Dựng nước - Giữ nước
Tin tức:
 
*
Chào Khách. Bạn có thể đăng nhập hoặc đăng ký. 12 Tháng Mười Hai, 2018, 12:32:41 AM


Đăng nhập với Tên truy nhập, Mật khẩu và thời gian tự động thoát


Trang: « 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10   Xuống
  In  
Tác giả Chủ đề: Giữa những hiệp sĩ đen  (Đọc 10019 lần)
0 Thành viên và 1 Khách đang xem chủ đề.
Giangtvx
Trung tá
*
Bài viết: 16740


« Trả lời #90 vào lúc: 10 Tháng Sáu, 2018, 11:25:21 PM »


        Xô-mốp chăm chú nghe Hai-ghen-đôp đọc, thỉnh thoảng ghi chép đôi chút và đôi khi lại gật gù vẻ bằng lòng và yêu cầu đọc lại một vài chi tiết. Cũng dễ hiểu, nếu chỉ một lúc sau thì viên chỉ huy phó của trai bắt đầu ngáp dài.

        — Ngày mai ta làợi tiếp được chư ? — Hắn uể oải hỏi — Ngài biết không, hôm qua ở phòng trà tôi gặp một bà hoàng nhỏ bé và bà ta cứ lượn mãi quanh tôi cho đến khi... nghĩa là đến năm giờ sáng tôi mới chui vào giường, mà bây giờ đã phải có mặt ở trại lính rồi. Thành thật r mà nói thì giờ đây trong tay không một đồng xu.

        — Tôi có thể cho ngài vay một trăm đô-la từ món  tiền thưởng sắp tới.

        — Cái đó thì không, không vay mượn gì cả. Nếu không thì tôi lại quay trở về nước như lúc tới đây tay trắng vẫn hoàn tay trắng.

        — Thế còn bà hoàng nhỏ nhắn kia ?

        — Mụ ta có chết đuổi đi cũng chẳng phải là việc của  tôi. Mụ có thể tìm cho mình một thằng điên khác với một số ngân hàng ở nhà băng và một ông bố chồng giàu sụ... nghĩa là ngài đồng ý ngày mai ta tiếp tục chứ ?   

        — Ngài đưa bản danh sách đây, tôi đọc lướt qua một chút, còn ngày mai thì ngài sẽ nhận xét vài câu về họ. Những cái có trong bản kê này còn ít lắm.

        — Ồ, rất vui lòng ! Còn tôi, tôi sẽ xem qua bản thảo

        của báo cáo viên hôm nay... Quỉ tha ma bắt cả hẳn lẫn bài báo cáo của hắn đi.   

        — Các báo cáo viên cũng lui tới đây à ?

        — Đó cũng là những người đến rồi lại đi, như bọn vô lại hay những gói hành trang ấy mà. Blôm-bec. Một đại úy, hình như vừa trốn khỏi trại tù binh Nga thì phải.

        — Như thế thì vẫn có quan hệ giữa những sĩ quan Vla-xốp và thế giới bên ngoài.

        — Ngài yên lòng. Những hạng như thể cũng đã được « rửa » đến hàng chục lần rồi. Nốt nhạc ra sao thì họ sẽ hát như vậy thôi. Rồi tối ngài sẽ rõ...

        ... Nửa tiếng sau khi quay trở lại trại lính Xô-mốp lại đi qua lối ra vào hình vòng cung. Lần này dưới tấm vải bạt đã có một nhóm người ăn mặc nửa quân nhân, nửa thường phục tệp trung lại và đang bàn luận hăng hái về một vấn đề gì đó. Xô-mốp phát hiện, ra viên thiếu tá giữa bọn họ và nghĩ : có lẽ tên này đang kích động tâm trạng chung để chống lại anh và âm mưu tẩy chay kẻ mới đến đáng ghét chăng ?

        Ta hãy đừng đến đó, đừng chứng tỏ ta cũng là một thành viên của nhóm, và không hề sợ viên thiếu tá lẫn Prô-tô-pô-pốp. Việc xung đột với Prô-tô-pô-pốp thì chắc  chắc mọi người đều biết rồi, và hành động này chỉ làm tăng thêm tác dụng mà thôi. Những kẻ như thế thường bị chinh phục bởi một sức mạnh thô thiển, và họ cúi đầu trước nó hơn là trước những lý lẽ của trí tuệ.

        Nhưng không phải chỉ thể xác, mà cả bộ óc của anh cũng đang đòi được nghỉ ngơi, vừa đi vừa mơ màng ngủ V gật anh bước vội về phía góc sân, nơi có chỗ ngủ tạm thời của anh. Phải nằm dài trên giường đánh một giấc ngon lành thôi ! Để lánh mình vào bức tường thành cố thủ của một giác ngủ say sưa ! Chỉ có điều đó mới đưa anh ra khỏi cái thế giới xa lạ nhơ nhuốc đầy ghê tởm này.

        Trong trí tưởng tượng của anh là căn buồng trống rỗng với hai dãy giường dọc theo tường. Chính vì vậy anh vô cùng thất vọng khi thấy gian buồng không chỉ có mình anh...

        — A, lại có thêm người ! — một viên đại úy tóc đen cao như cây sào reo lên như để chào hỏi anh. Anh ta buông thõng chiếc chân mang ủng xuống khỏi giường một cách 1ười biếng, và cùng với nó góc chăn cũng quệt xuống đất. — Tôi rất sung sướng. Đúng ra không phải cho ngài, mà vì trong tôi cũng có nỗi vui mừng trên đau khổ của người khác như tất cả mọi sinh vật đi bằng hai chân vậy, Ngài biết không, thật là dễ chịu khi thấy kẻ khác cũng chả may mắn gì hơn mình. Và như thế nhưng rủi ro của mình cũng vơi bớt đi, đúng không nào? — Đôi mắt đen châm chọc của tên đại úy dán vào Xô-mốp.

        — Nếu ta, nhìn sự vật theo góc độ đó thì ngài có đủ lý do để mà vui vẻ. Theo tôi thấy thì đã có một nhóm người ra trò tụ tập ở đây rồi.

        — Lại còn ra trò nữa kia ư ? Chả ăn thua gì đâu. Tôi muốn được nhìn thấy ở đây tất cả moi người cùng với tôi trộn lẫn trong các trò đốn mạt này. Trong mọi trò chơi ai cũng phải chịu thất bại một cách công bằng chứ ?

        — Ngài đừng nghe đại úy Xi-mô-khin, — một người thấp lùn beo ục ịch nói chen vào. Tóc hắn vàng nhạt gần như màu trắng.— Anh này nốc say bí tỉ, rồi đổ nỗi chán chường lên đầu một kẻ vô phức nào đó hắn gặp. Một trạng thái thần kinh mãn tính.

        — Còn trạng thái thần kinh của mày là thằng ngu như lợn ấy. Đồ ngốc ! Mày luôn nghĩ là nơi này có chút món ăn thừa, nơi kia cũng có một ít đấy...

