Dựng nước - Giữ nước
Tin tức:
 
*
Chào Khách. Bạn có thể đăng nhập hoặc đăng ký. 19 Tháng Một, 2019, 11:14:02 AM


Đăng nhập với Tên truy nhập, Mật khẩu và thời gian tự động thoát


Trang: « 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 15 16 »   Xuống
  In  
Tác giả Chủ đề: Giữa những hiệp sĩ đen  (Đọc 11826 lần)
0 Thành viên và 1 Khách đang xem chủ đề.
Giangtvx
Trung tá
*
Bài viết: 17590


« Trả lời #130 vào lúc: 03 Tháng Một, 2019, 11:21:13 PM »


        — Tớ không còn hứng thú nào để đùa khi các việc hình thành như thế. Các nước đồng minh của ta, ít ra thì mới gần đây họ vẫn còn là đồng minh, lại cô thể đòi xét lại hiệp ước Pốt-sđam tại cuộc họp tháng mười của các bộ trưởng ngoại giao tại Luân Đôn...

        — Cậu nghĩ tới bài nói chuyện của Boc-uơ chứ gì ?

        — Đúng thế, cả đến chuyện bộ trưởng Anh Be-vin đã long trọng tiếp phái đoàn U.S.A. Điều đó chứng tỏ bọn họ hợp tác để chống lại nườc Cộng hòa Xã hội chủ nghĩa Xô-Viết. Cậu có biết điều đổ sẽ dẫn đến đến không?

        — Chỉ cần nhìn Đôm-rai-tơ cũng đủ đoán ra được rồi. Hắn đã nói bóng gió rằng chúng ta đang đứng trước những biến cố lớn lao... Nhưng bây giờ ta hãy gác chuyện đó lại để trở về với công việc cần làm của mình. Cậu hãy mau mau thu phục Xê-rê-đa.

        — Cậu hãy bố trí ngay ngày mai cũng được, có điều nên chuẩn bị sẵn bông băng và ít i-ốt.

        — Với yêu cầu là nếu tên Vai-xơ không phải là giáo viên trực nhật ngày mai cư.

        — Vai-xơ à ? Cậu có nhận xét gì về hắn ?

        — Hắn hay đặt những câu hỏi về bề ngoài của tất cả mọi người. Cần phải để ý hắn.

        — Có thể nói là hắn không có thiện cảm với cậu ư ?

        — Có lẽ thế, lẽ dĩ nhiên là hắn cố giấu, nhưng linh cảm tớ nhắc tớ rằng hắn không tin tở.

        — Cậu đã để cho hắn có cơ sở nghi ngờ à ?

        — Không bao giờ. Nhưng có lẽ bản năng trực giác của một tên Ghe-xta-pô làm việc trong hắn. Hắn linh cảm thấy một sức mạnh thù địch trong tớ.

        — Hừm, điều đó thì tớ không thích tí nào. Cậu nên thận trọng đấy !

        — Tăt nhiên, còn nói đến sự thận trọng thì cậu yên lòng. Đây không phải là trường hợp đầu tiên.

        Gri-gô-ri cố làm yên lòng bạn với vẻ thanh thản giả vờ rằng anh có quan hệ tốt vời ban chỉ huy và đa số các giáo viên. Nhưng cái ý thức biết tên Vai-xơ theo dõi anh vẫn làm anh lo lắng suy nghĩ. Có thế không phải tự hắn chủ động rình mò theo dõi anh, có thể là do chỉ thị của Đôm-rai-tơ ? Không, điều đó không thể có được, Đôm-rai-tơ tỏ ra rất tin cẩn anh kia mà ? Nun-ke ư ? Không khi nào. Bởi vì hắn đã quen biết anh từ thời anh còn là Nam tước phôn Gôn-rinh, mà trong mắt hắn thì chàng rề tương lai của thiếu tướng Bec-gôn đứng ngoài vòng tình nghi. Vậy thì Slit-xen chắc ? Có lẽ, ngay từ đầu hắn đã thận trọng, nhưng từ chuyến đi công tác ở Muy-nich về thì sự dè dặt của hắn biến mất. Nhưng việc hắn đương nhiên từ một hiệu phó của trường bỗng trở thành dưới quyền một giáo viên trẻ tuổi làm nảy sinh lòng tự ái... Dù sao cũng phải thận trọng trong từng bước đi, từng lời nói. Cả đến từng cái nháy mắt. Trước kia ít nhất anh cũng còn tìm thấy đôi chút niềm vui ở nhà Ác-net, nhưng dạo này...

        Dạo này hàng tuần Phret chỉ đến thăm Ac-net và cháu nhỏ một lần. Không phải vì họ đón tiếp anh thiếu niềm nở, mà vì bằng cách nào đó quan hệ của anh đã thay đồi đối với chủ nhân. Và một sự căng thẳng nào đó ẩn núp trong không khí quanh họ. Lúc thì Ac-net đón anh vô cùng mừng rỡ, lúc lại dè dặt như bây giờ họ mới quen nhau, đang vui bỗng trở nên trầm lăng... hơn nữa ít có dịp chỉ có hai người với nhau. Cha An-tô-ni-ô lúc nào cũng có mặt trong vi-la.

        Trời trở lạnh là bệnh tình I-ren phát triển trầm trọng, em quấn mình trong chiếc chăn len như một con thú nhỏ bị thương, sợ hãi tất cả moi người, mọi vật vây quanh mình. Ai cũng cố gắng mua vui cho bệnh nhân, nhưng em chỉ nhăn trán một cách cáu kỉnh và nhắm mắt vờ ngủ để được nằm yên một mình. Chỉ có Pê-đrô là còn gợi được trong em một vài nụ cười nhạt nhẽo trên đôi môi tái nhợt của em.

        Pê-đrô lanh lợi tự nhiên và chân thành gắn bó với người bạn nhỏ của mình không chút kiểu cách, cũng không chiều theo những ý muốn thất thường khó tính của cô bé, không nâng niu quá đáng và không nói với bạn bằng giọng thương hại xót xa, cũng như không tránh nói đến bệnh tình của I-ren.

        — Suỵt! Lại kêu đau ! Đằng ấy có biết tớ đã đau đến thế nào khi con quỷ thọt chân ở quán ăn đã quật tớ không ? Nằm không yên, ngồi không được, toàn thân tớ không cử động nổi nữa kia. Nhưng tớ cứ tỉnh bơ đi coi như không có chuyện gì cả, bởi tớ biết rằng dù sao mình cũng sẽ khỏi. Rồi có lúc tớ sẽ trả thù cái lão thọt ấy ! Đằng ấy đừng để ý quá nhiều đến đôi chân của đằng ấy nữa. Hãy cứ nghĩ là: « Bây giờ mình sẽ ngọ nguậy ngón chân, mặc cho nó đau, dù sao thì mình cũng ngọ nguậy nó cho bằng được... » Đằng ấy có nhớ dạo mùa hè thế nào không ? Lúc đằng ấy cảm thấy như có kiến bò trên chân ấy mà ? Đúng là lúc ấy tớ có khuyên đằng ấy phải cử động đôi chân nhi ? Nhưng đằng ấy lai sợ và bắt đâu khóc nhè. Rõ đằng ấy là con gái có khác. Nễu phải tớ thì...
Logged

Giangtvx
Trung tá
*
Bài viết: 17590


« Trả lời #131 vào lúc: 03 Tháng Một, 2019, 11:21:58 PM »


        —  Hôm qua đau nhiều thế mà tớ cố khóc đâu ? Ngay đến mẹ tớ, tớ cũng không nói là mình đau cơ mà !

        — Nhưng mà đằng ấy không chịu ăn. Thử nghĩ xem con Rô-xi-nan-tê sẽ ra sao nếu nó không ăn ? Nó sẽ quỵ và không bao giờ dậy được bữa !

        — Hôm nay đẳng ấy cho nó ăn rồi nhỉ ?

        — Rồi, đấy nhé, nó cứ vềnh tai lên và nhìn ngược, nhìn xuôi tìm cô bạn nhỏ đấy !

        — Thật à?

        — Đằng ấy sẽ thấy nó mừng đến thế nào khi trông thấy đằng ấy... Nếu đằng ấy muốn thì mai tớ sẽ mang nó đến cửa sổ này làm cho nó một cái bục để nó có thể thấy được đằng ấy... Rồi đằng ấy và nó sẽ thi coi ai ăn nhiều hơn. Nhưng mà tớ chán đằng ấy lắm ! Rồi đằng ấy sẽ nếm món xúp gà và lại bảo nó có mùi lông... Gay ở chỗ là đằng ấy chưa phải đói bao giờ...

