Dựng nước - Giữ nước
Tin tức:
 
*
Chào Khách. Bạn có thể đăng nhập hoặc đăng ký. 17 Tháng Ba, 2018, 07:59:31 PM


Đăng nhập với Tên truy nhập, Mật khẩu và thời gian tự động thoát


Trang: 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10
 1 
 vào lúc: Hôm nay lúc 06:22:47 PM 
Tác giả hong c9d3e866 - Bài mới nhất gửi bởi hoanganhdl
Cháu cảm ơn bác vì đã giải đáp cho cháu những thắc mắc về kĩ thuật hạ cánh khẩn cấp khó này.

 2 
 vào lúc: Hôm nay lúc 06:02:53 AM 
Tác giả Giangtvx - Bài mới nhất gửi bởi Giangtvx

        Liếc nhìn thiếu tá Tung, Nguyễn Cang im lặng nghe Tung nói.

        - Theo em, mình có thể khống chế con nhỏ cơ sở của thằng trưởng ban này và qua nó để tiếp xúc, tổ chức câu móc.

        Thằng này cũng có ý kiến hay. Thấy Nguyễn Cang nhìn mình khuyến khích, thiếu tá Tung hăng hái.

        - Biệt đội đã bí mật đeo bám con nhỏ này rồi. Em tính về báo cáo với trung tá trưởng khối công tác địa phương để xin ý kiến cho phép tiến hành "Hoa lan 2" như đã dịnh.

        Đại tá Nguyễn Cang hỏi.

        - Việc tiếp tục tiến hành "Hoa lan 2" và việc mày về trên này có liên quan gì với nhau?

        - Là vì công em theo làm vụ này từ đầu đến cuối, khả năng thành công cao. Qua vụ này khẳng định thêm uy tín của em với bọn khu III và bộ tư lệnh...

        Nguyễn Cang cười khà khà. Ngắt lời.

        - Chứ không phải ở lại là vì mày đang lèo tèo với con nhỏ ở ty phát triển sắc tộc của tỉnh. Có con riêng rồi phải không?

        Thiếu tá Tung cứng họng nín thinh, rủa thầm không biết đứa nào nhanh mồm báo với Cang.

        Nhìn khuôn mặt nghệt ra của Tung, Nguyễn Cang lại thấy thương hại. Không hiểu nếu không có Nguyễn Cang dỡ đầu, thì không biết đến bao giờ Tung mới đeo nổi cái lon đại úy chứ nói gì là thiếu tá chỉ huy trưởng biệt đội tình báo. Nhưng dù sao Tung cũng là em vợ mình và đã giúp Cang đắc lực nhiều việc. Bất cứ việc gì Nguyễn Cang ngỏ ý là Tung làm ngay, không hỏi việc công hay tư, miễn việc của Cang là Tung hùng hục làm. Có được một công cụ trung thành, tận tụy như vậy thời buổi này rất khó.

        Thấy thiếu tá Tung đang né cái nhìn của mình, Nguyễn Cang lắc đầu.

        Thằng chó chết, sao nó khỏe thế không biết. Nó xoi bao nhiêu là con đàn bà rồi, nhưng mà chưa bao giờ thấy nó chán. Thành tích này của nó quả là lẫy lừng. Giá như chống cộng sản mà nó cũng làm được một nửa như vậy thì tốt biết mấy. Là một thằng CSĐB nằm trong khối phản tình báo, đối thủ chính là cộng sản, thế nhưng, Nguyễn Cang biết, Tung hiểu vẻ cộng sản rất là lơ mơ. Sự dốt nát của Tung đôi lúc cũng làm cho Cang ngỡ ngàng. Nó giả ngu hay ngu thật sự? Nhiều lúc Cang phải tự hỏi vậy. Để rồi Nguyễn Cang đành kết luận. Ngu thật, ngu không thể hiếu nổi tại sao lại ngu đến như vậy. Ôi, một thằng sĩ quan cảnh sát dặc biệt, Nguyễn Cang ngán ngẩm.

        Cao lớn, đi đứng luỳnh khuỳnh như một thằng mắc bệnh giang mai, ăn nói thét lác với lính rất ghê gớm, lúc nào cũng tỏ vẻ quan trọng, hò hét và giương mã như con chó vào mùa động dực. Thiếu tá Tung đã làm cho biết bao nhiêu em gái chết mệt vì cái mã con gà trống của mình, và nó triệt để tận dụng mọi cơ hội. Đám lính dưới Biên Hòa gọi lén là "Tung 35" cũng phải. Bởi Tung như một con gà trống, cục tác ve vãn theo mấy con gà mái mà thôi. Thôi chắc cũng là trời bù đắp cho Tung. Trời bắt tội nó ngu thì trời cho nó có đàn bà để choi. Ai dám nói, thượng để không công bằng?

        Còn mình, ôi... Nguyễn Cang chán chường nhìn cái bụng đang bắt đầu chảy xệ xuống, buồn rầu. Dạo này sao Cang thấy chán hẳn. Không biết đã bị liệt chưa, nhưng sao ba cái chuyện ấy, nó không còn gây cho Cang hào hứng, hăm hở như xưa. Một thằng đàn ông mà không có đàn bà, không có tình dục, thì chết quách cho rồi, sống để làm gì? Thật đáng hận.

        Nhìn thiếu tá Tung. Nguyễn Cang nhếch méo cười khìn khịt, nói.

        - Được tạm chấp thuận cho mày ở lại dưới Biên Hòa một thời gian nữa. Cứ tiếp tục tiến hành "Hoa lan 2" đi. Báo cáo với trưởng khối và cho biết có ý kiến của tao. Đây vụ lớn, khối công tác địa phương kết hợp với khối phản tình báo phải có kế hoạch hỗ trợ tối đa. Nếu thành công, chuyển về trên này làm tiếp.

        Thiếu tá Tung nhỏm dậy dập chân chào đại tá Nguyễn Cang. Mừng quá, tí nữa thì Tung reo lên. Thế là ý đồ kéo dài xin ở lại quân khu của Tung đã được chấp thuận.

        Suốt từ sáng, trên chuyến xe về Bộ tư lệnh, thiếu tá Tung chỉ lo ngay ngáy việc sẽ phải chuyển về làm chủ sự phòng sưu tầm. Mấy thằng bạn ở Bộ tư lệnh đã báo trước về việc này.

        Tối qua, nằm kế bên Tung, con vợ hờ khóc hinh hích. Nó kéo tay Tung rờ lên cái bụng lu lú lên của mình "Anh mà bỏ em về trên đó, mẹ con em nhảy lầu tự tử?". Thừa biết là nó xạo, nhưng Tung vẫn cuống quýt dỗ dành. Gần sáng mới ngủ được, bơ phờ cả người, về đến Bộ tư lệnh, gặp Nguyễn Cang, chưa kịp giãi bày đã bị Cang chửi tưng bừng vào mặt. Đã quen bị Nguyễn Cang đe nẹt, chửi nhiều rồi nên Tung tỉnh bơ, ngoáy tai, ngồi nghe. Với Tung đó là chuyện thường, miễn sao mục đích đạt được là may mắn.

