Dựng nước - Giữ nước
Tin tức:
 
*
Chào Khách. Bạn có thể đăng nhập hoặc đăng ký. 16 Tháng Một, 2019, 06:30:52 AM


Đăng nhập với Tên truy nhập, Mật khẩu và thời gian tự động thoát


Trang: « 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 15 16 »   Xuống
  In  
Tác giả Chủ đề: Giữa những hiệp sĩ đen  (Đọc 11660 lần)
0 Thành viên và 1 Khách đang xem chủ đề.
Giangtvx
Trung tá
*
Bài viết: 17480


« Trả lời #40 vào lúc: 14 Tháng Tư, 2018, 12:37:56 PM »


        Vì sao họ lại chọn anh đi chuyến công cán này ? Nếu thật đó là những tài liệu hệ trọng thì tại sao họ lại giao phó cho người mới tới như anh, thêm vào đó anh lại hoàn toàn xa lạ và không thuộc ngôn ngữ Tây Ban Nha, như vậy quả tình là một sự khinh suất lớn. Đáng lẽ chính Nun-ke hoặc Slit-xen phải làm công tác quan trọng đó mới đúng, Nghĩa là những tài liệu đó không quan trọng tí nào, nên họ mới cử anh đi.

        À há ! Đầu mối chính là ở chỗ này đây. Nhưng nếu những tài liệu đó không quan trọng thật thì chỉ riêng thằng cha xấc láo này cũng có thể nhận được. Nói đúng hơn là có lẽ hắn được cử theo để giám sát anh... Chắc chắn là như vậy rồi ! Phải chăng họ muốn kiềm tra lòng trung thành của anh, hoặc thử thách khả năng thực hành của Hen-rích — Phret ? Đúng hơn có lẽ là khả năng thực hành. Mặc dù.... sự thất bại nhục nhã thay cho quyền thống trị thế giới đã thức tỉnh nhiều người Đức. Không có lý do nào con cáo già ranh mãnh như Nun-ke lại không tính toán đến điều đó. Slit-xen lại càng đáng nói hơn nữa, bởi lẽ hắn không hề biết tí gì về quan hệ gắn bó Hen-rích phôn Gôn-rinh với con người gần như là «bán thần» Bec-gôn kia. Cái quan hệ đó có nghĩa là một sự chứng minh hoàn hảo nhất, là một chiến lũy kiên cố nhất cho anh, nếu ngẫu nhiên có một sự hiểu lầm nguy hiểm nào đó đe dọa anh...

        Anh mơ màng, rồi ngủ thiếp đi. Khi Ha-ry đánh thức anh ở sân bay Ma-đrit thì kim đồng hồ đã chỉ mười giờ kém mười lăm.

        Tất cả mọi dấu hiệu chứng tỏ Ha-ry tới Ma-drit không phải chỉ lần đầu, Hắn nhấc chiếc va-ly nhỏ của mình và đi với những buớc chân mạnh dạn, thỉnh thoảng quay lại nhìn xem bạn đồng hành của mình có tụt lại sau không. Tới quảng trường trước sân bay, hắn nhanh nhẹn rẽ sang trái tiến về chiếc xe đen to đang đỗ cách xa những chiếc xe khác một chút, cũng với thái độ tự nhiên ấy. Ha-ry chào người lái xe với vẻ ngạo mạn, mời Phret lên xe bằng mệt động tác tay, rồi nói với tài xế:

        — Chúng ta có thể đi được rồi đấy !

        Hắn không nói nơi cần tới. Rõ ràng là tài xế biết trước cần phải đưa hành khách đến đâu.

        Phret cố ôn lại trên bản đồ và thử xác định xem họ đi qua những phố nào. Nhưng anh không tài nào đoán được vì xe chạy rất nhanh qua các ô kính sáng lấp lánh của các tòa nhà, cửa hiệu...

        Họ dừng lại trước một tòa nhà hiện đại. Có lẽ khách sạn này xây dựng chưa lâu lắm vì Phret không thấy có trong các quyển hướng dẫn. Và anh cũng chẳng có nhiều thì giờ để suy đoán: từ xa Ha-ry đã vui vẻ chào người quản lý khách sạn như một bạn cũ, rồi đi thẳng tới thang máy ấn nút điện tầng ba. Một phút sau hắn đã xắp xếp nơi ở trong hai gian buồng như ở nhà mình vậy: hắn cần thận treo bộ com-lê màu tím nhạt may theo kiểu mới nhất và chiếc áo sơ mi lên mắc áo, rồi đổ nước sạch vào bình và gọi bồi lấy rượu và nước đá.

        — Phải có chút dự trữ để phòng mọi trường hợp có thể xảy ra. “Hắn nháy mắt vói Phret và bắt đầu thay quần áo. — Chúng ta xuống nhà ăn chứ?

        — Không, tôi còn muốn ngủ nữa.

        — Ngài rõ hơn tôi... hay có lẽ ngài cũng xuống một chút chàng? Một lát cá nấu với gia vị, một cốc bran-di và một cô đào tuyệt diệu nữa, tôi cam đoan ngài sẽ hết buồn ngủ ngay.

        — Ha-ry, ngài biết đấy ! Tôi vừa ốm dậy có ba ngày nay thôi.

        — Vậy tôi cho mang cái gì lên nhé?

        — Rất cảm ơn Ha-ry... À người ta gọi ngài như thế nào nhi ? Chúng ta chưa tự giới thiệu với nhau.

        — Tôi là Bra-un... Còn ở trường thì người ta chỉ gọi tên thôi. Vậy tôi cho mang thức ăn lên nhé!

        — Cảm ơn, nhưng ngài đừng bận lòng làm gì.

        Ha-ry còn ngắm vuốt trước gương đến mười phút nữa mới đi ra. Phret trải giường và thay quần áo. Chỉ lúc này anh mới thật sự cảm thấy điếu thuốc lá tầm độc làm anh suy yếu bao nhiêu. Có lũ tên bác sĩ nhà tù vô lại đã đo nhằm liều lượng thuốc. Thiếu chút nữa anh đã yên giấc ngàn thu rồi!

        Thật là thoải mái khi được vươn dài mình và buông lửng các bắp cơ. Trên máy bay anh ngủ không ngon giấc. Còn lúc này thì anh ngu ngay lập tức, một giấc ngủ ngon lành không mộng mị...

        Phret tỉnh dậy lúc đêm đã khuya, vì một âm thanh hỗn độn làm anh giật mình.

        Phret nhảy ra khỏi giường và bật đèn lên. Chỉ thoáng nhìn anh hiểu ngay. Bra-un đã nốc chán rượu ở nhà ăn và bây giờ đang say giấc trong cơn ác mộng. Đồ đạc hắn vứt lung tung chứng tỏ hắn lên nhà vào lúc say mềm: áo vét tông thì treo lơ lửng trên ghế dựa, sơ-mi, cra-vát thì nằm trên thảm trải nhà, một chiếc giày vứt ở cửa buồng ngủ, còn chiếc kia vẫn dính ở chân, bản thân hắn thì trằn trùng trục nằm lăn trên giương chưa kịp trải ra.

        Tức điên người, anh đi về phía giường lay hắn dậy. Nhưng vô ích, bây giờ thì đến một thùng nước lạnh đổ vào người cũng chẳng làm cho hắn tỉnh dậy được.
Logged

Giangtvx
Trung tá
*
Bài viết: 17480


« Trả lời #41 vào lúc: 15 Tháng Tư, 2018, 03:32:08 PM »

   
        Anh đành phải ôm chăn gối ra chiếc đi-văng ờ buồng ngoài. Nhưng cũng không tài nào ngủ được, tiếng ngáy như sấm của Ha-ry vằn vọng sang, mà dường như ở đây còn nghe to hơn thì phải. Có lẽ đầu Ha-ry đã tuộc khỏi gối, vì lúc này tiếng rên rỉ kêu la của gã nghe ư ử như lợn bị chọc tiết.

        Phret ném vội chiếc áo khoác lên vai, rồi lặng lẽ bước ra ban-công. Ở đây hầu như không nghe thấy tiếng ngáy khó chịu của Ha-ry. Nhưng chỗ ban-công lộng gió lại hẹp quá không thể tính đến chuyện kê một chiếc giường xếp để ngủ, thậm chí cũng không thể ngắm nhìn phong cảnh trời đêm vì nhưng đám mây đen tối sầm đang che kín bầu trời Ma-đrit.

        Phret bực bội đứng trong, bóng đêm và cũng không biết là mình nên làm gì nữa.

