Dựng nước - Giữ nước
Tin tức:
 
*
Chào Khách. Bạn có thể đăng nhập hoặc đăng ký. 21 Tháng Ba, 2018, 04:46:36 AM


Đăng nhập với Tên truy nhập, Mật khẩu và thời gian tự động thoát


Trang: « 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 15 16 17 18 19 20 21 22 23 24 25 26 27 28 29 30 31 »   Xuống
  In  
Tác giả Chủ đề: Quán chè chén 5 xu, kẹo dồi kẹo lạc... 6  (Đọc 77299 lần)
0 Thành viên và 1 Khách đang xem chủ đề.
c16
Thành viên
*
Bài viết: 731


« Trả lời #260 vào lúc: 11 Tháng Ba, 2017, 10:08:18 AM »

Vỉa hè bị xâm phạm ngày càng nặng cũng là 1 biểu hiện của rất nhiều, nếu không nói là hầu hết, những lợi ích công cộng bị xâm phạm như tham nhũng, làm hại môi trường sống, giành đường vượt ẩu, chiếm vỉa hè làm của riêng, cơi nới ra chiếm không gian chung, leo lề, bẻ hoa, khạc nhổ, ..., Ở đâu, lúc nào cảnh tượng cũng nhan nhản, riết rồi mình chấp nhận và làm theo, tự hạ thấp văn hoá cộng đồng ở mỗi người.
Mới đây tui có dịp về quê, ở 1 tỉnh lỵ được Nhà nước xếp là đô thị loại 1, đi ngang cổng trường trung học ngày xưa tui học, thấy cảnh học sinh tan trường, áo trắng túa ra như đàn cò bay lên, cảnh học sinh kè nhau, gắn máy kè xe đạp, đạp điện kè đạp chưn, cặp đôi hoặc cặp 3, dìu nhau ra về vui vẻ làm nhớ hồi đò gì đâu.
Nhưng nhớ tới bài vỉa hè của bác Minhsinh_1960 bỗng ký ức tui bị cấn 1 cái như răng nhai trúng sạn, cái văn hoá cộng đồng, văn hoá giao thông đã nửa thế kỷ vẫn y nguyên, tệ hơn nữa, ngày tui cặp đôi, cặp ba, đường sá còn rộng thênh thang, dân số bây giờ gấp đôi hồi đó, sự vì phạm có tác động tới mọi người hơn, tác động tới số lượng người nhiều hơn, vậy là văn hoá bị lùi trong 50 năm qua?
Nếu đúng vậy thì buồn quá, của cải cũng quý nhưng không phải là cái hạng nhứt, vả lại ăn uống, chia bai nhau rồi cũng hết, không thể còn mãi được, chỉ còn lại cái văn hoá, văn hoá mà lùi nữa thì oải thiệt.
Logged
minhsinh_1960
Thành viên
*
Bài viết: 399« Trả lời #261 vào lúc: 12 Tháng Ba, 2017, 11:48:11 AM »

Bác này có lý...
Nguồn;http://soha.vn/ong-duong-trung-quoc-nen-lam-cho-nguoi-dan-khong-con-coi-via-he-la-duong-sinh-song-nua-20170311153742422.htm
Ông Dương Trung Quốc: "Nên làm cho người dân không còn coi vỉa hè là đường sinh sống nữa"
Hoàng Đan | 12/03/2017 07:36 AM
3