        Kéo của đi ra ngoài rồi, Tung còn quay lại nhìn anh rể cười tinh quái:

        - Hôm qua bả làm dữ lắm phải không, em biết mà. Nhìn anh là em biết, ai biểu anh không làm kỹ kỹ một chút.

        - Hừ - Nguyễn Cang phẩy tay.

        Thiếu tá Tung hớn hở đẩy cửa bước ra ngoài. Dù sao cuộc đời đối với Tung vẫn còn đẹp chán. Biên Hòa, khu III thân yêu của Tung vẫn vững như thạch bàn. Chừng nào đại tá Nguyễn Cang còn tại vị, thì thiếu tá Tung này còn tung hoành ngang dọc.

 3 
 vào lúc: Hôm nay lúc 06:02:19 AM 
Tác giả Giangtvx - Bài mới nhất gửi bởi Giangtvx

        Chẳng một ai nhắc lại quá khứ khi gặp nhau cả.

        — Chúc mừng cháu trong tòa nhà mới này của cháu,

        —  bà I-ren nói thật lòng — Cô hy vọng cháu sẽ tìm thấy hạnh phúc ờ đây.

        — Ô ! Hạnh phúc của cháu là ở đây kia ! — Ac-net cười hướng mắt về phía đứa con gái nhỏ mình quấn đầy đăng ten — Và cũng thật vất vả vì nó. — Chừng như để chứng minh lời nàng nói, tiếng khóc thét của đứa trẻ lại vang lên ầm ĩ.

        — Cháu nó vẫn còn ốm ư ? — I-ren lo lắng hỏi.

        — Không đâu, cháu nó đái ướt tã lót đấy thôi !

        Cả hai cùng cúi xuống đứa trẻ... Sau khi thoát khỏi đống tã ướt, con bé trở lại tươi tỉnh, nó luôn luôn cựa quậy đôi chân đôi tay nhỏ xíu đỏ hồng và mồm nó... như cũng muốn góp phần vào cuộc vui chung. I-ren cảm thấy lòng mình mềm lại và tràn ngập những âu yểm yêu thương.

        — Sao mà con bé đáng yêu đến thế ! — Bà cô già kêu lên giọng cảm động — Con bé giống bà nội như lột, lại còn mớ tóc vàng nữa, y như là được các tiên nữ dệt bằng ánh nắng mặt trời vậy

        Và I-ren Mê-nen-đô thật sự trở thành ánh sáng mặt trời của những người ở biệt thự San Ra-pha-en.

        Những bước ngoặt của số phận trớ trêu như được xóa sạch trong lòng Ma-ri-a. Và niềm yêu thương cháy bỏng đối với con ngày càng rực cháy trong tim nàng. Vì con mà nàng nhượng bộ hết thảy. Cũng vì con nên nàng càng gắn bó với Cac-lôt và bà cô già đã hết lòng tận tụy đối với mẹ con nàng. Thậm chí lòng ngoan đạo của nàng củng bắt đầu từ đó. Bởi ai đã đem đến cho nàng nguồn hạnh phúc và giữ gìn cho đứa bé thoát khỏi những cảnh rủi ro của số mệnh, nếu không phải là Chúa Giê-su và Đức mẹ Đồng Trinh ? Ac-net (từ nay chúng ta gọi tên nàng như vậy), cũng đi lễ thánh Mi-sê thường xuyên và hàng ngày nàng cầu nguyện cho con mình được hạnh phúc. Cho linh hồn của nàng không khỏi tự hào về người con chiên mới ngoan đạo cùng với những tặng phẩm quý giá của nàng đối với nhá thờ.

        — Bà hãy tin rằng người con chiên mới này vô cùng quý giá. Tâm hồn của cô ta như bốc lửa vì lòng tin Chúa và còn rọi sáng cho những người khác nữa — Ông ta hồ hởi nói với bà I-ren — Bà cứ thừ nhìn đôn Cac-lôt thay đổi đến thế nào mà xem.

        Điều sau này thì không thể chối cãi vào đâu được. Cac-lôt như trẻ hơn đến hai mươi tuổi. Chỉ còn cá đầu hói là không thể giấu giếm dược những tuổi tác và năm tháng ông đã sống mà thôi.

        Từ khi về nước, sau nhưng cuộc thăm hỏi xã giao cần thiết, ông náu mình ở biệt thự và hoàn toàn chỉ sống quấn quít bên vợ và con gái. Ông trao quyền lãnh đạo nhà băng và tất cả vấn đề thương mại cho người phụ tá tin cẩn. Ông để tâm vào việc săn sóc Ac-net và I-ren nhỏ nhắn, vị thiên thần của đời ông, vì đứa bé càng lớn và càng xinh đẹp bao nhiêu, thì lại càng ốm yếu bấy nhiêu.

        Trạng thái sức khỏe của đứa bé rất đáng lo ngại, nhiều lúc nó khóc thét lên không vì lý do gì cả. Và mỗi ngày chỉ nhấm nháp đôi chút, chứ không chịu ăn thành bữa. Nếu mời một bác sĩ thường tới, chắc chắn họ sẽ được nghe theo lời khuyên : « Không nên nuông chiều thái qua, cho ra ngoài không khí trong lành, và cho ăn theo thời gian biểu nhất định, thì không thuốc đứa bé vẫn khỏe ». Nhưng vì yêu con, đôn Cac-lôt lại cho mời một bác sĩ nồi tiếng nhất của Ma-đrit, người có cái nguyên lý là : con bệnh càng giàu thì bệnh càng nặng !

        Từ đó cả hai vợ chồng ông chủ nhà bâng luôn luôn sống trong nỗi lo sợ thường xuyên vì I-ren. Và điều đó biểu lộ ở hai người bằng hai lối khác nhau. Ac-nét càng kiên tâm ăn chay hơn. Và càng cống hiến nhiều tiền hơn cho nhà thờ với những lời cầu nguyên nhiệt thành hơn. Còn Cac-lôt thì chúi mũi vào nghiên cứu sách vở và tuần báo y học. Ngay đến báo chí ông cũng không quan tâm vì không có sự kiện bên ngoài nào thu hút nổi ông ngoài bé I-ren.

        Việc Mặt trận bình dân thắng lợi trong cuộc bầu cử, và chính quyền cách mạng ra đời cũng chỉ làm ông ngạc nhiên thôi. Vì chưa có ai xâm phạm đến những tài sản ở hầu khắp xứ sở Tây Ban Nha của ông. Còn vợ con ông thì chưa có chính quyền nào cướp được. Và con gái ông vẫn cứ đang lớn ! Đôn Cac-lôt chỉ thị cho người phụ tá chuyển một phần tài sản ra nước ngoài và sau đó không còn chú ý gì nữa.

