Dựng nước - Giữ nước
Tin tức:
 
*
Chào Khách. Bạn có thể đăng nhập hoặc đăng ký. 21 Tháng Mười, 2018, 09:13:32 AM


Đăng nhập với Tên truy nhập, Mật khẩu và thời gian tự động thoát


Trang: « 1 2 3 4 5 6 7 8 »   Xuống
  In  
Tác giả Chủ đề: Con đường của quỷ  (Đọc 6957 lần)
0 Thành viên và 1 Khách đang xem chủ đề.
bodoibienphong
Thành viên
*
Bài viết: 828« Trả lời #30 vào lúc: 06 Tháng Mười Hai, 2017, 10:00:15 PM »

Đêm ấy lạc thú buộc chặt hai người vào nhau. Liên xinh đẹp nhạy cảm, dịu dàng, quyết liệt. Liên nhẫn nhịn song không bằng lòng với những gì mình có. Liên nguyên sơ như lá, nguyên sơ như mây mù ấp núi Pu Sam Cáp. Liên yêu Long, tự hào trào ra khỏi miệng. Long mạnh mẽ, cứng cáp như cây lim, cây táu. Long khéo léo mềm mại như con báo tinh khôn. Long oai hùng như người anh hùng trong chuyện cổ. Trong mắt Liên, Long là người như thế. Trong lòng dân bản Long càng là người như thế. Liên yêu Long với tất cả những gì mình có. Chính tình yêu tưởng như không có gì lay chuyển được của Liên đã làm khổ Liên, khổ gia đình Liên.

Về Phòng Tô người đầu tiên Long náo nức muốn gặp nhất là Liên.

Về Phòng Tô người mà Long kiên quyết tránh mặt nhất là Liên.

Nhưng trong lúc phải đối mặt với sự lựa chọn quá khó, Long buộc phải tính lại quyết định của mình. Không tìm ra kẽ hở của địch để nắm đất, nắm dân, lật lại thế cờ là hết đường sống, hết đường níu kéo. Sau bao nghĩ suy dằn vặt Long đành làm cái việc cắm sâu khó nhổ. Dối lòng mình, núp mình trong cái lô cốt việc chung, Long quyết định liều mình, anh trà trộn vào những người về chợ để dò la tin tức về Liên thì được biết Liên bị cột chặt vào cái máy khâu mấy tháng trời chưa được ra khỏi nhà. Nằm phục để đột nhập thì nhà Liên kín cổng cao tường, đàn chó dữ lúc nào cũng nằm áp mõm xuống đất nghe ngóng, lúc nào cũng mong được xông lên thể hiện sự trung thành. Rình đón mẹ Liên, những mong có cơ hội làm cho tình mẫu tử mềm lòng, nhưng bố mẹ Liên ra khỏi nhà là cặp kè bên nhau như hình với bóng, có lẽ ông bà lo mất nhau hơn là yêu thương nhau như đôi tắc kè đá. Không còn cách nào khác Long quyết định mạo hiểm, trong vai một người đi chợ, ngay từ sáng sớm Long quẩn quanh trước cửa nhà Liên.

Phiên chợ vào lúc tấp nập. Bố mẹ Liên vừa ló ra khỏi cửa cũng vừa lúc trên dốc một toán phỉ cưỡi ngựa phi nước kiệu xuống chợ, Long nhanh chóng rẽ bố mẹ Liên xông bừa qua cánh cổng.

Sau phút bất ngờ, bố Liên hiểu cơ sự đang nguy hiểm, ông đẩy vội vợ ra ngoài rồi nhanh chóng khóa cổng, bình thản dắt vợ đi ngược chiều với bọn phỉ.
Long thở phào nhẹ nhõm. Bước đầu coi như là thuận lợi, bước tiếp theo là đo sự lì của anh đến mức nào.

Vừa nhìn thấy cái dáng cao lớn của Long, Liên đã nhào ra ôm chầm lấy anh, khóc như mưa như gió. Long đứng lặng làm điểm tựa cho Liên trút vào mọi đau khổ, giận hờn, uất ức. Hai người chưa kịp nói với nhau lời nào thì một lưỡi dao dài, nhọn bập sâu vào cây cột cái giữa nhà. Lưỡi dao làm cả hai đều hồn vía bay vụt lên giời, Liên nhào tới ôm lấy chân bố, chân mẹ nức nở.

Long nhìn nhanh ra ngoài cổng, chợ đang đông, những tiếng Giáy, tiếng Kinh, tiếng Dao, tiếng Mông ồn ào, ríu rít. Lối thoát ở đây chứ ở đâu, Long lựa lời thưa với bố Liên:

- Bác ơi cháu đang gặp nguy hiểm, cháu... cháu mong bác cho cháu ẩn nấp, tối cháu sẽ đi.

Bố Liên nghiến răng nhìn Long, nhìn Liên, nhìn ra ngoài chợ rồi sầm sầm lên gác.

Mẹ Liên vò đầu bứt tai rồi lật đật lên gác theo chồng. Liên chới với đuổi theo rồi quay lại dắt tay Long ấn vào buồng, giọng đầy nước mắt:

- Anh cứ nấp tạm vào đây, mọi việc để em lo.

Long ôm chặt lấy Liên, lúc này anh mới giật mình, mới hiểu sự liều lĩnh của anh dẫn Liên đi đến đâu. Liên đẩy Long ra, cứng cỏi:

- Anh yên tâm, hổ còn không ăn thịt con nữa là...

- Nhưng Liên ơi...

- Em bảo anh yên tâm mà, có gan vào nhà rồi thì hãy nuôi gan ở lại cho đến khi bén rễ xanh cây hãy đi.

Liên đóng sập cửa buồng, mặc cho Long run lên trong sợ hãi, run lên trong khấp khởi.

Chẳng biết Liên khóc lóc, thuyết phục thế nào mà đêm ấy giữa lúc Long đang phấp phỏng đến quên đói, quên khát thì có tiếng kẹt cửa. Long khấp khởi mừng thầm, nếu Liên dám liều mình vượt qua khỏi sự cấm đoán của bố mẹ đến với anh thì anh sẽ dẫn Liên vượt rừng ra vùng tự do sống với nhau rồi sự việc ra sao thì ra.

Long mừng hụt, qua ánh đèn rọi qua khe cửa, anh nhận ra bà mẹ Liên đang xách cái ớp, cầm cái đèn dầu đi vào phía cửa buồng. Mẹ Liên đến với anh là còn thương anh, anh còn hy vọng, còn niềm động viên để có đủ nghị lực thực hiện ý nguyện của mình.

Mẹ Long vừa mở cửa buồng con gái thì tiếng bố Liên rít lên:

- Ai mở cửa?

- Tôi mở cửa chứ ai, tôi thấy ông cũng nên vừa vừa phai phải thôi, ông làm khổ người ta đến thế rồi chưa đủ hay sao?

- A, bà lại còn bênh nó à.

- Tôi bênh đấy, làm gì thì cũng phải nghĩ đến đường tiến, đường lui, ông bịt đường mình thì cũng phải mở đường cho người khác sống chứ.

Thấy sự việc căng thẳng, Long buộc phải lên tiếng:

- Bác ơi, cháu có lỗi, cháu xin hai bác bớt giận.

Nghe Long nói, mẹ Liên lặng yên, bố Liên cũng không nói gì nữa, cả căn nhà chỉ còn vang lên tiếng nức nở của Liên. Một lát sau bố Liên dặng hắng rồi nói với sang buồng bên, giọng đã có phần dìu dịu:

- Thì mày cũng ngủ đi, còn khóc gì nữa.

Thấy không khí có phần xoay chuyển, mẹ Liên vội đưa cơm canh vào cho Long rồi khép cửa lại.

Đêm rồi cũng trôi đi trong phấp phỏng, khi đám gà trống ngứa cổ gáy gọi bình minh, Long vùng dậy, rón rén ra ngoài làm mấy đường quyền cho thư giãn, chợt tiếng nói gay gắt, chao chát vọng ra, hút anh về phía buồng góc nhà.

Tiếng mẹ Liên:

- Ông nói gì, làm gì thì cũng phải nghĩ trước, nghĩ sau, người ta là cán bộ to, súng lục kè kè chứ có phải là trẻ con đâu.

Tiếng bố Liên:

- Bà dọa tôi đấy à, nó là cán bộ to, nó có súng lục thì đã sao, nó dám bắn tôi chắc.

Mẹ Liên:

- Ông khe khẽ thôi, ếch chết tại miệng đấy!

Bố Liên:

- Không ếch chết tại miệng mà còn ma chết mất miệng, nó mà nằm lì ở đây thì nhà này không có người chôn đâu.

Mẹ Liên:

- Ông có thôi đi không, đừng có người sợ hổ, hổ sợ người mãi nữa, nó đã thương con mình, nương nhờ nhà mình mà cứ như xúc đất đổ đi thế có còn thành người nữa không?

Bố Liên im lặng, chỉ có tiếng rít thuốc lào xoe xóe thay cho câu trả lời.

Mẹ Liên:

- Ông không cho chúng lấy nhau thì cũng cho nó nương náu qua đận này, ông chẳng nói chứa người là để cầu người là gì.

Có tiếng thở nhẹ phía sau, Long giật mình quay lại, anh suýt ồ lên khi thấy Liên đứng sát anh từ lúc nào. Liên nắm tay Long thì thào:

- Lửa nguội rồi đấy, mình vào đi.

- Nhưng...

- Còn nhưng gì nữa, anh không vào lúc này thì không bước chân vào nhà được nữa đâu.

Long siết chặt tay Liên, hít một hơi dài để lấy thêm dũng khí rồi theo Liên vào nhà.

Nhìn thấy hai người vào cửa, bố Liên không nói không rằng, song nét mặt đã bớt đi vẻ lầm lì. Mẹ Liên kéo ghế, bảo Long ngồi. Long làm theo. Anh khoanh tay lên bàn, rồi từ tốn kể hết những việc đã làm, chưa làm được của mình từ khi về Phòng Tô. Anh rắn rỏi:

- Cháu biết hai bác chưa chấp nhận chuyện nhân duyên của cháu với Liên, chuyện đó cháu xin thưa với hai bác sau, việc của cháu tìm đến nương nhờ hai bác là chuyện liên quan tới công việc trọng đại của cách mạng, nếu hai bác không chấp nhận cháu đành phải quay trở lại rừng thôi.

Bố Liên không nói không rằng, cái điếu đã nhồi thuốc chết cứng trong tay, mẹ Liên ngồi im song ánh mắt lát lát lại đánh sang thăm dò, cầu xin chồng. Long ngừng lời, mẹ Liên chiêu một ngụm nước, rồi e hèm, đánh tiếng:

- Anh nói vậy thì tôi xin nói thế này, việc trọng đại của ông cách mạng thì tôi không biết nhưng anh đã bước qua cửa rồi thì cứ núp tạm trong nhà. Quanh nhà cũng đầy rắn rết, thú dữ, nhưng dầu sao cũng hơn một thân một mình trong rừng.

Bố Liên châm lửa, hút thuốc, ông chậm rãi nhả xong sợi khói cuối cùng rồi mới nhả ra lời vàng lời bạc:

- Từ khi trở về Phòng Tô tôi không muốn dính dáng vào những việc rắc rối, nhưng mà thôi, bà ấy đã nói rồi, anh cứ ở lại trong nhà này, tôi chỉ mong anh đừng đem phiền phức, hiểm họa vào trong nhà thôi.

Lòng Long hân hoan, sôi réo, có được sự xiêu lòng của bố mẹ Liên, Long có cơ hội được gần Liên, có cơ hội để tỏ được lòng mình, hơn thế nữa từ đây anh sẽ bắt rễ, sẽ gây cơ sở để thực hiện nhiệm vụ trọng đại của mình.

Với sự trợ giúp của bố mẹ Liên, của Liên, Long đã phối hợp với các tổ xung kích khác đã âm thầm mở rộng mạng lưới cơ sở, xây dựng lực lượng, phối hợp với bộ đội giành đất, giành dân, làm cho bọn phỉ hoang mang dao động, cho đến khi bộ đội chủ lực phối hợp giải phóng được Phòng Tô, Long được cấp trên giao nhiệm vụ “định cư” ở đây để xây dựng và bảo vệ quê hương.
Logged

Người Việt Nam không biết quỳ gối. Chúng mày tới đây, chúng mày sẽ chết
bodoibienphong
Thành viên
*
Bài viết: 828« Trả lời #31 vào lúc: 06 Tháng Mười Hai, 2017, 10:03:25 PM »

Chương chín

Kế hoạch tác chiến phát triển cơ sở, bám dân, bám lấy người đứng đầu dòng họ để phát động quần chúng đứng lên làm chủ đời mình của Bí thư Châu ủy Đoàn Văn Long làm cho “gốc động, ngọn rung”. Chỉ trong hai tháng phát động không khí các thôn bản trong Phòng Tô thay đổi hẳn, chưa có người nói với chính quyền về người xấu lời thối của bọn phản động nhưng đêm đêm các bếp đã rì rầm chuyện phải hay trái, sợ hay không sợ, tin đồn đi lễ vua, cây lau thành cây mía, cỏ gianh thành cây lúa, vua ra vua sẽ cho ăn mặc đẹp, có vua là có tất cả đã bị mọi người cho từ tai nọ qua tai kia...