        — Đằng ấy có muốn thấy tớ uống cả cốc sữa bây giờ không ?

        — Cuộc gì, nếu không nào ?

        —  Cuộc gì ư ? Tớ sẽ cho đằng ấy quyển sách của chu Phret cho tớ. Thế đằng ấy mất gì nếu tớ uống hềt ?

        — Tớ sẽ đẽo cho đằng ấy một tượng Đức Mẹ Đồng Trinh bé và đem nhúng vào nước thánh ở nhà thờ. Đằng ấy có thể đặt xuống dưới gối, lúc nào chuông gọi cầu kinh đằng ấy hãy kêu với bà ấy những ước mơ thầm kín của mình. Chị Lu-i-da con ông bác tớ luôn làm như thế và Đức Mẹ đã ban cho chị ấy một ông chồng tuyệt diệu...

        I-ren uống cạn cốc sữa và Ac-net hạnh phúc như được lên tận thiên đường. Chị ôm chặt Pê-đrô vào lòng, nói là chính Chúa đã gửi cậu bé đến cho chị.

        — Con muốn nhận Pê-đrô làm con nuôi. — Một lần chị vừa nhìn hai đứa trẻ vừa nói.

        — Hãy nghĩ cho kỹ con ạ, trước khi gánh trách nhiệm đó lên vai . — Cha An-tô-ni-ô nhắc. — Có thể có dòng máu không thuần khiết ẩn trong cơ thể đứa bé không cha, không mẹ này ! Bây giờ nó còn bé, nhưng khi lớn lấn rối, sẽ ra sao. Một cây thập tự Chuạ chất lên vai con chưa đủ sao ?

        — Chúa đã trừng phạt con ư ! Vì sao vậy ? Con đã phạm lỗi gì đối với Người ? — Ac-net bực tức. — Vì con thương một đứa trẻ vô tội ư ? Thế thì lòng khoan dung nhân từ của Người đâu rồi ?

         —- Các con đường của Chúa là vô tận, không ai có thể phán xét được. — Cha An-tô-ni-ô nghiêm khắc ngắt lời.— Con đừng vội vã lên án Chúa. Hãy khắc sâu vào trí óc : Ta phạm lỗi không phải chỉ ở hành động của ta, mà tội lỗi còn ẩn náu trong mọi ý nghĩ của ta nữa. Con hãy xem lại lòng mình đi.

        Phret ngạc nhiên thấy Ác-net bỗng trở nên ủ rũ, mất hết sức sống. Có tối chị ngồi trầm lặng và không để ý đến câu chuyện giữa khách và lão cha cố. Mặc dù cuộc nói chuyện vô cùng thích thú đã làm cho cả hai say sưa, Phret tò mò gợi hỏi về quá khứ của Ca-tô-lô-ni-a và cha An-tô-ni-ô để kể khá tỉ mỉ câu chuyện thảm thường và rắc rối từ sự thống trị của dân La Mă, người Gô-tích, Ả- rập và người Phran-ki cho đến khi đất nước Tây Ban Nha được thống nhất, lúc Ca-tô-lô-ni-a đã mất sự độc lập, rồi mất dần cả những đặc quyền sẵn có từ trước cho đến khi trở thành một trong những tỉnh không có đặc. quyền của Tây Ban Nha.

        Lúc chia tay bỗng lão cha cố lịch sự muốn tiễn chân Phret. Đó là một buổi tối u ám lộng gió, nhưng trong hơi gió đã có pha trộn ít nhiều hương vị của mùa xuân : mùi thơm dễ chịu của đất và mùi những chồi non của cây có đã nảy mầm...

        Gri-gô-ri thích những ngày đầu xuân khi mà thiên nhiên như đang tập trung sức lực để sau đó bất chấp mọi chướng ngại, nồng nhiệt dồn sức cho đồng ruộng, thung lũng, núi đồi. Tâm hồn anh rung động vì cái cảm giác mơ hồ về điều kỳ diệu của sự thức tỉnh, nảy nở sắp tới. Nhưng lúc này anh không cảm biết gì chung quanh mình cả. Anh đang nghĩ về Ac-net và I-ren bé bỏng đáng thương !

        — Ngài quá khe khắt, cứng rắn đối với người đàn bà bất hạnh ấy đấy, cha ạ ! — Anh nói lúc hai người đã ra ngoài đường.

        — Tâm hồn bà ta đang lạc 1ối. Bổn phận của tôi, một kẻ chăn chiên, là phải nghiêm khắc.

        — Ngài đã không chất một gánh quá nặng lên vai bà ta sao ? Nhất là lúc bệnh tình của cháu bé đang trầm trọng

        — Chỉnh vì I-ren...   

        Phret dừng lại đốt thuổc. Ánh lửa bùng lên thoáng chiểu khuôn mặt hằn những nếp nhăn của lão cha cố, ông ta nhíu mắt lại có lẽ để tránh ánh sáng, cũng có lẽ vì gió.

        — I-ren... Ngài chưa bao giờ nghĩ rằng vì hão huyền mà mình đã hy sinh cuộc sống của một đứa trẻ vô tội đáng thương sao ?

        —  Mục đích làm sao cho phương tiện trở nên cao cả, con ạ ! Và người nào đã là phương tiện trong tay những kẻ bảo vệ đức tin, rồi sẽ được lịch sử nặn tượng...
Logged

Giangtvx
Trung tá
*
Bài viết: 17590


« Trả lời #132 vào lúc: 04 Tháng Một, 2019, 10:53:28 PM »


        — Ngay cả khi họ không đạt được điều họ mong muốn như ngài nghĩ ư ?

        — Ta không hiểu, con ạ!

        — Ngài tránh trả lời thẳng, thưa cha! Nhưng vô ích thôi. Lúc này tôi là bạn đồng ngũ của ngài, như vậy ngài cho phép tôi khỏi phải giải thích nguyên nhân.

        — Ngài là bạn đồng ngũ của tôi ? Thế là thế nào ? Các bạn đồng ngũ bị ràng buộc với nhau bằng một mục đích chung. Còn hai chúng ta lại là hai thế giới khác biệt. Các việc của thế giới này quyến rũ ngài. Nhưng các con đường của thế giới kia lại cắt đứt lẫn nhau, đâu đâu cũng đầy dẫy những tị hiềm, nghi ngờ, độc ác

        — Như giữa cngài và Nun-ke ư ?

        Lão cha cố đang đi bỗng đứng hẳn lại bất ngờ đến nỗi thiếu chút nữa thì đã bị Phret giẫm lên chân. Mảnh trăng lưỡi liềm ló ra khỏi vành mây trông như con thuyền trên chỗ nước cạn, rồi lại bơi tiếp giữa những đám mây bị gió lùa trở nên sinh đông muôn hình muôn vẻ. Bầu trời cao vô tận tỏa ánh sáng bàng bạc lên mặt đất.

        Cả hai đều đứng lại. Phret thấy rõ lão cha cố nhìn anh chăm chú gần như căng thẳng.

        — Ngài đã nhắc đến Nun-ke. Nhưng lấy gì để làm bằng chứng rằng không phải chính ông ta đã ủy thác cho ngài cuộc nói chuyện hôm nay về quan hệ giữa tôi đối với bà Mê-nen-đô và bé I-ren. Ngài không thể nào lại không nhận thấy rằng số phận của họ đối với tôi không cho phép tôi có thái độ thờ ơ vô trách nhiệm được. Các mối quan hệ trên thế gian này ràng buộc ngài với họ. Mà những cái đó lại xoàng xĩnh tầm thường và không bền vững. Những nét duyên dạng và sức lôi cuốn hấp dẫn của người đàn bà mau tàn úa, dục vong trần tục làm cho những nơi mà mới hôm qua ngài còn thấy là một ốc đảo xanh rờn, thì đến ngày mai chỉ còn là một vùng hoang vu tang tóc. Dẫu có nước trường sinh cũng không làm cho người đàn bà có sinh khí lên được và họ sẽ quay đôi môi khô héo với hai mắt đờ đẫn đi khỏi nơi mà hôm qua còn làm cho họ mừng rỡ... Chỉ có mỗi đức tin sinh động là nguồn không thể khô cạn được và sẽ lan truyền thành một đại dương rộng lớn. Ngài đừng dẫn dắt người đàn bà bất hạnh kia ra khỏi nguồn hạnh phúc lớn lao đó. Bà ta đã bước trên con đường của mình và cần phải đi đến cùng.

