Dựng nước - Giữ nước

Thảo luận Lịch sử bảo vệ Tổ quốc => Kiến thức quốc phòng => Tác giả chủ đề:: trauxanh trong 14 Tháng Ba, 2013, 06:58:16 AMTiêu đề: Một số hình ảnh, thông tin về bảo vệ chủ quyền Việt Nam trên biển - Phần 4
Gửi bởi: trauxanh trong 14 Tháng Ba, 2013, 06:58:16 AM
Trường sa - khúc bi tráng 14-3 - Kỳ 5:
Cuộc tìm kiếm dưới đáy biển Gạc Ma
[/b][/color]
LÊ ĐỨC DỤC | 12/03/2013 09:35 (GMT + 7)
TT - Hơn 20 năm sau ngày xảy ra sự kiện 14-3-1988, chúng tôi có dịp đến với gia đình các liệt sĩ hải quân hi sinh. Hai mươi năm qua, nỗi mất mát có thể đã lắng xuống sau ngần ấy thời gian, nhưng niềm khắc khoải ngóng vọng của những bà mẹ với xương cốt con mình dưới lòng biển lạnh vẫn mãi thao thức.

(http://images1.tuoitre.vn/tianyon/ImageView.aspx?ThumbnailID=621332)
    Các ngư dân tàu Thành Công 07 đã lặn vớt hài cốt liệt sĩ trên tàu HQ-604 - Ảnh: L.Đ.Dục
(http://images1.tuoitre.vn/tianyon/ImageView.aspx?ThumbnailID=621331)
    Vợ anh Phạm Vinh bên bàn thờ chồng - người thợ lặn đã tử nạn khi lặn tìm hài cốt anh em trên tàu HQ-604. Ảnh chụp tại thôn Đông, xã An Vĩnh, đảo Lý Sơn - Ảnh: L.Đ.Dục


Bởi thế khi nghe tin có một con tàu của ngư dân Lý Sơn trong lúc đi biển đã tìm thấy xác chiếc tàu HQ-604 bị chìm và tìm thấy một số hài cốt các liệt sĩ, chúng tôi đã theo dấu vết con tàu để tìm thêm thông tin về câu chuyện “đáy bể mò kim” này.

“Nhiệm vụ đặc biệt”

Lần trước, đáp chuyến tàu cao tốc từ cảng Sa Kỳ ra đảo Lý Sơn, liên lạc với chủ tàu Thành Công 07, con tàu với những người thợ lặn đã tiếp cận được khoang tàu 604 nhưng điện thoại của ông Võ Văn Chức, chủ tàu, đang ở ngoài vùng phủ sóng. Về gia đình những ngư dân có con em đang theo tàu ông Chức mới hay tàu ông Chức không phải tàu đánh cá mà là tàu chuyên đi lặn tìm, tháo gỡ phế liệu từ những con tàu đắm.

Và thời điểm đó, tàu ông Chức đang lang thang đâu tận vùng biển gần Malaysia. Chuyến đi Lý Sơn ấy, chúng tôi chỉ kịp ghé thăm gia đình anh Phạm Vinh (ở thôn Đông, xã An Vĩnh), một thủy thủ trên tàu ông Chức. Anh Vinh đã tử nạn vì ngạt nước khi đang lặn tìm hài cốt liệt sĩ trên tàu HQ-604. Một tuần trước đây, khi trở lại thực hiện tuyến bài kỷ niệm 25 năm sự kiện CQ88 này, chúng tôi lại liên lạc hú họa với con tàu Thành Công 07 của ông Chức. Thời may, con tàu ông Chức đang từ biển trở về, có điều nó không về Lý Sơn mà sẽ cập cảng Ninh Chữ ở Phan Rang - Tháp Chàm.

Đúng hẹn với ông Chức, chúng tôi tìm vào cảng Ninh Chữ (Phan Rang). Chiếc tàu Thành Công 07 của những người thợ lặn Lý Sơn đang neo đậu chuẩn bị “lên đà” sửa chữa. Câu chuyện về cuộc tìm kiếm hài cốt những người lính trong con tàu HQ-604 vẫn còn tươi nguyên trong tâm trí ông.

“Hôm đó đã sắp vào dịp Vu Lan, tầm rằm tháng 7 âm lịch năm 2008, khi tàu QNG-96219 của cháu tôi, Võ Văn Vương đánh cá tại đây phát hiện một chiếc tàu chìm. Vì biết nghề của tôi là lặn tìm phá dỡ tàu cũ lấy phế liệu nên Vương gọi báo cho tôi biết để điều tàu đến. Khi tàu Thành Công 07 đến, tôi cho anh em lặn thăm dò. Chỉ quan sát sơ bộ bên ngoài cũng biết ngay đây là tàu của hải quân ta bị chìm. Con tàu chìm trên vùng biển này ở độ sâu chừng 20m nước, lại chỉ cách đảo Cô Lin hơn 3 hải lý. Thay mặt anh em trên tàu, tôi vào đảo Cô Lin báo với anh Chu Văn Phượng - đảo trưởng - về chiếc tàu chìm.

Cuộc khảo sát được tiến hành cụ thể hơn vào sáng 10-8-2008 và chiều hôm đó, ông Chức đã báo cho anh em chỉ huy trên đảo Cô Lin được biết: các thợ lặn của tàu đã tiếp cận được với con tàu. Những số liệu đo được ban đầu cho thấy tàu dài khoảng 45m, rộng 7,5m, cao 6,5m, có hai khoang, giữa hai khoang có trụ cẩu. Đặc biệt anh em thợ lặn khi kiểm tra sơ bộ trong một khoang nhỏ của tàu đã phát hiện một số xương cốt và nhiều vũ khí quân tư trang, trong đó có cả một đôi dép nhựa trắng, trên dép có ghi “Triển lãm thành tựu kinh tế Việt Nam-Huy chương vàng dép nhựa Tiền Phong- Hải Phòng”.

Căn cứ vào những thông tin từ ông Chức cung cấp, chúng ta đã nhận định: đây chính là tàu HQ-604 do thuyền trưởng Vũ Phi Trừ chỉ huy đã bị chìm trong trận chiến bảo vệ đảo Gạc Ma ngày 14-3-1988.

“Đáy biển tìm kim”

Cuộc tìm kiếm hài cốt các liệt sĩ trong chiếc tàu HQ-604 được tiến hành khẩn trương và tỉ mỉ. Ông Chức bảo: “Dù sao các anh cũng đã lạnh rét dưới đáy biển hơn 20 năm rồi. Trước khi lặn tìm hài cốt, anh em chúng tôi đã làm lễ, xin các anh sống khôn thác thiêng, phù hộ cho chúng tôi đưa được xương cốt các anh về đất mẹ”. Với kinh nghiệm mấy chục năm của những ngư dân chuyên lặn khai thác phế liệu từ những con tàu đắm, ông Chức và anh em trên tàu Thành Công 07 quyết tâm mang được hết hài cốt của anh em chiến sĩ hải quân đang còn trong tàu.

Ngày đầu tiên, kíp thủy thủ 15 người trên tàu được chia làm hai nhóm. Mười anh em lặn xuống tàu rà tìm tỉ mỉ trong các khoang và năm người còn lại ở trên boong hỗ trợ (hầu hết anh em lặn bằng ống thở theo phương pháp thủ công chứ không phải lặn bằng máy dưỡng khí). Ông Chức còn nhớ rõ vị trí con tàu đắm nước trong suốt có thể nhìn thấu tận đáy. Thời tiết cực kỳ tốt như ông trời cũng muốn giúp anh em mau được trở về. Ngày thứ nhất của cuộc tìm kiếm, đội thợ lặn tàu Thành Công 07 gom được một nửa bao (loại bao gai) đựng một số xương cốt anh em cùng một số di vật.

Ông Chức kể: Đêm trước, anh em lặn trong ngày thứ nhất đều cho biết chậm nhất thêm một hai ngày nữa là có thể lấy hết số hài cốt và di vật nằm trong các khoang. Dù sau hơn 20 năm, nước biển và bùn đáy có bám vào làm hư hại, mục nát nhiều phần xương thịt của anh em liệt sĩ nhưng nếu lấy được hết số di vật và di cốt này, chắc chắn anh em sẽ phù hộ cho tàu mình. Nghĩ như thế nên ngày tiếp theo anh em ai cũng phấn khởi, tận tâm. Bao nhiêu năm ngang dọc khắp các ngư trường làm nghề lặn biển, phá dỡ hàng trăm con tàu đủ loại lớn nhỏ, từ tàu Mỹ, Nhật, Pháp... có cả, nhưng đây là lần đầu tiên anh em tàu Thành Công 07 được lặn tìm hài cốt anh em liệt sĩ của mình, những người lính đã hi sinh khi bảo vệ chủ quyền trên chính vùng biển quê hương, cũng là giữ bình yên cho vùng biển mà anh em trên tàu bấy lâu đi làm ăn nuôi gia đình. Vì thế nên ai cũng nghĩ đây không chỉ là việc nghĩa mà còn là một món nợ với anh linh các anh, phải cố làm cho tốt.

Ngày thứ hai của cuộc tìm kiếm, nhờ đã thông thuộc vị trí các khoang tàu nên kíp thợ lặn hôm trước được tiếp tục lặn tìm ở cả hai khoang. Kíp lặn vào khoang thứ nhất gồm ba anh: Vinh, Ngọc và Hợp. công việc diễn ra nhanh chóng hơn, những di cốt đã được gom lại chuẩn bị đưa lên thì bỗng dưng có tín hiệu cấp cứu, kíp lặn của Ngọc, Hợp và Vinh giật dây báo cho kíp boong kéo Vinh lên.

Thì ra khi vào khoang, do cửa hẹp nên chỉ mình anh Vinh lặn vào, Hợp và Ngọc chờ bên ngoài để nhận các di vật anh Vinh chuyền ra. Thấy lâu quá, Ngọc và Hợp chui vào khoang thì thấy anh Vinh đã không còn ngậm ống thở, đầu ngoẹo qua một bên. Cả hai lập tức buộc Vinh vào dây và cùng đẩy lên. Một bao di cốt cũng được đưa kịp lên cùng mấy người thợ lặn, còn một số di cốt nữa đã được cho vào bao nhưng chưa kịp kéo lên tàu. Con tàu Thành Công 07 nổ máy quay hướng về đảo Cô Lin để cấp cứu cho anh Vinh nhưng không kịp nữa!

Số hài cốt liệt sĩ trên tàu được tìm thấy bước đầu đã được anh em trao cho cán bộ chiến sĩ trên đảo Cô Lin hương khói trước khi đưa về đất liền.

Nguồn:http://tuoitre.vn/Chinh-tri-Xa-hoi/Phong-su-Ky-su/537607/cuoc-tim-kiem-duoi-day-bien-gac-ma.html


Tiêu đề: Re: Một số hình ảnh, thông tin về bảo vệ chủ quyền Việt Nam trên biển - Phầ
Gửi bởi: trauxanh trong 14 Tháng Ba, 2013, 07:01:18 AM
Kỳ 6:
Trường Sa - khúc bi tráng 14-3: Ngày trở về...
[/color]
MY LĂNG - LÊ ĐỨC DỤC | 13/03/2013 10:05 (GMT + 7)
TT - Sau khi sự cố xảy ra với Phạm Vinh, tàu Thành Công 07 của ông Võ Văn Chức vội vã đưa người thợ lặn xấu số của tàu mình về Lý Sơn mai táng.

(http://images1.tuoitre.vn/tianyon/ImageView.aspx?ThumbnailID=621484)
    Kỷ vật của cán bộ, chiến sĩ hi sinh tại vùng biển Gạc Ma ngày 14-3-1988 - Ảnh: My Lăng
(http://images1.tuoitre.vn/tianyon/ImageView.aspx?ThumbnailID=621485)   
Trường Sa 21 là con tàu đưa hài cốt các liệt sĩ hi sinh tại vùng biển Gạc Ma trở về đất liền. Đây cũng là con tàu chở chuyến đá đầu tiên trong chương trình “Góp đá xây Trường Sa” ra đảo Đá Tây- Ảnh: thuận thắng

Cùng lúc đó, di vật và di cốt của những người lính hải quân trong con tàu HQ-604 cũng được anh em cán bộ chiến sĩ trên đảo Cô Lin chăm lo nhang khói, chuẩn bị cho chuyến trở về của các liệt sĩ.

Xác thân còn lại chút này...

Đại úy Chu Văn Phượng, đảo trưởng đảo Cô Lin vào năm 2008 (thời điểm tìm thấy các liệt sĩ trên tàu HQ-604), hồi ức về cuộc quy tập thiêng liêng ấy:

“Chiều thứ hai của cuộc tìm kiếm, khi ông Võ Văn Chức từ tàu Thành Công 07 báo đã đưa được hai bao hài cốt lên, tôi quá nôn nóng đi xuồng ra đón ngay. Nhìn thấy những mảnh xương lẫn vào nhau không còn nguyên vẹn, anh em trên đảo không ai kìm được nước mắt. Trong ba mảnh xương hộp sọ được mang lên, chỉ một hộp sọ còn được 1/3 do bị đạn pháo bắn. Chúng tôi lấy sả khô nấu nước thơm để “tắm” cho hài cốt các anh. “Tắm” xong, anh em cán bộ chiến sĩ trên đảo ngồi tỉ mỉ lau sạch từng mảnh xương bằng bông gạc quân y. Tất cả đều im lặng làm trong niềm xúc động thiêng liêng khi cầm trên tay chút hình hài của đồng đội mình” - anh Phượng xúc động kể.

Toàn bộ hài cốt liệt sĩ được đặt vào hai chiếc hòm sắt quân đội, bên trên phủ lá cờ Tổ quốc. Chiến sĩ trên đảo gấp rút chuẩn bị lư hương, đặt bàn thờ. 6g tối hôm đó, ngay trong sóng gió, toàn đảo mặc quân phục tổ chức lễ truy điệu các liệt sĩ ngay dưới cột mốc chủ quyền.

“Trong đời tôi chưa bao giờ dự một lễ truy điệu thiêng liêng, trang trọng và xúc động như thế - anh Phượng chia sẻ - Sau lễ truy điệu, bàn thờ lư hương và hòm đựng hài cốt liệt sĩ được đưa lên phòng họp của đảo, chăm lo nhang khói suốt ngày đêm và luôn có một chiến sĩ đứng gác. Đều đặn mỗi bữa ăn, đảo có món gì đều cúng món đấy cho các liệt sĩ...”.

Cuối tháng 8-2008, khi mùa biển bắt đầu động, hành trình đưa hài cốt các anh về lại đất liền cũng là một hành trình gian nan. (Cũng thật bất ngờ, khi lần theo dấu vết của cuộc tìm kiếm các liệt sĩ trên tàu HQ-604, chúng tôi biết được con tàu làm nhiệm vụ thiêng liêng đưa hài cốt các anh từ đảo Cô Lin về đất liền lại là tàu Trường Sa 21 của Lữ đoàn 125 (Đoàn tàu không số). Bởi tháng 9-2011, chiếc tàu Trường Sa 21 cũng chính là chuyến tàu đầu tiên chở những viên đá đầu tiên trong chương trình “Góp đá xây Trường Sa” của bạn đọc Tuổi Trẻ ra đảo Đá Tây để xây dựng công trình mới).

Hành trình về với đất liền

Đang làm nhiệm vụ trực ở đảo Song Tử Tây, tàu Trường Sa 21 nhận lệnh xuất phát ngay sang Cô Lin nhận di vật và hài cốt liệt sĩ đưa về bờ. Đại úy Nguyễn Thế Tình (trợ lý chính trị phòng tham mưu Lữ đoàn 125 Hải quân), khi đó là trung úy - chính trị viên tàu Trường Sa 21, kể: “Dù sóng to gió lớn nhưng chúng tôi vẫn quyết định vào đảo, mang theo thịt heo, gạo nếp, đậu xanh, bí lên đảo làm mâm cơm thắp hương cho các anh”.

Đại úy Trần Văn Dũng, chính trị viên đảo Cô Lin, thắp hương xin phép được mở hòm để bàn giao cho tàu Trường Sa 21 đưa các bác, các chú về đất liền. “Khi mở hòm ra ai cũng khóc. Lần đầu tiên trong đời chúng tôi được chứng kiến hình ảnh xúc động, thiêng liêng như thế. Nhìn các di vật rong rêu bám đầy, gỉ sét rồi nhìn chiếc săm xe đạp, quần áo của các chú... chúng tôi không kìm được nước mắt” - đại úy Tình kể.

Đêm đó cả đảo lại một đêm không ngủ. Và các sĩ quan của tàu Trường Sa 21 cũng thức trắng đêm.

3g ngày 24-8, cả đảo và tàu Trường Sa 21 thắp nhang làm lễ xin được đưa các liệt sĩ xuống tàu. Đại úy Nguyễn Thế Tình phụ trách xuồng đưa bốn hòm gỗ chứa hài cốt và di vật lên tàu. “Ở biển mặt trời mọc rất sớm, 5g30 đã nổi lên giữa biển rồi. Nhiệm vụ của chúng tôi là phải đưa hài cốt lên tàu trước khi mặt trời mọc. Nhưng sáng đó không hiểu sao biển rất động, sóng to gió lớn. Tàu Trường Sa 21 phải cơ động chắn sóng, chắn gió cho xuồng. Xuồng chở hài cốt các anh cũng phải chạy tránh sóng, tránh gió và tạo một khoảng cách vừa phải thì cập vào mạn tàu. Không thể dùng cẩu, chúng tôi phải buộc dây vào hòm kéo lên để đảm bảo an toàn”.

