Dựng nước - Giữ nước
Tin tức:
 
*
Chào Khách. Bạn có thể đăng nhập hoặc đăng ký. 18 Tháng Ba, 2018, 07:37:13 AM


Đăng nhập với Tên truy nhập, Mật khẩu và thời gian tự động thoát


Trang: 1 2 3 4 5 »   Xuống
  In  
Tác giả Chủ đề: Vũ khí và chiến tranh thời cổ  (Đọc 106958 lần)
0 Thành viên và 1 Khách đang xem chủ đề.
huyphuc1981_nb
Thành viên
*
Bài viết: 788« vào lúc: 29 Tháng Mười, 2007, 08:41:41 PM »

Cây gậy là công cụ đầu tiên của cha ông ta. Hồi đó cha ông tá giống tinh tinh, biết dùng gậy để lao động, như câu kiến, bẩy đá. Chắc chắn rằng cha ông ta cũng biết dùng gậy để vụ nhau. Đó có lẽ là vũ khí cổ xưa nhất.

Pà con ai kiếm được đây ảnh của dao đao giáo gậy, thương kiếm rìu búa cho nhau xem cái nhỉ. Không có xiền mua thì xem cho đỡ háo.
Logged

Ờ, ừ, thì ký.
huyphuc1981_nb
Thành viên
*
Bài viết: 788« Trả lời #1 vào lúc: 30 Tháng Mười, 2007, 04:55:11 PM »

Qua, Chữ ghi ở trên là Tăng Hầu Trắc Chi Dụng Qua 曾侯昃之用戈, chắc là đồ dùng của ông Hầu Tước có họ là Tăng. CŨng có thể khônh phải là Hầu Tước, cái thời đánh nhau liền tù tì này ai thích xưng là gì chẳng được.Kích thời Chiến Quốc


« Sửa lần cuối: 30 Tháng Mười, 2007, 06:38:03 PM gửi bởi huyphuc1981_nb » Logged

Ờ, ừ, thì ký.
huyphuc1981_nb
Thành viên
*
Bài viết: 788« Trả lời #2 vào lúc: 30 Tháng Mười, 2007, 05:43:49 PM »

Đao, thương, kiếm, kích, phủ, việt, câu, xoa, thang, côn, sóc, bổng, tiên, giản, chùy, trảo, quải tử, lưu tinh.

Thanh Long Yển Nguyệt Đại Đao. Quan Công. Hồi level 60, kiếm mãi ra được con này.


Đao ngắn hộ thân, kiểu sỹ quan đeo súng ngắn (ờ, mà Quan Công lại đeo súng trường à).


Thương, nhớ đến Triệu Tử Long bách chiến bách thắng.


Kiếm, đôi song kiếm này lấy ở mộ Lưu Bị.


kích, cây Thiên Phương Họa Kích này đào được ở mộ Lã Bố.


Phủ, nhớ đến Từ Hoảng

Song Phủ, nhớ đến Lý Quỳ Lý Quỷ.


Việt. Búa của tướng thời đồ đổng, sau được dùng như biểu tượng của Tổng chỉ huy quân đội, dùng kèm với Tiết.


Câu, cái này bắt sống Ô Mã Nhi đây.


Xoa, là cái đinh ba dầu ăn. Ai ngày xưa dùng xoa nhỉ, à Huy Phúc Nguyên Soái xửa xưa ở Giảng Võ Hồ đánh bọn Mè Ngư Phi Ngư.


Thang. Thang này không dùng để trèo.


Côn. Còn nghi ngờ gì nữa, Hoa Quả Sơn đại quân theo Tề Thiên Đại Thánh. Đây là vũ khí cổ nhất của con người đã dùng.


Sóc. Không tìm được ảnh nào hơn. Sóc là thương 4 mặt.


Bổng. Lang Nha Bổng.


Tiên của Lực Vân Tiên


Giản. Của thằng mả mịe nèo hùi Tàn Đường.


Chùy. Chùy, chùy .... ai dùng chùy.