        — Thưa cha! Chỉ khi nào con người muốn che đậy sự thật thì người ta mới dùng đến lời lẽ ví von bóng gió mà thôi. Chính vì vậy mà tôi không ưa chuộng chúng. Tôi muốn nói chuyện thẳng thắn và chân thật: bà Me-nen-đô đối với ngài chỉ là một phương tiện. Còn bé I-ren tội nghiệp lại là vật hy sinh cũng như ngài, rồi sẽ trở thành phương tiện và vật hy sinh của Nun-ke thôi.

        — Đã hai lần ngài nhắc đến ông ta. Tôi có thể hỏi là tại sao cái quan hệ giữa tôi và Nun-ke lại được ngài chú ý không ? Ngài là cấp dưới của ông ta và sư nghiệp của ông ta cũng chính là sự nghiệp của ngài. Nếu chỉ vì lý do cá nhân thúc đẩy mà ngài xúc phạm đến các qui tắc chung của danh dự lúc nào cũng liên kết các chiến sĩ đấu tranh cho một mục đích chung thì thật là lạ.

        — Cha An-tô-ni-ô đang trốn tránh cuộc nói chuyện thẳng thắn. Như vậy càng có hại thêm cho ngài thôi. Bởi vì điều tôi nói không phải chỉ quan hệ trực tiếp đến Ac-net và bé I-ren mà trước tiên là đến quyền lời trực tiếp của ngài. Vậy ta hãy quên những điều đã nói đi, nếu ngài muốn thế. Để trở lại câu chuyện cũ... Ngài bảo là ở đầu thế kỷ thứ XVIII những người đại diện được bầu theo những sắc lệnh riêng, nhưng cuộc sống chiến đấu vô cung anh dũng và tàn khốc của dân Ca-tô-dô-ni-a với kẻ thù đã ngăn ngừa được điều ấy. Nếu tôi không lầm thì trận bao vây Bác-xê-lô-na đã kéo dài gần một năm và chính nhân dân đã tự tay đốt nhà và quăng mình vào lửa để khỏi lọt vào tay kẻ thù phải không?

        Lão cha cố đang đắm mình vào những suy nghĩ, không trả lời. Ông ta thu mình lại hơn nữa trong chiếc áo dạ thô khoác ngoài áo choàng tu sĩ và bước nhanh lên như để cho ấm người và ông quay phắt lại hai bước về phía Phret.

        — Thôi được, ta hãy nói chuyện thẳng thắn vậy. Nhưng mà ngài hãy thề rằng không một ai khác, cả đến Ac-net cũng không được biết về nội dung cuộc nói chuyện này.

        — Tôi hứa.

        — Vậy ngài nói đến Nun-ke với mục đích gì?

        — Tôi muốn giải thoát Ac-nct ra khỏi cái trò chơi đen tối này của ngài và của Nun-ke.

        —  Sao lại đen tối! Tôi nhắc lại là mục đích làm cho phương tiện trở nên cao cả.
Logged

Giangtvx
Trung tá
*
Bài viết: 17590


« Trả lời #133 vào lúc: 04 Tháng Một, 2019, 10:54:51 PM »


        —  Đến một bước ngài cũng không thể xích lại gần mục đích của ngài đâu. Tấm áo choàng tổng giám mục sẽ không bao giờ khoác lên đôi vai ngài, bởi vì Nun-ke, người mà ngài đã tin cẩn đưa vào cuộc một cách thiếu thận trọng sẽ gạt bỏ ngài mà không cần tính toán gì. Những món tiền không đáng kể mà Ac-net dâng hiến với sự thỏa thuận của Nun-ke không nâng đỡ được ngài và không lái các hoạt động và sáng kiến của ngài vào chiều hướng chung để người ta có thể thừa nhận công lao của ngài, nhất là bây giờ, khi họ muốn bà bảo trợ trao cho họ giấy ủy quyền hoàn toàn đối với việc sử dụng sổ tiền gửi ở nhà băng lẫn tài sản của bà ta. Như vậy ngài sẽ không còn làm tăng được cả niềm vinh quang lẫn vật chất cho nhà thờ nữa rồi.

        — Giấy ủy quyền nào? Có lẽ tôi nghe lầm chăng? —  trong giọng nói du đương êm ái của lão cha cố thoáng có vẻ hốt hoảng không che đậy nổi.

         — Tôi đã dự những cuộc thảo luân về vấn đề này. Ngài Đôm-rai-tơ trù tính trong thời gian ngắn nhất Nun-ke phải nắm được giấy ủy quyền.

        — Sự tính toán vội và đó có ý nghĩa gì?

        — Đôm-raỉ-tơ lo rằng bà Ac-net bị một người lợi dụng sự khờ khao và lòng tin, làm ảnh hưởng đến...

        — Ông ta ám chỉ nhân vật nào thế ?

        — Đúng vậy, người đó là cha linh hồn của Ac-net.

        — Ngài để lộ cho tôi điều ấy là thiếu thận trọng. Bởi tôi có thể vượt trước Nun-ke.

        — Với một điều kiện: nếu tôi giúp đỡ ngài...

        Sự im lặng kéo dài trong một giây mà Phret cảm thấy như vô tận.

        — Điều kiện của ngài là gì, Phret ? — lão cha cố thận trọng hỏi, — Chắc ngài cũng muốn nhận phần mình phải không?   

        — Đúng.

        — Đó là những gì vậy ?

        — Tự do của mẹ con Ac-net. Một món tiền lớn nhất định để đảm bảo đời sống của cả gia đình, kể cả Pê-đrô và Pe-pi-ta.

        — Ngài thử giải thích xem làm sao có thể thực hiện được, điều đó trong thực tế ?

        — Việc dến viếng thành Rôm cảa Ac-net và I-ren từ lâu không làm cho Nun-ke nghi ngờ, nhất là lúc bệnh tình của cháu bé trở nên trầm trọng. Ngài phải cấp tốc lo liệu về thị thực hộ chiếu cho mọi thành viên của gia đình. Số tiền cần thiết Ac-net sẽ tìm cách chuyển trước qua nhà băng Thụy Sĩ. Ngài sẽ thu xếp cho I-ren vào một nhà điều dưỡng thích hợp. Và nơi ở của Ac-net gần con gái. Sau đó Ac-net sẽ trao giấy ủy quyền sử dụng tài sản của bà ta cho chính ngài... Lẽ dĩ nhiên đây mới chỉ là dự kiến ban đầu, còn các chi tiết ta lai phải bàn thêm về sau.

        Trong bóng tối cũng có thể thấy mắt cha cố sáng lên thèm muốn cái đ iều vừa lọt vào tai ông ta.

          — Thế còn ngài, Phret ? Đến lúc này ngài vẫn chưa nói gì đến quyền lợi của ngài cả?

        — Tôi sẽ thuyết phục Ac-net cắt đứt mọi quan hệ với ngài và cả với trường nữa, cha ạ...

        — Tôi không có quyền tiết lộ bí mật rửa tội, mà tôi chỉ nói một điều: Ac-net không bao giờ chịu ra đi, nếu thiếu ngài đâu, Phret ạ!

        — Điều đó tôi xin đảm nhận. Ac-net sẽ ra đi, ngài sẽ nhận được tấm áo choàng Hồng y giáo chủ vì những công lao to lớn đối với nhà thờ. Việc ấy chỉ còn phụ thuộc ở thái độ của ngài nữa thôi.

        — Ngài từ bỏ người đàn bà yêu mình và tôi tin chắc ngài cũng yêu nàng. Đồng thời lại không yêu sách về vật chất. Vậy ngài muốn gì?

        — Rất nhiều thứ, nhiều lắm lắm... Trong những buổi tối thế này dường như có một Đông Ky-sốt, một hiệp sĩ chân chính hiện lên trước mắt tôi. Và hôm nay tôi cảm thấỵ như đã được chạm tay vào tà áo của ông ta. Trên đất nước tuyệt diệu của các ngài tôi trở nên lãng mạn... Câu trả lời đó thỏa mãn được ngài chứ?

        — Ngài đang sống ở Ca-ta-lô-ni-a, mà người của xứ đó không phải là khờ dại. Ở đây như câu châm ngôn thường nói, thì đá cũng biến thành bánh mì.

        — Tôi còn phải đắn đo...   '

        — Có lẽ tôi sẽ tạm biệt Tây Ban Nha một thời gian dài...

        — Điều đó càng làm cho ngài tiến gần Va-ti-căng và Giáo hoàng hơn, đúng hơn là gần với việc thực hiện giấc mơ của ngài mà thôi.

