Dựng nước - Giữ nước
Tin tức:
 
*
Chào Khách. Bạn có thể đăng nhập hoặc đăng ký. 18 Tháng Ba, 2018, 11:33:09 AM


Đăng nhập với Tên truy nhập, Mật khẩu và thời gian tự động thoát


Trang: 1 2 3 4 »   Xuống
  In  
Tác giả Chủ đề: Trận Đánh ngày 1/5/1971 tại thị trấn Ái nghĩa, Đại Lộc , Quảng Nam  (Đọc 18866 lần)
0 Thành viên và 2 Khách đang xem chủ đề.
leehenry
Thành viên
*
Bài viết: 10


« vào lúc: 05 Tháng Hai, 2010, 10:50:23 AM »

Mình về Đại Lộc Làm công trình xây dựng, tình cờ nghe các cụ kể ngày 1/5/1971 có trận đánh rất dữ dội tại Ái Nghĩa. Quân đội Cách mạng dùng 1 trung đoàn tấn công thị trấn Ái nghĩa nhưnng không thành công .Sau đó phải rút đi .Cách mạng bị thiệt hại tương đối nặng  trong trận này theo lời 1 quân nhân VNCH hiện đang làm việc tại dự án mình .
Còn theo lời mấy người dân tại đây thì cách mạng chết khoảng 300 quân .
Không biết có bác nào biết chi tiết trận này không? Nếu có tài liệu POST lên cho anh em xem thử.
« Sửa lần cuối: 05 Tháng Hai, 2010, 03:05:25 PM gửi bởi leehenry » Logged
Bodoibucket
Thành viên
*
Bài viết: 913


« Trả lời #1 vào lúc: 05 Tháng Hai, 2010, 11:32:31 AM »

Đây là vùng Ai Nghĩa - Đại Lộc, bạn có thể chỉ là bạn làm công trình chỗ nào không?


Logged
leehenry
Thành viên
*
Bài viết: 10


« Trả lời #2 vào lúc: 05 Tháng Hai, 2010, 03:16:18 PM »

Em đoán là  công trính em nằm ở vị trí tô đỏ .
Logged
Bodoibucket
Thành viên
*
Bài viết: 913


« Trả lời #3 vào lúc: 05 Tháng Hai, 2010, 09:25:26 PM »

Hi hi, xem ra bạn không xem bản vẽ công trình rồi!
Mà thôi, trên bản đồ có thể hiện 1 căn cứ quân sự quan trọng nằm sát sông Ái Nghĩa (từ sông Vu gia chảy qua). Từ căn cứ này sẽ khống chế toàn bộ thị trấn Ái Nghĩa (chi khu Ái Nghĩa) và nó được kêu bằng "Đồn Cao"
Ngày 1-5-1971 có 1 trận đánh xảy ra ở cái đồn này ...

Mình không nghĩ trận đánh đồn này thất bại và thiệt hại nặng đến mức tỉnh Quảng Nam phải "gọi" nó là Chiến Thắng Ái Nghĩa  Huh

PS: Khu vực đồi "Đồi Cao" này lão ov10 vừa mới đi qua, chụp 1 mớ hình đấy, bạn hỏi thử xem!
Logged
leehenry
Thành viên
*
Bài viết: 10


« Trả lời #4 vào lúc: 06 Tháng Hai, 2010, 01:13:09 PM »

Mình hỏi các cụ ở gần đây nghe các cụ bảo quân Giải phóng sau trận đánh này hành quân bị lạc đường . Quân giải phóng hành quân qua đồn cảnh sát dã chiến và bị thiệt hại nặng vì không thông thuộc địa hình. Tận đánh này nhiều người dân ở đây chứng kiến và qua hỏi han 1 số dân cư ở đây mình nghĩ họ kể trận này là chính xác
Logged
ho_giay
Thành viên
*
Bài viết: 6« Trả lời #5 vào lúc: 06 Tháng Hai, 2010, 01:44:31 PM »

Hi hi, xem ra bạn không xem bản vẽ công trình rồi!
Mà thôi, trên bản đồ có thể hiện 1 căn cứ quân sự quan trọng nằm sát sông Ái Nghĩa (từ sông Vu gia chảy qua). Từ căn cứ này sẽ khống chế toàn bộ thị trấn Ái Nghĩa (chi khu Ái Nghĩa) và nó được kêu bằng "Đồn Cao"
Ngày 1-5-1971 có 1 trận đánh xảy ra ở cái đồn này ...

Mình không nghĩ trận đánh đồn này thất bại và thiệt hại nặng đến mức tỉnh Quảng Nam phải "gọi" nó là Chiến Thắng Ái Nghĩa  Huh

PS: Khu vực đồi "Đồi Cao" này lão ov10 vừa mới đi qua, chụp 1 mớ hình đấy, bạn hỏi thử xem!