Đại úy Tình kể tiếp: “Từng hòm lần lượt đưa lên tàu. Dù đã hết sức cẩn trọng, nhưng tất cả anh em đều vô cùng lo lắng. Với những cột sóng mạnh, tàu lắc như thế này, nhỡ một giây sơ sẩy là ân hận suốt đời! Những anh em đứng dưới xuồng luôn trong tư thế sẵn sàng lao ra ôm lấy hòm nếu đứt dây. Xuồng rời đảo từ 4g đến 5g15, mất hơn 60 phút mới đưa được bốn chiếc hòm đựng di cốt và di vật lên tàu. Vừa đưa hài cốt lên tàu thì trời hừng sáng. Sóng yên lại. Biển dịu hẳn.

Anh em đã kịp trang trí phòng câu lạc bộ sĩ quan trên tàu thành bàn thờ. Trước khi đưa hòm kỷ vật và hài cốt liệt sĩ vào phòng câu lạc bộ, tất cả thủy thủ trên tàu Trường Sa 21 đều mặc quân phục chỉnh tề, từng người một thắp nhang cho các chú, các anh”.

7g sáng, tàu nhổ neo xuất phát về đất liền, mặt biển ắng lặng như tờ. Tàu phân công cứ hai chiến sĩ một ca trực đứng hai bên bàn thờ, cầm súng canh, lo nhang khói 24/24 giờ. Những nén nhang thành kính thiêng liêng ấy tỏa khói thơm suốt từ lúc chiếc hòm gỗ đầu tiên được đưa lên tàu cho đến ngày về tới đất liền.

Sau hành trình hai ngày hai đêm trên biển, gần 7g ngày 26-8-2008, tàu Trường Sa về đến Vũng Tàu. Đúng 7g, lễ truy điệu và bàn giao hài cốt và di vật của các liệt sĩ trong chiếc tàu HQ-604 cho Cục Chính trị quân chủng hải quân được tổ chức rất trang trọng tại quân cảng 129.
----------------------
Người cha của liệt sĩ Gạc Ma đã không chờ được...

Hôm qua, ông Hoàng Sĩ, quê ở TP Đông Hà (Quảng Trị), bố của liệt sĩ Hoàng Ánh Đông - một trong 64 cán bộ chiến sĩ đã hi sinh ngày 14-3-1988 khi bảo vệ đảo chìm Gạc Ma - đã qua đời, đúng vào lần giỗ thứ 25 của con trai mình.

Bốn năm trước, khi tôi về thăm ông trước khi đi Trường Sa, ông có ước nguyện nhờ hỏi giùm xem hài cốt của con trai mình liệu có tìm thấy. Nhất là sau khi Bộ tư lệnh hải quân cho lấy mẫu máu để xét nghiệm ADN từ những hài cốt được ngư dân tàu Thành Công 07 lặn mang lên. Ông Sĩ đã rất buồn khi biết không có di cốt của Đông trong số đó. Chuyến đi ra Trường Sa vào năm sau, tôi đã mang về cho ông một chai nước lấy từ vùng biển Cô Lin - Gạc Ma, nơi Đông hi sinh để đặt lên bàn thờ bái vọng. Tôi đã kể câu chuyện về những hài cốt liệt sĩ đang còn lại trong khoang tàu HQ-604 và nói ông hãy hi vọng...

Nhưng ông Hoàng Sĩ đã không thể chờ được, cũng như hàng chục ông bố bà mẹ của những liệt sĩ Gạc Ma đã không chờ được...

LÊ ĐỨC DỤC

Nguồn:http://tuoitre.vn/Chinh-tri-Xa-hoi/Phong-su-Ky-su/537759/truong-sa-khuc-bi-trang-14-3-ky-6-ngay-tro-ve.html


Tiêu đề: Re: Một số hình ảnh, thông tin về bảo vệ chủ quyền Việt Nam trên biển - Phầ
Gửi bởi: trauxanh trong 14 Tháng Ba, 2013, 12:16:30 PM
Trường Sa - khúc bi tráng 14-3 - Kỳ 7:
Tìm lại tên cho anh
MY LĂNG | 14/03/2013 09:06 (GMT + 7)
TT - Sau khi chiếc xe của Viện Pháp y quân đội (Bộ Quốc phòng) chở bốn quan tài đựng hài cốt liệt sĩ về Hà Nội thì tại Hải Phòng, Bộ tư lệnh Hải quân đã thành lập một nhóm công tác đặc biệt.

(http://images1.tuoitre.vn/tianyon/ImageView.aspx?ThumbnailID=621619)
    Hài cốt các liệt sĩ hi sinh trong trận Gạc Ma ngày 14-3-1988. Cán bộ Viện Pháp y quân đội đang tiếp nhận để giám định - Ảnh tư liệu của Viện Pháp y quân đội

(http://images1.tuoitre.vn/tianyon/ImageView.aspx?ThumbnailID=621621)
    Ngày 27-8-2008, hài cốt các liệt sĩ hi sinh ở Gạc Ma được Bộ tư lệnh Hải quân bàn giao cho Viện Pháp y quân đội để đưa ra Hà Nội giám định - Ảnh tư liệu của Viện Pháp y quân đội


Nhóm này gồm bốn tổ, đi đến 56 gia đình thân nhân liệt sĩ khắp cả nước để lấy mẫu sinh phẩm giám định ADN.

Những tổ công tác đặc biệt

Thượng tá Phạm Văn Minh (trợ lý phòng chính sách - Quân chủng Hải quân VN) là trưởng nhóm tổ 1, đến 20 gia đình liệt sĩ ở sáu tỉnh. “Nhiều bố mẹ liệt sĩ đã mất. Có người vợ cũng không còn. Trong 20 liệt sĩ chỉ có bốn người đã lấy vợ. Tổ của tôi chỉ có hai ngày để lấy toàn bộ mẫu máu. Sáng 4g vào tận Thanh Hóa, rồi ngược ra Hà Nam, Nam Định, Hải Phòng về Viện Pháp y quân đội ở Hà Nội bàn giao. Sau đó chạy lên Phú Thọ, rồi trở về Hà Nội bàn giao tiếp những mẫu sinh phẩm vừa lấy được. Có ngày 11g đêm chúng tôi mới lấy mẫu xong. Có những nơi không biết đường đi, vừa đi vừa dừng lại hỏi đường” - thượng tá Minh cho biết. Như trường hợp nhà liệt sĩ Trần Văn Chức ở xã Canh Tân, Hưng Hà, Thái Bình. Canh Tân là xã mới thành lập, nằm gần bờ đê, giáp tỉnh Hưng Yên nên rất ít người dân biết. Nhóm công tác tìm suốt buổi sáng mới đến nơi. Bố mẹ liệt sĩ đã chết, các anh phải vào ủy ban xã hỏi mới tìm được người chị gái hơn 60 tuổi, không chồng. Người chị rơi nước mắt nghẹn ngào nói với tổ công tác: “Bố mẹ trước khi mất đều dặn con hãy cố sống đợi đến ngày em về...”. Nghe những lời nói ấy, lồng ngực những người trong tổ công tác như bị bóp nghẹt lại.

Đại tá Hoàng Ngọc Dương (trưởng phòng dân vận - Quân chủng Hải quân VN) là người đã chỉ huy tổ công tác thứ 2 đi đến ba tỉnh Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình lấy mẫu sinh phẩm của thân nhân 22 gia đình liệt sĩ. Đây là nhóm đi xa nhất, gặp nhiều gia đình liệt sĩ nhất và cũng là nhóm vất vả nhất: phải trèo đèo, lội suối, băng rừng trong suốt hành trình bảy ngày đêm đi liên tục không ngơi nghỉ. Đoàn công tác phải đi bằng xe U-oát, loại xe có thể “chinh chiến” đường đèo dốc, đồi núi, kiểu đường xấu và xóc. Nhưng có nhiều đoạn đường, cả tổ công tác phải đi đò rồi cuốc bộ 3-4km. Những mẫu sinh phẩm đã lấy xong được tiếp đá liên tục trong suốt hành trình để đảm bảo chất lượng. Tổ của đại tá Dương chỉ có bảy ngày để hoàn tất việc lấy mẫu. Giai đoạn tưởng như đơn giản ấy cũng không hề dễ dàng.

“Kịch tính” nhất là khi tìm đến gia đình một liệt sĩ ở Hương Khê (Hà Tĩnh). Khi đó trời đã sập tối nhưng đoàn vẫn cố đi thêm một trường hợp cho kịp tiến độ. Lần ấy nhóm công tác phải đi đò. Trời mưa lớn. Nước chảy xiết. Con đò mỏng manh cứ bị nước cuốn dạt đi, mãi mới cập được bờ bên kia. Anh em đoàn công tác mỗi người bẻ một tàu cọ đội mưa đi tìm nhà liệt sĩ. Khi đến nơi, mọi người chùng xuống khi biết gia đình và cả mẹ của liệt sĩ đã chuyển hết vào Nam. Cuối cùng tổ công tác cũng tìm được con gái của chị ruột mẹ liệt sĩ. Vừa xuống núi, qua được sông thì lũ tràn về. Lúc đó đã gần 10g đêm. “Chậm một chút thôi là bị lũ chặn lại, toàn bộ số mẫu lấy trước đó sẽ phải vứt đi hết” - anh Dương cho hay.

Bảy ngày rong ruổi khắp ba tỉnh với gần 30 điểm đến (do phát sinh) là hành trình không nghỉ ngơi, ăn xong là lên xe đi ngay. Trong hành trình ấy, biết bao hình ảnh những ông bố, bà mẹ của liệt sĩ không nguôi ám ảnh tâm trí nhóm công tác. Đó là hình ảnh người mẹ già 68 tuổi của liệt sĩ Trương Minh Thương (Quảng Sơn, Quảng Trạch, Quảng Bình) cô đơn trong căn nhà ngập nước. “Chúng tôi phải đi đò từ Quảng Thủy sang Quảng Sơn (Quảng Trạch, Quảng Bình). Tháng 7 mùa mưa, chúng tôi phải tháo giày để trên đường tàu rồi lội bộ vào. Quanh nhà nước lênh láng. Sau này chúng tôi đã giao cho Trung đoàn công binh E83 làm nhà tình nghĩa cho mẹ” - anh Dương cho biết.

Đúng bảy ngày sau, tổ công tác đã có mặt tại Hà Nội, chuyển toàn bộ mẫu sinh phẩm cho Viện Pháp y quân đội.

30 ngày trắng đêm

Trong khi đó, một nhóm cán bộ của Viện Pháp y quân đội cũng đang gấp rút bắt tay vào việc giám định pháp y tìm lại tên cho các liệt sĩ từ số xương cốt đang nằm lẫn lộn vào nhau. Họ đi tìm câu trả lời cho câu hỏi: Toàn bộ hài cốt này là của mấy liệt sĩ? Xương nào là của ai?... “Dựa trên phương pháp quan sát dấu hiệu hình thái học, đặc điểm về giải phẫu, độ tương thích về kích thước, màu sắc, chúng tôi nhận dạng sơ bộ và sắp xếp lại các xương, ước chừng của 7-8 người” - đại tá Nguyễn Văn Hòa (viện trưởng Viện Pháp y quân đội) nhớ lại.

Sau khi giám định hình thái xong, các cán bộ pháp y lấy 13 mẫu xương và răng để phân tích ADN ty thể. Câu hỏi được đặt ra là: 13 mẫu xương và răng này là của ai trong số 56 liệt sĩ (trong trận Gạc Ma ngày 14-3-1988, có 64 cán bộ chiến sĩ hi sinh, nhưng ngay sau đó một số đã được đồng đội đưa thi thể về hoặc trút hơi thở cuối cùng trên đảo Sinh Tồn, nên còn 56 anh em chưa tìm thấy hài cốt)?

“Khó khăn trong phân tích mẫu do đây là lần đầu tiên ở Việt Nam làm nhận dạng hài cốt có số lượng mẫu so sánh lớn như thế (13 mẫu hài cốt và 56 mẫu sinh phẩm), các hài cốt lại bị lẫn lộn. Như vậy, cứ một mẫu hài cốt phải lần lượt so sánh, đối chiếu với ít nhất 56 mẫu sinh phẩm” - đại tá Hòa cho biết.

“Do hài cốt các liệt sĩ đã ngâm nước biển 20 năm nên cái khó khi giám định ADN là làm sao khử các chất ức chế (chất vô cơ, hữu cơ, vi khuẩn, nấm thực vật) có trong xương để không làm ảnh hưởng đến các công đoạn kỹ thuật phía sau. Riêng việc loại bỏ độ mặn trong 13 mẫu xương đã mất gần một tuần” - thượng úy Vũ Anh Tuấn (thạc sĩ sinh học phân tử - phòng xét nghiệm), người chịu trách nhiệm chính về nhận dạng ADN hài cốt liệt sĩ của tàu HQ-604, chia sẻ.

Sau khi loại bỏ các chất ức chế và tạp chất bên ngoài, tiến hành tách chiết ADN từ 13 mẫu xương, sau đó so sánh các mẫu xương này với nhau mới tìm được đáp án: 13 mẫu xương đó là của tám người. Mất 74 ngày mới tìm ra câu trả lời. Đó là ngày 5-1-2009. “Giai đoạn đối chiếu, so sánh kết quả rất quan trọng và phức tạp, chỉ riêng đọc mẫu số kết quả mất sáu ngày. Đây là thời điểm căng thẳng, áp lực nhất - thượng úy Vũ Anh Tuấn cho biết - Tôi biết các gia đình liệt sĩ đang rất sốt ruột, nôn nóng. Họ mong chờ như chờ một đứa con còn sống sắp trở về nhà, nên nhóm chúng tôi phải chia ca thay nhau làm ngày đêm”. Thượng úy Tuấn là trưởng nhóm nên suốt một tháng trời anh ăn ngủ ngay tại viện.

Song song trong quá trình tách chiết ADN của 13 mẫu xương trên, một nhóm khác của phòng xét nghiệm cũng ráo riết tách chiết ADN, so sánh các mẫu ADN lấy từ 56 gia đình thân nhân liệt sĩ. Chỉ mất một ngày sau khi so sánh đối chiếu tám mẫu ADN vừa được xác định với mẫu ADN lấy từ 56 gia đình, danh tính tám liệt sĩ đã được xác định rõ ràng. Điều đặc biệt là tám liệt sĩ này chia đều cho bốn tỉnh thành: Hải Phòng, Thái Bình, Nghệ An và Quảng Bình. Mảnh xương sọ còn rất rõ vết đạn bắn xuyên qua chính là của liệt sĩ Đoàn Đắc Hoạch (Hải Phòng). Hình hài của anh về với quê hương chỉ là một mảnh xương sọ và một đoạn xương chày phải. Nhiều mảnh xương khác của những đồng đội anh bị vỡ, bị gãy trước khi chết do tác động của vũ khí lính Trung Quốc.

Ngày 20-11-2009, Bộ tư lệnh Hải quân đã phối hợp với Viện Pháp y quân đội tổ chức công bố kết quả giám định ADN và bàn giao cho thân nhân gia đình liệt sĩ. Biểu tượng Tổ quốc ghi công làm bằng khối pha lê có chứa giọt gen ADN của mỗi liệt sĩ là ý tưởng và đề xuất của Viện Pháp y quân đội với Bộ tư lệnh Hải quân. Đó là cái tình của lãnh đạo ở Viện Pháp y quân đội với những người đã ngã xuống vì Trường Sa...

-------------------------------------------------
Nguồn:http://tuoitre.vn/Chinh-tri-Xa-hoi/Phong-su-Ky-su/537912/truong%C2%A0sa-khuc-bi-trang-14-3-ky-7-tim-lai-ten-cho-anh.html


Tiêu đề: Re: Một số hình ảnh, thông tin về bảo vệ chủ quyền Việt Nam trên biển - Phầ
Gửi bởi: nguyenhoangcema trong 14 Tháng Ba, 2013, 03:43:35 PM
http://www.youtube.com/watch?v=2q6qxykyr4s

http://www.youtube.com/watch?v=AacfcwU6riM

Nguồn Thanh Niên (http://www.thanhnien.com.vn/pages/20130313/25-nam-hai-chien-truong-sa-ky-4-cuoc-tro-ve-cua-nguyen-van-lanh.aspx)


Tiêu đề: Re: Một số hình ảnh, thông tin về bảo vệ chủ quyền Việt Nam trên biển - Phầ
Gửi bởi: trauxanh trong 15 Tháng Ba, 2013, 10:19:15 AM
Kỳ 8:
Trường Sa - khúc bi tráng 14-3:
Đường về quê mẹ
MY LĂNG | 15/03/2013 10:01 (GMT + 7)
TT - Ngày 20-11-2009, 8g sáng tại Viện Pháp y quân đội (Hà Nội) là ngày không thể quên với thân nhân gia đình 8 liệt sĩ tàu HQ-604: sau 21 năm vô vọng họ đã được đón con, đón em, đón cha, đón chồng mình trở về.

(http://images1.tuoitre.vn/tianyon/ImageView.aspx?ThumbnailID=621812)
    Ông Đoàn Tuấn Nghĩa, bố của liệt sĩ Đoàn Đắc Hoạch, bên bàn thờ con trai - Ảnh: MY LĂNG
(http://images1.tuoitre.vn/tianyon/ImageView.aspx?ThumbnailID=621813)
    Kết luận giám định của Viện Pháp y quân đội về di cốt liệt sĩ Nguyễn Thanh Hải. Anh về quê chỉ với một mảng xương đỉnh - Ảnh: MY LĂNG
(http://images1.tuoitre.vn/tianyon/ImageView.aspx?ThumbnailID=621814)
    Mảng xương sọ của liệt sĩ Đoàn Đắc Hoạch với dấu vết của viên đạn xuyên qua - Ảnh tư liệu của Viện Pháp y quân đội

...Dẫu hình hài các anh không còn nguyên vẹn.

