Dựng nước - Giữ nước
Tin tức:
 
*
Chào Khách. Bạn có thể đăng nhập hoặc đăng ký. 18 Tháng Tám, 2018, 07:35:59 PM


Đăng nhập với Tên truy nhập, Mật khẩu và thời gian tự động thoát


Trang: « 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 15 16 17 18 »   Xuống
  In  
Tác giả Chủ đề: Từ biên giới tây nam đến đất chùa tháp Tập 1+2  (Đọc 37094 lần)
0 Thành viên và 1 Khách đang xem chủ đề.
Giangtvx
Trung tá
*
Bài viết: 16188


« Trả lời #80 vào lúc: 04 Tháng Chín, 2017, 03:18:26 AM »

       
*

*        *

        Trong khi đó, Sư đoàn 341 thì lại lập được những trận thắng lớn mang tính lịch sử như mở rộng được địa bàn, có chiều sâu trung bình 15km sang đất Campuchia. Trận ngày 15 tháng 6 năm 1978, tiêu diệt và thu được một xe bọc thép M113. Trận ngày 20 tháng 6 năm 1978 thì thắng lớn diệt hơn trăm tên, thu mấy chục súng các loại, bắt sống được cả một Tiểu đoàn phó của Pôn Pốt, anh em lại thương vong rất ít.

        Khoảng giữa năm 1978, thông tin về cuộc chiến tranh biên giới Tây Nam đã được phổ biến, thông báo và tuyên truyền sâu rộng trong cả nước. Nhân dân ở những vùng xa xôi cũng hiểu biết hơn về cuộc chiến đấu của quân và dân ở biên giới Tây Nam đang vô cùng ác liệt. Tổng cục chính trị và các cơ quan báo chí truyền thông đã cử rất nhiều phóng viên báo xuống các đơn vị.

        Sư đoàn 341 là đơn vị có bề dày thành tích trong chiến đấu. Như có những trận đánh đạt hiệu quả cao, bắt được nhiều tù binh, thu được nhiều vũ khí, đánh thắng các trận lớn dọc vùng biên giới như Phú Cường, Khánh An, Khánh Bình, Hồng Ngự - đồng Tháp, Hà Tiên - Kiên Giang. Trong trận ngày 20 tháng 6 này lại đạt hiệu quả và thành tích chiến đấu rất cao.

        Mục tiêu của các nhà báo, của đoàn công tác muốn xây dựng một điển hình, về cá nhân trong thời kỳ bảo vệ biên giới Tây Nam. Giống như hồi đánh Pháp, có các điển hình các anh hùng như Bế Văn Đàn, Phan Đình Giót. Thời hoạt động bí mật thì có tấm gương anh Kim Đồng. Thời kỳ đánh Mỹ thì có tấm gương chiến đấu dũng cảm của Nguyễn Viết Xuân với lời hô giữa trận địa pháo: “Nhằm thẳng quân thù mà bắn”. Những tấm gương ấy có sức lan tỏa nhanh trong quân đội và nhân dân, tiếp thêm sức mạnh cho cuộc chiến đấu gian khổ của chúng ta.

        Đại đội 2 Sông Lam trong những năm huấn luyện và bảo vệ khu vực vĩ tuyến 17 cũng là một điển hình về ý thức kỷ luật. Có nhiều thành tích trong huấn luyện, tác phong nền nếp chính quy hiện đại. Là tấm gương cho toàn quân học tập những năm 1973-1974, trong chiến đấu giải phóng miền Nam. Đặc biệt là chiến dịch Hồ Chí Minh. Đại đội 2 Sông Lam cũng có nhiều thành tích đặc biệt xuất sắc, được Đảng, Nhà nước phong tặng là Anh hùng lực lượng vũ trang. Trong chiến tranh biên giới Tây Nam Đại đội 2 cũng là Đại đội có nhiều thành tích chiến đấu. Có nhiều cá nhân rất dũng cảm trong chiến đấu, đang được đơn vị đề nghị phong tặng danh hiệu cao quý Anh hùng Lực lượng vũ trang như Nguyễn Song Thao, Ngô Khắc Quyển, cả hai đồng chí này đều đã hy sinh trận ngày 18 tháng 7 năm 1978, được truy tặng danh hiệu Anh hùng Lực lượng vũ trang.

        Thật trùng hợp, đồng chí Trấn Trung Nhẫn lại cũng là chiến sĩ của Đại đội 2 Sông Lam, lại là lính thế hệ tháng 7/1977, rất trúng với tiêu chí của một điển hình trong việc xây dựng một tấm gương cho lớp chiến sĩ sau 1975. Cái tên Trần Trung Nhẫn cũng có cái gì thân thiện và mang ý nghĩa. Trận vừa qua, đơn vị thắng lớn. Nhẫn lại bị thương, cùng anh em dẫn giải tù binh về. Rất tự nhiên, Nhẫn đã được lọt vào mục tiêu tìm kiếm, xây dựng điển hình của các nhà báo và đoàn công tác.

        Sau trận thắng ngày 20 tháng 6 năm 1978, tình hình toàn tuyến chốt của Trung đoàn 273 được bình yên mấy ngày. Toàn hướng chốt của Trung đoàn im tiếng súng. Ban đêm cũng không có tiếng ùng oàng, cắc bụp, tiếng súng tập kích của Pôn Pốt. Anh em được dịp xả hơi. Ngày thì tích cực cải thiện, chủ yếu là săn bắt cá, mà các loại cá nhỏ ở đây thì nhiều vô kể. Hết cá kho, cá nấu, cá rán, cá nướng, cá sấy thì cũng chẳng còn biết làm gì hơn. Các khóm tre cũng đã được khai thác cạn kiệt những cây măng phục vụ cho bữa ăn của lính.

        Mưa. Chính thức mùa mưa năm 1978 đến. Có ngày mưa ào ào, mưa rầm rể, mưa suốt cả ngày, cả đêm. Đúng là mưa nhiều, vô tình đã trở thành kẻ đồng lõa của Pôn Pốt, gây cho các đơn vị chốt giữ bao nhiêu phiền toái, khổ cực.

        Trước hết là hầm hào công sự ngập nước, nên ngồi gác không thể ngâm người mãi trong nước được. Như vậy mình đã lạ mục tiêu lộ trên cao. Mà về đêm, nếu quan sát tốt nhất là phải ở vị trí càng thấp càng tốt. Ngoài tiếng động phát hiện bằng tai, còn nhìn được bóng người mờ mờ trong nền trời đêm.

        Tiếp đến là quán áo anh em lúc nào cũng ẩm ướt vì thông thường, mỗi người cũng chỉ có hai bộ. Mà trong điều kiện mưa triển miên thì quần áo anh em làm sao khô được, nên nhiều anh em lại phải mặc độc cái quần đùi. Mưa ẩm ướt, làm quần áo nhanh bị mục rách. Thế là thêm cái khổ của người lính chốt là thiếu quần áo mặc.
Logged

Giangtvx
Trung tá
*
Bài viết: 16188


« Trả lời #81 vào lúc: 05 Tháng Chín, 2017, 08:30:49 PM »


        Tiếp đến do ẩm ướt ngâm nước lâu những bệnh dịch nước ăn chân, ăn tay, lang ben, hắc lào, cả ghẻ ngứa... bắt đầu đồng lõa với Pôn Pốt làm khổ lính mình. Anh nuôi lo chuyện nấu ăn cũng thật vất vả. Vì củi đun không có, phải tận dụng những tre, gỗ, sàn nhà hỏng của dân làm củi đun. Rồi cái nguồn củi này cũng hiếm, cũng cạn kiệt dần theo thời gian. Việc tiếp phẩm từ Việt Nam sang quãng đường hàng chục cây số hàng ngày của từng đơn vị cũng gian nan không kém. Con đường đi từ Bến Sỏi, Búa Lớn sang giờ đây đã nhão nhoét, công binh phải vào rừng Hòa Hội, chặt hàng vạn cây gỗ to bằng bắp chân, bắp đùi, mang ra lót ngang đường cho xe đi.