“Có nước ngầm ắt có lở đất, ngọn gió hứng khởi vừa dấy lên đã khiến những kẻ rắp tâm mang lửa đốt nhà hoảng sợ. Ở đâu dân chúng còn trong tâm trạng lơ lửng, tin chưa hẳn tin, chống chưa hẳn chống thì còn đất cho chúng dụng võ, chính quyền ổn định được dân chúng, gây dựng được thực lực thì chúng mất đường sống. Triệu Tá Sắn cùng đồng bọn hiểu quá rõ về điều này nên đã tụ tập tại nhà Lý Văn San ở Nậm Khánh bàn cách ứng phó.

Sống trong vùng loạn lạc liên miên nên người Nậm Khánh có ý thức bảo vệ mình ngay từ khi lập bản. Với cái thế thuận theo tự nhiên, lấy tự nhiên để che chắn, để làm nên bền vững cùng với công sức gây dựng của cả bản đã làm cho Nậm Khánh trở thành một thành lũy kiên cố. Muốn vào được Nậm Khánh phải đi trên con đường độc đạo ngoằn ngoèo phơi giữa trời đất, một bên là vách đá dựng đứng, một bên là vực sâu hút cả tầm mắt. Vào bản phải bước qua cái cổng đá thiên tạo có hai bên bờ rào đá như hai bức tường thành. Bản được dựng theo kiểu phòng thủ liên hoàn, có chốt canh, có giao kết, đóng cửa là một nhà, mở cửa là một bản. Trong mỗi nhà ý thức tự vệ, phòng chống cướp hiển hiện qua những vật dụng dùng để báo động, soi, dẫn đường như tù và, trống, đuốc pơ mu; vũ khí để chống trả như: côn, gậy, súng kíp, dao quắm. Cũng như những bản người Dao khác, ở Nậm Khánh cuộc sống tự cung tự cấp, khắc làm khắc ăn nuôi dưỡng ý chí tự lập cho mỗi người, mỗi nhà. Đứa trẻ sinh ra đến tháng thứ ba đã phải chấp nhận theo mẹ lên nương, ra ruộng, vào rừng, chấp nhận có gì ăn nấy, đặt đâu ngủ đấy, bà mụ cho sống được sống, bà mụ lấy đi phải chịu. Hai tuổi đã phải biết tự tìm lấy nơi ăn, nơi ỉa. Hai mươi tuổi phải biết tự làm lấy nhà, tự lo cho mình, cho con cho cái. Bốn mươi tuổi phải tự mình xẻ lấy gỗ làm quan tài, nuôi trâu, nuôi lợn lấy cái làm ma cho mình. Khách đến nhà, chủ nhà mời hút thuốc, uống chè tự trồng. Không cần ra khỏi cửa mâm cơm vẫn có thịt cán bá, lạp xường, măng chua, đậu xị, đậu thối, rau cải nén, nhất là loại rượu như rót lửa vào bụng. Quanh nhà quy trình tự cấp, tự túc khép kín lồ lộ, công cụ sản xuất, vải vóc quần áo, vũ khí tự vệ, dụng cụ vui chơi giải trí đều do những bàn tay khéo léo của người trong bản tự làm ra, tự hưởng.

Tự cung tự cấp, địa hình địa vật hiểm trở, khí hậu khắc nghiệt, dân trí thấp, thông tin với bên ngoài khó khăn khiến cho Nậm Khánh luôn là mảnh đất màu mỡ cho bọn phản động lợi dụng. Thời chống Pháp, Phòng Tô bốn lần nổi phỉ thì cả bốn lần Nậm Khánh là sào huyệt của chúng. Từ Nậm Khánh chúng tỏa ra đánh giết, cướp phá, thua trận chúng rút về Nậm Khánh cố thủ. Để phá tan được cái lô cốt nguy hiểm này bộ đội, du kích phải tác chiến vô cùng khó khăn. Một lần một đại đội bộ đội chủ lực vào Nậm Khánh bị lọt vào vòng vây của phỉ, tiến không tiến được, lui cũng không xong, quay ngả nào cũng bị phỉ đón đánh, cả đại đội rã đội hình, phải nằm liệt tại chỗ, đợi đến tối mới mở được vòng vây. Trong suốt những năm trường kỳ gian khổ Việt Minh làm xong việc đánh tan phỉ, nhưng vẫn chưa đào tận gốc, trốc hết mầm mống, âm mưu thổ phỉ hóa toàn dân của chúng ở đây.

Lý Văn San chuẩn bị cho cuộc gặp gỡ các thủ lĩnh nằm vùng khá kỹ. Ngay từ sáng sớm dọc con đường độc đạo dẫn vào bản và khu rừng quanh bản đã lác đác người nhà, người thân tín của hắn. Với con dao, cái gùi, con trâu..., kẻ lấy củi, người lấy rau lợn, lấy măng, kẻ ngả gỗ, tất cả cặm cụi làm những công việc thường ngày, nhưng kỳ thực tai mắt chúng để cả về phía đường, phía rừng. Khi có người xuất hiện lập tức những tín hiệu dây chuyền được báo về “tổng hành dinh” rồi sau đó sẽ được hướng dẫn đưa người vào bản.

Mặt trời leo quá con sào thì các anh hùng hảo hán nối nhau xuất hiện.

Bắt đầu là nguyên tướng phỉ Bàn Vần Sinh. Sinh tướng nhà võ, người cao lớn, mắt xếch, râu quai nón trùm hết khuôn mặt. Hàm răng bàn cuốc, má cằm nở phình phô ra tính bạo liệt, ích kỷ, bản năng mạnh mẽ, ham muốn lúc nào cũng ngùn ngụt. Thời thổ phỉ hoành hành, Sinh tuy dưới trướng họ Đèo, nhưng thực ra với hơn hai trăm quân lính quanh mình hắn làm chủ cả vùng trung huyện. Sinh hung ác, tàn bạo, song có tài cầm quân, thoắt ẩn, thoắt hiện nên dân chúng vừa sợ, vừa phục. Bản nào, làng nào nghe tin hắn đến là theo, không theo cũng trốn vội vào rừng. Năm 1953, bị bộ đội Việt Minh đánh riết quá bọn phỉ lâm vào thế cùng đường, biết là khó giữ được đội ngũ, Sinh đưa tất cả các thuộc hạ ra hàng. Hàng song để súng lại rừng, “Hãy nuôi chí quên hình, đất này của ta, dân của ta, ra hàng cũng là việc cùng bất đắc dĩ, nhưng lòng ta không cùng, cớ chi phải ngại. Trong khi dân đang đói rã họng, Việt Minh đang ăn đậu ở nhờ thì hơi sức đâu mà nuôi nấng, nhà tù đâu mà bắt nhốt từng này con người. Ta cứ tạm thời chịu nhục ra hàng, chúng giữ lời hứa thì ta yên tâm cày ruộng chờ thời, chúng không giữ lời hứa ta lại vào rừng lập căn cứ chống phá, giống như một ván cờ, xóa đi đánh lại, có sao đâu.”. Cả quân lẫn tướng của Sinh đang chán nản, người ở rừng nhưng đầu ở nhà, được lời như cởi tấm lòng, trăm người như một công kênh hắn lên, coi hắn là Tề Thiên Đại Thánh. Sau khi xin hàng được tha bổng, Sinh mời bộ đội, cán bộ đến bản, mổ năm con trâu, gọi tất cả dân bản, quân cán của mình đến khao. Trong tiệc rượu, hắn ngang nhiên thách thức tỉ thí thi bắn cung, bắn súng, đua ngựa, leo núi, đánh võ với bộ đội, du kích, dĩ nhiên hắn và đồng bọn thiện chiến của hắn luôn giành phần thắng. Sau vài tháng sau sống với Việt Minh, hiểu được phần nào thế, lực và đường đi họ, Sinh đủ khôn để tránh mũi nhọn chĩa vào mình. Hai lần nổi phỉ sau, hắn rút vào bí mật, đứng sau màn chỉ huy bọn đàn em, nên dù phỉ tan, Phòng Tô vật đổi sao dời hắn vẫn ung dung qua mặt các cấp chính quyền.

Người thứ hai đi vào Nậm Khánh là Phùng Zùn Thanh. Thanh là một sỹ quan trong Đoàn quân 93 của Tưởng Giới Thạch. Năm 1945, trong chuyến Hoa quân nhập Việt giải giáp quân đội Nhật theo đường Lào Cai, Thanh đã kịp cài mầm sống vào bụng một cô gái Thái Phòng Tô xinh đẹp. Năm 1947, Tưởng Giới Thạch bị giải phóng quân Trung Quốc đánh tan tác, Đoàn quân 93 tan rã, một số quan, lính, đặc vụ trong đó có Phùng Zùn Thanh phải chạy qua biên giới sang Việt Nam lẩn trốn. Biết không thể một sớm một chiều có thể trở về nơi chôn nhau cắt rốn, Thanh quyết định lấy Phòng Tô, xứ giáp ranh giữa hai nước, nơi có tình xưa nghĩa cũ, có bé gái Phùng Mùi Náy làm cái cớ để trú ngụ lâu dài chờ ngày phục quốc. Thanh có giọng nói trầm hùng, oai quyền, đi đứng khoan thai, chậm rãi. Cá tính mạnh, ương bướng, buộc người khác phải theo mình lộ rõ trên ba nốt ruồi màu sáng mọc hình chữ nhất ở ngay yết hầu. Trên mình bộ quần áo vải Chí Cống Lỳ đen bóng, đeo kính trắng, oai vệ trên lưng con ngựa bạch, Thanh không cần người dẫn đường mà đi thẳng vào nhà Lý Văn San.

Người thứ ba được chờ đón là Vàng Phú Hùng. Hùng có vóc người nhỏ thó, chân dài, tay ngắn, nhân trung ngắn, hẹp, nông, sự bần tiện hẹp hòi, ích kỷ toát ra từ dáng vóc, bước đi, bù lại Hùng rất giỏi võ, chạy nhanh như ngựa. Là con dao trong tay kẻ ác nhưng Hùng được phép giấu mặt. Trong bóng tối hắn không tính nổi những lần tay dính máu, nhưng giữa thanh thiên bạch nhật hắn là con chó nhà đông khách, thấy ai cũng vẫy đuôi mừng.

Người thứ tư là thủ lĩnh người Giáy Lò Văn Chung.

Người được chờ đợi nhất bước vào nhà Lý Văn San là trùm phỉ người Mông Hoàng Seo Lùng. Lùng mang tinh tướng của con báo, mặt dài, cằm lồi, lông mày rủ, đầu ngoài lông mày cong hình chữ C. Lùng tính kiên trì, mềm dẻo, giỏi ứng biến, kiên cường, quyết đoán bộc lộ qua từng ngày, từng việc. Lùng có tài ẩn hiện, trốn thoát hầu hết các cuộc truy lùng quyết liệt. Dân chúng trong vùng đồn đại người hắn có ngọc rết, súng bắn không chết. Có hay không còn nửa thực nửa hư, song khắp vùng đều biết hắn có tay chân trung thành, tai mắt đông đặc và đặc biệt là tính ngang nhiên, lì lợm. Năm 1954, được cơ sở cho biết Lùng đang náu trong khu rừng ở Tả Van, bộ đội, dân quân lập tức vây kín đêm, kín ngày, tưởng như con kiến cũng không lọt, nào ngờ Lùng cải trang thành một người đàn bà đi lấy rau lợn ngang nhiên đi qua nhiều mũi súng thoát được ra ngoài. Một năm sau phỉ tan nhưng đội quân của hắn không tan. Bản thân hắn, lúc trong rừng Phu Sam Cáp, lúc náu dãy Hoàng Liên, lúc trong nhà đồng bọn, năm năm đất nước hòa bình nhưng Phòng Tô không hòa bình nổi cũng vì hắn.

Lý Văn San và Triệu Tá Sắn tay bắt mặt mừng đón những anh hùng thất thế. Trên hai cái giường rộng trải chiếu bện bằng rơm nếp vàng óng mượt San đã bày sẵn bàn đèn hút thuốc phiện kiểu cổ, lọ miệng bịt bạc đựng thuốc phiện, nước, đèn thắp dầu cải.

Sáu vị khách mời đã vào bàn đèn. Không khí trang nghiêm giả tạo, ai cũng cương lên oai vệ, ai cũng cố tỏ ra mình đang chuẩn bị gánh vác công việc trọng đại, song ai cũng nhìn rõ tâm địa, thế và lực của nhau.

Mùi thuốc phiện ngầy ngậy, váng vất khắp căn nhà.
Logged

Người Việt Nam không biết quỳ gối. Chúng mày tới đây, chúng mày sẽ chết
bodoibienphong
Thành viên
*
Bài viết: 828« Trả lời #32 vào lúc: 06 Tháng Mười Hai, 2017, 10:06:39 PM »

Thăm dò. Gầm ghè. Thì thào cố nén. Rồi cuối cùng là chung đường, là khát vọng cháy âm ỉ được bày ra. Ma lực của quyền thế, danh vọng đang nung đốt chúng hay trong tuyệt vọng chúng hợp nhau lại để giữ lấy sống còn - có lẽ là tất cả.

