Dựng nước - Giữ nước
Tin tức:
 
*
Chào Khách. Bạn có thể đăng nhập hoặc đăng ký. 18 Tháng Ba, 2018, 09:22:44 PM


Đăng nhập với Tên truy nhập, Mật khẩu và thời gian tự động thoát


Trang: « 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 15 16 17 18 19 20 21 22 23 24 25 26 27 28 29 30 31 32 33 34 35 36 37 38 39 40 41 42 43 44 45 46 47 »   Xuống
  In  
Tác giả Chủ đề: Thảo luận về Dự thảo sửa đổi Hiến pháp năm 1992  (Đọc 76851 lần)
0 Thành viên và 1 Khách đang xem chủ đề.
bagai
Thành viên
*
Bài viết: 32


« Trả lời #90 vào lúc: 10 Tháng Một, 2013, 10:58:45 PM »

Nick này có từ trước khi ông vào chơi trong này đấy ông csvd ạ , ông tưởng ai cũng thích dùng nick clone như ông hả ?
CA không phải là cơ quan tư pháp vì nó trực thuộc chính phủ ( cơ quan hành pháp ) . Bản thân tác giả bài báo cũng mâu thuẫn trong cách giải thích của mình .
Xin chào các bác đang tham gia to pic.
Theo cá nhân tôi thì bác CSVD@ cũng có lý khi nói CA cũng thuộc ngành Tư pháp. Vì tuy Bộ Công an nằm trong Chính phủ - Nhưng Tổng cục Cảnh sát nhân dân - trực thuộc Bộ CA lại có các ngành sau :
- Cục CS Hình sự
- Cục CS Giao thông
-CS phòng cháy CC
-Cục CS bảo vệ
- Cảnh sát Hỗ trợ Tư Pháp.( ở các nước tư bản lực lượng này gọi là Hiến binh )
Kính.

 Dạ ở đây không phải là có lý hay không có lý bác ạ mà nguyên tắc của tam quyền phân lập nó phải vậy - nghĩa là CP là cơ quan hành pháp thì những bộ phận dưới quyền CP không thể là cơ quan tư pháp được . Còn nếu như bác nghĩ CA có quyền điều tra tội phạm hay nói cách khác là tham gia tố tụng hình sự thì trở thành cơ quan tư pháp ....thì xin thưa có 1 số cơ quan khác cũng có quyền này chứ không riêng CA như quân đội , kiêm lâm ....
Nói về tam quyền phân lập tức là nói đến cơ chế vận hành của cả một bộ máy nhà nước , của một thể chế chính trị . Đấy là cả một trời phức tạp về lý luận khoa học cũng như thực tiễn và giới chuyên môn cũng có nhiều tranh cãi chứ không phải đơn giản là nghe xếp nói hay căn cứ vào 1 bài báo là ta có thể kết luận về cái tam quyền phân lập chắc như đinh đóng cột được .
Logged
DKZ
Thành viên

Bài viết: 0


« Trả lời #91 vào lúc: 10 Tháng Một, 2013, 11:07:13 PM »

Chuyện vui bên lề về bác họ Cù:

- đi kiện, bác ấy chả biết chúng ta hay dùng T. M và K.T; ô hay, cá nhân ký - nhưng là thay mặt cả một tập thể đấy chứ , có phải tôi ký đâu - tôi ký tôi chịu trách nhiệm ngay - đằng này là thay mặt tập thể. Vì vậy, nếu kiện  - xin mời anh kiện tập thể nhá.  Cheesy Cheesy Cheesy


Logged
nguyenhongduc
Cựu chiến binh
*
Bài viết: 1071« Trả lời #92 vào lúc: 11 Tháng Một, 2013, 10:47:14 AM »

Xin chào các bác đang tham gia topic.
Xin hỏi bạn  Bagai@:
 Vậy thì bộ Tư pháp nằm trong hệ thống nào ?
-Cơ quan Hành pháp ?
- Cơ quan Tư pháp ?
Logged

Trong như tiếng hạc bay qua
Đục như nước suối mới sa nửa vời.
qtdc
Thượng tá
*
Bài viết: 3295


« Trả lời #93 vào lúc: 11 Tháng Một, 2013, 11:09:26 AM »

Bác nguyenhongduc có câu hỏi hay. Bộ Tư pháp dù ở nước nào cũng thuộc chính phủ. Có một thằng JICA nó hỏi tôi ủy ban phòng chống tham nhũng của nước chúng mày thuộc ai quản lý, khi biết thuộc chính phủ nó cười lăn ra. Vậy nên bác Trọng mới thu nó về.
Logged
bagai
Thành viên
*
Bài viết: 32