        Nếu có việc gì mà về Việt Nam, được đi nhờ những xe Hồng Hà kéo pháo, vận chuyển thì một lần đi là một lần nhớ đời, vì mọi người đều phải đứng trong thùng xe, bám chặt vào thành xe. Nhún lên, nhún xuống xe theo từng nhịp xóc ổ voi, ổ gà, vượt qua những cây gỗ tròn trơn truội. Duy nhất là chỉ còn đồng chí lái xe là phải ngồi ghế lái. Người cứ nhảy lên nhảy xuống, nghiêng bên nọ, ngả bên kia, đầu đập liên tục vào nóc ca bin, trông thật tội nghiệp.

        Lúc này, hậu cần đã có thêm sáng kiến là mang bánh mì sang chốt. Như vậy lúc đó đơn vị của tôi vẫn ngày ba bữa cơm, nhưng hai bữa cơm, một bữa bánh mì. Sáng kiến này cũng giải quyết được phần nào vất vả trong việc đun nấu của anh nuôi, chăm sóc bữa ăn cho bộ đội trên chốt.

        Yên bình được mấy ngày. Bắt đầu từ ngày 25 tháng 6, bọn Pôn Pốt lại tập trung tập kích vào dọc tuyến chốt của Trung đoàn và Tiểu đoàn 1. Lần này chúng tập kích với mật độ dày hơn, điên cuồng hơn. Cứ khoảng 8 giờ tối là đã bắt đầu đợt tập kích chúng. Chủ yếu là dùng các loại B40-B41 và ĐKZ bắn tập trung vào các điểm chốt của các đơn vị. Có đêm chúng tập kích tới hơn chục lần, làm cho các đơn vị chốt sinh hoạt rất căng thẳng.

        Đại đội 3 vẫn là mục tiêu chính của Pôn Pốt. Vì đây là điểm đầu, trong thế phòng ngự của Tiểu đoàn. Ngoài các trận tập kích đêm, ban ngày chúng cũng dùng cả pháo cối 12,7 ly bắn găm vào đội hình chốt. Những khó khăn về trời mưa, nước ngập lụt, đúng là thuận lợi với Pôn Pốt, khổ sở cho bộ đội mình. Anh em phải chống đỡ chúng rất vất vả, vì chúng cơ động ngoài ruộng rộng, mục tiêu di chuyển. Còn chúng ta là chốt cố định, lại bị thụ động. Pháo, cối, hỏa lực của ta cũng đã chi viện tối đa, mà bọn này như ngày càng say máu. Chúng điên cuồng thể hiện rõ ý đồ lấn dũi, nhổ chốt của Đại đội 3.

        Đại đội 3 thương vong tăng dần. Quân số bắt đầu thiếu hụt. Tiểu đoàn và Đại đội vẫn kiên cường giữ chốt. Các Đại đội 1, 2 được tăng cường chốt cho Đại đội 3 để giữ vững địa bàn.

        Khoảng đầu tháng 7 năm 1978, Tiểu đoàn yêu cầu Đại đội 1, điều 1 Trung đội thiếu sang tăng cường khu vực chốt tiền tiêu của Đại đội 3. Lúc đó khoảng 5 giờ chiều, anh Công, anh

        Đạc căn cứ vào tình hình chốt của Đại đội, điều động Trung đội 1, đồng chí Trần Vinh để lại một Tiểu đội chốt. Còn trực tiếp đồng chí Vinh - Trung đội trưởng chỉ huy hai Tiểu đội. Được tăng cường thêm một B41 sang vị trí chốt của Đại đội 3. Sau khi được nghe phổ biến nhiệm vụ, đồng chí Trần Vinh nói: “Tôi mệt không thể đi sang chốt của Đại đội 3 được”. Anh Công, anh Đạc thuyết phục mãi mà Trần Vinh cũng không nhận nhiệm vụ, rồi bỏ vị trí Trung đội, việc xử lý thật khó khăn. Ai cũng biết, đến đó bám chốt là vô cùng vất vả và nguy hiểm, nhưng không thể điều Trung đội khác thay thế.

        Trong lúc anh Đạc báo cáo lên Tiểu đoàn về tình hình khó khăn trong việc điều động. Tôi xuống Trung đội 1 chuyện trò và làm công tác tư tưởng với Vinh và anh em Trung đội 1. Không phải chỉ có Vinh, mà còn một đồng chí Tiểu đội trưởng nữa cũng không chịu đi tăng cường cho Đại đội 3.

        Thuyết phục một lúc, rồi tôi nói với Vinh: Nếu Vinh và Thắng không đi,Thì hai anh em lui hẳn về cứ phía sau. Đừng ở đây nữa, làm khó cho Đại đội và ảnh hưởng tư tưởng anh em khác.

        Suy nghĩ một lúc, rồi Vinh nói: “Thôi em nghe anh. Chứ người khác thuyết phục, thì em cũng dứt khoát không chấp hành. Nhưng anh phải tăng cường đạn và bánh mì cho anh em đi chốt”. Tôi nói: “Đạn thì yên tâm là thoải mái cho anh em bắn. Còn bánh mì thì anh sẽ điều trên Đại đội xuống. Vinh cho anh em làm công tác chuẩn bị đi”.

        Tôi trở về Ban chỉ huy Đại đội, trao đổi lại với Ban chỉ huy về tình hình Trung đội 1. Nói đồng chí Vinh và Thắng đã chấp hành lệnh rồi. Hai đồng chí trinh sát Tiểu đoàn đang đợi ở Ban chỉ huy. Tôi nói liên lạc lấy toàn bộ số bánh mỳ của Ban chỉ huy xuống cho anh em.
Logged

Giangtvx
Trung tá
*
Bài viết: 16188


« Trả lời #82 vào lúc: 06 Tháng Chín, 2017, 10:22:57 PM »


        Trời đã nhập nhoạng tổi. Tôi bắt tay từng anh em nhất là Vinh bắt tay tôi thật chặt. Tôi nhìn sâu vào mắt Vinh, đôi mắt to đen kiên nghị đôi lông mày lưỡi mác, thật ấn tượng. Trong lòng tôi trào lên cảm giác xót xa thật khó diễn tả. Chiều biên giới nơi chiến tuyến, mưa vẫn rả rích rơi. Ngày mưa trời nhanh tồi.

        Tôi về đến hầm chỉ huy Đại đội, anh Đạc, anh Công hỏi về tình hình anh em đi tăng cường chốt Đại đội 3. Tôi kể cho các anh em về anh em Trung đội 1, về Trần Vinh, về Thắng rồi nói: “Anh em mình tốt thật, tuyệt vời thật. Nhưng không hiểu sao tôi cảm thấy áy náy thế nào ấy!”

        Đồng chí Hiệp liên lạc mang mấy phong lương khô dự phòng ra cho mọi người cùng ăn. Vừa ăn vừa nói chuyện thêm về các công việc của Đại đội, nhất là khu vực chốt giữ của Trung đội 1, còn có 1 Tiểu đội. Tôi nói với anh Đạc: “Anh xem điều ở Trung đội nào một Tiểu đội tăng cường vào chốt Trung đội 1. Mình cứ cẩn thận thì hơn”.

        Chuyện trò trao đổi tiếp mấy câu, tôi thấy uể oải vào hầm nằm nghỉ, lòng vẫn thấy bôn chồn áy náy, thật khó tả. Đôi mắt Vinh to tròn, đôi lông mày lưỡi mác rất kiên nghị và câu nói: Em nghe anh, chứ người khác thuyết phục, thì dứt khoát em không chấp hành cứ hiển hiện trước mặt, cứ văng vẳng bên tai. Trong chiến đấu gian khổ, ác liệt, hy sinh là nỗi đau buồn không thể tả, nhưng rồi chiến đấu triển miên, cảm thấy sự hy sinh mất mát cũng là lẽ thường. Hàng ngày, hàng giờ trong Tiểu đoàn, trong Trung đoàn đều có tin đồng chí này hy sinh, đồng chí kia hy sinh. Có anh em quen biết hay đồng hương, đồng khói, đồng niên, đồng lứa. Nhưng có nhiều anh em mình chưa từng gặp mặt hoặc vừa bổ sung về đơn vị được một vài ngày. Thậm chí một vài giờ, chưa kịp làm quen, chưa kịp nhớ tên nhau đã bị trúng đạn, hy sinh. Nỗi đau lớn, triển miên, tạo cho con người cảm giác chai lỳ.