Sau no thuốc đến rượu. Bàn cỗ không sơn hào hải vị nhưng đủ để no mũi, no mắt, no mồm. Cũng gà đen hầm ý dĩ, gà đen quay xì dầu, thịt nai khô xào, tiết canh ngựa. Cũng rượu ngô ngâm hổ cốt, rượu Mao đài ủ trong hang đá, song cả sáu người no ngẫm ngợi là lo lắng, là ngóng đợi vào chủ tướng Triệu Tá Sắn.

Sắn yên lặng từ đầu tiệc thuốc, mọi nanh vuốt dường như thu hẳn vào đôi mắt lươn, đến lúc này Sắn mới lên tiếng:

- Thưa các anh hùng hảo hán! Tôi và các vị ngồi đây có lẽ không ai ngờ còn có cuộc gặp mặt hôm nay. Không ngờ cũng phải thôi. Mỗi người từng đã có trong tay hàng ngàn thuộc hạ, đã từng thỏa sức tung hoành, cho vùng nào sống được sống, bắt vùng nào chết phải chết. Từng vị, từng vị chân mệnh quan tướng lồ lộ trong tướng mạo, trong từng việc hành xử. Điều đáng tiếc là tôi và các vị ngồi đây và cả những người ngã xuống vì nghĩa lớn đều không gặp thời. Con đường vinh quang mà chúng ta đang vươn tới đã bị bọn chính quyền đào vực sâu ngăn lối. Bao nhiêu khát vọng, mong ước của chúng ta bị chôn vùi trong tủi nhục, đau đớn. Cái đó tôi biết, các vị đều biết. Nhưng thưa các vị, cùng khốn cũng là sự thử thách. Mấy năm giời lấy ngày làm đêm, lấy đêm làm ngày, tôi, các vị, và biết bao nhiêu người như chúng ta nữa đều là những dòng nước âm thầm tìm chỗ chảy. Chỗ chảy đó ở đâu? Tôi xin được mổ xẻ cùng các vị.

Sắn nhìn lướt qua những khuôn mặt háo hức rồi hùng hồn:

- Trước tiên ta hãy điểm tới những kẻ đã vác súng ra hàng. Lợi dụng chính sách mua chuộc lòng người của chính quyền, những kẻ phản bội, cơ hội đó đã bằng mọi cách ngoi ngóp để được đứng trên đầu người khác. Chúng đã lầm. Phàm là những kẻ chúi đầu vào danh thì cũng chăm chắm vào lợi. Mà chính quyền thì có gì ngoài những lời hô hào suông. Đường đường là cán bộ nọ, cán bộ kia mà lương không, bổng lộc không, hút xách không. Ngày ngày cơm cục, nước đục của nhà mà bắt đôi chân leo hết bản này sang bản khác, bắt đầu óc căng ra cho bản làng chảy xuôi từ mất gà, mất chó đến bắn giết, nổi loạn. Những chức tước chính quyền ban phát ban đầu làm cho chúng sung sướng đến phát rồ. Tháng ngày trôi đi, cái hữu danh vô thực, làm cái gì cũng vướng làm chúng thất vọng, chán nản, nhiều kẻ đã trả dấu, trả chức để về nhà yên bề với việc ngày ngày đít nhòm trời, mặt ngó đất.

Việc thứ hai là dân. Trước khi giải phóng các loa của Việt Minh ra rả chuyện đánh Pháp, đánh phỉ xong dân không phải nộp thuế, dân không phải đi phu, được tự do làm nương rẫy. Nay thuốc phiện không được trồng, không được hút, cấm không được phá rừng, người đi dân công phải cõng gạo nhà đi mà ăn, vậy là nói một đằng làm một nẻo, hỏi dân nào chịu phục.

Việc thứ ba là quan thầy của chúng ta. Trước khi được Đế quốc Pháp hùng mạnh bàn giao, Đế quốc Mỹ đã nuôi dưỡng chúng ta từng viên đạn, hộp thịt, bao gạo... Năm năm qua họ càng không quên chúng ta. Sau thôn tính miền Nam là đến thôn tính miền Bắc. Sức mạnh của Mỹ uy hiếp cả thế giới, những chiến thắng vang dội ở miền Nam, ở Lào, những toán biệt kích thả xuống vùng rừng Tây Bắc để phối hợp với chúng ta hành động đã lộ rõ ý đồ đó. Mỹ còn thì ta còn, các vị hãy tin lời tôi đi.

Cả sáu cái mồm quanh mâm ồ lên:

- Đúng, đúng quá rồi.

- Đi từ trong ruột ra rồi.

- Đúng là lời của người thần rồi.

Sắn vỗ vỗ tay ghìm sự phấn khích của cả bọn:

- Xin để tôi nói nốt. Điều thứ tư, điều cốt lõi, đó là ta. Vâng chính chúng ta. Đi đường xa mới biết ngựa khỏe, những nhân cốt trong cả hệ thống liên minh chống Việt Minh trước đây còn lại đến hôm nay sẽ xuống nước không trôi, vào lửa không cháy, sẽ làm nên sự nghiệp lẫy lừng.

Sắn đi quanh một vòng, vừa đi vừa cuốn sáu đôi mắt, sáu đôi tai, sáu cái mồm vào sự phấn kích:

- Thưa các vị! Bao năm qua ta nếm mật nằm gai không phải để ngồi giương mắt ếch, giờ đã đến lúc ta phải hành động.

- Đúng, đúng - Bàn Vần Sinh hào hứng tiếp lời - Cứ bám chắc vào những cái ông Triệu chẻ ra mà dấy binh thì bọn chính quyền sẽ thành con gà đen hầm thuốc bắc thôi.

- Nhưng chúng ta phải rõ mình, rõ người - Sắn lại hào hứng - Cụ Tôn Tử đã dạy: Binh là việc lớn lao, xét cho rõ chỗ sống chết. Đạo mất còn phải kinh qua năm việc: Một là phải làm cho dân đồng tình với ta, vì ta mà cùng sống cùng chết. Hai là ngày, đêm, sáng, tối, rét, ấm, gió, lặng, nắng, mưa. Nếu trời không thuận thì ta có gắng đến mấy cũng như cây nứa trên sông. Ba là gần xa, rộng hẹp, hiểm, bằng, sinh, tử. Đất mà không giúp sức thì quân có mạnh đến mấy cũng như nhà gianh trước bó đuốc. Bốn là tướng. Tướng phải có mưu trí, tin cậy, đủ trí, tín, nhân, dũng, uy thì mới thu phục lòng quân, chỉ huy đánh đâu thắng đấy. Năm là cách tổ chức quân đội, súng ống, gạo thịt, quần áo... Cả năm việc trên, cái ta đã có, cái ta phải gây dựng từ đầu, song cái cơ bản nhất là tôi và các vị, bảy ngôi sao này làm nên chòm Tiểu hùng tinh soi sáng thì làm việc gì mà chẳng được.

- Nói nhiều quá, nói nhiều quá - Hoàng Seo Lùng xua xua tay - Ta chỉ mong đánh, đánh và đánh thôi. Bao nhiêu khẩu súng quan thầy cho ta để ngủ lâu quá rồi. Bao nhiêu anh em của ta ngủ lâu quá rồi. Chân tay ta ngứa ngáy lắm rồi, giờ chỉ muốn cướp, muốn phá thôi.

Sắn mang cốc rượu màu hổ phách tới bên Lùng:

- Người làm tướng có năm điều nguy hiểm: Liều thì hay chết, nhát thì hay bị địch bắt, nóng thì hay bị địch lừa, quá liêm thì hay bị địch làm nhục, quá yêu dân thì bị phiền. Tướng quân là con hổ giữa rừng. Trước, nay, sau này có mắc nguy hiểm thì cũng chỉ mắc điều thứ năm thôi, nhưng tướng quân hãy nuôi giữ hòn than trong lòng để chúng ta đã ngược ngược tận nguồn.

Lùng nâng cốc rượu lên, hai cái cốc chạm nhau sóng sánh cả rượu ra ngoài.

Sắn nâng cốc rượu nói lớn với cả mâm:

- Những năm qua chúng muốn ta yên ư? Hòn than âm ỉ ủ trong đống lá mục có thể nuôi dưỡng cuộc cháy rừng lớn. Chúng muốn trừ khử những người có nợ máu ư? Ở cái nơi sáng tối tranh nhau truyền đời chỉ những kẻ đầu b... chấm gio mới tay không dính máu. Chúng muốn định cư lâu dài trên dải Pu Sam Cáp ư? Rừng này, núi này, suối này giời đã định cho người Dao, người Mông, người Thái, người Pú Nả rồi, đừng kẻ nào nghĩ đến sự thay đổi.

Sắn ngừng lời. Hắn nâng cốc rượu lên tu một hơi rồi đặt xuống bàn một cách thỏa mãn.

Vàng Phú Hùng khúm núm thưa:

- Dạ thưa, nhưng chính quyền họ như gió, như bão...

- Gió bão gì. Chuyên nói suông ai nghe mà gió với bão - Sắn gằn lên rồi hạ giọng thầm thì - Việc đầu tiên của kẻ muốn chiếm đất, chiếm dân là tiếm quyền, là đặt ách thống trị - chúng đã và đang làm điều đó. Chúng tưởng đã là mặt trời rồi thì ánh sáng cứ tha hồ trùm lên, tha hồ lấn át, cho mưa được mưa, cho nắng được nắng. Chúng đâu biết rần rật trong con tim, lá gan người miền rừng là dòng máu phản kháng. Chúng đâu biết mỗi người miền rừng đều tìm cho mình một thủ lĩnh để trông vào, nương tựa. Thủ lĩnh là ai? Đó chính là linh hồn của mỗi người, mỗi nhà, do chính những người dân dựng lên. Ta hãy nhìn gương những thủ lĩnh họ Đèo, họ Giàng, họ Lý mà xem. Không phải bỗng dưng mà họ có được dân, được đất, có được quyền thế lệch giời, nghiêng đất. Sức mạnh của họ có từ đâu? Quyền thế của họ từ đâu? Xin thưa từ họ cả đấy. Họ có nền móng cha truyền con nối! - Đúng. Họ được người Pháp, người Nhật nuôi dưỡng - Đúng. Nhưng thử hỏi không đựơc dân chúng ủng hộ, họ có hùng mạnh tới mức có thể đấu tay đôi với Quốc dân đảng ta, Quốc dân đảng Tàu? Thổ ty là thế đó. Chúng ta là thế đó. Còn Việt Minh thì sao? Với loài thú dữ trong rừng thì hoặc phải tiêu diệt, hoặc phải ra công thuần phục, đằng này cái gì cũng nửa vời, mơn trớn, mang lợi ra mà nhử thì được vài ống gạo cứu tế, mang quyền ra mà nhử thì hữu danh vô thực, lừa được ai, lừa được ai...

Sắn đến bên Bàn Văn Sinh, hỏi:

- Tướng quân nhớ những năm bốn bảy, bốn tám không?

Sinh sáng mắt lên:

- Nhớ chứ, lúc đó Việt Minh ranh ma, Việt Minh thực hiện kiểu lấy trên để nắm dưới, tranh thủ các thổ ty để vào được dân, còn thổ ty thì lấy thế hổ cậy rừng để bắt Việt Minh cấp muối, cấp dầu.

Sắn xòe hai bàn tay ra:

- Và cuối cùng chúng mất cả cả ngựa lẫn hàng trên lưng ngựa, đúng không?

Sinh ngớ người rồi giơ cả hai tay lên giời:

- Lúc đó khác, bây giờ khác, lúc này sức mạnh trong tay họ, dân trong tay họ, mình phải tính nước nào đi cho chắc ăn à.

Sắn chắp tay sau lưng, đi đi lại lại như đang thuyết khách:

- Chắc ăn thì đúng rồi. Tập hợp lực lượng, định ra đường lối, kích động dân chúng, huấn luyện lực lượng, tổ chức đánh chiếm, đồng loạt nổi dậy, lập chính quyền... đó là từng bước ta phải làm. Lấy dân làm cái đích, không gì thu hút dân chúng bằng cách nhử họ đổ xô vào cái lợi. Cái lợi có thứ sờ thấy được, có cái lơ lửng trên đầu, có cái làm cho người ta thèm muốn phải tiến đến tranh giành, cướp giật. Các vị nên nhớ phản ứng dây chuyền là tâm tính của loài vật, khi cả vùng sôi lên vì lợi rồi là đến lượt ta thò gậy vào.

Cả cả sáu cái mồm đều yên lặng, nhưng ánh mắt lộ rõ sự hân hoan, đồng tình. Sinh lên tiếng:

- Nhưng hiện chúng đang có bao nhiêu thứ...

Triệu Tá Sắn:

- Thì chúng đang là kẻ mạnh, nhưng không phải chúng mạnh là ta không còn cơ hội - Sắn dằn mạnh ly rượu xuống bàn, bật từng ngón tay - Chúng ta có. Có nhiều lắm, ân này, uy này, gốc này, ngọn này, nhất là cơ mưu ta đã trải qua bốn lần nổi dậy. Dùng binh mà thắng chúng thì Pháp đã thắng, Nhật đã thắng, mà ngay cả quan thầy của chúng ta là Mỹ cũng không phải vất vả...

