Dựng nước - Giữ nước
Tin tức:
 
*
Chào Khách. Bạn có thể đăng nhập hoặc đăng ký. 18 Tháng Ba, 2018, 09:22:01 PM


Đăng nhập với Tên truy nhập, Mật khẩu và thời gian tự động thoát


Trang: « 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 »   Xuống
  In  
Tác giả Chủ đề: Vũ khí, trang bị thế hệ mới của QDNDVN - Thông tin và hình ảnh - Phần II  (Đọc 109927 lần)
0 Thành viên và 1 Khách đang xem chủ đề.
nguyenhoangcema
Thành viên
*
Bài viết: 2087


AK 47


« Trả lời #20 vào lúc: 28 Tháng Một, 2013, 09:33:56 AM »

Chế tạo bộ kiểm tra đường dây Tổng đài SP22

Thiếu tá QNCN Lâm Văn Tự, thợ sửa chữa thuộc Đại đội Thông tin 18 (Bộ CHQS tỉnh Khánh Hòa) đã thiết kế, chế tạo thành công bộ kiểm tra đường dây Tổng đài SP22. Sản phẩm đưa vào sử dụng trong hành quân dã ngoại, huấn luyện, diễn tập, tác chiến rất tiện ích và được Bộ Tư lệnh Quân khu 5 tặng giải Ba. SP22 là bộ tổng đài thông tin hữu tuyến do Trung Quốc sản xuất, được các đơn vị khai thác, sử dụng từ lâu và thu được kết quả tốt. Tuy nhiên, quá trình hoạt động phát sinh bất cập như phải thường xuyên cử lực lượng đi tuần, kiểm tra chất lượng đường dây ở những nơi địa hình phức tạp và chịu ảnh hưởng của bom đạn đối phương…


Bộ kiểm tra đường dây Tổng đài SP22

Bộ kiểm tra đường dây do Thiếu tá Lâm Văn Tự chế tạo sẽ giúp khắc phục kịp hiện tượng trên. Muốn kiểm tra chất lượng đường dây các máy điện thoại, người kiểm tra chỉ việc bật công tắc về chế độ kiểm tra sau đó cắm phích của tổng đài vào vị trí tương ứng rồi quay máy phát điện. Nếu chuông của bộ kiểm tra reo là mạch thông, còn không thì ngược lại. Để đấu nối và đánh giá chất lượng kỹ thuật đường dây, nhân viên chỉ cần bật công tắc về vị trí làm việc, quay máy phát điện. Nếu kim đồng hồ chỉ vào các chỉ số dao động từ 70 đến 120 là đường dây tốt. Sản phẩm có dạng hình hộp chữ nhật, nặng 5kg; có các linh kiện: đồng hồ đo, loa, công tắc và các trụ nối dây… dễ sử dụng, rất tiện cho mang vác, cơ động và hành quân dã ngoại; đặc biệt, sản phẩm có kết cấu đơn giản, không phải đầu tư nhiều kinh phí để chế tạo, có thể tận dụng các loại vật liệu cũ của đơn vị để hoàn thành sản phẩm này trong thời gian ngắn.

Quân đội Nhân dân

Súng máy bắn phát một

 Vào cuối những năm 1960, ở chiến trường miền Nam, bộ đội và lực lượng vũ trang nhân dân ta có nhu cầu rất lớn về trang bị vũ khí bộ binh hỏa lực mạnh để đánh xe cơ giới và các phương tiện chiến tranh của địch. Đáp ứng yêu cầu đó, Cục Quân giới tổ chức lực lượng cán bộ kỹ thuật cùng với Nhà máy Z1 nghiên cứu thiết kế, cải tiến súng máy 12,7mm thành súng bắn phát một để tác chiến với các phương tiện cơ giới. Trên cơ sở loại súng 12,7mm có trong trang bị của quân đội ta do các nước anh em viện trợ; nghiên cứu nguyên lý cấu tạo của loại súng PTRO 14,5mm kiểu năm 1941, nhóm nghiên cứu của Cục Quân giới đã thiết kế hộp nòng, khóa nòng, cơ cấu tiếp đạn mới. Súng cải tiến còn có chân súng thiết kế theo kiểu chân súng RPK. Sau khi chế tạo theo mẫu thiết kế cải tiến, súng bắn được phát một. Thử nghiệm súng, ở cự ly từ 800m đến 1.200m, súng tiêu diệt mục tiêu hiệu quả, đạn có khả năng xuyên thủng tấm thép CT-3 dày 25mm ở cự ly 500m. Sau khi thử nghiệm ổn định, Nhà máy Z1 cải tiến hàng loạt súng 12,7mm, nhanh chóng vận chuyển đưa vào chiến trường trang bị cho các đơn vị bộ đội chủ lực, bộ đội địa phương và lực lượng vũ trang miền Nam. Súng 12,7mm bắn phát một đã tiêu diệt nhiều xe cơ giới, ca nô và một số loại phương tiện chiến tranh của Mỹ và Quân đội Sài Gòn, đạt hiệu suất chiến đấu cao. Đặc biệt là súng 12,7mm cải tiến đã tham gia chiến đấu rất hiệu quả trong chiến dịch Tổng tiến công và nổi dậy mùa Xuân 1968 của quân và dân ta.

Quân đội Nhân dân

Viện nghiên cứu, ứng dụng Quân nhu:
Sản xuất thành công các tuýp ăn đặc chủng của bộ đội làm nhiệm vụ đặc biệt

Bảo đảm ăn uống cho bộ đội trong mọi điều kiện là một nhiệm vụ hết sức quan trọng của công tác hậu cần. Việc nuôi dưỡng bộ đội trong thực hiện nhiệm vụ thường xuyên đã được ngành hậu cần triển khai khá tốt nhưng bảo đảm ăn uống trong quá trình thực hiện nhiệm vụ đặc biệt của các lực lượng đặc biệt còn nhiều đòi hỏi gắt gao.
 

