Dựng nước - Giữ nước
Tin tức:
 
*
Chào Khách. Bạn có thể đăng nhập hoặc đăng ký. 18 Tháng Ba, 2018, 09:23:48 PM


Đăng nhập với Tên truy nhập, Mật khẩu và thời gian tự động thoát


Trang: 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 »   Xuống
  In  
Tác giả Chủ đề: Chuyện của một người lính ở Biên giới Tây nam  (Đọc 90625 lần)
0 Thành viên và 1 Khách đang xem chủ đề.
Trinhsat
Thành viên
*
Bài viết: 397


« vào lúc: 30 Tháng Tám, 2008, 09:13:45 PM »

Đây là các mẩu chuyện của một người lính từng tham gia chiến đấu ở Biên giới Tây nam, thời đánh Polpot. Các câu chuyện do anh kể lại và được vợ anh, chị Hoa Hướng Dương viết lại

Đêm Noel năm ấy
[/b]
   
      Vào đầu tháng 12 năm 1977, đơn vị tôi đóng quân ở Bỉm Sơn -Thanh Hóa, thì được lệnh vào chiến trường Tây Nam  để chiến đấu. Cả đơn vị xôn xao, bàn tán suốt cả ngày. " Lại chiến tranh rồi ư? Vừa giải phóng Miền Nam xong, mới thống nhất đất nước, sao còn đánh nhau nữa? mà đánh nhau với ai kia chứ?". Cứ tưởng rằng đợt lính nhập ngũ năm 1976 chúng tôi chỉ còn là lính nghĩa vụ, đi để xây dựng một quân đội thật chính quy và hiện đại thôi. Ai ngờ ... Mà cũng đúng, chúng tôi là quân chủ lực mà. Chúng tôi nhập ngũ được biên chế vào quân đoàn 1, F320, E48. Đây là đơn vị có truyền thống trăm trận trăm thắng, nổi tiếng từ hồi chống Mỹ .
   Cho đến lúc này, cả đơn vị tôi, nhất là C11 toàn lính Hà nội. Cùng tiểu khu Quang Trung, quận Đống Đa, nên  một số đã quen biết nhau vì cùng học với nhau ở trường cấp 3 Đống Đa cả. Lúc này, chúng tôi mới bắt đầu theo dõi thời sự qua Đài tiếng nói Việt nam, mới vỡ lẽ là ở Xa Mát, Lò Gò, Tây Ninh vừa có một vụ thảm sát  cả cô lẫn trò trường tiểu học Xa Mát và dân thường ở đó, do quân Khơ Me đỏ tràn sang gây hấn.  Vậy là cả đơn vị tôi sục sôi. Ai cũng muốn mau  chóng được vào ngay chiến trường. Tôi cảm thấy trong đại đội tôi  không có ai tỏ ra lo sợ cả. Mặc dù chưa ai   biết đánh  nhau là gì và sẽ như thế nào. Trong những ngày chờ đợi, chúng tôi ai cũng tranh thủ viết thư về nhà, cho gia đình, bố mẹ, người yêu... là mình chuẩn bị  được vào Tây Ninh chiến đấu .
   Sốt ruột chờ đợi, rồi cũng có lệnh lên đường. Sáng ngày 15/12/1977, tất cả chúng tôi rời Bỉm Sơn - Thanh Hóa, nơi mà đã gắn bó chúng tôi gần một năm trời với bao kỷ niệm vui, buồn. Cả Trung đoàn 48 chúng tôi lên đường! Không, cả sư đoàn thì đúng hơn. Quân tư trang thật gọn nhẹ, chỉ một ba lô con cóc. Chúng tôi ra đi chiến đấu, rời miền Bắc thân yêu, nhẹ nhàng như là một buổi đi tập dã ngoại. Quả thật, chúng tôi  hiện đại hơn lớp cha anh thời chống Mỹ ở chỗ chúng tôi hành quân bằng ô tô. Không phải đi bộ hàng tháng trời mới vào tới chiến trường. Từng đoàn xe ô tô chở cả trung đoàn chúng tôi vào biên giới Tây ninh, nơi mà chiến trường mới rất ác liệt đang chờ đón chúng tôi. Trên suốt dọc đường hành quân, tất cả anh em chúng tôi lại càng gắn bó, thân thiết với nhau hơn bao giờ hết. Cùng nhau hát lên những bài ca "Đại đoàn đồng bằng" và " Tôi xa Hà nội năm tôi mười tám khi vừa biết yêu". Mãi cho đến tối  23/12/1977 thì chúng tôi vào tới Xa Mát, Lò Gò ,Tây Ninh. Chúng tôi đổ quân xuống một cánh rừng giáp biên giới Campuchia, phần vì mệt do đi đường xa, phần vì lần đầu tiên trong đời bộ đội nằm đất, ngủ rừng, chúng tôi túm tụm lại, rì rầm trò chuyện  rồi thiếp đi lúc nào không hay, mặc cho phía sau cánh rừng tiếng súng nổ đì đùng ...