Vàng Phú Hùng ra vẻ hiểu biết:

- Dạ thưa, tôi biết trong cơ mưu thì đánh úp, tập kích là cách làm muôn thuở của kẻ lấy yếu thắng mạnh, lấy ít địch nhiều, kế ấy hợp với thực lực của chúng ta bây giờ.

Lò Văn Chung đứng lên, gay gắt:

- Nhưng phải hiểu được lực lượng chúng có bao nhiêu? Chúng mạnh ở điểm nào? Yếu ở điểm nào? Có thứ vũ khí gì? Những điều này với chúng ta vẫn còn như thú trên rừng, cá dưới vực, khó lắm.

Sắn hùng hồn:

- Vậy mới phải thu phục dân chúng, lấy dân chúng trị chúng. Thiên la địa võng đã vây thì chúng có ba đầu sáu tay cũng bị chặt cụt.

- Nhưng nếu dân không theo ta? - Sinh nói.
Logged

Người Việt Nam không biết quỳ gối. Chúng mày tới đây, chúng mày sẽ chết
bodoibienphong
Thành viên
*
Bài viết: 828« Trả lời #33 vào lúc: 06 Tháng Mười Hai, 2017, 10:09:30 PM »

Sắn khoa khoa tay:

- Theo hay không ở mình cả. Chuộng sự lạ, a dua theo đám đông là nết của những kẻ nhìn không quá miếng cơm, nghĩ không quá tấm áo. Rồi nữa, với những kẻ luôn bị ướp trong sợ hãi, rủi ro, quanh năm tai họa thốc từ ruột gan ra, táp từ bên ngoài vào, muốn trị chúng, bắt chúng theo thì phải lấy mê muội phủ lên, lấy lợi ích kích động.

Phùng Zùn Thanh nâng bát rượu lên nhấp môi, đặt xuống rồi thủng thẳng:

- Ngộ nhất trí à, nhưng ngộ muốn nói đến cái lâu dài cơ. Dân chúng như cá trong suối, mình không phải nuôi nó nhưng phải giữ nó ở vũng của mình mãi mãi để nó nuôi mình à.

Sắn phá lên cười sảng khoái:

- Muốn cho đám dân đen thuận tai, thuận mắt thì phải lấy tục lệ mà lòe. Tục lệ như dòng sông, nó làm yên lòng kẻ động, động lòng kẻ tĩnh, giữ chân kẻ ngông cuồng, cuốn trôi kẻ kéo rào ngược dòng. Lấy tục lệ làm thành trì thì không gì bền vững bằng. Trong cuộc đấu tay đôi với chính quyền, kẻ nào khai thác tục lệ tốt kẻ đó sẽ thắng.

Bàn Vần Sinh:

- Đúng, đúng, ông Sắn nói đúng, những ngày qua mấy thằng Việt Minh đánh vào tục lệ là nó hỏng, nó sẽ bị bật ra khỏi đất này.

Sắn nhìn mọi người một lượt rồi lại hùng hồn:

- Việt Minh nói thời cơ là lực lượng, ta cũng phải nghĩ thời cơ là lực lượng. Lúc này mà chần chừ hay thoái chí thì khác gì thấy nồi cơm đang sôi hết lửa mà bỏ đi. Vì cái đích bao năm qua đeo đuổi chúng ta hãy đặt quyền lợi lên trên hết, trên cả tình người, trên cả máu mủ, thậm chí trên cả tổ tiên thì việc lớn mới thành được.

Lý Văn San lúc này mới thủng thẳng cho thêm củi vào bếp lửa đang cháy:

- Cái quan trọng nhất của người trong cuộc chiến là địa bàn hoạt động. Cái đó ta đang có. Rừng núi là của ta. Nhà dân sẽ là của ta, do ta làm chủ. Không chỗ nào che giấu, nương náu, tác chiến tốt bằng rừng sâu. Không nơi nào tích trữ lương thực, nghỉ ngơi, trốn tránh tốt bằng nhà dân. Giữ được rừng núi thì thiên biến vạn hóa. Làm được dân theo ta thì nhà dân là nơi che chở, ủng hộ ta.

Thanh nâng bát rượu lên, cười lớn:

- Ngộ nhất trí à, Tôn Tử nước ngộ dạy rồi à, giỏi dùng binh nhất là thắng bằng mưu, giỏi thứ hai là thắng bằng ngoại giao, giỏi thứ ba là đánh bằng binh, biết kết hợp cả mưu, ngoại giao, lẫn dùng binh thì không biết hổ thắng trâu đực hay trâu đực thắng hổ à.

Sắn đưa mắt thăm dò một lượt rồi hạ giọng:

- Tôi nhất trí với ý kiến của các vị, song cái quan trọng nhất của chúng ta bây giờ là phải thành lập Mặt trận Phòng Tô tự trị. Có Mặt trận này ta mới tập hợp được lực lượng, thu hút dân chúng và có điều kiện để kêu gọi phối hợp, giúp đỡ của bên ngoài...

Tất cả ồ lên:

- Đúng rồi, đúng rồi, không có người cầm đầu thì rừng nào lo rừng ấy thôi.

- Phải có bộ máy để quan, quân, dân, lính có chỗ dựa, có chỗ cho người Mỹ rót tiền, rót súng chứ.

- Phải có người đứng ra điều binh khiển tướng, giữ tiền giữ của chứ.

Sắn đợi cho những lời phấn khích dịu đi mới lên tiếng:

- Xin cám ơn sự đồng lòng của các vị. Là người khởi xướng ra Mặt trận Phòng Tô tự trị, tôi xin dự kiến những người đứng ra gánh vác công việc của Mặt trận như sau: Tướng Bàn Vần Sinh - người hiểu rộng, biết nhiều, đánh trận giỏi, có uy tín với dân chúng, cử làm Chủ tịch Mặt trận. Thủ lĩnh Lò Văn Chung
- người được lòng dân, lời nói là lời vàng, bảo dân lên núi, dân lên núi, bảo dân xuống vực, dân xuống vực, thủ lĩnh nên nhận chức Phó chủ tịch Mặt trận. Tướng Hoàng Seo Lùng dũng cảm, gan dạ, mưu sâu kế hay, đánh đâu thắng đó, nên đặt vào chức chỉ huy quân đội. Ông Lý Văn San - người đi nhiều, quen biết rộng, có biệt tài lấy lời vàng lời bạc, lấy thuốc phiện để dụ người, trói người, hãy nhận chức phụ trách ngoại giao. Ông Phùng Zùn Thanh - người có biệt tài hút tiền hút của, làm cho tiền của sinh sôi, vào chức phụ trách tài chính. Ông Vàng Phú Hùng - người giỏi mồm, giỏi võ, giỏi giấu nanh vuốt hãy phụ trách thanh niên đồng thời chỉ huy đội cận vệ. ...

Cả bọn hồi hộp, háo hức đón nhận sự chia quyền của Sắn, mặt kẻ nào cũng ánh lên niềm hân hoan, thỏa mãn.

Không thấy Sắn đả động gì đến mình, Sinh lên tiếng:

- Ông Sắn không được quên phần mình nhé, không có ông thì không có Mặt trận đâu vớ.

Lùng tiếp lời Sinh:

- Đúng rồi, ông Sắn làm tổng chỉ huy mặt trận đi, phải người như ông cầm đầu thì Mặt trận mới có người theo, có người sợ chứ.

Cả Thanh, Chung, Hùng đều lên tiếng tán thành.

Sắn tỏ vẻ khiêm tốn:

- Tôi có ý định chỉ làm quân sư giúp đỡ các vị, các vị đồng lòng cử thì tôi không dám từ chối, nhưng để gánh vác được trọng trách nặng nề này tôi xin các vị hết lòng ủng hộ.

Tất cả lại ồ lên đồng tình.

Sắn lấy ra một tập tài liệu in rônêô:

- Vậy là chúng ta đã xong phần việc quan trọng thứ nhất, tôi xin chuyển sang phần việc thứ hai, đó là thông qua cương lĩnh hoạt động của Mặt trận. Như chúng ta đã biết, không có cương lĩnh dẫn đường chúng ta chỉ như một bọn lục lâm thảo khấu tập hợp nhau lại để cướp phá, để tỏ rõ ý chí, tỏ rõ lòng tham. Cướp phá được rồi, ý chí, lòng tham thỏa mãn rồi là mỗi người quay một hướng, lại xưng hùng xưng bá, lại quay lại cướp phá, triệt hạ lẫn nhau. Có cương lĩnh dẫn đường chúng ta có kim chỉ nam, dù giữa rừng, giữa đêm tối lạc nhau, dù cùng nhau đi tới khúc khải hoàn chúng ta vẫn có giềng có mối, có sợi dây dẫn dắt xuyên suốt...

Thấy Sắn rậm lời, Lùng sốt ruột:

- Nói nhiều quá, nói nhiều quá, nói nhiều cũng tai nọ sang tai kia thôi.

Sắn vẫn mềm mỏng:

- Vâng, tôi xin lỗi, nhưng việc này giống như bắt nước làm mương, không biết được ngọn nguồn thì hoặc là mương không có nước, hoặc là nước làm mương vỡ, phai vỡ. Cương lĩnh này cũng học từ mười điều trong cương lĩnh của Việt Minh, nhưng ta cao tay hơn chúng ở chỗ ngoài hứa hẹn có ruộng, có rừng, no bụng, no chữ, không thuế khóa... ta đề cao phong tục, đề cao tín ngưỡng. Cái mâm nhiều món này chắc chắn sẽ hút hồn dân chúng.

Cả bọn há hốc mồm ra kinh ngạc, trong đầu óc của những kẻ hiếu chiến, ngu tối chỉ có bắn giết, cướp phá, hãm hiếp, mấy lúc để cho chữ nghĩa chui vào đầu.

Sắn trân trọng đưa mỗi tên một tập cương lĩnh, từng tên kính cẩn đón nhận như đón nhận vật báu.

Đã đến đỉnh điểm của ngòi nổ, Sắn vỗ tay ba lượt, lập tức từ nhà ngang người nhà San bê ra cái mâm, trên mâm có cái bát tầu rượu trong vắt. Trên miệng bát ngáng một con dao sắc nhọn.

Sắn hào hứng:

- Bây giờ công việc, nhiệm vụ đã rõ, ông Thanh và ông Hùng sẽ ở lại đại bản doanh cùng tôi, còn tướng nào ở vùng nào sẽ trở về tập hợp lực lượng và chỉ huy ở vùng ấy. Mục tiêu hàng đầu của chúng ta bây giờ là phá hoại. Phá hoại sự đoàn kết của chúng. Phá hoại những việc chúng đã và đang làm. Phá hoại sẽ ngăn cản chúng phát triển, làm chúng hoang mang, nhụt ý chí.

Thanh vỗ tay, nói lớn:

- Đúng đúng, phá hoại là xuất quỷ nhập thần, khiến chúng không biết thực lực của ta ra sao, sẽ làm việc gì...

Sắn tiếp lời Thanh:

- Đúng, nhưng để làm được những điều đó trước tiên chúng ta phải hợp lực chặt chẽ. Chòm sao Tiểu hùng tinh này hãy vì nhau, vì sự nghiệp giành lấy đất đai, dân chúng, giành lấy của cải. “Hợp nhau sợi chỉ rào không đứt” mà.

Sắn cầm con dao trên mâm đưa tay ngang bát.

Soạt... Sau nhát cứa ghê người những giọt máu nhỏ tong tong xuống bát rượu. Cả sáu tên lần lượt làm theo, mắt tên nào cũng ánh lên màu hoang dại. Bảy dòng máu thù hận, hiếu chiến hòa trong bát rượu rồi chảy vào cuống họng từng thằng, cả bảy trở nên cuồng loạn, tưởng như có ngọn đuốc trong tay chúng sẽ biến cả dãy Hoàng Liên lẫn dãy Pu Sam Cáp thành bãi tro tàn.
Logged

Người Việt Nam không biết quỳ gối. Chúng mày tới đây, chúng mày sẽ chết
bodoibienphong
Thành viên
*
Bài viết: 828« Trả lời #34 vào lúc: 06 Tháng Mười Hai, 2017, 10:15:54 PM »

Chương mười

Gió, gió và gió...

Gió tung đất cát bụi mù.

Gió thổi hơi nước ướt rượt từ sông Nậm Mu thốc lên.

Gió bị dãy Hoàng Liên, dãy Pu Sam Cáp chặn đứng quẩn trở lại.

Bản hòa ca gió... gió khiến cho mọi người linh cảm tới tai họa đang ập xuống đầu.

Khi gió đuối hơi đuối sức thì cũng là lúc ông trời ném những hạt mưa rào rào xuống mặt đất. Nước đổ ào ào, gió quất ràn rạt, sấm ầm ầm, ùng ục, sét loằng ngoằng chói sáng, tất cả vây lấy rừng núi, làng bản để hù doạ, nhấn chìm.

Cây cối vừa sung sướng, vừa đau đớn cương lên đón đỡ những hạt mưa quý báu. Khởi đầu cơn dông ấn nhiều con vật vào nơi trú ẩn, mưa đổ xuống lại lôi chúng ra khỏi tổ. Những bầy mối khát nước bất chấp mưa gió vặt cánh chúng túa ra bay lượn rợp trời. Những chú gà thấy mối như kẻ đói khát thấy thịt đua nhau lao ra đuổi bắt. Những con chó thấy những chú gà tưng bừng cũng hớn hở vừa sủa nhặng vừa cong cớn ngoáy tít đuôi trong mưa như động cỡn...

