình hình lương thực có nguy cơ đói nếu trận càn còn tiếp tục kéo dài...

Suốt thời gian trận càn, đơn vị A36 vẫn giữ mối liên lạc, đường “liên lạc mật” với nội thành vẫn thông suốt. Cũng chính vì điện đài này mà phía địch phải điên đầu vì còn sóng của Việt Cộng, tức là Việt Cộng chưa bị diệt hết, vẫn còn tồn tại trong lòng đất, ngay trong vòng vây, ngay trước mũi giặc. Địch vẫn tiếp tục điên cuồng bắn phá, tìm kiếm, không chịu rút quân.
Logged
Trang: 1 2 3 4 5 »   Lên
  In  
 
Chuyển tới:  

Powered by MySQL Powered by PHP Powered by SMF 1.1.21 | SMF © 2006-2008, Simple Machines

Valid XHTML 1.0! Valid CSS! Dilber MC Theme by HarzeM