 
Ông Dương Trung Quốc: "Nên làm cho người dân không còn coi vỉa hè là đường sinh sống nữa"
Ông Dương Trung Quốc.
Theo ông Dương Trung Quốc, ở các nước tiên tiến vỉa hè vẫn được sử dụng khá nhiều ở các điểm đảm bảo hạ tầng cho việc đi bộ và theo quy hoạch, góp tăng thu cho ngân sách.
Chuyên gia 40 năm nghiên cứu giao thông: Giành lại vỉa hè nên lấy người dân làm trung tâm 
Hà Nội giành lại vỉa hè: Người dân ủng hộ nên làm đâu gọn đó 
Những hình ảnh lạ lẫm ngày đầu ra quân dẹp vỉa hè ở Hà Nội 
Đã đến thời điểm "chín muồi"
Tại Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh cũng như các đô thị khác trong cả nước đã và đang tiến hành các biện pháp khác nhau nhằm "đòi" lại vỉa hè cho người đi bộ.
Trao đổi với PV, nhà sử học Dương Trung Quốc, đại biểu Quốc hội khóa 14 bày tỏ, đây là thời điểm "chín muồi" để giải quyết vấn đề vỉa hè.
- Câu chuyện "đòi" vỉa hè trong những ngày qua ở các đô thị lớn như Hà Nội, TP Hồ Chí Minh đang nhận được nhiều sự quan tâm. Là người đã gắn bó nhiều năm với Hà Nội, ông nghĩ sao về các biện pháp đang được thực hiện?
Ông Dương Trung Quốc: Tôi nghĩ vỉa hè là vấn đề quan trọng, dòng chảy của đô thị mà lâu nay chúng ta chưa quan tâm đúng mức và có ý kiến còn cho rằng, trong các văn bản pháp lý cũng chưa có các quy định cụ thể.
Thứ hai trong thời gian rất dài chúng ta buông lỏng quản lý nên có câu chuyện là đã rất nhiều lần ra quân đòi vỉa hè nhưng đều làm theo kiểu "đánh trống bỏ dùi", bởi có những vấn đề rất khó, đặc biệt là giao thông tĩnh.
Chúng ta thấy thời gian qua không chỉ buông lỏng quản lý ở vấn đề xây dựng, làm cho mật độ quá lớn, trong khi hạ tầng rất ít thì còn phát triển quá nhiều phương tiện cá nhân, cho nên, triển khai "đòi" vỉa hè nhưng không làm đến cùng, không có giải pháp triệt để thì lại đâu vào đấy.
Lần này, tinh thần giải quyết vấn đề vỉa hè rất cao và nó cũng đã đến thời điểm chín muồi rồi, bởi tất cả những gì tích tụ bấy lâu nay đã đến lúc không thể không giải quyết.
Việc triển khai mạnh như thời gian qua rất đáng hoan nghênh và chúng ta đã động được vào trong cốt lõi của vấn đề là trách nhiệm của chính quyền địa phương, lực lượng tại chỗ từ chính quyền, công an rồi trách nhiệm cá nhân. Đây là vấn đề rất quan trọng mà những lần trước không đặt ra nhiều.
Muốn đạt được hiệu quả cao hơn, không được duy ý chí mà cần có quy trình cụ thể.
Bên cạnh việc hạn chế đến mức chấm dứt những yếu tố tạo nên hệ lụy này như xây dựng, hạ tầng đường bộ, giao thông công cộng... còn cần thêm biện pháp giải quyết giao thông tĩnh, giải quyết vấn đề phương tiện cá nhân.
Ông Dương Trung Quốc: Nên làm cho người dân không còn coi vỉa hè là đường sinh sống nữa - Ảnh 1.
Người dân tháo dỡ vi phạm vỉa hè ở Hà Nội.
Các nước cũng sử dụng vỉa hè để kinh doanh
- Một số ý kiến cho rằng, vỉa hè là nơi mưu sinh của một bộ phận dân chúng nên việc thực hiện các giải pháp mạnh, có thể làm ảnh hưởng đến đời sống của họ, cá nhân ông nhìn nhận việc này ra sao?
Ông Dương Trung Quốc: Đó cũng là một cái cần quan tâm đến nhưng nếu cứ buông lỏng thì sẽ nông thôn hóa đô thị hay văn hóa, văn minh đô thị không thực hiện được.
Vì vậy, cần có một lộ trình và tôi cũng muốn nói, vỉa hè không chỉ là nơi đi bộ. Địa điểm nào có hạ tầng thì ta tổ chức để khai thác cũng là chuyện bình thường, bởi các nước tiên tiến thì vỉa hè được sử dụng khá nhiều và giá trị được nâng cao.
