Tàu Hải quân Việt Nam - Phần 2

<< < (45/120) > >>

lonesome:
Trích dẫn từ: truongsa_vn trong 22 Tháng Tám, 2011, 08:28:22 PM


 Theo mình thì các bác bề trên đã có sự sắp xếp sẵn rồi. Bạn nên nhớ Gepard chỉ là khinh hạm,giãn nước có 2100 tấn (đặt tên thường thường thôi được rồi). Sắp tới nhà ta sắm khu trục hạm (giãn nước từ 10.000 tấn trở lên) thì đặt tên Ngô Quyền hay Trần Hưng Đạo là hợp lý.


Hì, bạn có biết 1 tàu quân sự có lượng giãn nước 10 nghìn tấn nó "nhỏ" thế nào không?

star:
Trích dẫn từ: thanhh63 trong 24 Tháng Tám, 2011, 06:01:25 PM

Tạp chí " Tri thức thế giới" thuộc bộ ngoại giao TQ có bài về QDNDVN trong đó có đoạn:

"...Để thích ứng với yêu cầu đặt ra trong tương lai, Hải quân Việt Nam đã có kế hoạch phát triển ngắn hạn, trung hạn và dài hạn, hy vọng đến trước năm 2015 sẽ hoàn thành đổi mới trang thiết bị, để hải quân Việt Nam trở thành một lực lượng hải quân trên biển hiện đại có đầy đủ các binh chủng, có khả năng tác chiến cơ động và khả năng tấn công hỏa lực tầm xa tương đối mạnh, đến trước năm 2050 sẽ hình thành một lực lượng tác chiến đa chiều độc lập ở biển xa. Từ năm 1995 đến nay, Hải quân Việt Nam đã lần lượt đặt mua hơn 10 chiếc tàu chiến mang tên lửa có tên “Poisonous spider” của Nga, 12 chiếc tàu tuần tra của Thụy Điển, 2 tàu ngầm mini của Bắc Triều Tiên. Sau năm 2000, Việt Nam bắt đầu mua tàu mặt nước cỡ lớn của nước ngoài. Năm 2003, Việt Nam đã ký hiệp định trị giá 120 triệu USD với Nga, có kế hoạch mua của Nga 12 chiếc tàu chiến tốc độ cao mang tên lửa có tên “Lightning”. Việt Nam còn mua các loại tàu tấn công/tuần tra tốc độ cao của Hàn Quốc có các tên “Dolphin”/ “Wildcat”; mua của Ba Lan 4 tàu hộ vệ hạng nhẹ “Miners”, 1 tàu huấn luyện “Nick Ward”, 8 tàu tuần tra bờ biển “Pilica”, và một tàu tuần tra cỡ lớn “Aubrey Lutz” đã cải tiến. Năm 2007, Việt Nam lại mua của Nga 2 tàu hộ vệ “Cheetah” và một hệ thống tên lửa chống hạm trên bờ mới nhất để lắp ráp tên lửa hành trình chống hạm có tốc độ siêu âm "Ruby". Để khắc phục những bất cập về năng lực tác chiến dưới nước, năm 2009, Việt Nam đã ký một hợp đồng lớn với Nga, mua 6 chiếc tàu tàu ngầm lớp “KILO” chạy bằng động cơ diezen trị giá 1,8 tỉ USD, đồng thời chuẩn bị thành lập lực lượng tàu ngầm..."

Link: http://vntime.vn/QuocTe-QuanSu/KhiTai-QuanSu/2011/8/24/Tap-chi-Bo-Ngoai-giao-Trung-Quoc-danh-gia-ve-chien-luoc-va-suc-manh-quan-su-cua-Viet-Nam-97bc9d29.htmlChiều nay  đọc bài này thấy có mấy cái tên lạ lạ nên tôi cũng tìm hiểu kỹ hơn 1 chút. Sau khi tìm thêm 1 số thông tin trên mạng thì tôi thấy như sau: “giả sử người dịch bài viết đăng trên vntime.vn dịch chính xác (nghĩa là quá trình chuyển ngữ không có vấn đề), thì đoạn tương ứng trên tạp trí "Tri thức TG” thuộc bộ ngoại giao tàu chỉ hoàn toàn là một đoạn tổng hợp lộn xộn, người tổng hợp đoạn đó cũng không có nhiều kiến thức về quân sự, nhiều thông tin trong đó thuộc loại "tin đồn” và đã rất cũ.