        Hôm trước, nói chuyện với đồng chí Lập trên quân lực, sau trận Hà Tiên, đồng chí Lập được điều về Tiểu ban quần lực Trung đoàn, anh Lập nói nhỏ: Từ khi đi biên giới, trung bình một ngày Trung đoàn có 3 đồng chí hy sinh. Số bị thương thường là gấp gần ba lần. Trời! Đấy mới là trung bình của một Trung đoàn. Còn trên Sư đoàn, toàn Quân đoàn, toàn tuyến biên giới thì không biết con số thật thế nào?

        Nỗi đau của các đồng chí chỉ huy khi thấy chiến sĩ hy sinh, thương vong nhiều thì vô cùng thương xót. Lúc nào cũng phải vắt óc ra, tìm cách giảm thương vong cho đơn vị. Luôn phải làm tốt chính sách thương binh, liệt sĩ với các đồng chí đã anh dũng hy sinh vì dân, vì nước, vì Tổ quốc. Nhưng các chỉ huy, ngay cả các chiến sĩ cũng đã quen, đã chai sạn khi chứng kiến sự hy sinh quá lớn. Có những khi ngẩn người một lúc khi nghe tin “thằng bạn”, thằng “đồng hương” vừa hy sinh. Bần thần một lúc, rồi lại bừng tỉnh khi nhận nhiệm vụ, công việc thực tại của trận địa đơn vị, của chiến trường, như nhắc nhở, như động viên mình không được ủy mị, không được yếu đuối. Lại tiếp tục chắc tay súng, cộng thêm cái nghĩ: Người có số, để rồi lại cười đùa, lại lạc quan với cuộc sống để hoàn thành nhiệm vụ. Những suy nghĩ so đo, tính toán, hèn nhát chợt đến, nó cũng lại nhanh chóng ra đi, đầu hàng trước sự lựa chọn của người lính. Sự lựa chọn vinh dự, trách nhiệm Tổ quốc được đặt lên hàng đầu.

        Miên man với các suy nghĩ, tôi giật mình vì tiếng nói quen thuộc của đồng chí Mai liên lạc: “Chính trị viên ơi! Còn rượu đây”. Trong những ngày chốt, anh em trong Ban chỉ huy thường hay bí mật gửi tiếp phẩm mua cho rượu. Không phải lúc nào cũng uống, mà thi thoảng mới dùng. Riêng tôi thì bị cái thói quen, cứ tối đi ngủ là “làm một hớp”. Hình như rượu nó làm cho người ta tỉnh táo hơn, mạnh mẽ hơn, hay giúp người ta quên đi những lăn tăn, so đo tính toán. Với tôi khi làm hớp rượu tối thì đi ngủ vào giấc dễ hơn. Tôi cám bình toong rượu từ tay Mai, làm một hớp thật to. rồi lại một hớp nữa. đồng chí liên lạc nói: Sao hôm nay Chính trị viên uống nhiều thế? Rồi cám lấy bình toong rượu cất đi.

        Cùng lúc đó thì súng nổ. Bốn phương, tám hướng súng của Pôn Pốt nổ rầm rầm, dồn dập ùng oàng, pằng pằng, cắc bụp vào khu vực chốt của Đại đội và cả tuyến Tiểu đoàn. Tôi thổi tắt phụt ngọn đèn dầu, vơ nhanh khẩu súng ra vị trí chiến đấu.

        Hướng Đại đội 3 súng vẫn nổ nhiều nhất. Đã có tiếng súng bắn trả của quân mình. Cối 82 ly, cối 60 ly phía sau cũng đã hỗ chiến rất nhanh. Ở vị trí Đại đội 1, nhưng đầu óc tôi vẫn nghĩ về Đại đội 3, Trung đội 1 của Trần Vinh đang được tăng cường ở đó.

        Tôi bàng hoàng được tin Trung đội trưởng Trần Vinh, Tiểu đội trưởng Thắng cùng một đồng chí nữa đã hy sinh lúc 2 giờ sáng, bốn đồng chí khác bị thương. Linh cảm, áy náy của tôi thật linh nghiệm. Tim tôi đau thắt, mắt như thấy đất dưới chân mình sụp xuống!
Logged

Giangtvx
Trung tá
*
Bài viết: 16188


« Trả lời #83 vào lúc: 07 Tháng Chín, 2017, 11:59:28 AM »


        Thế rồi, tôi được biết, lúc 8 giờ sáng, Trung đội của Trần Vinh được thay chốt, trở về đội hình Đại đội. Khi ra tới chốt tiền tiêu, khu vực này có vết tích vài cái nhà sàn. Đại đội 3 dựa vào những vị trí này để tổ chức chốt giữ. Các hầm, hào chiến đấu ở ngoài mép vườn, tiếp giáp với cánh đồng đã ngập nước. Hầm hào đã rất nhiều bùn nước. Đất đào lên, đúng ra là múc lên làm bệ chiến đấu cũng nhão nhoét. Trần Vinh lệnh cho anh em cũng cố lại các hầm, hào chiến đấu. Anh em lấy mũ sắt, múc hết nước ở dưới hố chiến đấu và vét bùn lên. Nhưng việc làm này không có hiệu quả lâu vì nước lại thấm, lại rỉ ra nên không làm sao cho công sự khô được. Anh em phải đứng trong bùn nước đến lưng bắp chân, nên việc vận động di chuyển trong hào là rất khó khăn. Khoảng 30 phút sau thì Pôn Pốt tập kích trận đầu tiên vào chốt. Chúng bò gần vào các chốt, cách khoảng một trăm mét. đồng loạt bắn các loại B40, B41 vào chốt. ĐKZ82 từ xa, chúng cứ nhằm bắn bừa vào các vị trí chốt của ta, chủ yếu là hỏa lực, còn đạn thẳng là rất ít. Anh em đáp trả bằng những loạt đạn AK và cả B40, B41 nữa. Các loại cối của ta đã chi viện kịp thời, bẻ gãy trận tập kích thứ nhất của Pôn Pốt. Ngớt tiếng súng, Trần Vinh đi vòng các vị trí, đôn đốc động viên, nhắc nhở anh em vẫn phải tích cực múc nước, cũng cố trận địa, phải thật cảnh giác đề phòng Pôn Pốt mò sát vào chốt tập kích.

        Tiếp đến trận tập kích thứ hai, thứ ba, thứ tư cũng kịch bản tương tự. Một đồng chí bị thương vào vai. Anh em băng bó và dìu về phía sau. Sau trận tập kết thứ tư, trận địa lại chìm trong yên tĩnh. Toàn chốt, mọi người đều thức, không một ai nói đến chuyện ngủ. Anh em thay nhau canh gác, cảnh giới. Căng mắt ra nhìn, tìm nghe những tiếng động lạ trong đêm.

        Khoảng 2 giờ sáng, các loại hỏa lực của Pôn Pốt lại thi nhau bắn vào các chốt của Trung đội. Tiếng hô “trô - trô” ẩm ĩ, hòng áp đảo tinh thần chiến sĩ ta, anh em chủ động đánh trả. Hướng chính diện, Trung đội trưởng Trần Vinh cùng Tiểu đội trưởng Thắng nhổm hẳn người lên để bắn vào những nơi phát ra tiếng trô - trô. Phát hiện thấy một nhóm Pôn Pốt vẫn tiến vào chốt, Vinh và Thắng cùng tung ra mấy quả lựu đạn. Ẩm - ầm - ầm. Nhỏm dậy quan sát, không còn thấy bóng mấy thằng Pôn Pốt nữa, thì rầm... một quả đạn DK hay B41 của Pôn Pốt phóng tới. Lửa khói trùm lên vị trí của Thắng và Vinh. Đồng chí xạ thủ B41 gần đó cũng bị thương. Trận chiến toàn chốt vẫn tiếp diễn. Các anh em khác vẫn kiên cường chiến đấu đánh trả Pôn Pốt. Không còn tiếng trô - trô của Pôn Pốt nữa. Trận địa lại chìm trong tĩnh lặng.