Mặc gió, mặc mưa, Bắc cứ quất ngựa xuyên qua Trung Chải, Phìn Ngan, Dì Thàng về trụ sở khu vực. Cái lạnh từ mưa, từ gió thấm vào bị cái nóng từ trong người đánh bật ra khiến cho Bắc không cảm thấy khó chịu mà phần nào còn biết ơn giời đất.

Bắc vừa trên châu về. Anh lên báo cáo về tình hình khu vực không thu được thuế, những mong được cấp trên sẻ chia, thông cảm, chỉ cho những biện pháp khắc phục, ai ngờ bị Phó chủ tịch châu Hoàng Văn Bình quát nạt đến dại mặt. Đúng là đem đuôi ngựa quét đít trâu.

“Anh phải biết thuế là pháp lệnh, là xây dựng và bảo vệ đất nước. Không thu được thuế thì lấy gì nuôi quân, lấy gì để xây dựng. Mà nói đâu xa, trước mắt lấy gì để nuôi mồm anh, mồm tôi, mồm cán bộ của châu này, tỉnh này...”. Hừ!... Ngươi có biết việc thu thuế ở cái vùng đói khát khổ sở lại bị mất mùa này khác gì lôi miếng thịt ra khỏi mồm thú dữ.

“Biết thuyết phục là chính, song với những kẻ dây dưa, cố tình chống đối thì lời nói gió bay, lòng tốt là xa xỉ, có chính quyền, có đoàn thể, dân quân, công an trong tay tại sao anh lại để sức mạnh ấy ngủ ngày, ngủ đêm?”. Hừ!... Ngươi là kẻ vắt mũi chưa sạch, ngươi chưa qua cảnh sống chết kè kè, trốn chui trốn lủi trong rừng, đói ăn, đói muối, không thuốc thang, không bắt chuyện được với dân nên ngươi chưa hiểu thế nào là cô lập.

“Tôi biết anh đang cố nuôi nhân nghĩa, lấy lòng dân chúng. Nuôi nhân nghĩa đâu dễ như nuôi gà nuôi vịt, nó phải có thời gian, có điều kiện để thể hiện, việc thì đang như nước cuốn, lửa cháy, không hoàn thành kế hoạch thu thuế thì tôi mất ghế, anh mất chỗ, hiểu chưa?”. Hừ! Không nuôi nhân nghĩa, không lấy lòng dân thử hỏi đảng, chính quyền, đoàn thể có còn tồn tại, cái đầu của ngươi chắc gì còn trên cổ. Ngươi không biết cái gì cách mạng nhãng ra là bọn phản động thừa cơ nắm lấy. Ngươi quanh năm ra giày vào dép, cơm bưng nước rót, ngươi đâu có biết cán bộ cơ sở như ta quanh năm suốt tháng khổ sở vì “ba cùng”...

Cái nhăn mặt đầy thớ lợ của Bình làm cho Bắc muốn nhổ thẳng sự khinh bỉ vào cái đĩa phèn phẹt thì hắn đã quay lưng. Những múi thịt của hắn nổi lên trong làn áo mỏng khiến cho anh phải nuốt vội nước miếng. Nhổ lên cái lưng ấy khác gì lấy cái áo lành trùm lên cái áo rách rưới, bẩn thỉu.

Chưa bao giờ Bắc thấy nản chí như bây giờ. Anh biết lúc này những biến cố, lo nghĩ luôn luôn rình rập, nhưng không thể ngờ nó lại dai dẳng, bùng nhùng đến thế. Đau. Đau lắm. Đau như ai đó xói mũi dao nhọn vào con tim lá gan. Bao năm bao tháng đổ tâm đổ huyết vào phấn đấu, gây dựng, vậy mà vẫn như nước rơi trên lá dáy thì làm gì mà không đau, không xót. Những ngày tháng căng thẳng vừa qua nhiều lúc Bắc thấy thương, thấy tiếc cho mình. Giá không nằng nặc xin ở lại anh sẽ không chui vào bụi đùm đũm đầy gai, sẽ tung hoành nơi chiến trận, sẽ phỉ chí làm trai. Bây giờ biết làm sao được. Đi ư? Chấp nhận bó tay đầu hàng là một sự sỉ nhục lớn với người đàn ông từng là tâm điểm của đám đông, từng được trên yêu dưới mến. Ở ư? Rồi anh sẽ bị cuốn trôi trong dòng sông ngầu đục này như nó đã cuốn trôi bao người đã được coi là đồng đội.

Mưa ngớt rơi cũng vừa lúc bóng chiều trùm lên khắp mặt đất. Cơn gió mang đẫm hơi nước nhẹ nhàng ve vuốt làm cho cái đầu nóng của Bắc nguội dần. Rời con đường phơi ra bên sườn núi chênh vênh sinh ra cốt để thử thách con người, Bắc bám theo bờ suối. Những bụi sim mua lúp xúp, ướt đẫm run rẩy. Một cây si đại cố bò ra giữa dòng, cố thả từng chùm rễ xùm xoà xuống mặt nước. Những chùm rễ như muốn chạy theo dòng chảy làm cho lũ cá lẹp vui đùa thích thú. Những tia nắng nhảy nhót làm cho mặt nước lung linh ánh vàng ánh bạc. Theo thời gian núi sẽ già cỗi, nhưng những giọt nước chắt ra từ ruột núi vẫn tươi trẻ muôn đời. Còn ta? Bắc nén tiếng thở dài.

Đêm xuống nhanh như cơn gió. Vừa mới ngửa bàn tay còn rõ từng đường, từng nét, sấp bàn tay, qua kẽ ngón mọi vật đã lờ mờ. Lúc này Bắc mới thấy thấm lạnh. Lạnh và đói. Cái lạnh buốt toát ra từ ruột núi hòa vào cái lạnh từ quần áo ướt át thấm vào cùng với cơn đói gào réo làm cho Bắc run lên như đang cơn sốt rét, anh co người ôm chặt lấy lưng ngựa, phó thác thân mình cho con vật chí tình.

Con ngựa quen đường đưa Bắc về đến trụ sở thì đã sẩm tối. Mắt Bắc sáng lên khi thấy trong biển sương mù lưu cữu phía trụ sở khu vực có ánh lửa. Chưa bao giờ anh thèm khát tiếng người, thèm khát được chia sẻ như bây giờ, trong xúc động trào dâng, anh ra roi cho con ngựa phóng vút lên.

Người đang nuôi ngọn lửa trong bếp nhà Bắc là Pham.

Sau đêm tự nguyện dâng hiến cho Bắc, Pham như người lột xác. Sức sống, hy vọng vào ngày thoát khỏi cửa ải trần gian làm cho cô trở thành Pham của ngày chưa bước chân vào cửa nhà chồng. Cái dáng tất tưởi chưa đặt mũi đã nhấc gót làm cho Pham cứ líu ríu như muốn bay lên. Giọng nói nhấm nhẳng, cương lên để chịu đựng, để thách thức được chuyển dần qua sự nhẹ nhàng, nhẫn nhịn. Ánh nhìn lóe lên những tia lửa căm hận được thay dần bằng sự độ lượng, khoan dung. Dường như cô đã quên đi những tủi nhục, quên cả hai con người đang ngày đêm hành hạ cô, trước mắt cô giờ chỉ còn Bắc. Bắc là nguồn ánh sáng soi rọi vào bóng tối ẩm ướt, lôi cô ra tắm rửa, sưởi ấm. Bắc đã lấy lại cho cô cuộc sống vĩnh cửu.

Sự thay đổi đột ngột của Pham không qua mắt được hai kẻ giời đày. Chúng cạnh khóe Pham, cạnh khóe nhau, kẻ nọ dồn kẻ kia cuối cùng cả hai thành con chó săn theo dõi, hành hạ con mồi. Song tình yêu giống như kiến thấy mật, càng cấm đoán, càng khống chế, ngăn chặn càng hút dính. Tuy cố giữ gìn cho Bắc, cho mình, nhưng Pham vẫn điên dại lao vào mối tình ngang trái. Hở lúc nào, rỗi lúc nào là Pham mò đến với Bắc. Hai ngọn lửa điên rồ chập vào nhau bùng lên giữa vùng rừng hẻo lánh không che đậy nổi những con mắt cú vọ, Bắc bị châu gọi lên cạo như cạo lợn, còn Pham giật mình, ngơ ngác. Trong cuộc đời sóng gió của mình, Bắc là món quà có ý nghĩa nhất giời đất ban tặng cho Pham. Cô không mơ sẽ được chung sống, được nâng khăn sửa áo cho Bắc, anh có cả một phía trước rộng dài, còn cô, cái giẻ lót nồi mà dám xé rào, dám vui thú với người không phải là chồng mình. Lo lắng, ân hận, day dứt đầy ứ đã dìm chết những khao khát chỉ mong bùng lên trong cơ thể Pham khiến cô cam chịu trong ngôi nhà có ba người thì cả ba nửa sống nửa chết.
Pham đã thề hẹn sẽ chôn vùi mình mãi mãi trong tro bếp nhà chồng, nhưng chiều nay chồng cô không những không cùng cô về nhà ngoại ăn cưới em dì, lại còn rủa xả, mắng mỏ, coi cả nhà Pham là cái đít nồi, đặt chỗ nào nhọ chỗ ấy. Pham không chịu nổi. Với vợ chồng người Dao, từ khi ghi tên chung vào gia phả đặt lên bàn thờ là khi đằng ngoại có việc dứt khoát phải có vợ có chồng. Vắng mặt một người không thập tử nhất sinh cũng đang sảy đàn tan nghé. Chồng Pham đã không đi với Pham lại còn trả nghĩa người sinh thành, nuôi dưỡng vợ mình bằng những mũi dao lách vào con tim lá gan thì ai mà chịu nổi. Đợi cho chồng vùi mình vào khói thuốc, Pham nuốt nước mắt khoác qua vai cái túi đựng đầy lá thuốc phiện rồi lầm lũi về nhà. Khi ngang qua trụ sở khu, Pham lưỡng lự, không đành được cô quyết định ghé thăm Bắc.

Bắc không có nhà. Căn nhà thiếu vắng bàn tay phụ nữ làm Pham chạnh lòng, cô đã bỏ ra mấy canh giờ quét dọn, giặt giũ, đun nấu và nóng lòng chờ đón Bắc trở về.

Con ngựa đứng khựng trước cửa nhà hí vang một cách thích thú. Bắc nhảy xuống ngựa, ném dây cương lên lưng nó, sùy sùy. Con ngựa được tự do hí tiếp những hơi dài rồi rùng mình, chạy ra bãi cỏ sau nhà.

Pham từ trong bếp chạy ra đón Bắc, hơi lửa, hơi trai làm cho mặt cô bừng lên màu mận chín.

Cảm giác bình yên luồn lách qua tĩnh lặng dâng lên trong sương khói đã cho Bắc sự thích thú. Anh trông trước trông sau, thấy quanh mình như hoang mạc, anh vồ lấy Pham, nhấc bổng cô lên, quay tròn như con quay.

Pham đờ người ra. Ngượng ngùng, vui sướng đan nhau làm cô khó khăn lắm mới thốt lên được những câu vô nghĩa. Một cơn gió nặng nhọc cõng cả dải sương mù từ thung lũng ngược lên nhấn chìm nhà cửa, cây cối trong biển nước màu sữa.

Trút hết bực bội, lo lắng, mệt nhọc ngoài cửa, Bắc hiện thân là một chàng trai khỏe mạnh đang yêu, anh bế thốc Pham vào trong nhà, nhẹ nhàng đặt cô xuống giường, phủ lên mặt, lên môi cô nụ hôn ướt át.

Trời ơi, da này, tóc này, mắt này, môi này...

Trời ơi, người hay là ma thuật, ma lực, chạm một lần là nhớ, chạm hai lần là mảng đắm, người đắm, chạm ba lần là quên mặt trời, quên mặt trăng, chạm bốn lần, năm lần... trâu ngựa còn nhớ ngõ nữa là người nghiện.

Tình yêu như nước tràn vào ruộng ải, Bắc cứ thoả thuê uống cho bõ những ngày đói khát. Pham vừa cương người đón nhận những nụ hôn khởi phát của tình yêu, vừa rên lên, sung sướng. Nhục dục là gì, là dòng nhựa âm thầm chảy trong thân lá hay những ngọn măng gặp mưa đội đất lên để tỏ rõ sức mạnh với trời xanh...

Sau hứng khởi bùng phát là tan chảy, rã rời, Bắc nhắm hờ đôi mắt, thả lỏng người tận hưởng giây phút đê mê vinh quang của người chiến thắng. Trạng thái nửa thức, nửa ngủ khiến Bắc thả sức trôi theo cơn mơ, nuôi tiếp cơn mơ. Những cánh bướm nhàn hạ chấp chới trêu ghẹo những búp cỏ non tơ lấp lóa trong đầu, trong mắt. Anh biết ơn Pham, không có Pham anh không biết phải đối mặt với một đêm trống rỗng như thế nào.
Logged

Người Việt Nam không biết quỳ gối. Chúng mày tới đây, chúng mày sẽ chết
bodoibienphong
Thành viên
*
Bài viết: 828« Trả lời #35 vào lúc: 06 Tháng Mười Hai, 2017, 10:17:28 PM »

Tiếng réo èo ẽo phát ra từ bụng Bắc đánh thức, lôi Pham ra khỏi đê mê, cô gỡ tay Bắc, ngồi dậy, giơ tay búi tóc, cười:

- Chắc từ sáng tới giờ chưa có gì bỏ bụng hả?