        «Nếu mình gửi cho Mác-ti-ni một bức thư theo địa chỉ của Cuốc thì sao nhỉ ? Nói đúng hơn không phải là thư mà là một giấy chứng nhận có thể thanh minh cho Mác-ti-ni tội nghiệp ra khỏi lời buộc tội vô lý kia.

        Gửi đến chỗ Mac-ti-ni thì không có nghĩa lý gì, có lẽ người ta đã tống giam anh ấy. Sau khi được giấy chứng nhận của phôn Gôn-rinh. Cuốc sẽ lo liệu sao cho giấy chứng nhận của anh đến nơi cần đến... Người Phret nóng bừng, rồi lại lạnh run vì những ý nghĩ nung nấu lòng anh. Việc này nguy hiểm lắm, quỷ tha ma bắt nó đi ! Bởi một tình báo viên không được viết gì cho ai cả. Nếu nhà trường biết được việc làm đó thì...

        Không, anh không thể hành động một cách ngây ngô để họ có thể nắm được chân tướng lúc bấy giờ tất cả sẽ đi đời nhà ma1 . Mình không nên mạo hiểm. Thế nhưng ngược lại có thể báo cho Cuốc phải làm gì hoặc tìm người đồng chí nào của Men-ta-rô hay Cac Lốt2 cũng có thể làm chứng được nếu anh ta còn sống, và nếu Cuốc có quan hệ với anh ta. Chỉ nên hỏi chiếc đồng hồ mình tặng cho anh ta có tốt không, mà không nên ký tên... Cuốc sẽ tự biết là thư của ai và vì sao không có chữ ký.

        Bây giờ thì Phret lại vui lòng ôm hôn Ha-ry vì cơn say bí tỉ của hắn. Tiếng ngáy khó chịu của hắn lúc nãy giờ đã trở thành điệu nhạc tiên cảnh : Phret lấy chiếc áo sơ-mi quấn quanh ngọn đèn bàn, rồi bắt đầu viết, lựa chọn thận trọng từng chữ, cân nhắc từng lời một, cuối cùng anh viết một lá thư bằng thứ tiếng lóng mà chỉ có Cuôdc mới hiểu nổi...

        Ha-ry Bra-un tỉnh giấc lúc chín giờ sáng, khi Phret đã cạo râu và uống cà-phê sáng xong từ lâu. Anh ngồi ở gian buồng ngoài, mặt lạnh như tiền, tay lần giở tập họa báo một cách cáu kinh.

        — Chào buổi sáng, Herr Sun ! - Ha-ry vừa chào anh với vẻ ung dung giả tạo, vừa vuốt mái tóc rối như tổ quạ và xoa bộ mặt xưng húp.

        — Thật là quá đáng, Bra-un ! Đêm qua ngài hòa tấu một bản nhạc mới êm chứ ? Không thể gọi là ngáy được vì chưa bao giờ tôi thấy cồ họng con người có thể phát ra những âm điệu như thế cả... Tôi, tôi không thể ở chung cùng ngài một phòng, dù chỉ trong một đêm nữa thôi...   

        — Nhưng ngài hãy hiểu cho, Herr Sun...

        — Tôi chịu thôi, đêm tôi muốn ngủ, chứ không muốn đứng thu mình ngoài ban-công vắng lặng như một thằng ngốc. Ngài muốn nghĩ gì về tôi thì cứ nghĩ, nhưng hoặc ngài chuyển sang phòng khác, hoặc ngài tìm cho tôi, tôi nhất định không ở chung với ngài được...

        — Nhưng...

        — Không « nhưng » gì cả !

        — Mong ngài thông cảm, tôi xin làm vừa lòng ngài ngay bây giờ đây... — Ha-ry ấp úng nói ở ngưỡng cửa. — chỉ một nháy mắt là xong thôi...

        Ha-ry rút vào buồng ngủ độ năm phút, rồi khệnh khạng bước ra, tay buộc cra-vat.

        Chỉ một thoáng hắn trở về thốt lên vui vẻ ;

        — Tất cả đều ổn thỏa. Tôi sẽ sang buồng bên cạnh về phía phải.

        — Không thể cách một phòng nữa được ư ? — Phret mỉm cười.

        Ha-ry coi nụ cười đó là dấu hiệu của sự hài lòng. Ngay lập tức vẻ hối lỗi biến mất khỏi mặt hắn và hắn. lại trở nên tự tin một cách xấc xược :

        — Chúng ta cùng ăn sáng chứ ?

        — Không, tôi dùng rồi!

        — Thật ra tôi cũng chẳng thiết ăn sáng. Tai tôi hãy còn ù đặc vì những trò vui của đêm rồi. Tôi thử đi nốc chút rượu nguyên chất xem sao...

        — Ngài muốn đi đâu tùy thích, nhưng chớ quên rằng ngài phải có mặt ở đây từ sáu đến tám giờ đấy !

        — Ồ, tất nhiên rồi.! — Ha-ry nghiêm giọng đáp.

        — Tôi khuyên ngài hãy nhớ lại lời tôi đã nói trên máy bay.

        Môi Bra-un nở một nụ cười trêu chọc.

        — Là không phải chúng ta đi hưởng khoái lạc và giải trí chứ gì ?

        — Đúng như vậy... và tôi còn có nhiệm vụ chấp hành chỉ thị của thượng cấp nữa...

        — Nhưng tôi lại không nhận được chỉ thị nào khác ngoài...

        — Chính vì vậy mà tôi, như một người cao cấp hơn ngài, có trách nhiệm thi hành công tác đã được giao phó.

        — Tôi cam đoan với ngài là chủng ta chỉ phí thời gian như cóc ngồi thu hình dưới đáy giếng ở chỗ này thôi. Rốt cuộc người khôn ngoan nên tận dụng cơ hội... ngài cứ hành động theo cái ngài cho là tốt, còn tôi, tôi đã vạch kế hoạch riêng cho tối nay rồi...

--------------------
       1. Nguyên vãn : Bài ca kết thúc

        2. Cac Luýt

« Sửa lần cuối: 16 Tháng Tư, 2018, 08:59:35 PM gửi bởi Giangtvx » Logged

Giangtvx
Trung tá
*
Bài viết: 17480


« Trả lời #42 vào lúc: 16 Tháng Tư, 2018, 09:04:26 PM »


        — Tôi không dính líu gì đến kế hoạch riêng của ngài cả, Slit-xen đã chỉ thị và tôi có trách nhiệm phải quan tâm tới việc thi hành.

        — Thế nếu tôi nói rằng sẽ chẳng có ai gọi điện cho chúng ta cả hôm nay, ngày mai, lẫn ngày kia thì ngài nghĩ sao ?

        — Vì sao ngài lại chắc chắn điều đó sẽ xảy ra ?

        — Ồ, do kinh nghiệm và... do những nguồn tin nhất định khác nữa...

        Phret ngả người trên ghế bành nhìn Ha-ry Bra-un từ đầu đến chân bằng ánh mắt thờ ơ gần như lạnh lùng.

        —  Vậy ngài hãy nhớ lấy 1ần này và mãi mãi nữa, — anh nói, cố ý nhấn mạnh từng chữ một, — rằng mệnh lệnh không phải để người ta đem ra suy đoán vụn, hoặc bàn cãi lý sự lôi thôi, mà là để thi hành. Đúng sáu giờ ngài phải có mặt ở dây. Hiểu không ?

        Ha-ry đứng nghiêm chào theo kiểu nhà binh.

        —  Xin tuân lệnh, thưa ngài chỉ huy, tôi đã hiểu. — Hắn nhấn mạnh hai tiếng chỉ huy với vẻ khiêu khích ác ý, rồi đi thẳng.

        « Không rõ vì sao hắn lại cư xử xấc xược như vậy nhỉ ? Những thằng láu cá như thế phần nhiều là đồ hèn đớn đê tiện. Hắn chỉ dám ngạo mạn khi có ai đứng sau lưng giật dây chúng mà thôi... quả thật cái thằng ba gai này lếu láo quá đáng... Rồi hắn sẽ biết thế nào là sự ngạo mạn vô lễ.

        Cái thư viết lúc đêm làm anh không yên tâm. Anh giấu nó vào túi trong áo vét-tông vì chưa bỏ được vào phong bì. Dù trên bàn viết có sẵn đến hàng tá phong bì, nhưng cái nào cũng có in dấu của khách sạn. Sử dụng những phong bì đó thì thật là « lạy ông con ở bụi này ». Phải hoãn bỏ thư, đợi thời cơ cho phép... Nhưng cho đến lúc đó phải cất giấu bức thư vào nơi an toàn nhất. Nhưng cất vào đâu mới được chứ ? ồ, ta sẽ có cách...