        Tại Ban chỉ huy Đại đội 3, đồng chí Phô và Chính trị viên Nông thấy hướng chốt Trung đội 1 tăng cường súng nổ nhiều. Biết là hướng này gặp khó khăn. Ngớt tiếng súng, trực tiếp Đại đội trưởng Phô dẫn một Tiểu đội xuống tăng cường chốt Trung đội 1. Tổ chức đưa thi thể Vinh, Thắng cùng mấy anh em bị thương về phía sau. Từ lúc đó cho đến sáng, anh em lại mấy lần chống trả các đợt tập kích lấn dũi của Pôn Pốt. Thêm một đồng chí nữa hy sinh. Nhưng trận địa chốt tiền tiêu của Đại đội 3 và cũng là của Tiểu đoàn vẫn được giữ vững. Đến 8 giờ, Đại đội 2 tăng cường một Trung đội đến thay chốt cho Trung đội 1. Anh em trở về vị trí của Đại đội.

        Trong đội hình chiến thắng trở về, thiếu vắng bảy đồng chí. Người đi đầu đội hình không phải là Vinh. Trần Vinh, Thắng và một đồng chí nữa. Tôi và mấy đồng chí trong Ban chỉ huy bắt tay, ôm anh em thật chặt. Nhìn anh em quần áo lấm lem, mặt hốc hác thâm quầng, thật xót thương cùng bao cảm mến. Tôi không nói được lời nào. Mắt nhòe, lệ rơi, nỗi xót thương, buồn đau vô tận.

        Tôi ngửa mặt nhìn về hướng mặt trời. Hôm nay trời không mưa, mặt trời đã cao qua ngọn thốt nốt. Một vài cánh chim bay vút qua. Tôi vẫn thấy trong trung thiên vũ trụ, đôi mắt to, đôi lông mày lưỡi mác kiên nghị và câu nói rắn chắc của Trán Vinh: “Em nghe anh...”, cứ hiển hiện, cứ văng vẳng.

        Cho đến nay, đã hơn 33 năm rồi mà như mới hôm qua. Mãi mãi hình ảnh đó, câu nói của Trần Vinh, chắc rằng câu nói của chàng trai xứ Nghệ ấy sẽ luôn theo tôi đến tận cuối đời.

        Quả thật là nỗi đau, suy nghĩ, trăn trở pha cả phần ân hận nữa, những điều này đã day dứt tôi trong mấy chục năm qua. Trong chiến tranh không có sự thiên vị, nhiệm vụ chính trị, nhiệm vụ chiến đấu của người lính, danh dự, Tổ quốc đặt lên hàng đầu. Tất cả mọi người trong chiến đấu không ai có thể nói, có thể biết được sau trận chiến ai còn ai mất. Đó là vấn đề chung. Còn với từng trường hợp thì vẫn có những điều phải lăn tăn, nghĩ ngợi. Nhất là trong trường hợp như của tôi với Vinh, với Thắng.
Logged

Giangtvx
Trung tá
*
Bài viết: 16188


« Trả lời #84 vào lúc: 08 Tháng Chín, 2017, 04:55:21 AM »

       
*

*       *

        Trong những ngày tiếp theo, chiến sự vẫn diễn ra như vậy. Chúng vẫn tổ chức tập kích bằng hỏa lực vào cả tuyến. Nhưng cường độ, mật độ tập trung vào Đại đội 3 vẫn cao nhất. Đại đội 3, Tiểu đoàn 1 phải chống đỡ rất vất vả. Tiểu đoàn đã xin Trung đoàn chi viện hàng trăm bao cát, bao xác rắn của Mỹ cũ, tổ chức cho vận tải Tiểu đoàn đóng đầy đất khô ở phía sau. Tháo dỡ các nhà sàn hỏng và tận dụng tre đan phên. Tận dụng những ván nhà sàn không người ở, mang làm hẩm có nắp, chắn đỡ để hầm hào công sự không bị sụt lở. Be đắp các ụ chiến đấu, chống được sát thương do đạn cối, đạn nổ ĐKZ và cả B40, B41 nữa. Toàn Tiểu đoàn tập trung cũng cố hệ thống hầm hào, phòng thủ cho Đại đội 3 nên khu vực chốt ở Đại đội 3, số thương vong do các loại hỏa lực và cối 82 ly, 60 ly giảm hẳn đi. Đời sống của anh em chốt được cải thiện hơn. Mặc dù mỗi ngày, mỗi đêm vẫn phải chịu hơn chục trận tập kích của Pôn Pốt.

        Những ngày tiếp, bọn Pôn Pốt lại tập trung rất đông quân ở khu vực ngã ba Sàm Rông, khu vực ngã tư Pray Ăngke. Chúng tấn công mạnh vào khu vực chốt của Trung đoàn 266, giáp với Trung đoàn 273. Chúng đã bị Trung đoàn 266 tổ chức cùng tăng thiết giáp xuất kích, đánh tan các lực lượng của Pôn Pốt bu bám trước chốt Trung đoàn 266.

        Bọn Pôn Pốt lại chuyển lực lượng về trước khu vực Bắc Chóp. Tiếp giáp tuyến phòng ngự của Sư đoàn 7 và Sư đoàn 341. Theo trinh sát báo cáo, thì trước mặt Sư đoàn 341, tiếp giáp Sư đoàn 7 có ba Sư đoàn của Pôn Pốt. Nhưng mỗi Sư đoàn chúng chỉ sử dụng từng Trung đoàn, thay nhau liên tục tấn công, tập kích vào các tuyến chốt.

        Các loại pháo cối của ta và trực tiếp là anh em bộ binh ở các chốt, đã tiêu diệt và tiêu hao rất nhiều sinh lực Pôn Pốt. Nhưng bọn này như càng cay cú điên cuồng hơn, chúng có ý định tấn công toàn tuyến, chia cắt giữa Sư đoàn 7 và Sư đoàn 341, hòng chiếm lại khu vực ngã ba Săng Ke. Sư đoàn và Trung đoàn lên phương án chủ động tấn công tiêu diệt bọn này.

        Trong những ngày ở chốt, thi thoảng tôi vẫn phải có việc về cứ để làm công tác chính sách cho anh em. Khu vực cứ của Trung đoàn và các đơn vị, từng Đại đội làm các lán tạm, tập trung ở khu vực Búa Lớn. Địa danh này nằm ngay cạnh trục đường số 13 sang Campuchia. Ở khoảng giữa phà Bến Sỏi tới biên giới, ngay sát rừng Hòa Hội. Chính vì thế mà nơi này bộ đội ta rất đông, đồng nghĩa với hàng loạt quán cà phê, giải khát, quán nhậu của dân địa phương ở đầy và dân bên thị xã sang mở quán rất đông, phục vụ cho bộ đội. Khu vực này nhanh chóng trở thành một địa danh sầm uất, đông đúc. Anh em trước khi sang đất Campuchia thường dừng lại đây mua tạp hóa, trà, rượu, thuốc mang sang làm quà cho anh em bên chốt, hoặc là vào quán nhậu chia tay đơn vị, hay gặp gỡ đồng hương đồng khói.

        Với tôi tại nơi này, cũng tại một quán giải khát có một kỷ niệm đáng nhớ trong một lần về cứ khi đợi xe sang chốt. Tôi xin kể lại cùng các bạn.

        Mỗi lần về phía sau, được nghỉ một đêm thật là vui và thoải mái. Tuy rằng anh em vẫn ở lán trại tạm, mái lán căng bằng tấm vải bạt. Anh em cũng kiếm được gỗ hoặc tre làm giát giường kê sát đất, nhưng cái chính là được sống trong những giây phút yên bình. Tối ngủ, không phải vừa ngủ vừa ngóng tiếng bùng bình - cắc bọp của Pôn Pốt tập kích. Lúc nào thần kinh cũng phải căng ra. Chúng tập kích nhiều thì cũng lo lắng, sốt ruột. Lo cho bộ đội mình thương vong, hoặc lơ là trong canh gác. Những lúc mà không thấy chúng bùng bình - cắc bọp theo quy luật, thì lại cũng bồn chồn, vì sợ Pôn Pốt có âm mưu gì mới. Tóm lại, ở chốt không bao giờ được giấc ngủ ngon.