« Trả lời #94 vào lúc: 11 Tháng Một, 2013, 12:15:03 PM »

Xin chào các bác đang tham gia topic.
Xin hỏi bạn  Bagai@:
 Vậy thì bộ Tư pháp nằm trong hệ thống nào ?
-Cơ quan Hành pháp ?
- Cơ quan Tư pháp ?

hu hu giờ già thật rồi , uống có 12 chai ken mà xỉn quắc cần câu , trả lời lung tung , bác thông cảm cho em nhé , bộ tư pháp trực thuộc CP nên vẫn là cơ quan hành pháp bác ạ , mong bác trâu già và bạn hận đời vào giải thích cụ tỉ  giúp em vì em phải đi tăng hai nữa mới giảm trết được  Grin
« Sửa lần cuối: 11 Tháng Một, 2013, 03:43:37 PM gửi bởi bagai » Logged
chiensivodanh
Thành viên
*
Bài viết: 383


MẶT TRẬN DÂN TỘC GIẢI PHÓNG MN-VN


« Trả lời #95 vào lúc: 11 Tháng Một, 2013, 12:50:21 PM »

Chào buổi trưa các bác ! 
xem ra chúng ta đây sắp sửa trở thành "luật gia " hết rồi ,lý do suốt ngày search google (sệch gu gồ ) để tìm hiểu về luật và hiến pháp .

Cá nhân em thấy điều 26 sửa đổi của hiến pháp ghi như thế này :

"Điều 26 (sửa đổi, bổ sung Điều 69)
Công dân có quyền tự do ngôn luận, tự do báo chí, được thông tin, hội họp, lập hội, biểu tình theo quy định của pháp luật."

Tức là điều 26 cho phép "dân"biểu tình theo quy định của pháp luật . mà dân thì có nhiều loại : điêu dân ,lương dân và thảo dân .. thế thì người ta tức là nhóm dân nào đó ,lấy lý do nhân đạo nào đó tụ tập biểu tình , sau khi đã được phép tụ họp số đông tại nơi công cộng ,một nhóm  đối lập nào đó với nhà nước tại đây, sẽ sách động dân chúng thay đổi mục đích và nguyện vọng của cuộc biểu tình lúc ban đầu nhu đã xin phép .

 Tiếp đến là Khiêu khích chủ động, bạo động đốt phá , hẳn nhiên lúc này Công an và chính quyền vào cuộc ngăn chặn , cũng nhóm đối lập ấy cho phần tử xấu trà trộn vào đám đông lúc lộn xộn ,cố ý gây thương tích nặng cho một số người dân vô tội ,tiếp đến là lu loa lên cho rằng việc gây thương tích ấy là do chính quyền đàn áp vô nhân đạo

- chứng minh xã hội VN không có nhân quyền . tạo phẫn nộ trong xã hội trong và ngoài nước . lúc này các tổ chức NHÂN ĐẠO phi chính phủ và các thế lực xấu nhảy vào tiếp tay, họ sẽ cung cấp tiền bạc và vũ khí cho phe biểu tình - kể từ đây bạo lực sẽ leo thang -kẻ bắn qua người bắn lại . cuối cùng là quân đội của liên hợp quốc nhảy vào can thiệp ,chính phủ mất dần quyền kiểm soát ,họ sẽ lật đổ chế độ và thể chế chính trị hiện tại .

diễn tiến trên là bài bản  là kịch bản ở các nước châu phi hiện tại . Họ đang làm "cách mạng "từng ngày .cụ thể như Ly-bi ,Sy-ry ......

Phận làm phó thường dân như em nhìn thì thấy như thế ,nhưng nói đến ý kiến ý cò sửa đổi hiến pháp thì em không dám và không có .

ghi chú : đây là mạn đàm trao đổi và tìm hiểu thôi không góp ý .
NGUỒN TÌM HIỂU :

http://dantri.com.vn/xa-hoi/chinh-thuc-cong-bo-du-thao-sua-doi-hien-phap-1992-680453.htm
Logged

tuanb5
Thành viên
*
Bài viết: 610


« Trả lời #96 vào lúc: 11 Tháng Một, 2013, 01:27:14 PM »

Bác nguyenhongduc có câu hỏi hay. Bộ Tư pháp dù ở nước nào cũng thuộc chính phủ. Có một thằng JICA nó hỏi tôi ủy ban phòng chống tham nhũng của nước chúng mày thuộc ai quản lý, khi biết thuộc chính phủ nó cười lăn ra. Vậy nên bác Trọng mới thu nó về.