   Sáng ngày hôm sau, ngày 24 tháng 12 /1977, tất cả trung đoàn chúng tôi được biên chế lại. Tôi cứ tưởng rằng thế nào tôi cũng được ở cùng với anh em trong đại đội C11 thân yêu của tôi, nhưng không, tất cả chúng tôi bị chia nhỏ để bổ xung vào các đơn vị khác nhau.  Một số vẫn ở lại E48, một số về E64, gần một nửa nữa về sư 10, một ít về E52 trong đó có tôi. Tôi phát khóc lên được vì toàn bộ số anh em thân thiết ở đại đội đều được ở với nhau và đi đơn vị khác.  Các đơn vị đến nhận quân, mọi người lần lượt về đơn vị mới. Tôi chỉ còn kịp ôm lấy Vọng con, Thái, Long Khùa, Vinh Kều gạt nước mắt mà chia tay. Lúc này, tôi mới thoáng nghĩ đến sự sống chết. "Không biết có còn gặp lại chúng mày nữa hay không". Cuối cùng chỉ còn lại một số ít anh em, tôi, Dũng con,  An, Minh sứt và mấy người nữa ...An và Minh sứt, Thỏa, chúng nó được ở với nhau về đại đội công binh, sướng thế!  Dũng con và mấy thằng nữa về bộ binh. Còn lại mỗi mình tôi về đơn vị mới thành lập ngày hôm đó, là C25 vận tải. Mặc dù tôi cố kìm, nhưng nước mắt vẫn trào ra.  Chỉ có mình tôi ở một đơn vị toàn người xa lạ. Phải nói là ở đơn vị cũ, tôi được anh em vô cùng quý mến, đi bất cứ chỗ nào cũng đựoc mọi người gọi: "Ê, Tuấn tròn, Tuấn tròn ... lại đây với bọn tao!". Nay, phải  ở một mình một đơn vị thì thằng tôi không khóc làm sao được ?
   Thế là tôi vác ba lô về đơn vị mới, đơn vị mà sau này là nhà của tôi, là đồng đội vào sinh ra tử với tôi. Khi về đơn vị mới, tôi được đề bạt làm tiểu đội trưởng tiểu đội 1. Thật quá bất ngờ! Tôi không hiểu sao lại được làm tiểu đội trưởng cơ chứ? Vì tôi rất nghịch và ngang bướng. "Kệ, cứ để xem sao", tôi nghĩ vậy. Tiểu đội tôi có 12 chiến sĩ,  khi nhận quân rồi tôi mới ngã ngửa ra ,tiểu đội của tôi toàn lính cựu:  3 ông lính 74, 8 ông lính 75, có mỗi mình tôi là lính 76 mà lại bé loắt choắt. Lúc này thì tôi lo thật sự.  "Không biết mình sẽ chỉ huy mấy ông anh thế nào đây ...". Khi tập trung tiểu đội lại, tôi hơi cuống, liền  một mạch giới thiệu: ''Tôi, Tuấn tròn, lính Hà nội, tiểu đội trưởng, còn ... các ông anh? Tên gì, ở đâu?".  Mọi người đưa mắt nhìn nhau, rồi nhìn tôi hơi có vẻ ngỡ ngàng. Bỗng có một anh đứng dậy hô rất to: " Tôi, binh nhất Trần Vòng, lính 75", rồi cứ thế ... "Sơn 75", Ần 75, Bình 75, Sáng 75, Soạn 75, Bình voi 75 ,Cường 75, Long Fulro 74, Khang 74, Hùng 74 ... báo cáo: Hết!". Điểm danh với nhau xong mội người phá lên cười, Cười vì cái cách của tôi cũng ngang tàng không kém gì các đàn anh. Tôi biết, vậy là ổn. Tôi liền phổ biến công việc  vận tải của chúng tôi phải làm là mang súng, đạn dược xuống tận các chốt chiến đấu, đưa thương binh tử sĩ về hậu phẫu trung đoàn. Tất cả sẵn sàng chuẩn bị cho chiến đấu! Tối ngày 24 /12/1977, chúng tôi hành quân vào sát biên giới. Đóng quân dọc con suối Đà Ha. Tiếng súng ngày càng gần, càng dữ dội hơn.  Chúng tôi ở bên này suối, địch ở bên kia.  Đơn vị chúng tôi có nhiệm vụ đánh bật địch ra khỏi bản Không tên bên này bờ suối.  Hất chúng ra khỏi biên giới của ta. Tiểu đội tôi phụ trách tuyến tiểu đoàn 4. Chỉ có 12 người, gùi đạn xuống cho cả một tiểu đoàn và đưa thương binh về tuyến sau. Trận chiến bắt đầu từ nửa đêm cho tới trưa ngày hôm sau, ta bị thương và hy sinh nhiều. Tôi cùng toàn tiểu đội cứ như con thoi, tôi đã phải cõng gần chục ca thương binh rồi, bộ quần áo ướt sũng máu của đồng đội. Trong đầu tôi chỉ còn nghĩ được mỗi một điều: "Phải cõng các anh chạy thật nhanh, không các anh chết mất!". Và cứ thế, tôi quên đi cái cảm giác sợ hãi, thật lạ lùng! trong khi đạn vẫn cứ chiu chíu quanh tôi ...
   Lúc ấy tôi chỉ thấy mệt thôi, trong đời tôi, chưa bao giờ cảm thấy mệt như vậy. Cho đến chuyến cuối cùng, tôi vác một anh, nửa người trước, nửa người sau, cứ thế mà bước.  Anh ngất lịm trên vai tôi, toàn thân đầy vết thương. Về đến trạm quân y, tôi chỉ kịp trao anh cho y tá, rồi  thiếp đi lúc nào không biết .
   Vậy là đêm Noel năm 1977 chúng tôi bước vào cuộc chiến như thế đấy!