        Người thấp lùn đỏ mặt đến nỗi da đầu cũng đỏ ửng lên qua bộ tóc thưa thớt. Đôi mắt lươn của hắn long lên cáu kỉnh trong hai hố mắt sưng húp trông như không có lông mi. Quả thật bộ dạng hắn lúc này giống như con lợn ỉ vừa hộc lên vừa xông tới máng.
Logged

Giangtvx
Trung tá
*
Bài viết: 16740


« Trả lời #91 vào lúc: 11 Tháng Sáu, 2018, 10:51:12 PM »


        Viên đại úy nháy Xô-mốp.

        — Con người có dáng dấp đến đẹp. Tôi hân hạnh được giới thiệu với ngài : đây là ông Ni-cô-lar Ni-cô-lai- ê-vích lợn giống. Xã hội của giống lợn lai kinh tế. Theo tôi thì đây là một di sản cho đời sau.   

        — Cái... cái đó... Cái đó quá trớn rồi đấy... Tôi là sĩ quan, anh rõ chưa, sĩ quan ! Và tôi đòi hỏi... nếu cần đến tòa án danh dự... phải.... tòa án danh dự... — Tên có bộ mặt như lợn phát cuồng, hắn hổn hển, lồng lộn đến sùi cả bọt mép trên cặp môi dày run run như bị ai bóp cổ vậy...

        — Bắt đầu đấy! —_từ góc phòng vang lên tíểng noi. Trêu mỏt chiếc giường có ai đó đang , tung chăn bật ngồi dậy. Chỉ lúc này Xô-mốp mới nhận thấy có thêm người thứ ba nữa. Anh ta có thân hình khồng lồ, khi đứng lên trần nhà như thấp xuống và lối đi giữa hai dãy giường như hẹp hẳn lại...

        Người khổng lồ không nói gì thêm, chỉ đứng lặng vói bộ mặt cáu kỉnh. Nhưng cả hai người kia vừa nãy đang muốn hành hung bỗng im hẳn. Viên đại úy thì lại nằm dài ra giường. Lợn giống thì rụt đầu giữa đôi vai đi ra khỏi cửa.

        Xô-mốp hơi ngạc nhiên. Anh tìm cách để làm quen vói anh chàng khồng lồ, nhưng anh ta thẫn thờ nhìn lướt qua anh đến nỗi, tốt hơn là anh cứ để yên vì anh ta không nói và hầu như không thấy gì cả.

        Trong phòng yên lặng. Viên đại úy rút dưới gối ra một chai rượư, nốc một hơi, ngáp dài, rồi nhắm mắt lại. Từ nét mặt mệt mỏi, giữa hai nếp nhăn da mặt anh ta trông xanh xao nhợt nhạt mất hết sức sống.

        Xô-mốp liếc nhìn về phía anh chàng khổng lồ vẫn đang đứng cạnh giường. Anh muốn nghỉ ngơi, nhưng cái hình bóng của anh chàng khổng lồ làm anh lúng túng khó chịu. Hắn đăm đắm nhìn xuống sàn nhà như tìm kiếm gì vậy. Chẳng lẽ hắn ta lại ngủ đứng hay sao ? Khi cần thay quần áo mà biệt có người dựng bên cạnh thì mới khó chịu làm sao.

        Xô-mốp tháo giày cố tình để rõ mạnh xuống gầm giường, cốp, cốp ! Con người to lớn đang đứng đờ đẫn giữa phòng rùng mình. Một nụ cười đáng thương làm méo mó cái miệng của hắn.

        — Xin ngài cứ bình tĩnh ngủ đi, đừng bận tâm đến

        tôi! Tôi sẽ im lặng... Vì cái đầu tôi nó... rồi sau đó tôi cũng đi nằm... đôi khi tôi cố nhét giấc ngủ vào, nhưng nó cứ như ghẹo tôi ấy! — Người to lớn xoa trán, roi quay .lại, gù lưng xuống, hài cánh tay buông thông một cách bất lực, lê bước tới giường mình.

        Dù mệt mỏi, nhưng khi nằm xuống Gri-gô-ri cũng không sao chợp mắt được. Trước đây anh không như vậy, bất kỹ lúc nào anh cũng làm chủ được giấc ngủ, dường như chỉ cần xoay một cái đinh ốc là hết tất cả mọi băn khoăn, lo lắng, hồi hộp. Giấc ngủ đúng là vũ khí của anh vũ khí của thể chất. Thế mà giờ đây, anh lại mất đi khả năng đó. Nhưng vì sao cơ chứ ? Vì anh trơ trọi một mình giữa bầy sói chăng ? Vậy lúc anh mang tên Hen-rich-phôn Gôn-rinh anh cũng chĩ có một mình mà vẫn làm tròn nhiệm vụ trong hang ổ kẻ thù cơ mà. Từ khi anh đảm nhận trách nhiệm của Tổ quốc giao phó lúc nào cũng vậy, anh cũng có ^ một mình, cũng như thế. Nhưng cũng không phải hẳn như thế... bởi vì khi ấy anh thi hành mệnh lệnh của thường cấp, và dù có đi khắp sơn cùng thủy tận anh vẫn luôn luôn cảm thấy anh vẫn là quân nhân của quân đội Xô-viết. Và hàng triệu triệu những người bạn vô hình đã đưa tay đến với anh. Những tình báo Pháp, du kích Ý... Còn bây giờ anh chỉ phó mặc vào bộ óc riêng anh, lao đầu vào cái công việc đầy khó khăn; nguy hiểm này. Đứt liên lạc với Tổ quốc, không một người quen giúp đỡ, không một bàn tay thân thiện hữu nghị ! Liệu đồng chí Ti-tốp có khen ngợi được người học trò của mình hay không? Và đồng chí nghĩ gì khi Gri-gô-ri Gôn-sa-ren-cô biến mất một cách khó hiểu ? Có lẽ đồng chí tưởng anh đã chết, hoặc có lẽ...

        Gri-gô-ri cảm thấy thân mình biến thành băng đá. Không, không thể thế được ! Đồng-chí Ti-tốp và những bạn đồng nghiệp biết rõ anh hơn nhiều ! Há chẳng phải trong cuộc chiến đấu vừa qua anh đã chứng minh rằng anh sẵn sàng đảm nhận những thử thách khủng khiếp nhất, sẵn sàng vượt qua những khó khăn tưởng chừng không thể vượt nổi mà mỗi bước, mỗi phút giây đều trực tiếp đương đầu với cái chết vì Tổ quốc, vì lý tưởng chân chính đó sao ?...
Logged

Giangtvx
Trung tá
*
Bài viết: 16740


« Trả lời #92 vào lúc: 12 Tháng Chín, 2018, 11:24:32 PM »


        Chỉ cần có một chút phương tiện thôi để anh có thể liên lạc được với đồng chí Ti-tốp! Đúng, lúc đi qua Muy-nich anh chỉ cần đến trình diện ở phái đoàn Xô-viết thì bây giờ có thể ở tận đẩu tận đâu rồi. Dù họ có theo dõi sít sao đến đâu thì trong một thanh phố lớn anh vẫn đánh lừa được chúng. Nhưng phải chăng anh có quyền chỉ quan tâm đến bản thân anh, chỉ mưu tính việc trốn thoát cho mình trong khi đã ngẫu nhiên rơi đúng sào huyệt bọn khốn kiếp với những kế hoạch của Đôm-rai-tơ và đồng bọn của chúng,