        Những cơn gió vốn mát rượi ban đêm, thì lúc này lại khô khan nóng cháy. Từ khi bị chấn thương ở Xanh Rê-mi những lúc như thế này anh thường bị đau đầu dữ dội.... thêm vào đó là nhiều đêm trọn thức trắng ! Phret quyết định không ra khỏi khách sạn. Mặc dù giá được tự do đi hòa lẫn vào dòng người ngoài phố, để ít nhất cũng khuây vợi đi trong giây lát ngắn ngủi nỗi dằn vặt rằng mình là tù binh thì thú vị biết bao nhiêu ! Nhưng lần thử thách đầu tiêu anh phải tỏ ra không chê vào đâu được, và cùng cần phải cảnh giác nữa. Phret xuống phòng khách mượn một quyển tự điển hội thoại Tây Ban Nha và hỏi người quản lý nói thạo tiếng Đức xem có thể mua những bức ảnh thêu cổ ở đâu ?

        — Ồ, ngài đừng bận lòng làm gì. Nửa tiếng nữa ngài sẽ có địa chỉ tất cả các cửa hàng thêu đồ cổ.

        — Nếu tôi ngủ, yêu cầu ông cứ đặt những địa chỉ đó lên bàn viết. — Phret móc túi. — Còn đây là phần thù lao những khó nhọc của ông...

        — Ngài thật là một con người thượng lưu rộng rãi ! Tôi rất đội ơn ngài ! Mong ngài biết cho, có thể cần đến tôi vào bất cứ lúc nào và việc gì...

        — Được rồi, được rồi, tôi sẽ nghĩ ra sau... — Phret cúi gập người trên quyển tự điển đến tận năm giờ. Vốn ngoại ngừ Pháp và Ý đã giúp anh mau chóng nắm vững .những từ vựng Tây Ban Nha. Phret thử đổi dạng các câu nhất định, thay thế một số từ cần thiết và bằng biện pháp đó anh ghép được một số câu nói mà có thể sẽ phải cần đến.

        Anh vùi đầu vào công việc đó đến nỗi quên béng rằng trời gần tối và cái dạ dày lép kẹp đang đói cồn cào. Còn một giờ nữa là đúng sáu giờ lúc mà bất chợt sẽ có người gọi điện thoại. Anh phải gấp rút tính đến chuyện ăn uống. Nhưng anh lại không thích xuống nhà ăn. Anh gọi điện thoại cho gã quản lý yêu cầu lão ta gọi cho những món đặc sản của Tây Ban Nha.

        — Ồ, ông quản lý đấy à ! Ông thứ lỗi, tôi muốn dùng bữa chiều trong phòng, rất tiếc lại không thông thạo tiếng địa phương...

        — Ô, xe-nhô xin ngài yên tâm, ở khách sạn chúng tôi số nhân viên có thể sử dụng mọi thứ tiếng. Vả lại tôi rất vui lòng được hầu hạ ngài. Ngài cho phép tôi đặt thức ăn theo khẩu vị của tôi chứ ?

        — Đồng ý, chỉ riêng cà-phê là tôi yêu cầu nên theo khẩu vị của tôi. Ông nói hộ là phải thật đặc vào.

        — Nhất định rồi! Ở Ma-đrit dạo này có nhiều khách người Đức. Và chúng tôi biết họ thường uống cà-phê như thế nào.

        Phret đói ngấu ngồi vào bàn ăn. Nhưng chỉ sau vài miếng anh đành phải đặt dao nĩa xuống bàn, vì các   món ăn đều quá nhiều gia vị, đến nỗi anh không tài nào nuốt được. Chỉ có cà-phê làm anh dịu đi bớt vị cay và chát ở miệng anh.
Logged

Giangtvx
Trung tá
*
Bài viết: 17480


« Trả lời #43 vào lúc: 16 Tháng Tư, 2018, 09:08:17 PM »


        Bra-un bước vào phòng đúng sáu giờ.

        — Thưa ngài chỉ huy, tôi đã có mặt theo đúng lệnh của ngài ! — Mặt hắn vênh váo vẻ khiêu khích lộ liễu.

        — Ngài đừng đóng kịch, Ha-ry ạ ! Thái độ của ngài không làm tôi khó chịu đâu. Ta nên đối xử với nhau theo kiểu bạn bè, và tốt hơn hết là ngài nên xin lỗi tôi về chuyện đêm hôm qua là hơn.

        — Nếu ngài muốn... thôi được, tôi xin lỗi ngài vậy. Tuy nhiên giữa bọn đàn ông với nhau thì việc đó là thường.

        — Người pháp có câu là « Anh phải có đủ mười đức tính, mới đủ bù lại cho đức tính thứ mười một là sự lịch thiệp ».

        — Á à, ngươi Pháp ! Chắc là vì lịch thiệp họ mới sẵn sàng trả lại cho ta những lãnh thổ của chính chúng ta chứ gì ? Còn về phần tôi thì chẳng bao giờ tôi đau tim vì thiếu cái đức tính thứ mười một ấy. Chưa bao giờ tôi chịu hành hạ mình bằng việc học gạo lối xử thế theo khuôn sáo lễ nghi ở đời cả...

        — Dù rằng nếu ngài chịu học thì chẳng thiệt hại cho bản thân chút nào cả. Mà trái lại...

        — Sun, ngài chú ý đấy nhé ! Thề danh dự là tôi rất ngạc nhiên về thải độ của ngài đối với tôi. Chúng ta tuổi tác gằn bằng nhau, cả hai đều cùng là sĩ quan, lại cùng được ủy thác một nhiệm vụ. Người ta có thể nghĩ rằng ở chúng ta có vô số những nét chung có thể gần gũi và hiểu nhau hơn bất cứ một ai khác. Vậy mà thực tế lại trái ngược đến vô lý như thế này...

        — Ha-ry ! Chính ngài là nguyên nhân để xảy ra mọi chuyện đấy !

        — Nhưng ngài cũng có lỗi một phần chứ, Phret ! Ngài biết không ? Ta háy xí xóa chuyện bất bình giữa hai chúng ta bằng cách tôi công nhận theo kiều đàn ông là đêm vừa rồi tôi đã cư xử như một con lợn đực. Nhưng ngài cũng phải nhận là mình đà cường điệu hóa vấn đề cơ... được chứ Phret ?

        « Sao bỗng nhiên hắn trở nên thân ái thế nhỉ ? Có lẽ hắn lại uống và tình cảm đã làm chủ trong hắn chăng ? Việc đó có thể xảy ra trong giai đoạn đầu của người say...

        Quả là đôi mắt Ha-ry có long lanh hơi khác thường thật. Nhưng theo dấu hiệu thì không phải vì hắn say, mà đúng hơn là vì một cái gì đó đã giày vò khuấy động tâm tư hắn.

        Phret linh cảm thấy những nguyên nhân quan trọng hơn nhiều ẩn sau thái độ biến đổi của Ha-ry, chứ không phải do trạng thái đơn thuần của tên say rượu, nên anh nói với giọng dịu dàng hiếm thấy :

        — Tôi cũng rất buồn thấy quan hệ của chúng ta lại hình thành rủi ro như vậy. Thôi chúng ta hãy dẹp bỏ những việc đã qua đi !

        — Nào, ơn Chúa !

        Bra-un quẳng cái mũ lên đi-văng, sửa lại chiếc cra-vat, rồi kéo lê chiếc ghế bành lại gần Phret và ngồi xuống.

        — Phret, ngài cho phép tôi để lộ một bí mật coi như là biểu hiện đầu tiên của lòng chân thành...

        — Và điều bí mật đó là việc theo dõi tôi theo lệnh trên của ngài phải không ?

        Ha-rv cười ầm lên.

        — Vì thế nên ngài hết sức thận trọng để đối phó chứ gì ? Làm sao mà ngài biết được ?

        — Do kinh nghiệm như có lần ngài đã nói... Tôi ở trong ngành tình báo không chỉ mới một ngày. Nếu tôi linh cảm đúng thì ngài đã theo lệnh của Slit-xen. Các ngài làm việc với nhau đã lâu chưa ?.

        — Từ mùa thu năm 1941. Hồi đó hắn ta còn hoàn toàn khác bây giờ. Hoặc có lẽ là hắn giả vờ tỏ ra như vậy.