Năm ngoái em về Hà tĩnh, cũng nhìn thấy băng rôn to đùng chỗ Nghèn: "chiến thắng Đồng Lộc"

Hài hước thật !!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!
Logged

Fire today, Die tomorrow !!!!!!!!
saruman
Thành viên
*
Bài viết: 540« Trả lời #6 vào lúc: 17 Tháng Hai, 2010, 04:47:55 PM »

Sau đó phải rút đi .Cách mạng bị thiệt hại tương đối nặng  trong trận này theo lời 1 quân nhân VNCH hiện đang làm việc tại dự án mình .
Còn theo lời mấy người dân tại đây thì cách mạng chết khoảng 300 quân .
Theo kinh nghiệm của em, thương vong trong 1 trận đánh tuyệt đối không thể dùng 3 nguồn: thứ nhất là "đối phương ước lượng", thứ hai là "dân chúng kể lại", thứ ba là các cựu binh cấp bậc thấp "hồi tưởng"
Logged
Giangtvx
Thượng tá
*
Bài viết: 14670


« Trả lời #7 vào lúc: 17 Tháng Hai, 2010, 06:43:59 PM »

"... Năm 1971, tại vùng A (huyện Đại Lộc, Quảng Nam), địch xây dựng quận lỵ Ái Nghĩa thành một chi khu quân sự mạnh bên dòng sông Vu Gia để ngăn quân ta tiến công Đà Nẵng từ phía Tây Bắc, đồng thời là nơi tiếp tế cho căn cứ Thượng Đức… Ở Ái Nghĩa, trọng điểm Đồn Cao có 6 lớp rào thép gai bảo vệ, bên trong là những hầm hào, công sự bằng bê tông cốt thép cùng các nhà lính kiên cố. Địch rêu rao: “Ai đánh sập được Ái Nghĩa thì nước sông Vu Gia sẽ chảy ngược dòng!”.

Theo yêu cầu của chiến dịch, ta phải “nhổ”  gấp Ái Nghĩa. Hạ tuần tháng 4-1971, mặt trận 4 Quảng Đà lệnh cho Tiểu đoàn đặc công 491: “Trong vòng 7 ngày chuẩn bị, đêm cuối cùng phải làm chủ Đồn Cao”. Hiểu ý định của trên, chi ủy, chỉ huy đại đội 5 - đơn vị được phân công đánh Đồn Cao - quán triệt để bộ đội xác định tinh thần vượt mọi khó khăn, bí mật, bất ngờ, luồn sâu, đánh hiểm, quyết tâm hoàn thành nhiệm vụ.

Đêm cuối tháng, trời nóng nực. Trước giờ G 30 phút, tổ cắt rào theo hướng đã chọn đột nhập Đồn Cao. Sau khi cắt xong 3 lớp rào ngoài cùng, gặp taluy gần như dựng đứng, cao tới 4 - 5m, anh em công kênh nhau mãi mà vẫn chưa thể cắt được lớp rào tiếp theo, liền bò ngược ra gặp đồng chí Tham mưu phó Tiểu đoàn và các cán bộ đại đội ở vòng ngoài, cùng bàn bạc khắc phục. Thời gian gấp gáp. Trời thì mưa như thác đổ. Bỗng nhiên Trung úy  Phạm Văn Vân, Chính trị viên Đại đội 5 nhớ tới câu ca: “Trời mưa đi xét cá rô/ Gặp thằng cu Tý đội ô cởi trần” mà ngày nhỏ anh cùng bạn bè chăn trâu vẫn hát, anh vui sướng reo thầm: “Cá rô ngược nước, tìm ra rồi!”… Đồn Cao đất pha sỏi đá, qua nhiều năm, tất sẽ có rãnh nước chảy từ đỉnh xuống theo hướng vuông góc với các lớp rào. Bám theo đó ngược lên, lợi dụng chỗ trũng chân hàng rào, nếu cần thì moi rộng thêm rồi luồn qua, toài lên… Thật là kỳ diệu, cả bốn người như những chú cá rô rạch mưa mùa hạ, nhanh chóng vượt qua hàng rào trong cùng dưới mưa giông. Khi bọn lính gác phát hiện ra, cũng là lúc chúng cùng các nhà lính bị “dính lửa” của những quả thủ pháo do tổ cắt rào “gửi tặng”. Từ bên ngoài, bộ đội phát huy tối đa  các loại hỏa khí, hỏa lực, hạ 4 lô cốt đầu cầu trong vòng 3 phút, lao vào trong trừng trị quân địch. Sau một giờ đồng hồ, Đại đội 5 làm chủ hoàn toàn Đồn Cao, cùng các mũi tiến công khác làm nên chiến thắng Ái Nghĩa… "


Theo http://www.qdnd.vn/QDNDSite/en-US/75/43/6/36/36/82315/Default.aspx
Logged

leehenry
Thành viên
*
Bài viết: 10


« Trả lời #8 vào lúc: 26 Tháng Hai, 2010, 04:40:45 PM »