        Còn về cứ, nơi đây cũng chưa phải là thật sự an toàn. Vì địa bàn này vẫn ở trong tầm pháo của Pôn Pốt. Thứ hai nữa là bọn đặc công, trinh sát của Pôn Pốt cũng rất hay luồn lách, vào sâu trong ta. Chủ động tập kích vào cứ, mà ở cứ thì việc canh gác rất đơn giản, anh em rất chủ quan.
Logged

Giangtvx
Trung tá
*
Bài viết: 16188


« Trả lời #85 vào lúc: 09 Tháng Chín, 2017, 03:37:18 AM »


        Mọi công việc đã xong, anh Thú, anh Khi hai anh em coi cứ Đại đội đều quê Thái Bình, vào bộ đội năm 1972, đều bị thương chưa đủ xếp hạng thương tật nên được ở phía sau. Ngoài ra, còn hai đồng chí nữa bị thương mới đi viện về. chiều tối hôm đó, anh em mua đổ ăn vế chiêu đãi tôi. Nói là chiêu đãi cho nó oai, chứ thực ra anh em cũng chỉ mua được nửa kilôgam thịt bò về xào nấu, rồi thêm chai rượu nữa. Ăn xong, chuyện trò một lúc rồi rủ nhau ra một quán giải khát ngay gần đó uống nước. Tên bảng hiệu của quán là Thu Cúc. Nhưng anh em lại gọi là quán ba cô. Mỗi anh em làm một cốc chè đỗ, tôi uống một cốc nước chanh. Hồi đó giá mỗi cốc nước chanh hay chè đỗ là sáu hào. Gọi là quán ba cô, nhưng tôi lại chỉ thấy có hai người con gái phục vụ. Nhìn thoáng qua, thì hai cô cũng không có gì ấn tượng. Anh em chắc cũng hay ra uống nước, nên chào hỏi nhau có vẻ thân thuộc. Anh em giới thiệu tôi với mọi người, ngồi nhâm nhi một lúc, uống hết cốc nước và hút mấy điếu thuốc lá, anh em tôi trở về lán, chuyện trò một lúc rồi đi ngủ. Tôi nói anh em sáng mai ăn cơm sớm, làm sao khoảng 8 giờ là tôi cùng hai đồng chí mới đi viện về, ra đón xe đi nhờ sang chốt.

        Sáng hôm sau, khi cơm nước xong, tôi cùng mấy anh em ra quán uống nước và cũng là để đợi xe. Mỗi người lại gọi một cốc nước. Buổi sáng nên tôi gọi cốc chè đỗ. Lúc này quán đã có đủ ba cô gái. Thoảng qua cô thứ ba trông trẻ hơn hai cô kia, chỉ khoảng mười chín, hai mươi, nước da trắng hồng, đôi mắt to đẹp nhưng rất lanh lợi. Cũng trang điểm nhưng không quá cầu kỳ, trông dáng rất thành phố. Nhỏ tuổi hơn hai cô kia nhưng qua giao tiếp có vẻ “già dặn” hơn so với tuổi và so với hai cô kia. Tôi đoán, cô này có vẻ là chủ và là linh hồn của quán Thu Cúc này. Qua trao đổi biết tên cô là Cúc. Quán Thu Cúc mang tên của cô. Ba cô cùng là chị em họ hàng với nhau. Nhưng vì Cúc nhà bên thị xã Tây Ninh, nên cứ chiều đã phải về bên đó và sáng thì sang, chính vì thế tối qua tôi không gặp.

        Tôi cầm cốc chè lên định uống, Vừa nâng lên thì... oạt. Tất cả chè đá trong cốc đổ tràn xuống bàn, bắn cả vào quần áo tôi. Tôi vẫn ngồi yên, tay vẫn cầm cái cốc thủy tinh nhưng phần đáy bị rơi ra. Bao nhiêu chè đổ lênh láng ra hết bàn, mọi người giật mình đều hướng về phía tôi. Nhìn cái cốc còn độ khoảng hai phần ba không đáy, không còn gì bên trong tôi cười nói: “Không phải tại tôi nhé. Tôi đang cầm nguyên cốc đấy”. Tất cả ba cô chủ cùng mọi người khách đều nhìn, rất bất ngờ vì cái việc hiếm gặp, hy hữu đó.

        Cô Cúc rất nhanh nhẹn, chạy lại lau bàn và nói: “Em xin lỗi, em sẽ trực tiếp làm đền anh cốc khác”.

        Sau khi sự cố cái cốc của tôi xảy ra, cô Cúc nhanh chóng làm cho tôi cốc chè khác. Cô lấy tảng đá cũng cho lên cái máy bào đá, một tay giữ một tay quay cho tảng đá quay tròn thật nhanh. Tảng đá xoay tít, rất thành thục và điệu nghệ. Tôi quan sát mọi động tác của Cúc, thẩm khen sự khéo léo rất chuyên nghiệp của người con gái trẻ có phấn xinh đẹp này.

        Vèo... tảng đá đang xoay tít trên máy, bỗng văng ra lao thẳng về chỗ tôi ngồi nổ oành... vỡ vụn và bắn ra tung tóe. Theo phản xạ tôi co chân, nhảy ra khỏi ghế, lùi về sau, thì cái ghế chỗ tôi ngồi đổ kềnh. Kỳ lạ là nó không đổ nằm, mà lại lộn hẳn, dơ bốn chân gỗ lên trời trước mặt tôi.

        Tất cả mọi người trong quán đều ồ lên nhìn về phía tôi. Tôi giật mình, người nóng ran giống như có cảm giác đang ở chiến trận, mà có quả đạn cắm bên cạnh không nổ. Đúng là hiện tượng lạ. Thoáng nhìn thấy cô Cúc mặt đỏ lựng, đứng ngây ra không nói được lời nào.

        Vừa lúc đó có một xe Hổng Hà đến dừng trước quán, để cho anh em bộ đội đi nhờ sang chốt. Xe chở đạn pháo, trên xe cũng đã có một sổ anh em. đồng chí lái xe tắt máy nhảy xuống vào quán mua mấy thứ. Tôi vẫn chưa hết bàng hoàng về sự cố liên tiếp vừa rồi. Tôi nói anh em, ta ở lại mai hãy sang.

Chiếc xe Hồng Hà ba cầu nổ máy, nặng nề đi về hướng biên giới. Khoảng hơn chục anh em đứng lố nhố trên thùng, một tay vịn thành xe, một tay giơ vẫy vẫy tạm biệt. Có anh còn lãng mạn, điệu nghệ ép tay vào mồm, rồi thả ra, gửi cái hôn vào gió cho anh em ở lại, hay là cho mấy cô gái bán quán không biết nữa.

        Thoáng nghĩ, anh em mình thật vô tư. Ra biên giới, sang đất Campuchia là sang chốt. Không ở chốt tiền tiêu phía trước, thì cũng ở phía sau, đều trong tầm súng, tầm đạn, tầm pháo của Pôn Pốt. Người lính ở chốt tiền tiêu đương nhiên là vất vả hơn. Nhưng nhìn chung đã sang chốt, sang đất Campuchia là phải sống trong khó khăn, thiếu thốn, gian khổ là cận kề giữa sự sống và cái chết mà anh em vẫn vô tư, hồn nhiên, lãng mạn thật lạ kỳ.
Logged

Giangtvx
Trung tá
*
Bài viết: 16188


« Trả lời #86 vào lúc: 10 Tháng Chín, 2017, 08:46:00 PM »


        Nhìn chiếc xe chở đạn, chở lính mất hút về phía xa, tôi trở vào trong quán ngồi, mọi người có vẻ bình thường trở lại. Không ai nói gì về những việc vừa xảy ra nữa. Tôi cũng đã có một cốc chè đỗ, vừa ăn chè, đầu óc cứ nghĩ về chiếc xe. Không biết mình ở lại đúng hay sai. Anh em được ở lại thì rất mừng. Vì ai cũng thấy, được ở phía sau ngày nào là đỡ vất vả ngày ấy. Được nghỉ ngơi thảnh thơi, không phải lo đến súng, đến đạn, suốt ngày ta ta, địch địch. Nhưng tôi đã hẹn hôm nay sang chốt, nên việc ở lại làm tôi rất áy náy.