        — Tôi không muốn hỏi hồi đó ông ta thế nào. Vì tò mò mối quan hệ giữa hai người bạn là thiếu lịch sự.

        Phret quyết định không gợi chuyện. Đặc biệt không tỏ ra chú ý tới vấn để Ha-ry vừa nói.

        — Đúng thế, chúng tôi có lúc đã từng là bè bạn. Nhưng cái gì qua cũng đã qua rồi... Phret, ngài nghe đây ! Chúng ta hãy nói thật với nhau đi, có bao giờ ngài cảm thấy mình bị lừa dối và mất lòng tin như tôi không ?

        — Tất cả mọi việc đều có thể đến với con người.

        — Lạy chúa tôi, trước chiến tranh chúng ta là những người như thế nào cơ chứ ? Quốc trưởng ! Tổ quốc! Đế quốc! Nào sự bất diệt cho những anh hùng. Nào thiên đường cho sự sống và niềm kiêu hãnh của kẻ chiến thắng. Tất cả mọi danh từ ấy bay biến đâu rồi ? Những cái mà rất nhiều những người lính dũng cảm nhất của dân tộc ta đã hy sinh, và chúng ta phải trải qua bao nhiêu đau khổ vì nó — nay ở đây ? Nếu tôi cứ nghĩ là trước kia chúng ta đã là ai, và hiện nay trở thành ai thì...

        Câu chuyện mỗi lúc càng hấp dẫn đối với Phret. Nhưng cũng như mọi lần, anh vẫn im lặng... lát sau nói :

        — Hôm nay ngài không được vui, Ha-ry !

        — Chỉ hôm nay thôi ư ? Không, hầu như đã gần một năm nay rồi đấy!   Ị

        — Hôm qua ngài say mèm, hôm nay lại uống thêm vài cốc nữa... Khi rượu vào thì những điều sâu kín của tâm bồn đều trỗi dậy, bởi lúc đó người ta không còn khả năng kiềm chế những cảm xúc của mình. Điều đó nói chung là không tốt, nhất là ở một tình báo viên, nó lại càng không tốt gấp bộí.
Logged

Giangtvx
Trung tá
*
Bài viết: 17480


« Trả lời #44 vào lúc: 17 Tháng Tư, 2018, 08:49:09 PM »


        — Ồ, ngài đã phóng đại về kiểu mẫu con người. Vậy theo ngài thì các tình báo viên không phải là con người ư? Tôi muốn bóp chết trong tôi tất cả cảm giác của con người nên tôi uống nhiều. Tôi đã thuộc làu những lời của Quốc trưởng trước kia về sự tự hào của giống nòi như đọc kinh cầu nguyện. Và điều ấy đã dẫn dân tộc ta đến đâu ? Tôi hỏi ngài, đến đâu? Đến sự hoang tàn của nước Đức, đến những đồ nát của chính ước mơ và hy vọng của tôi. Bởi đó là những mơ ước hão huyền vô vị, bởi tôi nhẹ dạ, cả tin ở những lời nói khoác rỗng tuếch của Quốc trưởng. Đúng thế ! Chẳng ai cho tôi cái gì, nếu tôi không tự giành phần bằng chính đôi tay của mình. Và nếu tôi muốn làm một người lương thiện, thì tôi sẽ chẳng có gì hết... Vì vậy tôi thề sẽ phỉ nhổ vào tất cả mọi người kể cả bè lũ Nun-ke và Slit-xen... Ngài đừng xem đồng hồ làm quái gì. Tôi đã bảo, không có ai gọi điện thoại hôm nay đâu... đã mấy giờ rồi ?

        — Còn mười lăm phút nữa, ngài có thể dạo chơi.

        — Càng tốt, tôi đã hẹn gặp một cô ả vào lúc tám giờ . Và tôi lo lại bị kẻ khác phỗng tay trên, bởi loại gái đẹp ấy... Ngài cũng biết đấy...

        — Tôi cảm thấy...

        — Phret này ! — Ha-ry ngắt lời. — Tôi có ý kiến, hay là chúng ta cùng đi vậy, một hiệu ăn nhỏ và những cô gái đẹp thú lắm chứ ?

        — Không, bây giờ quyển tự điển hấp dẫn tôi hơn... À nhân tiện ngài viết giúp tôi vài bức thư gửi đến các hiệu thêu đồ cồ, tôi muốn lưu ý họ trước để khỏi mất thì giờ...

        — Thôi đi, ngài còn rỗi chán ! Ngày mai hãy lo tới chuyện đó cũng chưa muộn. Nếu đã nói chuyện với nhau bằng con tim thì...

        Ha-ry lẩm bẩm mãi về số phận đã mang y tới trường « Những hiệp sĩ của thánh linh », nơi người ta tha hồ đè đầu cưỡi cổ hắn.

        Tôi đảm bảo với ngài, Phret ạ, chúng ta chỉ là những quân tốt trong ván cờ mà thôi. Và rồi sẽ bị họ vứt ra khỏi bàn cờ khi đã đạt được mục đích riêng. Nhưng tôi không muốn một lần nữa làm một con dã tràng... Tôi thấy ngài cũng không phải là loại người có thể dễ dàng bị vứt ra khỏi ván cờ cuộc đời. - Hắn kéo ghế ngồi dịch lại gần Phret hơn và sôi nồi trút bâu tâm sự. — Trước đây chưa bao giờ tôi do dự hoặc dao động trước bất cứ một công việc khó khăn nguy hiểm nào.. Nhưng bây giờ ? Ngài hiểu không ? Slit-xen đã nói là trong gói hàng có những tài liệu quan trọng và đồ vật có giá trị. Thế là bỗng nhiên tôi nghĩ : chúng ta mang những thứ quan trọng này đến cho ai ? Cho Tổ quốc ư ? Hay là cho những kẻ có quyền đã đẩy chúng ta vào chuyện nhiêu lưu này, để rồi nếu có chuyện gì lại sẵn sàng chạy trốn như thỏ đế, bỏ mặc chúng ta trong nguy nan... Chúng ta hiện không có tổ quốc, gia đình. Thế thì ngoài cái chức sĩ quan trá hình ra thì chúng ta chẳng là gì, mà cũng không là ai cả. Lại phải gánh vác những hiểm nguy không chỉ một lần cho lợi ích của túi tiền và dành vọng của những kẻ chỉ lừa dối chúng ta, và sẽ còn tiếp tục lừa dối nữa nếu ta không chịu thức tỉnh. Một của báu vô giá lọt vào tay, bởi các tài liệu là vật rất quan trọng. Lẽ nào chúng ta lại ngoan ngoãn mang về cho Nun-ke và Slit-xen ! Sao ngài lại lặng im thế, Phret ?

        — Vì sắp đến giờ ngài cần đi rồi. — Phret chỉ lên đồng hồ mỉm cười. — Không phải thế sao ?

        Ha-ry miễn cưỡng và hơi lưỡng lự đứng lên. Hắn chậm chạp, rất chậm chạp cài cồ áo chải giày, sửa lại cra-vat trước gương... Phret cũng thừa biết Ha-ry đợi câu trả lời của anh một cách căng thẳng bao nhiêu. Nhưng anh không hé răng nửa lời. Anh lơ đãng châm thuốc lá với ánh mắt tự lự. Ha-ry thở dài nặng trìu lo âu và chậm chạp bước ra cửa.
Logged

Giangtvx
Trung tá
*
Bài viết: 17480


« Trả lời #45 vào lúc: 18 Tháng Tư, 2018, 08:00:58 PM »


        CÓ NHIỀU LOẠI ẢNH THÊU

        Không có loại sách hướng dẫn nào có thể cho ta một tấm ảnh trung thành về một địa phương, hay một cảnh sắc nào đó. Không phải do các tác giả đã mơ hồ hoặc thiếu thực tế trong việc sưu tầm biên soạn các ảnh chụp và tài liệu viết. Bộ mặt của các thành phố trong các sách hướng dẫn thường đẹp hơn trong thực tế, đồng thời cũng sứt mẻ, bởi nó mất đi những nét chi tiết, những đặc điểm mà nếu thiếu nó, ta sẽ không thể nào cảm thấy được sự hài hòa đồng nhất.

        Sau lúc nói chuyện với Ha-ry, Phret bước ra khỏi cổng khách sạn và anh ngạc nhiên thấy rằng, cái thành phố sinh động này rỏ ràng không cân đối với sự hình dung của anh về nó qua sách hướng dẫn...