Trảo, nhớ đến Mai Siêu Phong. Nhỏ ấy xinh thế nhẩy.


Quải tử. Cái này rất khó đánh


Lưu tinh. Cái này còn đánh khó nữa.
« Sửa lần cuối: 30 Tháng Mười, 2007, 05:46:55 PM gửi bởi huyphuc1981_nb » Logged

Ờ, ừ, thì ký.
huyphuc1981_nb
Thành viên
*
Bài viết: 788« Trả lời #3 vào lúc: 02 Tháng Mười Một, 2007, 12:39:37 AM »

   1. 将船     Tướng Thuyền
   2. 正船     Chính Thuyền
   3. 奇船     Kỳ thuyền
   4. 井樓船   Tỉnh Lầu Thuyền
   5. 馬船     Mã Thuyền
   6. 亀甲船   Quy Giáp thuyền
   7. 打械船   Đả giới thuyền
   8. 斥候船   Xích hậu thuyền

Tướng Thuyền. Tư  lệnh Đoành ngồi đây.


Chính Thuyền. Thuyền chủ lực, bố trí đối địch mặt chính diện.
Kỳ Thuyền. Thuyền sát thủ, thuyền tiến công chủ lực.


Tỉnh Lầu Thuyền. Lâu thuyền kiểu Nhật, thuyền có đài quan sát cao và pháo(máy bắn đá, nỏ lỡn bắn tên)


Mã thuyền. Chuồng ngựa nổi, thuyền chở kỵ binh đổ bộ.


Quy giáp thuyền. Đây là thuyền chiến học được từ Trièu Tiên, Nhật thảm bại rồi học cái này. Thuyền có mui kín vững bọc đồng sắt.


Đả giới thuyền.


Xích Hậu Thuyền

« Sửa lần cuối: 03 Tháng Mười Một, 2007, 06:13:55 PM gửi bởi huyphuc1981_nb » Logged

Ờ, ừ, thì ký.
seahawk1
Thành viên
*
Bài viết: 33« Trả lời #4 vào lúc: 02 Tháng Mười Một, 2007, 11:24:07 PM »

Kể cũng lạ, NB chơ lơ giữa biển mà dùng toàn thuyền chèo tay thế này nghe chừng khó đánh xa được. Không biết đám này mà chọi đám galley chèo tay của mấy bác cướp biển an giê ri có lại không nhỉ. Nhân thể chủ đề về vũ khí cổ, các chuyên gia có phân biệt hộ tớ halbert và pike khác nhau thế nào không, nghe nói ngày trước lính Thụy Sĩ hay xài mấy món này.
Logged
huyphuc1981_nb
Thành viên
*
Bài viết: 788« Trả lời #5 vào lúc: 03 Tháng Mười Một, 2007, 12:51:25 AM »

Thời chưa có súng thì các tuần dương hạm, ship of the line (chiến liệt hạm, chiến thuyền rất nhiều pháo mạn chiến đấu trong đội hình) chưa có đâu. Đây là thời giáo kiếm, đóng ship of the line (chiến liệt hạm) thì nó bắn tên cháy sạch bách buồm với lái, lấy gì mà chạy. Những chiến thuyền chạy buồm đầu tiên dùng súng của châu Âu là man of war được dùng từ thế kỷ 15 đến cuối thế kỷ 18. Chính thời điểm này, châu Âu đi sau châu Á, xem giáp thuyền (đây là từ Nhật và Triều Tiên gọi, phát minh của Triều Tiên), giáp thuyền này là tổ sư của chiến thuyền, battle ship thế kỷ 20.

