Dựng nước - Giữ nước
Tin tức:
 
*
Chào Khách. Bạn có thể đăng nhập hoặc đăng ký. 18 Tháng Ba, 2018, 09:19:27 PM


Đăng nhập với Tên truy nhập, Mật khẩu và thời gian tự động thoát


Trang: 1 2 3 4 5 6 »   Xuống
  In  
Tác giả Chủ đề: Võ tướng trong lịch sử Việt Nam  (Đọc 57800 lần)
0 Thành viên và 1 Khách đang xem chủ đề.
seahawk1
Thành viên
*
Bài viết: 33« vào lúc: 02 Tháng Mười Một, 2007, 11:17:33 PM »

"Ba quân dễ kiếm, một tướng khó tìm", những trận chiến lớn bao giờ cũng gắn với tên tuổi các danh tướng. Vậy tớ xin mạo muội lập topic này để bàn về các danh tướng Việt Nam thời từ TK 19 trở về trước. Suốt từng đó năm chiến tranh không ít, danh tướng nước Nam hiển nhiên đời nào cũng có, xin khơi mào trước, mong các bác hưởng ứng.Đọc sử việt nam thời Lê, SH thấy có một dòng họ đã sinh ra khá nhiều danh tướng cho triều đại này, hay chính xác hơn là cho các chúa trịnh, đó là dòng họ Hoàng Đình. Nổi lên đầu tiên là Hoàng Đình Ái, một danh tướng của Trịnh Tùng lập rất nhiều công trong thời nội chiến Lê Mạc. Đến cuối thời Lê Trịnh, dòng họ này vẫn làm tướng võ khá nhiều, nổi nhất là Việp quận công Hoàng Ngũ Phúc (nếu ko có họ hàng với Hoàng Đình Ái các bác chỉnh lý hộ tớ), người đã giúp Trịnh Sâm dẹp được nhiều cuộc nổi dậy như của Nguyễn Danh Phương, Nguyễn Hữu Cầu, Lê Duy Mật. Chính Hoàng Ngũ Phúc đã đem quân tấn công Phú Xuân năm 1773 buộc chúa Nguyễn phải trốn vào Gia Định. Ngay cả anh em Tây Sơn cũng khốn đốn với Hoàng Ngũ Phúc, đủ biết tài của ông này thế nào (cũng đặc biệt là Hoàng Ngũ Phúc, giống như Lý Thường Kiệt, cũng là thái giám. Có lẽ chỉ ở Việt Nam và Ottoman có nhiều thái giám làm danh tướng như thế). Họ hàng của Hoàng Ngũ Phúc còn có Hoàng Đình Thể và Hoàng Đình Bảo. Cũng tiếc cho nhà Trịnh là Hoàng Ngũ Phúc chết khi đang thắng thế, nếu không rất có thể ông ta đã làm lịch sử VN thay đổi không ít. Ông này chết rồi quân đội nhà Trịnh cũng suy sụp. Huy quận công Hoàng Đình Bảo dính dáng vào chính biến cung đình bị kiêu binh giết. Còn Hoàng Đình Thể chết khá anh dũng. Năm 1786, khi Nguyễn Huệ bắc tiến, Hoàng Đình Thể đang làm phó tướng giữ Phú Xuân cùng Phạm Ngô Cầu. Nguyễn Huệ biết người biết ta nên đã dùng kế ly gián làm Cầu nghi ngờ Đình Thể trước. Do đó khi Thể đem quân ra đối trận với Tây Sơn, đánh hết cả thuốc súng phải lui quân thì Cầu đóng cửa thành không cho vào. Hoàng Đình Thể thế cùng lực kiệt đã tự vẫn chứ không thèm hàng Tây Sơn như Phạm Ngô Cầu (chuyện này giống Bàng Đức với Vu Cấm thời Tam quốc quá). Các bác biết gì thêm về dòng họ danh tướng này hay các danh tướng Việt Nam khác thì cùng bàn ở chủ đề này nhé
Logged
Ngocvancu
Cựu chiến binh
*
Bài viết: 580« Trả lời #1 vào lúc: 30 Tháng Mười Hai, 2007, 02:13:54 PM »