        — Con quái vật mới xuất đầu lộ diện này không có khả năng để thống trị Tây Ban Nha đâu — Ông nói cho bà cô và vợ an lòng. Các bà cứ yên tâm, chỉ một vài tháng thôi, rồi đâu lại vào đấy kia mà.

        Song trái với điều tiên đoán ấy, chính quyền cách mạng Tây Ban Nha vẫn đứng vững. Những nhà chính trị nửa mùa kiểu Cac-lôt cũng dần dần hiểu ra là tình thế không đơn giản như lúc ban đầu họ tưởng. Đầu óc Cac-lốt ngày càng căng thẳng và ông ta luôn luôn nhắc gia đình phảỉ chuần bị sẵn sàng để nếu cần sẽ trốn ra nước ngoài,

 4 
 vào lúc: Hôm nay lúc 06:01:38 AM 
Tác giả Giangtvx - Bài mới nhất gửi bởi Giangtvx
       
31. CHUYỆN XẢY RA TRONG BỆNH VIỆN HUẾ

        Sáng hôm sau, khi Phan Thúc Định đến phòng làm việc của Ngô Đình Cẩn thì thấy Cẩn đang ngồi nghe lại cuộc thẩm vấn của anh với Hồng Nhật được ghi lại bằng băng ghi âm. Thấy Định bước vào, hắn vẫn thản nhiên ngồi, ra hiệu cho anh im lặng, chú ý lắng nghe. Phan Thúc Định không hiểu bọn tay chân Cẩn đã đặt máy ghi âm ở chỗ nào trong phòng thẩm vấn, nhưng thầm khen ngợi sự tinh vi, chính xác của nó. Nó thu được từng lời, từng hơi thở nhỏ của từng người.

        Nghe xong cuốn băng, Ngô Đình Cẩn gật đầu :

        - Ông có đức tính kiên tri, mềm mỏng mà tui không có. Tụi tin ông sẽ thuyết phục được nó.

        - Cụ lớn quá khen.

        - Thằng Cộng sản cũng ghê gớm lắm. Nhưng ở trường hợp thằng ni, nó vừa nắm nhiều đầu mối trong tay, vừa có uy tín trong đám thanh niên, sinh viên, tui không muốn dùng biện pháp cứng rắn với nó. Tui muốn dùng biện pháp khác. Ông đã nhìn thấy một con mồi nào đó mắc vào mạng nhện chưa ? Ông sẽ thấy con nhện cứ mặc con mồi giãy giụa, kỳ cho đến hết sức. Mỗi ngày, con nhện hít ở con mồi một chút, cuối cùng, con mồi vẫn giữ nguyên hình thù của nó nhưng chỉ còn là cái xác rỗng không.

        Cẩn phá ra cười đắc chí trước nét mặt chăm chú của Phan Thúc Định :

-           Có lẽ ông chưa hiểu tui nói chi ? Tui định trong tay chúng ta, thằng ni vẫn giữ nguyên cái vỏ xác Cộng sản của nó, nhưng phần linh hồn của nó phải thuộc về chúng ta. Hãy biến nó thành một con chim mồi cho nó gáy gọi đồng loại nó lại. Ta thích đồng loại nó hơn, cả đàn, cả bầy nó hơn, còn nó ta cứ vỗ béo để cho nó gáy. Ông hãy vì tui cố gắng huấn luyện con chim.
-   
        - Nếu nó không chịu nghe ta ? - Phan Thúc Định hỏi.

        Cẩn vẫn giữ nguyên cái cười:

        - Thì chỉ có một cách là "thịt" nó đi. Những con cọp nếu không thuần dưỡng được thì không bao giờ nên giữ chúng trong nhà, càng không nên thả chúng về rừng.

        Định hơi lạnh người trước giọng nói thản nhiên của Cẩn. Anh buông một câu đưa đà :

        - Cụ lớn dạy đúng.

        Ngô Đình Cẩn đột nhiên hỏi Định :

        - Ông có tin rằng thằng ni sẽ chịu khai báo không ?

        Định thận trọng :

-            Thưa Cụ lớn, theo tôi, điều này không quan trọng lắm. Bởi vì mục đích của ta khác cơ mà. Vả chăng, có lợi gì cho ta khi nó khai trong số cơ sở của nó có cả người của ta ?
-   
        Ngô Đình Cẩn im lặng. Lát sau hắn gật đầu :

        - Ông nói đúng ý tui. Tui lo ngại nhứt là nó biết trong hàng ngũ chúng nó ta đã cài dược người của ta vào.

        - Điều này thì Cụ lớn có thổ yên tâm đuợc. - Phan Thúc Định nhìn Cẩn nói với vẻ khẳng định.

        - Răng ông biết ?

        Phan Thúc Định giải thích :

        - Thưa Cụ lớn, qua nói chuyện với nó, tôi nhận xét thấy như vậy. Nó rất tin tưởng vào cơ sở của nó nên mới quyết tâm bảo vệ.

        Ngô Đình Cẩn lại cười :

        - Ông nói có lý. Người của ta vẫn chưa lộ mặt, ta có thể tung vào hàng ngũ Việt Cộng để trường kỳ mai phục... A ha ! Chúng nó còn bị nhiều vố nữa, ta sẽ quét sạch sành sanh bọn Cộng sản ở miền Trung. Kế hoạch "GIÓ ĐÃ XOAY CHIỀU" sẽ hoàn tất trước thời hạn.

 5 
 vào lúc: Hôm nay lúc 06:00:52 AM 
Tác giả Giangtvx - Bài mới nhất gửi bởi Giangtvx

        Thiếu tướng vừa nói vừa cười:

        — Thi sĩ, thi sĩ ? Nếu đồng chí ấy là thi sĩ thì thơ đã được đăng lên báo rồi.

        Lu-ben-xốp trả lời khô khan:

        — Công việc nào cũng có thời gian của nó.

        — Thi sĩ, có phải không? — Thiếu tướng hỏi lại, nét mặt nghĩ ngợi. Rồi nheo đôi mắt, đồng chí mỉm cười: — Càng hay. Cứ để đồng chí ấy đi, nếu không thì làm gì có đề tài mà sáng tác. Cần phải có một sĩ quan đi.

        Câu cuối cùng, đồng chí nói bằng một giọng cương quyết.

        Lu-ben-xốp, mặt nhẵn nhó đáp lại:

        — Xin thi hành mệnh lệnh của đồng chí!

        Anh cho gọi Me-séc-xki cùng số anh em trinh sát đã được chỉ định và cùng với họ lên chiếc xe ô tô Đức, đi ra hồ Man-ten-xi.

        Hồ này nằm ở vùng hậu phương của sư đoàn, dài hơn hai ki-lô-mét. Suốt cả buổi tối và cho tới nửa đêm, anh em trinh sát cùng nhau tập bơi. Lu-ben-xốp ngồi sát mặt nước theo dõi tốc độ bơi của họ. Anh em mang theo tất cả trang bị, dụng cụ cùng với tiểu liên và cộng thêm tên "tù binh” do đồng chí cần vụ mới của Lu-ben-xốp, đồng chí hạ sĩ trẻ măng Ca-blu-cốp đóng giả một cách hểt sức "bất mãn”.

