Dựng nước - Giữ nước
Tin tức:
 
*
Chào Khách. Bạn có thể đăng nhập hoặc đăng ký. 26 Tháng Tư, 2018, 12:16:52 AM


Đăng nhập với Tên truy nhập, Mật khẩu và thời gian tự động thoát


Trang: 1 2 3 4 5 6 »   Xuống
  In  
Tác giả Chủ đề: Những trận đánh vĩ đại trong lịch sử Quân sự Việt Nam  (Đọc 85782 lần)
0 Thành viên và 1 Khách đang xem chủ đề.
mytam44
Thành viên
*
Bài viết: 13


Quyết chiến Quyết thắng Cờ đỏ Sao Vàng vĩ đại


« vào lúc: 10 Tháng Chín, 2007, 06:13:57 PM »

Trận Bạch Đằng (Năm 938)


Sau khi đánh bại Quân Nam Hán vào năm 1921, đất nước ta lại giành được quyền tự chủ.

Dương Đình Nghệ xưng là tiết độ sứ, Ngô Quyền, vị tướng giỏi và là con rể của ông được cử trông coi châu Ái. Đinh Công Trứ (bố Đinh Bộ Lĩnh) được giữ chứ thứ sử châu Hoan.

Năm 937 Dương Đình Nghệ bị một viên tướng của mình là Kiều Công Tiễn, Hào trưởng Châu Phong giết chết để đoạt chức Tiết độ sứ.

Nghe tin Dương Đình Nghệ bị giết, Ngô Quyền kéo quân từ châu Ái ra Bắc để trị tội tên phản bội (tháng 11 năm 938). Kiều Công Tiễn đã đê hèn cho người đem của cải sang đút lót vua Nam Hán để xin cứu viện. Hành động bán nước của y làm tăng thêm lòng căm giận của nhân dân. Vốn chưa từ bỏ dã tâm xâm lược nước ta, cuối năm 938 vua Nam Hán phong con là vạn vương Hoằng Thao làm Giao Vương, sai đem thuỷ quân sang xâm lược nước ta. Vua Nam Hán cũng tự cầm quân đóng ở Hải môn (Huyện Bác bạch, Quảng Đông) sẵn sàng tiếp ứng cho Hoằng Thao.

Ngô Quyền (899-944) người Đường Lâm, Hà Tây là con Ngô Mân, châu mục châu ấy. Ông có sức khoẻ, chí lớn, mưu cao, mẹo giỏi. Khi quân Nam Hán còn đang ngấp nghé ngoài bờ cõi thì Ngô Quyền được quân sỹ và nhân dân ủng hộ đã hạ được thành Đại La, giết chết tên bán nước Kiều Công Tiễn, trừ mối hoạ bên trong, ổn định tình hình trong nước, gấp rút tổ chức kháng chiến.

Nghe tin Hoằng Thao sắp sang xâm lược nước ta, Ngô Quyền bảo tướng tá rằng:"Hoằng Thao là một đứa trẻ dại, đem quân từ xa đến, quân lính mỏi mệt, lại nghe được tin công tiễn đã chết, không có người làm nội ứng, đã sợ mất vía trước rồi. Quân ta sức mạnh, đối địch với quân mỏi mệt, tất phá được. Song họ có lợi ở thuyền, nếu ta không phòng bị trước thì chuyện được thua chưa thể biết được. Nếu ta sai người đem cọc lớn đóng ngầm ở cửa biển trước, vạt nhọn đầu bịt sắt, thuyền của họ nhân khi nước triều lên tiến vào trong hàng cọc, bấy giờ ta sẽ dễ bề chế ngự. Không kế gì hơn kế ấy cả.

Nắm vững đường tiến quân của địch từ mặt biển vào, Ngô Quyền đã huy động lực lượng quân dân tại chỗ đẵn gỗ, đẽo cọc, đầu bịt sắt nhọn, cắm đầy lòng sông Bạch Đằng tại nơi hiểm yếu gần cửa biển, xây dựng thành một trận địa ngầm, có quân mai phục phía trong, sẵn sàng chờ giặc.