Bắc vẫn nhắm hờ đôi mắt, trả lời trễ nải:

- Ừ, từ sáng. Không, từ chiều hôm qua, nhưng mà cứ thế này thì còn đói gì nữa.

Pham nhanh nhẹn mặc lại sống áo, nói với Bắc như nói với đứa trẻ:

- Không được, vừa đói vừa rét là xuống sức lắm đấy, em đã nấu cơm nấu canh rồi, dậy đi anh.

Nói đến cơm canh, cơn đói dồn lên đầy mồm, Bắc vùng dậy mặc quần áo, vai, vặn vai, vặn lưng, tiếng kêu răng rắc từ những đốt sống dâng lên trong anh sự sảng khoái, khỏe khoắn. Anh theo Pham xuống bếp. Pham lấy cái ống thổi ghé vào chân ngọn lửa phồng mồm thổi, lửa bùng lên. Bắc nhìn quanh, rạo rực, nhà không có đàn bà, bếp ngày cháy ngày không, quanh bếp bừa bộn, mùi ẩm mốc lưu cữu, váng vất như nhà hoang, vậy mà qua tay Pham mọi thứ đã gọn gàng, sạch sẽ.

Bắc vừa tiếp thanh củi vào bếp vừa hỏi Pham:

- Em mang gì đến tẩm bổ cho anh đấy?

Pham trìu mến nhìn Bắc, hơi lửa, hơi Bắc làm cho da cô có mầu hoa đỗ quyên:

- Lá thuốc phiện thôi, vội quá chẳng kịp lấy gì.

Bắc ngạc nhiên nhìn Pham, thuốc phiện là loại cây chết người, thứ gì lấy từ nó cũng gây nên nghiện ngập. Lá thuốc phiện non nấu canh ăn ngọt lịm, ăn một lần là nhớ, là thèm. Nhựa thuốc phiện hút vào là đê mê, ngấm vào xương vào tủy rồi không có không chịu được. Hạt thuốc phiện giã nhỏ nấu canh với cà chua, hoặc lấy hạt rắc xung quanh bánh bao, bát mỡ tạo ra mùi vị đặc biệt, ăn vào quên chết. Bây giờ người trồng thuốc mang lá thuốc đến chăm sóc thì Bắc làm sao mà thoát khỏi nghiện.

Pham mở vung nồi cơm, mùi hương nuôi trong nồi, trong lửa nức lên làm cho Bắc cồn cào, mồ hôi lưỡi tứa ra, anh cười nịnh:

- Cơm gạo khẩu nậm xít mà ăn với canh lá thuốc phiện thì còn gì bằng, chỉ sợ ăn vào lại nghiện thôi.

Pham cười:

- Nếu làm được cho anh nghiện thì tốt quá, mà anh có còn rượu không đấy.

- Còn. Rượu hổ cốt hẳn hoi đấy.

- Vậy thì còn để dành làm gì nữa, anh lấy rượu đi, em nướng thịt cho.

Bắc sốt sắng lên nhà, mò vào vách đầu giường lấy túi da dê rượu mang xuống bếp rồi ra sân bê vào mấy khúc củi gộc, vừa làm anh vừa huýt sáo vang. Pham lấy mấy thỏi thịt nai khô trên gác bếp xuống, đập đập cho bay bồ hóng rồi lùi vào than hồng.

Bếp lửa, rượu hổ cốt, canh lá thuốc phiện, thịt nai khô cùng sự chăm sóc của Pham làm Bắc thấy mình là con bò mộng. Sau bữa cơm nhớ đời, mặc kệ công việc, mặc kệ sự phiền muộn, mặc kệ những gì có thể xảy ra Bắc và Pham quấn lấy nhau trong hoan lạc, hai người cứ thoả thuê uống nhau cho bõ những ngày đói khát.

Đêm ấy cả vùng xảy ra cơn lũ ống. Những trận mưa dai dẳng cả tuần làm cho đất núi lùng bùng như ruộng bùn, một trận mưa to đổ xuống làm cho giận dữ trào lên. Ào, ào, ào... một trận lũ bùn khủng khiếp lôi cả một vạt núi đi theo dòng suối. Sáng ra, nhìn vệt lở kéo dài từ ngọn đến chân núi ai nấy bàng hoàng, coi đây là sự nổi giận của thần núi, thần rừng.
Logged

Người Việt Nam không biết quỳ gối. Chúng mày tới đây, chúng mày sẽ chết
bodoibienphong
Thành viên
*
Bài viết: 828« Trả lời #36 vào lúc: 06 Tháng Mười Hai, 2017, 10:22:45 PM »

Chương mười một

Vậy là mấy ngày qua Bắc không tìm ra kế sách gì để thực hiện được việc thu thuế. Giao thông đi mời lãnh đạo các xã lên họp, người cáo bệnh, người lý do có việc, người không đến cũng chẳng trả lời. Sự chống đối, trốn tránh bày ra từ cột cái đến cột quân, rui mè, phên vách. Sự việc làm cho Bắc rối lên. Chỉ tiêu thu nặng, địa bàn rừng núi, rộng lớn, quân không, cán không, đến người chia sẻ những uất ức cũng không. Đã vậy cấp trên còn hết cho công văn hỏa tốc đến cho người đến thúc như thúc tà làm cho nhiều lúc Bắc phải ra trước cửa giơ hai tay lên giời xả bực dọc, bất lực bằng những tiếng tru dài.

Rồi thì sự ngưng đọng, bực dọc dồn ứ đến bức bối cũng có con giông dẫn đường xả bớt. Thấy được tình hình cơ sở khó hoàn thành được nhiệm vụ, châu đã lập ra những đội công tác có các thành phần tham gia để hỗ trợ các khu vực nắm tình hình, vận động quần chúng nộp thuế. Cuộc ra quân rầm rộ, vừa thuyết phục, răn đe, vừa quyết liệt của châu làm cho Bắc nhẹ người, anh bày hết những khó khăn của khu vực lên mặt bàn rồi đề ra kế hoạch huy động lực lượng thực hiện thu thuế theo kiểu cuốn chiếu.

Trong khi Bắc cùng đội công tác bàn cách triển khai kế hoạch thu thuế thì Mặt trận Phòng Tô cũng họp nhau bàn cách chống phá.

Tại Tả Ngảo, trong một căn nhà u ám, tối tăm lưu cữu Sắn cùng chủ nhà đang đợi khách.

Khách của Sắn hôm nay không phải là những vị chiến hữu đồng mưu gặp nhau ở nhà San hôm trước mà là những cán bộ xã, thôn do đồng bọn Sắn mua chuộc được hoặc khống chế phải theo.

Mọi người đến lác đác, do trời lớt phớt mưa nên ai nấy đều náu mình trong áo mưa, áo tơi lùng thùng, khuôn mặt lầm lầm, căng thẳng.

Trên cái bếp giữa nhà, ngọn lửa đượm từ những cây củi ba soi khô nỏ cháy lem lém soi tỏ mặt người. Trong ánh lửa chập chờn nổi lên những tiếng nói lè nhè, tiếng thì thầm to nhỏ, tiếng lầm rầm bàn bạc... tưởng như không ai nghe ai nhưng những cái tai thỏ đều vểnh lên thu hết những lời nói để sàng lọc, để tìm cách làm nào có lợi nhất cho mình.

Trong khi chủ nhà sắm sửa bữa rượu, đôi mắt thôi miên của Sắn nhìn như điểm danh từng người rồi lên tiếng:

- Thưa các vị! Việc chúng ta họp nhau đây để làm gì các vị đều rõ, song tôi cũng xin nhắc lại, đó là phải chống đối đến cùng việc nộp thuế cho chính quyền. Ai cũng biết cả Phòng Tô này, Tây Bắc này mấy năm nay thôi cảnh giặc Tây nhưng thay vào đó là cảnh giặc giời làm cho làng bản mỗi ngày một kiệt quệ. Bản làng, bên ngoài hớn hở đón độc lập, nhưng nhà nào cũng bốn mùa rau măng, bốn mùa lo hạt ngô, hạt gạo, khổ ải trăm đường. Việc này đầu dòng sông biết không? Biết. Cuối dòng sông biết không? Biết. Biết mà họ vẫn thu thuế quyết liệt. Họ vẫn bắt các vị, người thân, dân của các vị dốc bồ mang thóc, ngô, lợn, gà ra châu nộp. Năm ngoái, năm kia, họ lấy thuyết phục là chính. Thông hay không thông, nghe hay không nghe, nhưng trong bồ còn thóc, trên gác còn ngô, trong chuồng còn lợn thì ai cũng muốn mang đi nộp cho yên chuyện. Nhà này theo nhà nọ, nhà nọ đỡ nhà kia, cuối cùng thì chính quyền có cái để ăn, có cái để báo cáo, dân cũng thở phào, nhẹ nợ. Nhưng năm nay, các vị biết đấy, tháng ba nắng xém dưa bở, tháng bảy lũ trôi rừng trôi núi, năm ngoái lúa ngô về mười, năm nay cầm trong tay năm sáu, cả vùng nháo nhác lo đói, lo rét, đến củ nâu trên rừng, củ mài trên núi cũng run lên bởi sợ vạ lây. Vậy mà chúng vẫn thúc như lý trưởng, chúa đất ngày xưa thúc sưu, thúc thuế.

Sắn dừng lại nhìn suốt lượt thăm dò. Thấy lời nói của mình lọt tới tận lục phủ ngũ tạng từng người rồi, hắn hạ giọng:

- Mà chống thu thuế là chống cho chúng ta chứ chống cho ai. Tôi biết mấy năm qua các vị khổ sở với việc ăn cơm nhà lo việc người. Đã không mang được gì về cho vợ con, bố mẹ, anh em thì chớ lại phải khách châu xuống tiếp khách châu, thày giáo đến tiếp thày giáo, thày thuốc xuống tiếp thày thuốc..., trăm thứ tội đổ vào rồi lại phải gương mẫu nộp đủ thuế, đủ nghĩa vụ. Không nộp đủ các vị thành cái mặt nạ cho chúng bêu khắp xã, khắp châu. Những vụ trước chúng nương tay các vị đã khốn khổ, lần này chúng quyết liệt, không thu được ngô được thóc, không bắt được lợn, được trâu của dân chắc các vị không ra tòa thì cũng mất chức. Mối hóa kiếp phải chờ sấm kêu, còn các vị, các vị chờ gì?

Một người rụt rè lên tiếng:

- Nhưng chúng tôi phải làm gì bây giờ?

- Làm gì ư? Dao sắc ngay cạnh sườn, chúng biết, ta biết điều đó, song chúng đang là kẻ mạnh nên coi thường các vị. Chúng dựng các vị lên, nhưng chỉ coi các vị như những kẻ để sai bảo. Chúng đâu biết chức tước chúng giao cho các vị là nối thêm cán cho rìu. Tình thế hiện thời chúng đang vào cái thế các vị cung phụng thì chúng lợi, nằm im thì chúng lo, vùng lên thì chúng nát... Cứ lấy cái lý này ra thì làm gì là ở mình chứ ở đâu nữa.

- Ông cứ nói thẳng ra đi, cứ rậm lời như cỏ gianh trên bãi thế này khó chịu lắm. - Một người nóng nảy.

- Vâng vâng, nhưng xin các vị đừng nóng. Ý của tôi thế này, bấc ngấm đâu dầu thấm đấy là phương sách tốt nhất bây giờ, xin các vị cứ nằm im bất động, còn mọi việc chúng tôi lo.

- Ông nói rõ hơn cho?

- Vâng vâng, các vị nằm im, cho dân, cho dân quân, công an viên các vị nằm im, không nộp thuế, không nộp nghĩa vụ, khi làng bản có biến thì nhắm mắt, đút nút tai lại. Một bản làm thế, mười bản làm thế, rồi trăm bản làm thế là lửa cháy, nước cuốn rồi. Vách đất che được gió chứ che thế nào được lũ, chính quyền có chắc chắn đến mấy rồi cũng ra sông cái thôi.

- Ông nói cứ như kiến đang ăn cá. Quyền hành, chức tước họ giao cho mình rồi, không nằm im đã sắp lên thớt, nằm im chắc thành cám.

- Các vị hiểu sai ý tôi rồi, nằm im là bên ngoài các vị cứ nghe, cứ nhận, cứ sốt sắng như sốt sắng công việc nhà mình, nhưng bên trong là dây dưa, là gây khó dễ, là mặc cho dân chúng rỉ tai nhau chống chính quyền. Đóng cửa nhưng quên cài then là thế. Nếu làng bản có việc gì sảy ra cũng không ai trách được, phải không các vị.