Các sản phẩm ăn nhanh của Ngành Quân nhu nghiên cứu, sản xuất

Những năm qua, lãnh đạo, chỉ huy Cục Quân nhu (Tổng cục Hậu cần) đã rất quan tâm đến nhiệm vụ nghiên cứu, bảo đảm ăn cho bộ đội, nhất là các lực lượng khi làm những nhiệm vụ đặc biệt. Thiếu tá, Thạc sĩ Lưu Anh Văn, Phó trưởng phòng Nghiên cứu Quân lương thuộc Viện Nghiên cứu, ứng dụng Quân nhu (NCUDQN) cho biết: Đặc điểm nổi bật của bộ đội khi thực hiện nhiệm vụ đặc biệt là yêu cầu tác chiến nhanh, thời gian gấp (hoặc dài ngày), tính cơ động cao. Để  giữ bí mật và không ảnh hưởng đến sức khỏe, thao tác của bộ đội, cần phải có khẩu phần ăn ăn liền nhỏ gọn nhưng vẫn đầy đủ nhiệt lượng, các chất dinh dưỡng, thuận tiện trong sử dụng, bảo đảm ăn nhanh, mất ít thời gian chuẩn bị. Đồng thời phải bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm, không bị nhiễm khuẩn trong thời hạn bảo quản, sử dụng.
 

Thượng tá Đoàn Văn Toản (phải) và Thiếu tá Lưu Anh Văn đang pha chế nhanh KPA

Xuất phát từ yêu cầu thực tiễn, Bộ Quốc phòng đã chỉ đạo Ngành Hậu cần nghiên cứu, chế thử khẩu phần ăn đặc biệt cho bộ đội. Viện NCUDQN đã dày công nghiên cứu, sản xuất thành công hai loại tuýp ăn liền vị mặn và vị ngọt (KP01; KP02) sử dụng trong thời hạn 6 đến 12 tháng. Hai loại khẩu phần ăn (KPA) đáp ứng được yêu cầu của lực lượng làm nhiệm vụ đặc biệt. KP01 có kết cấu tỷ lệ ba chất dinh dưỡng (P; L; G), năng lượng cung cấp từ 1110-1115Kcal, khối lượng 310gam. KP02 là dạng KPA tổng hợp dạng paster gồm thịt, tinh bột biến tính, dầu ăn, sữa, rau, gia vị…, trọng lượng 145gam, được thanh trùng.Trung tâm giám định thực phẩm Quốc gia đã kiểm tra, đánh giá các tuýp thực phẩm đạt tiêu chuẩn theo quy định của Bộ Y tế. Viện NCUDQN còn nghiên cứu được một số loại KPA đi kèm và KPA cho lực lượng bộ binh . Quá trình hành quân, bộ đội có thể dùng 2 loại thực phẩm ăn có trong gói khẩu phần đó là bánh quy giàu năng lượng và snack dinh dưỡng. Kết quả kiểm tra của Trung tâm giám định thực phẩm Quốc gia cho thấy tuýp thực phẩm đạt tiêu chuẩn ATVSTP theo qui định của Bộ Y tế. Thượng tá Đoàn Văn Toản, Trưởng phòng Kế hoạch, cho biết: "Khi nghiên cứu, Viện đặc biệt lưu ý tới đặc điểm tâm lý, nhu cầu ăn và thói quen của người Việt Nam. Chẳng hạn KPA của cán bộ, chiến sĩ bộ binh có túi cơm, canh, túi rau (đậu, chuối sấy) túi thịt (lơn, gà, bò); hoặc buổi sáng có gói xôi, thịt gà…Các túi này chế theo “thực đơn”, bộ đội chỉ cần đổ nước sôi vào là có những bữa cơm ngon. Đồ uống giải khát có trong KPA là loại có bổ sung thực phẩm chức năng giúp tỉnh táo, tạo cảm giác mắt lạnh khi uống. Ngoài ra, KPA còn có kẹo café và kẹo bạc hà… " Tuýp KPA do Viện NCUDQN nghiên cứu, sản xuất đảm bảo phương thức ăn mới cho lực lượng làm nhiệm vụ đặc biệt là góp phần vào nâng cao sức khỏe, khả năng SSCĐ của bộ đội. Các loại KPA trên đã cđược thử nghiệm tại một số đơn vị làm nhiệm vụ đặc biệt của Quân chủng Hải quân và Tổng cục II. Việc sử dụng được tiến hành trong nhiều điều kiện thời tiết, cho cả lực lượng dưới nước và trên bờ. Qua đánh giá, chất lượng KPA, khả năng hấp thụ, tiêu hóa tốt. Bao gói gọn nhẹ, dễ thao tác, phù hợp yêu cầu nhiệm vụ…
 

Cơm ăn liền sau pha chế dẻo, thơm, ăn rất ngon


Một bữa ăn nhanh của các chiến sĩ đặc nhiệm.