        Cuối cùng anh em trinh sát lên bờ, mệt nhoài, đang ngồi nghỉ, Vô-rô-nhin nét mặt đấm chiêu vừa nhìn mặt hồ vừa nói:

        — Ít ra cũng làm sao chộp được một thằng Đức kha khá một tí, hiểu biết một chút chứ đừng có vớ phải một thằng cha "thôn” nhái!..

        Hôm sau, trước lúc xuất phát, anh em trinh sát mang áo ngoài xuống sông Ô-đe giặt, đính lại cồ áo giũ rất sạch sẽ. Họ bình thản, chuẩn bị công việc trong gian hầm gần đài quan sát, bàn tán toàn những chuyện đâu đâu. Lu-ben- xốp nghiên cứu tấm bản đồ, có dễ đã tới một nghìn lần. Đôi khi, anh liếc sang mép bản đồ bên trái, nơi đó, thành phố Béc-lin trải mình như tấm mạng nhện khồng lồ.
     
        Bầy họa mi vẫn cất tiếng hót không ngừng và trên trời cao, sao mùa xuân nhấp nháy. Bầu không khí im ắng căng thẳng, mỗi lúc lại im ắng hơn và tiếng đạn pháo lẽ ra phải khuấy động lên lại chỉ càng làm tăng thêm khung cảnh tĩnh mịch.

        Trong những đêm tối đen như vậy, mọi cảnh vật trên mặt trận như đã trở nên quen thuộc, và hình như đã từng được nhìn qua. Chỉ thấy thỉnh thoảng một ý nghĩ vụt qua trong trí não: đây không phải là một con sông tầm thường nào đó như trăm ngàn con sông đã vượt qua, mà chính là con sông Ô-đe.

        Anh em trinh sát thì thầm với nhau hết chuyện này qua chuyện khác. Và có những đồng chí tình cờ nói những câu sau đây:

        — Cậu có trông thấy những đám cháy vừa rồi không ? Ta giọt vào Béc-lin đấy...

        — Hít-le còn ở đấy hay là đã cuốn gói rồi nhỉ ? Biết được cũng khoái đấy.

        Và mọi người đều mỉm cười khi nghĩ rằng hai tiếng "Béc-lin” và "ở đấy” nghĩa rất khác nhau, bây giờ cũng chỉ là một.

        Cây thông lớn chuẩn bị sẵn được thả xuống sông. Để cho thêm phần rậm rạp, anh em đã buộc thêm nhiều cành thông chặt ở những cây nhỏ khác. Anh em trinh sát khoác áo choàng xanh, lẫn hẳn vào cành lá.

        Nhiều tiếng hỏi nhỏ vang lên:

        — Các đồng chí sẵn sàng rồi chứ ?

        — Vâng.

        — Xa-sa may mắn nhé !

        — Tạm biệt đồng chí thiếu tá cận vệ.

        — Nào, ra khơi!

        Cây thông cô độc nổi trên mặt nước như một khối đen sẫm in hình cành lá, trôi giữa các loại đồ vật khác: vận gỗ, xà nhà, xe cút kít, ghế, những mảnh thuyền vỡ.

 6 
 vào lúc: Hôm nay lúc 06:00:21 AM 
Tác giả Giangtvx - Bài mới nhất gửi bởi Giangtvx

        Khi chúng tôi ra tới bến tàu, một cảnh chen lấn diễn ra trước mắt chúng tôi. Bến tàu đầy nghẹt quân lính Đức. Chưa bao giờ tôi thấy chúng tập trung lại một chỗ đông đảo như vậy. Chúng tôi được xếp thành hàng dọc theo các kho chứa hàng, và một lần nữa chúng tôi lại nghĩ đời mình đến đây sẽ được kết liễu bằng một tràng đại liên. Nhưng chúng tôi đã nghĩ sai.

        Hình như bọn SS muốn lợi dụng chúng tôi, những tên Do Thái cuối cùng, dùng chúng tôi như là mọt nguyên cớ để thoát khỏi bước tiến càng lúc càng gần của Hồng

        Quân. Phương tiện dùng để chuyên chở chúng tôi đậu dọc theo bến số 6. Nó là một vận tải hạm, chiếc tàu cuối cùng. Chúng tôi đứng nhìn cảnh hàng trăm thương binh khác nằm trên cáng xếp thành ba hàng dọc đợi đến phiên mình lên tàu hồi hương.

        Lúc Roschmann đến, trời đã sụp tối. Hẳn đứng chết lặng khi nhìn con tàu đang chất những thương binh lên. Định thần lại và biết đứợc việc gì đang xảy ra, hắn quay người qua mấy viên y tá đang khiêng cáng ra lênh :

        « Tất cả hãy bỏ cáng xuống ! »

        Hẳn thót người qua bến tàu tiến về phía một viên y tá, và tát mạnh vô mặt người này. Hắn duyệt qua đội ngũ chúng tôi hét lổn. « Đồ heo ăn hại, mau leo lên tàu khiêng đám « xác chết» kia trở xuống ! »

        Dưới những họng súng của bọn lính SS, chúng tôi bắt đầu đi qua bên kia đường. Hàng trăm Sĩ Quan, Hạ Sĩ Quan và Binh Sĩ SS, lúc nãy đến giờ đứng ngắm nhìn con tàu một cách thèm thuồng, đồng loạt tiền về phía trước nồi đuôi theo sau chúng tôi. Khi tên SS đầu tiên bước lên tàu và chuẩn bị khiêng người thương binh trở xuống đất, một tiếng hét vang dội buộc hắn phải ngừng tay. Tôi vừa đặt chân lên nấc thang bỗng giựt mình vì tiếng hét, quay lưng lại nhìn.

        Một Đại úy Lục Quân đang chạy dọc theo bến tàu tiến đến vận tải hạm. Hắn dừng chân lại dưới chân cầu thang. Ngước nhìn những đồng đội đang được khiêng trở lại xuống đất liền, viên Đại úy hồi lớn :

        « Ai đã ra lệnh khiêng những thương binh của tôi xuống đằt ? » Roschmann bước đến sau lưng hắn nói: « Tôi ra lệnh đây. Tàu này của chúng tôi ».

        Viên Đại úy quay người lại, thọc tay vô túi quần móc ra một mảnh giấy.

        « Tàu này được gởi đến đây để đón thương binh Lực Quân, và tàu chỉ chở thương binh Lục Quân mà thôi ! » Viên Đại úy nói. Vừa dứt lời hắn quay qua phía mấy người y tá ra lệnh tiếp tục công tác. Tôi nhìn sang phía Roschmann. Người hắn run run, tôi nghĩ có lẽ vì giận dữ. Nhưng không phải, Hẳn sợ bị bỏ lại đây để đối phó với quân Nga.