Mọi người lặng đi, nhìn nhau tỏ vẻ đồng tình. Mùi thơm từ hai chảo thịt trên bếp đầu hồi làm cho những cái bụng rỗng rễnh sôi réo. Chọn đúng điểm ngứa để gãi, Sắn vỗ tay ba lượt, lập tức hai bếp lửa bùng lên, tiếng bàn sảo đánh vào thành chảo, tiếng mỡ sôi, tiếng giục giã dọn mâm làm nên một bản đồng ca ríu rít.
Logged

Người Việt Nam không biết quỳ gối. Chúng mày tới đây, chúng mày sẽ chết
bodoibienphong
Thành viên
*
Bài viết: 828« Trả lời #37 vào lúc: 06 Tháng Mười Hai, 2017, 10:25:14 PM »

Cuộc ra quân thu thuế của khu vực Sín Chải đã sẵn sàng. Từ các chủ tịch xã đến trưởng các thôn bản đều được mời về họp, giải thích. Đội công tác và các xã đều thống nhất thu cuốn chiếu theo từng bản, trước tiên là họp dân kêu gọi tự giác và cuối cùng là cho dân quân, công an đến buộc từng nhà phải nộp thuế.

Khởi đầu chiến dịch của tổ công tác là Nậm Khánh, cái lô cốt của sự chống đối làm đau đầu khu, đau đầu châu mấy năm nay.

Cuộc họp dân ở Nậm Khánh được ấn định vào buổi tối thì ngay buổi sáng Pham đã hốt hoảng chạy đến trụ sở khu vực. Nhìn thấy Pham, Bắc chột dạ. Trong muôn vàn cái sợ, Bắc sợ nhất là dư luận. Dư luận luôn là đám mây đen phủ lên phải trái, dẫn đến sự lóa mắt cấp trên, cấp dưới, lẫn lộn trắng đen, biến không thành có, biến có thành không nhất là lúc này. Dập tắt được dư luận thì cũng thân bại danh liệt. Bắc đã nếm đòn rồi nên hiểu, quá hiểu.

Chần chừ một lúc Bắc kéo Pham đầu hồi. Trước những câu hỏi dồn dập của Bắc, Pham chỉ khóc, tiếng khóc của cô oà ra như vỡ phai.

Bắc bối rối, anh cố dỗ Pham nín, cố hiểu những điều cô nói, cuối cùng qua kết nối lộn xộn, Bắc nắm được chuyện mấy bản trong vùng đang ngấm ngầm tổ chức chống đối chính quyền. Bản nào cũng có kẻ xấu về nằm lỳ làm cái gì đó không rõ nhưng ai cũng linh cảm tới tai họa đang tới gần. Các nhà đã được lệnh chuẩn bị đuốc pơ mu, tù và, súng ống, gậy gộc để chống trả. Pham rên lên:

- Anh đừng xuống bản nữa, họ bắt chết đấy anh ơi!

Sự lo lắng của người phụ nữ yếu đuối khuấy lên trong Bắc dũng khí của người đàn ông, Bắc vỗ về Pham:

- Em cứ về đi, người như anh, mấy bộ xương khô trong những nắm giẻ rách ấy làm được gì!

- Nhưng?...

- Không sao đâu, anh còn đội công tác, còn chính quyền, công an, dân quân, chúng rung cây dọa khỉ thôi chứ dọa thế nào được anh.

Pham bịn rịn rời Bắc, cô linh cảm đây là lần cuối cùng cô gặp được người mình yêu dấu.

Pham ra về, Bắc mời đội công tác họp để thông báo tình hình. Có ý kiến quyết liệt, có ý kiến ngãng ra, nhưng ngãng ra hay kiên quyết vẫn chờ đợi ý kiến của người ở cơ sở. Bắc bắt thóp được điều này, anh trình bày ý định của mình. Theo anh tên đã lên nỏ rồi, nếu không tiếp tục thực hiện kế hoạch bọn địch sẽ cho là mình sợ, sẽ lấn tới, rồi sự việc sẽ không kiểm soát được, ngoài đội công tác chuẩn bị sẵn sàng anh sẽ bố trí thêm một trung đội dân quân nằm ngoài rừng đợi lệnh. Bắc bảo: “Chuồn chuồn được mấy tí hơi, dơi dơi được mấy tí sức, bọn chúng khôn hồn thì cứ nằm im, lộ ra thằng nào chết thằng ấy”. Mọi người đồng tình, ở cái vùng nước sôi lửa bỏng này mà cứ thấy chống đối là co vòi vào thì làm sao mà tồn tại.

1

Chiều đó tại nhà ông trưởng bản Nậm Khánh cuộc họp dân đã chuẩn bị chu đáo. Ngay từ giữa trưa toàn đội công tác, phụ trách khu vực, chủ tịch, phó chủ tịch xã đã có mặt. Khi ông mặt trời lăn cái bánh xe vàng xuống núi toàn đội đã sẵn sàng, trung đội dân quân cũng tề tựu trong khu rừng sau bản. Theo lệnh của Bắc, ông trưởng bản mang tù và ra đầu hồi ngửa cổ lên trời đánh thức rừng, đánh thức núi.

Tu, tu, tu...

Tu, tu, tu...

Tiếng tù và đã rúc đến lần thứ năm rồi mà các nhà trong bản vẫn im lìm trong đêm tối.

Bắc động viên mọi người kiên nhẫn chờ đợi.

Tiếng gà eo óc gáy sang ngày khác các nhà mới lục tục mở cửa, những ngọn đuốc mới chậm rãi châu đầu về phía nhà ông trưởng bản.

Con gà trống cựa trong chuồng ngứa cổ gáy thêm lần nữa cuộc họp mới bắt đầu. Bên ngọn đèn hoa kỳ, đội trưởng đội công tác bình tĩnh triển khai. Bắc và các thành viên trong đội, người cắp súng canh cửa; người ngồi vuốt râu, nghe ngóng; người để tay lên khẩu súng cộm lên trong túi quần. Đội trưởng đội công tác đang cao giọng giảng giải về tính ưu việt của chế độ mới, về trách nhiệm của người dân thì bỗng nhiên từ ngoài vườn tiếng súng châu vào trong nhà nổ như cháy rừng nứa. Nhanh như cắt Bắc tắt phụt đèn và hô giải tán. Dân chúng òa chạy cả ra ngoài, trong nhà chỉ còn lại mấy anh cán bộ loay hoay tìm chỗ nấp. Từ các lùm cây trong vườn hàng trăm họng súng quây lấy căn nhà thi nhau nhả đạn. Bắc là người gục xuống đầu tiên sau đó đến đội trưởng đội công tác. Một cán bộ tìm được cửa hậu vọt ra cũng gục ngay tại chỗ. Mãi một lúc sau những người còn lại mới định hình được các ngóc ngách. Họ vừa bắn trả, vừa phân chia nhau cố thủ đợi trung đội dân quân tới cứu viện, nhưng lạ thay, họ càng đợi càng mất, mọi người phải nương tựa vào nhau, vừa bắn vừa rút ra rừng.

1

Cùng lúc Nậm Khánh xảy ra việc bao vây, tiến công đội công tác thì bọn phiến loạn cũng biến cả Phòng Tô thành chảo lửa. Súng ống, đạn dược được cất giấu từ những lần nổi phỉ trước được tuồn ra. Cả ngàn tên phỉ ở hầu hết các thôn bản, chòm xóm phối hợp cùng với bọn bên ngoài đồng loạt nổi dậy chiếm trụ sở xã, khu vực, khiến làng nào, bản nào cũng có lửa cháy, người chết, nạn cướp bóc xảy ra khắp nơi. Tại Hồ Thầu, một số tên phản động nằm lì nguy hiểm từ mua chuộc, dụ dỗ đã nắm được trung đội dân quân. Chúng đã nổi lên tấn công, bắt trói cán bộ đội công tác rồi như đàn trâu đói ào xuống phối hợp với cánh quân của Trung Chải, Chiêm Pho đánh chiếm Tam Đường. Tại Dào San, Cao San nguyên là Chủ tịch xã đã cùng phó chủ tịch xã, xã đội trưởng cắt máu ăn thề, tuyên bố còn một người cũng đánh, mỗi người một ngọn đồi cố thủ đến cùng. Ở Tả Gia, bọn phỉ bao vây bắt được Xã đội trưởng Giàng Seo Pùa. Chúng khống chế, bắt anh phải báo động, tập trung dân quân đi cướp chính quyền. Giàng Seo Pùa không nghe, anh bị chúng tra tấn dã man rồi trói giật cánh khuỷu dong đi. Dọc đường đi Giàng Seo Pùa liều chết lao xuống vực sâu. Bọn phỉ không dám lao theo, không dám bắn vì sợ lộ, chúng đứng ngây ra lúc lâu rồi đi tiếp. May mắn, Pùa vướng vào một gốc cây nên chỉ ngất đi, khi tỉnh dậy anh tìm cách xuôi xuống vực tìm đường về.

Biến loạn xảy ra bí mật, bất ngờ, mau lẹ, có tính tổng lực khiến Châu ủy Phòng Tô không kịp trở tay. Hóa ra từ lâu bọn phỉ đã cài cắm người ở hầu hết các thôn bản. Trong vỏ Hội thề, Hội bảo vệ xóm làng chúng bắt nhà nào cũng chuẩn bị sẵn sàng vũ khí, đuốc nỏ, tù và. Từ cái vỏ ấy chỉ trong một thời gian ngắn chúng đã huy động được hàng loạt đàn ông cầm súng còn nhân dân thì bị chúng ràng buộc như lửa với bếp. Cuộc chiến nổi lên, tiếng tù và, tiếng súng nổ, tiếng la hét, tiếng chó sủa, tiếng nứa vầu nổ do cháy rừng rầm trời khiến cả dân lẫn quân không biết thế nào mà lần. Cùng với cuộc chiến âm thanh là những khuôn mặt đằng đằng sát khí, hò hét man rợ, giương súng bắn vào bất cứ mục tiêu nào chúng nghi là có cán bộ, bộ đội, du kích...
Logged

Người Việt Nam không biết quỳ gối. Chúng mày tới đây, chúng mày sẽ chết
bodoibienphong
Thành viên
*
Bài viết: 828« Trả lời #38 vào lúc: 06 Tháng Mười Hai, 2017, 10:30:06 PM »

Triệu Tá Dùn đang bùng nhùng trong cơn say thì những tiếng động rền vang như rừng động làm anh giật mình tỉnh giấc. Bản năng chạy trốn thường trực lôi anh ra khỏi nệm, nhằm hướng cửa phụ đầu hồi phía đông lao ra. Một đống ghế mây lổng chổng ngáng chân làm Dùn ngã sấp mặt xuống nền đất mát lạnh, anh ngẩng mặt lên thì bốn năm họng súng đen ngòm đã chĩa quanh người. Tiếng một bóng đen nói thoảng qua như hơi thở:

- Chủ tịch, đến giờ hành động rồi, chủ tịch chui ra khỏi tổ đi.

Dùn ngớ người, anh chờ đợi giây phút này đã lâu. Quá lâu. Suốt thời gian qua anh như cái mo nang nằm sấp giữa dòng, nổi chẳng nổi, chìm chẳng chìm, trôi chẳng trôi, không chẳng không. Bề ngoài, anh là một ông chủ tịch xã mẫn cán, mọi chủ trương chính sách từ trên vẫn rải đều xuống các bản như mặt trời rải nắng. Bên trong, anh là con rắn nằm hang chờ mùa, là con lửng chui giữa bụi gai. Anh thở dài, ngó quanh rồi nghiến răng vùng dậy. Hai bàn tay như hai gọng kìm đặt làm cho hai bả vai, hai cánh tay anh tê dại, nhói buốt.

- Ngồi im, đang là con cá trên thớt đấy - Tiếng cảnh cáo rít lên.

Dùn buông thõng người, lời nói buột ra khỏi miệng:

- Tao phải làm gì bây giờ?

Hai bàn tay gấu buông khỏi vai Dùn:

- Chủ tịch nói thế có phải hay không. Thôi, nói trắng ra thế này, lửa đã cháy khắp Phòng Tô rồi, muốn làm rắn nằm hang, làm gà gáy sáng cũng không được nữa, chủ tịch hãy thu xếp để cầm đầu một đội quân đi cướp châu.

Dùn lắp bắp:

- Tao... tao...

- Tao có là gì chăng nữa thì cũng phải làm con suối chung dòng thôi. Nào bọn bay, đưa thằng Việt Minh chó đẻ ra đây.

Theo lệnh tên chỉ huy hai tên lính dẫn một người bị trói giật cánh khuỷu vào nhà. Đống lửa được thổi bùng lên, Dùn nhận ra người bị trói là cán bộ Lùng, làm ở Phòng Nông nghiệp huyện. Ngay tại gian giữa nhà này chiều qua Lùng còn ngồi uống rượu với Dùn, còn bàn với Dùn chuyện thu thuế. Cơm rượu xong Lùng sang bên Tả Chải có việc, vậy mà... Dùn đau xót rên lên. Lùng to lớn, mặt đỏ, mắt xếch, lông mày rậm, ra dáng con nhà võ, bị bọn phỉ đánh cho mặt mày thâm tím, quần áo tả tơi, mồm bị nhét giẻ, hai tay bị trói giật cánh khuỷu mà Lùng vẫn như hổ trong cũi.