        — Về căn bản thì tôi thỏa thuận.

        — Thế thì tôi sẽ cố gắng làm chậm lại câu chuyện về giấy ủy quyền của Nun-ke. Và tôi khuyên ngài cố gắng lo thị thực hộ chiếu càng sớm càng tốt để họ có thể lên đường bất cứ lúc nào.

         — Thế tôi không cần lo hộ chiếu cho cả ngài sao ?

        — Đáng tiếc là tôi cần phải ở lại. Biết đâu tôi sẽ biến một loại đá nào đó thành bánh mì.

        — Thật đáng tiếc là tôi lại không được nếm...

        — Những thứ ngài giật ra khỏi mũi Nun-ke chưa đủ sao, thưa cha?

        — Lòng tham của con người là vô đáy, con ạ!,..

        «Và nhất là ngươi», — Phret nghĩ lủc chia tay với lão cha cố. Và cũng ngay lúc đó anh nói một câu nhiều ý nghĩa:

        — Tất cả mọi con đường đều dẫn tới thành Rôm. Hãy nhớ lấy thưa cha!
Logged

Giangtvx
Trung tá
*
Bài viết: 17590


« Trả lời #134 vào lúc: 05 Tháng Một, 2019, 10:33:46 PM »


Chương 4

THEO GIÓ

        Tạm thời thì các con đường chỉ dẫn đến Phi-gie-ra

        Nun-ke để Phret xuống ngoại ô trước ngôi nhà nhỏ ẩn sâu trong vườn, rồi cùng Ac-net vào thành phố.

        Người thiếu phụ trẻ mới vài phút trước đây còn vui vẻ là thế mà lúc này đang ngồi bất động mắt nhìn vào tấm kính chắn gió, trả lời những câu hỏi của Nun-ke một cách rời rạc... Chị ta đang tập trung mọi nghị lực để đừng ngoái nhìn lại đằng sau, vẽ phía chiếc biệt thự nhỏ bí hiểm nơi Phret xuống mà không một lời nói trước.

        «Chủ nhân là ai ấy nhỉ? Chưa bao giờ mình nghe Phret nói là có người quen trong thành phố kia mà! Hay là ta hỏi Nun-ke? Không, không đời nào! Ông ta không phải là loại người mình có thể thồ lộ tâm tình được. Biết đâu ông ta chẳng nghĩ rằng...» .

        Đến trong ý nghĩ Ac-net cũng chưa dám tự thú cái tiếng «ghen» ấy với chính mình. Dù cảm giác đó đang vò xé trái tim chị và làm chị choáng váng. Bây giờ chị phải tỏ ra chín chắn, điềm tĩnh để thực hiện tất cả những điều cha dặn. Nhưng làm sao chị có thể thoát khỏi viên hiệu trưởng, dù chỉ lát giây thôi cũng được.

        Ac-net liếc nhìn bàn tay béo trắng đây sức lực của Nun-ke đang nắm lấy vô lăng. Mình sẽ khó thoát khỏi nhưng bàn tay như thể này, nếu đã một lần là tù binh của chúng, chúng sẽ giữ chặt... Nếu có Phret ở đây chắc chắn anh sẽ giúp đỡ mình bằng cách nào đó có thể, còn bây giờ thì...

        Có lẽ đến việc bước lên bậc thang dẫn tới nhà băng chị cũng không lê bước nổi, vì chân tay chị cứ nặng trình trịch như đá tảng, dường như mọi giọt máu đều chảy dồn vào tim và cân não chị. Không, hôm nay chị không thể thực hiện được, chị không làm nổi, có lẽ không bao giờ chị có đủ can đảm để quyết đinh bước đi đó... phải chăng đó là vận hạn của chị lẫn của bé I-ren tội nghiệp.

        Và tự dưng khuôn mặt của đứa con gái yêu lại hiện lên rõ nét trước mắt chị. Dường như nó đang hiện lèn qua một bức rèm dày, và Ac-net thấy con trên tấm kính chắn gió với nét mặt sáng rực, mọi đường nét của khuôn mặt nhỏ đáng yêu ấy đều toát lên niềm vui chan chứa... Dáng lẽ chị phải im lặng, phải, im lặng không nên nói một lời nào, không hứa hẹn chút gì khi cha cố buột miệng một cách thiếu thận trọng về việc đi thành Rôm. Ồ, sao mình lại không thành thật với chính mình nhỉ? Vì chính mình cũng không kiềm chế được lòng mình như dòng lũ không hãm lại được, và các lời nói đã tuôn ra khỏi miệng như một người điên cơ mà...

        Mình sẽ xóa đi niềm hy vọng và nguồn vui của con gái ư ? Không đời nào, không vì một lý do nào hết, làm điều đó có nghĩa là đã giết chết con gái bé bỏng của mình, bởi vì như thế là mình tước hết mọi hy vọng của con! Mà cuộc sống không có hy vọng thì còn có ý nghĩa gì?

        Lòng yêu con đã cho Ac-net thêm sức mạnh, mắt chị trở nên long lanh sinh động và đôi môi nở nụ cười rất tươi nữa...

        — Ngài Nun-ke, — Chị nói với kẻ đồng hành, — có lẽ ta hoãn các công việc chán ngấy lại nửa giờ một tiếng chăng ? Ta vào hiệu cà-phê uống một chút gì đó... Tôi gần như phát điên lên trong cái xó xỉnh bé nhỏ của tôi rồi! Tôi muốn được sống giữa con người một chút, ngài không làm tôi thất vọng chứ ?

        Nun-ke ngạc nhiên nhìn Ac-net. Nhưng đôi mắt chị đang nhìn hắn với vẻ van nài thơ ngây và đôi môi chị thì thoáng nở nụ cười duyên dáng làm cho hắn không còn có thể nghi ngờ và từ chối được, ồ, được đi với một thiếu phụ bậc nhất vào thành phố hẳn không phải là không thú...

        — Ý muốn của bà là mệnh lệnh, bà bảo trợ quý mến ạ ! Bà hãy bảo là lúc nào chúng ta nên dừng lại nhé !

        — Ngài lại cho tôi nhiều quyền hạn đến thế ư ? Ngoài mấy hiệu ăn và ngân hàng ra tôi có biết gì đâu kia chứ ? Hồi còn mồ ma nhà tôi thì mọi thú vui đều do ông ấy... Lẽ dĩ nhiên phải là những nơi sang trọng lịch sự... Còn bây giờ thì...

        — Nào, nếu đã vậy ta vào hiệu « En-đô-ra-đô » vậy —  viên hiệu trưởng cười vui vẻ — Nó chỉ cách đây vài nhà thôi. — Mỗi lúc Nun-ke càng thêm thích cuộc giải trí này, và hắn dấn mạnh chân ga, lát sau họ đã ở trung tâm thành phố.

        Ac-net hy vọng gì nhỉ ? Chị không muốn kéo dài thời gian phải đi với ông hiệu trưởng vào nhà băng, với những công việc không thồ tránh. Đúng, lần này các hành động của chị đều được cân nhắc. Chị thừa biết mười hai giờ trưa là lúc tất cả các bà sang trọng đều đổ xô ra phố dạo chơi, khoe mình và ngắm người, uống một cốc cà-phê, hoăc nhấm nháp loại bánh ngọt ưa thích,..

        Chắc chắn là I-da-ben cũng không thu mình nằm nhà vào giờ này - Nun-ke cũng thoáng nghĩ vậy. Hắn đã biết rõ tính nóng nảy cả ghen của cô nhân tình và lo sợ cô ta thấy hắn cùng đi với Ac-net, một thiếu phụ tuyệt diệu...
Logged

Giangtvx
Trung tá
*
Bài viết: 17590


« Trả lời #135 vào lúc: 05 Tháng Một, 2019, 10:34:35 PM »


        Trong hiệu cà-phê quả là lắm người. Khi đi dọc các bàn, Ac-net bắt buộc phải dựa vào tay Nun-ke. Trước mắt chị mọi thứ đều mờ ảo, choáng váng, có thể thấy rõ là đã lâu chị không đến nơi đông người, xa lạ. Ac-net đành cúi mặt xuống để che giấu nỗi bối rối. Như vậy chị chỉ nhìn xuống mũi giày mình và do đó chi không nhìn thấy mọi người nhìn chị với vẻ háo hức tò mò như thế nào : bọn đàn ông thì thán phục ra mặt, đám đàn bà thì tỏ vẻ ghen tị không giấu giếm. Qua đó Nun-ke càng đánh giá được giá trị của người ban gái đang khoác tay mình, và vì vậy cuộc dạo chơi càng thêm hấp dẫn đối với hãn.