Ngày về sau 21 năm

Nhìn tám tiểu sành phủ cờ Tổ quốc đỏ tươi rực rỡ sao vàng nằm sát bên nhau trong hương khói quấn quyện vào nhau, không ai kìm được nước mắt, kể cả những người lính hải quân dày dạn sóng gió. Trước mỗi tiểu sành là biểu tượng Tổ quốc ghi công bằng pha lê, bên trong có chứa giọt gen của từng liệt sĩ.

Sau khi công bố kết quả giám định và bàn giao cho thân nhân gia đình từng liệt sĩ, một đoàn gồm tám chiếc xe bắt đầu lăn bánh rời khỏi hội trường Viện Pháp y quân đội thẳng tiến về bốn tỉnh: Hải Phòng (liệt sĩ Đoàn Đắc Hoạch ở quận Lê Chân, liệt sĩ Nguyễn Thanh Hải ở huyện Thủy Nguyên), Thái Bình (liệt sĩ Trần Văn Phòng ở huyện Kiến Xương, liệt sĩ Nguyễn Minh Tâm ở huyện Hưng Hà), Nghệ An (liệt sĩ Đậu Xuân Tư và liệt sĩ Hồ Văn Nuôi đều ở huyện Nghi Lộc) và Quảng Bình (liệt sĩ Trần Văn Quyết ở huyện Quảng Trạch, liệt sĩ Trần Quốc Trị ở huyện Bố Trạch). Trước mỗi xe đều được Bộ tư lệnh hải quân gắn vòng hoa rất trang trọng.

Trước đó, xe của Bộ tư lệnh hải quân đã về tận nhà đón thân nhân của liệt sĩ ở Hải Phòng, Thái Bình, Nghệ An, Quảng Bình đưa về nhà khách Hải Thành (TP Hải Phòng), nghỉ lại một đêm rồi 4g sáng hôm sau lên Hà Nội. “Sáng ra hỏi mới biết đêm qua cả đoàn không ai ngủ được. Ai cũng mong trời sáng để đi lên Hà Nội” - đại tá Hoàng Ngọc Dương (trưởng phòng dân vận - Bộ tư lệnh hải quân) kể.

Trong tám chiếc xe rời Viện Pháp y quân đội sáng 20-11-2009 ấy, đại tá Dương là người đi trên chuyến xe đưa liệt sĩ Đoàn Đắc Hoạch về phường Nghĩa Xá (Q.Lê Chân). Người em trai út, người anh rể của liệt sĩ và chủ tịch phường Nghĩa Xá cũng có mặt trên chuyến xe ấy để đón liệt sĩ về nhà. Liệt sĩ Đoàn Đắc Hoạch nhập ngũ tháng 2-1982, là thủy thủ trưởng của tàu HQ-604, hi sinh năm 29 tuổi và chưa kịp được biết thế nào là tình yêu.

Chỉ một ngày sau khi xảy ra sự kiện 14-3-1988, gia đình nhận được thư anh gửi về. Trong thư anh viết ngắn gọn: “Tết này con không về ăn tết được, bố mẹ tha thứ cho con. Sau tết con sẽ về...”. Tính đến thời điểm đó đã sáu năm anh không được đón tết ở nhà cùng gia đình.

Bố anh - ông Đoàn Tuấn Nghĩa, năm nay đã 76 tuổi - cho biết: “20 năm sau khi em nó hi sinh, ngày 27 tháng giêng âm lịch và ngày 14-3 dương lịch chúng tôi đều làm giỗ. Từ lâu gia đình đã xác định sẽ không bao giờ tìm thấy em nó trở về. Hi sinh trong đất liền biết bao người vẫn chưa tìm được con huống hồ ngoài biển. Từ ngày người của Bộ tư lệnh hải quân về lấy mẫu giám định thì đến hơn một năm sau mới có kết quả. Cho nên khi được Bộ tư lệnh hải quân báo tin về kết quả giám định ADN, tôi chảy nước mắt, tập trung các con cháu lại, thông báo rõ. Đó là điều mà gia đình trông đợi bấy lâu nay nhưng không dám hi vọng”.

Hơn 1g chiều, chuyến xe đặc biệt ấy đã đưa liệt sĩ Đoàn Đắc Hoạch về đến ngôi nhà nhỏ ở ngõ 170 Vũ Chí Thắng. Người em gái thứ tư khóc ngất khi chạm vào khối hình chữ nhật bằng gỗ phủ cờ Tổ quốc, bên trong là tiểu sành chứa xương cốt anh trai mình. Mẹ anh, người đã khóc 21 năm nay, lại thêm lần nữa nhòe lệ... Hình hài anh về với quê hương chỉ là một mảnh xương sọ có vết đạn bắn xuyên thủng và một đoạn xương chày phải... để trong tiểu sành phủ cờ Tổ quốc.

Gia đình liệt sĩ đề nghị được đón con về thẳng nhà và làm lễ truy điệu ngay tại nhà. Chiều hôm sau đưa liệt sĩ về nơi anh đã được sinh ra ở Kim Sơn (Tân Trào, Kiến Thụy, Hải Phòng). Ngay từ khi được Bộ tư lệnh hải quân báo tin về kết quả giám định, gia đình đã xây mộ trước trong nghĩa trang liệt sĩ xã Tân Trào.

Buổi sáng 21-11-2009, ở nghĩa trang liệt sĩ nằm ngay quốc lộ rất rộng, bà con khắp xã kéo đến tiễn đưa người con đã hi sinh vì Trường Sa nay trở về quê hương sau 21 năm.

Nhắc về người con trai cả Đoàn Đắc Hoạch, ông Nghĩa tâm sự: “Em nó hiền, quý các em lắm. Trước khi đi em nó cứ dặn mẹ: khi bố về mẹ nói bố cố gắng xin việc gần nhà và cho các em được học ngành nghề đàng hoàng. 29 tuổi vẫn chưa dám yêu cô nào. Giục thì em nó bảo: khi nào về con mới yêu, mới cưới vợ”. Rồi ông chùng giọng, nhìn về phía di ảnh người con trai có gương mặt sáng, nụ cười tươi như hoa, bảo: “Nhiều liệt sĩ vẫn chưa về được quê hương mà bố mẹ thì đã gần chết hết rồi. Nghĩ đến những gia đình khác con cái chưa về được, thấy buồn và thương lắm. Niềm vui của tôi cũng vì thế mà không trọn vẹn”.

 

Con đã chiến đấu chứ không bỏ chạy

Trong khi đó, cũng đi về hướng Hải Phòng là một chuyến xe khác chở hài cốt liệt sĩ Nguyễn Thanh Hải về quê hương ở xã Chính Mỹ (huyện Thủy Nguyên). Liệt sĩ Nguyễn Thanh Hải sinh năm 1968, trẻ nhất trong số tám liệt sĩ được tìm thấy từ tàu HQ-604. Anh nhập ngũ tháng 2-1985, là hạ sĩ trên tàu HQ-604. Người chiến sĩ ấy mãi mãi nằm lại giữa biển khơi khi mới 20 tuổi.

Ngày đón anh về có một phụ nữ ở rất xa nghe tin đến rất lặng lẽ. Chị đặt bó hoa trước linh cữu người liệt sĩ mà nước mắt lưng tròng. Đó là vợ sắp cưới của chàng bộ đội Nguyễn Thanh Hải 21 năm trước. Ngày ấy trước khi đi anh đã hỏi vợ, định về là cưới. Đó là người bạn học từ thuở còn nhỏ xíu, là mối tình năm năm của anh. Mấy năm sau ngày anh hi sinh, chị vẫn qua lại nhà anh thăm hỏi bố mẹ, các em. Chị cứ nhùng nhằng không chịu nhận lời ai dù bố mẹ anh giục mãi. Phải đến năm năm sau, gia đình anh khuyên nhủ cạn lời người con gái ấy mới chịu lấy chồng.

Nhắc về anh mình, ông Nguyễn Thanh Huân vẫn không thể nào quên những giờ phút cuối cùng hai anh em ở bên nhau. Đó là lần anh Hải về phép tháng 8-1987. Anh được về phép hơn 20 ngày, chưa hết phép đã có lệnh vào công tác gấp.

“Tôi chở anh ra bến tàu. Hôm đó mưa dông rất to. Tôi đưa mũ cho anh đội nhưng anh không chịu đội, nhường cho em. Khi đến nơi thì thấy lụt cả bến tàu. Chuyến tàu đó phải dừng lại vì không ai xuống được tàu. Anh dặn lúc chia tay: chú ở nhà học hành cẩn thận, sau này anh về sẽ xin cho chú vào cùng đơn vị với anh” - ông Huân xúc động kể.

Đôi mắt người đàn ông ấy đỏ hoe, bảo: “Khi lên đến Viện Pháp y quân đội, chân tay tôi như khuỵu xuống vì run. Đêm trước đó tôi thấp thỏm không ngủ được. Anh em hàng bao năm mới gặp... Ngồi trên xe, tôi chỉ muốn mau mau về đến nhà để mẹ được đón anh cả. Cũng may là bố mẹ tôi vẫn còn khi anh về”.

Hình hài anh cả của ông Huân trở về với bố mẹ, với gia đình sau 21 năm chỉ vẻn vẹn là một mảnh xương đỉnh. Những phần xương cốt khác của anh cũng như nhiều liệt sĩ khác vẫn còn nằm lại đâu đó giữa sóng biển Trường Sa...

Nói về sự ra đi của con trai cả, ông Nguyễn Xuân Cứ (74 tuổi) bồi hồi: “Đó là nhiệm vụ, là nghĩa vụ của một người lính. Tôi cho con vào hải quân để rèn luyện, để có bản lĩnh. Con trai tôi đã hoàn thành tốt nhiệm vụ ấy vì Tổ quốc. Gia đình tôi tự hào vì con mình đã chiến đấu, đã hi sinh chứ không bỏ chạy”.

Ông Cứ từng là trưởng ban tài vụ Lữ đoàn 125 hải quân, cũng là nơi con trai ông công tác trước lúc hi sinh. Người chiến binh hải quân nói với giọng bình thản lạ thường, nhưng trong đôi mắt loang loáng hình của nước...

------------------------------------------
nguồn:http://tuoitre.vn/Chinh-tri-Xa-hoi/Phong-su-Ky-su/538057/truong-sa-khuc-bi-trang-14-3-ky-8-duong-ve-que-me.html


Tiêu đề: Re: Một số hình ảnh, thông tin về bảo vệ chủ quyền Việt Nam trên biển - Phầ
Gửi bởi: trauxanh trong 17 Tháng Ba, 2013, 01:16:11 PM

Kỳ 9:
Trường Sa - khúc bi tráng 14-3:
Hai chiếc đài để lại

MY LĂNG | 16/03/2013 10:57 (GMT + 7)
TT - Về Thái Bình thăm các gia đình liệt sĩ hi sinh trong trận Gạc Ma ngày 14-3-1988, chúng tôi lại nhìn thấy những kỷ vật của các anh. Đặc biệt là hai chiếc đài (radio) cũ, mà hơn 25 năm trước các anh gửi về từ nơi xa...

(http://images1.tuoitre.vn/tianyon/ImageView.aspx?ThumbnailID=622005)
    Cô giáo Minh Hà rơi nước mắt khi kể về lá thư và chiếc đài cũ của cha - Ảnh: My Lăng
(http://images1.tuoitre.vn/tianyon/ImageView.aspx?ThumbnailID=622006)
    Bà mẹ của liệt sĩ Trần Văn Phòng với chiếc đài cũ, kỷ vật duy nhất của con trai - Ảnh: My Lăng

21 năm sau ngày bố hi sinh và đến giờ là 25 năm, trên bàn học và bây giờ là bàn làm việc, cô giáo Nguyễn Minh Hà vẫn giữ chiếc đài con con cũ kỹ mà bố để lại trước chuyến đi cuối cùng. Đã gần 30 năm nhưng chiếc đài kỷ vật này vẫn dùng được.

Chiếc đài của cha và đĩa khoai tây trên bàn thờ

“Sau khi bố hi sinh, đơn vị có chuyển về một túi đồ của bố, trong đó có chiếc đài này. Mỗi lần nghe đài, tôi lại nghĩ đến bố. Mỗi lần nhìn thấy chiếc đài này là một lần nhớ bố. Khi lấy chồng, tôi mang theo nó, để trong phòng ngủ. Mẹ tôi vẫn còn giữ cái quần đùi, áo lót của bố. Có một cái bàn chải đánh răng đã mòn, đã cùn tưởng như không thể dùng được nữa, mẹ vẫn cất đi. Nhìn cái bàn chải ấy, chúng tôi nghĩ ngày đó bố và các chú, các bác khó khăn, vất vả và chắt chiu như thế nào, thấy thương lắm...” - Minh Hà nói, giọng lạc đi vì đôi mắt đã ngập nước.

Cha của Hà - liệt sĩ Nguyễn Minh Tâm - đã ra đi khi mới 32 tuổi, lúc đang là trợ lý thi công thuộc Trung đoàn công binh hải quân E83.

Bố hi sinh khi Hà mới 5 tuổi, em gái Nguyễn Thu Huế mới 2 tuổi. 25 năm trôi qua nhưng những ký ức, những kỷ niệm về người bố hiền lành, yêu vợ thương con vẫn chưa một lần phôi phai trong tâm khảm Nguyễn Minh Hà. “Bố rất vui tính, hay hát trêu mẹ: “biển một bên và em một bên...”.

Sau này mỗi khi nghe bài hát này, tôi lại khóc vì nhớ và thương bố, thương cả mẹ nữa. Sau khi bố hết phép, tôi theo bố ra Hải Phòng, được ở với bố một tháng trước khi bố vào Đà Nẵng. Bố còn mua len nhờ các cô làm bếp đan cho tôi một bộ quần áo len.

Lá thư cuối cùng bố viết bảo đã mua một đôi dép và chiếc áo mút cho tôi. Bố còn hứa sau chuyến đi này về sẽ mua cặp cho con gái đi học”, Minh Hà kể. Hà vẫn nâng niu lá thư cuối cùng ấy của bố. Lá thư chỉ một mặt trang giấy học trò, nét chữ rất to (khi đó Hà mới 5 tuổi, bố phải viết chữ to để con dễ đọc). Vậy mà bố đi luôn, đằng đẵng bao năm...

Biết bố thích ăn khoai tây luộc, mẹ đã trồng khoai tây, nhặt những củ to ngon nhất chờ bố về. Rồi cả nhà nhận được thư bố bảo phải đi Trường Sa đột xuất không về được. Khi biết bố đã hi sinh, ở nhà mẹ lập bàn thờ. Ngày nào mẹ cũng luộc khoai tây để lên bàn thờ rồi khóc.

“Cứ nhìn thấy khoai tây là tim tôi lại như bị bóp nghẹt - Minh Hà rơi nước mắt nói - bố mất. Gánh nặng dồn hết lên vai mẹ. Cuộc sống của người giáo viên ngày đó vất vả hơn cả người nông dân, rất khó khăn nhưng mẹ luôn dặn hai chị em tôi phải cố học, khó khăn thế nào mẹ cũng lo được”. Minh Hà tốt nghiệp ĐH Sư phạm, khoa hóa, hiện là giáo viên Trường cấp III Vũ Tiên (huyện Vũ Thư, Thái Bình).

Ngày 20-11-2009, trên chuyến xe từ Hà Nội về đến nhà bố ở xã Dân Chủ (Hưng Hà, Thái Bình), Hà cứ ôm chặt biểu tượng Tổ quốc ghi công bằng pha lê bên trong có chứa giọt gen của bố vào lòng. “Ngày xưa được bố bế bồng, ôm ấp nâng niu, còn bây giờ thì con lại ôm những gì còn lại của bố trong lòng. Tôi cứ nói trong thâm tâm mình: bố ơi, bố đã được về nhà mình rồi. Con đang đưa bố về đây” - Minh Hà kể, đôi mắt đỏ hoe.

Trong khi chiếc xe chở thân nhân gia đình liệt sĩ Nguyễn Minh Tâm chuyển hướng về Hưng Hà, thì xe chở thân nhân liệt sĩ Trần Văn Phòng rẽ hướng chạy về huyện Kiến Xương.

“Cứ để đấy, cho anh về anh nghe...”

“Bố của liệt sĩ Trần Văn Phòng suốt chuyến xe cứ trầm lặng nhìn ra ngoài cửa kính. Hôm ấy mưa phùn bay lất phất, giăng bụi trắng xóa làm cho cái không gian và không khí càng chùng xuống, tê tái. Cái trầm ngâm của cụ y như cái trầm ngâm của Phòng lúc nhìn ra ngoài biển trước chuyến đi định mệnh. Tôi còn nhớ lúc công bố kết quả giám định tại Viện Pháp y quân đội, nghe đọc đến tên con trai mình, người bố lấy khăn lau nước mắt. Ông tin chính xác là con trai mình đã được trở về với quê hương, với gia đình. Đó là lần duy nhất tôi thấy ông khóc. Nhưng tôi tin chắc rằng ông đã khóc thầm 21 năm rồi và bây giờ đang cố gắng kìm nén xúc động”, đại tá Nguyễn Kiều Kinh (trưởng phòng chính sách - Quân chủng Hải quân) bồi hồi nhớ lại hình ảnh không thể nào quên ấy.

Còn con gái liệt sĩ Trần Văn Phòng (hiện là kiến trúc sư làm việc tại TP.HCM) thì khóc suốt, cứ vòng tay ôm quan tài bằng gỗ phủ cờ Tổ quốc chứa xương cốt của bố, không nói được gì suốt hành trình gần 3 giờ đồng hồ từ Hà Nội về Thái Bình. “Con bé bảo để tiểu sành giữa hai chú cháu để bố được ngồi giữa con gái và một người bạn, đồng đội” - đại tá Nguyễn Kiều Kinh cho biết.