Quân đội Nhân dân

Truyền hình trực tuyến quân sự:
Rộng, sâu, nhanh và tiết kiệm hơn

Theo Đại tá Hoàng Văn Ngọc, Trưởng phòng Sở chỉ huy (Cục Tác chiến, Bộ Tổng tham mưu), năm 2009, toàn quân mới có 27 điểm cầu truyền hình trực tuyến. Hết năm 2012 con số ấy tăng lên 302 điểm. Tính tới thời điểm này, toàn quân đã có 309 điểm cầu, điểm xa nhất đặt tại đảo Phú Quốc (Kiên Giang).  Với cơ sở hạ tầng kỹ thuật này, liên tiếp trong thời gian gần đây, Bộ Quốc phòng và các cơ quan đã tổ chức nhiều hội nghị trực tuyến, hiệu quả nhất là trong hai ngày 23 và 24-12-2012, Bộ Quốc phòng tổ chức hội nghị quân chính có hơn 3.500 đại biểu tham dự. Đây là việc làm giúp cho công tác lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện nhiệm vụ được triển khai rộng, sâu, nhanh và cũng tiết kiệm hơn so với hình thức tổ chức truyền thống. Như thông lệ, cứ hết 6 tháng hoặc một năm, Bộ Quốc phòng và các cơ quan trực thuộc lại tổ chức các hội nghị tổng kết, triển khai nhiệm vụ thời gian tiếp theo. Trước mỗi hội nghị, trong một thời gian nhất định, cơ quan tham mưu phải làm rất nhiều việc, từ chuẩn bị văn bản, tài liệu tổng hợp, thông báo thành phần triệu tập đến bố trí lực lượng đón tiếp, chỗ ăn, nghỉ, trong đó có rất nhiều việc không tên. Đối tượng thuộc thành phần triệu tập cũng chỉ giới hạn ở các đồng chí lãnh đạo chủ chốt của các đơn vị, trong đó có rất nhiều người ở xa. Các khoản chi phí cho tổ chức hội, cho cán bộ đi công tác là không hề nhỏ. Thế nhưng, từ khi Bộ Quốc phòng tổ chức hội nghị trực tuyến thì những vấn đề khó khăn kia được giải quyết một cách gọn gàng.


Cán bộ, nhân viên Phòng Sở chỉ huy tác nghiệp bảo đảm truyền hình trực tuyến được thông suốt.

Nói về hiệu quả của truyền hình trực tuyến, Đại tá Trần Quang Trung, Phó chủ nhiệm chính trị Tổng cục Hậu cần cho rằng: “Đây là việc làm lợi hơn rất nhiều so với cách tổ chức truyền thống”. Theo anh, hướng sử dụng truyền hình trực tuyến vào các nhiệm vụ quân sự, có thể để ứng dụng rộng rãi trong nhiều lĩnh vực, kể cả tổ chức hội nghị quán triệt nghị quyết hay các việc khác cần tập trung đông người cũng có thể làm được dễ dàng”. Việc truyền hình trực tuyến đã được ứng dụng rộng rãi trên thế giới và trong nước. Các thông tin đầu đi, đầu nhận được mã hóa dưới dạng kỹ thuật số và truyền song song trên hệ thống đường truyền. Điều này cho phép dù ở khoảng cách rất xa, nhưng vẫn nắm được đầy đủ các hoạt động, các sự kiện mà không bị cảm giác về không gian chi phối. Thế nhưng, việc đưa truyền hình trực tuyến vào hoạt động cũng đồng nghĩa với phải xử lý rất nhiều vấn đề sẽ phát sinh, nhất là về vấn đề bảo mật thông tin quân sự, vấn đề thiếu hụt lực lượng và cả vấn đề sắp xếp lực lượng dôi dư ở các lĩnh vực phục vụ trong các cơ quan, đơn vị. Trong đợt vận hành phục vụ hội nghị trực tuyến công tác tuyên huấn toàn quân mới đây, Thượng tá Lê Ngọc Cường, Trợ lý Phòng Sở Chỉ huy kể, trước hội nghị vài ngày, cơ quan đã phải làm công tác chuẩn bị kỹ thuật, phải kiểm tra sự thông suốt của các điểm cầu; trong thời gian diễn ra hội nghị phải căng mắt quan sát trên màn hình, kịp thời phát hiện, thông báo cho các đơn vị xử lý các sự cố có thể xảy ra một cách nhanh nhất. Về vấn đề bảo mật thông tin, theo Đại tá Hoàng Văn Ngọc, khi đưa truyền hình trực tuyến vào sử dụng, các cơ quan đơn vị phải quản lý chặt chẽ các thiết bị và có phương án phòng chống cháy nổ chu đáo. Trong quá trình sử dụng, các đơn vị phải tuân thủ đúng quy định đấu nối Internet cả có dây và không dây; tuyệt đối không dùng các thiết bị mang tin (USB, đĩa quang, ổ cứng ngoài…) các thiết bị sao chụp photocoppy, scan... cắm vào máy tính trong hệ thống phương tiện được cấp. Từ tính chất đòi hỏi cao của công việc trên, đã phát sinh thêm một khó khăn cần có hướng giải quyết trong thời gian tới mà theo Đại tá Hoàng Văn Ngọc, đó là hiện tượng thiếu hụt về lực lượng chuyên môn kỹ thuật mật mã ở nhiều đơn vị. Được biết, để khai thác hiệu quả hệ thống truyền hình trực tuyến, trong quý 1 năm 2013, Bộ Tổng tham mưu sẽ ban hành quyết định và quy chế quản lý, khai thác, sử dụng mạng truyền hình trực tuyến trong toàn quân. Nếu quy chế này được vận hành đúng sẽ mang lại hiệu quả vô cùng lớn, đó chính là một trong những nội dung quan trọng, góp phần thực hiện thắng lợi Chỉ thị số 21- CT/TW của Ban Bí thư ngày 21-12-2012 về việc đẩy mạnh thực hành tiết kiệm, chống lãng phí.

Quân đội Nhân dân

Thiết bị bắn tập súng ngắn K54 bài 5 nâng cao

Các nhà khoa học thuộc Khoa Vũ khí, Học viện Kỹ thuật quân sự đã nghiên cứu thiết kế, chế tạo thành công thiết bị bắn tập súng ngắn K54 bài 5 nâng cao (thiết bị B5-K54). Thiết bị sử dụng để hỗ trợ huấn luyện bắn súng ngắn K54 bài 1,1b và bài 5 nâng cao theo quy định của Bộ Tổng tham mưu. Thiết bị gồm 4 khối chính: Khối thiết bị trên súng; khối thiết bị nối ghép; máy tính; hệ thống bia bài 5 nâng cao và hoạt động theo nguyên lý quang truyền hình. Theo đó, điểm chạm của đạn được xác định dựa vào vị trí của trục nòng súng và độ nghiêng mặt súng tại thời điểm phát bắn xảy ra, thông qua việc xử lý và đối sánh ảnh thu được từ camera đặt trên súng với ảnh chuẩn.