Hoằng Thao đem thuỷ binh ồ ạt kéo vào phía cửa Bạch Đằng, đang lúc nước triều lên ngập hết bãi cọc, Ngô Quyền khéo léo dùng thuyền nhẹ ra đánh nhử quân Nam Hán, dụ địch từ Vịnh Hạ Long vào sông Bạch Đằng. Quân ta vờ rút chạy. Tên tướng trẻ kiêu ngạo Hoằng Thao mắc mưu, thúc quân chèo thuyền chiến hăm hở đuổi theo, vượt qua bãi cọc ngầm của ta. Quân ta cầm cự với giặc, đợi khi thuỷ triều rút xuống mạnh, Ngô Quyền hạ lệnh cho toàn quân đánh quật lại. Thuỷ quân Nam Hán hốt hoảng quay đầu chạy. Ra đến gần cửa biển thuyền địch đâm phải cọc nhọn, bị vỡ và đắm rất nhiều. Quân giặc phần bị giết, phần chết đuối, thiệt hại đến quá nửa. Hoằng Thao cũng bỏ mạng nơi đây. Đội quân xâm lược đại bại. Vua Nam Hán đang điều quân sang tiếp viện cho con, nghe tin Hoằng Thao tử trận, y vội thu nhặt tàn quân rút chạy.


Logged

Đất nước của những người Con gái, Con trai
Đẹp như Hoa hồng, cứng như Sắt thép
seahawk1
Thành viên
*
Bài viết: 33« Trả lời #1 vào lúc: 09 Tháng Mười, 2007, 08:13:53 PM »

Trận Bạch Đằng (Năm 938)


Sau khi đánh bại Quân Nam Hán vào năm 1921, đất nước ta lại giành được quyền tự chủ.
Xin mạo muội đính chính lại là năm 931. Từ sau 938 trở đi đến trước 1945, chúng ta đã phải đánh giặc bắc thêm những lần sau:
- Đánh Tống năm 981
- Đánh Tống giai đoạn 1075-1077
- Đánh Mông cổ lần 1 năm 1258
- Đánh Mông cổ lần 2 năm 1285
- Đánh Mông cổ lần 3 năm 1287-88
- Đánh Minh lần 1 (nhà Hồ) năm 1406
- Đánh Minh lần 2 (nhà Hồ) năm 1406-1407
- Kháng chiến chống Minh của Lê Lợi 1418-1427
- Đánh quân Thanh năm 1788-89Logged
Tunguska
Global Moderator
*
Bài viết: 519« Trả lời #2 vào lúc: 14 Tháng Mười, 2007, 08:42:03 PM »

- Đánh Minh lần 1 (nhà Hồ) năm 1406

Hình như lần này là đánh thắng đúng không bác nhỉ. Thấy sử sách ít nhắc đến quá.
Logged
dongadoan
Thành viên
*
Bài viết: 7444


Cái thời hoa gạo cháy...


WWW
« Trả lời #3 vào lúc: 14 Tháng Mười, 2007, 08:53:36 PM »

Hình như lần này là đánh thắng đúng không bác nhỉ. Thấy sử sách ít nhắc đến quá.
----------------------------------------------------------------------
 Thắng to ấy chứ!
Logged

Duyên ấy kiếp sau tình chưa nhạt, thà phụ trời xanh chẳng phụ nàng!
seahawk1
Thành viên
*
Bài viết: 33« Trả lời #4 vào lúc: 15 Tháng Mười, 2007, 08:47:34 PM »

- Đánh Minh lần 1 (nhà Hồ) năm 1406

Hình như lần này là đánh thắng đúng không bác nhỉ. Thấy sử sách ít nhắc đến quá.