Chuyến xe ấy là một câu chuyện đặc biệt và cảm động ít ai biết. Bởi đại tá Nguyễn Kiều Kinh chính là người bạn, người đồng đội cùng trong lực lượng công binh hải quân với liệt sĩ Trần Văn Phòng. Anh Phòng khi ấy là đại đội phó chính trị công tác tại Trung đoàn công binh E83. Còn anh Kinh là trợ lý chính trị tiểu đoàn 847 (Trung đoàn công binh M31).

“Tầm 5g chiều trước khi Phòng xuống tàu, chúng tôi chia tay bằng một bữa cơm đạm bạc. Phòng nói chuyện ít lắm, cứ trầm ngâm nhìn xa xăm ra biển, hút thuốc lá liên tục. 7g tối thì Phòng xuống tàu. Lúc chia tay, Phòng dặn đi dặn lại: nếu ngày về được đi phép thì đón tàu hỏa xuống Đà Nẵng chơi với gia đình mình rồi hãy về Quảng Ninh (khi đó gia đình anh Kiều Kinh còn ở Quảng Ninh). Chúng tôi không nói được gì nhiều vì đơn vị đang tập trung xuống hàng, công việc nhiều và quá gấp. Không ai nghĩ đó là chuyến đi định mệnh của cuộc đời người lính. Phía trước là những thứ không thể ngờ... Khi ra Trường Sa, chúng tôi mỗi người đi một đảo. Phòng đi trước, tôi đi sau nên không biết trong số hi sinh có bạn mình. Xong chuyến thứ nhất, vào bờ đọc báo thấy tên Phòng, tôi bàng hoàng... Tôi luôn hình dung bữa ăn cuối cùng với Phòng, chỉ có thịt hộp, rau muống luộc. Không nghĩ đó là bữa ăn cuối cùng với bạn” - đại tá Nguyễn Kiều Kinh bỗng chùng giọng khi nhớ lại.

Trời mưa phùn, rét mướt. Ai cũng tím tái trong cái lạnh 10-12OC. Đón được con, được chồng, được cha về nhưng mặt ai cũng trầm tư hoặc đẫm nước mắt. Suốt hành trình là sự im lặng và tiếng khóc nghèn nghẹn. “Tôi cứ ngẫm nghĩ mãi về lời dặn của bạn trước lúc đi. Tôi không về được Đà Nẵng thăm gia đình bạn nhưng ngày hôm nay lại cùng vợ con bạn đưa bạn về quê hương. Tôi không ngờ sau này mình là người đi đón và đưa bạn về tận nhà...”, đại tá Nguyễn Kiều Kinh trầm giọng kể.

Xe chạy thẳng một mạch về Thái Bình. Không ai có bụng dạ ăn uống. Người thân ở nhà đã làm sẵn bàn thờ, căng bạt. Cả làng già trẻ trai gái ra tận đầu làng đón nghìn nghịt người. Các cựu chiến binh của thôn, xã đều mặc quân phục chỉnh tề, tự đứng ra lo kèn trống. Mẹ của liệt sĩ không nói thành lời khi ôm vào lòng chiếc tiểu sành bên trong là xương cốt của con trai mình. 21 năm trôi qua, anh đã về với mẹ, nhưng không phải trong hình hài như ngày anh đi...

“Khi đưa con ra nghĩa trang liệt sĩ, trong đầu tôi cứ hiện lên hình ảnh của con lần về phép cuối cùng (tháng 6-1987). Con trai tôi còn mua một cái áo gụ biếu mẹ. Trước khi đi, em nó bảo khi về sẽ mua vải tặng bố mẹ may quần áo. Nó thấy bố mẹ mặc quần áo rách rưới vá víu lung tung nên thương. Ngày ấy vải vóc còn quý hiếm lắm”, ông Trần Văn Thiêm, bố của liệt sĩ, hồi tưởng. Ông Thiêm năm nay tròn 80 tuổi, cũng từng là một người lính. Cả năm người con trai của ông đều là bộ đội nhưng chỉ có liệt sĩ Trần Văn Phòng là bộ đội hải quân.

Còn mẹ của liệt sĩ Trần Văn Phòng năm nay đã bước sang tuổi 83. Bà vẫn giữ chiếc đài - kỷ vật duy nhất của con trai. Ngày ấy, đã nhiều lần anh viết thư về bảo mẹ bán chiếc đài để có tiền chi tiêu nhưng bà không chịu. Nhiều lần túng quá, bà vẫn giữ lại. “Chỉ là cứ để đấy cho anh về anh nghe...”. Ngày đón di cốt anh về, người mẹ già chờ con 21 năm đã tự tay bật chiếc đài cũ ấy bên cạnh bàn thờ, như để con nghe được âm thanh quê nhà...

Nguồn:http://tuoitre.vn/Chinh-tri-Xa-hoi/Phong-su-Ky-su/538216/truong-sa-khuc-bi-trang-14-3-hai-chiec-dai-de-lai.html


Tiêu đề: Re: Một số hình ảnh, thông tin về bảo vệ chủ quyền Việt Nam trên biển - Phầ
Gửi bởi: trauxanh trong 17 Tháng Ba, 2013, 08:41:27 PM
Kỳ 10:
Trường Sa - khúc bi tráng 14-3 :
“Vòng tròn” ấy mãi mãi bất tử
TRẦN THỊ THỦY (con gái anh hùng Trần Văn Phương) | 17/03/2013 09:30 (GMT + 7)
TT - Tôi viết những dòng này trong ngày báo Tuổi Trẻ đăng “Vòng tròn bất tử giữa bãi Gạc Ma”. Trong vòng tròn bất tử ngày 14-3-1988 ấy có ba tôi - anh hùng Trần Văn Phương - người tôi chưa từng được gặp mặt từ lúc chào đời.

(http://images1.tuoitre.vn/tianyon/ImageView.aspx?ThumbnailID=622165)
    Giọt nước mắt của Thủy trên biển Gạc Ma nơi cha mình hi sinh - Ảnh: Viễn Sự
(http://images1.tuoitre.vn/tianyon/ImageView.aspx?ThumbnailID=622166)
    Thủy được các cán bộ của Lữ đoàn 146 - Vùng 4 Hải quân kể lại câu chuyện của người cha Trần Văn Phương - Ảnh: Viễn Sự


Nhưng câu chuyện về ba, lá cờ chủ quyền mà ba đã quyết tử để bảo vệ ở Gạc Ma, về vòng tròn bất tử của ba và các đồng đội... đã đi vào máu tim tôi.

Ba như vẫn sống

Ba tôi đã hi sinh trong trận chiến không cân sức với quân Trung Quốc, kẻ rắp tâm cướp biển đảo của Tổ quốc. Ngày ba hi sinh, mẹ tôi chỉ mới vỏn vẹn 22 tuổi xuân, còn tôi chỉ mới là một giọt máu đỏ hỏn nằm trong bụng mẹ. Có lẽ ba tôi cũng chưa biết được mẹ đã mang trong lòng giọt máu của ba. Một ngày cuối năm mẹ sinh tôi ra trong muôn vàn khó khăn, nhưng mẹ đã vượt qua bằng tình thương vô biên dành cho ba.

Những năm tháng ấu thơ, tôi chưa đủ lớn để hiểu được tại sao mình không có ba như những bạn khác. Mẹ kể ngày tôi còn bé, khi các chú các bác ở các cơ quan tới thăm, tôi luôn miệng gọi các chú ấy là ba. Còn thật ra với tôi, hình dáng của ba chỉ trong trí tưởng tượng từ những lời mẹ kể: Ba tôi là người đàn ông có vóc dáng cao to, đẹp trai và tôi thấy ba trên khung hình đặt ở bàn thờ. Đó là tất cả những gì tôi được biết về ba, mơ màng và ít ỏi.

Năm tôi lên 4 tuổi, hài cốt của ba được đưa về ở nghĩa trang gần nhà. Ngày nào tôi cũng cùng mẹ chạy qua thắp nhang cho ba. Khi tôi lớn hơn, đã hiểu hơn, thấy bạn bè mình sao ai cũng có ba mà mình không có, tôi cảm thấy thiếu thốn và ghen tị với bạn bè, tôi thắc mắc với mẹ: “Mẹ ơi, tại sao con không có ba, ba con đâu rồi?”. Những câu hỏi của tôi khiến mẹ khóc, mẹ trả lời tôi trong những tiếng nấc nghẹn ngào: “Ba con hi sinh rồi!”. Sự thiếu thốn về vật chất lẫn tinh thần khiến tôi luôn cảm thấy buồn, rồi thấy thương mẹ hơn khi ai cũng có người gánh vác mọi công việc nặng nhọc, còn mẹ tôi thì phải làm tất cả không quản ngại nắng mưa.

Khi tôi biết đọc biết viết, mẹ cho tôi xem cuốn nhật ký của ba để lại cùng những bức thư ba viết gửi về cho mẹ. Trong đó là những dòng cảm xúc của ba, là những tâm tư tình cảm của ba gửi về cho mẹ, là tình yêu thương dành cho người vợ trẻ ở quê nhà, là những lời sau cuối trước lúc mãi mãi nằm lại nơi đảo xa. Tôi đọc và khóc, biết mãi mãi sẽ không còn được gặp ba bằng xương bằng thịt nữa mà chỉ là qua tấm hình kia thôi. Khi ấy, đã nhiều lần tôi thầm mong ba tôi chưa hi sinh mà sẽ được một ai đó cứu sống giống như trong những bộ phim mà tôi được xem, rồi vẫn hi vọng có một ngày ba trở về với mẹ con tôi trong niềm hạnh phúc. Nhưng đó chỉ là một giấc mơ... Một giấc mơ bất tử mà bất cứ đứa trẻ nào trên đời này như tôi cũng sẽ mơ.

Xin được nối bước cha

Ngày làm hồ sơ để dự thi đại học, thú thật tôi phân vân không biết nên chọn học ngành gì. Tôi thầm ước giá như có ba thì ba sẽ là người hướng dẫn tôi, giúp tôi lựa chọn ngành nghề cho mình. Trong tâm thức, tôi muốn được học trong một trường quân đội bởi vì tôi muốn được tiếp bước cha tôi, nhưng thật không may tôi đã lỡ kỳ sơ tuyển. Rồi tôi cũng chọn cho mình một trường đại học.

Khi nhập trường tôi cũng có mẹ theo cùng, nhưng vì đi quãng đường xa bằng ôtô mà mẹ tôi lại bị say ôtô, vậy là mẹ ngồi nghỉ ở phòng bảo vệ, còn tôi lại một mình tự lo tất cả trong khi mọi thứ đều xa lạ đối với mình. Cứ như vậy, tôi trưởng thành rất nhiều, tôi học cách tự đứng vững trên đôi chân của mình, tôi kiên cường hơn vì biết nếu không như vậy thì tôi sẽ không thực hiện được nguyện vọng của mình.

Nung nấu quyết tâm vào hải quân, khi học xong tôi nộp hồ sơ vào xin việc ở nơi mà ngày trước ba tôi đã công tác. Đơn giản chỉ vì tôi muốn được bước tiếp theo chân ba và được cống hiến tuổi trẻ của mình cho sự nghiệp bảo vệ Tổ quốc giống như ba mình đã làm 20 năm về trước. Tôi cũng muốn được một lần bước chân ra Trường Sa, nơi ba tôi đã ngã xuống một cách anh dũng.

Rồi tôi cũng thực hiện được nguyện vọng của mình. Nhờ sự giúp đỡ của bác Nguyễn Đức Vượng, nguyên chính ủy của Lữ đoàn 146, giới thiệu mà tôi được nhận vào làm nhân viên của Cục Thống kê tỉnh Khánh Hòa. Một năm sau, tôi được chuyển qua công tác tại Lữ đoàn 146 (Vùng 4 Hải quân) - đơn vị của ba tôi. Hiện giờ tôi vẫn đang công tác tại đây. Công việc ấy đã giúp tôi thực hiện được ước mơ ra Trường Sa để được tận mắt nhìn thấy những hòn đảo, những bãi san hô, cả vùng biển mà ba tôi và nhiều người khác đã hi sinh xương máu để gìn giữ.

Giờ tôi đã là một người lính, tôi tự hứa với lòng mình sẽ luôn luôn kiên trung, bền lòng bền chí để luôn xứng đáng với truyền thống anh hùng của cha ông. Phía trước sẽ còn nhiều khó khăn vất vả, nhưng tôi tin ba tôi luôn bên cạnh để chỉ dẫn tôi, giúp tôi thực hiện tiếp ước mơ của mình.

Điều cuối cùng, đối với tôi và cả chúng ta nữa, “vòng tròn người lính bảo vệ ngọn cờ Tổ quốc” trên bãi Gạc Ma ngày 14-3-1988 sẽ mãi mãi bất tử. Và bây giờ, 25 năm sau, khi Trường Sa cần, khi Tổ quốc cần, chúng ta cũng sẽ sát cánh cùng nhau kết thành một vòng tròn bất tử mới.

Giây phút “đoàn tụ”

Đó là vào buổi trưa 24-4-2010, con tàu HQ 936 đi ngang qua vùng biển Cô Lin - Gạc Ma, vùng biển mà ba tôi đã hi sinh. Từ boong tàu cao nhất, tôi dõi nhìn màu nước thẳm xanh của biển Gạc Ma, nơi có linh hồn của ba tôi và nhiều liệt sĩ khác. Từ xa xa tôi như nhìn thấy sự hiện diện của ba mình đang hướng về phía nơi con tàu tôi đang đứng. Trong tiếng gió và sóng biển gầm gào, tôi gọi điện về cho mẹ. Chỉ kịp nói: “Con đến nơi ba nằm rồi mạ...”, rồi chỉ còn tiếng nấc nghẹn của hai mẹ con...

Giây phút trùng phùng ấy giúp tôi có thêm nghị lực mới. Đêm ấy khi tàu neo ở Sinh Tồn, tôi đã thảo lá đơn viết tay xin vào hải quân, gửi trực tiếp cho chuẩn đô đốc Nguyễn Văn Ninh, phó tư lệnh quân chủng hải quân, người đang chỉ huy chuyến hải trình ra Trường Sa... Lá đơn của tôi được chấp nhận. Và đó là lá đơn vượt cấp, một ngoại lệ chưa từng có trong quân chủng.

Nguồn:http://tuoitre.vn/Chinh-tri-Xa-hoi/Phong-su-Ky-su/538370/truong-sa-khuc-bi-trang-14-3--vong-tron-ay-mai-mai-bat-tu.html


Tiêu đề: Re: Một số hình ảnh, thông tin về bảo vệ chủ quyền Việt Nam trên biển - Phầ
Gửi bởi: trauxanh trong 18 Tháng Ba, 2013, 10:21:06 AM
Kỳ cuối:
Trường Sa - khúc bi tráng 14-3
Nước mắt mẹ không còn...
LÊ ĐỨC DỤC - LAM GIANG | 18/03/2013 09:35 (GMT + 7)
TT - Nhiều năm nay, lần theo dấu vết những chiến sĩ Gạc Ma, những người đã hi sinh hay người may mắn trở về, điều ám ảnh nhất với chúng tôi không chỉ là những nỗi đau âm ỉ trong im lặng hay số phận nổi chìm của những người lính mà chính là ánh mắt của những người mẹ liệt sĩ Gạc Ma.
(http://images1.tuoitre.vn/tianyon/ImageView.aspx?ThumbnailID=622330)
    25 năm trước, nhân dân khắp mọi miền theo dõi sát sao sự kiện 14-3-1988 - Ảnh: My Lăng chụp từ Bảo tàng Hải quân VN
(http://images1.tuoitre.vn/tianyon/ImageView.aspx?ThumbnailID=622331)
    Mộ liệt sĩ Trần Văn Quyết, một trong số tám liệt sĩ được xác định danh tính trong số hài cốt mang lên từ tàu HQ-604. Nhưng bố mẹ anh không còn khi đưa hài cốt anh về quê - Ảnh: Lam Giang

Gặp rất nhiều người lính dạn dày trận mạc, đi qua khói lửa chiến tranh, ai cũng nói khi ra trận, tiếng kêu của nhiều người lính khi trúng đạn giặc thù là hai tiếng: “Mẹ ơi!”. Có lẽ chính vì thế mà tiếng kêu ấy trở nên đau đáu khắc khoải theo về đậu nơi ánh mắt của những bà mẹ.

Dọc dài theo hành trình tìm về quê hương những người lính Gạc Ma, chúng tôi đã gặp những bà mẹ đã mòn mỏi khóc chờ con, đã hi vọng và chờ đợi, để rồi khi chúng tôi gặp, trước mắt chúng tôi là một bà mẹ đúng nghĩa của câu hát “Nước mắt mẹ không còn để khóc những đứa con”. Mẹ Dương Thị Tạo, mẹ của liệt sĩ Phan Văn Thiềng E83 công binh hải quân, quê ở Đồng Trạch (Bố Trạch, Quảng Bình), là một bà mẹ như thế.

Năm 2009 chúng tôi có dịp ghé vào căn nhà nhỏ của mẹ ven quốc lộ 1. Lúc đó mẹ sống một mình trong căn nhà cấp bốn cũ kỹ, nền đất cất từ mấy chục năm trước. Hỏi mẹ vì sao không về sống với các con gái của mẹ đang ở trong làng cho ấm áp mỗi khi trời dông gió, mẹ bảo: “Tui ở nhà ni để chờ thằng Thiềng về! Hắn đi bộ đội, người ta về cả rồi mà hắn vẫn chưa...”.