        Hãy tránh những nơi nguy hiềm, vì chẳng ai phân công cho anh theo dõi việc đó ư ? Anh cảm thấy bằng cả trí óc, con tim rằng anh có bổn phận phải tìm cách phát hiện mọi hoạt động của chiếc chuồng thú ở Phi-gie-ra trong mọi hoàn cảnh và tìm hết cách thủ tiêu ổ rắn độc đó càng nhanh càng tốt. Vì rõ ràng một trung tâm tình báo của bọn chung được thiết lập trên đất Tây Ban Nha của Phran-cô này rất có lợi cho chúng. Xét bề ngoài thì trường là một tổ chức tôn giáo không chê vào đâu được có nhiệm vụ truyền đạo Thiên Chúa ở các nước phương Đông. Sự tính toán của con cáo già Nun-ke quả không nhầm. Và hắn là một tên háu đói mới trắng trợn làm sao chứ ? Lúc đầu mục đích của hắn chỉ là củng cố, giữ gìn những sĩ quan tình báo cửa mình. Giờ thì hẳn mơ nhiều hơn rồi. Trường hoạt động dưới tay hắn sẽ là trung tâm tình báo quốc tế chống lại nước Nga. Phải, một trung tâm tình báo quốc tế, nhằm chống lại nước Nga.

        Lọt vào được cái trung tâm đó qua trò chơi của các hoàn cảnh mà lại đào tẩu ư ? Ồ, không ! Gri-gô-ri không tự cho phép mình có cái quyền đó. Thà anh là Phret, là Xô-mốp, hoặc ma quỉ dưới địa ngục đi chăng nữa, nhưng anh sẽ đem hết tài năng, trí óc và kinh nghiệm ra để khám phá, đập tan mọi âm mưu đen tối của quân thù. Sẽ đến lúc anh có thể bắt liên lạc với Tổ quổc, mà không hại gì đến việc phá tan từ bên trong những mưu đồ của chúng.

        Riêng việc chuyên chở đám sĩ quan Vla-xốp này phải làm sao đề đạt được điều ít có hại nhất cho Tổ quốc, đồng thời củng cố lòng tin của Nun-ke và viên hiệu phó Slit-xen. Cái tay hiệu phó này là một con cáo già. Trên sân bay, trước 1úc anh khởi hành hắn nói thêm : —- «Tôi hy vọng chúng ta còn gặp nhau ». Rõ ràng hẳn ám chỉ có lẽ Phret không trở về từ nước Đức.

        Nhưng hắn đã tính lầm, Gri-gô-ri sẽ trở lại. Nhất định trở lại. Song trước đó... Gri-gô-ri xoay chiếc gối đã nóng và, nhắm mắt lại. «Chấm». Trước khi lên máy bay thì còn có thể suy tính các khả năng xây dựng kế hoạch và kiểm tra phương pháp. Nhưng bây giờ thì chỉ có hành động, mình cần phải chú ý để đầu óc được tỉnh táo. Tốt hon hết là minh hãy tưởng tượng rằng mình đang ngồi trên tàu hỏa và nghe tiếng bánh xe lăn đều đều « Xô-mốp, Xô-mốp»...   

        Anh chợt tỉnh vì có ai đó lắc vai anh rất nhanh.

        — Xô-mốp ! Ngài đã ngủ đến quên cả thời gian rồi đấy. Giờ corn chiều đã qua từ lâu... Cũng may là tôi vào lấy thuốc lá và nhìn thấy ngài.   

        — Ồ, Đô-man-tô-vích ! Thế thì ngài là một người bạn tuyệt diệu rồi còn gì nữa. Tôi ngủ lâu đến thế rồi ư? Chỉ bây giờ tôi mới cảm thấy mình đói thật sự rồi đấy.

        Đô-man-tô-vích ngồi lên chiếc giường trong của viên đại úy, và tể nhị quay đi khi Xố-mốp thay áo quần.

        Tôi xong rồi... chúng ta cố thể đi. Ngài đợi tí, với anh chàng này thì sao ? — Xôrmòp hất đầu về phía anh chàng khổng lồ nằm quay mặt vào tường. — Có lẽ anh ta cũng chưa ăn. Và một cái bụng như thế mà không có cơm thì...

        Đô-man-tô-víeh phẩy tay.

        — Xê-rê-đa vẫn thế đấy. — Anh ta giải thích ở cầu thang. — Một anh chàng can đảm, hơi khó tính một chút, ít nói chuyện, nhưng không phải loại hay sinh sự, đôi khi không thể gần gũi được. Khi anh ta phát khùng lên, thì lạy Chua, chớ có dại dột rơi vào tay anh ta, và lúc ấy có mìn nồ dưới giường anh ta vẫn mặc nhiên như không nghe thấy. Anh ta quay lưng lại với mọi người, đờ đẫn nằm nhìn tường. Đó Ịà lúc chán nản đang gặm nhấm cân não anh ta. Ai lại nỡ đày đọa một sứe lực như thế trong cảnh ăn không ngồi rồi cơ chứ ? Với những người như thế phải cho họ một chiếc rìu để phá rừng hay một chiếc lưỡi hái để họ tung hoành trên đồng Iúa mênh mang mới phải. Chậc! Nhồi nhét chúng mình vào cái chuồng đá này ! Quỷ tha ma bắt họ đi và chúng ta cứ việc ngồi lại đây ! Anh cứ bình tĩnh mà đợi cho tới lúc họ đến xua anh đi, như là xua những con bò đã được ngã giá rồi ấy...

        Trong nhà ăn không còn một bóng người. Món đậu nấu nguội lạnh và thịt mỡ béo ngậy dính vào răng họ. Và Xô-mốp khoái trá tráng miệng bằng loại cà-phê tuy loãng, nhưng vẫn còn nóng.

        — Thế nào, chúng ta đi «thanh toán» món nợ chứ? — Đô-man-tô-vích hỏi,

        — Ngài nghĩ là có chuyện ấy ư ?

        — Sao lại không ? Có lẽ ngài cho rằng việc xung đột với Prô-tô-pô-pổp đã kết thúc bằng vụ đấu tay đôi vừa rồi sao ?

        — Thôi được ! Cái gì đến thì sẽ đến. — Xô-mốp nói vẻ kiên quyết và đi ra phía cửa.
Logged

Giangtvx
Trung tá
*
Bài viết: 16740


« Trả lời #93 vào lúc: 12 Tháng Chín, 2018, 11:27:24 PM »

     
Chương 5

ĐÁNH LẠC HƯỚNG NHỮNG CON QUẠ KHOANG

        Khi Gôn-sa-ren-cô từ Muy-ních lên đường anh không hé cảm thấy những điểm xác định của Nun-ke là đúng tí nào cả. Theo hắn ta thì tình báo Liên Xô đã lọt vào tổ chức của những sĩ quan Vla-xốp cũ.