        « Đi chơi với người phụ nữ đẹp chỉ làm tăng thêm uy thế người đàn ông lên thôi, — vừa đi hắn vừa suy nghĩ. — Thật đáng tiếc là từ trước đến giờ ta chưa biết tận dụng cái khả năng này ! Với I-da-ben thì cũng chỉ được vui chơi trong quán rượu mà thôi. Du cô ta có cố gắng tỏ ra mình là một bà lớn chính tông, cũng không bao giờ che được nguồn gốc ả đào của mình. Nó như một con dấu không bao giờ xóa đi được... Và thật là kỳ lạ : cứ nhìn bà bảo trợ này thì không ai dám bảo lão chủ ngân hàng đã nhặt được trong cái trại hát rong của bọn di-gan. Phong cách bà ta kiêu hãnh, cữ động dè dặt kín đáo và sang trọng, đồng thời lại dịu dàng tự nhiên. Có lẽ điều ấy đã có sẵn trong dòng máu di-gan của bà ta. Nhưng dân di-gan làm gì có dòng máu cao quý sang trọng ? Ồ, cái bà bảo trợ này đã làm đảo lộn cá qui tắc.

        — Xin mời ngài và bà ngồi ở bàn này, rất tốt đấy ạ ! •— Người hầu bàn cắt ngang dòng suy nghĩ của hắn.

        Khi họ đã ngồi xuống trong lúc Nun-ke đặt bánh ngọt và cà-phê, Ac-net nhìn quanh một lượt khắp các bàn.

        Bỗng chị phát hiện ra một người đàn bà tuổi trên dưới ba mươi đang nhìn về phía chị vẻ dò xét. Chưa bao giờ Ac-nct gặp I-da-ben, nhưng linh cảm báo cho chị biết đúng là người đàn bà ấy. Một lăn Vô-rô-nốp đã nhận xét một cách ác ý trước mặt Ac-net « Thẩm mỹ của ngài Nun-ke cũng chẳng tinh tường gì cho lắm. Bà biết không ? Người bạn gái của ông ta không phải là cô ả xấu xí, chỉ có điều ả ta làm cái gì bao giờ cũng quá trớn, nghĩa là người đàn bà « quá độ ». Đúng là tôi đã chọn cho cô ta một cái tên thích hợp đấy chứ nhỉ ? »

        Lúc đó Ac-net bật cười và cũng không ngờ bức ảnh truyền thần bằng lời ấy có lúc lại giúp chị như hôm nay.

        Cái tên mà Vô-rô-nốp đặt quả là thích hợp với người đàn bà đang nhìn chị kia.

        Trang phục của ả sang trọng, nhưng quá « mốt » vì vậy đâm ra lố bịch, bộ tóc ngắn nhuộm quá đỏ so với nước da nâu và bộ lông mày đen như than, đôi môi đỏ quá mức và các hạt ngọc ở chuỗi hạt đeo ở cổ lại quá to dài lòng thòng, không thể nào gợi được cảm giác ưa thích của người khác. Phải, đúng là ả ta rồi, đúng là người đàn bà « quá độ » của Nun-ke.

        — Ngài Nun-ke ! Ngài nhìn xem người đàn bà tuyệt diệu kia là ai ? Sao bà ta lại nhìn chúng ta ghê thế ?... Có lẽ hai người quen nhau chăng ?

        Bàn tay Nun-ke đang đưa cốc cà-phê lên miệng bỗng sững lại.

        — Nếu quả hai người quen nhau thì mong ngài vui lòng mời bà ta lại cho. Nếu không có trời biết bà ta sẽ nghĩ gì về chúng ta ! Ac-net vui vẻ nói.

        Lức đầu Nun-ke thoáng lúng túng, nhưng rồi hắn tự chủ được. Hắn nhanh nhẹn đứng dậy vẫy I-da-ben và tiến về phía ả ta với nụ cười vui mừng giả tạo.

        Họ gặp nhau và Ac-net thấy I-da-ben thì thầm vẻ cáu kỉnh. Còn Nun-ke thì nghiêng cả người về phía trước, có thể thấy rõ hắn đang thanh minh với ả. Rồi hắn nhường lối cho ả và nắm lấy khuỷu tay ả với động tác thành thạo lịch sự.

        — Hãy cho phép tôi giới thiệu các bà với nhau: Đây là bà Mê-nen-đô, người bảo trợ của trường chúng tôi... và đây là I-da-ben, người bạn thân cũ và tốt nhất của tôi. Do một sự tình cờ may mắn bà ấy qua đây và tôi rất mừng,..

        — Quả là một tình cờ may mắn! Nếu tôi không nhận ra xe của ngài, thì người bạn tốt nhất, như ngài nói, hẳn cũng không biết được là ngài có mặt trong thành phố! Không, không chỉ có đàn bà, chúng tôi là biết đánh giá đúng mức tình bạn cũ mà thôi! Không phải thế ư?

        — Tôi lại có những ý kiến tốt hơn về nam giới, —  Ac-net cười — Tôi và ngài Nun-ke cũng là người quen cũ và tôi tin rằng...

        — Thế thì bà có nhiều may mắn hơn tôi, — I-da-ben nóng nảy ngắt lời, cố y nhấn mạnh chữ « bà » một cách giễu cợt.

        — Bà chưa nghe hết, — Ac-net thản nhiên nói tiếp: —  Tôi với ngài Nun-ke thường gặp nhau luôn trong các công việc hành chính của nhà trường. Tôi bảo đảm là ngài Nun-ke chưa bao giờ để tôi phải nghi ngờ về sự cao thượng trong tình cảm, tình bạn của ông ta...
Logged

Giangtvx
Trung tá
*
Bài viết: 17590


« Trả lời #136 vào lúc: 06 Tháng Một, 2019, 11:34:10 PM »


        I-da-ben ném một cái nhìn giận dữ về phía Nun-ke và gượng cười:

        — Ồ, chúng ta đừng nên để cao tính tốt của ông bạn chúng ta. Khéo ông ấy lai tin là thật! Phải, phải, tôi biết tỏng gan ruột bọn đàn ông ra rồi. Chỉ cần người ta tốt với họ một chút là ngay lập tức họ phồng mũi lên, trở thành vô ơn và bội tình ngay thôi...

        Nun-ke đẩy cốc cà-phê và bánh ngọt mà bồi bàn vừa đem đến, cố lái câu chuyện thành trò đùa:

        — I-da-ben! Đây là lời khẳng định của bà: bánh quít mà bà rất ưa chuộng. Như bà thấy đấy, tôi không quên là bà thích gì?...

        — Ngài tưởng là có thế dễ dàng chuộc lỗi như vậy ư? Bà Mê-nen-đô, không phải tôi đã bảo ông ta đấy kênh kiệu đấy sao?

        — Tôi sẵn sàng chuộc lỗi, thậm chí đến ăn năn sám hối nữa. — Nun-ke cúi đầu xuổng vởi vẻ qui phục vờ vĩnh.

        — Ta hãy tìm cho ông ta một hình phạt như thế nào đây, bà Mê-nen-đô?

        — Bổn phận của chúng ta là phải rộng lượng tha thứ...

        — Nhưng tôi không phải là người có thể dễ dàng tha thứ! Và chính vì vậy mà tôi sẽ hạ lệnh bắt giam ông ấy cả ngày. Từ lúc này trở đi ông là tù binh của tôi.

        — Ồ, đây là một sự giam cầm dễ chịu.

        — Tôi không nói đùa đâu. Ngài nhớ lấy! Hôm nay tôi có khách và ngài phải cùng tôi mua vui cho họ.

        — Một tiếng đồng hồ nữa tôi xin tuân lệnh bà.

        — Đừng quên ngài là tù binh của tôi!

        — Ngài Nun-ke ! — Ac-net nói chen vào, cố giấu sự vui mừng nội tâm. — Chúng ta hãy làm như sau : Phần tiền bạc tôi sẽ tự giải quyết lấy. Còn vấn đề giấy tờ như ta đã bàn tôi sẽ bảo vời ông chỗ nhà băng chuẩn bị sẵn, ta sẽ thi hành sau. Ngài nghĩ sao?