Cùng lúc bọn phỉ đưa Lùng vào thì tiếng súng nổ, tiếng tù và gióng lên khắp rừng khắp núi thúc cả nhà họ Triệu bật dậy. Mọi người đang ngơ ngác thì các bóng đen lốc nhốc chui vào quát lác nhặng xị:

- Đi ra không chết cả nhà bây giờ.

Cùng với tiếng quát là những ngọn đuốc pơ mu rừng rực hua hua sát mái nhà, là những họng súng đen ngòm chĩa vào người già, người trẻ. Tất cả bị điệu đến nhà chính. Mọi ánh mắt nhìn nhau, nhìn những ngọn đuốc như sao sa khắp bản rồi tụ cả vào cầu cứu cụ giáo.

Tên chỉ huy bình thản đến trước Lùng.

Soạt. Mọi người chưa hiểu chuyện gì sẽ sảy ra thì con dao nhọn trong bao cài ngang thắt lưng hắn đã quét nửa vòng rồi xiên thẳng vào ngực Lùng. Lùng rú lên đau đớn rồi gục xuống, giãy như trâu giãy chết, máu từ ngực anh chảy ra ồng ộc, lênh láng trên nền đất nhẵn như mài. Tên chỉ huy gầm lên:

- Già trẻ cả vùng này đang trong tay chúng tao, theo chúng tao thì sống, không theo thì sẽ như cái mạng chó này.

Sau tiếng gầm, lưỡi dao trong tay hắn cắm phập vào ức nạn nhân lách ngược. Sau hai đường lách thành thạo hắn thò tay móc ra buồng gan nóng giãy, giơ lên ngang mặt cười khà khà:

- Lá gan này sẽ làm cho ta đủ gan, đủ sức lên tận giời, ha ha...

Hắn cầm buồng gan đến dứ dứ trước mắt Dùn:

- Không còn đường lui nữa đâu, cán bộ bị chọc tiết, móc gan ngay giữa nhà thế này thì còn ai tin, ai nghe nữa mà lưỡng lự.

Dùn trợn trừng hai mắt. Máu mắt, máu mồm ứa ra. Không còn cách nào khác, cụ giáo đành phải tỏ rõ bản lĩnh trước ngôi nhà bị diều hâu sà xuống, cụ đau xót nhìn đám con cháu, rầu rầu:

- Thôi đành vậy, các con phải đi theo họ thôi.

Dùn vùng lên.

- Bốp, bốp - Cái báng súng chặn ngang họng Dùn.

Cụ giáo chỉ mặt những kẻ bịt mặt, bảo:

- Không phải thế nữa, ta sẽ nghe theo các người, nhưng các người phải hứa không làm hại người nhà họ Triệu.

Tên chỉ huy bình thản chùi lưỡi dao nhuốm máu vào cái quần vải chàm, lạnh lùng:

- Cụ nói thế thì còn nghe được, ta hứa.

Cụ giáo nhìn lướt con cháu một lượt rồi cất giọng trầm trầm, đau xót:

- Đến nước này rồi thì các con phải nghe theo họ thôi.

Cụ giáo đến bên, vỗ vỗ vào vai Dùn:

- Ta hiểu nổi khổ của con nhưng không còn cách nào khác đâu.

Cụ giáo cúi xuống đẩy cái củi gộc vào bếp, cái giọng trầm trầm đau xót lại cất lên:

- Ta không đi theo các con được. Ta chờ tin các con, các con hãy gắng giữ lấy thân mình.

Dùn thừ người. Mọi người thừ người. Đầu cán bộ rơi, máu cán bộ chảy, ngực cán bộ phanh ra giữa nhà thế này thì còn đường nào mà tránh nữa. Cụ giáo cố giấu đau đớn, bất lực vào ngọn lửa lúc cháy lúc tắt, vẻ mặt cụ lầm lầm nhưng hai bàn tay già nua run run, khóe mắt, khoé môi giật giật tố cáo cụ đang không làm chủ nổi mình.

Dùn thở dài, anh lặng lẽ đứng dậy vào trong buồng lấy súng. Mười tám người đàn ông họ Triệu lầm lũi làm theo. Bọn phỉ hể hả dẫn những người họ Triệu xuống núi, chúng biết người họ Triệu bước thêm được bước nào là sợi dây tơ siết chặt vào cổ họ bước ấy.
Logged

Người Việt Nam không biết quỳ gối. Chúng mày tới đây, chúng mày sẽ chết
bodoibienphong
Thành viên
*
Bài viết: 828« Trả lời #39 vào lúc: 07 Tháng Mười Hai, 2017, 04:42:42 PM »

Chương mười hai

Trời đất còn đang bùng nhùng thì tiếng súng, tiếng la hét làm cho Pham bật dậy. Cô bàng hoàng không hiểu chuyện gì đang xảy ra thì ngọn lửa từ bếp giữa nhà bùng lên. Ông bố chồng cùng chồng Pham thường ngày củ rủ như con gà rù bỗng nhanh nhẹn hoạt bát hẳn lên. Hai người lẳng lặng bê ống rượu trong góc nhà ra rót đầy hai cái bát rồi mỗi người mỗi bát uống như trâu uống nước.

Bố chồng Pham khoác cung tên, vác dao quắm, vắt cái bao tải lên vai, bảo chồng Pham:

- Theo lệnh quan lớn thì mày đi với cánh thằng Phụ, vơ được cái gì thì vơ nhưng cố tránh chuyện giết người đấy.

Chồng Pham lẳng lặng vắt cái bao tải qua vai, vung con dao quắm như đang phạt cỏ, nhấm nhẳng:

- Biết rồi, bố cũng phải động chân động tay đấy, thủ lĩnh bảo con trâu nhà Lử là phần của bố, tìm mọi cách mà lấy, cần thiết thì pheng luôn.

Bố chồng Pham tiếp lời:

- Biết rồi, thủ lĩnh còn giao cho tao chặt đầu thằng Phó chủ tịch xã, giao thì phải nhận, nhưng làm thì đến bờ suối mới xắn quần thôi.

Hai người mở cửa, đứng ngay đầu hồi vạch quần ra đái, tiếng rặn è è như trâu rặn đẻ.

Pham giật thót người, cô hiểu chuyện gì đang xảy ra với vùng rừng, với người cô yêu dấu. Đợi bố chồng, chồng biến vào đêm tối, Pham luống cuống chạy ra cửa, nước đái của hai kẻ không biết thế nào là xấu hổ làm cô trượt chân ngã oạch, đầu va vào phên vách đau điếng. Pham làu bàu, lồm cồm ngồi dậy, mùi khai khẳm dậy lên làm cô buồn nôn, bình thường cứt đái của những kẻ đói ăn, đói uống không có gì để dậy mùi sao hôm nay sực lên đến thối mũi.
Pham không còn tâm trí đâu mà nôn với tháo, cái làm cô lo lắng, luống cuống nhất bây giờ là làm sao báo tin được cho Bắc. Cô bực cho Bắc. Lúc sáng cô đã báo cho anh sự hiểm nguy nhưng anh không nghe cô, bây giờ sự việc xảy ra anh đang ở đâu? Bọn mặt người dạ thú tìm được thì anh sẽ ra sao? Cả vùng rừng này rồi sẽ thế nào?...

Pham hết ra lại vào, hai tay vặn vào nhau đến khổ sở. Chân cô đá phải cái ống rượu. Cô sáng mắt lên, vồ lấy ống rượu đang lăn long lóc mở nút tu ừng ực. Rượu làm cho mạch máu trong cô giật đùng đùng. Rượu cho can đảm trong cô bùng phát. Cô ném cái ống tre mai còn lưng lửng rượu vào bếp. Ngọn lửa bắt rượu bùng lên xanh lét. Mùi rượu thơm đến nỗi cô muốn nhảy vào ướp cùng ngọn lửa. Bỗng tiếng súng ran lên ở phía Tả Gia. Cô giật mình, ở đó có bố mẹ, các em cô đang sinh sống, loạn lạc xảy ra họ sẽ ra sao? Cô ra cửa nhìn ngó rồi vùng chạy về phía có bố mẹ cô sinh sống. Khắp vùng nổi lên tiếng kêu khóc, tiếng la hét, rú rít, tiếng súng nổ chát chúa, tiếng thanh la phèng phèng, tiếng đập mẹt bùm bụp... “Loạn rồi!”, “Giời sập rồi! Trốn vào rừng thôi!”, “Chạy mau kẻo chết hết bây giờ!”... Những tiếng kêu la, những tiếng động không bình thường đập vào trí não, hút Pham về phía trước, đẩy cô từ phía sau. Pham bỗng phì cười. Cô đã từng cùng cả bản đuổi gấu ăn trăng. Con gấu ngớ ngẩn ở tít tận trời xanh bình thản gặm từng miếng trăng ngon lành làm cho cả bản, cả vùng lo lắng, khó chịu. Cả bản, cả vùng điên tiết, ai cũng muốn tỏ rõ sự nhiệt tình của mình với giời đất, với cộng đồng bằng cách ra sức la hét, đập gõ vào tất cả những thứ có thể làm nên tiếng kêu đuổi gấu. Những âm thanh đủ kiểu, lộn xộn của cả bản, cả vùng chẳng làm cho gấu sợ, chẳng làm cho người sợ, nhưng nó quy tụ, rộn rã khắp núi, khắp rừng...

Pham chạy gần đến cửa hàng lương thực Sán Chải thì ở đó đang bắn nhau loạn xạ. Hàng trăm kẻ mặc áo đen, áo chàm hò hét, bắn như vãi đạn vào trong nhà. Tiếng hô “Đả đảo bọn Kinh áo nâu!, “Đả đảo bọn Kinh áo đen!”, “Thóc lúa của chúng ta phải về với chúng ta!”... váng lên trong đêm. Trong tiếng hét lạc giọng khản cổ đó Pham nhận ra tiếng bố chồng cô. Thường ngày con rắn già đó chỉ phì phì, giọng nói chưa thoát ra khỏi miệng đã phè ra nhão nhoẹt, hôm nay không hiểu do kích động, ngông cuồng hay do rượu mà mỗi tiếng của lão đều rõ ràng, chính xác như những phát đạn súng trường.

Tiếng súng trong cửa hàng lương thực bắn ra cầm chừng song chính xác, mỗi phát đạn một tên phỉ gục xuống.

Tiếng súng bước đầu làm cho Pham nao núng, thấy người ngợm bỏng rát, tai ù ù như xay lúa, cô vội lủi sâu vào đám giong riềng tốt ngập đầu người. Phía trong cửa hàng tiếng kêu gọi kẻ lầm đường lạc lối hãy tỉnh ngộ, trao súng cho cách mạng vang lên dõng dạc. Phía ngoài, tiếng hò la quyết giết, tiếng súng bắn càng lúc càng rát rạt, chát chúa. Pham nghiến răng trèo trẹo, cùng một loại súng, một loại đạn, song hai cách bắn giết, hai ý đồ trái ngược nhau, một cố giết người, một vừa bắn vừa kêu gọi tránh gây nên cảnh nồi da nấu thịt làm toàn thân cô bừng bừng căm giận. Pham lấy hết can đảm, bò về phía ngôi nhà. Cô hồi hộp như chính cha, chính anh mình bị nhốt trong ngôi nhà đó. Bên trong tiếng súng, tiếng kêu gọi trong nhà nhỏ dần rồi im bặt. Bên ngoài, tiếng hét the thé của kẻ nào đó, tựa như tiếng bố chồng Pham váng lên: “Chúng chết hết rồi, xông lên thôi anh em ơi!”. Một kẻ, có lẽ là tên chỉ huy nhổm lên, vung súng lục bắn ba phát lên trời rồi lao vào trong cửa, hàng trăm kẻ lốc nhốc chen nhau lao theo như hổ đói tranh mồi.

Cánh cửa bị mấy cánh tay trong nhà ra sức khép lại.

Pham chưa hiểu chuyện gì đang xảy ra thì một ngọn lửa bốc cao ngút trời, tiếng kêu khóc, chửi thề bằng mấy thứ tiếng váng lên hòa cùng với tiếng nổ của tre nứa, tiếng nổ của đạn, tiếng lửa cháy rần rật, mùi thóc, ngô, mùi da thịt cháy khét lẹt bốc lên.

Hơi lửa cuồn cuộn, bỏng rát tỏa ra như hỏa diệm sơn làm cho cả bọn sống sót bên ngoài sững lại, đứng như trời trồng.

Lửa cháy, người chết làm Pham bừng bừng như vừa tu xong một vò rượu, cô vùng dậy nhảy choi choi:

- Cho chúng mày chết, cho chúng mày ch...ế...t...

Pham chưa dứt tiếng hô thì tiếng đạn, tiếng chửi thề xoẹt qua mang tai, rồi tiếng hô bắt, bắt náo loạn cả lên, cô bừng tỉnh, hai cái chân ngựa theo đường quen phóng vội vào rừng.
Logged

Người Việt Nam không biết quỳ gối. Chúng mày tới đây, chúng mày sẽ chết
Trang: « 1 2 3 4 5 6 7 8 »   Lên
  In  
 
Chuyển tới:  

Powered by MySQL Powered by PHP Powered by SMF 1.1.19 | SMF © 2006-2008, Simple Machines

Valid XHTML 1.0! Valid CSS! Dilber MC Theme by HarzeM