Mẹ nói vậy rồi ôm tấm hình của anh Thiềng ra “khoe”: “Lúc còn ở nhà hắn khỏe lắm, cứ mần việc cho tui suốt ngày không khi mô nghỉ cả”. Với tấm hình đó trên tay, vài ngày mẹ Tạo lại ngồi nơi bậu cửa, mặt ngó ra quốc lộ 1 ì ầm tiếng xe vào ra, hi vọng rồi có lúc thằng Thiềng của mẹ mang balô bước chân về.

Lần này chúng tôi lại về thăm mẹ Tạo. Căn nhà nhỏ trên cát trắng ngày ấy giờ không còn nữa, nó đã xập xệ theo tháng năm qua và gió mưa nên đã mục nát phải tháo dỡ. Mẹ vẫn không chịu về ở với người con trai út là anh Phan Văn Thoan, dù nhà anh chỉ cách nhà mẹ có vài chục mét, mẹ bảo mẹ phải ở trong căn nhà cũ đó để đợi thằng Thiềng về, kẻo mẹ đi chỗ khác lỡ nó về không có ai đón...

Chị Phan Thị Thảo, con gái mẹ, em gái anh Thiềng, đưa chúng tôi vào gặp mẹ trong căn buồng nhỏ. Trời trở lạnh. Mẹ nằm dưới mấy lần chăn đắp. Chị Thảo kéo chăn ra, gọi: “Mạ ơi, có người tới thăm đây nì!”. Mẹ vùng dậy thật nhanh, cái miệng móm mém cười hết cỡ: “Mô mô, thằng Thiềng về rồi à?”. Chúng tôi lặng người! Chị Thảo cố kìm nước mắt, nói: “Bây chừ trí nhớ của mạ đã lẫn rồi, không mấy khi tỉnh táo nữa. Chỉ khi mô nghe ai nhắc đến tên anh Thiềng thì mạ mới như chợt tỉnh. Có ai tới là mạ lại hỏi “Có phải thằng Thiềng về với mạ đó không bây?”.

Chị Phan Thị Thuyến, chị gái đầu của anh Thiềng, kể: “Cứ mỗi khi có ai mang áo quần bộ đội đi qua đường là mạ tui ngóng, rồi hỏi răng thằng Thiềng thất lạc đi mô mà lâu về rứa, về cho mạ ngó hắn một chút rồi chết cho thỏa”. Khi đơn vị đưa balô của anh Thiềng về, mẹ ôm balô đi lòng vòng quanh nhà, hết đặt xuống chỗ này lại nhấc đến chỗ kia, nói với mọi người: “Hắn sống chớ chết mô được, cất cho hắn để mai mốt hắn còn lấy đi vô đơn vị nữa”...

Ở một vùng cát trắng ven biển khác thuộc xã Hải Ninh (huyện Quảng Ninh, Quảng Bình), mẹ Nguyễn Thị Tròn, năm nay 84 tuổi, cũng ngày đêm mang nặng nỗi đớn đau không khác gì mẹ Tạo. Con mẹ là anh Hoàng Văn Túy cũng đã nằm lại với biển Trường Sa vào ngày 14-3-1988. Thương con thân xác nằm dưới biển khơi giá lạnh, mẹ Tròn với chồng là cụ ông Hoàng Nhỏ (85 tuổi) đã lập cây dâu làm hài cốt cho anh Túy, đưa vào an táng trong nghĩa trang liệt sĩ xã. Ngày giỗ, mẹ lại lụi cụi tới nghĩa trang thắp hương, đốt lửa mong cho thân xác con được ấm áp... Một thời mẹ như phát điên. Hằng ngày mẹ đi lang thang vô định trên các động cát trắng.

Anh Hoàng Văn Phong, con trai mẹ, kể: “Những ngày đó anh em bầy tui phải chia nhau đi theo mạ kẻo sợ mạ nghĩ quẩn rồi xuống biển bị sóng cuốn”. Mẹ Tròn thì bảo lúc đó trong óc mẹ cứ hiện lên hình ảnh của thằng Túy, cứ như là hắn đang đi biển đánh cá sắp về. “Tui đi tìm hắn về ăn cơm, sợ hắn mải chơi quên về ăn cơm...” - mẹ Tròn nói. Mẹ nhớ khi anh Túy chưa đi bộ đội, anh theo bạn bè đi biển đánh được nhiều cá lắm, mẹ đi chợ bán mãi mới hết.

“Mạ biết là có nhiều đứa hi sinh ở Trường Sa chứ chẳng riêng chi thằng Túy con trai mạ. Nhưng mà mấy đứa toàn hi sinh dưới biển cả nên mạ buồn, vì không biết bây chừ hài cốt của tụi hắn trôi dạt đi nơi mô rồi” - mẹ Tròn nói, giọt nước mắt chỉ đủ ứa ra trên gương mặt hằn đầy nếp nhăn vì tuổi tác. Mẹ kể: “Tết năm Thìn đó (1988), thằng Túy về thăm ba mạ trong ngày 30 thì sáng ngày mồng 1 hắn nói là có lệnh đơn vị kêu vô để đi công tác. Trước khi lên xe hắn còn cười, nói lại là ba tháng nữa ra quân con về mần ăn nuôi ba mạ, lo chi. Chừ nghĩ lại hắn nói như có điềm chi...”.

Làm sao kể hết những ngóng vọng của những bà mẹ dọc dài theo dải đất này. Cũng ở xã miền cát Quảng Thủy (Quảng Trạch, Quảng Bình) chúng tôi đã lặng im trước ngôi mộ của liệt sĩ Trần Văn Quyết, anh là một trong số tám liệt sĩ được xác định danh tính sau khi xét nghiệm ADN trong số di cốt mang lên từ tàu HQ-604 bị đắm dưới đáy biển Gạc Ma và được đưa về quê nhà. Gia đình rất mừng, nhưng anh Phú, anh trai anh Quyết, cứ nghẹn ngào: “Mang được hài cốt em về thì cha mạ tui đã không chờ được nữa, thương Quyết nằm dưới biển lạnh, mạ tui khóc đến lòa mắt, trước khi trút hơi thở cuối cùng mạ tui còn thương xác đứa con chưa về được”.

Và mới đây thôi, sau ngày giỗ thứ 25 của đứa con trai Hoàng Ánh Đông, cũng là lính E83, hi sinh ngày 14-3-1988 ở Gạc Ma, bố của liệt sĩ Đông, ông Hoàng Sĩ, cũng đã ra đi mang theo nỗi khắc khoải vô biên về thân xác con mình đang đâu đó trong khoang con tàu đắm... Còn bao nhiêu niềm trông ngóng nghẹn ngào và hi vọng của những ông bố, bà mẹ liệt sĩ Gạc Ma giờ đang im lặng trong khoang con tàu HQ-604?

Bao giờ tiếp tục tìm kiếm hài cốt?

Ngay sau khi phát hiện vị trí tàu chìm và tổ chức cất bốc hài cốt, Quân chủng Hải quân đã thành lập Ban chỉ đạo quy tập tìm kiếm hài cốt liệt sĩ hi sinh tại quần đảo Trường Sa do đồng chí phó chính ủy quân chủng làm trưởng ban. Tuy nhiên, như đã nói, do vị trí tàu HQ-604 bị chìm nằm trên thềm san hô chỉ cách đảo Gạc Ma đang bị Trung Quốc chiếm giữ trái phép chưa đến 1 hải lý, nên sau lần cất bốc vào tháng 8-2008, việc tiếp tục tìm kiếm bị cản trở.

Như vậy, đến nay, sau 25 năm, hài cốt của hơn 40 liệt sĩ hi sinh trong trận Gạc Ma vẫn chưa được tìm thấy và quy tập về quê nhà.

Chúng tôi nhớ đến bảy nấm mộ gió quây quần ở phía sau tượng đài của Nghĩa trang liệt sĩ thành phố Đà Nẵng, những nấm mộ đề tên tuổi nhưng dưới lớp vỏ đá granito kia không hề có chút xương cốt nào. Và nhiều lắm những mộ gió của người lính Gạc Ma chúng tôi đã gặp ở quê nhà những liệt sĩ. Không còn nước mắt khóc con của những người mẹ già, nhưng có một câu hỏi xoáy lên từ ánh mắt của mẹ: bao giờ con được về đây, dù chỉ là chút cốt xương đã 25 năm lạnh giá dưới đáy trùng dương?

Rất nhiều người mẹ quá già và sợ mẹ không chờ đợi được...

Nguồn: http://tuoitre.vn/Chinh-tri-Xa-hoi/Phong-su-Ky-su/538482/truong-sa-khuc-bi-trang-14-3-nuoc-mat-me-khong-con.html


Tiêu đề: Re: Một số hình ảnh, thông tin về bảo vệ chủ quyền Việt Nam trên biển - Phầ
Gửi bởi: trucngon trong 22 Tháng Ba, 2013, 01:46:09 PM
Lý Sơn, một ngày trung tuần tháng 3/2013!
(http://i.upanh.com/vlvxit)


Tiêu đề: Re: Một số hình ảnh, thông tin về bảo vệ chủ quyền Việt Nam trên biển - Phầ
Gửi bởi: qtdc trong 19 Tháng Năm, 2013, 08:01:29 PM
Tháng 5 năm 2013:
http://www.youtube.com/watch?v=mXK4roLocD4


Tiêu đề: Re: Một số hình ảnh, thông tin về bảo vệ chủ quyền Việt Nam trên biển - Phầ
Gửi bởi: Thóc trong 09 Tháng Sáu, 2013, 08:17:52 PM
Trong hơn 100 đảo lớn nhỏ thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam, có khoảng 45 hòn đảo đang có sự hiện diện, chiếm đóng của các nước. Việt Nam nắm  giữ 25 đảo, Trung Quốc tuyên bố chủ quyền với phần lớn biển Đông và toàn bộ Trường Sa nhưng cũng chỉ chiếm giữ 8 đảo, bằng con số của Philippines, Malaysia chiếm giữ 6 đảo và Đài Loan một đảo.


Tiêu đề: Re: Một số hình ảnh, thông tin về bảo vệ chủ quyền Việt Nam trên biển - Phầ
Gửi bởi: kc135 trong 10 Tháng Sáu, 2013, 02:52:32 PM
Đài Loan chiếm đảo Ba Bình và bãi Bàn Than nữa bạn Thóc.


Tiêu đề: Re: Một số hình ảnh, thông tin về bảo vệ chủ quyền Việt Nam trên biển - Phầ
Gửi bởi: Quocngoaicu trong 10 Tháng Sáu, 2013, 03:14:06 PM
1 câu hỏi mãi chưa có ai cho đáp án:

Trường Sa của Việt Nam bao gồm những đảo nào hoặc phạm vi từ đâu đến đâu?


Tiêu đề: Re: Một số hình ảnh, thông tin về bảo vệ chủ quyền Việt Nam trên biển - Phầ
Gửi bởi: bob trong 16 Tháng Sáu, 2013, 08:16:13 AM
Tháng 5 năm 2013:
http://www.youtube.com/watch?v=mXK4roLocD4
Tôi rất bất bình khi nghe nói cụm từ "nước ngoài" về những vụ việc cụ thể do Trung quốc đánh chiếm đất nước ta (kể cả trận chiến biên giới phía bắc, rồi Hoàng sa, Trường sa...rồi những vụ trên biển đông ). Tại sao phải nói tránh như vậy???. Cái gì chưa rõ, chưa biết đích danh thì có thể nói chung chung. Còn những vụ đích danh Trung quốc gây ra thì cứ nói thẳng là: TRUNG QUỐC. Ngán gì ????!!!
 - Sợ mất tình "hữu nghị" với Trung quốc ư? - Họ có hữu nghị đâu với ta đâu! mà mất. (Không có, thì sao mất) .
 - Hay Còn vì lý do gì nữa... thì tui "dốt nát" hổng biết!!!.
* ngẫm mà hổ thẹn với các liệt sĩ gạc ma. các liệt sĩ bảo vệ biên giới phía bắc và các liệt sĩ đã ngã xuống ở chiến trường K...


Tiêu đề: Re: Một số hình ảnh, thông tin về bảo vệ chủ quyền Việt Nam trên biển - Phầ
Gửi bởi: kc135 trong 16 Tháng Sáu, 2013, 12:56:08 PM
@bác BOB
rất thông cảm với bác,đi học chính trị,nghe báo cào tình hình biển đông,cũng nghe:"nước ngoài" nhiều lắm


Tiêu đề: Re: Một số hình ảnh, thông tin về bảo vệ chủ quyền Việt Nam trên biển - Phầ
Gửi bởi: Thóc trong 16 Tháng Sáu, 2013, 06:45:27 PM
@kc135
-cảm ơn bác, nhà em nhầm Đài Loan nó có 2 bãi ngoài đó.
-nhà em thấy phổ biến là "nước ngoài" và "nước lạ" .


Tiêu đề: Re: Một số hình ảnh, thông tin về bảo vệ chủ quyền Việt Nam trên biển - Phầ
Gửi bởi: bob trong 17 Tháng Sáu, 2013, 12:31:05 PM
@kc135

-nhà em thấy phổ biến là "nước ngoài" và "nước lạ" .

 Chào bạn thoc. Vì tui cũng nghe nhiều lần rồi..., bức xúc quá! nên mới nói thẳng quan điểm của mình: Cái gì ra cái đó. Dân tộc Việt nam ta có truyền thống: Phải, trái phân minh. Nghĩa tình trọn vẹn. Không phụ lòng tốt của bạn, nhưng không run sợ trước bất cứ thế lực hung hãn nào. Kẻ xâm lược  đụng vào chủ quyền lãnh thổ thiêng liệng của tổ quốc ta. Thì phải vạch mặt chỉ tên cho rõ ràng. để họ (kẻ xâm lược) biết ý chí quật cường của dân tộc ta. Đồng thời cũng thông báo cho toàn dân biết chính xác kẻ xâm lược là ai (nước nào) để phát huy tinh thần, sức mạnh toàn dân ...
 - Các nhà chức trách to to biết rõ mười mươi các vụ do Trung quốc gây ra rồi mà còn gọi chung chung là "nước ngoài", "nước lạ"! Thể hiện điều gì hè...?!. Tui không hiểu!
???????????????????????????????????????????????????????????????????????????????????????????????????????????????????????????????????????????


Tiêu đề: Re: Một số hình ảnh, thông tin về bảo vệ chủ quyền Việt Nam trên biển - Phầ
Gửi bởi: DesantnhikVDV trong 17 Tháng Sáu, 2013, 01:23:36 PM
@kc135
-cảm ơn bác, nhà em nhầm Đài Loan nó có 2 bãi ngoài đó.
-nhà em thấy phổ biến là "nước ngoài" và "nước lạ" .

@kc135

-nhà em thấy phổ biến là "nước ngoài" và "nước lạ" .

 Chào bạn thoc. Vì tui cũng nghe nhiều lần rồi..., bức xúc quá! nên mới nói thẳng quan điểm của mình: Cái gì ra cái đó. Dân tộc Việt nam ta có truyền thống: Phải, trái phân minh. Nghĩa tình trọn vẹn. Không phụ lòng tốt của bạn, nhưng không run sợ trước bất cứ thế lực hung hãn nào. Kẻ xâm lược  đụng vào chủ quyền lãnh thổ thiêng liệng của tổ quốc ta. Thì phải vạch mặt chỉ tên cho rõ ràng. để họ (kẻ xâm lược) biết ý chí quật cường của dân tộc ta. Đồng thời cũng thông báo cho toàn dân biết chính xác kẻ xâm lược là ai (nước nào) để phát huy tinh thần, sức mạnh toàn dân ...
 - Các nhà chức trách to to biết rõ mười mươi các vụ do Trung quốc gây ra rồi mà còn gọi chung chung là "nước ngoài", "nước lạ"! Thể hiện điều gì hè...?!. Tui không hiểu!
???????????????????????????????????????????????????????????????????????????????????????????????????????????????????????????????????????????
Trong tranh chấp trên biển Đông (theo cách gọi của VN), vì nhiều lý do nên hiện nay, trong đó có cả việc câu view rẻ tiền, hút người đọc từ các báo mạng nên các từ "nước lạ", "nước ngoài" (cứ hóng được là đua nhau đưa tin, trong khi ở chiều ngược lại, rất ít đưa các tin như tàu biên phòng, CSB, HQ của VN xua đuổi các "tàu lạ", "tàu nước ngoài" vi phạm chủ quyền hay cứu ngư dân nước ngoài bị tai nạn... chứng tỏ phía VN luôn tôn trọng các quy định của quốc tế và giải quyết tranh chấp trên cơ sở hòa bình, đối thoại, không giải quyết theo cách lưu manh, không suy nghĩ để rồi gây hậu quả....), hay bị quy chụp là TQ. Từ đó, dẫn đến những cách nhìn nhận vấn đề tiêu cực như CQ VN sợ, không dám phản ứng mạnh. Cao hơn là gây mất lòng tin vào CQ, bất chấp những nỗ lực bảo vệ chủ quyền trên biển, đảo mà các lực lượng CSB, HQ... đang nỗ lực từng ngày và làm cho đến bây giờ là tốt, vô tình tạo điều kiện cho bọn chống đối đầu đất lợi dụng.

Còn thực tế, tranh chấp chủ quyền trên biển Đông, tuyên bố chủ quyền trên vùng biển này, ngoài TQ, VN (theo Luật biển VN năm 2012, Chương I, điều 1: Luật này quy định về đường cơ sở, nội thủy, lãnh hải, vùng tiếp giáp lãnh hải, vùng đặc quyền kinh tế, thềm lục địa, các đảo, quần đảo Hoàng Sa, quần đảo Trường Sa và quần đảo khác thuộc chủ quyền, quyền chủ quyền, quyền tài phán quốc gia của Việt Nam; hoạt động trong vùng biển Việt Nam; phát triển kinh tế biển; quản lý và bảo vệ biển, đảo.), còn có một số nước khác cũng tuyên bố chủ quyền trên vùng biển này (ví dụ Philippin, năm kia, nếu em không nhầm, đã tuyên bố đặt tên biển Đông là biển Tây Phi). Nên gọi chung là "nước ngoài", "nước lạ" thì có gì sai đâu các bác.