Bắn tập súng ngắn K54 trên thiết bị B5-K54.

Trong quá trình thao tác rê súng ngắm bắn, ảnh của khu vực mục tiêu liên tục được hiển thị trên màn hình máy tính. Tại thời điểm phát hỏa, cảm biến cò phát tín hiệu để máy tính lưu lại ảnh chụp khu vực mục tiêu. Phần mềm máy tính sẽ nhận biết vị trí và độ nghiêng của bia thông qua các điểm dấu được bố trí trên các tấm liên kết làm cơ sở xác định tọa độ điểm chạm và tính thành tích. Nếu đạn trúng bia, phần mềm sẽ phát lệnh để bật đèn báo trúng trên bia tương ứng. Thiết bị B5-K54 cho phép theo dõi độ ổn định của đường ngắm trong quá trình rê súng nhằm khắc phục những thiếu sót trong quá trình luyện tập của người bắn; phát hiện và tính đến độ nghiêng mặt súng khi bắn; tự động cộng điểm thành tích rồi thông báo kết quả bắn ra loa; quản lý và lưu trữ thành tích bắn của cá nhân, đơn vị. Thiết bị có độ phân giải hiển thị cao; tư thế, động tác, yếu lĩnh bắn sát thực tế. Đặc biệt, lực tay cò hoàn toàn như thật và bảo đảm an toàn tuyệt đối cho mắt vì không phải sử dụng bức xạ la-de. Thiết bị có thể tích hợp được với thiết bị tạo  lực giật TLG-K54; dễ sử dụng (luyện tập được trong mọi điều kiện thời tiết), thời gian triển khai nhanh, cơ động, gọn nhẹ. Do được ứng dụng các thành tựu mới của công nghệ xử lý ảnh, công nghệ tin học nên thiết bị có những tính năng chuyên nghiệp vượt trội. Đến thời điểm hiện nay, đây là thiết bị duy nhất cho phép luyện tập, đánh giá kết quả huấn luyện bắn súng ngắn nâng cao bài 1b và bài 5 theo quy định của Bộ Tổng tham mưu mà không cần bắn đạn thật. Hơn nữa, thiết bị còn giúp người tập đánh giá được yếu lĩnh, chỉ ra những sai sót để kịp thời chỉnh sửa; giúp chỉ huy các cấp nắm được chất lượng huấn luyện qua từng giai đoạn, đồng thời tiết kiệm chi phí đạn dược, thời gian. Ngoài ra, thiết bị còn đánh giá được yếu lĩnh, kỹ năng khi bắn cả tay thuận và tay không thuận, tạo cho người tập sự hưng phấn, qua đó kích thích được tinh thần tự giác trong luyện tập của người học.

Quân đội Nhân dân
« Sửa lần cuối: 28 Tháng Một, 2013, 10:13:09 AM gửi bởi nguyenhoangcema » Logged

Việt Nam long live
(Sống ở trên đời chả sợ, thì sợ gì chết. Chết đã không sợ thì... ngoài vợ ra còn sợ cái gì nữa.)
nguyenhoangcema
Thành viên
*
Bài viết: 2087


AK 47


« Trả lời #21 vào lúc: 28 Tháng Một, 2013, 10:12:50 AM »

Ba thiết bị trên SMPK 12,7mm phục vụ huấn luyện

Súng máy phòng không 12,7mm (SMPK 12,7mm) được sử dụng trong huấn luyện, diễn tập tại các đơn vị nhưng do vị trí và diện tích không cho phép bắn đạn thật mà chủ yếu là bắn khan (bắn không đạn, không tiếng nổ) nên hạn chế đến rèn luyện bản lĩnh của xạ thủ. Mặt khác, SMPK 12,7mm là vũ khí được sử dụng làm nhiệm vụ trực phòng không, tiến hành cả vào ban đêm nhưng thiết bị chiếu sáng bắn đêm chưa sản xuất đồng bộ. Từ hạn chế đó, Cục Kỹ thuật, Bộ tư lệnh Thủ đô Hà Nội đã nghiên cứu, thiết kế sản xuất bộ thiết bị SMPK 12,7mm dùng trong huấn luyện, diễn tập. Bộ thiết bị gồm: Thiết bị bắn liên thanh bằng đạn không đầu (đạn hơi); thiết bị chiếu sáng bắn ban đêm và thiết bị bắn kẹp nòng.


Cán bộ Cục Kỹ thuật Bộ tư lệnh Thủ đô Hà Nội giới thiệu thiết bị trưng bày tại lớp tập huấn quân sự toàn quân năm 2013.