        Hắn mở miệng mắng nhiếc các y tá : « Tôi nhân danh Quốc Trưởng ra lệnh cho mấy anh phải ngưng tay, và cũng nhân danh Quốc Trưởng, tôi nắm quyền chỉ huy tàu này. »

        Các nhân viên y tá không thèm để ý đến hẳn mà chỉ tuân theo lệnh của viên Đại úy Lục Quân. Tôi nhìn kỹ khuôn mặt của người sau này, vì chỉ đứng cách tôi không đầy hai thước. Đôi mắt hẳn thật mệt mỏi, mà những nếp nhăn hai bên khóe mắt càng làm nổi bật. Thấy công tác đang tiến hành một cách đều đặn, viên Đại úy bước về phía các y tá, đi ngang qua mặt Roschmann. Từ trong đám thương binh đang nằm trên cáng, một giọng nói miền Hamburg vọng lên : « Hoan hô Đại úy ! Đại úy chì quá, cho « bể mặt » bọn SS khốn nạn. »

        Đại Úy Lục Quân đi ngang qua Roschmann, không thèm ngó tên đồ tể. Tên sau này chụp ngay tay viên Đại Úy Wehrmacht giật ngược lại phía sau, tát mạnh vô mặt viên Sĩ Quan này.

        Tôi đã nhìn cảnh Roschmann đánh người hàng trăm lần, nhưng lần này kết quả không như hẳn muốn. Viên Đại úy bình tĩnh chịu đòn, nắm chặt bàn tay lại và tống một quả đấm bất thần ngay vô quai hàm Roschmann. Tên đồ tể bật người về phía sau, lảo đảo và té nhào xuống tuyết. Từ mép miệng hắn một dòng máu tươi rịn xuống. Viên Đại úy bỏ hắn đó, tiếp tục đi về phía các y tá.

        Tôi thấy Roschmann rút khẩu Luger khỏi vỏ, nhắm thật kỹ bắn vào giữa vai viên Đại úy Lục Quân. Mọi hoạt động ngưng ngay sau tiếng nổ. Viên Đại úy nẩy người lên, gượng người ngoái cổ lại. Roschmann nhả đạn một lần nữa, lần này bắn ngay cổ viên Đại úy. Viên Đại úy rún người lại và tắt thở trước khi thân mình chạm đất. Một vật gì hắn đeo quanh cổ rơi xuống, và để ý thật kỹ mời biết đó là Bảo quốc huân chương.

        (Miller đọc trang này, lần đầu hơi kinh ngạc, bán tín bán nghi, căm giận tột độ. Chàng đọc đi đọc lại trang nhật ký này hàng chục lần. Biết chắc không thể nào nghi ngờ được sự xác thực của nó, Miller lật sang trang khác, tiếp tục đọc).

        Sau đó, chúng tôi được lệnh khiêng các thương binh Wchrmccht xuống bến tàu. Tôi giúp đỡ một anh thương binh trẻ bước xuống cầu thang. Hắn bị mù cả hai mắt và một tấm vải dơ dáy được quần quanh đầu hẳn. Hắn mê sảng, không ngớt gọi tên mẹ. Tôi tin hắn chưa quá mười tám tuổi.

 7 
 vào lúc: Hôm nay lúc 05:57:16 AM 
Tác giả Giangtvx - Bài mới nhất gửi bởi Giangtvx

        Khi đứa con gái sáu tuổi, bà mẹ bèn lấy Richard Fridlender làm chồng. May thay ông này đồng ý nhận cô làm con gái. Ở tuổi thiếu niên Magda rất yêu quý bố dượng và cũng bởi trong những năm chiến tranh khó khăn ông không tiếc sức để kiếm tiền nuôi vợ và con gái riêng của bà. Trong những năm đó gốc gác Do Thái của người bố dượng chăng có ý nghĩa gì đối với Magda cả.

        Các nhà sử học cho rằng Richard Fridlender là cha đẻ của cô, Chính trong đám cưới Hebbels mà Hitler là người làm chứng, cơ quan phát ngôn chính của Đảng cộng sản Đức - tờ báo “Rote Fane” viết rằng “kẻ bệnh hoạn bài Do Thái lấy vợ Do Thái”.

        Magda học ở một trường thuộc tu viện Thiên, chúa giáo ở Berlin. Với sự giúp đỡ của các nữ tu sĩ cô đã học được vài thứ tiếng. Magda là cô gái lãng mạn, cô thích ngủ trong đống rơm và ca hát với bạn bè quanh đống lửa. Thời niên thiếu Magda đã làm quen với Victor Arlazorov, người sau này mang tên Do Thái là Khaim Arlazorov sinh ra ở Ucraina, gia đình anh đã chạy sang Đức. Anh sớm đứng về phía những người theo chủ nghĩa phục quốc Do Thái, nghĩa là những khát khao trở về Palestin và thành lập ở đó nhà nước Do Thái. Khaim Arlazorov trở thành mối tình đầu của Magda. Cô luôn đeo trên mình kỷ vật của anh - một sợi dây chuyền với ngôi sao David và chia sẻ với anh ước mơ về nhà nước Do Thái. Arlazorov là một nhà hùng biện giỏi và nhà chính trị khôn khéo. Nếu mối tình của họ không bị đứt thì có lẽ Magda đã trở thành không phải là vợ Bộ trưởng tuyên truyền Quốc xã mà là vợ một nhà chính trị Do Thái nổi tiếng, cùng với chồng đến Palestin và đêm đêm với khẩu súng trường trên vai gìn giữ bình yên cho làng xóm. Nhưng Arlazorov lại có cảm tình với một cô gái khác, một nữ sinh trường đại học y. Phải chăng anh nghĩ rằng ở Palestin thì bác sĩ quan trọng hơn?

        Magda không muốn học nữa. Cô có một khả năng khác -  khả năng quyến rũ những người đàn ông xuất chúng. Trên tàu hoả cô làm quen với một trong những chàng rể tuyệt vời nhất nước Đức. Hiunter Kvandt, trẻ nhưng là một triệu phú hói, người đã goá vợ một năm trước đó và luôn khát khao phái đẹp. Ông trở nên giàu có một cách kinh khủng trong đại chiến thứ nhất nhờ công việc cung cấp quần áo lính cho quân đội của hầu tước. Tại nước Đức khánh kiệt sau chiến tranh, Kvandt - một trong những người giàu nhất ở Châu Âu sống một cuộc sống đế vương. Cùng với Magda họ đi chơi khắp nước Mỹ - từ thác Niagar đến Florida rồi sang cả Mehico và thậm chí đến tận Cu Ba. Nhưng cuộc hôn nhân với Kvandt tỏ ra không may măn. Magda đã cô nối lại quan hệ với Arlazorov nhưng anh chàng này đã nhận được phép đến Palestin.

        Năm 1928 cô đánh cắp của chồng những bức thư mà ông nhận được từ vô số nhân tình và nhờ đó cô đã thắng ở phiên toà ly hôn. Cô nhận được các khoản tiền trợ cấp ly hôn rất lớn, tiền thuê căn hộ ở Berlin, tiền gửi vào ngân hàng phòng khi ốm đau và quyền sử dụng tên Hiunter Kvandt.