Ngồi uống một ly cafe ngoài hiên (giá) cao hơn trong nhà, nhưng phải đảm bảo cho việc đi bộ và những dịch vụ phải theo quy chuẩn cùng với thu các khoản tài chính để bổ sung cho Ngân sách nhằm phát triển đô thị.
Còn như hiện nay, dường như buông lỏng toàn bộ, có dịch vụ nhưng tiền không biết vào túi ai, điều này làm băng hoại chính quyền địa phương cũng như thất thoát cho ngân sách, tạo sự không công bằng.
Cũng phải nói, vỉa hè là phần lớn của người sở hữu mặt tiền, người giàu kinh doanh quán bia, nhà hàng... còn người nghèo không phải đổ xô ra vỉa hè mà người ta chọn con đường, phương thức khác như bán hàng rong hay bán chỗ khuất...
Như vậy, nên bố trí, tổ chức cho họ vào quy củ và từng bước một hạn chế, làm cho người dân không còn coi vỉa hè là con đường sinh sống nữa.
Tôi cũng muốn nhắc lại, Hà Nội thời kỳ trước những năm 50, khi chiến tranh, lúc đó cũng lộn xộn nhưng không hề có buôn bán trên vỉa hè còn hàng rong thì có.
Còn khi đô thị Hà Nội hình thành đầu thế kỷ 20, Pháp đã cho xây 5 tuyến xe điện nối các cửa ô với ngoại ô vào trong đô thị để giúp người nông dân đưa hàng hóa vào dễ dàng.
Và mặt đường dài, rộng bao nhiêu sẽ được cấp phát bấy nhiêu xe kéo, ngoài ra, hàng năm có đấu thầu hẳn hoi chứ không phải ai muốn làm gì thì làm đâu.
Thêm vào đó, việc Pháp cho đánh thuế mái hiên, ban công thì chúng ta cứ tưởng là tận thu nhưng không phải mà quan trọng hơn là họ xác lập được quyền của Nhà nước. Cụ thể là không gian ngoài là của Nhà nước, nếu anh làm mái hiên ra thì phải trả thuế, phí hoặc làm đúng theo quy cách của nó.
Còn ở đây, để che nắng, che mưa, nhiều hộ ở phố cổ làm những mái hiên che đến tận đất, rồi hết ra khoảng không, hạn chế tất cả đi lại như vậy là không được. Hay gờ để dội nước vỉa hè, ngày xưa đã có quy định rõ, nếu sai sẽ phạt ngay.
Chúng ta cần có tầm nhìn quy hoạch chứ như hiện nay, cứ thấy có lợi là làm, không để ý gì cả, xây nhà ùn ùn lên trong khi mặt đường hẹp lại, bán được xe máy cứ bán không cần biết bao nhiêu là đủ.
Ông Dương Trung Quốc: Nên làm cho người dân không còn coi vỉa hè là đường sinh sống nữa - Ảnh 2.
Lực lượng chức năng tháo dỡ vi phạm vỉa hè ở TP Hồ Chí Minh.
- Ngoài những điều trên, về lâu dài, để giải quyết triệt để vấn đề vỉa hè, chúng ta cần phải làm thêm gì nữa, thưa ông?
Ông Dương Trung Quốc: Đô thị là nơi tứ chiếm thì cần phải có luật pháp. Luật pháp càng mạnh thì càng hiệu quả và nếu nhìn sang các nước thì họ có quy định rất chặt chẽ, phạt rất nghiêm đối với các hành vi vi phạm ở đô thị còn chúng ta thì tùy tiện, để lâu coi là đương nhiên.
Và cũng phải nói rõ, những gì chúng ta làm hiện nay mới chỉ giải quyết được bức xúc của người đi bộ chứ chưa làm cho người dân nhận thức được pháp luật.
Rất nhiều người buôn bán ở mặt tiền đều coi vỉa hè là của họ và đương nhiên được sử dụng, nếu chẳng may, có ai làm gì ở đó là đã ầm ĩ lên rồi. Vì thế, nên làm cho họ hiểu rõ được vỉa hè không phải của họ và chính quyền địa phương chỉ được giao quản lý.
Cho nên muốn làm hiệu quả, khai thác vỉa hè thì phải có các quy định cụ thể của luật pháp.
Luật pháp nên làm cho cụ thể. Ví dụ như, vỉa hè rộng bao nhiêu mét thì mới được kinh doanh. Khi được kinh doanh, thì quy mô, diện tích, loại hình cũng cần cụ thể chứ không thể ở đâu cũng là cơm đầu ghế, quán chợ được.
Nữ Phó giám đốc Sở bẻ hoa bị kiểm điểm và phải công khai xin lỗi
theo Trí Thức Trẻ
3