Thiết bị bắn liên thanh thực hiện theo phương pháp rút đầu đạn thật bằng thiết bị rút đầu đạn, sau đó bóp tóp miệng vỏ đạn bảo đảm độ kín, đồng thời thiết kế bạc bắn đạn không đầu (đạn hơi), lắp trong loa che lửa bảo đảm súng không bị thay đổi về hình dáng và thiết kế, trong thiết bị này còn thiết kế bệ tiếp đạn để bảo đảm khi nạp đạn, đạn vào đường dẫn và buồng đạn như khi nạp đạn thật. Bộ thiết bị chiếu sáng bắn ban đêm gá lắp trên súng nhanh, bảo đảm độ chắc chắn khi bắn, không phải dùng dây cố định nên không ảnh hưởng đến các thao tác của xạ thủ cũng như khi phải khắc phục sự cố của súng trong quá trình bắn. Thiết bị có thể điều chỉnh độ sáng ở các vị trí ngắm phù hợp với mắt của xạ thủ, giúp ngắm bắn thuận lợi, đảm bảo độ chính xác cao. Bộ thiết bị bắn kẹp nòng thuận tiện cho việc gá lắp các bộ phận lên SMPK 12,7mm chắc chắn. Thiết bị bảo đảm sự thống nhất điểm ngắm của SMPK 12,7mm với súng tiểu liên AK. Thiết bị có dây liên kết từ cò súng tiểu liên AK đến tay cò SMPK 12,7mm, ngắm bắn trực tiếp trên SMPK 12,7mm. Khi bóp cò SMPK 12,7mm, dây kéo cò được kéo về sau và kéo cò súng AK phát hỏa, bảo đảm chuyển động của súng tiểu liên AK theo nguyên lý, cấu tạo. Năm 2012, Bộ tư lệnh Thủ đô Hà Nội đã sản xuất 8 bộ thiết bị đồng bộ của SMPK 12,7mm đưa sử dụng, phục vụ diễn tập tại 6 quận, huyện, thị xã được chỉ huy các đơn vị đánh giá cao về tính ưu việt, độ chính xác, thao tác sử dụng, an toàn, tiết kiệm. Tại lớp tập huấn quân sự toàn quân năm 2013 sáng kiến đã được Ban tổ chức cho trưng bày và đã tiến hành bóp tóp 5000 viên đạn hơi, sử dụng 4 bộ thiết bị để bắn bảo đảm an toàn. Bộ thiết bị cần được nghiên cứu, áp dụng phục vụ huấn luyện, diễn tập ở các đơn vị.

Quân đội Nhân dân

Binh chủng Hóa Học: Chế tạo thành công ống trinh độc IT-7 phát hiện chất độc thần kinh

Binh chủng Hóa học vừa nghiên cứu, chế tạo thành công ống trinh độc (IT-7), phát hiện chất độc thần kinh nhanh chóng, chính xác, ảnh hưởng đến thần kinh con người. Ống trinh độc IT-7 có dạng ống thủy tinh, dài 105mm, trong ống có các ampul chứa dung dịch đặc chủng và các tầng chất nền (tầng chỉ thị, tầng trung gian và tầng kiểm tra). Sản phẩm có các tính năng kỹ, chiến thuật tương đương với ống trinh độc IT-51 do Liên bang Nga sản xuất.


Sản xuất trang bị hóa học tại Xí nghiệp X61 (Binh chủng Hóa học).

Chất độc thần kinh (GB, GF, GA, VX…) là những chất độc nhất trong các loại chất độc dung trong lĩnh vực quân sự. Nếu nhiễm độc, con người sẽ bị rối loạn chức năng sống, suy hô hấp và dẫn đến tử vong. Nguy hiểm hơn, phần lớn các chất độc thần kinh đều không có màu, không mùi và lan tỏa rất nhanh trong không khí. Vì vậy, việc nghiên cứu sản xuất các trang bị nhằm phát hiện nhanh chóng, chính xác chất độc thần kinh tồn tại trong không khí có ý nghĩa rất quan trọng bởi chỉ khi phát hiện kịp thời chất độc mới giúp người chỉ huy đưa ra phương án xử lý phù hợp. Nhiều nước trên thế giới đã nghiên cứu chế tạo và đưa vào sử dụng các loại thiết bị phát hiện chất độc thần kinh. Quân đội Đức có các loại phổ kế ion linh động XM-21, RAID-M100, khối phổ kế MM-2; Mỹ có M43A1, ICAD; Nga có GSA-1, GSA-2, GSA-3, PRKhR… Đặc biệt, ống trinh độc phát hiện chất độc thần kinh IT-51 của quân đội Nga có nhiều ưu điểm nổi bật như sử dụng thuận tiện; tiết kiệm số lượng ống dùng trong một lần trinh sát; phát hiện chất độc nhanh, không bị nhiễu bởi các tạp chất axit-bazơ. Ngoài ra, ống còn có thể sử dụng ở nhiệt độ cao (đến 55 độ C), thời hạn sử dụng dài… Hiện nay, quân đội ta cũng đã được trang bị nhiều loại thiết bị phát hiện nhóm chất độc thần kinh như các loại hòm hóa nghiệm dã chiến; các loại máy báo độc tự động; các loại ống trinh độc…Việc nghiên cứu chế tạo thành công ống trinh độc IT-7 có các tính năng kỹ, chiến thuật tương đương với ống trinh độc IT-51 đã khẳng định trình độ khoa học-công nghệ của các nhà khoa học thuộc Binh chủng Hóa học, giúp nâng cao năng lực trinh sát, phát hiện chất độc thần kinh cho bộ đội hóa học toàn quân. Điểm thành công nổi bật trong nghiên cứu sản xuất ống trinh độc IT-7 là các nhà khoa học đã hoàn thiện quy trình công nghệ sản xuất, tiêu chuẩn kỹ thuật của sản phẩm và triển khai sản xuất sản phẩm đạt chất lượng tốt trên dây chuyền công nghệ sẵn có của Xí nghiệp X61 (Binh chủng Hóa học), do đó, sản phẩm có giá thành thấp hơn nhiều so với nhập ngoại. Đề tài nghiên cứu sản xuất ống trinh độc IT-7 đã được Hội đồng nghiệm thu cấp Tổng cục Kỹ thuật nghiệm thu đạt loại xuất sắc.

Quân đội Nhân dân

Binh chủng Tăng-Thiết giáp
Nghiệm thu đề tài ''Thiết kế, chế tạo kính hiệu chỉnh đường ngắm cho pháo 100mm trên xe tăng''

Sáng 28-1, tại Hà Nội, Hội đồng khoa học công nghệ Binh chủng Tăng-Thiết giáp (TTG) đã tiến hành nghiệm thu đề tài cấp Binh chủng ''Thiết kế, chế tạo kính hiệu chỉnh đường ngắm cho pháo 100mm trên xe tăng'', do Thượng tá, Thạc sĩ Nguyễn Đình Bính làm chủ nhiệm đề tài.