Hic, lần duy nhất tớ đọc được về vụ này là trong một cuốn mượn của chú bạn hồi cấp 2, một nửa viết về Lê Lợi, một nửa viết về Quang Trung, hồi ấy đọc phê lắm. Đại khái chỉ nhớ có một tay tôn thất nhà Trần là Trần Thiên Bình được quân Minh đưa về nước theo chiêu bài "Diệt Hồ phù Trần", nhưng bị quân nhà Hồ đánh bại, có lẽ vì quân Minh cũng hơi chủ quan. Sau đó, Minh thành tổ cho danh tướng Trương Phụ dẫn hơn 200000 quân sang, kết quả là cha con Hồ Quý Ly thua to. (Nếu không kể Triệu Đà thì chỉ có vài lần quân Trung quốc nam chinh thành công, nhất là khi Việt nam đã lấy lại được độc lập. Để thắng được Hai Bà Trưng phải cậy nhờ đến danh tướng Mã Viện nổi tiếng, Trương Phụ cũng là một danh tướng của Minh triều, chưa kể đến anh chàng Địch Thanh nổi tiếng cũng phải toát mồ hôi hột mới hạ thủ được bác tù trưởng Nùng Trí Cao đã từng bị nhà Lý khống chế dễ dàng). Nhìn chung mặc dù Trung Quốc khoe khoang về binh pháp danh tướng của họ, nhưng trên thực tế tướng tàu cũng giống như các đội giải ngoại hạng anh, đánh lẫn nhau thì hay nhưng đi đánh xứ người thì kết quả chẳng lấy gì làm vẻ vang. Tiếc nhất cho Việt Nam là năm 1402, Tamerland đang định tấn công Trung Quốc bắt chước Hốt Tất Liệt thì bị bệnh chết, nếu không nhà Minh sẽ khốn khổ để đối phó với con Hổ thọt này, chẳng còn hơi sức đâu nam hạ, Việt Nam đã có thể thoát được 20 năm thuộc Minh, một giai đoạn đã làm mất hầu như toàn bộ di sản dưới dạng sách vở của nước ta cả thời Lý -Trần, kết quả là nguồn sử liệu từ thế kỷ 15 về trước của ta hiện giờ cực kỳ nghèo nàn.
Logged
seahawk1
Thành viên
*
Bài viết: 33« Trả lời #5 vào lúc: 15 Tháng Mười, 2007, 08:57:56 PM »

Nếu bàn về những trận đánh có quy mô lớn trong lịch sử Việt Nam thì trận Bạch Đằng quy mô vẫn nhỏ, còn nhiều trận khốc liệt hơn nhiều. Chẳng hạn như lần viễn chinh lớn nhất trong lịch sử việt nam của Lê Thánh Tông năm Hồng Đức thứ 2 (1471), Lê Thánh Tông đã huy động đến 250 ngàn quân, trong đó ông tự dẫn 100 ngàn quân đi đường biển đánh thẳng vào Chiêm Thành, đồng thời một cánh quân bộ đông tơis 150 ngàn người tấn công theo đường bộ qua đèo ngang. Quân số huy động (nếu tin vào con số này) ngang ngửa với số quân Suleiman I đem đi tấn công Vienne năm 1529, cũng không kém gì quân số các chiến dịch thời Napoleon. Với quy mô như thế, chiến trận chắc phải ác liệt. Và sau chiến dịch này Chiêm Thành vĩnh viễn không bao giờ hồi phục được để đe dọa Việt Nam từ phía nam nữa.