        — Tôi muốn giải quyết hôm nay cho xong. — Nun-kc kêu lên lưỡng lự, nhưng I-da-ben lại đỏng đảnh cất giọng:

        — Ngài là tù binh của tôi và lúc này tôi có toàn quyền đối với ngài. Bà Mê-nen-đô đã bảo một mình bà ấy giải quyết được, tôi đã hiểu đúng bà nói thế chứ ? — I-da-ben quay vẽ phía Ac-net ngờ vực nhìn chị.

        — Tất nhiên rồi, lấy một số tiền cho việc chi tiêu của nhà trường có phải chuyện to tát gì ? Còn những phần khác thì... lạy Chúa, cũng không vội gì cho lắm. Ông chồng tôi trước kia cũng là nhà kinh doanh. Nhưng nếu tôi muốn giải trí một tí là lập tức ông ấy sẽ gác cả mọi công việc sang một bên... và tôi xin thề rằng đối với tôi điều ấy còn quí hơn cả những lời thề thốt hoặc quà tặng...

        — Công việc đã được quyết định rồi, tôi không cho ngài đi đâu cả. Hay là ngài muốn đi với bà đấy... I-da-ben kêu to và vỗ tay đánh đét.

        Nun-ke ngượng vì thấy mọi người đã bắt đầu chú ý đến họ.

        — Được rồi, được rồi, I-da-ben, tôi cam nhận tất cả mọi điều kiện.

        Ac-net đứng dậy.

        — Tôi cùng đi đây. Và rất vui mừng đã được gặp người phụ nữ thanh lịch như bà, bà I-da-ben ạ! Và xin tạm biệt người tù binh đáng thương. Tôi hy vong người ta sẽ không đối xử quá nghiêm khắc với ngài trong giam cầm.

        Ae-net sung sướng là đã thoát khỏi tay tên hiệu trưởng.

        — Khoan đã! Tôi không thể để bà đi một mình được! Điều đó thiếu tế nhị, thậm chí cả đến sự an toàn nữa. Mang theo một món tiền lớn, mà ở thành phố lại đủ mọi hạng người... Ta làm thế nào nhỉ?.. Được rồi, các bà hãy cho phép tôi để hai người ở lại với nhau đúng mười lăm phút Năm phút đến chỗ Phret, năm phút trở về, và năm phút để phòng bất trắc dọc đường. Như vậy tôi mới cố thể yên tâm, khí bà Ma-nen-đô có một cố vấn ưu tú bảo vệ...

        — Tuyệt ! — Mắt Ac-net sáng lên, mặt đỏ bừng. — Có Phret thì quả là tôi cảm thấy rất an toàn. Bà I-da-ben, bà hãy khoan hồng cho người tù binh của bà. Tôi bảo đảm là ông ấy không trốn mất đâu !

        — Tôi kiểm tra thời gian đấy — I-đa-ben đưa tay lên : — Bây giờ là mười hai rưỡi. Đúng một giờ kém mười lấm ngài phải có mặt.

        — Sẽ có mặt sớm hơn thời gian đã định.

        Cho đến lúc này Ac-net mới thấy hoàn toàn nhẹ nhõm khi thấy rằng mọi việc đều hình thành một cách may mắn. trái với sự lo lắng của chị. Chỗ mười lăm phút này chị sẽ xử sự ra sao với người đàn bà «qua độ» này ! Theo các dấu hiệu thì ả đang chuẩn bị lại một cuộc hỏi cung để thỏa mãn tính ghen tuông tò mò của mình... Ac-net nghĩ :  Ta hãy ngay lập tức xóa bỏ mọi nghi ngờ của ả hay là nên tiếp tục trò chơi để cho sự nghi ngờ đừng tan biến trong lòng cô ả... và như thế sẽ có lợi cho chị. Chị thương hại, rất thương hại cho người đàn bà phù phiếm này. Vừa mới đây chính bản thân, mình đã hiểu được nỗi nghi ngừ có thể khoét một vết thương đau đớn ra sao. Nhưng chị cần thoát khỏi Nun-ke, dù bằng bất cứ giá nào... Và cứ thế chị tiếp tục làm trò ảo thuật để tăng thêm lòng nghi ngờ của cô ả trong chừng mực vừa phải để tránh kết thúc bằng những lời thô bạo và nước mắt.
Logged

Giangtvx
Trung tá
*
Bài viết: 17590


« Trả lời #137 vào lúc: 06 Tháng Một, 2019, 11:34:32 PM »


        Nun-ke về sớm hơn thời gian quy định, cùng đi có Phret. Cuộc chia tay không mất nhiều thì giờ lắm.

        — Lay Chúa, tôi đến phát mệt ! — Ac-net thốt ra khi ngồi vào xe với Phret.

        — Thật là buồn cười, ngài Nun-kc giới thiệu về người quen của ông ta và hối tiếc là không thể đi được, nên trao nhiệm vụ cho tôi. Nhưng ông ta lại tỏ ra bực dọc đến lạ.

        Ac-net bật cười kể chuyện gặp nhau trong hiệu cà phê cho Phret nghe.

        — Bây giờ phải vào nhà băng nhanh lên ! Tôi cần phải giải quyết các việc của mình càng nhanh càng tốt trong lúc Nun-ke còn chưa nghĩ ra.

        — Ac-net có điều gì giấu ông ta ư ?

           — Cha An-tô-ni-ô khuyên trước khi đi tôi phải bí mật chuyên tiền ra nước ngoài để khỏi phụ thuộc vào ý muốn của Nun-ke. Anh sẽ giúp tôi chứ, Phret ?

        — Tôi muốn rằng đừng có tôi trong vai trò này. Đó là sự thận trọng cần thiết cho Ac-nct và cả cho tôi nữa. Rồi sau này tôi sẽ giải thích tất cả...

        Ac-net nhìn Phret vẻ trách móc hờn tủi.

        — Một cách đơn giản là anh không ưa tôi ! Vì Nun- ke đã quấy rầy... Vì thật ra khi đang vui thú với bạn bè riêng bỗng lại bị lôi vào công việc một gánh nặng như là bản thân tôi... Chỉ có điều không phải tại tôi gợi ý điều khó chịu đó cho anh...

        Phret bỏ một tay khỏi vô lăng và nắm những ngón tay bé nhỏ của Ac-net.   

        — Không phải tôi tới thăm bạn bè mà là... đến vì một công tác. Chán đến buồn nôn đi ấy... Và tôi lấy làm hạnh phúc được ngồi cùng Ac-net và thoát khỏi cái công việc chán ngắt đó.

        — Thật ư ? Thế thì Ac-net cũng không giận anh nữa.

        — Thế ra Ac-net đã giận tôi, vì sao vậy ?

        Ac-net đỏ mặt.

        — Vì anh không muốn vào nhà băng với tôi. — Chị nói dối và ngượng chín người với ý nghĩ có lẽ Phret sẽ đoán được nguyên nhân ẩn giấu thầm kín trong trái tim chị.

        — Tôi sẵn sàng chỉ dẫn cho Ac-net ở đây, miễn là tôi không lộ mặt... Này nhé...

        Nhưng té ra cha An-tô-ni-ô cũng thành thạo vô cùng trong các công việc trần tục này, nên đã dẫn dắt cho đứa con chiên giàu có của mình những kinh nghiệm tuyệt diệu

        — Ac-net thấy không ? Việc người ta tự giải quyết các vấn để về tài sản của mình có gì gay go lắm đâu. —  Phret động viên người bạn gái lúc xe đỗ trước cửa nhà băng.

        — Ac-net hãy tự tin và nhắc giám đốc ngân hàng bí mật về việc chuyển tiền ra nước ngoài... tôi đợi Ac-net ở góc phố...

        Trong ngày hôm nay Ac-net phải hai lần đóng vai một người khác. Và đúng hơn là do bản năng, chứ không phải do lý trí dẫn dắt hành động của chị. Chị hồi hộp khi bước vào văn phòng, nhưng lát sau, chị hoàn toàn trấn tĩnh và ung dung đưa ra các yêu cầu một cách chín chắn, ký các giấy tờ cần thiết và đếm lại số tiền rút ra... một phần cho nhà trường, một phần chi phí cho cuộc hành trình sắp tới.

        Khi chị bước ra phố chị cảm thấy sự căng thẳng bay biến. Các ý thức minh đã vững vàng vì lợi ích của I-ren và các cảm giác dễ chịu về sự độc lập làm cho con tim và khối óc chị ngây ngất.

        Thật là tuyệt diệu vì mọi thử thách sẽ kết thúc trong ngày hôm nay. Chỉ vài bước nữa chị đã ở góc phố nơi có Phret đang đợi... Lúc đó chị có thể buông mình trong niềm hạnh phúc đang tràn ngập lòng chị.