        Magda định cư ở Berlin đóng vai bà goá phụ giàu có và cảm thấy buồn chán tột độ cho đến khi diễn ra cuộc mít tinh của những người Quốc xã. Sau hai tuần các cuộc bầu cử vào nghị viện và những người Quốc xã sẽ trở thành một đảng có ý nghĩa thứ hai ở Đức.

        Người ta cảnh báo Magda: Nếu cô lấy Hebbels làm chồng thì cô sẽ không còn được các khoản tiền từ người chồng cũ. Magda trả lời rất thực dụng:

        - Hoặc là chủ nghĩa cộng sản nuốt chửng nước Đức, hoặc là Đức trở thành nước chủ nghĩa xã hội dân tộc. Nếu ngọn cờ đỏ phấp phới trên Berlin thì sẽ không còn chủ nghĩa tư bản và Kvandt cũng sẽ mất hết tiền. Còn nếu Hitler lên nắm quyền thì tôi sẽ trở thành một trong những phụ nữ đứng đầu đất nước.

        Tháng 12 năm 1931 cô và Hebbels làm lễ cưới. Cô trở thành Đệ nhất phu nhân của nước Đức Quốc xã.

        Sau khi phe Quốc xã lên nắm chính quyền thì chính Magda Hebbels trong ngày Đức mẹ đã kêu gọi phụ nữ Đức trên đài phát thanh. Cô điều hành việc tăng thưởng phụ nữ đông con “huân chương thập tự vì tư cách người mẹ”. Magda theo dõi để phần thưởng này không rơi vào tay những người dù chỉ có một giọt máu Do Thái.

        Bản thân Magda trong khi giảng giải cho phụ nữ Đức về vinh dự sinh đẻ cho Quốc trưởng và tổ quốc thì đã sinh cho Hebbels sáu đứa con. Tất cả chúng đều có tên bắt đầu bằng chữ H - chữ đầu tiên của họ Hitler mà chúng ta đã quen gọi tên là Hitler. Tên của các con bà ta là: Helga (1932), Hilde (1934), Helmut (1935), Holde (1937), Hedda (1938) và Haide (1940). Từ cuộc hôn nhân đầu tiên bà ta cũng cỏ một con trai tên là Harald Kvandt. Đây là đứa con duy nhất của bà sống sót được vì vào cuối cuộc chiến anh này bị quân đồng minh bắt làm tù binh.

        Hôn nhân với bộ trưởng cũng tỏ ra không may mắn. Đối với Jozeff Hebbels việc quan trọng nhất là ông ta đã nhận thức rằng Magda đã vượt qua sự ghê tởm về mặt thẩm mỹ đối với ông. Chân phải của bộ trưởng ngắn hơn chân trái năm centimet và điều này làm cho ông thành phế nhân thọt. Bất kỳ một chiến thắng nào trên tình trường đối với ông đều là một đại thành công bởi sự dị hình của bản thân. Nếu bị từ chối thì bộ trưởng sẽ điên lên. Của đáng tội, cả cuộc đời của Hebbels đã bỏ ra để trả thù những ai đã đánh giá thấp ông.

 8 
 vào lúc: Hôm nay lúc 05:56:12 AM 
Tác giả Giangtvx - Bài mới nhất gửi bởi Giangtvx
        
TIẾNG LÓNG CỦA CHÚNG

        Vào những ngày xử án đầu tiên, những tên đầu sỏ  quốc xã đã phật ý, thậm chí đã phẫn nộ khi người ta gọi chúng bằng từ "bị cáo". Ngài bộ trưởng, ngài thống chế, ngài đô đốc - đáng nhẽ phải suy tôn chúng như vậy. Bây giờ thì chúng đã quen dần vói từ "bị cáo" và không thấy bị xúc phạm nữa.

        Nhưng hôm nay tôi phải lục lọi cái đống biên bản và ghi chép về các cuộc họp bí mật của chúng, trong đó tất cả những nhà hoạt động quốc gia và quân sự ấy xuất hiện trong môi trường của chúng. Vả từ mớ tài liệu đó, tôi trích ra những đoạn đáng chú ý nhất làm bộc lộ rõ chân tướng của cái đám người ấy.

        Hãy nghe xem chúng nói chuyện với nhau như thế nào.

        Khi mới đặt chân lên con đường công danh, Hítle đã tâm sự với Raosơningơ một cách hết sức cởi mở:

        "Tôi cần những người có quả đấm mạnh mà không một nguyên tắc nào làm chùn lại khi cần phải thịt một kẻ nào đó và nếu như khi làm việc này, họ lột đồng hồ hoặc đồ trang sức quý thì tôi cũng cho qua".

        Đấy, Hítle đã dùng thứ ngôn ngữ như vậy để nói lên cái lý tưởng của nhà hoạt động quốc xã khi hắn chưa phải là đức quốc trưởng "hùng mạnh" mà chỉ là tên cầm đầu một bọn lưu manh chuyên đi phá phách và cướp bóc các cửa hàng của người Do Thái và đi giải tán các cuộc mít tinh, biểu tình của công nhân, tất nhiên là hắn được trả công với giá phải chăng.

        Sau đó Hítle trở thành người đứng đầu nước Đức quốc xã. Quy mô hoạt động của hắn đã lớn lên gấp bội, nhưng nguyên tắc mà hắn dùng để cất nhắc và thu nạp những kẻ tuỳ tùng vẫn không thay đổi. Đó, bao giờ cũng là những tên có "quả đấm mạnh", không biết danh dự, lương tâm là gì và đối với chúng, trên đời này chẳng có gì là thiêng liêng cả. Mặc dầu chúng được gọi là bộ trường, thống chế, đô đốc... nhưng về thực chất, chúng vẫn là những tên lưu manh của cái thời đảng Quốc xã được thành lập trong quán bia ô Bavari. Và khi chúng tụ tập lại với nhau trong một phạm vi rất hạn chế thì chúng vẫn dùng tiếng lóng như xưa.

        Công tố viên Liên Xô đã đưa ra trước toà bản báo cáo ghi bằng tốc ký về cuộc họp giữa Gơrinh với viên bộ trưởng phụ trách các lãnh thổ bị chiếm đóng cùng các đại diện của bộ chỉ huy quân sự cao cấp và chính phủ từng hoạt động trên những lãnh thổ ấy. Bán báo cáo này sẽ mãi mãi là một trong những tài liệu vô cùng quan trọng để vạch trần bản chất ăn cướp của chủ nghĩa quốc xã.

        Sau khi tuyên bố rằng nước Đức hiện nay chiếm được những vùng đất đai tốt nhất và trù phú nhất - từ Đại Tây Dương đến sông vônga và Cápca, quân đội dũng cảm của nước Đức đã chinh phục hết nước này đến nước khác, Gơrinh nói thêm rằng hắn yêu cầu các chiến hữu hãy nhanh chóng bắt đầu vơ vét của cải những nước đó. Hắn dùng đúng từ "vơ vét" và thấy không cần thiết phải tìm một từ đồng nghĩa thích hợp.