Vào đầu thế kỷ 18, man of war (chiến thuyền độc lập chạy buồm dùng pháo) đã vô dụng trước galley (chiến thuyền chèo tay) trong chiến tranh Nga-Thụy Điển. Thuyền buồm bao giờ cũng tồi tệ hơn thuyền chèo tay nếu đánh tầm gần, chèo tay nhanh hơn-linh hoạt hơn-khó tổn thương hơn, chạy buồm chỉ hơn được là đi xa được. Phương Tây mỗi cuộc chiến tranh bé như đầu ngón tay của phương Đông, nên thế kỷ 15 bọn cướp biển Địa Trung Hải mới chế ra man of war, tiện dùng đánh cướp rồi chạy. Gặp chiến tranh lớn, chiếm đất giữ thành thì thuyềm buồm chịu sao thấu, như Piôts Đại Đế đánh Thụy Điển đấy.
Hạm đội Nhật cũng như các nước Phương Đông khác, dùng để hỗ trợ trên bờ là chính, có hải chiến thủy chiến cũng tầm gần. Trên có đủ kỳ chính công tướng đủ dùng theo binh pháp, chứ không duy nhất một thứ thuyền chở quân như các nước khác. Chính thuyền xếp vào nhau như bức thành trên biển, voi ngưạ đi lại mà chiến được, khi tiến thì chính thuyền dàn ngang đánh mặt chính, lui thì như bức thành. Khái niệm sử dụng chính thuyền như chiến liệt hạm Ship Of the Line, phương Tây thế kỷ 18 mới có. Kỳ thuyền chở kỳ binh, đi nhanh quân đông bảo vệ tốt, tấn công thọc sâu. Tướng thuyền có lầu cao cờ hiệu (phương Tây và Trung Quốc cái này giống nhau, là Lâu thuyền tiếng Trung, FlagShip english, không như tiếng Nhật). Tỉnh Lâu Thuyền tiếng Nhật lại khác, chỉ pháo thuyền tiếng Trung, cái Tỉnh Lâu (tháp kéo nước của giếng, cần cẩu, ròng rọc...) đây chỉ máy bắn đá. Tớ rất khâm phục Hải Quân Nhật cổ đại, nhất quả đất.

Ví dụ như người hùng đơn độc man of war đến gần bức thành Chính Thuyền thì bị tên lửa dày như châu chấu bắn ra cháy hết buồm, bị Tỉnh Lâu Thuyền nắm đá vỡ mạn, có thả ba Xà-Lúp xuống chạy thì bị Kỳ Thuyền đuổi cướp.

Hải Quân Nhật bản và các nước phương Đông khác không chú ý Viễn chinh, chỉ đánh trong nước. Nhưng nội chiến của phương Đông trước thế kỷ 18 thì to bằng mấy lần đại chiến thế giới của Địa Trung Hải. Địa Trung Hải sóng gió bão bùng như gió xuân mưa phùn phương Đông nên dùng thuyền buồm, ra Thái Bình Dương khoan nói, đến cái biển Đông hay Vịnh Tomkin đã nghẻo củ tỏi củt hành rồi.

Ơ, cái nút sửa đâu rồi nhẩy, kiện kiện kiện.
Logged

Ờ, ừ, thì ký.
huyphuc1981_nb
Thành viên
*
Bài viết: 788« Trả lời #6 vào lúc: 03 Tháng Mười Một, 2007, 01:14:54 AM »

Sao không sửa được nhỉ.

Đây là các công cụ chỉ huy, bi giờ là những 3C 4C.
 
Thời đồ đồng trở về trước đã có phù (節). Phù là thứ đồ hình tượng, trao phù như trao niềm tin, quyền hành. Tiết Phù (符節) chỉ những thứ phù quan trọng của nhà nước. Tiết phù khí, 符節器 là công cụ dùng làm phù quan trọng.

Tín Phù là thứ phù của người truyền tin, thường là thẻ tre mảnh gốm tách đôi. Người tướng cầm quân ra trận cầm một nửa, vưa cầm một nửa, lúc đưa thư trao cho người mang thư làm tin. Nhận thư lấy tín phù ra chắp, khớp là đúng.

Binh Phù là thứ trao cho người Tướng, người Tướng giơ lên hô toàn quân phải theo. Đây có ảnh Binh Phù thời Tây Chu, rìu bằng ngọc (ngọc phủ 玉斧). Dài 9cm, rộng nhất 9cm, đầu trên 8cm.