        Anh ít hy vọng bắt liên lạc được với người bí mật đó để báo tin về mình và về những hoạt động của khu trường Phi-gie-ra.

        Những hy vọng mong manh quá, anh gạt những khả năng đó ra ngoài những tính toán khi anh vạch kế hoạch và thái độ tiếp theo của mình lúc còn trên đường: rằng nếu anh nói thẳng ý định muốn trở về nước Nga của mình để thu hút sự chú ý đồng thời gieo rắc mối bất hòa giữa những thành viên trong nhóm ? Giá có thể phá vỡ cả kế hoạch của bè lũ này, ngăn không cho trường của Nun-ke có thể nhận được một sự bổ sung đáng kể từ đám côn đồ Vla- xốp này.

        Bây giờ trước khi dự cuộc nói chuyện của tên Blom- bec nào đó, anh lại mừng thầm có cơ hội để gặp mặt toàn nhóm, thậm chí còn có thể tranh luận với họ nữa. Gôn-sa- ren-cô nhìn về góc sân phía bắc, anh nhận ra Hai-ghen-đôp bên trong chiếc cửa sổ mở rộng.

        «Nghĩa là nếu xảy ra cuộc xung đột bất cứ với ai, ta không chỉ có một mình...» anh thoáng nghĩ,

        — Chào các ngài! — Xộ-mốp chào lúc tới cuộc họp.

        Chỉ vài người đáp lời anh. Những người khác nhìn về phía kẻ mới tới một cách thiếu thiện cảm. Xô-mốp thản nhiên đi dọc theo những chiếc ghế dài kê làm hai dãy và ngồi xuống hàng cuối cùng.

        Ngoài sân Prô-tô-pốp đang tiến về phía đám người tụ họp lại chung quanh một người gày giơ xương, hẳn mặc áo mà cứ như treo  trên mắc vậy.      

        — Xin giới thiện với các ngài, đây là ông Tơ-ru-nơ- gu-đơ. Blom-béc là người chúng ta mong đợi hôm nay không đến được. Prô-tô-pô-pôp tuvên bố. Và hắn cúi đầu ngồi xuống một trong hai chiếc ghế kê sau chiếc bàn nhỏ. Ngài Tơ-ru-nơ-gu-dơ không thuốc loại diễn giả hùng biện, ngay từ phút đầu đã thu hút sự chú ý của khán giá, hắn không biết dùng những câu hóm hỉnh kịp thời gợi lên sự tò mò, quan tâm của người nghe. Lão ta nói lưu loát, rành mạch bằng mọt giọng trầm trầm đều đều như kinh thánh. Có lẽ đây không phải là lần đầu tiên hắn ta đọc thuộc lòng hài diễn thuyết này.

        Từ những lời nói đầu người ta đã nhận ra ngay gió thổi từ hướng nào : ngài Tơ-ru-nơ-gu-dơ tuyển mộ những người tình nguyện vào đội quân U-crai-na theo chủ nghĩa dân tộc đang được thống nhất thành các lực lương cần thiết cho cuộc chiếu đấu thần thánh chống lại chủ nghĩa bôn-sê-vích.

        Diễn giả ca ngợi những chiến tích của các chiến binh tham gia trận chiến một cách dài dòng, mập mờ, tán dương, dân chúng miền Tây U-cra-i-na rằng họ sẵn sàng nhường cả phần bánh mì và chiếc áo cuối cùng cho những người giải phóng họ.

        Xô-mốp theo dõi các thính giả. Đa số nói chuyên phiếm thì thào, hoặc ngáp dài chứng tỏ họ chỉ nghe có nửa tai mà thôi.

        Chỉ đến lúc diễn giả chuyển sang phần vật chất thì mọi người mới trở nên chú ý. Theo lời ông ta thì mọi sĩ quan tình nguyện đều nhận được số lương hàng tháng tương đương với cấp bậc như trong quân đội Đức. Một nửa được trả bằng đô la và được chuyển vào các sổ lĩnh tiền ở nhà băng, con nửa kia sẽ trả bằng tiền Đức hoặc Nga. Kẻ tình nguyện lập tức sẽ được nhận một trăm đô la khuyến khích,

        Phần này được các thính giả để ý môt cách chăm chú. Bởi vì, trọng trại lính những trò chơi của các cuộc đỏ đen đã làm cho nhiều người không còn một xu dính túi...

        Giờ đây người ta hứa thưởng tiền ngay cho những người tình nguyện... Những một trăm đô la kia chứ! Rõ ràng là đáng suy nghĩ quyết định rồi...

        Tơ-ru-nơ-gu-dơ đưa một số ý kiến xác định về cuối bài nói chuyện. Bởi với những kẻ lưu vong thì không có triển vọng để nhận những công việc làm ăn bình thường .. Hắn dẫn chứng bằng kinh nghiệm của bản thân mình. Hắn kể lại chuyện mình đã trốn sang Ba Lan, Ý, Pháp vào lúc nước Nga thi hành chế độ công hữu hóa, ra sao. Rằng hắn đã đi tìm hạnh phúc khắp cùng trời cuối đất và đã hoàn toàn thất vọng trong các ước mơ của mình...

        — Các ngài sẽ làm được gì ở cái nơi xa lạ này? —  Hắn kêu lên một cách phấn khích. — Cứ cho như có người nắm trong tay một số nghề nào đó như thợ tiện, thợ nguội hoặc kỹ sư điện, hóa chất v.v... thì người đó cũng chỉ kiếm được việc làm để khỏi chết đói mà thôi! Dù là chỉ sống bằng bánh mì và nước lã không hơn không kém. Còn, những người không có nghề nghiệp trong tay thì sao ? Điều gì sẽ đợi họ? Hầm mỏ và châu Phi ư? Tôi cùng đã đến đó... — Hắn minh họa cuộc sống của nhưng kẻ lưu vong được mộ đến hầm mỏ và đồn điền một cách khá sinh động... — Song, đối với các ngài thì số may đã đến gõ cửa. Các ngài có thể ký một hợp đồng hai hoặc ba năm gì đó. Đến khi trở lại thì sổ lĩnh tiền ở nhà băng đã đợi sẵn. Các ngài có thể sống phong lưu hoặc mở một xưởng sửa chữa hay tiệm ăn tùy thích.
Logged

Giangtvx
Trung tá
*
Bài viết: 16740


« Trả lời #94 vào lúc: 12 Tháng Chín, 2018, 11:29:00 PM »


        — Nào, các ngài sĩ quan. Có lẽ ta nghỉ hút thuốc sau đó lại tiếp tục chứ nhỉ? — Prô-tô-pô-pốp hỏi. Rõ ràng hắn luôn luôn là người cầm đầu trong các cuộc họp mặt chung.

        — Ta đang ngồi ngoài sân, nếu cần cũng có thể hút thuốc lá được. — Có tiếng ai đó nói tiếp xì xào huyên náo chuyền đi khắp nhóm.

        — Vậy cứ tiếp tục đi, có ai hỏi gì ngài Tơ-ru-nơ-gu-dơ không?

        — Về trang bị ra sao, thưa ngài ? — Có tiếng một người nào đó.