 
Bạn đọc có thể báo tin, gửi bài viết, clip, ảnh về email banxahoi@ttvn.vn để nhận nhuận bút cao trong vòng 24h.
Đường dây nóng: 0943 113 999
Soha News

Tags
dương trung quốcnhà sử học dương trung quốcngười đi bộvỉa hèđòi lại vỉa hèvỉa hè Hà Nộivỉa hè TP Hồ Chí Minhvỉa hè cho người đi bộbuông lỏng quản lýđánh trống bỏ dùiphương tiện cá nhânGiao thông công cộngvăn minh đô thịbán hàng rong


Theo Dòng Sự Kiện:

GIÀNH VỈA HÈ CHO NGƯỜI ĐI BỘ
Logged

Phận nam ta ở nơi nào cũng thôi !
nguyenhongduc
Cựu chiến binh
*
Bài viết: 1071« Trả lời #262 vào lúc: 12 Tháng Ba, 2017, 09:39:21 PM »

Chào các bác, lâu rồi nhà em không vào uống trà với các bác, hôm nay ghé qua thấy không khí trong quán vui ghê.
Mấy hôm nay được chứng kiến cảnh tượng ngoạn mục ở quận 1 thành phố Hồ chí Minh, rồi là Thủ đô các lực lượng ra quân quyết liệt giải phóng vỉa hè . Vậy mới đúng mong mỏi của đông đảo người dân Việt nam. " Cái gì của Xê da , thì trả lại Xê da " các cụ nhỉ?
Nhìn sang nhiều quốc gia châu Á, xem cách họ làm du lịch, muốn hút khách thì phải tạo ra nhiều khu vực có cảnh đẹp , môi trường thân thiện, người dân hiếu khách v.v...
Ví dụ Singapore, Thailan , hay Korea ...
Chứ nhếch nhác hàng bún đậu mắm tôm, ốc luộc, ngao hấp tràn lan vỉa hè thì ông Tây nào dám vô các cụ nhỉ?
Nay ta đã tuyên chiến với nạn lấn chiếm vỉa hè, cũng tạm mừng , còn xem hồi sau sẽ rõ các cụ ạ .
Các cụ tiếp tục bình đi nhé , nhà em xin phép sang nhà ông bạn hàng xóm nhâm nhi ly trà Tân cương đây .
Chúc sức khỏe mọi thành viên Quân sử .
Logged

Trong như tiếng hạc bay qua
Đục như nước suối mới sa nửa vời.
c16
Thành viên
*
Bài viết: 731


« Trả lời #263 vào lúc: 13 Tháng Ba, 2017, 01:00:48 PM »

Bác Nguyenhongduc nói đúng, quán vui lên nhờ có các vị khách lữ hành ghé quán nghỉ mệt, tui không phải người bán nước nhưng tại rảnh, nên thấy quán không có người bèn lấy cái tách để đó rồi ngồi nhịp nhịp chưn như là nước ngon lắm, sợ các bác đi ngang, thấy bụi bám nhện giăng, tưởng cái chòi hoang thì tội cho cái quán nước.
Có dạo tui được giao giữ quán, quán ế quá, sợ bị la, bày đặt mướn chưn dài về để câu khách, nhưng quán vẫn ế, trả lương mấy ẻm hết tiền, phải lấy tình ra trả, trả riết chịu hết nổi, đành để mấy ẻm vỗ cánh bay đi xứ khác làm ăn, tiếc đứt ruột.
Như các bác, tui cũng mong chiến dịch này thành công, mấy ông sếp chưa từng đi bộ trên vỉa hè lần nào mà cũng bức xúc thì tình hình chắc chín muồi - theo ông Dương Trung Quốc, để kéo dài thêm sẽ dẫn tới tình trạng cùng tắc biến, mà theo lý thuyết duy vật đó là thay đổi về lượng sẽ dẫn tới thay đổi về chất, biến ở đây có thể là hết vỉa hè sẽ chiếm luôn lòng đường (đã có), có thể là thay đổi nhận thức về vỉa hè, lúc đó từ điển tiếng Việt phải định nghĩa lại, vỉa hè là nơi buôn bán thuận tiện, là phòng khách thoáng mát cho gia chủ ngồi nhậu, ... chẳng hạn, biến ở đây cũng có thể là mất tiêu luôn, không còn vỉa hè, mở cửa bước ra là ngay làn ô tô luôn, cho nó tiện.
Dù việc làm được mọi người đồng tình, nhưng ông Đoàn Ngọc Hải được phong là ngôi sao cô đơn, cho thấy cách tổ chức thực hiện của chính quyền chưa phải ngon lành, suôn sẻ gì.
« Sửa lần cuối: 13 Tháng Ba, 2017, 01:07:01 PM gửi bởi c16 » Logged
nguyenhongduc
Cựu chiến binh
*
Bài viết: 1071« Trả lời #264 vào lúc: 14 Tháng Ba, 2017, 09:36:42 AM »