Tiết Mao (節毛) Phù, Tiết Mao Kỳ, còn gọi là cờ tiết, mao kỳ, cờ tiết mao... Mao là lông, tiết là quan trọng. Đây là thứ phù trông như phất trần, phất về hướng nào quân phải về hướng đó. Sau Mao được dùng cùng với Việt, người Thừa Tướng mới có, thường sai hai đội quân rước đi cùng mình cho gấu. Nhưng người chép chuyện thường không dùng Mao, mà dùng Tiết, Tiết Việt tượng trung cho tổng chỉ huy quân đội. Vật liệu làm tiết mao không bền như việt, nên chẳng bít ngày xưa tiết mao thế nào. Cùng lắm giống cờ lau của Đinh Tiên Hoàng hồi bé.

西周 玉斧 (符節器). Rìu ngọc Tây Chu - Đồ dùng làm phù quan trọng.Từ khi người ta chỉ dùng cái hồn của việt thì việt trông mới hoành tráng, và cũng vô dụng như những đồ hoành tráng khác, về mặt chặt chém. Đây là cái xác phàm đắc dụng của việt, về mặt chặt chém, trông chả oai hùng tí nào cả.

Phủ (斧), búa rìu.


Từ trái qua: Tạc, Phủ(锛), Việt (đục-có thể là rìu cánh, búa bổ củi tiều phu, việt)


Thạch việt, việt đá. Bốn cái việt này làm từ một viên đã, đã sắp lại theo vị trí. Chắc hồi này tổ tiên mới bỏ model dùng đuôi. Tiết Mao sau này chắc là hậu duệ của đuôi.


Đến cuối Chiến Quốc thì các Tướng chán dùng Việt hay búa, trông không trí thức chút nào. Phong tục tướng đeo kiếm có từ lúc đó cho đến khi kiếm Nhật bị súng ngắn bắn gãy. Đây là thanh kiếm cực quý, thanh kiếm của Việt Vương Câu Tiễn(không biết là Can hay Mạc). Kiếm không gỉ, kẻ ô hình góc cạnh, có tám chữ kiểu chữ triện hình chim, điểu triện 鸟篆:
Việt Vương cưu thiển tự tác dụng kiếm  越王鸠浅自作用剑 ( cưu=chin cưu, chim tu hú, vụng về. thiển=thô thiển. Tự tác dụng=tự chế lấy mà dùng. Việt Vương tự chế lấy mà dùng, thô vụng).
Sau những biến loạn Ngô Việt, Sở thôn tính cả hai đất và lấy làm chiến lợi phẩm, mới đào lên được.

Xem những thanh kiếm này thì chuyện Lỗ Tấn viết về kiếm sắc Can Mạc là bốc phét !!!!!!! Kiếm này tác dụng khác gì đồng giản, dùng sức nặng đập gẫy người ta chứ sắc sảo gì cái đồng thanh với bạc.Đây là thanh kiếm đồng thanh thời Xuân Thu, đào dược ở Nam Việt (đất Triệu Đà).

« Sửa lần cuối: 03 Tháng Mười Một, 2007, 03:24:12 AM gửi bởi huyphuc1981_nb » Logged

Ờ, ừ, thì ký.
seahawk1
Thành viên
*
Bài viết: 33« Trả lời #7 vào lúc: 03 Tháng Mười Một, 2007, 04:51:18 PM »


Hải Quân Nhật bản và các nước phương Đông khác không chú ý Viễn chinh, chỉ đánh trong nước. Nhưng nội chiến của phương Đông trước thế kỷ 18 thì to bằng mấy lần đại chiến thế giới của Địa Trung Hải. Địa Trung Hải sóng gió bão bùng như gió xuân mưa phùn phương Đông nên dùng thuyền buồm, ra Thái Bình Dương khoan nói, đến cái biển Đông hay Vịnh Tomkin đã nghẻo củ tỏi củt hành rồi.
Ơ, cái nút sửa đâu rồi nhẩy, kiện kiện kiện.