        Những ý nghĩ liên tiếp thoáng qua óc anh, rồi biến mất. Ngày hôm nay đã chồng chất lên anh quá nhiều suy nghĩ làm anh muốn vỡ óc. Ngoài ra anh còn muốn gửi bức thư càng sớm càng tốt cho Cuốc. Rồi càng phải đắn đo xem nên đối phó thế nào vơi Ha-ry, và khám phá xem những lời thồ lộ của hắn nhằm mục đích gì ?

        Các phố Phret đi qua đều rất đông đúc nhộn nhịp. Điều đó vừa gây khó khăn vừa tạo thuận lợi cho anh. Như thế anh dễ lẫn mình trong đám đông, nhưng cũng lại khó kiểm tra xem anh có bị theo dõi không ? Nhiều lần anh dừng lại trước các tủ kính bày hàng hay một tòa nhà kiến trúc cổ hấp dẫn để tạo hoàn cảnh xem mình có an toàn không ? Anh nhận thấy không có ai theo dõi anh cả.

        Đây là quảng trường Pu-er-ta-đơ-Sôn mà người Tây Ban Nha đặt cho nó một cái tên thơ mộng là « cổng mặt trời». Cái quảng trường khổng lồ được bao quanh bằng những tòa nhà cao sáng lấp lánh trông như một trái tim truyền máu cho các mạch giao thông đường phố, Quảng trường Pu-er-ta-đờ-Sôn là trung tâm thủ đô Mađrít, từ đó tỏa ra mười đại lộ thẳng tắp rộng thênh thang nơi mà các loại xe cộ lại, qua không một giây chậm trễ. Phret ngắm chiếc đài phun nước, rồi rẽ sang một phố ồn ào nhất, phố Ca-le-đen An-ca-Ja.

        Đến đêm thì những luồng gió khô khốc nóng cháy ban ngày dịu đi. Chỉ trên các ngọn cây thỉnh thoảng lay động rì rầm như tiếng thở dài mệt nhọc của một ngày qua. Dường như chính màn trời đêm đang sáng dần lên bởi những vì sao nhấp nháy đã tỏa ra cái không khí mát mẻ dễ chịu này. Từ dưới trông lên các vì sao lập lòe như ánh lửa ma trơi ẩn hiện trên vòm trời. Và thứ ánh sáng ẩn hiện đó càng mờ dần đi, bởi ở đây trên cổng các tòa nhà, cửa hiệu rực rỡ thứ ánh sáng của những bóng điện lớn đủ màu sắc, phản chiếu vào các tủ kính bày hàng lấp lánh trên các hiệu ăn, tiệm cà-phê, khách sạn và những lâu đài...

        Phret đi đạo hai bên hè phố, anh lưỡng lự dừng lại. Anh còn phải kiếm một chiếc phong bì. Ngoài ra lại thấy khát ghê gớm. Hay ta rẽ vào một hiệu cà-phê nào vậy,

        Có lẽ ngài sĩ quan muốn thưởng ngoạn thành phố chăng ? — Một giọng nói tiếng Đức sai bét cất lên bên cạnh anh.

        Phret vội nhìn... Một người thấp bé, gày gò đang đứng gần anh. Dưới chiếc mũ cói người đó để lộ chiếc trán dô hơi lõm ở hai bên thái dương và một mái tóc đen lòa xoà. Hai con mắt gần giáp nhau hấp háy trong hốc mắt sâu, bộ mặt dài trông có vẻ mệt mỏi, kiệt sức.

        — Bác là ai và tại sao gọi tôi là ngài sĩ quan ?

        Phret hỏi giọng không lấy gì làm thiện cảm lắm.

        — Tôi lái xe tắc-xi và nhận thấy ngài mới tới Ma- đrit lần đầu, có đứng thế không ạ ?

        — Nhưng vì sao bác lại cho tôi là sĩ quan ?

        — Ồ, dạo này ờ đây có nhiều người như thế — vẻ nhạo báng gần như lộ liễu ẩn trong câu nói của ông ta. Có lẽ người tài xế cũng cảm thấy mình hớ, nên nói thêm : — Ngài thông cảm cho... tôi muốn nói là đã có những sĩ quan Đức...

        Giọng nói ông ta lức này đã hoàn toàn lãnh đạm. Nhưng Phret vẫn cảm thấy trong ánh mắt ông ta thoáng lên một tia lửa mỉa mai.

        — Bác đã đoán đúng, quả là tôi muốn xem qua thành phố một chút. Còn cái danh hiệu mà bác đã gán cho tôi thì tôi đành phải làm bác thất vọng thôi...

        — Thế thì càng tốt !

        — Sao lại «càng tốt»? — Phret mỉm cười với vẻ thiện cảm không giấu giếm. Mỗi lúc anh càng thấy thích con người mới gặp này, Ông ta có vẻ không ưa gì bọn sĩ quan phát-xít đã trốn sang Tây Ban Nha để tránh những trừng phạt vì tội lỗi tày đình của chúng — Bác không ưa thích các sĩ quan, hay nói chung là ghét cả những người Đức chúng tôi ?

        Người tài xế ném mọt cái nhìn dò hỏi lên người Phret.

        « Ngươi là ai, và vì sao lại căn vặn ta ? » — ánh mắt ông ta như có ý hỏi — « Ngươi dân lao động bình dị Tây Ban Nha nghĩ như thế nào thì điều đó có dính líu gì đến ngươi, liệu ta có thể hoàn toàn chân thật với ngươi mà không phải ân hận không ? »

        — Tôi đã thấy nhiều loại người Đức rồi Ông ta nói lảng — Tôi tôn trọng những khách du lịch đến chiêm ngưỡng thành phố của chúng tôi, nhưng lại không thích nhửng hành khách mà... nhưng thôi... tóm lại tôi không thích, thế thôi.

        —  Hôm nay tôi không có ý định đi chơi lâu, dù vậy cùng sẵn lòng đi dạo một lát. Xe của bác ở đâu ?

        — Mời ngài ! Đối diện ngay đây thôi !
Logged

Giangtvx
Trung tá
*
Bài viết: 17480


« Trả lời #46 vào lúc: 19 Tháng Tư, 2018, 08:55:14 PM »


        Phret qua đường tự tay mở cửa xe và ngồi vào phía trước :

        — Xe Mer-xê-đet phải không ?

        — Ồ, ngài thành thạo các loại xe đến thế ?

        — Cũng biết qua tí chút thôi.

        — Tôi không tin như thế. Còn về chiếc xe này thì bên ngoài trông cà khổ là vậy, chứ máy móc đều mới nguyên cả. Nó chạy khỏe như ngựa.

        — Thế thì bác hãy thắng cương con ngựa này đi.

        Chiếc xe êm ái chuyển bánh và lao nhẹ trên đường nhựa. Người tài xế liếc nhìn Phret qua khóe mắt sâu thẳm.

        — Ngài có cảm thấy nó chạỵ êm đến thế nào không ? Rất tiếc là trong thành phố xe không thể đi hết tốc độ. Nếu không ngài sẽ thấy chiếc xe trông bên ngoài xấu xí này có thể chạy đua với tất cả các loại xe kiểu mới nhất đấy ! Chính tôi đã đổi tất cả cho nó kể từ chiếc đinh ốc — Đôi bản tay chai sạn lướt nhẹ trên vô-lăng — Ngài muốn đi đâu bây giờ, thưa ngài ?

        — Theo bác thì nên đi đâu ?

        — Nếu ta tiếp tục theo hướng này thì sẽ đến Pra-đô.

        — Ta hãy để đến mai vì nội dung của các viện bảo tàng hấp dẫn tôi hơn là bên ngoài.

        — Bắt đầu từ viện bảo tàng trở đi có những đại lộ lớn tuyệt diệu. Cứ tối đến là không thể nào chen chân ở đó được nữa.

        — Thế thì lạy Chúa! Tôi không thích những chỗ quá đông đúc ồn ào.

        — Hay ngài đến khu thành phố cổ vậy. Có lẽ ngài muốn thấy nhà hát, lâu đài của các vua chúa và nhà chứa vũ khí chăng ? Cả những ngôi mộ của bốn mươi tư ông vua Tây Ban Nha và bức tượng của kỵ sĩ Phuy-lốp đệ tứ nữa... hầu hết các khách du lịch đều say mê gần như bị thôi miên vì nó đấy.

        — Thôi được, bác đưa tôi đến trình diện với các ông vua vậy. Nhưng chúng ta không sai phạm nội quy vì quá muộn thế này chứ? Và Xe-nhô Ô-li-va-ri-đư sẽ không lấy đầu ta phải không ?

        — Những người sống còn nguy hiểm hơn nhiều, thưa ngài.