        — Ở đó không cần đến quân phục. Bởi vì không phải là quân đội chính quy, mà là những người hoạt động bán quân sự vì vậy áo quần phải tự mình trang bị, và phải giống như dân chúng ở vùng đó để đừng lộ diện.

        — Ngài cho phép hỏi một câu ! — Xô-mốp lên tiếng.

         — Người vừa nói tên là Xô-mốp vừa tới sáng hôm nay. Prô-tô-pô-pốp nói vẻ cay độc.

        Tăt cả mọi người đều quay về phía Xô-mốp.

        — Ngài Tơ-ru-nơ-gu-dơ, mong ngài vui lòng giải thích cho. Nếu như tôi tử trận thì ai được lĩnh sổ gửi tiền ở nhà băng ? Bởi vì cái đó không thể chuyển sang the giới bên kia được...

        Tiếng cườỉ chạy dài trong đám đông.

        — Ở đây chúng ta đang bàn những việc quan trọng, không có thì giờ cho những trò đùa vô tích sự. — Prô-tô- pô-pổp bật lên.

        — Không phải chúng ta đang đưa đám ma, tạm thời mới chỉ là những ứng cử viên của tử thần mà thôi. — Xô- mốp vui vẻ trả đũa và ngồi xuống.

        — Ngài luôn viện vào sự giúp đỡ của dân chúng địa phương, nghĩa là quân đội không được cung cấp thường xuyên chứ gì? — lợn giống hỏi.   

        Tơ-ru-nơ-gu-dơ lau bộ mặt đẫm mồ hôi, rồi đứng dậy

        — Ngài quan tâm đến việc cung cấp phải không ? Chính số lượng gia cầm, gia súc, sữa và pho mát ở Tây U-cra-i-na đủ để cung cấp cho cả một đỏi quân cơ mà! Ngài đừng bận lòng về việc đó. Còn về vấn đề tiền thì... lạy Chúa, nếu có ai đó ngã xuồng... Chúng tôi biết rằng phần của các ngai, những chiến binh cũ của đội quân Vla-xốp, đều không có người thân thích, họ hàng. Nếu có thì những người thân thích của các ngài đã bị bọn đó trừng phạt trả thù, hoặc đã chết từ lâu rồi ! Vì vậy, ban chỉ huy quyết định số tiền còn lại ở các nhà băng của người tử trận sẽ được xung vào công quỹ... nhưng chúng ta cũng đừng băn khoăn về điều đó làm gì. Ở U-cra-i-na người ta nói rằng «Người chết để lại, kẻ sống đem chia...»

        — Không, chúng ta hãy dừng lại đây đã. — Xê-rê-đa đứng hẳn dậy trong cái vóc đáng đồ sộ của mình. — Như thế nếu có nhiều người tử trận thì càng có lợi cho ban chỉ huy trung tâm của các ngài phải không ? Đúng thế chứ ?

        — Thế là thế nào?— Tơ-ru-nơ-gu-dơ nhướn mắt lên.

        — Là như tôi vừa nói ấy! Số tiền của người chết sẽ lọt vào tay những người cao cấp, hay một tổ chức nào đó được dùng vào việc tuyển mộ thêm những con chuột sẵn sàng lao vào bẫy.

        — Ngồi xuống! Im ngay! Cái đó mày đi hơi quá rồi đấy ! — Prô-tô-pô-pốp thét lên, bực bội đập tay xuống bàn.

        — Sao lại quá ? Cái đầu tôi đang có chỗ ở của nó. Tôi không phải là trẻ con để người ta đánh lừa áp chế mãi.

        Những người có mặt trừ Xô-mốp ra — đều sửng sốt nhìn thái đồ ngang tang gần như xấc xược của anh chàng từ trước rất lành hiền ngoan ngoãn này. Xê-rê-đa đeo quân hàm sĩ quan, nhưng thật ra lại đóng vai trò bảo vệ và cần vụ của Prô-tô-pô-pốp. Điều đó đã diễn ra từ lúc còn ở mặt trận kéo dài cho tới nay. Anh ta sống bằng tiền của người chỉ huy, hút thuốc lá của chủ, và để đền đáp lại anh ta mù quáng thực hiện mọi nhiệm vụ, mọi mệnh lệnh của chủ giao phó một cách ngoan ngoãn.

        Vậy mà giờ đây bỗng nhiên tên nô lệ Xê-rê-da nổi loạn. Phải, hắn đã nổi loạn ở chỗ tập trung đông đảo công khai này !

        Hầu như ai cũng rõ, và người đầu tiên rõ hơn hết là Prô-tô-pô-pốp, rằng sự láo xược của Xê-rê-da là hậu quả của cuộc chạm trán với Xô-mốp, mà người chỉ huy của toàn nhóm không rời võ đài với tư thế chiến thắng...

        — Thôi được ! Chúng ta sẽ nói về việc này sau — Prô-tô-pô-pốp hứa hẹn với vẻ đe đọa độc ác và nắm tay thô kệch của hắn co lại giật giật.

        — Đừng có mà khoe khoang cậy mình ! Cũng đã có người trị được mày rồi— Xê-rê-da nói. Câu nói như một mũi tên xuyên thẳng vào mặt tên kia.

        — Thế thì may nên nhớ rằng tao không hề ngạc nhiên một kẻ ti tiện như mày lai là kẻ láo xược phản bội. — Prô-tô-pô-pốp tiến lên...— Ê ! Prô-tô-pô-pốp ! Bình tĩnh! Một giọng nói từ trên văng xuống. Sự can thiệp của Hai-ghen-đôp làm mọi ngườc ngạc nhiên chẳng kém gì sự chống đổi của Xê-rê-đa. Cho đến lúc này Prô-tô-pô-pốp thường được ban chỉ huy ủng hộ hoàn toàn.

        — Cuộc trao đổi đủ rồi đấy ! — Hai-ghen-đốp tiếp tục nói. — Người nào nhận lời đề nghị của ngài Tơ-rơ-nơ-gu-dơ thì hãy vào văn phòng của tôi. Prô-tô-pô-pốp cũng vật.
Logged

Giangtvx
Trung tá
*
Bài viết: 16740


« Trả lời #95 vào lúc: 12 Tháng Chín, 2018, 11:31:05 PM »


        Tất cả mọi người đứng lên và không ai chờ người ta kết thúc cuộc họp một cách chính thức. Nhưng họ chưa tản mát. Một số tay chân tâm phúc của Prô-tô-pô-pốp vây quanh hắn và cả bọn đang thì thầm bàn tán một cách hăng hói về một điều gì đó.

        Xô-mốp ngồi nguyên  trên ghế hút thuốc và chú ý nghe mọi người.

        — Ngàỉ không còn điếu thuốc thừa nào ư ? — Một giọng nói vang lên bên cạnh anh,   

        — Xin mờỉ ! — Xô-mốp chìa bao thuốc lá cho Xê-rê-da.

        — Xê-rê-đa ! Lại đây ! - Prô-tô-pô-pốp bước ra khỏi, đám tay chân ném một cái nhìn giận dữ về phía tên nô lệ.

        — Nếu mày muốn thì mày cứ lại đây!— Xê-rê-đa thản nhiên châm thuốc hút.   