Các trận đánh thời chiến tranh Nam Bắc triều (1533-1592) và thời Trịnh Nguyễn (1627- 1672) cũng rất khốc liệt. Tớ đọc cuốn "Nam triều công nghiệp diễn chí" có viết khá rõ về hai cuộc chiến này, nhất là chiến tranh trịnh nguyễn. Bác nào đọc "Gia tô bí lục" hay vài cuốn nói về chiến tranh giữa Tây Sơn và Nguyễn Gia Miêu cũng rất nhiều trận tóe lửa, phía nào cũng có trận thắng vẻ vang và có trận thua thê thảm.
Logged
chiangshan
Thành viên
*
Bài viết: 3406


No sacrifice, no victory


WWW
« Trả lời #6 vào lúc: 15 Tháng Mười, 2007, 09:47:48 PM »

Tiếc nhất cho Việt Nam là năm 1402, Tamerland đang định tấn công Trung Quốc bắt chước Hốt Tất Liệt thì bị bệnh chết, nếu không nhà Minh sẽ khốn khổ để đối phó với con Hổ thọt này, chẳng còn hơi sức đâu nam hạ, Việt Nam đã có thể thoát được 20 năm thuộc Minh, một giai đoạn đã làm mất hầu như toàn bộ di sản dưới dạng sách vở của nước ta cả thời Lý -Trần, kết quả là nguồn sử liệu từ thế kỷ 15 về trước của ta hiện giờ cực kỳ nghèo nàn.

Nghĩ cũng đau là việc Mông Cổ thôn tính TQ đã vô tình sáp nhập hết Kim, Hạ, Đại Lý.... vào tay người Hán. Lãnh thổ TQ không bị sức ép gay gắt như trước, lại có thêm nhân lực, vật lực, càng rảnh tay nam chinh. Đại Việt ta sau này vẫn có những lần kháng chiến thắng lợi, nhưng cũng không thể trở lại thời kỳ ngang tàng, sẵn sàng mang quân đánh lên phía bắc như thời Lý, Trần được nữa. Cụ Hoàng Xuân Hãn sau này còn tiếc là lúc Nam Tống đang bị Mông Cổ o ép, nhà Trần đã không tận dụng thời cơ mà tiến lên thu hồi vùng lãnh thổ bị mất thời 1075-1077.
Logged

Dân ta phải biết sử ta
Cái gì không biết cần tra Gúc gồ
seahawk1
Thành viên
*
Bài viết: 33« Trả lời #7 vào lúc: 16 Tháng Mười, 2007, 11:06:51 PM »

Tiếc nhất cho Việt Nam là năm 1402, Tamerland đang định tấn công Trung Quốc bắt chước Hốt Tất Liệt thì bị bệnh chết, nếu không nhà Minh sẽ khốn khổ để đối phó với con Hổ thọt này, chẳng còn hơi sức đâu nam hạ, Việt Nam đã có thể thoát được 20 năm thuộc Minh, một giai đoạn đã làm mất hầu như toàn bộ di sản dưới dạng sách vở của nước ta cả thời Lý -Trần, kết quả là nguồn sử liệu từ thế kỷ 15 về trước của ta hiện giờ cực kỳ nghèo nàn.

Nghĩ cũng đau là việc Mông Cổ thôn tính TQ đã vô tình sáp nhập hết Kim, Hạ, Đại Lý.... vào tay người Hán. Lãnh thổ TQ không bị sức ép gay gắt như trước, lại có thêm nhân lực, vật lực, càng rảnh tay nam chinh. Đại Việt ta sau này vẫn có những lần kháng chiến thắng lợi, nhưng cũng không thể trở lại thời kỳ ngang tàng, sẵn sàng mang quân đánh lên phía bắc như thời Lý, Trần được nữa. Cụ Hoàng Xuân Hãn sau này còn tiếc là lúc Nam Tống đang bị Mông Cổ o ép, nhà Trần đã không tận dụng thời cơ mà tiến lên thu hồi vùng lãnh thổ bị mất thời 1075-1077.

Có điều là hồi Nam Tống lâm nguy đã cuối thế kỷ 12, thời đó thì nhà Lý cũng đã kiệt quệ lắm rồi, nhất là sau khi Tô Hiến Thành mất năm 1179. Đến nỗi có ông sư Quách Bốc chán đi tu nổi dậy làm hảo hán mà thế tử nhà Lý đã phải bỏ Thăng Long khăn gói quả mướp chạy tít về tận Hải Dương. Rồi đủ thứ nội chiến liên miên đến tận gần hết phần tư đầu tiên thế kỷ 13, ốc còn mang chưa xong vỏ thế thì chiếm đất của ai được.