(Hoa Hướng Dương)
Logged
liua
Thành viên
*
Bài viết: 93


« Trả lời #1 vào lúc: 30 Tháng Tám, 2008, 10:36:30 PM »

Bác tiếp đi. Grin
Logged
tuaans
Cựu chiến binh
*
Bài viết: 3774


« Trả lời #2 vào lúc: 31 Tháng Tám, 2008, 05:44:29 AM »

Nghe HHD kể thì đây là chồng, thương binh, lính K.
Logged
dongminhkh
Cựu chiến binh
*
Bài viết: 685« Trả lời #3 vào lúc: 31 Tháng Tám, 2008, 07:37:27 AM »

Tiếp đi bác trinhsat! Để xem văn của nhà văn có hay như của bác Trungsi1 không?... Grin
Logged
TQNam
Thành viên
*
Bài viết: 1267


« Trả lời #4 vào lúc: 31 Tháng Tám, 2008, 07:59:15 AM »

Xin thân ái chào đón.
Logged
dongminhkh
Cựu chiến binh
*
Bài viết: 685« Trả lời #5 vào lúc: 31 Tháng Tám, 2008, 08:04:37 AM »

Nhân đọc mấy câu chuyện ở đây có nói về tiểu đội trưởng! Cho em hỏi các bác tý xíu: Hồi các bác còn trong lính, khi được đề bạt làm a trưởng, b phó, trưởng...có quyết định của cấp chỉ huy không vậy?
Logged
Trungsy1
Thượng tá
*
Bài viết: 1670« Trả lời #6 vào lúc: 31 Tháng Tám, 2008, 09:14:09 AM »

Đơn vị lại được bổ sung tân binh rồi đây! Chào đ/c Trinh sát và đ/c Hoa Hướng Dương!

Đ/c lethaitho từ nay đưa B.41 cho đ/c Trinhsat. Đ/c ha anh để lại khẩu RPD cho đ/c Hoa Hướng Dương. Các đ/c sẽ mang AK. Rõ chưa?
Đ/c Trinhsat đêm nay gác ca giữa. Vừa gác địch vừa gác đ/c ha anh luôn nghen! Hết ca thì vào gác tiếp đ/c nằm chung mùng bởi vì.....Theo thông lệ đơn vị ta thì hai đồng chí tối nay ngủ chung một mùng cho nó đoàn kết! Còn cái mùng thừa kia chút mang đổi xì ke nhậu nhằm nâng cao ý chí chiến đấu.
Còn ai hỏi gì nữa không?
Bác dongminh ca hát! Thấy em giao nhiệm vụ rõ ràng chưa? Tiểu đội trưởng làm gì có cái quyết định nào? BCH gọi lên trong hội ý tối, giao mồm như vừa rồi. Thế là xong!