Vấn đề quần đảo Hoàng Sa thì VN cũng chỉ đích danh TQ xâm chiếm trái phép quần đảo này năm 1974 (http://www.thanhnien.com.vn/pages/20130511/se-ky-niem-40-nam-ngay-hoang-sa-bi-trung-quoc-chiem-trai-phep.aspx). Về trận hải chiến năm 1974 ở HS, báo Tiền phong online cũng có bài viết (mặc dù về nguồn thông tin, cũng có 1 số vấn đề khúc mắc - http://www.tienphong.vn/xa-hoi/610606/Hoang-Sa-39-nam-bi-chiem-dong-trai-phep-tpol.html).

Các vấn đề không liên quan đến biển, em xin phép ở topic khác :).


Tiêu đề: Re: Một số hình ảnh, thông tin về bảo vệ chủ quyền Việt Nam trên biển - Phầ
Gửi bởi: kc135 trong 17 Tháng Sáu, 2013, 04:07:59 PM
Vấn đề ở đây là tại sao nhà nước không công khai những hình ảnh xua đuổi tàu Trung Quốc xâm phạm? từ trước tới giờ tôi chỉ thấy có clip là nhiệm vụ BM 06,07.
Công tác tuyên truyền rất quan trọng,nếu như tàu ta có xua đuổi,đâm va,các bác up lên "Youtube" vừa khiến cho người dân hân hoan,đồng thời, cũng khẵng định lực lượng vũ trannn luôn bảo vệ và cứng rắn trước Trung Quốc


Tiêu đề: Re: Một số hình ảnh, thông tin về bảo vệ chủ quyền Việt Nam trên biển - Phầ
Gửi bởi: DesantnhikVDV trong 17 Tháng Sáu, 2013, 05:00:43 PM
Vấn đề ở đây là tại sao nhà nước không công khai những hình ảnh xua đuổi tàu Trung Quốc xâm phạm? từ trước tới giờ tôi chỉ thấy có clip là nhiệm vụ BM 06,07.
Công tác tuyên truyền rất quan trọng,nếu như tàu ta có xua đuổi,đâm va,các bác up lên "Youtube" vừa khiến cho người dân hân hoan,đồng thời, cũng khẵng định lực lượng vũ trannn luôn bảo vệ và cứng rắn trước Trung Quốc
Ở đây, không chỉ có riêng TQ, bạn cố tình không hiểu hay không đủ khả năng để hiểu thế?

Một hồi clip tàu CSB chèn tàu Hải giám tự quay, lộ ra trên internet đã có một số không nhỏ phán như thánh rằng clip đấy là giả mạo, được dàn dựng đấy bạn ạ. Công khai hết lên, hiệu quả bao nhiêu thì chưa biết, chứ hậu quả là căng thẳng trong quan hệ song phương được đẩy lên cao hơn hiện này nhiều thì thấy rõ luôn đấy. Mà lúc ấy, thay vì ngoài mặt hòa hảo, phát triển quan hệ song phương, giao lưu kinh tế, văn hóa, quốc phòng giữa hai nước trong khi trên thực địa thì đấu tranh quyết liệt để giữ từng tấc đất, biển chủ quyền thì căng thẳng leo thang đến đâu không ai lường trước được.

Có những việc, không nói ra không có nghĩa là không làm gì và có làm gì thì cũng không cần thiết phải nói ra cho bằng hết. Hiểu được hay không thì tùy bạn!


Tiêu đề: Re: Một số hình ảnh, thông tin về bảo vệ chủ quyền Việt Nam trên biển - Phầ
Gửi bởi: bob trong 18 Tháng Sáu, 2013, 06:04:22 PM
 Nên gọi chung là "nước ngoài", "nước lạ" thì có gì sai đâu các bác.
4n
[/quote]
 - Bạn Desi...@! bob tui không nói gọi "nước ngoài" là sai! chỉ nói gọi như vậy thì nó chung chung quá. Cá nhân tôi có suy nghĩ là: Cái gì đã rõ ràng, chính xác rồi thì mình cứ nói thẳng ra. Sợ gì ?! - Ví dụ như vụ Gạc ma ở Trường sa năm 1988. Đã rõ như thế (Trung quốc đánh chiếm) mà đến bây giờ 2013 vẫn phải gọi chung chung "nước ngoài" chiếm là sao?!


Tiêu đề: Re: Một số hình ảnh, thông tin về bảo vệ chủ quyền Việt Nam trên biển - Phầ
Gửi bởi: loc85c5 trong 18 Tháng Sáu, 2013, 06:44:18 PM
Vấn đề ở đây là tại sao nhà nước không công khai những hình ảnh xua đuổi tàu Trung Quốc xâm phạm? từ trước tới giờ tôi chỉ thấy có clip là nhiệm vụ BM 06,07.
Công tác tuyên truyền rất quan trọng,nếu như tàu ta có xua đuổi,đâm va,các bác up lên "Youtube" vừa khiến cho người dân hân hoan,đồng thời, cũng khẵng định lực lượng vũ trannn luôn bảo vệ và cứng rắn trước Trung Quốc  :D Chào các bác! Nói chung là ta (VN) không cực đoan,hỏa lực mồm như những tay như..La Vện,và một số khác. Mở mồm ra là gào thét,hăm dọa,hô hào chiến tranh khoe cơ bắp bằng mồm ;D.
Chiến tranh có gì xa lạ với VN đâu?thậm chí là một bậc thầy về chiến tranh nữa cơ,thì tại sao VN phải sợ Trung Quốc,một kẻ từ cổ chí kim đã từng nhuần nhuyễn bài ù té quyền :D.
Ở đây chúng ta muốn nói là ;) chưa phải lúc chúng ta cần chứng tỏ,chả dại gì,ổn định xây dựng là tốt cho ta.
loc85c5 tôi tin :D hiện thời Trung Quốc chưa dám đùa với lửa đâu :D càng để lâu thì Trung Quốc càng dè chừng VN hơn. VN hiện giờ không phải VN năm 79 các bác ạ! Cứ từ từ xem VN ;D

Còn CSB VN một mình đối chọi với ba tàu Trung Quốc,trên youtube đấy bác kc135. Bác xem đi,nghe đối đáp đã cái lỗ Tai lắm bác ;) :D


Tiêu đề: Re: Một số hình ảnh, thông tin về bảo vệ chủ quyền Việt Nam trên biển - Phầ
Gửi bởi: kc135 trong 19 Tháng Sáu, 2013, 01:59:25 PM
mình xem hết rồi bạn,cả cái clip nhiệm vụ Bm07 quay từ phía china luôn đó.
thank bạn rất nhiều
http://www.youtube.com/watch?v=x0jj_iNlJ7M


Tiêu đề: Re: Một số hình ảnh, thông tin về bảo vệ chủ quyền Việt Nam trên biển - Phầ
Gửi bởi: daibangden trong 20 Tháng Sáu, 2013, 05:57:04 PM
mình xem hết rồi bạn,cả cái clip nhiệm vụ Bm07 quay từ phía china luôn đó.
thank bạn rất nhiều
http://www.youtube.com/watch?v=x0jj_iNlJ7M
Hỏi bạn một lần nữa: dòng chữ tiếng TQ trong clip có ý nghĩa gì thế?


Tiêu đề: Re: Một số hình ảnh, thông tin về bảo vệ chủ quyền Việt Nam trên biển - Phầ
Gửi bởi: DesantnhikVDV trong 20 Tháng Sáu, 2013, 06:03:04 PM
Nên gọi chung là "nước ngoài", "nước lạ" thì có gì sai đâu các bác.
4n
- Bạn Desi...@! bob tui không nói gọi "nước ngoài" là sai! chỉ nói gọi như vậy thì nó chung chung quá. Cá nhân tôi có suy nghĩ là: Cái gì đã rõ ràng, chính xác rồi thì mình cứ nói thẳng ra. Sợ gì ?! - Ví dụ như vụ Gạc ma ở Trường sa năm 1988. Đã rõ như thế (Trung quốc đánh chiếm) mà đến bây giờ 2013 vẫn phải gọi chung chung "nước ngoài" chiếm là sao?!
[/quote]
Đây bác ạ, gọi thẳng tên Trung Quốc: http://tuoitre.vn/Chinh-tri-Xa-hoi/537961/gac-ma-thang-3-khong-quen-chu-dong-bao-ve-vung-chac-chu-quyen.html#ad-image-0

Đúng ngày này 25 năm trước, ngày 14-3-1988, 64 chiến sĩ hải quân Việt Nam hi sinh, ba tàu hải quân bị bắn cháy trong cuộc chiến không cân sức. Cũng từ ngày này, đảo Gạc Ma rơi vào tay quân Trung Quốc xâm chiếm. Một phần tư thế kỷ trôi qua, quá khứ bi tráng, hào hùng, đớn đau đó đang được hậu thế ôn lại...

“Chúng ta nhìn lại sự kiện Gạc Ma 1988 và toàn bộ lịch sử quan hệ Việt - Trung để từ những bài học đau đớn đó xác định đường lối chiến lược ngoại giao đúng đắn và giảm tối đa thiệt hại cho mình” - đại tá Quách Hải Lượng, nguyên tùy viên quân sự Đại sứ quán VN tại Trung Quốc (TQ), chia sẻ với Tuổi Trẻ trong những ngày tháng 3 bi tráng.


Tiêu đề: Re: Một số hình ảnh, thông tin về bảo vệ chủ quyền Việt Nam trên biển - Phầ
Gửi bởi: loc85c5 trong 20 Tháng Sáu, 2013, 06:12:04 PM
mình xem hết rồi bạn,cả cái clip nhiệm vụ Bm07 quay từ phía china luôn đó.
thank bạn rất nhiều
http://www.youtube.com/watch?v=x0jj_iNlJ7M


  Ơ này bạn kc135 chủ ý của bạn là gì :D..bạn muốn gì? Bạn dọa nhau đấy ư ;D. Coi lại bạn nhé ;D


Tiêu đề: Re: Một số hình ảnh, thông tin về bảo vệ chủ quyền Việt Nam trên biển - Phầ
Gửi bởi: bob trong 21 Tháng Sáu, 2013, 09:20:35 AM
Nên gọi chung là "nước ngoài", "nước lạ" thì có gì sai đâu các bác.
4n
- Bạn Desi...@! bob tui không nói gọi "nước ngoài" là sai! chỉ nói gọi như vậy thì nó chung chung quá. Cá nhân tôi có suy nghĩ là: Cái gì đã rõ ràng, chính xác rồi thì mình cứ nói thẳng ra. Sợ gì ?! - Ví dụ như vụ Gạc ma ở Trường sa năm 1988. Đã rõ như thế (Trung quốc đánh chiếm) mà đến bây giờ 2013 vẫn phải gọi chung chung "nước ngoài" chiếm là sao?!
Đây bác ạ, gọi thẳng tên Trung Quốc: http://tuoitre.vn/Chinh-tri-Xa-hoi/537961/gac-ma-thang-3-khong-quen-chu-dong-bao-ve-vung-chac-chu-quyen.html#ad-image-0

Đúng ngày này 25 năm trước, ngày 14-3-1988, 64 chiến sĩ hải quân Việt Nam hi sinh, ba tàu hải quân bị bắn cháy trong cuộc chiến không cân sức. Cũng từ ngày này, đảo Gạc Ma rơi vào tay quân Trung Quốc xâm chiếm. Một phần tư thế kỷ trôi qua, quá khứ bi tráng, hào hùng, đớn đau đó đang được hậu thế ôn lại...

“Chúng ta nhìn lại sự kiện Gạc Ma 1988 và toàn bộ lịch sử quan hệ Việt - Trung để từ những bài học đau đớn đó xác định đường lối chiến lược ngoại giao đúng đắn và giảm tối đa thiệt hại cho mình” - đại tá Quách Hải Lượng, nguyên tùy viên quân sự Đại sứ quán VN tại Trung Quốc (TQ), chia sẻ với Tuổi Trẻ trong những ngày tháng 3 bi tráng.

[/quote]

 - Nếu như trong clip truy điệu liệt sỹ gac ma vừa rồi nói thẳng (như ông Quách hải Lượng nói) thì ai còn ý kiến gì. Ngay trong clip đó có ông Việt kiều cũng nói thẳng TRUNG QUỐC mà...! Bạn Desa...@! Đừng "lấy râu ông nọ cắm cằm bà kia nữa", bob tui không nhất trí với cách giải thích như vậy. Và xin phép dừng ý kiến tại đây. Cảm ơn bạn. 


Tiêu đề: Re: Một số hình ảnh, thông tin về bảo vệ chủ quyền Việt Nam trên biển - Phầ
Gửi bởi: DesantnhikVDV trong 21 Tháng Sáu, 2013, 10:55:39 AM
- Nếu như trong clip truy điệu liệt sỹ gac ma vừa rồi nói thẳng (như ông Quách hải Lượng nói) thì ai còn ý kiến gì. Ngay trong clip đó có ông Việt kiều cũng nói thẳng TRUNG QUỐC mà...! Bạn Desa...@! Đừng "lấy râu ông nọ cắm cằm bà kia nữa", bob tui không nhất trí với cách giải thích như vậy. Và xin phép dừng ý kiến tại đây. Cảm ơn bạn. 
Cháu xin lỗi bác trước!

Post này của bác có dòng nào nhắc đến clip truy điệu liệt sỹ gạc ma vừa rồi không ạ không ạ?

Nên gọi chung là "nước ngoài", "nước lạ" thì có gì sai đâu các bác.
4n
- Bạn Desi...@! bob tui không nói gọi "nước ngoài" là sai! chỉ nói gọi như vậy thì nó chung chung quá. Cá nhân tôi có suy nghĩ là: Cái gì đã rõ ràng, chính xác rồi thì mình cứ nói thẳng ra. Sợ gì ?! - Ví dụ như vụ Gạc ma ở Trường sa năm 1988. Đã rõ như thế (Trung quốc đánh chiếm) mà đến bây giờ 2013 vẫn phải gọi chung chung "nước ngoài" chiếm là sao?!
[/quote]

Post này nữa ạ:

@kc135

-nhà em thấy phổ biến là "nước ngoài" và "nước lạ" .

 Chào bạn thoc. Vì tui cũng nghe nhiều lần rồi..., bức xúc quá! nên mới nói thẳng quan điểm của mình: Cái gì ra cái đó. Dân tộc Việt nam ta có truyền thống: Phải, trái phân minh. Nghĩa tình trọn vẹn. Không phụ lòng tốt của bạn, nhưng không run sợ trước bất cứ thế lực hung hãn nào. Kẻ xâm lược  đụng vào chủ quyền lãnh thổ thiêng liệng của tổ quốc ta. Thì phải vạch mặt chỉ tên cho rõ ràng. để họ (kẻ xâm lược) biết ý chí quật cường của dân tộc ta. Đồng thời cũng thông báo cho toàn dân biết chính xác kẻ xâm lược là ai (nước nào) để phát huy tinh thần, sức mạnh toàn dân ...
 - Các nhà chức trách to to biết rõ mười mươi các vụ do Trung quốc gây ra rồi mà còn gọi chung chung là "nước ngoài", "nước lạ"! Thể hiện điều gì hè...?!. Tui không hiểu!
???????????????????????????????????????????????????????????????????????????????????????????????????????????????????????????????????????????

Bác không nhất trí cách giải thích của cháu, bác muốn dừng, cháu cũng thôi! :)


Tiêu đề: Re: Một số hình ảnh, thông tin về bảo vệ chủ quyền Việt Nam trên biển - Phầ
Gửi bởi: Negi trong 21 Tháng Sáu, 2013, 11:15:58 AM
Về căn bản, biển Đông không phải là của riêng Việt Nam hay của riêng Trung Quốc. Việc sử dụng từ nước ngoài vì có rất nhiều nước tham gia đòi tranh chấp. Các đảo ở quần đảo Trường Sa, đều được gọi chung là nước ngoài chiếm, do còn Malaysia, Phillipine, Brunei,  Trung Quốc....
. Từ nước ngoài là chung nhất và thể hiện sự trung lập của nước VIệt Nam là không ủng hộ hay đặc biệt thù hận một nước nào. Trong ngoại giao, cơ bản là sẽ nói chung chung trên các phương tiện, còn đến cấp các dưới sẽ đi sâu vào chi tiết sau.

Khi các phương tiện thông tin nói tàu lạ, tàu nước ngoài, nên hiểu rõ một vấn đề là từ này cũng không phải câu view mà chỉ rõ sự phức tạp của vụ việc. Bản chất địa lý của biển Đông là một trong những tuyến hàng hải bận rộn nhất thế giới chiếm hơn 30% tổng số lượng hàng hóa lưu chuyển trên biển. Với một tuyến đường bận rộn như thế, rất nhiều vụ đâm tàu, tai nạn, do các tàu vận tải, container gây ra.
 
Trên cách nhìn của pháp luật, việc chưa có đủ bằng chứng nhân chứng, mà đã nói là một nước nào khác làm, sẽ dễ dàng bị coi là gây hấn, vu cáo nước khác, mất thể diện quốc gia. Từ năm 2009 tới nay, nếu thật sự là tàu TQ gây sự, đều được báo đài đăng đầy đủ, còn các vụ tông tàu, tai nạn mà chính ngư dân cũng không rõ tàu nào, số hiệu nào, thì một cách khách quan chỉ có thể nói là tàu nước ngoài hoặc tàu lạ do không xác nhận được.