        — Đúng vậy, để mừng điều đó chứng ta hãy hút thuốc lá vậy — Phret lấy thuốc lá ra và chìa cho người tài xế một điếu.

        — Nhưng ngài cũng chỉ còn có ba điếu trong bao...

        — Rồi sẽ giải quyết sau. Cũng may là bác đã kịp thời nhắc tôi điều ấy, nếu không tôi sẽ chịu nhịn hết cả đêm nay. Ta có thể mua thuốc ở dọc đường chứ ? .

        — Lẽ dĩ nhiên là mua được.   '

        — Vậy bác giúp tôi mua hai bao ! À, với một chiếc phong bì màu xanh nữa. Tôi hoàn toàn quên là phải gửi một bức thư khẩn. Ở nhà họ sẽ tha hồ sốt ruột. Bác mua hộ cho mấy con tem nước ngoài nhân thể.

        — Vậy chúng ta sẽ đi thêm chút nữa.

        Xe đi được khoảng hai trăm mét người tài xế hãm phanh xe lại và nhanh nhẹn nhảy xuống đất.

        — - Tôi sẽ mua nhanh thôi, cũng cùng loại thuốc lá thế này phải không, thưa ngài ?

        — Nếu không có loại này, bác mua xì-gà cũng được.

        Tôi tò mò muốn được biết hương vị của xì-gà Tây Ban Nha thế nào.

        « Và nếu không phải tình cờ ông ta đến phố Ca-le đen An-ca-la ? — Phret tự vấn khi người tài xế vừa đi khuất — Ông ta có vẻ là người tốt, nhưng ai biết được... Hãy nghĩ lại từng bước đi của mình sau khi ra khỏi khách sạn xem... »

        Người tài xế quay lại nhanh chóng. Phret đã hoàn toàn yên tâm.

        Cảm ơn bác về bao thuốc lá, nhất là về chiếc phong bì nữa — Anh nói giọng vui vẻ — Tôi sẽ gửi ngay. Vợ tôi một người đàn bà tuyệt điệu, nhưng phải một tật là hay ghen. Tôi mà chậm viết thư thì có trời biết là cô ấy sẽ nghĩ gì ?...

        —  Chẳng phải chỉ có ngài gặp bà vợ hay ghen thế đâu. Tôi đây, như ngài thấy đấy, đã quá tuổi năm mươi rồi, và cũng chẳng phải là một A-pô-lô1, thế mà bà nó nhà tôi cũng thường hay lồng lộn lên vì ghen bóng ghen gió đấy — Ông ta bối rối mỉm cười, khẽ phẩy tay một cái, rồi vội nắm lấy vô-lăng.

        Phret đã bỏ thư vào một hòm thư gần nhát. Bây giờ anh hoàn toàn yên tâm và đã có thể dành thì giờ suy nghĩ về câu chuyện của Ha-ry làm anh rất lo ngại.

        Hắn ta muốn gì nhỉ ? Một vụ khiêu khích chăng ? Không có lẽ. Cả Slit-xen lẫn Ha-ry đều không giở đến thủ đoạn ngây thơ cổ lỗ sĩ đến thế đâu. Tên kia thì cáo già, còn Ha-ry cũng chẳng phải loại cừu non gì. Hắn lại rất tự nhiên ở đây, chứng tỏ không chỉ lần đầu hắn được phái đến Ma-đrit. Giọng nói hắn có vẻ không giả tạo mà đôi tai tình báo tinh tường đã phát hiện ra. Nghĩa là lòng chân thật của Ha-ry đã bắt nguồn từ sự xáo trộn tâm tư tình cảm mà ra. Có lẽ sự kích động của ma men làm hắn quên thận trọng. Nhưng điều gì đã thúc đẩy hắn liều lĩnh đến thế ?...

        Trại tù binh và những hang thú ở đó lại trỗi dậy trong anh ! Tiền đã dồn bọn chạy trốn vào phạm vi thế lực của nó. Bằng bất cứ giá nào cũng phải xoay ra tiền để chạy trốn để ẩn náu vào một nơi chắc chắn nào đó sau chiến tranh, để lánh càng xa càng tốt những nơi mà mỗi một chiếc cột một nhành cây, bụi cỏ, một hòn sỏi đều như nhắc đến vạn triệu con người vô tội bị hành hạ bắn giết !

------------------
        1. Chỉ thần mặt trời của Hy Lạp thời trung cổ, vị thần đại diện cho vẻ đẹp của người đàn ông.
Logged

Giangtvx
Trung tá
*
Bài viết: 17480


« Trả lời #47 vào lúc: 20 Tháng Tư, 2018, 06:57:23 PM »


        Những sĩ quan chạy trốn đó có khả năng làm mọi việc trong cuộc săn đuổi tiền bạc này. Có lẽ Ha-ry cũng bị cơn sốt nóng vì tiền ấy lôi cuốn để đảm bảo cho tương lai của mình chăng ? Lòng tham đã trỗi dậy làm hắn mất trí, vì trị giá các tài liệu quí báu có thí giúp hắn làm giàu... và mất luôn cả tính năng phán đoán của hắn, nên hắn buộc phải tìm đồng lõa... Bởi rõ ràng nếu không có Phret đồng tình thì Ha-ry sẽ không thực hiện được tốt cái mộng giàu sang. Nếu hắn không muốn thủ tiêu anh.

        — Ta đang 4 cạnh lâu đài nhà vua đấy — Người tài xế cắt ngang dòng suy nghĩ miên man của anh — Tôi dừng xe lại nhẻ.

        — Chỉ vài phút thôi, tôi muốn xem bức tượng của Phuy-lốp đệ tứ. Họ bảo là nó rất quyến rũ.

        — Khách du lịch bốn phương rất hào hứng về nó đấy !...

        — Thế còn bác ?

        — Ngài biết đấy ! Tôi không hiểu gì về nghệ thuật điêu khắc. Cũng có thể là nó rất đẹp, nhưng mắt tôi đã nhìn quen rồi. Song có điều mỗi lần thấy bức tượng là có một cái gì đó bắt tôi phải suy nghĩ. Đôi bàn tay kẻ nặn ra bức tượng mới tuyệt diệu làm sao. Ngài sẽ nhìn thấy ngay bây giờ đây.

        Phret và bác tài xế đến chỗ bức tượng. Quả là con tuấn mã đang cất vó nhảy lồng lên như chỉ tựa vào hai vó sau. Bức tượng đồng dài sáu mét ấy có vẻ như đang lơ lửng trong không gian vậy.

        Phret đi vòng qua đài kỷ niệm xem từ những tầm nhìn khác nhau.

        — Tôi hoàn toàn tán thành với bác. Thật khó tin cái gì đã duy trì nó. Và nếu chúng ta nghĩ rằng một trong chính những nhà vua đã đẩy nước Tây Ban Nha vào con đường suy đồi cả về kinh tế lẫn chính trị lại được vinh dự nhận những đài kỷ niệm vĩ đại như thế này !... Tôi không xúc phạm đến lòng yêu nước của bác chứ ? — Phret thân mật hỏi.

        — Ngài không nói xấu gì về dân tộc Tây Ban Nha cả. Và tôi hy vọng ngài cũng chả nghĩ xấu về Tây Ban Nha... Còn nói về các nhà vua ư? ... Nếu bây giờ chúng ta làm hồi sinh bất cứ bức tượng nào ở đây và hỏi xem họ đã làm gì để có được những tài sản vô tận và những lâu đài kỳ diệu này, đã hành hạ tàn sát bao nhiêu mạng người... thì xe-nhô ạ, tôi cho rằng trời sẽ đổ sập xuống đầu và đất sẽ nứt ra dưới chân họ. Mỗi lần đi qua chiếc giàn thiêu người ở quảng trường là y như rằng tôi lại nghe thấy mỗi một hòn đá vẫn còn rên rĩ kêu trời...