Bác HP xem lại, thuyền chèo tay dùng nhiều ở Địa Trung Hải là do điều kiện biển kín, khoảng cách không quá xa, lại ít sóng gió bão bùng nên mới xài nổi. Tuy thế vẫn trang bị buồm như thường, vì chèo tay chỉ phát huy tác dụng được trong một khoảng cách rất ngắn, chẳng thế để giúp giữ sức nô lệ chèo thuyền bao giờ cũng phải có một chú ngồi gõ mõ làm nhịp, đến khi xung trận hay truy kích mới gõ nhịp tấn công một thời gian ngắn, mà như thế cũng bở hơi tai các bác chèo thuyền rồi.

Bác HP bảo thuyền buồm chịu bão kém hơn thuyền chèo tay nên phương tây xài galley có lẽ là hơi lầm(phần bôi vàng). Thuyền buồm đã chạy vòng quanh thế giới không biết bao nhiêu lần, thuyền chèo tay làm sao làm vậy được. Nói về thuyền chèo tay chịu bão tốt thì bác thử đọc về chiến tranh punic xem thuyền chèo tay Roma gặp bão chìm khủng khiếp như thế nào. Nói chung thuyền chèo tay chỉ phát huy ưu thế như bác nói khi trời yên biển lặng và thuận gió thôi, chứ gặp thời tiết xấu hay ngược gió là thuyền chèo tay khóc. Thuyền đi biển người phương tây hơn hẳn phương đông. Từ cuối TK 14 họ đã có loại thuyền caravel chuyên dùng hải hành xa rất đắc dụng. Sớm hơn thì người Phecinie và Roma đã dùng thuyền buồm để chở hàng rồi. Còn những chiếc thuyền buồm tre khổng lồ của Trịnh Hòa tuy có ghê gớm nhưng có lẽ cùng nhiều nhược điểm nên cũng không thấy nhắc đến nhiều. Nhìn chung ở phương đông chủ yếu là giang chiến và thủy chiến duyên hải, chứ không có trận hải chiến ngoài biển khơi nào lớn. Nếu bác bảo trước TK18 phương tây hải chiến quy mô nhỏ thì cũng hơi nhầm. Từ trước công nguyên các trận Salamis, Actium đã có quy mô khá lớn. Đến sau này trận Lepanto cũng là một trận hải chiến nổi tiếng của galley. Nếu nói về số thuyền thì đúng phương tây ít hơn thật, nhưng các bác phương đông thứ nhất hay bốc phét phóng đại số lượng, thứ nhì là thuyền đa số bé tẹo (công nhận là thuyền của Trịnh Hòa to thật, nhưng chắc không được nổi 100 cái), nên nhiều mà chưa chắc đã phải là quy mô lớn.
Logged
huyphuc1981_nb
Thành viên
*
Bài viết: 788« Trả lời #8 vào lúc: 03 Tháng Mười Một, 2007, 05:49:01 PM »


Hải Quân Nhật bản và các nước phương Đông khác không chú ý Viễn chinh, chỉ đánh trong nước. Nhưng nội chiến của phương Đông trước thế kỷ 18 thì to bằng mấy lần đại chiến thế giới của Địa Trung Hải. Địa Trung Hải sóng gió bão bùng như gió xuân mưa phùn phương Đông nên dùng thuyền buồm, ra Thái Bình Dương khoan nói, đến cái biển Đông hay Vịnh Tomkin đã nghẻo củ tỏi củt hành rồi.
Ơ, cái nút sửa đâu rồi nhẩy, kiện kiện kiện.

Bác HP xem lại, thuyền chèo tay dùng nhiều ở Địa Trung Hải là do điều kiện biển kín, khoảng cách không quá xa, lại ít sóng gió bão bùng nên mới xài nổi. Tuy thế vẫn trang bị buồm như thường, vì chèo tay chỉ phát huy tác dụng được trong một khoảng cách rất ngắn, chẳng thế để giúp giữ sức nô lệ chèo thuyền bao giờ cũng phải có một chú ngồi gõ mõ làm nhịp, đến khi xung trận hay truy kích mới gõ nhịp tấn công một thời gian ngắn, mà như thế cũng bở hơi tai các bác chèo thuyền rồi.