        — Mày phải trả nợ đó ! Mày cũng biết tao không hay đùa vớí lời nói của mình đâu ! Cứ chờ đấy ! — Prô-tô-pô-pốp không đợi trả lời. Hắn quay gót và đi vội vào văn phòng ban chỉ huy.

        Rồi mọi người tản mát dần. Họ bước chậm rãi miễn cưỡng như đang cân nhắc xem nên đi hay ở lại.

        — Ngài không đi à ? Xô-mốp hất đầu về phía cửa sổ của Hai-ghen-đôp hỏi Xê-rê-đa.

        — Có là quỷ sứ mới đi ! Tôi chán chiến tranh đến tận cổ... — Xê-rê-đa thốt lên giọng đứt quãng, thành thật.

        — Ngài chiến đấu lâu rồi phải không?

        — Từ năm 1942. Lúc dó tôi lái xe và đã trung thành với ban chỉ huy suốt thời kỳ chiến tranh. Trong lúc còn mặc thường phục tôi làm ở công trường gỗ cạnh Bri-an-xcơ.

        — Làm sao ngài lại tới đây ?

        — Chính tên ác quỷ là nguyên nhân của mọi việc. Tôi đã ngu ngốc để hắn lôi đến đội quân Vla-xốp, rồi sau đó cũng không còn đường về nữa.

        — Ngài nói về ai thế ?

        — Về Prô-tô-pô-pổp chứ còn ai nữa ! Ngài đã có dịp làm quen với hắn rồi đấy ?

        — Đáng tiếc, tôi đã có hân hạnh...

        — Và ngay lần đầu tiên đã đánh bại hắn. Ha ha ha !

        Xê-rê-đa cười khoái chí.   

        — Tôi nghĩ rằng điều đó ngài có thể làm được trước tôi nhiều, — Xô-mốp vừa nói khích vừa gợi ý.

        Xê-rê-đa nhìn xuống nắm tay khổng lồ của mình và đỏ dừ mặt

        — Tôi thừa sức làm điều đó. Chỉ có điều như vậy là tôi có thể từ giã cuộc đời mình. Ngài còn chưa biết nó là một con quái vật ghê tởm đến thế nào đâu! Đến mẹ đẻ ra hắn, hắn cũng bóp chết, nếu bà ta ngăn trở ý muốn của hắn. Rồi ngài cũng sẽ thấy hắn sẽ không bỏ qua cái chuyện ngày hôm nay cho cả hai ta đâu... Hắn không thuộc loai người biết quên !...

        — Tôi chưa bao giờ biết sợ là gì.

        — Thế thì ngài hãy tập dần đi... Hắn không thuộc loại người đối mặt thẳng thừng đâu. Hoặc hắn thuê người đánh lén, hoặc hắn thắt cổ ngài vào lúc ngài ngủ ban đêm... Hôm nay hắn rất căm thù ngài, thêm vào đó lại bị tôi chọc tức nữa...

        — Có lẽ lòng dũng cảm của ngài chạy trốn rồi ư ? — Xô-mốp mỉa mai.

        — Mặt đối mặt thì tôi không sợ hắn. Nhưng ban đêm khi mọi người yên giấc... Ngài nghe đây. Chúng ta ở cùng một phòng, gần giường nhau. Vây đêm nay ta thay nhau thức. Ngài cứ ngủ trước đi, vì hôm nay tôi ngủ chán mắt rồi... Nhé, ngài đừng nghĩ rằng tôi là thằng hèn, chẳng qua chỉ vì tôi biết hắn như thuộc lòng bàn tay mà thôi...

        — Ngài cho rằng trong đêm nay hắn sẽ...

        — Phải, uy tín của hẳn phụ thuộc vào điều đó. Người nào làm ngược lại ý hắn sẽ phải chết ! Vì vậy không ai muốn gây sự lôi thôi với hắn. Những người xung quanh bảo tôi nhắc hộ ngài...

        — Sao họ lại nghĩ tới chuyện ấy ? Thế mà chẳng ai là bạn tôi cả.

        — Họ căm ghét Prô-tô-pô-pổp, ít nhất cũng là đại đa số. Nào, thế thì chúng ta hãy cùng nhau thức. —  Xô-mốp tán thành vì cảm thấy Xê-rẽ-đa không dọa anh một cách vô ích.

        Đêm đó không phải chỉ có Xô-mốp, Xê-rê-đa tỉnh táỏ mà hầu như cả trại. Những người lính tình nguyện vào đội quân U-cra-i-na nhân trước được hai mươi lăm đô-la từ món một trăm đô-la ngài Tơ-ru-nơ-gu-dơ đã hứa. Có tiền trong túi mà để yên là có lỗi ! Chính Hai-ghen- đôp và thủ trưởng của hắn là những người có cồ phần ở những nơi giải trí trong trại lính. Vì vậy ban chi huy trại không ngăn cấm mà gần như còn khuyển khích các trò chơi bằng cặp mắt vui vẻ.

        Trong phòng chỉ có Xô-mốp và Xê-rê-đa còn thì các giường trống rỗng. Chỉ thỉnh thoảng Đô-man-tô-vích ghé tạt vào.

        — Ngài cũng tình nguyện à ? — Xê-rê-đa hỏi khi Bô-man-tô-vích vào phòng lần đầu.

        — Tôi không cần đến điều ấy, tôi là kỹ sư điện và sẽ không phải chết đói ở phía bên kia đâu !

        Xô-mốp không thể cưỡng lại mình buông một lời nhận xét châm chọc.

        — Nghĩa là ngài chỉ thúc đẩy bè bạn vào «đội quân giải phóng thôi» chứ gì ? — Và anh nhìn vẻ mặt đỏ dừ vì rượu của Bô-man-tô-vích.

        — Tội gì lại không uống khi có dịp cơ chứ ?

        — Tay nay không phải là liên lạc của Prô-tô-pô-pôp chứ ? — Xô-mốp hỏi khi Bô-man-tô-vích đi khỏi. — Có lẽ hắn phái tên này về xem ta ngủ hay thức chứ gì ?

        — Tôi không nghĩ thế ? Tay này mới vào trại chưa được bao lâu. Mà Prô-tô-po-pốp lại chỉ hay đánh bạn với những bọn đàn em tâm phúc cũ... nhưng mà có quỷ mới biết được... Chẳng ai hiểu được ai cả. Vả lại Chúa chỉ phù hộ cho những kẻ biết phòng thân thôi.

        Cả hai người hầu như thức trắng đêm. Thật ra chẳng phải vì lo sợ mà vì họ mê mải nói chuyện.
Logged

Giangtvx
Trung tá
*
Bài viết: 16740


« Trả lời #96 vào lúc: 12 Tháng Chín, 2018, 11:32:46 PM »


        Xô-mốp kể lại tiểu sử của mình. Tất nhiên là tiểu sử anh đã nghiền ngẫm lúc còn ở trường của các hiệp sĩ. Anh hy vọng như vậy sẽ có thể mở được cửa lòng của Xê-rê-đa. Và anh đã không nhầm.