        Ac-net bước vội không để ý đến mọi người qua đường với ý nghĩ phấn khích trên. Bỗng một bàn tay đụng vào khuỷu tay chị.

        — Bà hay giữ mình, phu nhân xinh đẹp ạ ! Ồ, bà hãy giữ mình ! Nỗi buồn có thể làm ủ dột khuôn mặt xinh đẹp của bà như mây đen che phả mặt trời vậy. Bà muốn tôi xua đuổi nó đi không ? — một giọng khàn khàn dai dẳng bên tai chị.

        Người thiếu phụ rùng mình và đứng sững lại. Một bà di-gan già, gầy tọp da nhăn nheo thu mình trong tấm thảm cũ phủ đến gót chân đang ngước đôi mắt mệt mỏi nhìn chị.

        «A-đê-la ?» - Ac-net tự hỏi. Đúng rồi ! Không thể lầm lẫn vào đâu được. Không còn nghi ngừ gì nữa. Đây chính là kẻ thù cũ của chị. Người đã hành hạ chịrất nhiều lúc chị rơi vào đoàn người du mục. Đúng, mụ đã già đi và thay đổi rất nhiều theo năm tháng... da mụ nhăn nheo và chiếc miệng móm càng làm cho cằm mụ vêu ra và mặt mụ trông như ngắn đi. Tuy nhiên Ac-net vẫn nhận ra được. Và chị vô tình né ra và nhìn quanh như để tìm sự bảo vệ...

        Nhưng A-đê-la không nhận ra người đầy tớ gái xưa kia của mu, nên mụ giải thích hành động của chị theo lối của mụ.

        — Phải, tuổi trẻ và sắc đẹp thường gớm ghiếc, kinh tởm tuổi già. Còn sự giàu sang bao giờ mà chả đối lập với kẻ nghèo nàn khốn khó... Nhưng mà sắc đẹp sẽ tàn úa, tiền tài sẽ khô cạn, bà ạ ! Bà đừng nhìn tôi như vậy ! Hôm nay thì hạnh vận đến với bà, nhưng ngày mai lại phản trắc bà, cũng như hôm nay là sự ban phước, ngày mai sẽ là lời nguyền rủa vậy.

        Mụ di-gan nói mấy lời cuối cùng vẻ đe dọa và chộp lấy tay Ac-net đưa lên và bắt đầu nói hấp tấp vội vàng :

        — Dấu ấn của số phận trên tay bà. Vậy bà sẽ làm gì với nó: Nếu như bà đưa sang phải thì vinh quang sẽ đến, sang trái thì bà sẽ phải rơi lệ. Nếu như bà không quay đi đâu thì ngày sẽ qua ngay...
Logged

Giangtvx
Trung tá
*
Bài viết: 17590


« Trả lời #138 vào lúc: 07 Tháng Một, 2019, 11:46:05 PM »


        A-đê-la giữ chặt tay Ac-net bằng bàn tay giá lạnh của mu, miệng lẩm bầm bài kinh bói toán mà Ac-net đã thuôc làu từ lúc còn bé... Kỷ niệm cũ khuấy trộn tâm hồn chị, những xúc cảm đã quên lãng từ lâu. Cái ý muốn được thấy trại lần nữa lại tấn công chị không thể nào cưỡng nổi.

        — Bà hãy dẫn tôi tới trại đi. Các người đóng lều ở đâu đấy ?

        A-đê-la không lấy gì làm ngạc nhiên với mọi ý muốn thất thường của các bà giàu có, xinh đẹp...

        — Ở đó — mụ chỉ vu vơ về phía dông.

        — Thế thì bà chờ ở đây nhé !

        — Trông Ac-net có vẻ tư lự. Chẳng lẽ có gì trở ngại ư ? — Phret lo lắng hỏi.

        — Trái lại, mọi việc ổn cả.

        — Vậy thì có điều gì làm Ac-net lo nghĩ.

        —  Anh sẽ không chế nhạo tôi chứ ? Tôi muốn trở lại thăm trại... muốn không thể chịu được.

        — Chiếc xe còn thuộc quyền chúng ta đến tận tối. Tôi cũng thích đến đó xem...

         — Thế còn A-đê-la, ta có cho bà ấy ngồi cùng xe không ? Cả đời tôi cứ nghĩ là sẽ không thể nào tha thứ cho bà ấy. Vậy mà giờ đây thấy bà ấy già nua khốn khổ, tôi lại quên hết mọi ác cảm với bà ta và chỉ còn nhớ tới những chuyện đẹp đẽ : đến những con đường vô tận, đến gió trời và mùi hăng hắc của khói lửa trại, đến bầu trời đầy sao phủ lên khu trại và tiếng hý khẽ của những con ngựa lẫn tiếng nhai có của chúng.

        — Kỷ niệm bao giờ cũng đáng quý, Ac-net ạ ! Nỗi đắng cay đã qua là một gánh nặng quá lớn, nếu ta cứ mãi mang theo bên mình. Và ký ức như người ban đường ranh mãnh đã chọn lọc loai trừ kỹ những gì đã qua trong quá khứ và chỉ cho ra lại những gì đẹp đẽ dễ chịu mà thôi. Tất cả mọi thứ khác đều được chôn chặt vào góc sâu kín nhất... bởì vì nếu ta luôn luôn nhớ tới những kỷ niệm nặng nề có lẽ sẽ không còn đủ sức lực để sống, và sẽ sụp đổ dưới gánh nặng của chúng.

        — Quả đúng vậy ! Nếu không chưa hẳn tôi còn muốn trở lại trại... A, A-đe-la dây rồi. Anh hãy dừng lại một chút.

        Mụ già di-gan lưỡng lự nhìn chiếc xe ô tô vẻ dò hỏi ngơ ngác.

        — Bà ngồi vào đây, A-đê-la ! Hãy chỉ xem chúng ta đi về phía nào ? — Ac-net nói. — Tôi cũng biết bói đấy. Chỉ khác bà ở chỗ tôi chỉ thấy được quá khứ mà thôi. Ac-net đùa.— Ông già Pê-đrô còn sống chứ?

        —  Rồi bà sẽ thấy ! — A-đê-la trả lời khe khẽ, ngồi vào xe và thu gọn mình như muốn chiếm một chỗ ngồi nhỏ nhất, dù không có ai bên cạnh cả.

        Dọc đường mụ im lặng, qua tấm gương phản chiếu mới bắt gặp ánh mắt dò xét dán lên người khách sang trọng ngồi phía trước mụ, Gần tới trai, khi đã trông thấy các nóc lều, mụ di-gan già nhắm mắt lại, có lẽ cuộc hành trình đã làm mụ mệt, hoặc có lẽ sự tò mò của mụ đã được thỏa mãn...

        Chiếc ôtô xuất hiện không làm cho cả trại ngạc nhiên. Vào lúc ấy cả trại hầu như trống rỗng. Mặt trời đã lên cao, lúc này người lớn và trẻ con của trại đang kiếm ăn bằng đủ mọi thứ nghề trên các phố phường. Chỉ có lũ nhóc chưa tự kiếm ăn được chạy về phía khách với tiếng cười đùa ầm ĩ nhưng vừa thấy A-đê-la giữa bọn họ là chúng thận trọng dừng lại ở độ xa cần thiết.

        Ac-net đưa mắt một lượt. Ngay lập tức chị nhận ra chiếc lều của lão trùm giữa các lều khác. Bỗng nhiên sự sợ hãi xưa cũ lại vò xé con tim chị. Trong một thoáng chị thấy lại mình là một cô bé tò mò đã ngốc nghếch dấn thân vào cấm địa. Chị đã phải trả bằng một giá quá đắt vì thế. Dù rằng lúc đó chị là đồng bào của họ ! ... Đáng lẽ ta không nên tới chốn này làm gì! ...

        — Sao lại dừng ở đây ? Ta đi thôi chứ ? — A-đê-la tiến lên trước. Phret và Ac-net bước theo mụ.

        Ac-net như nhìn qua một lớp sương mù, chị thấy tấm vải thô che cửa được hắt ra và một ông già cao lớn hiện ra trước mắt chị, Bên cửa lều.