Tiêu đề: Re: Một số hình ảnh, thông tin về bảo vệ chủ quyền Việt Nam trên biển - Phầ
Gửi bởi: Thóc trong 21 Tháng Sáu, 2013, 02:06:16 PM
Thưa bác Negi, cảm ơn bác nhưng cái vấn đề em muốn nói nó là ở những sự kiện, mang tính thời điểm chứ không phải mang tầm vĩ mô như thế. Chắc các bác cũng đã gắp những lần thời sự đưa tin về "tàu lạ" trong khi những hình ảnh được chiếu nó rõ ràng là tàu Trung Quốc. Em cũng không khó khăn gì để lấy ra đây một quyển sách của Hải quân ghi rằng sự kiện năm 1988 do "nước ngoài" có âm mưu, ý đồ hiểm độc gây ra.  :)


Tiêu đề: Re: Một số hình ảnh, thông tin về bảo vệ chủ quyền Việt Nam trên biển - Phầ
Gửi bởi: kc135 trong 21 Tháng Sáu, 2013, 02:10:30 PM
tôi không thích tranh cãi theo kiểu"dọa nhau" tôi đưa cái links đễ xem tham khảo.
Trong clip có đoạn chữ nói về tàu ta,bọn nó ghi:" các tàu của Việt Nam thuộc đơn vị 161(lữ đoàn) vùng 3 Hải quân"
.
Riêng đoạn chúng tuyên truyền:"bảo vệ nhiệm vụ thăm dò dầu khí Nam Hải của tàu Geo Surveyo" và cảnh đâm va chúng không đã động đến tàu "Hải Dương 04"(cùng thăm dò với Geo Surveyo)
Tôi không có ý tuyên truyền gì về bọn Hải Giám xâm phạm biễn Việt Nam năm 2007.Tôi chỉ đưa links đễ các bạn tham khảo thôi
Thân Ái


Tiêu đề: Re: Một số hình ảnh, thông tin về bảo vệ chủ quyền Việt Nam trên biển - Phầ
Gửi bởi: Quocngoaicu trong 21 Tháng Sáu, 2013, 02:59:37 PM
tôi không thích tranh cãi theo kiểu"dọa nhau" tôi đưa cái links đễ xem tham khảo.
Trong clip có đoạn chữ nói về tàu ta,bọn nó ghi:" các tàu của Việt Nam thuộc đơn vị 161(lữ đoàn) vùng 3 Hải quân"
.
Riêng đoạn chúng tuyên truyền:"bảo vệ nhiệm vụ thăm dò dầu khí Nam Hải của tàu Geo Surveyo" và cảnh đâm va chúng không đã động đến tàu "Hải Dương 04"(cùng thăm dò với Geo Surveyo)
Tôi không có ý tuyên truyền gì về bọn Hải Giám xâm phạm biễn Việt Nam năm 2007.Tôi chỉ đưa links đễ các bạn tham khảo thôi
Thân Ái
Tôi đồng ý với quan điểm này của bạn! :) Dọa nhau đâu có ăn được cái giải gì!

Tuy nhiên góp ý với bạn là khi đưa link về vấn đề "cả xã hội bức xúc" này thì mình nên tóm tắt cái video ấy nó nói cái gì ... để người khác hiểu mình đứng về phe nào khi họ cứ  muốn ép mình phải đứng vào đâu đó theo quan điểm của họ, kể cả khi mình dẫn link cho họ chưng mắt ra coi - cái gọi là "tham khảo" đó! :)Tiêu đề: Re: Một số hình ảnh, thông tin về bảo vệ chủ quyền Việt Nam trên biển - Phầ
Gửi bởi: Khánh mập trong 21 Tháng Sáu, 2013, 04:58:33 PM
Nói thế nào nhỉ :D? Theo mình thì Việt Nam đang áp dụng triệt để kế sách của Trạng Quỳnh đối với Chúa TQ.
Bé muốn khắc lớn thì phải nhanh nhẹn, khéo léo cả trong mồm miệng lẫn hành động.

Hay chửi đống nhà vua "Tiên sư thằng Bảo Thái".

Thì giờ mình nói riết, dân cũng quen riết "tàu lạ" "tàu nước ngoài" là thằng lạ nào rồi. Nhà nước ta không bị khép vào cái hung hăng, hiếu chiến để giữ hình ảnh hòa bình, tôn trọng luật pháp quốc tế.

Có nhiều tài liệu Trung Quốc mình được xem cũng toàn nói "tàu lạ" "Máy bay lạ" ở biển Đông đó ;).


Tiêu đề: Re: Một số hình ảnh, thông tin về bảo vệ chủ quyền Việt Nam trên biển - Phầ
Gửi bởi: daibangden trong 21 Tháng Sáu, 2013, 06:01:35 PM
tôi không thích tranh cãi theo kiểu"dọa nhau" tôi đưa cái links đễ xem tham khảo.
Trong clip có đoạn chữ nói về tàu ta,bọn nó ghi:" các tàu của Việt Nam thuộc đơn vị 161(lữ đoàn) vùng 3 Hải quân"
.
Riêng đoạn chúng tuyên truyền:"bảo vệ nhiệm vụ thăm dò dầu khí Nam Hải của tàu Geo Surveyo" và cảnh đâm va chúng không đã động đến tàu "Hải Dương 04"(cùng thăm dò với Geo Surveyo)
Tôi không có ý tuyên truyền gì về bọn Hải Giám xâm phạm biễn Việt Nam năm 2007.Tôi chỉ đưa links đễ các bạn tham khảo thôi
Thân Ái
Nếu clip lúc đầu của bạn có những giải thích này thì tôi đã không hỏi nội dung các dòng chữ trong clip!


Tiêu đề: Re: Một số hình ảnh, thông tin về bảo vệ chủ quyền Việt Nam trên biển - Phầ
Gửi bởi: kc135 trong 31 Tháng Ba, 2014, 11:28:15 AM
mời mọi người xem clip "Luật biển Việt Nam 2013"
chú ý đoạn 5 phút 52 giây đến hết phần:"truy đuổi tàu nước ngoài xâm phạm" có nhiều hình ảnh ghi lại cảnh tàu ta đuổi tàu thăm dò Trung quốc+ hải giám.
http://www.vnmilitaryhistory.net/index.php?action=post;topic=26751.30;num_replies=33


Tiêu đề: Re: Một số hình ảnh, thông tin về bảo vệ chủ quyền Việt Nam trên biển - Phầ
Gửi bởi: Su30MK2V trong 08 Tháng Năm, 2014, 11:19:11 AM
Còn nhiệm vụ ngăn cản HD981 hiện nay thì sao? bác nào có thông tin gì mới mà không mật thì cho anh em cháu mở mắt ra với. Thấy mình thiệt hại mà thua thế bọn đông người chúng nó làm sôi cả máu lên rồi  >:( >:(


Tiêu đề: Re: Một số hình ảnh, thông tin về bảo vệ chủ quyền Việt Nam trên biển - Phầ
Gửi bởi: loc85c5 trong 08 Tháng Năm, 2014, 12:09:23 PM
Còn nhiệm vụ ngăn cản HD981 hiện nay thì sao? bác nào có thông tin gì mới mà không mật thì cho anh em cháu mở mắt ra với. Thấy mình thiệt hại mà thua thế bọn đông người chúng nó làm sôi cả máu lên rồi  >:( >:(


bác còn không biết bay ra ngoài í,ị cho trung quốc vài quả thằng nào ú ớ cho nó vài cặp tên lửa chống hạm,cho chúng nó biết Su30MK2 của Việt Nam ra sao! ;)


Tiêu đề: Re: Một số hình ảnh, thông tin về bảo vệ chủ quyền Việt Nam trên biển - Phầ
Gửi bởi: selene0802 trong 08 Tháng Năm, 2014, 04:52:19 PM
Các bác không nên quá kích động nhé, box này của em không khuyến khích chiến tranh hay hô hào đánh nhau (có là em sẽ xử lý theo quy định). Em nói thế mất lòng trước, các bác thông cảm, việc bảo vệ chủ quyền hiện nay đã có các lực lượng của ta đang ngày đêm bám trụ trên cả mặt trận ngoại giao và ngoài biển đông lo, chúng ta hãy để họ làm những gì xứng đáng để bảo vệ tồ quốc. Các bác giữ bình tĩnh, không bị kích động, kẻo nóng giận trúng kế địch  :)


Tiêu đề: Re: Một số hình ảnh, thông tin về bảo vệ chủ quyền Việt Nam trên biển - Phầ
Gửi bởi: hellboy139 trong 08 Tháng Năm, 2014, 08:33:16 PM
không hiểu sao không thấy các bô lão lên tiếng gì nhỉ, đợt này căng em hóng bên ttvnol và bên này suốt mà chả thấy bác nào có tiếng nói uy tín ra mặt cả  >:(


Tiêu đề: Re: Một số hình ảnh, thông tin về bảo vệ chủ quyền Việt Nam trên biển - Phầ
Gửi bởi: Giaidieutoquoc trong 08 Tháng Năm, 2014, 09:25:07 PM
Nếu nhà mình kéo ụ nổi của vinalines ra gần đấy bắn thị uy quả batison cho chúng nó trắng mắt ra thì hay quá.


Tiêu đề: Re: Một số hình ảnh, thông tin về bảo vệ chủ quyền Việt Nam trên biển - Phầ
Gửi bởi: kc135 trong 08 Tháng Năm, 2014, 10:26:42 PM
Nếu nhà mình kéo ụ nổi của vinalines ra gần đấy bắn thị uy quả batison cho chúng nó trắng mắt ra thì hay quá.
ý tưởng hay nhưng không khéo,chúng nó bảo là chúng ta cố tình gây chiến và nổ súng tấn công,bạn nên nhớ vùng 3 Hải Quân 10 năm nay không tiếp nhận thêm tàu nào mới đó nghen.đã vậy còn điều tàu HQ 629 qua cho cục Kiễm Ngư.còn mấy tàu OSA tầm hoạt động và khả năng đi biển dài ngày không xa.


Tiêu đề: Re: Một số hình ảnh, thông tin về bảo vệ chủ quyền Việt Nam trên biển - Phầ
Gửi bởi: loc85c5 trong 08 Tháng Năm, 2014, 10:59:32 PM
không hiểu sao không thấy các bô lão lên tiếng gì nhỉ, đợt này căng em hóng bên ttvnol và bên này suốt mà chả thấy bác nào có tiếng nói uy tín ra mặt cả  >:(


  ;) :D hề.hề.hề...


Tiêu đề: Re: Một số hình ảnh, thông tin về bảo vệ chủ quyền Việt Nam trên biển - Phầ
Gửi bởi: selene0802 trong 09 Tháng Năm, 2014, 04:29:04 PM

ý tưởng hay nhưng không khéo,chúng nó bảo là chúng ta cố tình gây chiến và nổ súng tấn công,bạn nên nhớ vùng 3 Hải Quân 10 năm nay không tiếp nhận thêm tàu nào mới đó nghen.đã vậy còn điều tàu HQ 629 qua cho cục Kiễm Ngư.còn mấy tàu OSA tầm hoạt động và khả năng đi biển dài ngày không xa.
Em sửa chính tả cho bác nhé:
- Không viết hoa đầu câu, đầu đoạn văn;
- Sai dấu hỏi và ngã;
- Sau dấu phẩy không có dãn cách.


Tiêu đề: Re: Một số hình ảnh, thông tin về bảo vệ chủ quyền Việt Nam trên biển - Phầ
Gửi bởi: ATPLA trong 09 Tháng Năm, 2014, 04:49:34 PM
Nếu nhà mình kéo ụ nổi của vinalines ra gần đấy bắn thị uy quả batison cho chúng nó trắng mắt ra thì hay quá.
ý tưởng hay nhưng không khéo,chúng nó bảo là chúng ta cố tình gây chiến và nổ súng tấn công,bạn nên nhớ vùng 3 Hải Quân 10 năm nay không tiếp nhận thêm tàu nào mới đó nghen.đã vậy còn điều tàu HQ 629 qua cho cục Kiễm Ngư.còn mấy tàu OSA tầm hoạt động và khả năng đi biển dài ngày không xa.
Tức thì rất tức. Bị bắt nạt chẳng ai là không tức cả nhưng em nghĩ khó chiến tranh lắm.
Về phần mình: Thực lực của mình thua Trung Quốc xa, đồng minh thì lại không có...
Về phần Trung Quốc: Trung Quốc cũng chẳng muốn chiến tranh vì thực ra bản thân Trung Quốc cũng có vấn đề như Tân Cương, bất ổn xã hội, biên giới với Nhật, Ấn Độ...
Em đoán tình hình sẽ thế này:
Việt Nam sẽ vẫn đấu tranh bằng biện pháp ngoại giao mạnh nhất có thể là kiện Trung Quốc như Philipine đã làm, kèm theo sử dụng tàu của kiểm ngư, cảnh sát biển ra xua đuổi. Trung Quốc vẫn sẽ ì ra trên biển, sử dụng tàu ngư chính, hải cảnh với lực lượng lớn hơn để ngăn chặn. Nếu mình làm căng nó giữ nguyên hiện trạng. Nếu mình lơi lỏng nó sẽ tiến hành khai thác luôn, biến dàn khoan trở thành cụm cứ điểm kinh tế - quân sự nổi.
Khả năng xảy ra xung đột lớn theo em là rất thấp. Nếu có nổ súng. Dư luận trong nước dư luận nước ngoài sẽ ầm lên một dạo rồi sau đó mọi chuyện sẽ u như kỹ.
P.S: Mod đừng xóa comment này của em. Để từ giờ tới cuối năm xem dự báo của em đúng không nhá ;D. Trường hợp có chiến tranh xảy ra không như dự đoán của em thì em hứa em xung phong đi lính, không thèm trốn đâu ạ.


Tiêu đề: Re: Một số hình ảnh, thông tin về bảo vệ chủ quyền Việt Nam trên biển - Phầ
Gửi bởi: phamvanminh trong 09 Tháng Năm, 2014, 08:45:37 PM
Việt nam đang thực hiện đường lối :mỘt điều nhịn bằng 9 điều lành,<nhƯng chúng ta càng nhân nhượng ,thực dân Pháp càng lấn tới>vÀ khi 9 điều lành đã hết thì sẽ ra sao?lÚC đó chung ta rơi vào thế không còn gì để mất,mong người <anh em>hiỂu cho,trạng chết thì chúa cũng băng hà.


Tiêu đề: Re: Một số hình ảnh, thông tin về bảo vệ chủ quyền Việt Nam trên biển - Phầ
Gửi bởi: kc135 trong 12 Tháng Năm, 2014, 08:05:25 PM
nổ súng trước sẽ rất nguy hiễm.Trừ khi tàu ta nhiều và mạnh hơn thôi.


Tiêu đề: Re: Một số hình ảnh, thông tin về bảo vệ chủ quyền Việt Nam trên biển - Phầ
Gửi bởi: bob trong 12 Tháng Năm, 2014, 10:16:48 PM
nổ súng trước sẽ rất nguy hiễm.Trừ khi tàu ta nhiều và mạnh hơn thôi.
ắn
 Hì hì... bob tui cũng nghĩ giống bạn kc135@.
- Lần này nghe nói chính xác, rõ ràng tàu "lạ" hung hăng, gây hấn... đâm tàu việt nam rồi! Không mập mờ , chung chung nữa.  Tui mà làm nhiệm vụ trên biển như mấy anh em SCB, kiểm ngư của ta chắc chắn là tui phải xin làm tàu vỏ thép đặc biệt cứng hơn vỏ tàu Trung quôc từ lâu rồi . Để cho nó đâm... đâm chán rồi mình sẽ đâm lại... Mả tổ nhà nó cũng phải bỏ chạy , chứ đừng nói gì mấy thằng nhãi ranh "bốn tốt"  to xác mà cái đầu bé tý...ti toe dọa nạt thiên hạ.  ::) ;D ;D ;D 2


Tiêu đề: Re: Một số hình ảnh, thông tin về bảo vệ chủ quyền Việt Nam trên biển - Phầ
Gửi bởi: bob trong 12 Tháng Năm, 2014, 10:52:30 PM
theo em được biệt thì quân đội mình xin oánh rồi nhưng Bộ chính chị không cho oánh,hải quân mình khô sợ HQ TQ
Bạn bichngoc@ thân mến, Thông tin "em được biết..." liệu có không đấy? nghĩ kỹ đã nhé. "xin đánh"!
 Không riêng gì hải quân mình không sợ HQTQ, mà tất cả quân, binh chủng khác của mình cũng vậy, toàn thể dân tộc Việt nam xưa nay cũng không sợ bất cứ kẻ xâm lược nào. Nhưng đánh khi nào, đánh ra sao lại là vấn đề trọng đại..." hì hì..."  - Đừng nóng vội...đừng mắc mưu kẻ thù. Riêng bob tui thấy: hiện tại mình đang kìm chế, chịu đựng... không nổ súng trước. Nhưng kẻ thù dám nổ súng trước thì hãy coi chừng, xem "mèo nào cắn mỉu nào"!


Tiêu đề: Re: Một số hình ảnh, thông tin về bảo vệ chủ quyền Việt Nam trên biển - Phầ
Gửi bởi: dumuc_1102 trong 12 Tháng Năm, 2014, 10:53:05 PM
Chủ đề nóng bỏng thế này mà tại sao chỉ có vài bài thế này. Không hiểu có vấn đề gì nữa.


Tiêu đề: Re: Một số hình ảnh, thông tin về bảo vệ chủ quyền Việt Nam trên biển - Phầ
Gửi bởi: selene0802 trong 14 Tháng Năm, 2014, 01:04:21 PM
Sau bài này của em, mọi bài viết có hành vi kích động, hỏi han hay tung tin đồn vô căn cứ về chiến tranh sẽ bị xóa không cần hỏi và chủ nick lên cột điện 1 tuần.