Chào bác C16 , xin được chúc bác sức khỏe dồi dào để tthường xuyên duy trì ngọn lửa ở mảng ký ức biên giới Tây nam và cả trong quán nước...bác nhỉ .
Đúng như bác bình luận, con người ta vốn có máu tham . Từ rất xưa dân ta đã có cuộc tấn công xâm lăng không gian bằng những cái ban công ngạo nghễ  - thách thức các nhà quản lý quy hoạch đô thị.Cùng là tuyên chiến với khoa học kiếm trúc .Hic.
Trên thực tế có cái ban công vươn ra ngoài địa giới ghi trong sổ đỏ tới cả mét . Hết thuốc chữa các bác nhỉ ?
Từ xưa Đức Phật dạy các phật tử rằng : Tránh xa - Tham , sân , si .
Chủ tịch Hồ chí Minh huấn thị cán bộ : Phải Cần - Kiệm - Liêm - Chính .
Liêm : Tức là không được Tham nhũng .
Nay ta tuyên chiến với nạn lấn chiếm vỉa hè - tức là tuyên  chiến  với nạn tham nhũng.
Mong rằng sau cuộc chiến chống tham nhũng   nước Nam ta sẽ bay lên hóa Rồng ...Sánh vai cùng các cường quốc châu Á. Ngang bằng Hàn quốc, Singapore, Thái lan v.v...
Các đồng chí hãy nỗ lực để anh em ccb chúng tôi còn được nếm thử hương vị được làm người dân một cường quốc nó ra làm sao? Hic.
Đến đây nhà em tạm dừng, nhường các bác bình tiếp .
Sau cùng xin chúc sức khỏe các thành viên Quân sử .
Logged

Trong như tiếng hạc bay qua
Đục như nước suối mới sa nửa vời.
chiecxetang
Thành viên
*
Bài viết: 294


« Trả lời #265 vào lúc: 02 Tháng Tư, 2017, 05:55:23 PM »

Mưa gió lạnh lẽo điều hiu quán trà đá sao mà ế quá,thôi thì ghé quán ủng hộ một ly rồi làm một khúc nhạc nhe các bác.

rừng lá xanh xanh cây phủ đường đi.....thành phố sau lưng .... ôm mộng ước gì ...tôi là người  vui chinh chiến dài lâu nên mộng ước đầu tôi nghe đả chìm sâu....
Logged
loc85c5
Thành viên
*
Bài viết: 1361


Ai qua Căm Pốt mà coi. Pháo binh Khu 7 bắn "toi" c


« Trả lời #266 vào lúc: 02 Tháng Tư, 2017, 06:52:09 PM »

Mưa gió lạnh lẽo điều hiu quán trà đá sao mà ế quá,thôi thì ghé quán ủng hộ một ly rồi làm một khúc nhạc nhe các bác.

rừng lá xanh xanh cây phủ đường đi.....thành phố sau lưng .... ôm mộng ước gì ...tôi là người  vui chinh chiến dài lâu nên mộng ước đầu tôi nghe đả chìm sâu....
Bác có ngon thì thể hiện ca khúc: con đường xưa em đi, người ta gắn dây chì.. để cho người hết đi...., xem nào, rồi thấy cái cảnh !
Logged
loc85c5
Thành viên
*
Bài viết: 1361


Ai qua Căm Pốt mà coi. Pháo binh Khu 7 bắn "toi" c


« Trả lời #267 vào lúc: 02 Tháng Tư, 2017, 07:53:39 PM »

http://giaoduc.net.vn/Xa-hoi/Tuong-Thuoc-noi-ve-dieu-dau-long-nhat-trong-vu-Tran-Vu-Quynh-Anh-post175519.gd
Logged
loc85c5
Thành viên
*
Bài viết: 1361


Ai qua Căm Pốt mà coi. Pháo binh Khu 7 bắn "toi" c


« Trả lời #268 vào lúc: 02 Tháng Tư, 2017, 07:58:39 PM »

 Cry    http://m.soha.vn/pho-ban-noi-chinh-tinh-thoi-tre-chay-xe-om-thau-dem-tich-gop-xay-biet-thu-20170402124727008.htm
Logged
loc85c5
Thành viên
*
Bài viết: 1361


Ai qua Căm Pốt mà coi. Pháo binh Khu 7 bắn "toi" c


« Trả lời #269 vào lúc: 03 Tháng Tư, 2017, 08:24:16 PM »

Mày....mày...mầy.. giỡn với bà hả thằng tí....


http://m.soha.vn/bat-hoa-voi-ban-trai-co-gai-dung-guoc-da-tang-de-trut-gian-20170403105738976.htm
Logged
Trang: « 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 15 16 17 18 19 20 21 22 23 24 25 26 27 28 29 30 31 »   Lên
  In  
 
Chuyển tới:  

Powered by MySQL Powered by PHP Powered by SMF 1.1.19 | SMF © 2006-2008, Simple Machines

Valid XHTML 1.0! Valid CSS! Dilber MC Theme by HarzeM