        "Trước đây, - hắn nói, - mọi chuyện đều đơn giản hơn nhiều. Công việc này hồi đó gọi là cướp bóc. Điều đó phù hợp với cái công thức cũ - tước đoạt những gì đã chiếm được. Bây giờ những công thức trở nên nhân đạo hơn. Tuy vậy tôi vẫn chủ tâm vơ vét, đúng là vơ vét và vơ vét một cách có hiệu quả".

        Và hắn đã chỉ thị cho những vị đại diện của chính phủ và các tướng lĩnh dưới hình thức "tao nhã" như sau:

        "Các vị phải hành động như những con chó săn. Ở nơi nào còn một cái gì đó có thể cần cho người Đức chúng ta thì các vị phải đánh hơi và chiếm lấy. Những thứ ấy lập tức phải được thu lượm từ các kho và chuyển về đây".

        Gơrinh đòi hỏi sao cho tất cả những thứ còn lại trên các quầy hàng ở các cửa hiệu của Pháp, trong các kho lúa hoặc trong các kho thực phẩm cửa những nước bị chiếm đóng phải được tịch thu nhanh chóng và vận chuyển về Đức.

        Vẽ lên cái viễn cảnh về sự cướp bóc trên toàn châu Âu đó và càng nói càng say sưa, Gơrinh tuyên bố rằng các vị chỉ huy không được đếm xỉa tới nạn đói, thậm chí tới sự chết dần chết mòn của các dân tộc bị cướp bóc.

        "Chúng ta không có nhiệm vụ nuôi sống các dân tộc mà trong lòng tất nhiên là chống lại chúng ta. Các vị nên biết rằng nếu những lời chửi bới từ các nước bay đến tai chúng tôi, thì chúng tôi sẽ biết rằng các vị đã hành động đúng".

        Trong khi lạnh lùng đòi phải vơ vét nhẵn mọi thứ, Gơrinh đã hứa hẹn một cuộc sống hết sức phong lưu cho những tên ăn cưóp. Bởi lẽ - như hắn giải thích - người Đức là chủng tộc của các ông chủ và cái chủng tộc được tuyển lựa này có quyền hưởng mọi thứ.

        "Tôi sẽ giận các vị nếu như chẳng hạn ở Pari lại không có những khách sạn thượng hạng để cho người Đức chúng ta, những kẻ chiến thắng, có thể đánh chén thoả thích. Nhưng tôi sẽ không hài lòng để cho bọn Pháp bén mảng tới đó. Nhà hàng Mác xim1 cần phải làm những món ăn thật ngon chỉ để cho các sĩ quan Đức và những người Đức, chứ tuyệt nhiên không phải để cho bọn Pháp mà tôi không thèm đếm xỉa tới. Chúng ta cần có những khách sạn sang trọng như thế ở Pháp, nơi chỉ dành riêng cho người Đức. Bọn Pháp không được lui tới đó. Chúng không cần những món ăn như vậy".

----------------
       1. Tên một khách sạn sang trọng ở trung tâm Pari mà đến nay vẫn còn.

 9 
 vào lúc: Hôm nay lúc 05:55:10 AM 
Tác giả Giangtvx - Bài mới nhất gửi bởi Giangtvx

BĂNG ĐÃ CHUYỂN

        Bác sĩ Ginbéctơ có một cái nghề đặc biệt. Ông là bác sĩ tâm thần kiêm nhà hình pháp học và, như mọi người thường nói, trong lĩnh vực này ông là một nhà khoa học chân chính. Người Mỹ nói chung là những người cởi mở và không đến nỗi dửng dưng đối với giới báo chí. Nếu biết cách đối xử thích họp thì phỏng vấn họ không phải là chuyện khó. Nhưng khác với những đồng bào của mình, bác sĩ Ginbéctơ là một người ít cởi mở. Ông ta hầu như không nói chuyện với cánh nhà báo - trừ một vài cây bút sừng sỏ nổi tiếng từ Niu Yoóc bay sang đây ít hôm - mặc dầu đối với tất cả chúng tôi. ông ta là "một miếng mồi ngon", theo như cách nói của anh chàng Êrích vui tính. Chứ gì nữa, ông ta là người duy nhất có thể vào xà lim các bị cáo bất cứ lúc nào, có thể trò chuyện với chúng về mọi vấn đề và theo dõi phản ứng của chúng đối với tất cả những gì xảy ra ở toà án.

        Đại tá Enđruxơ vốn đã từ lâu quan sát công việc của ông ta, kể lại rằng: bác sĩ biết cách tranh thủ được lòng tin của các phạm nhân. Ngay đến tên Hexơ kín như bưng, tên Câyten và Iốtlơ vốn luôn luôn cảnh giác cũng vui lòng trả lời những cân hỏi của bác sĩ. Lúc này Ginbéctơ dường như có thiện cảm đối với tôi. Hôm nay chúng tôi đã ăn sáng với nhau. Ginbéctơ tỏ ra rất đáng yêu, thậm chí còn hấp dẫn là đằng khác, nhưng điều đó chẳng giúp ích gì cho tôi cả. Ông ta không hề nói rằng về cơ bản ông ta chống lại cánh nhà báo, nhất là các nhà báo Nga. Nhưng ông ta từ chối cuộc phỏng vấn với hai lý do sau đây:

        Thứ nhất, ông ta là bác sĩ, và những điều ông ta quan sát hiện đang còn là bí mật nghề nghiệp ở một chừng mực nhất định; thứ hai, sau vụ án này ông ta định viết một cuốn sách1. Đúng thế, hàng ngày ông ta đã ghi biên bản rất tỉ mỉ về những cuộc nói chuyện của mình đối với các bị cáo. Ông ta làm việc đó không chỉ để cho công tác khoa học mà còn để cho cuốn sách tương lai của mình.

        - Nếu như tôi vung phí những tài liệu này cho các báo thì rồi đây tôi sẽ lại phải sưu tầm những mẩu tin của các ông, -  ông ta nói và dẫn ra một câu tục ngữ Anh thích hợp trong trường hợp này.

        Đối với yêu cầu trực tiếp của tôi về việc xin ông ta cho biết tác động do bộ phim hôm qua đã gây ra cho các bị cáo, ông ta chỉ trả lời rằng những ấn tượng thị giác mà hôm qua ông ta cho tôi biết, nói chung đã được xác nhận. Các bị cáo đã xúc động một cách lạ thường. Thế thôi. Rồi ông ta nói thêm: "Thế chẳng nhẽ ông không xúc động hay sao?"

        Tất nhiên tôi không phải là kẻ hay quấy rầy. Xét cho cùng, mỗi người đều có bí mật nhà nghề. Tôi uống nốt tách cà phê, thân mật bắt tay bác sĩ và xin cáo lui mặc dầu tôi biết rằng ở ông ta, tôi không thể khai thác được một điều gì cụ thể cả.