        — Thật lạ lùng... rằng là... rằng ngài lại kể về mình.

        Ở đây chúng tôi sống như những con chó sói. Ai cũng sẵn sàng cẳn đứt cổ họng người khác. Và ai cũng che đậy dấu diếm về bản thân mình. Ai cũng sỢ nói đến quá khứ, dối trá với chính cả bản thân mình, sẵn sàng xóa bỏ, đánh tráo tất cả những sự thật về mình.

        — Ngài ở đây lâu, chắc quen biết nhiều, — Xô-mốp vừa bắt đầu nói, nhưng Xê-rê-đa đã cắt ngang.

        — Tôi mới tới đây có một tháng rưỡi. Và ai ai cũng từ ở các đưn vi khác đến cả. Có những người tôi còn chưa biết tên. Nhưng nếu có ai kể về quá khứ của mình...

        — Cũng không phải là trong sạch chứ gì ?

        — Rõ, còn bẩn hơn rác rưởi nữa. Quá khứ của tôi, của Prô-tô-pô-pôp, và tôi tin chắc của bất cứ ai cũng vậy thôi;   

        — Ngài nói rằng đã quen Prô-tô-pô-pôp từ lâu ư?...

        — Trời chu đất diệt hẳn đi ! Nếu có chúa ở trên trời thì hãy trừng phạt hắn vì tất cả những hành động tội lỗi của hắn, và vì riêng tôi... — Xê-rê-đa im bặt và nghiến chặt quai hàm đến nỗi cắn nát điếu thuốc lá đang ngậm giữa răng.

        — Té ra Prô-tô-pô-pốp là một con người như vậy ư ?

        — Hắn làm hỏng cả cuộc đời và tàn tật cả tâm hồn tôi !

        — Thế nhưng tâm hồn của chúng ta ai mà chẳng bị tàn tật, méo mó...

        — Điều đau xót nhất là tôi đã bị người ta dùng dây buộc vào hành động nhơ bẩn này như một con vật ngờ nghệch... Hừm, ít nhất tôi cũng được dốc bầu tâm sự một lần cho thỏa ! Hay tôi làm cho ngài chán tai !

        — Khi ta được nghe những rủi ro của người khác, thì ta chịu đựng những tai họa của mình một cách dễ dàng hơn... Vả lại như thế thì đêm tối cũng qua đi một cách mau chóng.

        Xê-rê-đa ngả người ra thành giường, vừa trầm ngâm suy nghĩ vừa hút thuốc hồi lâu, rồi bắt đầu nói :

        — Prô-tô-pô-pốp xuất hiện ở vùng tôi, lúc đó vào khoảng trước chiến tranh độ mộy năm rưỡi. Nhưng khi đó người ta không gọi hắn bằng cái tên bây giờ, mà là cha Ky-rin.   

        — Sao thế, ra hắn là cha cố à ?

        — Đại loại như thế. Trong thời gian đó tôi làm ở công trường gỗ. Đời sống cũng khá và tôi đã định cưới vợ. Người tôi yêu là một người đàn bà trẻ, nói đúng hơn là một thiếu phụ góa không con. Mọi thứ đều trôi chảy theo trật tự của nó... Nhưng sau đó nỗi lo sợ bắt đầu gặm nhấm tâm hồn tôi. Ngài còn trẻ chắc không còn nhớ được cảm giác những năm trước chiến tranh như thế nào. Không nói gì khác hơn ngoài những tin tức Hít-le tấn công chỗ này, Hít-le tấn công nước nọ... thành phố này tan nát, thành phố kia bị đe dọa v.v... Qua đó, con người có thể tin là ngày tận thế sắp đến, vi tin đó truyền đi trong dân chúng. Làm sao người ta có thể nghĩ đến chuyện cưới vợ những lúc như thế được. Sự lo lắng trĩu nặng tâm hồn đến nỗi tôi không muốn chui ra khỏi nhà nữa, đến vợ chưa cưới tôi cũng chả thiết.

        — Thế bà ấy ?

        — Cũng nghĩ như tôi, đó là một thời gian nặng nề hết sức.

        — Tôi cũng còn như đôi chút cái cảm giác nặng nề đó. — Xô-mốp nói.

        — Như thế đấy ! Và những người làm gỗ chủng tôi truyền đi mọi thứ chuyện. Chúng tôi đoán mò xem tình hình rồi sẽ ra sao ? Lúc đó ở đấy có một anh chàng, chưa phải là bạn, mà cũng là dân làm gỗ với nhau. Tên hắn ta là gì Mi-sca. Một lần hắn nói với tôi : « Mày có nghe thấy gì không? Va-xin và tao dã gặp một con người có thể giải thích được tất cả mọi việc cứ y như là thánh kinh vậy... Ông ta có nhiều ý kiến độc đáo, nếu mày muốn ta sẽ đưa mày đến gặp ông ta... Thiên hạ đang đổ xô tới đó ! Mày đến chứ ? »

        — Tôi đến đó và tai họa là ở đấy. Một chủ nhật chúng tôi tới nhà người gác rừng. Cách công trường gỗ chúng tôi chừng tám ki-lô-mét. Ra đi từ chập tối, từ mờ sáng thì tới nơi, vậy mà ở đó người ta đã tập trung chật cứng như nêm rồi..,

        — Anh gặp Prô-tô-pô-pổp ở đó à ?

        — Rõ, chính hắn chứ còn ai nữa. Đầu tiên hắn làm lễ rồi sau đó bắt đầu thuyết giáo... Hắn ngước lên trời, hai tay dang ra và mắt trào lệ... Tóm lại hắn nói như là thánh vậy, rằng những người muốn lên thiên đường hãy ăn năn tội lỗi vì ngày tận thế sắp đến. Các mụ đàn bà lăn xuống đất đập đầu trên sàn nhà như người lên cơn động kinh. Tôi muốn nâng một người đang lăn lộn giãy giụa bên cạnh, nhưng Mi-sca chộp lấy tav tôi : « Mày đừng động đến họ, ân huệ của chúa đã đến với bà ấy đấy !... » Tôi cũng đã bắt đầu lau nước mắt cứ giọt ngắn giọt dài xôi xả trào ra. Tôi quay sang Mi-sca thì anh chàng cũng đã đang giãy giụa từ bao giờ... Thôi, tôi không kể lại được những việc xảy ra ở đấy. Cần phải thấy bằng đôi mắt của mình cơ.
Logged

Giangtvx
Trung tá
*
Bài viết: 16740


« Trả lời #97 vào lúc: 12 Tháng Chín, 2018, 11:33:45 PM »


        Rồi mọi người tản đi... Nhưng Mi-sca giữ tôi lại : «Mày cần phải gặp cha Ky-rin mới được.» Thế là tôi, ôi, thà rụt lưỡi đi lúc đó còn hơn ! — Nói tóm lại, từ đó trở đi mỗi ngày chủ nhật tôi lại đến nhà người gác rừng để hát thánh kinh, để rơi những giọt lệ và để đập đầu trên sàn nhà. Lúc ấy cha Ky-rin có một người bạn cùng giáo phối. Những lần tôi chở gỗ vào thành phố, cha Ky-rin thường nhờ tôi đến chỗ bạn ông ta và trao một chiếc phong bì. Còn người kia thì cũng gửi lại cho cha khi một bức thư lúc một quyển sách. Chuyện vợ con tôi hoàn toàn quên lãng, cưới xin mà làm gì khi ngày tận thế đã đến.