Tướng Đoàn Nhữ Hài trong loạn Thập nhị sứ quân được đặt tên cho 1 con đường ở Q.4 TP HCM cũng ít được biết tới
Logged
ivanhoe1234
Thành viên
*
Bài viết: 19


« Trả lời #2 vào lúc: 30 Tháng Mười Hai, 2007, 03:13:35 PM »

Tướng Đoàn Nhữ Hài trong loạn Thập nhị sứ quân được đặt tên cho 1 con đường ở Q.4 TP HCM cũng ít được biết tới

Trời ơi, Đoàn Nhữ Hài là danh tướng dưới thời vua Trần Anh Tông chứ thập nhị sứ quân nào ở đây.

Logged
quansuvn
Moderator
*
Bài viết: 573WWW
« Trả lời #3 vào lúc: 30 Tháng Mười Hai, 2007, 03:34:16 PM »

Tướng Đoàn Nhữ Hài trong loạn Thập nhị sứ quân được đặt tên cho 1 con đường ở Q.4 TP HCM cũng ít được biết tới

Đoàn Nhữ Hài
(1280-1335)

Danh thần của nhà Trần. Ông quê ở làng Trường Tân, huyện Gia Lộc (Hải Dương). Lúc nhỏ, ông học giỏi, nhanh nhẹn, có chí lớn. Trong thời gian đi học ở kinh đô, một hôm, ông đang dạo chơi ở chùa Tư Phúc, gặp vua Trần Anh Tông. Vua biết ông học giỏi, nhờ ông viết tờ biểu tạ lỗi vì hôm ấy, từ sáng sớm, Thái thượng hoàng Nhân Tông vào cung gặp lúc Anh Tông do uống rượu say, ngủ quên chưa dậy. Nhân Tông giận lắm, bỏ về Thiên Trường. Tờ biểu đã làm vừa lòng Thái thượng hoàng, vua được thứ lỗi. Nhân đó, vua Anh Tông đã đưa ông vào làm Ngự sử trung tán. Một số quan bấy giờ đã làm thơ chê cười ông, nhưng ông vẫn bình thản làm việc tốt. Nhờ tài năng và chăm chỉ, năm 1305, ông được đưa vào Viện khu mật, tham gia bàn bạc các việc quan trọng của đất nước. Năm 1307, ông được cử vào Thuận Hoá phủ dụ nhân dân địa phương vì đây là vùng mới sáp nhập Đại Việt. Mọi việc diễn ra tốt đẹp, ông được phong Hành khiển. Sau đó được cử làm Kinh lược sứ Nghệ An. Quân Ai Lao xâm lấn miền Tây Nghệ An. Thượng Hoàng Trần Minh Tông thân chinh đem quân vào, ông được cử làm Đốc tướng quân Thần Võ cùng quân địa phương đi đánh, chẳng may khi qua sông bị Ai Lao đánh úp. Ông hi sinh giữa trận chiến.
Logged

Ai công hầu, ai khanh tướng, vòng trần ai, ai dễ biết ai
Thế Chiến Quốc, thế Xuân Thu, gặp thời thế, thế thời phải thế
Ngocvancu
Cựu chiến binh
*
Bài viết: 580« Trả lời #4 vào lúc: 30 Tháng Mười Hai, 2007, 08:25:18 PM »

Trong tác phẩm "Mười hai sứ",tướng Đoàn Nhữ Hài lại tử trận tại Ngọc lũ,ông là một tướng của Đinh Bộ Lĩnh.Có thể có sự lầm lẫn từ Hán Việt hay chăng (Chẳng hạn như họ Huỳnh và Hoàng chữ Hán đều là 1,Vũ và Võ cũng tương tự như vậy)
Logged
seahawk1
Thành viên
*
Bài viết: 33« Trả lời #5 vào lúc: 03 Tháng Một, 2008, 10:21:36 PM »