        — Ý nghĩ của bác thật giống tôi xiết bao. Tôi cũng vừa nhớ lại chuyện ấy xong. Hầu như tôi thấy lại trước mắt mình một bức vẽ sinh động lạ lùng. Tôi nhớ hình như đó là tác phẩm của Di-si, mà một lần thầy giáo dạy sử của chung tôi đã mang đến lớp. Bức ảnh vẽ về năm tín đồ tà giáo bị kết án thiêu sống. Cái cột mà họ bị buộc chặt vào đã bén lửa. Số người bị thiêu ngạt thở quằn quại trong làn khói. Một cây thánh giá đen treo trên đầu họ như một lưỡi gươm thanh trừng... Tôi nhớ như in. Không phải, không phải những chi tiết của cái chết kinh khủng kia làm tôi đau đớn, mà là khuôn mặt của cô gái, một trong những người bị kết án. Cô gái mặc bộ đồ trắng từ đầu đến chân, cánh tay giơ cao lên trời, nhưng cái cử chỉ nhói lòng đó và nét mặt của cô gái không biểu lộ vẻ tuyệt vọng cầu xin, mà lại thể hiện sự chống đối lại cái kẻ dựa trên quan điểm tôn giáo để kết án mình, là Chúa. Hình ảnh đó khắc sâu vào tâm khảm thơ ngây của tôi, đến nỗi cho tới nay đôi khi tôi vẫn thấy lại cô gái ấy trong mơ... dường như lúc đó tôi đã linh cảm thấy mình sẽ gặp một cô gái như vậy... Ồ, họ rất giống nhau đến cả nét mặt nữa... Cô ấy cũng bị bọn cuồng tín nghiền nát dưới bánh xe vận tải.

        — Phret im bặt. Trong giây lát anh đã mở của con tim và vô tình thốt ra những lời không nên nói. Và vì thế anh cảm thấy day dứt ghê gớm. Hồi ức về cái chết của Mô-ních còn sống nguyên vẹn trong anh...

        Người tài xế dường như cũng hiểu được tâm trạng của người khách đêm kỳ quặc này ! Và biết rằng những kỷ niệm cũ đôi khi trỗi dậy trong lòng mọi người là việc thường xảy ra. Và những lức như thế kẻ được chứng kiến cần phải im lặng, mà không nên hỏi han căn vặn.

        — Xin ngài tha lỗi cho, vì tôi đã vô tình làm thức dậy trong ngài những kỷ niệm không được vui. Có lẽ chúng ta nên rời khỏi nơi đây đến chỗ nào vui hơn đi. Ngài thấy đấy, tôi không phải là người biết tiếp chuyện cho lắm.

        — Trái lại, chính số phận đã run rủi cho tôi được gặp bác đấy. Ở nơi xa lạ người ta thương cảm thấy mình đơn độc. Vả, cũng không phải bất cứ ai cũng có thể nói chuyện cởi mở hết lòng được. À, tên bác là gì nhi ?

        — Tên tôi là Giăng Lô-pe-dơ, xe-nhô ạ ! Hôm nay tôi cũng có cái may mắn đặc biệt. Rất ít khách du lịch coi dân lao động chúng tôi là người và cho là đáng nói chuyện với chúng tôi.

        — Nào, thế thì ta nên củng cố mối quen biết của chúng ta vậy nhé. Tôi đã nghe hơi đói rồi, chủng ta hãy tới hiệu cà-phê, bác không từ chối chử ?
Logged

Giangtvx
Trung tá
*
Bài viết: 17480


« Trả lời #48 vào lúc: 21 Tháng Tư, 2018, 08:11:10 PM »


        Giăng Lơ-pe-dơ nhìn lướt qua bộ áo quần của mình, giọng thì thâm :

        — Tôi mặc áo quần lếch thếch thế này, những hiệu cà-phê sang trọng họ tống cổ tôi ra mất ! Và như vậy thì ngượng đến chết giữa những người khách cầu kỳ sang trọng ở đó.

        — Vậy bác hãy đưa tôi đến nơi nào người ta không quan tâm đến trang phục của bác vậy.

        — Nhưng còn ngài, ngài sẽ không lấy đó làm khó chịu chứ ?

        — Trái lại, đối với tôi như thế càng thú vị hơn...

        — Thế thì tốt, ta đi vậy.

        Cũng như mọi lúc, anh không dễ dàng gì trốn khỏi kỷ niệm về Mô-ních. Anh nhắm mắt lại và hình dung thấy nàng ngồi bên anh trong bộ áo váy trắng rất hợp với nàng. Mắt Mô-nic long lanh sung sướng và hạnh phúc biết bao, khi họ đi dạo quanh thành phố. Anh sẽ làm tất cả điều gì có thể làm được để ưu tư đừng bao giờ đến với nàng. Mô-nich không thuộc loại, ngươi chỉ biết có hạnh phúc riêng tư ích kỷ. Anh sẽ đưa Mô- nich đến quảng trường nơi ba mươi lăm ngàn người trong số nửa triệu người đã bị thiêu sống này. Để nàng thấy được rằng chủ nghĩa phát-xít ngày nay đã bắt nguồn sâu đến đâu trong lịch sử. Hiện giờ bọn phát-xít lại sử dụng các phương pháp hỏa hình và không những chỉ thiêu đốt có hàng vạn, mà hàng triệu người vì định kiến giống nòi chứ không phải về tín ngưỡng tôn giáo như trước nữa. Và cung chẳng ai lường đươc trong tương lai chúng sẽ còn xây nên những lò thiêu người đến thế nào nữa để dìm loài người trong tro bụi...

        — Ta đến nơi rồi, xe-nhô ạ !

        Giăng nhanh tay mở cửa xe đợi Phret hước ra, rồi nhường anh đi trước và theo sau anh vào hiệu.

        Cửa hiệu to họ bước vào dày đặc người và tiếng ồn ào. Những cây hồng nguyệt quế, cây cọ và những dây leo lạ mắt trồng trong những chậu lớn ngăn các bàn tách riêng ra, càng làm tăng thêm cái cảm giác đông đúc, đồng thời lại bảo đảm kín đáo an toàn cho những vị khách muốn trao đổi tâm tình riêng tư. Giăng nhận ra một chiếc bàn trống và chạy vội đến đó trước.

        — Ngài tha lỗi, vì tôi sợ người khác chiếm mất chỗ. Ngồi ờ đây ta sẽ thấy thoải mái dễ chịu hơn.

        Phret đặt cà-phê cho mình và món ăn cho bác tài xế, rồi theo thói quen anh bắt đầu quan sát kỹ những chiếc bàn lọt vào tầm mắt. Bỗng anh như thoáng giật mình, cau mày vẻ suy nghĩ...

        — Ngài gặp người quen phải không ? — Giăng hỏi.

        — Không, chỉ phút đầu tôi tưởng là quen thôi. Cái ông hói trán có khuôn mặt chữ điền vừa gợi cho tôi nhớ tới một người bạn.

        Giăng nhìn sang.

        — Ngài nghỉ ở đâu, xe-nhô ? Trong khách sạn phải không ?

        — Đúng, ở khách sạn Gu-a-đa-ra-ma.

        — Ra thế, lão ta quản lý khách sạn mà ngài nghỉ lại. Tôi thấy lạ không biết lão ta tìm gì ở đấy ? Người ta đồn đại rất: nhiều về lão ta đấy ! Một con người vui tính; song tôi chẳng khuyên bất cử ai tin ở lão ta.

        — Về việc ăn uống nhất định tôi sẽ không tin lão ta nữa ròi. Cho tới bây giờ mồm tôi hãy còn cay xè vì bữa cơm chiều nay ấy.   

        Phret cười vẻ thoải mái tự nhiên, mặc dù tim anh đã dập dồn dập liên hồi. Anh đã nhận ra người ngồi đối diện với lão quản lý khách sạn là Ha-ry.

        Ngay lập tức cà-phê gần như mất vị trong mồm Phret. Vì sao hai tên này lại đưa nhau tới nói chuyện ờ đây mà không phải ở khách sạn? Ha-ry vội đến với cô gái đã hẹn. Thế ra cô gái ấy là quản lý khách sạn sao ? Nhìn vào thái độ của chúng, ta có thể thấy cuộc nói chuyện không được ôn hòa cho lắm. Tên hói đang ra sức mặc cả chứng minh điều gì đó với vẻ hằn học, nhạo báng. Còn Ha-ry thì rụt cổ lại làm đôi vai vốn hẹp càng hẹp thêm. Hắn cúi sát về phía tên hói, gần như nằm phủ phục trên mặt bàn và thì thào một câu gì đó... Tên hói gật đầu ba lần liền tỏ ý tán thành và đập bàn tay xuống mặt bàn cũng ba lần như vậy.