Trong 1 topic bên box Quân Sự, TTVNOL, tháng 12 năm 2006, bác Triumf đã sưu tầm và đăng lại một đoạn trong 1 bài viết của tạp trí Jane 's Defence Weekly:

Jane's - Vietnam - off the ground - VPA
JANE'S DEFENCE WEEKLY - JANUARY 04, 2006

Link:
http://ttvnol.com/quansu/869774

Ở bài viết trên, trong phần tương ứng với hải quân có đoạn:

“Hanoi is expected to buy 10-12 Svetlyak (Project 1041.2)-class fast
attack craft (FAC)/patrol vessels to supplement two obtained from
Russia in 2002; and South Korea is proposing to provide at token cost a
few ex-navy Sea Dolphin/Wildcat-class FAC/patrol vessels. Discussions
are meanwhile under way with Poland and Ukraine on additional platform
acquisitions. Ex-navy vessels on offer from Poland include four Gornik
(Tarantul I)-class corvettes, one Wodnyk-class training ship, eight
Pilica-class coastal patrol craft and one modified Obluze-class large
patrol craft.”

Ta có thể tìm thấy trong đó nhiều phần tương ứng với đoạn trích của bài báo tàu. Về tên gọi 1 số loại tàu chiến thì như sau:

+ tàu tấn công/tuần tra tốc độ cao có các tên “Dolphin”/ “Wildcat” :  Sea Dolphin/Wildcat. Đây là tên gọi của một lớp tàu, trong bài viết, tay tác giả tàu đã tưởng đây là hai loại tàu khác nhau.
+ tàu huấn luyện “Nick Ward”: Wodnyk (chẳng hiểu sau lại thành Nick Ward) ,
+ tàu tuần tra bờ biển “Pilica”: Pilica
+ tàu tuần tra cỡ lớn “Aubrey Lutz”: Obluze
+ Tàu hộ vệ hạng nhẹ Miners : Gornik (Tarantul I)- class corvettes. Sở dĩ có từ Miner vì trong tiếng Ba Lan, “gornik” có nghĩa là thợ mỏ = "miner” trong tiếng Anh.

Nói chung đó chỉ là những tin đồn đã từ khá lâu rồi về khả năng Việt Nam mua vũ khí cũ của một số nước.

Còn 1 số loại vũ khí khác thì tôi cũng đã có viết trong 1 bài ở trang trước:
+ Cheetah = Gepard
+ Ruby (hồng ngọc) = Yakhont: tên lửa sử dụng trong hệ thống Bastion.
+ Poisonous spider (nhện độc, Tarantul) = Lightning (tia chớp, Molniya) = Miner (thợ mỏ, Gornik): đều là các cách gọi tên khác nhau của dòng Molniya (có thể là các phiên bản khác nhau).

Tóm lại, tôi cho rằng những thông tin về Hải Quân của ta trong bài báo của tàu cũng chỉ là tổng hợp từ nhiều nguồn, trong đó những nguồn rất cũ, bởi một người không có nhiều kiến thức về quân sự, vì vậy nó không chính xác và không đáng để quan tâm. Còn nếu bộ ngoại giao tàu hay dân tàu tin là như vậy thì … tùy

thanhh63:
Ảnh chụp từ vệ tinh cảng Tiên Sa sáng nay 25.8.2011:  ;D


babyphu:
Hic, mới nhìn tưởng bác có vệ tinh riêng ..........., hình đó có lâu rồi
Trích dẫn từ: thanhh63 trong 25 Tháng Tám, 2011, 05:46:04 PM

Ảnh chụp từ vệ tinh cảng Tiên Sa sáng nay 25.8.2011:  ;De935:
Trích dẫn từ: truongsa_vn trong 22 Tháng Tám, 2011, 08:28:22 PM

Trích dẫn từ: HUY_AK_47 trong 22 Tháng Tám, 2011, 04:28:55 PM

Cuối cùng thì nó cũng về, Lí thái Tổ chứ không phải là Ngô Quyền em cũng không hiểu cách đặt tên của các bác nhà mình lắm ???

Theo mình thì các bác bề trên đã có sự sắp xếp sẵn rồi. Bạn nên nhớ Gepard chỉ là khinh hạm,giãn nước có 2100 tấn (đặt tên thường thường thôi được rồi). Sắp tới nhà ta sắm khu trục hạm (giãn nước từ 10.000 tấn trở lên) thì đặt tên Ngô Quyền hay Trần Hưng Đạo là hợp lý.


Mình thì chỉ cần khu trục hạm cỡ 4.000-6000 tấn là OK lắm rồi. Còn 10.000 tấn trở lên thì tầm cỡ tuần dương hạm rồi, cái này có lẽ chỉ còn Nga và Mỹ còn sử dụng thôi, các cường quốc khác đã ngừng hoạt động tuần dương hạm rồi (mình ko rõ tại sao, có thể do chi phí nghiên cứu chế tạo mới quá cao, hay vì chi phí hoạt động?!). Vừa rồi TQ cũng đóng 1 hạm trên 10.000 tấn nhưng để tránh dư luận quốc tế đã cố ép cân cho còn 9.800 tấn để mang danh khu trục hạm.

Navigation

[0] Message Index

[#] Next page

[*] Previous page