Nói về cuộc viễn chinh thê thảm nhất trong lịch sử việt nam trước kia thì phải kể đến lần Trần Duệ Tông nam chinh năm 1377. Đây là lần duy nhất (thì phải) vua Việt Nam chết trận xứ người như thế. Hay như trận Hồ Quý Ly (thực sự nghi ngờ khả năng quân sự của cái bác Đại Ngu Thái Tổ này) bị thua Chế Bồng Nga năm 1389, thê thảm đến mức có 76 tướng tử trận, tướng đã thế không biết quân chết bao nhiêu. Cũng may mà CHế Bồng Nga ăn đạn chết, chứ không thì Đại Việt cũng nguy to với CHiêm thành lần đó.
Logged
caytrevietnam
Trung tá
*
Bài viết: 471


Trồng sen trong biển lửa


« Trả lời #8 vào lúc: 28 Tháng Mười, 2007, 09:56:23 AM »

  Không thấy mọi người nhắc đến trận Bô Cô nhỉ, quân Hậu Trần trận đó đánh ác phết, thằng Mộc Thạch mang quân tăng viện sang bị dính đòn này sợ vãi, theo sách Đại Việt sử ký toàn thư thì trận này bọn Minh bị giết đến 10 vạn, chết mất mấy tướng lĩnh và văn quan cao cấp.
  Mấy bác bảo các cụ nhà mình ko tranh thủ bọn Tống đang thoi thóp mà đánh lên phía bắc là nhầm rồi, Trần Thái Tông có trực tiếp dẫn quân tấn công đấy chứ, ông còn tự xưng là Trai Lang...Có tài liệu nào đó nói phần đất mà Mạc Đăng Dung cắt cho bọn Minh thực ra ko phải của mình, nó vốn là đất Tàu bị các cụ nhà mình xẻo mất
Logged

SỐNG VỮNG CHÃI 4000 NĂM SỪNG SỮNG
LƯNG ĐEO GƯƠM TAY MỀM MẠI BÚT HOA
chiangshan
Thành viên
*
Bài viết: 3406


No sacrifice, no victory


WWW
« Trả lời #9 vào lúc: 28 Tháng Mười, 2007, 11:53:08 AM »

Mấy bác bảo các cụ nhà mình ko tranh thủ bọn Tống đang thoi thóp mà đánh lên phía bắc là nhầm rồi, Trần Thái Tông có trực tiếp dẫn quân tấn công đấy chứ, ông còn tự xưng là Trai Lang...Có tài liệu nào đó nói phần đất mà Mạc Đăng Dung cắt cho bọn Minh thực ra ko phải của mình, nó vốn là đất Tàu bị các cụ nhà mình xẻo mất

Cụ đi loanh quanh rồi lại rút về chứ không phải chiếm đóng bác ạ. Mà cụ cũng chỉ loanh quanh ở Khâm, Liêm chứ có vào sâu được như thời Lý Thường Kiệt đâu, ngay cả cờ quạt cũng không trưng là quân Đại Việt.

Hình như chỉ có thời Trần Thánh Tông là các cụ lên chiếm ải Nam quan từ tay Tống, từ đó giao thương với Nguyên mới không phải qua đường Vân Nam nữa.
Logged

Dân ta phải biết sử ta
Cái gì không biết cần tra Gúc gồ
Trang: 1 2 3 4 5 6 »   Lên
  In  
 
Chuyển tới:  

Powered by MySQL Powered by PHP Powered by SMF 1.1.19 | SMF © 2006-2008, Simple Machines

Valid XHTML 1.0! Valid CSS! Dilber MC Theme by HarzeM