Tôi nghĩ căn bệnh tham nhũng thì bất kể chính phủ nào trên thế giới đều phải đối mặt với nó. Và ủy ban phòng chống tham nhũng (hoặc tương tự) là điều cần thiết, làm nhiệm vụ "chốt hãm" cho vấn nạn này.
Bác qtdc có hỏi ngược lại tay JICA đó xem bên họ thì ai quản lý cơ quan này không? Hay nó đứng độc lập nhỉ? Nếu độc lập, nó chắc phải có nguồn lực đủ mạnh mới đủ sức làm công việc khó khăn này.
Vấn đề này với tôi quá lớn và quá mới mẻ, rất mong được nghe ý kiến các bác.
Logged

Ngàn năm hồ dễ mấy ai quên.
qtdc
Thượng tá
*
Bài viết: 3295


« Trả lời #97 vào lúc: 11 Tháng Một, 2013, 01:41:56 PM »

Quan điểm của Đảng và Nhà nước Việt Nam rất rõ ràng như bác Trọng nói tại lễ khai mạc Hội nghị lần thứ 5, Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XI họp tại Hà Nội từ 07 đến 15.05.2012:
 “Quyền lực nhà nước là thống nhất, có sự phân công, phối hợp và kiểm soát quyền lực giữa các cơ quan trong việc thực hiện các quyền lập pháp, hành pháp và tư pháp. Quốc hội là cơ quan đại biểu cao nhất của nhân dân, cơ quan quyền lực nhà nước cao nhất và là cơ quan duy nhất có quyền lập hiến, lập pháp; các cơ quan nhà nước khác do Quốc hội lập ra, có trách nhiệm báo cáo công tác và chịu sự giám sát tối cao của Quốc hội. Nhà nước ta không tam quyền phân lập.”

Nghĩa là nhà nước ta chỉ sử dụng những yếu tố hợp lý của TQPL theo quan điểm của nhà nước ta mà thôi. Vậy nên nếu chúng ta mang TQPL theo quan điểm của nước ngoài vào VN để xét sẽ không hợp. Thực tế thì tùy theo trình độ phát triển nội tại từng quốc gia mà mỗi nước cũng có cách vận dụng riêng. Phải hiểu cặn kẽ TQPL là gì, các bước tiến hóa của nó từ thời cổ đại đến nay ra sao, cùng rất nhiều vấn đề khác, thì góp ý mới có chất được. Tóm lại "hoa đến thì hoa nở".

Bác tuanb5: tôi bảo nó là chúng mày chưa tiến hóa bằng chúng tao.
Logged
thaiminhhung
Thành viên
*
Bài viết: 760


CHÀO NHÉ MÁI TRƯỜNG ƠI !


« Trả lời #98 vào lúc: 11 Tháng Một, 2013, 02:47:01 PM »

Xin góp một số ý kiến về vấn đề tam quyền :

     Trong hệ thống Luật pháp của một số nước thì đó là:
1. Cơ quan lập pháp : thuộc Quốc hội, ở Mỹ là Hạ Nghị viện và Thượng Nghị viện
2. Cơ quan Hành pháp :  ở ta là Chủ tịch nước và Chính Phủ, ở Mỹ là Chính phủ do Tổng thống đứng đầu( không có Thủ tướng)
3. Cơ quan Tư pháp : Tòa án, Viện kiểm sát , cơ quan điều tra Ở Mỹ là Viện Công tố, Tòa án, Cục điều tra

Theo Hiến pháp của ta: Quyền lực Nhà nước là thống nhất thuộc về nhân dân, 3 quyền trên có sự phân công, phân nhiệm và thống nhất dưới sự lãnh đạo của Đảng CSVN. Chính vì vậy Các ông Chủ tịch Quốc Hội, Chủ tịch Nước, Viện Trưởng Viện KSND Tối cao, Chánh án Tòa án ND Tối cao, Thủ trưởng Cơ quan điều tra đều là UV BCT, hoặc UVTU. Những ngành TA, VKS, Điều tra ... do Ban Nội Chính Trung ương giúp BCT, Ban Bí thư trực tiếp chỉ đạo .