« Sửa lần cuối: 31 Tháng Tám, 2008, 09:22:02 AM gửi bởi Trungsy1 » Logged
dongminhkh
Cựu chiến binh
*
Bài viết: 685« Trả lời #7 vào lúc: 31 Tháng Tám, 2008, 10:00:32 AM »

Đơn vị lại được bổ sung tân binh rồi đây! Chào đ/c Trinh sát và đ/c Hoa Hướng Dương!

Đ/c lethaitho từ nay đưa B.41 cho đ/c Trinhsat. Đ/c ha anh để lại khẩu RPD cho đ/c Hoa Hướng Dương. Các đ/c sẽ mang AK. Rõ chưa?
Đ/c Trinhsat đêm nay gác ca giữa. Vừa gác địch vừa gác đ/c ha anh luôn nghen! Hết ca thì vào gác tiếp đ/c nằm chung mùng bởi vì.....Theo thông lệ đơn vị ta thì hai đồng chí tối nay ngủ chung một mùng cho nó đoàn kết! Còn cái mùng thừa kia chút mang đổi xì ke nhậu nhằm nâng cao ý chí chiến đấu.
Còn ai hỏi gì nữa không?
Bác dongminh ca hát! Thấy em giao nhiệm vụ rõ ràng chưa? Tiểu đội trưởng làm gì có cái quyết định nào? BCH gọi lên trong hội ý tối, giao mồm như vừa rồi. Thế là xong!

Vâng, đúng như vậy đó bác, hồi em ở bên đó cũng vậy, chỉ mặt đặt tên thôi, chứ có cái giấy tờ quái nào đâu! Thế mà hồi tối em cãi với mấy thằng cha bên huyện đội không nổi, tức quá! Embarrassed
 Bác giao nhiệm vụ như vậy là OK quá rồi còn gì, gặp em là cứ phiên phiến thôi, chủ yếu nhậu là chính... Grin
Logged
lethaitho
Thượng tá
*
Bài viết: 1313« Trả lời #8 vào lúc: 31 Tháng Tám, 2008, 10:35:34 AM »

Đơn vị lại được bổ sung tân binh rồi đây! Chào đ/c Trinh sát và đ/c Hoa Hướng Dương!

Đ/c lethaitho từ nay đưa B.41 cho đ/c Trinhsat. Đ/c ha anh để lại khẩu RPD cho đ/c Hoa Hướng Dương. Các đ/c sẽ mang AK. Rõ chưa?
Đ/c Trinhsat đêm nay gác ca giữa. Vừa gác địch vừa gác đ/c ha anh luôn nghen! Hết ca thì vào gác tiếp đ/c nằm chung mùng bởi vì.....Theo thông lệ đơn vị ta thì hai đồng chí tối nay ngủ chung một mùng cho nó đoàn kết! Còn cái mùng thừa kia chút mang đổi xì ke nhậu nhằm nâng cao ý chí chiến đấu.
Còn ai hỏi gì nữa không?
Bác dongminh ca hát! Thấy em giao nhiệm vụ rõ ràng chưa? Tiểu đội trưởng làm gì có cái quyết định nào? BCH gọi lên trong hội ý tối, giao mồm như vừa rồi. Thế là xong!


" Lẩm bẩm một mình ... Mẹ kiếp....Giao cầm AK thì đánh đấm cái nước mẹ gì??? lại còn cái đoạn ngủ chung mùng nữa...Không biết thằng cha này nó phân công mình ngủ chung với ai đây...Huh "
Logged

Ngôi sao như mắt anh, trong những đêm không ngủ
Giáo án em vẫn mở, cho ánh sao bay vào
Trungsy1
Thượng tá
*
Bài viết: 1670« Trả lời #9 vào lúc: 31 Tháng Tám, 2008, 10:47:12 AM »

Tôi phân công đ/c trinhsat ngủ chung với "gác" đồng chí kia chứ có bảo ông đâu? Muốn xuống binh nhất phỏng? Cry
Logged
Trang: 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 »   Lên
  In  
 
Chuyển tới:  

Powered by MySQL Powered by PHP Powered by SMF 1.1.19 | SMF © 2006-2008, Simple Machines

Valid XHTML 1.0! Valid CSS! Dilber MC Theme by HarzeM