        Tôi đón tin chiến tranh bùng nổ như sự mở đầu của ngày tận thế. Chúng tôi chạy đến chỗ cha Ky-rin và lão ta củng cố thêm trong chúng tôi những ý nghĩ đó. «Sự giận dữ của Chúa sẽ đến. — Lão nói : — Các con hãy đón nhận điều đó với sự quy thuận và nỗi vui mừng. Các con chớ chống đối lại và đừng chiến đấu...»

        Ông tạ nhận tôi vào làm người phụ tá. Để được an toàn ông ta dọn sang ở trong một chiếc hầm đất, lúc đó nhiều tín đồ đào hầm trong rừng và đến ẩn ở đấy. Nhưng có ai đó đi báo với chính quyền. Người ta đến bao vây và chúng tôi bị đưa ra tòa án binh với tội trốn nghĩa vụ quân sự. Tôi ngồi trong khám cho đến khi quân Đức đến gần. Lợi dụng lúc hôn loạn tôi trốn vào rừng, rồi khi quân Đức đã chiếm đóng cả vùng, tôi mò vào thành phố. Và ngài có biết người tôi gặp đầu tiên là ai không ? Chính là cha Ky-rin. Cha ngồi bảnh chọe trên xe ô-tô cơ chứ. Tôi lao đến và gào to đến vỡ cổ họng. Ông ta hãm phanh xe lại. Tôi thấy một sĩ quan Đức ngồi cạnh ông ta. Tôi nhìn kỹ và suýt nữa kêu lên : té ra đó là người bạn của cha Ky-rin mà tôi thường chuyển những thư từ lúc trước.

        Cha căn dặn đôi điều rồi trao tôi mảnh giấy dặn dò : —  Ngày mai con đến địa chỉ này nhé.» Ông ta còn cho tôi một ít tiền nữa. Ngày hôm sau tôi đến đúng hẹn. Ôi, giá tôi bị xe chẹt gẫy chân đi lúc đó còn hơn... và tôi trở thành tài xế của viên tư lệnh cảnh sát khu... Tôi đã thất bại như người Thụy Điển tại trận Pôn-ta-va...

        Xê-rê-đa im lặng và nhắm mắt lại. Xô-mốp không khuấy động phút yên tĩnh đó. Anh cảm thấy Xê-rê-đa đã bắt đầu nối bước khởi đầu, hắn sẽ có lúc kết thúc. Và quả thế!

        Xê-rê-đa châm thuốc và kể tiếp :

        — Đúng, tôi đã trở thành tài xế của tư lệnh cảnh sát Ghi-him Prô-tô-pô-pổp. Bấy giờ cha Ky-rin con người của Chúa mới tha hồ giơ nanh múa vuốt. Ôi nếu ngài được tận mắt chứng kiến những việc hắn làm !

        — Và ngài luôn luôn ở cạnh lão ta chứ ?

        Xê-rê-đa gật dău.

        — Tôi không còn đường về nữa. Có lần con rắn độc đó đã chuốc rượu cho tôi, rồi bảo : «Chúng ta, cả tôi và anh chỉ có thể làm được một điều là đợi chiến tranh kết thúc. Lúc đó ta sẽ nhận một món tiền thưởng hậu hĩnh của quân Đức. Hiện tại ta cần phải xứng đáng...

        — Và các ngài xứng đáng chứ ?

        Ngài đừng hỏi thêm gì nữa, tôi sẽ không thể nói thêm một lời nào đâu ! Mỗi lần nhớ lại những hành động của hắn lúc đó lòng tôi như bị dao đâm vậy... Không phải chỉ mười, hai mươi, thật thế, cũng không thể tính con số một trăm hay ba trăm mạng người chết vì tay hắn. Khi hắn nổi khùng lên thì một con chó sói điên cũng không bằng. Rồi sau đó hắn nhảy sang đội quân Vla-xốp, mang cả tôi theo.

        — Sao ngài không cưỡng lại ?

        — Vì những tội lỗi chung đã gắn bó tôi lại với hắn. — Xê-rê-đa cáu kỉnh và im bặt. Có lẽ vì anh chàng đã dốc cạn lòng, cũng có lẽ vì Bô-man-tô-vích lại vào phòng.

        — Ngài đã chơi đền đồng xu cuối cùng và vào lấy tiền dự trữ đấy à ? — Xô-mốp hỏi khi thấy Bô-man-tô- vích lục lọi trong va-li của anh ta.

        — Tôi thật không có số đó. Bô-man-tô-vích vô tình thốt lên, ra tới cửa anh ta còn nói vọng vào : — Xê-rê-đa, cậu âu sầu quái gì thế ? Không ra chơi một mẻ à ? Bây giờ mà đến ghi tên cũng chưa muộn đâu !

        — Ai chán sống thì cứ đi mà ghi tên, còn tôi, tôi chưa muốn chết. Có lẽ còn kịp gột rửa bớt những cái nhơ bẩn...

        Cuộc chơi bời trác táng kéo dài cả đêm, và chỉ gần sáng mới kết thúc. Xô-mốp thiu thiu ngủ. Còn anh chàng Xê- rê-đa bị hồi ức khuấy động vẫn nằm thao thức... Quá khứ đứng bên giường anh ta như một vị quan tòa nghiêm khắc.

        Gri-gô-ri ở trại đã được hai tuần và trong hai tuần đó anh không tiến lên được bước nào cả. Anh đã có đúng cái bản danh sách của nhóm sĩ quan Vla-xốp và anh còn đánh sẵn sang mật mã nữa. Nhưng làm sao để gởi đi ? Anh chưa tìm được dấu vết người cần tìm... Nhưng liệu có người như thế ở đây không chứ ? Nếu có thì hai tuần cũng đủ đẽ anh thực hiện được ý đồ của mình... Nhưng chẳng có dấu hiệu gì cả. Tối nào Đôm-rai-tư cũng gọi điện thoại hỏi thăm kết quả chung quanh tên tình báo Xô-viết bí mật. Nói chung Đôm-rai-tơ không thỏa mãn với tiến trình chung. Hình như có xảy ra điều gì đó ở chỗ hắn ta. Giấy tờ giả mạo khách du lịch để dùng cho đám sĩ quan của đội quân Vla-xốp đã được chuẩn bị xong, nhưng hắn chưa dám cho khởi hành. Lần gọi điện cuối cùng hắn nhắc phải thay đổi một số điều nhất định nào đó. Hắn chỉ thị phải sẵn sàng lên đường trong mọi giây phút thuận lợi...
Logged

Trang: « 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10   Lên
  In  
 
Chuyển tới:  

Powered by MySQL Powered by PHP Powered by SMF 1.1.19 | SMF © 2006-2008, Simple Machines

Valid XHTML 1.0! Valid CSS! Dilber MC Theme by HarzeM