Bác HP bảo thuyền buồm chịu bão kém hơn thuyền chèo tay nên phương tây xài galley có lẽ là hơi lầm(phần bôi vàng). Thuyền buồm đã chạy vòng quanh thế giới không biết bao nhiêu lần, thuyền chèo tay làm sao làm vậy được. Nói về thuyền chèo tay chịu bão tốt thì bác thử đọc về chiến tranh punic xem thuyền chèo tay Roma gặp bão chìm khủng khiếp như thế nào. Nói chung thuyền chèo tay chỉ phát huy ưu thế như bác nói khi trời yên biển lặng và thuận gió thôi, chứ gặp thời tiết xấu hay ngược gió là thuyền chèo tay khóc. Thuyền đi biển người phương tây hơn hẳn phương đông. Từ cuối TK 14 họ đã có loại thuyền caravel chuyên dùng hải hành xa rất đắc dụng. Sớm hơn thì người Phecinie và Roma đã dùng thuyền buồm để chở hàng rồi. Còn những chiếc thuyền buồm tre khổng lồ của Trịnh Hòa tuy có ghê gớm nhưng có lẽ cùng nhiều nhược điểm nên cũng không thấy nhắc đến nhiều. Nhìn chung ở phương đông chủ yếu là giang chiến và thủy chiến duyên hải, chứ không có trận hải chiến ngoài biển khơi nào lớn. Nếu bác bảo trước TK18 phương tây hải chiến quy mô nhỏ thì cũng hơi nhầm. Từ trước công nguyên các trận Salamis, Actium đã có quy mô khá lớn. Đến sau này trận Lepanto cũng là một trận hải chiến nổi tiếng của galley. Nếu nói về số thuyền thì đúng phương tây ít hơn thật, nhưng các bác phương đông thứ nhất hay bốc phét phóng đại số lượng, thứ nhì là thuyền đa số bé tẹo (công nhận là thuyền của Trịnh Hòa to thật, nhưng chắc không được nổi 100 cái), nên nhiều mà chưa chắc đã phải là quy mô lớn.


Những trận đánh trên to, nhưng không thể so với những trận như Xích Bích thời Tam Quốc, Hồ Vân Mộng lập ra nhà Minh. Ngay cả nội chiến Đàng Trong Ngoài của Vịt cũng to phết. Đến sau thời Quy Giáp Thuyền Triều Tiên đốt trụi thùi lụi hạm đội Nhật 200 năm thì mới có Nenson và Battle of Trafalgar, 60 Ship of the line tham chiến với hơn chục tàu hạng nhì frigate.

Tớ đồng ý về thuyền Buồm và Thuyền Trịnh Hòa. Thuyền Trịnh Hòa chỉ là truyền thuyết.
Về thuyền chèo tay. Tớ đã ví dụ chiến tranh Nga-Thụy Điển của Piốts là Cac-Lơ. Hạm đội gồm toàn thuyền buồm man of war của Anh sang cứu Thụy Điển nhưng có làm ăn gì được đâu, thuyền chèo tay Ga-Lê của Nga vẫn đánh Thụy Điển tưng bừng. Tớ cũng đã nói, phương Đông thủy quân không đánh xa mà đánh ven bờ và hỗ trợ trên bờ. Tớ nói rõ thêm là phương Đông không có Hải quân mà chỉ có thủy quân lục chiến. Vậy nên những trận đánh hai bên dàn thuyền ra giữa biển rất ít.

Thuyền buồn như tớ đã nói, chỉ có hơn điểm đi xa, nhưng đi chậm và không luồn lách lắt léo. Như vậy, mpột trận đánh bình thường không gió ta sóng lớn diễn ra (như những người bầy trận muốn) thì thuyền buồm yếu thế. Nhất là khi trong sông rạch, thuyền buồmn khống có gió và không luồn lách.