        Trong lúc ngồi ăn với Giăng, Phret vẫn bí mật liếc mắt về phía chúng, mỗi lúc anh càng thêm lo ngại : chung đang bàn việc gì ? Phải chăng chúng đang mặc cả về số giấy tờ kia ? Hay chúng muốn khử anh chăng ? Đấy! Lão hói dùng hai nắm tay chồng lên nhau chém chém xuống mặt bàn và nhe răng như răng chó sói. Ha-ry cười rung cả vai, gù lưng xuống vẻ tôn trọng đối với lão. Rõ ràng là chúng đã thỏa thuận xong... và. lão hói đã đứng dậy. Lão ta ném lên bàn mấy tờ giấy bạc, hất đầu gọi bồi, rồi đi dọc về phía cửa không một lời chào hỏi. Có lẽ lão vào buồng vệ sinh ? Nhưng không, người ta rất ít khi quay trở lại khi đã thanh toán tiền xong. Ha-ry cũng chậm rãi đứng dậy. Hắn liếc nhìn về phía cửa ra vào, rồi nhẹ nhàng cất bưức...

        Phret chừng như vô tình làm rơi chiếc khăn ăn và anh cúi xuổng nhặt, Qua khuyủ tay anh thấy Ha-ry đi như người mộng du...
Logged

Giangtvx
Trung tá
*
Bài viết: 17480


« Trả lời #49 vào lúc: 22 Tháng Tư, 2018, 04:56:52 AM »


        Đợi một lát anh cũng đứng lên.

        — Tôi đau đầu, Giăng Lô-pe-đơ ạ ! Cảm ơn bác về buổi tối dễ chịu này, nếu ngày mai ta lại liếp tục cuộc tham quan Ma-đrit thì cũng thú. Bác có thể gọi tê-lê-phôn cho tôi vào mười rưỡi, được không ?

        — Ồ, vâng, rất sẵn sàng thưa ngài.

        — Vậy đây là số điện thoại buồng tôi - Phret trao cho ông ta mảnh giấy — Và bây giờ thì bác đưa tôi về,

        Mười lăm phút sau anh đã đứng ở ban-công buồng mình và nghe những tiếng động văng ra từ phòng Ha-ry.

        — Ha-ry, ngài đã ở nhà rồi ư?

        Tôi sang ngài ngay đây ! Hắn kêu lên và thò đầu ra cửa sổ.

        Phret chưa kịp vào buồng, thì Ha-ry đã đứng ở ngưỡng cửa.

        — Thế nào, cô gái Tây Ban Nha đã buông tha ngài sớm thế kia ư ?

        — Khó khăn lắm tôi mới thoát được đấy. Cô ta cứ tưởng tôi sẽ dọn đến ở ngay với cô ta cơ đấy — Ha-ry ngáp dài vẻ mỏi mệt — Tôi không đến nỗi khờ khạo để cô ta chài đâu.

           — Chắc ngoài cô gái ra ngài cũng có khá nhiều người quen ở đây phải không ? Và, cũng chẳng phải lần đầu ngài tới Ma-đrit chứ?

        — Đúng, tôi có tới nhiều lần. Nhưng toàn là để giải quyết những việc khẩn cấp cả. Đến rồi lại đi ngay... Tất nhiên tôi vẫn tạo thì giờ để làm quen với bọn con gái. Tôi khuyên, ngài không nên bỏ lỡ cơ hội, bởi ai biết được lúc nào chúng ta lại có thể ra khỏi trường. Hay là ngài cũng đã ranh mãnh chộp được một cô ả nào rồi ? Ngài vừa về phải không ?

        — Tôi chỉ phí thời gian vào những tấm ảnh thêu

        chết tiệt kia thôi... Tôi sục vào các cửa hàng đồ cồ, nhưng cuối cùng vẫn phải về tay không. Những tấm đẹp thì họ đòi quá đắt, còn loại rẻ hơn thì hiển nhiên là xấu rồi... Tôi phải gọi điện thoại cho Nun-ke để ông ta gửi thêm tiền mới xong.

        — Ngài cứ mua bằng tiền riêng, rồi về thanh toán với ông ta sau vậy.

        — Có điều là trong túi tôi lại không có nhiều tiền. Nun-ke đã trao cho tôi số tiền đi đường đến buồn cười. Ngài có thể cho tôi vay một số đô-la được không ?

        — Với điều kiện là hôm nay tôi thắng ở bàn bi-a.

        — Hôm nay ngài còn muốn đi nữa ư ?

        — Chả lẽ tôi lại co ro trong buồng cho đến sáng hay sao ?

        — Thế chủng ta cùng xuống đi. Tôi chưa ăn tối mà.

        — Tôi sửa soạn xong ngay đây.

        — Tôi cũng rửa tay một tí.

        Trong buồng tắm Phret lấy tờ giấy năm mươi đô-la khỏi ví, xem xét cẩn thận dấu số của nó, rồi ghi vào mặt sau của tay áo. Anh cũng không biết tại sao mình, làm như vậy. Một ý nghĩ đang lờ mờ hình thành trong cân não anh.

        Ngược lại với tiệm cà-phê Phret đã vào lức nãy, hiệu ăn của khách sạn rất thanh nhã thoải mái. Đó đây chỉ một vài người khách sang trọng ngồi nhởn nhơ bên bàn và những tên bồi béo tốt chạy lăng xăng lặng lẽ quanh họ. Dàn nhạc đang chơi một ca khúc du dương êm ái, ánh sáng nhạt của đèn nê ông càng làm chơ đêm như mát hơn một cách dễ chịu.

        — Thật là thoải mái - Phret lẩm bẩm khi bước vào nhà ăn.

        Anh đứng lại giây lát tay nắm tay Ha-rỵ, làm như là để ngắm kỹ gian phòng. Anh muốn xem tên quản lý khách sạn và Ha-ry chào nhau ra sao. Nhưng cả hai vờ như không quen biết nhau. Hắn chỉ liếc đôi mắt lạnh lùng về phía họ, rồi quay đi tiếp tục ra mệnh lệnh cho những tên bồi bàn. Còn Ha-ry thì ngay đến nhìn về phía hắn cũng không. « Chúng giấu quan hệ » — Phret xác định.

        Sau bữa ăn, anh hoàn toàn tin vào sự nhận xét của mình. Tên quản lý khách sạn và Ha-rỵ không hề tỏ ra có quen biết nhau. Và, Ha-ry cũng không ngồi lâu sau bữa ăn.

        — Mong ngài tha lỗi, vì tôi để ngài ngồi lại một mình — Hắn giải thích — Tôi đi thử vận hạn của mình xem sao. Bàn bi-a ở đây thật tuyệt, còn tôi thì chơi cũng không đến nỗi tồi cho lắm...

        Phret còn ngồi nán lại một chút, rồi gọi bồi trả tiền.

        — Rất tiếc tôi lại không sẵn tiền lẻ — Anh nói và rút tờ giấy bạc năm mươi đô-la trao cho tên bồi.

        Phret thấy tên quản lý tính tiền. Giấy ngân hàng thì hắn không cho vào hộp tiền mà đút vào túi. Điều đó không có gì lạ. Giấy bạc đô-la chỉ xuất ra có rất ít ở thị trường mà thôi... Thế nhưng... ? Nếu điều suy luận của anh không phải là không có cơ sở thì sao ?

        Sự ức đoán ấy suốt cả buổi tối không để anh được yên. Anh nằm dài trên giường thử đọc sách, rồi lại lật từ điển, nhưng các dòng chữ cứ lướt qua nhốn nháo trước mắt anh. Anh đành phải xếp sách sang bên. Anh vòng tay dưới đầu và trở lại câu hỏi đã giày vò đầu óc anh suốt cả ngày, mặc dù anh đã cố tình tránh nghĩ đến nó.

        Nếu anh đã phạm một sai lầm không thể cứu chữa nổi, khi anh không trả lời cho Ha-ry lúc hắn bắt đầu càu nhàu về số phận cùng cực của cả hai thì sao ? Đúng ra lúc đó cần phải lưu tâm nhiều hơn, phải khai thác Ha-ry bắt hắn phải lật nốt những con bài bí ẩn kia ra. Thế là anh đã có thể lợi dụng tình thế và bây giờ đã có thể thoát khỏi cái trường chết tỉệt này lẫn Nun-ke và Slit- xen, đã có thể tạm ẩn mặt ở đâu đó. Chắc chắn Ha-ry có những mối quan hệ bí mật. Và sau đó sẽ tìm cách vượt biên giới Pháp. Giăng trông có vẻ tử tế, chắc ông ta cũng sẽ giúp đỡ...
Logged

Trang: « 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 15 16 »   Lên
  In  
 
Chuyển tới:  

Powered by MySQL Powered by PHP Powered by SMF 1.1.19 | SMF © 2006-2008, Simple Machines

Valid XHTML 1.0! Valid CSS! Dilber MC Theme by HarzeM