Trong Lịch sử  sau Cách mạng Tháng 8 Thành công, và dưới sự lãnh đạo của Đảng CSVN, và Chủ tịch Hồ Chí Minh, Đất nước ta đã tổ chức Tổng tuyển cử bầu Quốc Hội khóa 1, có nhiều Đảng phái, nhân sĩ yêu nước tham gia, nhưng sau đó lấy cớ vào giải giáp vũ khí của Phát xít Nhật, quân Tầu Tưởng đã kéo vào mang theo bọn Quốc dân Đảng vào và đòi một số ghế trong Chính phủ, Hồ Chủ tịch phải đồng ý nhường một số ghế trong nội các, cho Nguyễn Hải Thần, Nguyễn Tường Tam...và gây ra những vụ khiêu khích ở Hà Nội điển hình là vụ Ôn Như Hầu bắt và thủ tiêu cán bộ của ta. Lúc đó Sở Liêm phóng do Cụ Lê Giản đứng đầu đã phá được vụ này. Trong thời gian này Đảng CS Đông Dương tuyên bố tự giải tán ( thực chất là đi vào hoạt động bí mật) để huy động sức mạnh của toàn thể dân tộc bước vào cuộc kháng chiến Chống Thực dân Pháp. Sau này theo sự chỉ đạo của Hồ Chủ tịch đến ngày 3.3.1951 Đảng được thành lập lại lấy tên là Đảng Lao Động Việt Nam, và hai nước Lào và Cambodia cũng thành lập các Đảng riêng của mình để lãnh đạo cuộc kháng chiến chống Pháp.

Ngày hôm nay một số kẻ đang kêu goi tự do dân chủ, hầu hết khi ra mặt trận đều" hô xung phong trong hầm", trong cuộc sống đời thường thì vi phạm pháp luật, khi có quyền lợi cố tranh giành bằng được, là tay sai của ngoại bang về phá hoại hòa bình và ổn định của đất nước và xã hội, nếu mà tin và theo chúng sẽ có cảnh" nồi da nấu thịt", nội chiến tranh giành quyền lực, tấm gương điển hình như Đất nước Iraq ngày nay, hoặc như Sirya hiện nay, chiến tranh , bạo loạn, chỉ béo bọn nước ngoài. Sau khi đánh nhau xong chúng sẽ cử người về để đè đầu cưỡi cổ nhân dân Như Nguyễn Hải Thần, Nguyễn Tường Tam...Ngô Đình Diệm
Vài lời lan man như vậy để góp vui thôi./.
Logged

Bừng bừng cháy, lửa nhiệt tình đầy niềm tin mơ ước bao la
Ta về đây vui ca vang, bài ca đi dựng xây nước nhà....
bagai
Thành viên
*
Bài viết: 32


« Trả lời #99 vào lúc: 11 Tháng Một, 2013, 03:27:17 PM »

Quan điểm của Đảng và Nhà nước Việt Nam rất rõ ràng như bác Trọng nói tại lễ khai mạc Hội nghị lần thứ 5, Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XI họp tại Hà Nội từ 07 đến 15.05.2012:
 “Quyền lực nhà nước là thống nhất, có sự phân công, phối hợp và kiểm soát quyền lực giữa các cơ quan trong việc thực hiện các quyền lập pháp, hành pháp và tư pháp. Quốc hội là cơ quan đại biểu cao nhất của nhân dân, cơ quan quyền lực nhà nước cao nhất và là cơ quan duy nhất có quyền lập hiến, lập pháp; các cơ quan nhà nước khác do Quốc hội lập ra, có trách nhiệm báo cáo công tác và chịu sự giám sát tối cao của Quốc hội. Nhà nước ta không tam quyền phân lập.”

Nghĩa là nhà nước ta chỉ sử dụng những yếu tố hợp lý của TQPL theo quan điểm của nhà nước ta mà thôi. Vậy nên nếu chúng ta mang TQPL theo quan điểm của nước ngoài vào VN để xét sẽ không hợp. Thực tế thì tùy theo trình độ phát triển nội tại từng quốc gia mà mỗi nước cũng có cách vận dụng riêng. Phải hiểu cặn kẽ TQPL là gì, các bước tiến hóa của nó từ thời cổ đại đến nay ra sao, cùng rất nhiều vấn đề khác, thì góp ý mới có chất được. Tóm lại "hoa đến thì hoa nở".

Bác tuanb5: tôi bảo nó là chúng mày chưa tiến hóa bằng chúng tao.

Quá chính xác ! Nhất là những giòng đo đỏ  Grin
Logged
Trang: « 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 15 16 17 18 19 20 21 22 23 24 25 26 27 28 29 30 31 32 33 34 35 36 37 38 39 40 41 42 43 44 45 46 47 »   Lên
  In  
 
Chuyển tới:  

Powered by MySQL Powered by PHP Powered by SMF 1.1.19 | SMF © 2006-2008, Simple Machines

Valid XHTML 1.0! Valid CSS! Dilber MC Theme by HarzeM