Điạ Trung Hải, nơi đẻ ra Man of war là biển lặng sóng, rất thuận tiện đi thuyền buồm. Như ý tớ nói trên, ở Thái Bình Dương không có thuyền buồm lớn đi xa. Chỉ có kiểu thuyền đặc biệt của thổ dân Nam Đảo và thuyền bồm đi ven vờ của Trịnh Hòa.

Đến thời có nhiều súng, thì thuyền buồm ở châu Âu mới lên ngôi. Khi đó những thuyền buồm to chở được nhiều súng tầm bắn lớn ưu thế, thuyền chèo tay mới xuống chức. Đó là cuối Thế kỷ 19, ngay trước trận đánh Trafalgar. Quá trình sử dụng thuyền buồm châu Âu gọi là Thời đại thuyền buồm (Sailer age), chí làm hai phần. Giai đoạn đầu là Man of War sau là Ship of the line.

Tầu Man of War thì súng vẫn chưa quyết định. Trận chiến thường là phủ đầu bằng một hai loạt bắn súng lớn rồi hai nên xáp nhau giáp lá cà bằng súng nhỏ gươm giáo. Tầu Ship of the line là tầu chở nhiều súng lớn làm vũ khí chính, hai bên dàn hàng bắn nhau. Pháo tầu Ship of the line là pháo mạn, không có giá quay, thuyền trưởng quay từng mạn sang địch bắn đồng loạt cả mạn tầu rồi lại quay mặt khác. Tuy nhiên, trong Trận đánh Trafalgar 1805, Nenson chiến thắng vì sử dụng chiến thuật cổ điển của Man of War. Ông tập trung tầu thành hàng dọc, chọc vào đội hình liên quân Pháp-Tây Ban Nha chiến giáp lá cà. Điều này chứng tỏ pháo hồi đó còi cọc hơn dao găm và kiếm.

Những tầu nhiều pháo mạn đắc dụng ở Nga, như Tuần dương hạm bọc thép Rạng Đông nổi tiếng. Các hải chiến lớn nhất của nước này là ven bờ, giống phương Đông, Baltic Sea và Black Sea. Trong khi đó tháp pháo quay phía trước phát triển ở Mỹ cho ra Chiến Hạm Battle Ship (tiếng Việt là Thiết giáp Hạm, Nhật là Chiến Hạm). Tuy vậy, những tầu như vậy đi sau Quy Giáp Thuyền của Triều Tiên 350 năm.

Một số hình ảnh dựng lại của Quy Giáp Thuyền

« Sửa lần cuối: 04 Tháng Mười Một, 2007, 01:41:44 AM gửi bởi huyphuc1981_nb » Logged

Ờ, ừ, thì ký.
seahawk1
Thành viên
*
Bài viết: 33« Trả lời #9 vào lúc: 04 Tháng Mười Một, 2007, 07:13:30 PM »Còn đây là một chú galley thời TK 16. Quả là các tư tưởng lớn gặp nhau nếu so với chiếc thuyền mai rùa TT. Không rõ hai lỗ châu mai hai bên mạn của Quy giáp thuyền bố trí vũ khí gì, có phải đại bác không? Nếu đúng là đại bác thì đúng là đi trước tàu buồm pháo mạn thời thuyền trưởng Blood rồi. Nhưng mái của quy giáp thuyền làm bằng vật liệu gì bác Hp có thông tin không? Trông kích thước (nếu cái dấu ' có nghĩa là foot bằng tầm 30 cm) thì chú rùa Hàn này cũng khá hoành tráng. Bác Hp có nguồn nào về thành tích chiến đấu của chú này chưa?
« Sửa lần cuối: 04 Tháng Mười Một, 2007, 08:38:19 PM gửi bởi seahawk1 » Logged
Trang: 1 2 3 4 5 »   Lên
  In  
 
Chuyển tới:  

Powered by MySQL Powered by PHP Powered by SMF 1.1.19 | SMF © 2006-2008, Simple Machines

Valid XHTML 1.0! Valid CSS! Dilber MC Theme by HarzeM