        — Ma-ri-a ! — A-đê-la hất đầu về phía người thiếu phụ như việc xuất hiện của chị ở trại là điều tất nhiên vậy

        Lão trùm chậm rãi đến bên chị. Ac-net rất ngạc nhiên thấy lão không thay đồi chút nào. Trong mở tóc quăn dày vẫn chưa hề có một sợi bạc, cặp mắt nâu vàng vẫn sắc sảo, hàm răng trắng bóng, dáng dấp khỏe mạnh, chỉ có bộ mặt lão đượm buồn và do đó các đường nót càng trở nên sinh động

        — Ma-ri-a à ? — 1ão hỏi với giọng hờ hững và nhìn người đàn bà trẻ từ đầu đến chân với ánh mắt dò xét. — Nếu đã đến thì mời con vào lều, cả ngài nữa. Bà ấy thì đã quen rồi, — lão hất đầu về phía Ac-net, — nhưng còn ngài... — lão gia ném một cái nhìn ngạo mạn về phía Phret. - Có lẽ ngài sẽ cho nơi này là bẩn thỉu.

        — Trong thời gian chinh chiến nhiều người chúng tôi đã quen với cuộc sống lang bạt nay đây mai đó... Đôi khi một chiếc lều trở thành quí giá như một lâu dài.

        — Ồ, nếu vậy thì... — Lão trùm hất tấm rèm lên, rồi dùng một thanh gỗ để chặn lại.

        Ánh sáng rọi vào giữa lều, nơi để một đống gối lớn chồng chăt, và các túi da ngựa nhồi nhét tất cả mọi thứ trên đời. Chủ nhà - ném hai chiếc gối xuống tấm vải bạt không thấm nước dùng thay cho sàn nhà, mời khách ngồi. Còn bản thân lão ta lại ngồi xuông đất trên mặt thảm...

        — Từ dạo con ra đi thì nước chảy đã nhiều1. Vậy con sống như thế nào ? Một bà lớn thật sự hay chỉ là loại đó ? ...

------------------
        1. Ý nói thời gian qua đã lâu.
Logged

Giangtvx
Trung tá
*
Bài viết: 17590


« Trả lời #139 vào lúc: 07 Tháng Một, 2019, 11:46:49 PM »


        Lão không nói rõ là loại gì, nhưng như vậy thì người thiếu phụ củng đủ để hiểu. Mặt chị đỏ bừng lên, rồi tái đi...

        — Do lòng tốt của lão, có lẽ là con cũng đã trở thành loại đó thật... Những ông chủ nhà hàng Mê-nen-đô đã cưới con làm vợ. — Ac-net thốt ra vẻ trách móc.

        — Nghĩa là con trở thành người giàu có, một bà 1ớn thật sự. — Pê-đrô thản nhiên nói. — Vậy, con còn tới đây làm gì nữa ? Để khoe mẽ ư ?

        — Số phận đã xui nên vậy... Ngoài ra những vết sẹo bằng roi ngựa của lão để lại trên người con đã đưa con... đến — Ac-net vô tình sờ lên vai chỗ có vết sẹo.

        — Con nhớ ra muộn quá đấy !

        — Con là người di-gan mà. Có lẽ vì vậy đấy.

        — Thế bây giờ con không sợ ư ?

        — Con không tới một mình. Và cùng không phải đến tay không. Đây ! dù sao lão cũng là người cha nuôi tốt của con ! —Ac-net rút một xấp tiến lớn ra khỏi tui và thận trọng trao cho lão trùm. Mắt mụ A-đê-la đang ngồi cạnh cửa sáng lên một cách thèm muốn, nhưng lão trùm thản nhiên đẩy tay Ac-net đi.

        — Như vậy là con đã đến để phô trương sắc đẹp lẫn tiền tài... — Lão nhận xét mỉa mai. — Vì vậy mà con đã đưa cả ông ta đến phải không ? Dễ mà phô trương trước chúng ta chứ gì ?

        —Lão mãi mãi vẫn không thay đồi, lão trùm ạ ! Đến lần thứ hai lão cũng đón con bằng roi vọt. Con chưa biết là lần nào đau hơn... Con đến đây với tấm lòng chân thành và cái con cho cũng là do lòng chân thành mà thôi. Không phải cho riêng lão mà cho cả trại. Dù nơi đây có những kỷ niệm không tốt đẹp... nhưng dù sao thì đây cùng là nhà của con. Con tưởng rằng... — Giọng Ac-nét run lên, rồi nín bặt, chị bậm môi lại.

        Ánh mắt giễu cợt của lão già dịu lại.

        — Con nói là đến với tấm lòng thành thật ư ? Và con coi trại là nhà của con ư ? Thế thì ta xin nhận... Còn lời nói xấu thì nên quên đi. Và tuy không đủ giàu sang, nhưng chúng ta sẽ đón nhận con như đón nhận đứa con đi xa trở về... E, A-đê-la, hãy đưa Ma-ri-a đi thăm trại và chuẩn bị tất cả bữa đón tiếp thích hợp. Từ giờ đến lúc ấy muốn cho ta với ngài đây khỏi buồn chán, thì bà hãy bày ra đây hai chiếc cốc vại, bình rượu và cả ống diếu nữa...   

        Ac-net bật dậy chạy đến vách lều, nơi có những chiếc ống điếu treo thành chùm trên những sợi dây.

        — Cái này phải không. ? — Chị hỏi và vẻ nhanh nhẹn của chị làm Phret sửng sốt.

        — Đúng, con. đưa cái cán dài ấy cho ta.

        Trong lúc A-đê-la lôi ra một bình rượu và lau các cốc vai bám đấy bụi thì lão di-gan già nhồi điếu châm lửa rít nhanh một hơi và trao điếu cho Phret.

        — Ngài đừng lấy làm khó chịu nhé ! Đây là tục lệ của chúng tói, nếu có ai đến với tư cách bè bạn,

        — Tôi rất vui lòng ! — Phret tiếp lấy tẩu thuốc rít vài hơi, rồi trao lại cho chu nhà. — Thuốc ngon đấy ! Đã lâu tôi mới được hút loài này...

        — Đây là loại thuốc ngon tôi để dành cho những người thân thiết đấy... Bà đứng làm gì đấy, A-đê-la ! Bà hãy làm theo lệnh tôi bà nghe rồi chứ ? Dẫn Ma-ri-a đi đi. Ở đây chúng ta nói với nhau câu chuyện của đàn ông, còn các bà thì theo kiểu của mình, với câu chuyện đàn bà.

         A-đê-la và Ac-net rời khỏi mái lều. Từ lúc đến trại lần đầu tiên người thiếu phụ trẻ thở ra nhẹ nhõm. Chị nhìn quanh tìm các vật quen thuộc nhắc chị nhớ đến những ngày xa xưa... tất cả đều như cũ. Những tấm bạt căng trên các xe, các lầu nhỏ vây quanh lều của lão trùm... Những tro than của đám lửa trại... bên trên là một cái giàn rỗng đen thui nhọ nồi... những dấu vết của các đám lửa trại giữa các lều, xe... Những con ngựa bị buộc vào cọc... những tấm bạt trải nằm... những tấm chăn và những cái gối màu sắc sặc sỡ được trải ra phơi nắng... đấm trẻ nhào lộn trên đó và kêu thét ầm ĩ.. Một con lừa bị buộc chặt vào chiếc cọc đóng xuống đất... Nó vùng vằng và cố vươn đầu tới bụi cây ngon lành... Một con chó lớn lồi xương sườn chui dưới các gầm xe đánh hơi tìm thức ăn. Trong trại thì chó là vật ít được ai săn sóc đến, chỉ bị đánh mà thôi, ai cũng đánh được nó, cả đến những đứa trẻ. Vậy mà khi người ta nhổ trại thì nó lè lưỡi chạy theo, vì coi trọng sự tự do hơn những con chó no bụng bị nhốt trong chuồng hay bị xích cổ... Đúng thế, tất cả đều như cũ, tuy vậy... trại vẫn bé hơn trước nhiều, đến cả những con ngựa cũng còm cõi hơn xưa, những tấm chăn thì rách nát, sờn mòn... Tim Ac-net thắt lại vì thương xót.

        — Thế ra trại đã nghèo đến nỗi bà phải vào kiếm sống trong thành phố ư ? — Chị hỏi A-đê-la và cảm tháy lòng hận thù cũ không còn nữa. — Hay bọn trẻ đã sinh ra lười biếng hơn ?   

        — Ôi ! Không phải thế đâu — A-đê-la lắc đầu buồn bã, nhưng không chịu giải thích.
Logged

Trang: « 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 15 16 »   Lên
  In  
 
Chuyển tới:  

Powered by MySQL Powered by PHP Powered by SMF 1.1.19 | SMF © 2006-2008, Simple Machines

Valid XHTML 1.0! Valid CSS! Dilber MC Theme by HarzeM