        Ba chị em Cúc chụm đầu vào nhau, thì thầm nói chuyện gì đó. Thỉnh thoảng lại thấy Cúc nhìn về phía tôi. Tôi cũng không có tâm trí nào để hỏi thăm trò chuyện, hay là tán chuyện nữa. Ăn xong cốc chè, tôi chủ động thanh toán tiền. Tôi chào mọi người về lán trước. Nằm ở cái giường tạm, giát giường là các cây gỗ nhỏ ghép lại, khấp khểnh, nhưng cũng cảm thấy thật êm ái thư giãn. Nhìn lên trần lán, tôi vẫn cứ thấy nặng lòng trong việc quyết định ở lại. Vẩn vơ nghĩ về những việc xảy ra sáng nay không biết liệu có gì không tốt đến với tôi, mà như là có điểm báo vậy.

        Lúc sau, mấy anh em cũng về lán. Mọi người rủ tôi chơi cờ, tôi đồng ý ngay. Chơi cờ, nhưng đầu óc không tập trung. Tôi thua liền hai ván. Đang bày ván thứ ba thì nghe tiếng ầm... ầm vang như tiếng sấm xa hướng biên giới. Tiếng nổ không lớn nên cũng không ai để ý nhiều. Vì ở vùng này thì suốt ngày nghe tiếng súng nổ, pháo ta bắn Pôn Pốt hoặc ngược lại. Có điều nếu là pháo của Pôn Pốt bắn, thì nghe tiếng đạn bay, tiếng vo vo là đạn qua đầu. Còn nghe có tiếng rít xoẹt là đạn rơi gần mình, nên tiếng nổ vừa rồi cũng là việc thường tình.

        Khoảng 30 phút sau, toàn khu vực nhốn nháo cả lên. Tôi nói anh em ra xem có gì mà nhộn nhạo thế. Mọi người ra khỏi lán, tiếng ồn ào càng lớn, loáng thoáng những bóng người chạy đổ ra đường. Tôi cùng anh em cũng chạy ra, anh Thú còn xách luôn khẩu AK nữa. Trời! Đã thấy gần chục cái cáng võng đang chạy ngang qua về phía trạm phẫu. Có những cái võng máu đã thấm ra ngoài loang lổ. Ai cũng chạy theo vạch võng ra xem người bị nạn. Tôi hỏi đồng chí khiêng cáng: “Anh em bị sao vậy?”. Đồng chí khiêng cáng vừa thở hổn hển vừa nói: “Xe bị mìn cách biên giới khoảng 5 cây số".

        Tôi bừng tỉnh lại, khi mấy chị em Cúc và một số anh em cứ xúm lại chúc mừng cái “hên” của tôi, của anh em tôi vừa tránh được một tai họa có thể đến với mình. Cô Cúc mang cho tôi một cốc nước chanh nói: “Em chiêu đãi cốc này, anh hên nhé. Đôi mắt Cúc lúng liếng, nhìn tôi như gửi gắm, như muốn nói điều gì?”. Còn tôi, tôi thương xót vì đồng đội đã gặp tai nạn. Trong cuộc sống có nhiều điều xảy ra rất khó lý giải.

        Tôi hỏi một vài anh em cùng đi trên xe, nhưng may mắn không việc gì, thì được anh em kể lại, xe đang chạy sang như bình thường. Đường xấu quá, những cây gỗ xếp ngang đường bị gãy, bị dập nát, xếp lên nhau mấy lớp. Nên xe ô tô qua được là rất khó khăn, xe chở đạn nặng cứ gầm lên lấy đà, chồm lên để vượt qua những chỗ lầy lội.

        Đúng là chỉ có xe ba cầu thì mới có thể vượt qua được. Nghe nói loại xe này là của Trung Quốc ngày xưa chế tạo giúp ta để chuyên chở vũ khí đạn dược dọc Trường Sơn. Đèo dốc nhiều nên chỉ có loại xe này mới vượt qua những ngầm sâu, những dốc cao để kéo các khẩu pháo nặng mấy tấn. Vận chuyển hàng vạn, hàng triệu tấn vũ khí, lương thực, trang thiết bị vào chiến trường. Nó cũng đã góp một phần không nhỏ làm nên chiến thắng của chúng ta trong thời kỳ chống Mỹ cứu nước, giải phóng miền Nam.

        Đi được khoảng năm km thì có một xe đi ngược bị chết máy. Mấy anh em tập trung sửa chữa. Chiếc xe phải đi ra mé ngoài mép đường, để vượt qua chỗ xe hỏng. Vừa qua xe hỏng khoảng chục mét, lái xe đang lấy lại hướng vào tim đường. Thì ầm... tiếng nổ long trời của mìn chống tăng đã hất tung cả xe lên, quả mìn chắc sót lại từ lâu. Anh em trên xe cũng bị hất bay lên và rơi xuống cùng với những quả đạn. Sức nổ mạnh, làm anh em phía góc bánh sau bị sức ép nặng bất tỉnh và một số bị gãy chân, gãy tay hay chấn thương. Cũng còn cái may là đạn pháo trên xe không phát nổ.

        Tôi cảm thấy đau xót đến bần thần khi nghe lại sự việc diễn ra đã khiến đồng đội mình hy sinh. Một chiếc xe bị mìn trên đường lên phía trước, các đồng chí ngồi trên xe hy sinh, bị thương gần hết, có nỗi đau nào bằng.

        Rồi tôi ngẫm lại, cái linh tính người ta hay gọi là giác quan thứ sáu này thật kỳ lạ. Không biết sự việc này nó là vô tình, ngẫu nhiên hay nó có sự liên kết xâu chuỗi nào đó mà mình chưa biết, chưa khai thác được. Không biết hình hài thật của nó là thế nào?
Logged

Giangtvx
Trung tá
*
Bài viết: 16188


« Trả lời #87 vào lúc: 11 Tháng Chín, 2017, 08:36:52 AM »

   
        Tôi nhớ lại trong một lần, cũng luồn sâu tấn công Pôn Pốt, ở hướng đường 24, lúc đó địch và ta rất hỗn loạn. Ta và địch không phân định rõ ranh giới, vì mình luồn sâu vào đất địch, khi nổ súng thì như vậy là phía trước là địch rất đông, phía sau thì lính Pôn Pốt chạy về, mở đường máu tìm đường thoát. Nên như vậy chung quanh bốn hướng đều có địch, hướng trước mặt địch phản công mạnh. Tôi cho anh em cối lùi về sau, để phát huy tốt tác dụng của cối thì lại gặp Pôn Pốt đang tấn công đến. Bên phải, bên trái đều có địch, không thể biết dừng ở đâu cho hợp lý, chợt thấy một bãi phân người còn mới tinh, ngay gần đấy không biết là của anh em mình hay Pôn Pốt thải ra nữa. Tôi nói ngay với anh em giá súng ngay tại đây. Anh em nghe theo ngay tức khắc. Từ vị trí này, hai khẩu cối 60 ly bắn chi viện được cho cả mấy hướng rất hiệu quả. Tại vị trí đó được giữ vững cho đến chiều anh em mới phải thu cối, khi có lệnh di chuyển theo đội hình. Những năm tháng qua và bây giờ nghĩ lại, vẫn thấy thật là buồn cười với cái quyết định hôm đó.

        Qua trưa, rồi đầu giờ chiều, tôi ra quán ngồi uống nước một lần nữa. Lúc này quán vắng, tôi mới chính thức chuyện trò với mấy chị em cô Cúc. Cả ba chị em cùng tập trung trò chuyện rất vui, hỏi thăm đủ mọi chuyện. Tôi được biết nhà Cúc ở phía ngoài thị xã, nếu từ đầy về thì nhà sát ngay con lộ vào thị xã Tây Ninh. Nhà Cúc thuộc diện gia đình có kinh tế khá. Ba Cúc mới lập một xưởng xay xát, chà gạo gì đó. Hiện Cúc đang ở với ba cùng người dì, còn mẹ đã mất lâu rồi. Cúc là con út trong gia đình, trong cuộc sống sinh hoạt phải tự lo liệu sớm, nên Cúc có bản lĩnh rất mạnh mẽ, tự tin trong sinh hoạt. Cuối buổi nói chuyện, Cúc có mời tôi nếu có dịp thì ghé thăm nhà. Tôi ậm ừ nhận lời, vì cũng chẳng biết đến khi nào mới có thể đến được. Ngày mai lại sang chốt, biết bao giờ trở về Việt Nam, làm gì có thời gian mà nói tới chuyện đó.