        Nhưng ngày hôm đó trôi qua không phải là vô ích. Công tố viên trường Liên Xô trong khi hỏi Gơrinh về một chuyện riêng đã khéo léo dồn hắn vào chân tường.

        - Bị cáo, ông có thừa nhận rằng bằng việc tung quân đội sang phương Đông, vi phạm hoà ước và mở cuộc chiến tranh chống Liên Xô, Bộ tổng tham mưu của các ông đã phạm một tội ác cực kỳ to lớn mả xét cho cùng đã dẫn nước Đức đến chỗ thảm hoạ không?

        - Đó không phải là tội ác, đó là một sai lầm. - "Nhân vật số hai" của nước Đức trả lời bằng một giọng trầm trầm. - Tôi chỉ có thể thừa nhận rằng chúng tôi đã hành động hấp tấp, bời lẽ, như diễn biến của chiến cuộc cho thấy rõ, chúng tôi có nhiều cái không chú ý tới và nhiều điều không thể ngờ được. Cục tình báo của chúng tôi hoạt động không phải là tồi, và chúng tôi đã nắm gần đúng quân số của Hồng quân, số lượng xe tăng, không quân, chúng tôi đã biết công suất các nhà máy quốc phòng của các ông. So sánh sự tương quan lực lượng, chúng tôi tin rằng chúng tôi sẽ thắng. Song chúng tôi không biết những người Nga Xô viết. Đối với phương Tây, con người phương Đông bao giờ cũng là một điều bí ẩn. Napôlêông đã phạm sai lầm. Chúng tôi mắc lại sai lầm ấy. - Và ngước đôi mắt màu sáng lên trời, hắn thốt lên: - Đó không phải là tội ác, đó là định mệnh.

        Định mệnh? Thú thực tôi bị hẫng khi nghe cái lời thú nhận miễn cưỡng ấy. Định mệnh! Tôi liền sực nhớ tới người phi công cụt đôi chân mà tôi chưa viết chữ nào. Chính anh ấy, cái "định mệnh" ấy đã kết thúc cuộc chiến và đưa mi ra trước vành móng ngựa, hỡi tên Hécman Vinghen Gơrinh kia!

-----------------
        1. Cuốn sách này, bác sĩ Giôn Ginbéctơ đã viết xong và đã cho xuất bản ("Nuremberg Diary", New York, 1947). Đó là một cuốn sách lý thú và trong khi chinh lý những tập nhật ký để đưa in, tôi đã dùng cuốn sách đó để kiểm tra lại một số ghi chép của mình trước đây.

 10 
 vào lúc: Hôm nay lúc 05:53:33 AM 
Tác giả Giangtvx - Bài mới nhất gửi bởi Giangtvx

        Cuốn phim dẫn chúng ta đi tiếp về phía tây: Látvia, Êxtô- nia, Lítva. Còn đây là chính nước Đức.

        - Trại tập trung các tù binh Liên Xô tại Lemxđoócphơ, - người thuyết minh hướng dẫn.

        Và lại những xác chết. Hàng trăm xác chết. Những người còn sống cũng trông giống như những xác chết, như những bộ xương đang cừ động.

        - Đan xích. Toà nhà của viện nghiên cứu công nghệ học. Tại đây đã được nghiên cứu những phương pháp và quy trình công nghệ của việc tận dụng thể xác con người, - tiếng người thuyết minh nói chậm rãi bên tai.

        Về chuyện này, chúng tôi cũng đã biết. Chúng tôi đã nhìn thấy ờ toà án những hiện vật, đã nhìn thấy sản phẩm của cái công xưởng đó, nhưng vẫn thấy rùng rợn. Tôi muốn nhắm mắt lại, muốn vùng dậy và chạy ra khỏi hội trường. Nhưng tôi lại nghĩ cần phải kinh qua tất cả những thứ đó, cần phải nhìn vào tận đáy của chủ nghĩa quốc xã, cần phải biết tường tận là nó đã đem lại cho nhân loại những gì.

        Đây là hầm nhà, lại vẫn những xác chết xếp thành từng đống gọn gàng như nguyên liệu trong kho nhà máy. Mà đúng đó là nguyên liệu trong kho nhà máy được phân loại theo độ béo của thi thể. Những cái đầu bị chặt nằm riêng ở một góc. Đó là đồ phế thải. Chúng không dùng được vào việc nấu xà phòng. Còn đây là thân thể con người đã được chặt rời xếp vào thùng nhưng chưa kịp nấu.

        Bất giác tôi nhìn tên Câyten. Chính hắn đã cho phép và ra lệnh giết các tù binh. Nhìn chung, khi các công tố viên của Liên Xô và Mỹ đọc tài liệu thì Câyten trông vẫn còn khá cứng cỏi trên lập trường của hắn: hắn là một người lính, người lính chỉ biết thi hành mệnh lệnh. Nhưng giờ đây, tôi nhìn thấy hai tay hắn run rẩy bám vào rào chắn.

        Đèn bật sáng. Những bóng ma từ dưới mồ hiện lên đã biến mất, mọi người ngồi bàng hoàng trong sự im lặng nặng nề. Chỉ có các hoạ sĩ Cucrưnítxư và Bôrít Êphimốp vẫn tiếp tục làm việc ráo riết để cố ghi lại trên giấy những hình ảnh vừa mới nhìn thấy. Nicôlai Giucốp ngậm trong miệng nắm bút chì và cục tẩy. Anh không nghe và không nhìn thấy gì ngoài hình vẽ xuất hiện dưới cây bút của anh.

        Trong lúc chiếu phim, tôi đã nghĩ ra được một kế. Giờ giải lao tôi đến nắm tay Anhia - cô phiên dịch mới thay thế cho "chú lính chì" đi Matxcơva, một cô gái đáng mến, bẽn lẽn và trông rất trí thức, rồi vội vã đi cùng cô đến bác sĩ tâm thần Ginbéctơ. Trong buổi chiếu phim, ông khiêm tốn ngồi trong hội trường cùng với đoàn tuỳ tùng của công tố viên Mỹ, và tôi rất muốn biết ý kiến của những người được ông bảo trợ sau khi họ xem phim xong.

        Bác sĩ Ginbéctơ dang hai tay ra. Bởi lẽ ông cũng chưa kịp trao đổi vói họ. Ông chưa quan sát nét mặt của họ. Theo ý kiến của ông, tất cả đều sửng sốt ở một mức độ này hay mức độ khác: Nâyrát ngồi quay mặt không nhìn màn ảnh; Sáctơ nói lẩm bẩm; Phuncơ hình như đã khóc. Vả lại không có gì đảm bảo cho điều đó cả. Nói tóm lại, hãy tìm tôi vào ngày mai, ngày mai có thể tôi sẽ kể cho biết một vài điều gì đó...

Trang: 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10
Powered by MySQL Powered by PHP Powered by SMF 1.1.19 | SMF © 2006-2008, Simple Machines

Valid XHTML 1.0! Valid CSS! Dilber MC Theme by HarzeM