Kính hiệu chỉnh đường ngắm cho pháo 100mm trên xe tăng do Ban đề tài chế tạo

Sau khi nghe chủ nhiệm đề tài và các ý kiến đóng góp, thảo luận, Đại tá Tạ Xuân Hải, Chủ nhiệm Kỹ thuật Binh chủng TTG, Chủ tịch Hội đồng nghiệm thu đánh giá cao nội dung, bố cục và giá trị thực tiễn của đề tài. Đồng chí nhấn mạnh: Qua kết quả thử nghiệm, khẳng định phương án thiết kế, chế tạo kính hiệu chỉnh đạt chỉ tiêu kỹ thuật, bảo đảm yêu cầu chất lượng, có tính khoa học và ý nghĩa thực tiễn cao. Phương án thiết kế, chế tạo phù hợp với khả năng công nghệ, điều kiện sửa chữa tại các nhà máy và đơn vị. Kết quả của đề tài góp phần bảo đảm tốt tình trạng kỹ thuật pháo 100mm trên xe tăng nói riêng và công tác kỹ thuật Binh chủng TTG nói chung. Hội đồng khoa học công nghệ Binh chủng TTG đánh giá cao kết quả đạt được của đề tài và nhất trí nghiệm thu, kết quả đạt loại khá.


Đo xác định thị giới của kính ngắm hiệu chỉnh mới trên thiết bị ΠЗa

Quân đội Nhân dân
« Sửa lần cuối: 29 Tháng Một, 2013, 08:12:29 AM gửi bởi nguyenhoangcema » Logged

Việt Nam long live
(Sống ở trên đời chả sợ, thì sợ gì chết. Chết đã không sợ thì... ngoài vợ ra còn sợ cái gì nữa.)
nguyenhoangcema
Thành viên
*
Bài viết: 2087


AK 47


« Trả lời #22 vào lúc: 22 Tháng Hai, 2013, 03:37:42 PM »

Thiết bị phóng nổ cơ động

Phóng nổ là kỹ thuật dùng một lượng thuốc nổ nhỏ phóng một lượng nổ lớn hơn để phá hoại và tiêu diệt các loại mục tiêu ở một cự ly nhất định, có thể áp dụng trong nhiều hình thức chiến thuật. Yêu cầu cao nhất của phóng nổ là đúng thời cơ, tiêu diệt được mục tiêu, bảo đảm an toàn. Trong những năm qua, kỹ thuật phóng thuốc nổ thường dùng hố phóng cố định. Phương pháp này bộc lộ một số hạn chế như: Thời gian chuẩn bị tại thực địa dài khoảng 40 phút; chỉ phóng được lượng nổ theo một hướng nhất định, không đáp ứng được yêu cầu chiến đấu, bởi vì trong thực tế mục tiêu luôn thay đổi vị trí; phải bố trí trước, dễ bị địch phá hoại; hố phóng phải đào nơi đất liền thổ, trong huấn luyện, diễn tập với thao trường có diện tích hạn chế sẽ khó lựa chọn vị trí.


Mô hình thiết bị phóng nổ cơ động.

Từ thực tế huấn luyện, các giảng viên Bộ môn Công binh (Khoa Binh chủng, Trường Đại học Trần Quốc Tuấn) đã nghiên cứu, chế tạo thiết bị phóng nổ cơ động để khắc phục những hạn chế của phương pháp phòng nổ trước đây. Ống phóng nổ cơ động sử dụng nguyên liệu sẵn có như: Gỗ, tre, nứa, được đan hoặc đóng theo hình hộp, kích thước 40 x 22 x 22cm. Đặt lượng thuốc phóng đã làm sẵn vào đáy ống phóng, cho đất vào lèn chặt khoảng 30cm, phía trên đất lèn đặt tấm gỗ kích thước 20 x 20 x 0,5cm để chống truyền nổ, trước tấm gỗ đặt lượng nổ để phóng đi. Khi thực hiện nhiệm vụ phóng nổ, chiến sĩ mang ống phóng đến vị trí, đào hố đơn giản, đặt ống phóng vào và thực hiện phóng lượng nổ theo ý định chiến đấu. Khi điểm hỏa 2 khối thuốc phóng sẽ tạo ra áp lực cao trong ống phóng, đẩy khối đất lèn và khối thuốc nổ ra khỏi ống bay tới mục tiêu. Hai quả đối trọng sẽ điểm hỏa hai nụ xùy, đốt cháy dây cháy chậm; cần tính toán thời gian cháy của dây cháy chậm vừa đủ để gây nổ kíp nổ khi khối thuốc nổ tới mục tiêu. Ống phóng cơ động có ưu điểm giảm thời gian chuẩn bị tại thực địa; đặt ống phóng được ở những nơi đất xốp, diện tích hẹp, xác định góc phóng dễ dàng, lượng nổ lõm được đúc sẵn thuận tiện trong thực hiện nhiệm vụ, có thể tận dụng thuốc nổ của mìn định hướng tròn đã hỏng làm lượng phóng và thuốc nổ trong bom, đạn không nổ để đúc theo phương pháp thủ công; khả năng cơ động cao, đáp ứng kịp thời các tình huống. Trong hội thi sáng tạo trẻ toàn quân năm 2009, sáng kiến trên được trao giải ba và đã được nhân rộng, đưa vào huấn luyện, sử dụng trong diễn tập chiến thuật tại Trường Đại học Trần Quốc Tuấn đạt hiệu quả tốt. Thiết bị có thể sản xuất, trang bị rộng rãi tại các đơn vị chủ lực trong toàn quân và lực lượng dân quân tự vệ.