        Tôi bắt tay chào mọi người về lán cảm nhận như là Cúc cố tình để tay lâu trong tay tôi. Tôi thoáng bối rối, nhận ra tình cảm ấy của Cúc. Tôi buông tay Cúc ra, rồi nói to chào mấy chị em, tôi bước nhanh về lán như là chạy trốn điều gì sắp đến. Sáng hôm sau, tôi cùng hai anh em trong Đại đội đón xe sang chốt sớm.

        Anh em tôi đón xe từ sớm sang chốt. Qua khu vực chỗ xe bị mìn hôm qua mới thấy sợ. Chiếc xe còn đó, nằm ngoài rìa đường, sức nổ mạnh của quả mìn chống tăng làm bay đi cả một góc xe. Tôi không cầm nỗi nước mắt.

        Xuống xe ở đường số 13, anh em tôi đi bộ mấy kilômét nữa mới tới vị trí chốt của Đại đội. Mấy khẩu 12,7 ly của Pôn Pốt vẫn đang thùng - thùng - thùng bắn về hướng chúng tôi. Đạn cuối tầm rơi cắm phập phập chung quanh hay xuống nước bắn tung tóe. Đạn cuối tầm nhưng cũng vẫn nguy hiểm, chúng vẫn có thể gây thương vong chết người nếu vào chỗ hiểm. Tôi nói anh em chạy vận động ngang, tránh hướng bắn của Pôn Pốt. Tới chốt, anh em trong Ban chỉ huy Đại đội vô cùng mừng, vì ở đấy cũng đã nghe kể về xe bị mìn hôm qua nên anh em rất lo, liệu tôi có đi chuyến xe đó không? Trà thuốc, kẹo được bày ra, chuyện trò trao đổi về tình hình đơn vị, tình hình địch.

        Qua trao đổi, anh Đạc, anh Công kể về trong hai ngày vừa rồi, chiến sự vẫn tiếp diễn như cũ. Nhưng qua trinh sát báo, bọn Pôn Pốt đã tập trung rất đông quân ở phía trước, đối diện với đội hình của Trung đoàn. Chúng rất cay cú cho trận ngày 20 tháng 6 vừa qua. Cho đến bây giờ mà chúng chưa đẩy hay chiếm được chốt nào của ta. Chúng vẫn âm mưu đẩy lùi ta về biên giới, chiếm lại vùng này. Có tin của Cục 2 là chúng đang hối thúc ba Sư đoàn phía trước, tăng cường hơn, chủ động hơn trong việc tập kích ta cả ban ngày, tích cực lấn dũi ban đêm hòng tiêu hao sinh lực ta, rồi tấn công chiếm chốt đẩy lùi ta bề biên giới.

        Xong cuộc trao đổi, tôi nói đồng chí liên lạc đi một vòng thăm vị trí các Trung đội 2 và Tiểu đội hỏa lực, cho anh em ít trà, thuốc lá mới mua ở Búa Lớn. Anh em rất vui, nhìn chung hầm hào của các Trung đội đã cũng cố tốt hơn, nhưng đa phần là vẫn không có nắp tránh đạn rơi. Tôi về bàn với Ban chỉ huy mời các Trung đội lên hội ý, yêu cầu anh em phải tận dụng các vật liệu sẵn có trong khu vực, cố gắng làm được nhiều hầm bán âm, bán dương nhưng phải có nắp đất để tránh đỡ các loại đạn rơi, đạn cối nhỏ và các loại B40, B41 của Pôn Pốt.

        Ban ngày ở chốt thời gian như thật dài, nhưng tối ập xuống rất nhanh. Cơm chiểu xong chuyện trò với anh em một lúc, không biết làm gì, tôi đi nằm sớm. Nghĩ lại sự việc xảy ra hôm qua bên cứ, cái cảm giác mềm ấm của bàn tay Cúc, đôi mắt đẹp, lanh lợi rất ấn tượng. Nhưng sao thấy có nét buồn trong đó cứ hiển hiện lên. Cái điểm báo thật kỳ lạ, phải chăng giữa Cúc và tôi có nhân duyên gì chăng? Qua sự việc xảy ra đó, qua mấy câu chuyện xã giao, dường như Cúc và tôi cũng có những đồng cảm. Ôi! Nhưng đời lính chiến đấu gian khổ thế này, ai là người dám nghĩ đến chuyện yêu đương hay vợ con cơ chứ. Nhưng đôi mắt đẹp và buồn ấy, hơi ấm của bàn tay con gái mềm mại ấy, cứ làm cho tôi vẩn vơ suy nghĩ.

        Đang miên man nghĩ ngợi, thì ùng - ùng, oàng - oàng. Đợt tấn công thứ nhất của Pôn Pốt vào chốt bắt đầu. Tiếng súng, tiếng cối của ta cũng đã đáp trả. Nhưng hôm nay bọn Pôn Pốt đánh vào dọc tuyến chốt các Đại đội. Khoảng 30 phút sau mới im tiếng súng. Rất may toàn Đại đội không ai bị thương, liên tục đến sáng cứ cách 30-40 phút là Pôn Pốt lại tập kích hỏa lực một lần. Anh Công nói: Quái lạ hôm nay chúng tập kích ta quá nhiều. Bọn này có âm mưu gì mới đây. Cho tới gần sáng, đợt kích cuối, một quả đạn ĐKZ của chúng làm cho ba đồng chí trong Trung đội 2 bị thương. Anh Đạc báo về Tiểu đoàn, 30 phút sau thì vận tải Tiểu đoàn lên, chuyển anh em về phía sau.

        Khoảng 7 giờ, Tiểu đoàn báo hai đồng chí cấp trưởng lên Tiểu đoàn để về Trung đoàn họp quân chính triển khai nhiệm vụ chiến đấu.
« Sửa lần cuối: 12 Tháng Chín, 2017, 11:14:16 PM gửi bởi Giangtvx » Logged

Giangtvx
Trung tá
*
Bài viết: 16188


« Trả lời #88 vào lúc: 12 Tháng Chín, 2017, 11:14:57 PM »

       
*

*       *

        Hội nghị quân chính của Trung đoàn trực tiếp do Sư đoàn phó Mười Thứ, mới đi học Liên Xô về được bổ nhiệm làm Sư đoàn phó 341, nói chuyện, phổ biến tình hình quốc tế đang rất phức tạp.

        Chúng ta đánh đuổi bè lũ Pôn Pốt để bảo vệ chủ quyển đất nước, bảo vệ nhân dân, cũng đánh cầm chừng để hy vọng Pôn Pốt thức tỉnh. Trái ngược với thiện chí hòa bình, đoàn kết của ta, chúng càng điên cuồng dùng tổng lực tấn công dọc tuyến biên giới giữa ta và chúng. Chúng tổ chức luồn sang chiếm đất, giết hại dân lành vô cùng dã man tàn bạo, gây hoang mang, chia rẽ, đào sâu hận thù lâu đời của hai dân tộc Việt Nam- Campuchia.

        Chúng ta đã phải dùng chiến lược, trả chiến tranh sang đất chúng đang chiếm đóng nên làm chúng lại vô cùng cay cú, say máu hơn, điên cuồng hơn. Trong nước, chúng đã giết chết và thủ tiêu hàng triệu người dân vô tội, từ người già đến trẻ em. Chúng đang thực hiện xây dựng một chế độ quái thai của lịch sử. Đó là chế độ tập trung dân vào các công xã tập thể man rợ ở giữa rừng, giữa đồng. Một xã hội không chợ, không tiền, không trường học, không trí thức, ai không nghe là chúng đập chết bằng búa, bằng cuốc, bằng xẻng.

        Lực lượng chống đối Pôn Pốt đã nổi dậy một vài nơi, một số chạy sang ta, yêu cầu ta giúp đỡ họ. Nhưng lực lượng này còn non trẻ, mới phôi thai, nên chúng ta từng giúp “bạn”, nhưng đến bây giờ “bạn” đã phản bội ta. Chúng ta lại phải giúp “bạn”, người bạn chân chính còn trong trứng nước nên vì thế nhiệm vụ của chúng ta đang còn rất nặng nể.