Tớ muốn hỏi tò mò, cuốn "Mười hai sứ (quân)" ấy có phải tiểu thuyết không? Nếu là tiểu thuyết thì nhầm lần (vô tình hay cố ý) là thường. Đến A.Dumas còn xào xáo lịch sử để viết truyện cho hấp dẫn nữa là. Tướng tài của Đinh Bộ Lĩnh thì có rất nhiều, như Lê Hoàn, Phạm Cự Lượng, Nguyễn Bặc, Đinh Điền, Đinh Liễn. Nhưng tớ chưa thấy nói tới Đoàn Nhữ Hài nào cả. Chỉ có một Đoàn Nhữ Hài quỳ trong mưa dâng sớ cho Trần Anh Tông để xin Thượng Hoàng Nhân Tông thôi. Ông này văn võ toàn tài, nhưng một lần nam chinh bị tử trận. Đoàn Nhữ Hài được nhắc tới khá nhiều và kỹ trong sử, còn có cả phố ở Hà Nội nữa. Chính ra mấy ông tướng họ Hoàng tớ có nói qua ở trên còn ít được nhắc tới hơn, có lẽ vì võ nghiệp của họ đều trong nội chiến chứ không phải chống ngoại xâm.

Thời chiến tranh Nam Bắc triều còn có một võ tướng nữa tớ cũng thấy thích là Nam đạo tướng Nguyễn Quyện của nhà Mạc. Có lẽ sau Mạc Kính Điển thì ông này là danh tướng khá nhất của nhà Mạc, nhưng cũng đơn thân nên hữu lao vô công, sự nghiệp không đi đến đâu. Trong Đại Việt sử ký có tả cha con Nguyễn Quyện đã chiến đấu rất anh hùng khi Trịnh Tùng công phá Thăng Long năm 1592. Cả 2 con trai Nguyễn Quyện đều tử trận, bản thân Nguyễn Quyện khi bị bắt có than một câu rất hay: "Trời đã bỏ nhà Mạc thì người anh hùng cũng khó thi sức".

Thú vị nữa là hình như Nguyễn Quyện và Phùng Khắc Khoan đều là học trò Nguyễn Bỉnh Khiêm, cuối cùng hai người một văn một võ, một theo Lê một theo Mạc đều nổi tiếng một thời cả.

Trong phe nhà Mạc còn một người cũng làm tớ kính nể là phò mã Mạc Ngọc Liễn. Ông này vì có tài nên được ban quốc tính, gả công chúa cho, thành ra rất trung thành với nhà Mạc. Đến lúc Mạc Mậu Hợp bị bắt ông vẫn cùng tàn quân Mạc kháng cự. Nhưng đến lúc mất Mạc Ngọc Liễn để lại một bức di thư rất yêu nước, đọc rất xúc động. Bác nào thích đọc có thể tìm trong Đại Việt sử ký toàn thư.
Logged
Ngocvancu
Cựu chiến binh
*
Bài viết: 580« Trả lời #6 vào lúc: 03 Tháng Một, 2008, 10:30:07 PM »

Bạn nói đúng tác phẩm 12 sứ là tiểu thuyết lịch sừ,ở cuối quyển 2 tướng Đoàn Nhữ Hài đã dùng dao truy thủ của Quân sư Lê Thảo giao cho quyết đấu với tướng Lê Hoạt Hoàn của Nam Tấn Vương và đã bị Lê Hoạt Hoàn dùng kiếm đâm vào hông,vết thương này đã đã dẫn đến cái chết của tướng Đoàn Nhữ Hài Cám ơn vì những thông tin mà bạn vừa cho biết
Logged
seahawk1
Thành viên
*
Bài viết: 33« Trả lời #7 vào lúc: 14 Tháng Một, 2008, 10:23:59 PM »

Bạn nói đúng tác phẩm 12 sứ là tiểu thuyết lịch sừ,ở cuối quyển 2 tướng Đoàn Nhữ Hài đã dùng dao truy thủ của Quân sư Lê Thảo giao cho quyết đấu với tướng Lê Hoạt Hoàn của Nam Tấn Vương và đã bị Lê Hoạt Hoàn dùng kiếm đâm vào hông,vết thương này đã đã dẫn đến cái chết của tướng Đoàn Nhữ Hài Cám ơn vì những thông tin mà bạn vừa cho biết