Nguồn Quân đội Nhân dân

Nghiên cứu phát triển và cải tiến, hiện đại hóa vũ khí lục quân

Quân đội ta đang triển khai các chương trình, dự án nghiên cứu phát triển; cải tiến, hiện đại hóa, nhằm nâng cao chất lượng, uy lực và hiệu quả chiến đấu của vũ khí lục quân, đáp ứng yêu cầu tác chiến mới. Thực hiện các nghị quyết của Đảng về khoa học-công nghệ (KH-CN), Nghị quyết 06/NQ-TƯ của Bộ Chính trị về xây dựng và phát triển công nghiệp quốc phòng, công tác nghiên cứu KH-CN, thiết kế, chế tạo vũ khí lục quân ngày càng được đẩy mạnh. Viện Vũ khí (Tổng cục Công nghiệp Quốc phòng) là một trong những đơn vị đi đầu trong các chương trình nghiên cứu phát triển vũ khí lục quân. Với truyền thống của Nha Nghiên cứu kỹ thuật trước đây, Viện Vũ khí có lịch sử và kinh nghiệm nghiên cứu thiết kế vũ khí, tạo ra nhiều loại vũ khí có tính năng kỹ thuật, chiến thuật ưu việt đưa vào trang bị cho quân đội. Nhiều công trình, đề tài, sản phẩm nghiên cứu KH-CN của viện được tặng Giải thưởng Hồ Chí Minh và Giải thưởng Nhà nước về KH-CN, cùng nhiều phần thưởng cao quý khác.


Các nhà khoa học Viện Vũ khí trao đổi giải pháp kỹ thuật hoàn thiện thiết kế một loại sản phẩm mới.

Ba khâu đột phá mà Viện Vũ khí đang nỗ lực thực hiện là tạo chuyển biến mạnh mẽ trong triển khai thực hiện các dự án trọng điểm; tiếp tục nâng cao chất lượng sản phẩm quốc phòng và đẩy mạnh sản xuất kinh tế. Từ định hướng nhiệm vụ nghiên cứu KH-CN, Viện Vũ khí tập trung nghiên cứu thiết kế, chế tạo các loại vũ khí lục quân mới; nghiên cứu thiết kế vũ khí theo mẫu nhằm bảo đảm trang bị cho quân đội; nghiên cứu các loại đạn, ngòi, hỏa cụ và nghiên cứu chế tạo các loại vũ khí, đạn phục vụ huấn luyện, diễn tập. Viện tập trung nghiên cứu nâng cao khả năng cơ động của vũ khí lục quân, cải tiến nâng cao tính năng của các loại vũ khí trang bị kỹ thuật hiện có trong biên chế; nghiên cứu trang thiết bị, khí tài đồng bộ vũ khí, đặc biệt là phục vụ tác chiến ban đêm… Các chương trình, đề tài nghiên cứu thiết kế, chế tạo vũ khí lục quân mới đang được viện triển khai tích cực, đạt kết quả khả quan, như nghiên cứu chế tạo súng và đạn chống tăng chống giáp phản ứng nổ, vũ khí có điều khiển, các loại đạn pháo, nhất là đạn pháo cho lực lượng hải quân, đạn cối thế hệ mới, kính ngắm bắn ngày-đêm... Viện tập trung nghiên cứu, triển khai đúng tiến độ các đề tài cấp Nhà nước, Bộ Quốc phòng sau khi được phê duyệt, trong đó có các đề tài thuộc Đề án KC-I, KC.NQ-06. Đối với các sản phẩm đã định hình, viện tập trung nghiên cứu hoàn thiện thiết kế và công nghệ chế tạo, như các sản phẩm súng ngắn bắn nhanh, súng bắn tỉa cỡ nòng lớn, đạn bắn trên pháo nòng trơn, súng phóng lựu đạn cháy… Một trong những công tác trọng tâm là nghiên cứu thiết kế theo mẫu để vũ khí nâng cao tính năng kỹ thuật, chiến thuật, phù hợp với điều kiện huấn luyện, khai thác và bảo đảm kỹ thuật của quân đội ta. Trên cơ sở các mẫu vũ khí đã có trong trang bị, các nhà khoa học thiết kế các hệ thống vũ khí mới, có tính năng hiện đại hơn. Phục vụ huấn luyện, khai thác, duy trì khả năng, sức mạnh chiến đấu, viện được giao triển khai các đề tài nghiên cứu đạn, ngòi, hỏa cụ phù hợp; việc thiết kế chế tạo các loại ngòi đạn pháo phòng không và các loại ngòi khác do cấp trên giao được viện tập trung nghiên cứu có kết quả.