Kính báo


Tiêu đề: Re: Một số hình ảnh, thông tin về bảo vệ chủ quyền Việt Nam trên biển - Phầ
Gửi bởi: Giaidieutoquoc trong 14 Tháng Năm, 2014, 05:56:52 PM
Tôi nghĩ chúng ta không kích động hay viết bài sai lệch nhưng admin cũng nên có status phản đối hành động cướp phá trắng trợn của trung quốc ở biển Đông của Việt Nam.Chính phủ,BNG,các tổ chức xã hội đều đã lên tiếng,các cuộc biểu tình phản đối ôn hòa đúng pháp luật cũng đã diễn ra,chẳng lẽ diễn đàn của chúng ta lại im lặng?


Tiêu đề: Re: Một số hình ảnh, thông tin về bảo vệ chủ quyền Việt Nam trên biển - Phầ
Gửi bởi: longtrec trong 14 Tháng Năm, 2014, 09:11:12 PM

Trích dẫn
Tôi nghĩ chúng ta không kích động hay viết bài sai lệch nhưng admin cũng nên có status phản đối hành động cướp phá trắng trợn của trung quốc ở biển Đông của Việt Nam.Chính phủ,BNG,các tổ chức xã hội đều đã lên tiếng,các cuộc biểu tình phản đối ôn hòa đúng pháp luật cũng đã diễn ra,chẳng lẽ diễn đàn của chúng ta lại im lặng?

Đây các bạn !


http://www.vnmilitaryhistory.net/index.php/topic,28166.520.html
http://www.vnmilitaryhistory.net/index.php/topic,28033.510.html


Tiêu đề: Re: Một số hình ảnh, thông tin về bảo vệ chủ quyền Việt Nam trên biển - Phầ
Gửi bởi: Giaidieutoquoc trong 14 Tháng Năm, 2014, 11:01:25 PM
Bác longtrec chưa hiểu ý em.Em nói là phản ứng chính thức của diễn đàn mình đấy bác.


Tiêu đề: Re: Một số hình ảnh, thông tin về bảo vệ chủ quyền Việt Nam trên biển - Phầ
Gửi bởi: HAN_DCT trong 14 Tháng Năm, 2014, 11:10:59 PM
@TL, Min/Mod: Liệu mình cho chạy cái BANNER phản đối vụ HD 981 trên Biển Đông trên trang chủ có được không ạ? Em cũng thấy thèm một tí nhiệt trên trang nhà.
Kính!


Tiêu đề: Re: Một số hình ảnh, thông tin về bảo vệ chủ quyền Việt Nam trên biển - Phầ
Gửi bởi: Giaidieutoquoc trong 15 Tháng Năm, 2014, 02:24:28 PM
@TL, Min/Mod: Liệu mình cho chạy cái BANNER phản đối vụ HD 981 trên Biển Đông trên trang chủ có được không ạ? Em cũng thấy thèm một tí nhiệt trên trang nhà.
Kính!
Đúng đấy bác ạ!Em cũng nói ý như vậy.


Tiêu đề: Re: Một số hình ảnh, thông tin về bảo vệ chủ quyền Việt Nam trên biển - Phầ
Gửi bởi: selene0802 trong 15 Tháng Năm, 2014, 09:06:10 PM
Các bác lên bảng tin đề đạt với cụ Đoàn ạ, em không làm được cái chạy chạy ấy  ;D ;D hehe


Tiêu đề: Re: Một số hình ảnh, thông tin về bảo vệ chủ quyền Việt Nam trên biển - Phầ
Gửi bởi: HAN_DCT trong 15 Tháng Năm, 2014, 11:43:19 PM
Các bác lên bảng tin đề đạt với cụ Đoàn ạ, em không làm được cái chạy chạy ấy  ;D ;D hehe
Thôi thì dầu sao cũng là min/mod, ở gần nên thưa hộ anh em một tiếng đi mà  ;D


Tiêu đề: Re: Một số hình ảnh, thông tin về bảo vệ chủ quyền Việt Nam trên biển - Phầ
Gửi bởi: trucngon trong 16 Tháng Năm, 2014, 09:41:31 AM
Nhà em thấy đây cũng là một ý kiến hay đấy ạ!


Tiêu đề: Re: Một số hình ảnh, thông tin về bảo vệ chủ quyền Việt Nam trên biển - Phầ
Gửi bởi: VMH trong 19 Tháng Năm, 2014, 05:59:29 PM
Mọi người không thấy banner bằng cả tiếng Việt lẫn tiếng TQ hay sao?


Tiêu đề: Re: Một số hình ảnh, thông tin về bảo vệ chủ quyền Việt Nam trên biển - Phầ
Gửi bởi: bapchuoi trong 19 Tháng Năm, 2014, 08:41:05 PM
.


Tiêu đề: Re: Một số hình ảnh, thông tin về bảo vệ chủ quyền Việt Nam trên biển - Phầ
Gửi bởi: ATPLA trong 19 Tháng Năm, 2014, 08:47:26 PM
Mọi người không thấy banner bằng cả tiếng Việt lẫn tiếng TQ hay sao?
Có thấy, nhưng mà chữ bé tí  ;D Cố quốc tuy đại, hiếu chiến tất vong" - Nước anh dù lớn, hiếu chiến nhất định chết - 故国虽大,好战必亡.
Bác có thể thay bằng chữ thủng tức là chữ trắng/ đen trên nền đen/ đỏ nếu không còn diện tích chạy banner. Nếu gặp khó khăn về đồ họa, các bác có thể vào đây:
-http://www.zidean.com/tintuc/category.php?categoryID=1
hoặc vào đây:
-http://soi.com.vn/
Link sau rất nhiều họa sỹ giỏi, nhưng tính tình thì cũng rất nghệ sỹ, có thể các bác không thích. Nhưng nếu nhờ họ sẽ giúp


Tiêu đề: Re: Một số hình ảnh, thông tin về bảo vệ chủ quyền Việt Nam trên biển - Phầ
Gửi bởi: OldBuff trong 20 Tháng Năm, 2014, 01:09:14 PM
Dòng status không hiển thị được khi vào các chủ đề cụ thể.

Dòng đấy nằm trong chương "Nhân bản" thuộc trước tác "Tư mã pháp" của Điền Nhương Tư, người giữ chức Tư mã nước Tề thời Xuân Thu. Nguyên bản Tư mã Nhương Tư chỉ viết "Quốc tuy đại, hiếu chiến tất vong", tức "Nước dẫu có lớn, nhưng cứ hiếu chiến thì rồi cũng sẽ mất nước thôi". Tư tưởng xuyên suốt trong quan điểm chính trị của Tư mã Nhương Tư là "Dĩ nhân vi bản" - "Lấy con người làm gốc".
 


Tiêu đề: Re: Một số hình ảnh, thông tin về bảo vệ chủ quyền Việt Nam trên biển - Phầ
Gửi bởi: kc135 trong 23 Tháng Năm, 2014, 09:49:48 AM
Chúng ta hãy xem một bài viết của hảng Ria Novosti,xuyên tạc nghiêm trọng tình hình Biển Đông và chủ quyền của Việt Nam trên quần đảo Hoàng Sa
http://www.baomoi.com/Phan-no-hang-tin-uy-tin-Nga-xuyen-tac-lich-su%2C-vu-khong-Viet-Nam/119/13879190.epi
link tiếng Nga http://ria.ru/docs/about/index.html.


Tiêu đề: Re: Một số hình ảnh, thông tin về bảo vệ chủ quyền Việt Nam trên biển - Phầ
Gửi bởi: Trần Anh trong 23 Tháng Năm, 2014, 04:13:20 PM
Nguồn tiếng Nga nó đây cơ bác ơi, bài đăng được mấy hôm rồi :3 Cái kia là link giới thiệu về RIA.

http://ria.ru/analytics/20140519/1008369554.html


Tiêu đề: Re: Một số hình ảnh, thông tin về bảo vệ chủ quyền Việt Nam trên biển - Phầ
Gửi bởi: tieunamvu trong 23 Tháng Năm, 2014, 04:35:53 PM
Nhà báo Trần Đăng Tuấn, nguyên Phó Tổng Giám đốc Đài Truyền hình Việt Nam viết thư ngỏ gửi Ngài Tổng Giám đốc RIA về bài viết với những lời lẽ sai lệch, xúc phạm về lịch sử của Việt Nam.
http://dantri.com.vn/su-kien/nha-bao-tran-dang-tuan-gui-thu-ngo-tong-giam-doc-hang-tin-nga-878661.htm

Thư ngỏ gửi Ngài Tổng Giám đốc RIA
(Nước Nga ngày nay)
Thưa ngài Киселёв Дмитрий Константинович

Lý do tôi viết bức thư ngỏ này gửi đến ông là bài viết “Những thỏa thuận giữa Moskva và Bắc Kinh tốt hơn mọi tuyên cáo” của tác giả Dmitry Kosylev đăng trên trang điện tử http://ria.ru/ ngày 19.5.2014
Mỗi dòng, mỗi chữ liên quan đến Việt Nam có trong bài báo của Kosylev đều khiến độc giả Việt Nam bị tổn thương sâu sắc - đặc biệt là với những ai gần gũi với gắn bó với nước Nga - trong đó có tôi (Căn cứ vào những thông tin về tác giả, thì tôi và Kosylev hầu như cùng thế hệ, cùng học tập tại MGU, và từ nơi tôi học –Khoa Báo chí, chỉ cách vài bước chân là Viện ISSA nơi ông Kosylev từng học)
Sau khi nội dung bài báo được dịch ra tiếng Việt, tôi thấy khó khăn khi nhìn vào ánh mắt đồng bào tôi, bởi lẽ tôi đọc trong mắt họ câu hỏi lớn: Tại sao?
Vâng- Tại sao trên trang của cơ quan truyền thông lớn bậc nhất của nước Nga lại có những lời lẽ sai lệch , xúc phạm đến thế về lịch sử của Việt Nam.
Tại sao lại có sự so sánh khiên cưỡng, thiên kiến đến thế khi nhìn nhận sự việc diễn ra với Việt Nam trong tình hình hiện nay.
Tại sao vào lúc người Việt Nam chúng tôi cần những người hoà giải để tránh những tai hoạ có thể đo bằng xương máu, lại nghe thấy những lời lẽ thiếu thiện chí như thế, và xét về tác động chính trị (nếu có) là nguy hiểm. Tiện thể, những lời thiếu thiện chí về Việt Nam xưa nay cũng đã vang lên, nhưng hầu như người ta chưa nghe thấy nó vang lên bằng tiếng Nga.
Xét đến cùng, ai cũng cần có bạn bè, nhưng tại sao phải minh chứng cái cần thiết của một quan hệ mới bằng cách phủ nhận tình bạn cũ? Đó là điều xa lạ với tính cách của cả người Nga và người Việt.
Người ta có thể sững sờ vì qua bài viết thấy tác giả hoàn toàn thiếu kiến thức về Việt Nam, hoàn toàn không hiểu bản chất sự việc đang diễn ra , hoàn toàn không biết nguyện vọng của người Việt Nam muốn gìn giữ hoà bình.
Có thể ngài- Дмитрий Константинович, sẽ giải thích rằng bài báo chỉ là quan điểm cá nhân của tác giả. Lời giải thích đó cũng có thể là hợp lý.
Nhưng tình cảm giữa người dân, giữa hai dân tộc chúng ta quá lớn và quý báu, nên chúng ta-những người làm báo- không nên coi nhẹ những gì có thể phủ bóng đen lên những tình cảm đó.
Vì vậy, viết thư này, tôi muốn ông chuyển đến ngài Kosylep lời mời hãy cùng chúng tôi có cuộc thảo luận công khai, thẳng thắn, rõ ràng và bình tĩnh về những luận điểm liên quan đến VN có trong bài viết nói trên của ông ấy. Thảo luận đó có thể ở hình thức thuận tiên, rộng rãi trong khuôn khổ các khả năng to lớn của phương tiện thông tin đại chúng hiện nay. RIA và VTC News có thể giúp tổ chức cuộc thảo luận này, để đông đảo người đọc Nga và Việt Nam chứng kiến.
Ở Việt Nam có đủ người thông thạo tiếng Nga để các ý kiến được chuyển tải đến người đọc Nga và Việt Nam một cách thuận tiện nhất.
Xin gửi tới ông lời chào trân trọng.
TRẦN ĐĂNG TUẤN
Tốt nghiệp Ngành Truyền hình Khoa Báo chí-MGU khoá 1976-1981
Thành viên IATR (Viện Phát Thanh Truyền Hình Quốc tế - Liên Bang Nga)


Tiêu đề: Re: Một số hình ảnh, thông tin về bảo vệ chủ quyền Việt Nam trên biển - Phầ
Gửi bởi: kc135 trong 24 Tháng Năm, 2014, 08:52:58 PM
đơn giản là vì 400 tỷ đô và hàng chục thoả thuận khác với Trung Quốc.Người dân Nga nói chung khá tốt,từng giúp đở kiều bào trong vụ chợ Vòm,nhưng chính phủ Nga thì chưa chắc.ở Nga cũng có kiểm duyệt như Việt Nam, dù Đại diện sứ quán Nga nói bài viết chỉ phản ảnh quan điểm của cá nhân tác giả,nhưng có ai dám chắc là không có bàn tay"quan chức" nào đó hay không? Và mọi người cũng nên nhớ. ngày xưa(1951 hay 1952 tôi nhớ không rõ) thứ trưởng ngoại giao Liên Xô từng đề nghị trao Hoàng Sa và Trường Sa cho Trung Quốc.(cuộc họp báo hôm qua có đề cập đến).

-------------
Em nghĩ bác vẫn còn trẻ, mắt còn tinh nên em đề nghị bác chú ý đến lỗi chính tả và ngữ pháp một chút


Tiêu đề: Re: Một số hình ảnh, thông tin về bảo vệ chủ quyền Việt Nam trên biển - Phầ
Gửi bởi: Su30MK2V trong 25 Tháng Năm, 2014, 04:58:37 PM
Thưa các bác, em có theo dõi khá nhiều về cái vụ TQ làm càn bằng giàn khoan HD 981 trong đó em có nghe các bác lãnh đạo nhà ta nói :" VN có chuẩn bị cho mọi tình huống kể  cả tình huống không hòa bình".

Em cũng có đọc và nghe bác Carl Thayer nói : trong tình huống có xung đột quân sự, VN sẽ chịu thiệt hại nặng và trận chiến sẽ kết thúc rất nhanh. Lý do là TQ có đủ và thừa tên lửa hành trình để tiêu diệt 2 căn cứ hải quân quan trọng nhất của ta là Nha Trang và Đà Nẵng (Nha trang tức là Cam ranh đấy ạ). Và tàu mà mất cảng thì vỡ trận.
Vậy nếu không có gì là bí mật, ta có phương án đối phó với các cuộc tấn công bằng tên lửa hành trình hoặc tên lửa đường đạn này nếu chúng xảy ra hay chưa?
Em cũng biết là 2 trung đoàn (hay tiểu đoàn) S 300 chắc không đủ để chống lại hết số tên lửa kia.
Nghĩ mà tức vì ta còn nghèo quá.


Tiêu đề: Re: Một số hình ảnh, thông tin về bảo vệ chủ quyền Việt Nam trên biển - Phầ
Gửi bởi: selene0802 trong 25 Tháng Năm, 2014, 11:03:46 PM
Thưa các bác, em có theo dõi khá nhiều về cái vụ TQ làm càn bằng giàn khoan HD 981 trong đó em có nghe các bác lãnh đạo nhà ta nói :" VN có chuẩn bị cho mọi tình huống kể  cả tình huống không hòa bình".

Em cũng có đọc và nghe bác Carl Thayer nói : trong tình huống có xung đột quân sự, VN sẽ chịu thiệt hại nặng và trận chiến sẽ kết thúc rất nhanh. Lý do là TQ có đủ và thừa tên lửa hành trình để tiêu diệt 2 căn cứ hải quân quan trọng nhất của ta là Nha Trang và Đà Nẵng (Nha trang tức là Cam ranh đấy ạ). Và tàu mà mất cảng thì vỡ trận.
Vậy nếu không có gì là bí mật, ta có phương án đối phó với các cuộc tấn công bằng tên lửa hành trình hoặc tên lửa đường đạn này nếu chúng xảy ra hay chưa?
Em cũng biết là 2 trung đoàn (hay tiểu đoàn) S 300 chắc không đủ để chống lại hết số tên lửa kia.
Nghĩ mà tức vì ta còn nghèo quá.
Mời bạn vô đây đọc lại

http://www.vnmilitaryhistory.net/index.php/topic,26751.msg477141.html#msg477141


Tiêu đề: Re: Một số hình ảnh, thông tin về bảo vệ chủ quyền Việt Nam trên biển - Phầ
Gửi bởi: kc135 trong 28 Tháng Sáu, 2014, 10:55:24 PM
Mời các bạn xem Link báo Dân Trí
http://dantri.com.vn/xa-hoi/tinh-hinh-bien-dong-ngay-286-893733.htm
Kiễm Ngư Việt Nam đã ghi lại số hiệu máy bay cánh bằng này là NAVY 435 và xác định nó bay về hướng Đông Nam sau khi thám sát.
Sao khi tìm hiểu,mình xác định đó là máy bay của Hải Quân Mỹ,và đây không phải là lần đầu họ bay vào theo dõi lực lượng Việt Nam và bọn Trung Quốc.
hình ảnh máy bay các bạn có thể xem tại link
http://www.navair.navy.mil/index.cfm?fuseaction=home.NAVAIRNewsStory&id=5500
http://www.cnet.com/pictures/meet-the-p-8a-poseidon-the-navys-new-sub-hunter-pictures/2/