        Hiện tại, hướng Quần đoàn 4 trực tiếp là hướng Sư đoàn 341 đảm nhiệm. Các đơn vị đã làm tốt nhiệm vụ chốt chặn, đánh địch, giữ vững trận địa, tiêu diệt được rất nhiều sinh lực địch. Đặc biệt như trận luồn sâu đánh địch của Trung đoàn 273 vào ngày 15 tháng 6 và ngày 20 tháng 6. Nhưng giờ đây chúng ta đang gặp rất nhiều khó khăn. Đây là khó khăn chung của Quân đoàn và quân đội ta, đất nước ta từ quân số đến lương thực, súng đạn.

        Bọn Pôn Pốt đang tập trung tới ba đầu Sư đoàn trước đội hình chốt của Sư đoàn 341. Chúng điên cuồng, tăng cường tập kích vào các chốt, có ngày tới hơn 20 lần. Làm anh em bộ đội mình thương vong, hao hụt quân số nhiều. Hiện nay, theo trinh sát của ta phát hiện, chúng đang chuẩn bị tấn công trên quy mô lớn vào hướng chốt của Sư đoàn. Vì vậy, nếu chúng ta chỉ chốt giữ, phòng thủ thì rất khó khăn, chúng ta phải tổ chức xuất kích, chủ động tiến công địch như trận ngày 20 tháng 6 để phá tan chiến thuật bu bám, lấn dũi của chúng, phá tan chiến thuật tấn công ta của chúng.

        Trung đoàn 273 trong mấy ngày tới phải tổ chức xuất kích đánh địch, với kịch bản giống như trận ngày 20 tháng 6. Hôm nay họp hội nghị là ngày 10 tháng 7, các đơn vị về làm công tác chuẩn bị tốt để đêm 12 sáng ngày 13 tháng 7 ta xuất kích tiến công địch.
Logged

Giangtvx
Trung tá
*
Bài viết: 16188


« Trả lời #89 vào lúc: 13 Tháng Chín, 2017, 10:56:31 PM »

       
*

*       *

        Sau khi họp quân chính ở Trung đoàn về, anh Công, anh Đạc lại về họp bàn phương án tác chiến của Tiểu đoàn 1. Thông thường, sau khi họp quân chính ở cấp Quân đoàn, Sư đoàn, Trung đoàn, các đơn vị cấp cơ sở triển khai kế hoạch hoạt động tác chiến. Trận này, Trung đoàn yêu cầu Tiểu đoàn 1 chỉ cử Đại đội 1 tăng cường luồn sâu với Tiểu đoàn 3, Đại đội 2 và một số anh em Đại đội 4 cùng các đồng chí vận tải, trinh sát, trừ hai đồng chí trinh sát dẫn đường cho Đại đội 1 luồn sâu, lên thay vị trí chốt của Đại đội 1, hướng đông Xvay Chek, có hai Đại đội của Trung đoàn 266 vòng ép hướng đó.

        Tiểu đoàn 3 và Đại đội 1 vòng ép hướng bên trái, tách một Đại đội cùng Đại đội 1 chia thành hai mũi đánh vòng vào phum như lần trước.

        Tiểu đoàn 2 vẫn cùng xe bọc thép đánh ép lên, mọi việc chuẩn bị phải hoàn tất vào trưa ngày 12 tháng 7. Đúng 22 giờ phải tổ chức luồn sâu và giờ G ấn định là 5 giờ 30 phút sáng ngày 13 tháng 7 năm 1978.

        Tóm lại, trận này ta tổ chức kịch bản vẫn giống như trận ngày 20 tháng 6. Chỉ có điều là sử dụng lực lượng có khác trước, là có sự phối hợp tác chiến tấn công của hai Đại đội của Trung đoàn 266, thay cho hai Đại đội của Tiểu đoàn 3 đảm nhiệm hướng cánh phải.

        Anh em cán bộ được phổ biến là lực lượng của Pôn Pốt tập trung đông hơn lần trước. Lần này tác chiến cùng một địa hình nên bọn Pôn Pốt đã đề cao cảnh giác hơn, phải nhắc anh em các đơn vị không được chủ quan coi thường địch. Có phương án đề phòng Pôn Pốt phản kích ngay, bu bám ngay, gây khó khăn cho ta khi đã làm chủ trận địa, quay trở về vị trí chốt.

        Anh Công và anh Đạc tổ chức họp các bộ để phổ biến tình hình, nhiệm vụ của Đại đội. Hiện tại hơn 20 ngày giữ chốt và tăng cường cho chốt Đại đội 3, quân số của Đại đội cả bổ sung mới nữa được gần 40 tay súng. Lần này đi luồn sâu phối thuộc được tăng cường một khẩu 12,7 ly của Đại đội 4, cùng thông tin trinh sát, lực lượng của Đại đội 1 được gần 60 người.

        Mọi công tác chuẩn bị cho trận chiến cũng đã xong. Anh em Đại đội 2 và các lực lượng đến thay chốt cũng đã nhận vị trí từ chiều để làm quen địa hình, anh em Đại đội 1 được nghỉ ngơi đợi đến giờ xuất phát.

        Công tác chuẩn bị đã xong, mấy anh em tôi trong Ban chỉ huy Đại đội ngồi nói chuyện. Mọi người đều không vui, vì phải đi chiến đấu tăng cường. Nếu cả Tiểu đoàn cùng đi tác chiến thì không nói làm gì, còn thường đi tăng cường chiến đấu, đôi khi nó gần giống như là “con nuôi” và “con đẻ” vậy. Sự quan tâm của chỉ huy đơn vị phối thuộc thường coi nhẹ các đơn vị “con nuôi” hơn. Thậm chí, có đơn vị khi rút quân quên luôn cả không báo cho đơn vị phối thuộc, nên tâm lý các đồng chí chỉ huy bao giờ cũng có tư tưởng ngại đi chiến đấu theo kiểu tăng cường.

        Nghĩ là vậy, nhưng nhiệm vụ đã được giao thì ai cũng phải chấp hành, tuy rằng trong lòng không vui không thoải mái. Cũng không được để lộ cái suy nghĩ ấy cho anh em cán bộ chiến sĩ cấp dưới biết, ảnh hưởng đến tư tưởng, đến sức chiến đấu của đơn vị.

        Trời chiều lất phất mưa. Những cánh đồng trước mặt đã là một màu trắng mênh mông nước. Xa xa, thỉnh thoảng mới thấy một vài bờ cỏ, xa nữa có một bờ mương thẳng tắp. Nhiệm vụ của Đại đội 1 và Tiểu đoàn 3 đêm nay phải vượt qua đồng nước mênh mông đó, vượt qua bờ mương cao kia, luồn sâu vào đất địch, tránh né các chốt của địch, ém tại đó để đến sáng mai giờ G xung phong tấn công tiêu diệt địch.

        Đến 4 giờ chiều, các Trung đội đã tổ chức cho bộ đội ăn cơm, nhận thêm một phần cơm nắm không phải độn bo bo, rồi nghỉ ngơi đợi lên đường. Hoàng hôn đã tắt, bóng tối ập xuống nhanh, cũng giống như những ngày qua, nhưng hôm nay anh em Đại đội 1 không phải vào vị trí gác, mà mọi người đang âm thầm làm công việc chuẩn bị cho trận chiến đêm nay. Sẽ lại có một đêm ngâm trong nước. Có một đêm thức trắng, có một ngày chiến đấu vô cùng vất vả. Ai cũng nghĩ vậy, cũng thấy trước được những cảnh đó sắp diễn ra. Mọi người chính là người trong cuộc, đợi chờ giờ xuất phát bao giờ cũng cảm thấy thật dài, nhưng cũng không ai có thể vô tư mà ngủ được. Anh em rì rầm chuyện trò, những chuyện của lính thì bao giờ cũng là để tài bất tận.

        Khoảng 7 giờ tối lại bản hợp xướng bằng các loại súng của Pôn Pốt vào đội hình Đại đội. Các đồng chí thay chốt cũng bắn trả. Trong chiến đấu, nhất là ở chốt cứ đông quân là cảm thấy được “ấm lưng” hơn. Giá như quân số của Đại đội được đông như thế này.
Logged

Trang: « 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 15 16 17 18 »   Lên
  In  
 
Chuyển tới:  

Powered by MySQL Powered by PHP Powered by SMF 1.1.19 | SMF © 2006-2008, Simple Machines

Valid XHTML 1.0! Valid CSS! Dilber MC Theme by HarzeM