Sao trận này bà con ở đây kể lại thì hoàn toàn khác so với nguồn trên .Chẳng lẽ mấy ông phụ hồ già ở đây nói không đúng.Mình đã hỏi han nhiều người và được họ cho biết : khi quân giải phóng đang cắt rào thì vướng mìn.Quân VNCH trong đồn phát hiện được liền bắn trái sáng.
Dưới ánh sáng cả đại đội xâm nhập bên phía cây cầu sắt bị lộ vì một bên là đồn trên cao một bên là ruộng lúa dưới thấp.Cả đại đội này thiệt hại vì lựu đạn. Sáng hôm sau dân vùng này đi qua ai cũng thấy khoảng 40-50 xác trong mương nước cạnh đồn . 4 người mình hỏi ở 4 nơi khác nhau trong vùng này đều kể như vậy . Đoạn từ bệnh viện Đại Lộc ra đến trường Nguyễn Trãi có khoảng  30 bộ đội hy sinh.  1 cựu quân nhân VNCH kể đã bắn chảy 3 nòng đại liên trong đêm đó. Đêm đó 1 số phòng trong đồn bị bốc cháy Sáng ra quân giải phóng lạc đường và hy sinh thêm 1 số nữa . Buổi chiều thiết giáp sư đoàn 2  VNCH lên truy đuổi quân giải phóng, quân giải phóng rút quân .Đến đây trận đánh kết thúc. Sau trận này quận trưởng Ái nghĩa bị cách chức.

Về tinh thần chiến đấu đôi bên mình hỏi 1  cựu quân nhân VNCH và được cho biết: khi bị thương quân giải phóng có thể cài dưới lưng 1 trái lựu đạn để chết chung với kể thù còn phía VNCH không bao giờ dám.Có  thể quân giải phóng không thắng trong trận này nhưng tinh thần chiến đấu họ không bao giờ thiếu.

Các trận đánh được kể lại có thể  rất hoành tráng nhưng thực tế thì 1 trận đánh cũng như 2 đứa trẻ đánh nhau thôi . Người sứt đầu đứa mẻ trán. Các bà già vùng này còn kể hồi xưa  khi  cóđánh nhau còn chạy đi xem .Còn 1 lính VNCH kể lại có trận VNCH chết cả trăm quân còn trận khác Cách mạng chết cũng không ít hơn số đó.

Chiến tranh đã qua đi kể lại trận này để biết rằng chiến thắng nào mà không có hy sinh mất mát.
« Sửa lần cuối: 26 Tháng Hai, 2010, 05:08:32 PM gửi bởi leehenry » Logged
Giangtvx
Thượng tá
*
Bài viết: 14670


« Trả lời #9 vào lúc: 26 Tháng Hai, 2010, 10:36:18 PM »

1. Trong chiến tranh, sau mỗi vụ gọi chung là "đụng độ" mỗi bên thường tuyên bố mình là người chiến thắng
2. Mỗi bên (nếu có công bô) thường nêu số liệu thiệt hại thấp hơn so với thực tế.
3. Các cá nhân trực tiếp tham gia thường chỉ biết những gì xảy ra trong phạm vi hẹp gần mình. Ngay cả chỉ huy đơn vị cũng có những lúc không nắm được tình hình
4. Các chuyện kể lại, nhớ lại thường có độ tin cậy thấp (đặc biệt là sau nhiều chục năm + tâm lý tự nhiên muốn lời kể mình có trọng lượng nên thường hay nói quá lên tí chút)
5. Nên tổng hợp từ nhiều nguồn, phân tích tìm ra các hợp lý hoặc các mâu thuẫn để tự rút ra kết luận.

Đôi điều trao đổi với bác vậy. Thực tế chiến tranh thì có nhiều cái bi tráng hơn nhiều. Ý kiến của riêng tôi là thế này:
- Khi đánh quân địch phòng ngự trong công sự vững chắc nếu dùng bộ binh, trên 1 hướng tiến công, việc hy sinh vài chục người không phải là chuyện hiếm nhưng nếu dùng đặc công thì khó xảy ra chuyện như vậy vì quân số của đặc công rất ít không như bên bộ binh, cách tiến công của đặc công cũng khác, không "dồn cục" vào 1 cánh nên khó có khả năng thương vong lớn ở 1 chỗ (trong trận này ta dùng đặc công)
- "bắn chảy 3 nòng đại liên" : không thể bắn "chảy" ra được. Bắn liên tục, nhiều quá thì nòng nó sẽ nóng đỏ lên, giãn hơi rộng hơn 1 chút, làm cho đạn không đi căng, có thể rơi rất gần mà không bay xa được. Hơn nữa trong phòng ngự mà bắn được như thế phải là rất dũng cảm hoặc là rất ... ngu ngốc và cũng rất ... may mắn nên bắn xong vẫn còn về được để mà kể lại được.
 
Logged

Trang: 1 2 3 4 »   Lên
  In  
 
Chuyển tới:  

Powered by MySQL Powered by PHP Powered by SMF 1.1.19 | SMF © 2006-2008, Simple Machines

Valid XHTML 1.0! Valid CSS! Dilber MC Theme by HarzeM