Bạn cho tớ hỏi tiểu thuyết này của tác giả nào thế? Hồi trước tớ có tình cờ đọc một cuốn gì đó của ông Trần Đại Sỹ, thấy kinh hoàng vì mức độ xào nấu của tiên sinh này quá. Thành ra tớ hay có định kiến là các nhà văn Việt Nam viết tiểu thuyết trên nền lịch sử vẫn cứ bị kênh như mặc complet đi mượn ấy, không nhuyễn, không thật (nghĩa là tạo ra được không khí lịch sử và tạo được "lớp bụi thời gian" trên tính cách hành động của nhân vật). Một ví dụ nữa là "Tây Sơn bi hùng truyện", đọc nhiều đoạn như ăn cơm sạn ấy. Quả thực lịch sử Việt Nam rất bi tráng, nhiều thăng trầm, tiếc là nhà văn Việt Nam chưa tạo ra được tác phẩm nào tương xứng. Tớ vẫn ước ao có ai viết được một cuốn tiểu thuyết về lịch sử Việt Nam hay như "Bằng lửa và gươm" hay "Những ngôi sao Eghe". Nhưng chắc còn phải ước dài dài nữa.
Logged
ivanhoe1234
Thành viên
*
Bài viết: 19


« Trả lời #8 vào lúc: 14 Tháng Một, 2008, 11:00:04 PM »

Trước tôi có cuốn Huyền thoại đứa con cá ông voi viết về trận Rạch Gầm-Xoài Mút, giấy đen sì, viết hơi thiên vị Nguyễn Huệ nhưng đọc những đoạn pháo thuyền bày trận, thuỷ chiến cũng thú vị lắm.

Ông Trần Đại Sỹ viết thì đúng là không thể mê được Smiley

Bác seahawk1 hiểu biết thật đấy. Tôi gần như mù tịt về thời Nam Bắc phân tranh này. Có lẽ võ tướng mà tôi cảm tình nhất là Quang Trung, thích nhất là các trận đánh của ông lại phảng phất phong cách blitzkrieg Wink
Logged
seahawk1
Thành viên
*
Bài viết: 33« Trả lời #9 vào lúc: 15 Tháng Một, 2008, 09:24:50 PM »

Cuốn "Đứa con của cá ông voi" tớ cũng đã đọc. Đây là truyện thiếu nhi, viết như thế là đạt và rất có hồn rồi. Truyện thiếu nhi phải đơn giản hóa tính cách nhân vật, người tốt kẻ xấu rõ ràng, không như tiểu thuyết viết cho đối tượng độc giả trưởng thành hơn được. Bây giờ vẫn còn nhớ tác giả truyện này tả một thớt voi chiến của Nguyễn Huệ có đến 5 người ngồi trên, lại thêm một khẩu ca nông nữa. Hồi đó mới lớp 5 đọc thấy phê lắm, nhưng từ hồi được cưỡi voi thật ở Buôn Đôn thì thấy ông tác giả hư cấu buồn cười quá. Nhưng bù lại đoạn Nguyễn Huệ ra lệnh cho lính nhốt chim trong lồng để lừa Nguyễn Ánh thì rất ấn tượng và có căn cứ. Nguyễn Huệ đúng là một tài năng quân sự đáng nể phục, nhưng quả thực Nguyễn Ánh cũng đáng là tay đối thủ của ông. Nếu khiên cưỡng ví Nguyễn Huệ như Gia Cát Lượng thì Nguyễn Ánh đúng là Tư Mã Ý.

Đúng là tớ cũng khoái đọc sách viết về sử Việt Nam. Những thông tin về chiến tranh Nam Bắc triều mà tớ trích ở trên đều ở trong Đại việt sử ký toàn thư quyển 4 cả. Quyển này viết về thời đó khá kỹ, thành ra tớ đọc đi đọc lại thành nhớ. Bác nào đọc Đại việt sử ký còn biết thêm về câu chuyện tình rất thú vị của Trần Quốc Tuấn, được mô tả lại rất sinh động và đời thường. Đọc qua đoạn đó tớ lại hiểu thêm một lý do khiến Trần Quốc Tuấn luôn trung thành với nhà Trần như vậy.
 
Logged
Trang: 1 2 3 4 5 6 »   Lên
  In  
 
Chuyển tới:  

Powered by MySQL Powered by PHP Powered by SMF 1.1.19 | SMF © 2006-2008, Simple Machines

Valid XHTML 1.0! Valid CSS! Dilber MC Theme by HarzeM