Bảo đảm cơ động cho vũ khí lục quân được Viện Vũ khí chú trọng nghiên cứu. Các phương án thiết kế, cải tiến làm giảm trọng lượng, song vẫn nâng cao độ chính xác, ổn định bắn và bảo đảm các tính năng đã có của vũ khí. Hướng tích hợp vũ khí lên các phương tiện cơ động cũng được thực hiện. Các đề tài nghiên cứu cải tiến pháo phòng không thành dạng mô-đun pháo điều khiển lắp trên các phương tiện cơ động, nghiên cứu giá pháo phòng không… đã hoàn thành nhiệm vụ bước đầu và đang có hướng tiếp tục hoàn thiện để đáp ứng nhu cầu trang bị. Các hệ thống vũ khí là các trang thiết bị, khí tài ngắm bắn, điều khiển vũ khí, đặc biệt là khí tài nhìn đêm, được viện triển khai nghiên cứu đồng bộ, như thiết bị ngắm của pháo phòng không, các loại kính ngắm bắn ngày-đêm cho vũ khí có điều khiển, đáp ứng yêu cầu hiện đại hóa VKTBKT. Các hệ thống vũ khí, đạn phục vụ huấn luyện, diễn tập được viện đầu tư nghiên cứu, chế tạo có chất lượng cao như đạn huấn luyện, lựu đạn huấn luyện nổ nhiều lần, kính ngắm điểm đỏ cho súng bộ binh. Gần đây, viện triển khai nghiên cứu thiết kế, chế tạo súng và đạn chuyên dụng để đánh giá, nghiệm thu sản phẩm quốc phòng. Nghiên cứu phát triển và cải tiến nâng cấp, hiện đại hóa vũ khí lục quân của Viện Vũ khí ngày càng đạt hiệu quả, nhiều sản phẩm đã đưa vào trang bị, kết quả nghiên cứu còn phục vụ trực tiếp công tác bảo đảm kỹ thuật sản xuất quốc phòng. Năm 2012, Viện Vũ khí triển khai 29 đề tài, dự án, nhiệm vụ KH-CN, trong đó có một đề tài cấp Nhà nước, 10 đề tài cấp Bộ Quốc phòng. Thời gian tới, công tác nghiên cứu khoa học của viện được chuyển dịch theo hướng chủ động tự đầu tư nghiên cứu tạo sản phẩm mới để tham gia vào giá trị sản phẩm khi được đưa vào trang bị nhằm tạo bước đột phá về chất lượng, tính thực tiễn của các đề tài khoa học, góp phần gìn giữ, thu hút nguồn nhân lực trình độ cao phục vụ nghiên cứu khoa học. Từ yêu cầu trên, viện tập trung đẩy mạnh tiến độ thực hiện dự án đầu tư xây dựng, hiện đại hóa cơ sở vật chất kỹ thuật, đồng thời chủ động nghiên cứu khảo sát, tư vấn cho các dự án đầu tư sản xuất ngòi đạn, súng bộ binh, đạn pháo chiến dịch, đạn phòng không, thuốc phóng, thuốc nổ cho các nhà máy quốc phòng; tham gia tích cực vào các chương trình, dự án trọng điểm của Nhà nước, Quân đội và Tổng cục Công nghiệp Quốc phòng.

Nguồn Quân đội Nhân dân

Nhà máy Z131:
Đầu tư 11,5 tỷ đồng cho công tác an toàn, vệ sinh lao động, phòng chống cháy nổ

Nhà máy Z131 (Tổng cục Công nghiệp quốc phòng) đã hoàn thành huấn luyện cho 1.300 lượt người lao động về công tác an toàn, vệ sinh lao động và phòng, chống cháy nổ (AT-VSLĐ-PCCN); kiện toàn Hội đồng Bảo hộ lao động-Phòng, chống bệnh nghề nghiệp và đội ngũ an toàn vệ sinh viên ở các xí nghiệp; xây dựng kế hoạch phát động hưởng ứng Tuần lễ quốc gia về AT-VSLĐ-PCCN năm 2013. Để nâng cao chất lượng công tác AT-VSLĐ-PCCN, Nhà máy Z131 đã đầu tư 11,5 tỷ đồng mua sắm trang bị bảo hộ lao động cá nhân và trang thiết bị, dụng cụ bảo đảm ATLĐ-PCCN; bồi dưỡng, cải thiện điều kiện làm việc cho người lao động và chăm sóc sức khỏe, khám bệnh, phát hiện bệnh nghề nghiệp cho người lao động. Đến nay, 100% cán bộ, công nhân ở các xí nghiệp và cơ quan chuyên môn nhà máy được đào tạo, bồi dưỡng và huấn luyện, kiểm tra để cấp chứng chỉ an toàn lao động.

Nguồn Quân đội Nhân dân

Phòng huấn luyện vũ khí hủy diệt lớn cơ động

Trong tập huấn quân sự toàn quân năm 2013 tại Trung tâm Huấn luyện quân sự Miếu Môn, Binh chủng Hóa Học đã trưng bày giới thiệu Phòng Huấn luyện vũ khí hủy diệt lớn cơ động, do các cán bộ của binh chủng thiết kế.


Phòng huấn luyện vũ khí hủy diệt lớn cơ động giúp người học dễ dàng quan sát qua hình ảnh.

Đây là sản phẩm phục vụ huấn luyện có tính ứng dụng cao, thiết thực nâng cao chất lượng huấn luyện chuyên ngành của binh chủng. Phòng huấn luyện vũ khí hủy diệt lớn cơ động được lắp đặt trên cơ sở cải hoán rơ-moóc xe AL-14 với các thiết bị chính là bàn thí nghiệm, máy tạo màn khói, hệ thống phụ các chất độc mô phỏng, hệ thống camera quan sát kết nối với màn hình, hệ thống mi-crô giao tiếp giữa giáo viên với người học... Đặc biệt, xe còn được lắp đặt các khí tài trinh sát hiện đại thế hệ mới, phục vụ cho quá trình học tập nâng cao, tổng hợp của học viên… Phòng huấn luyện vũ khí hủy diệt lớn dùng để tạo ra các tình huống nhiễm độc mô phỏng trong không gian nhỏ phục vụ huấn luyện bộ đội trinh sát các loại chất độc thần kinh, loét da, ngạt thở trong không khí, trong màn khói hoặc thấm sâu dưới đất bằng các ông trinh độc huấn luyện OĐT-36, OĐT-44, OĐ-45; huấn luyện bộ đội mang mặc khí tài trong những tình huống có độc và huấn luyện thợ kỹ thuật sửa chữa nhỏ các trang bị kỹ thuật rời trong điều kiện nhiễm độc mà vẫn bảo đảm không gây ô nhiễm môi trường xung quanh… Qua thực tế sử dụng, phòng học trong huấn luyện tại nhà trường, đơn vị tăng cường kỹ năng thực hành của người học sát thực tế chiến đấu trên chiến trường, trong các tình huống địch sử dụng chất độc hóa học, thuận lợi cho giáo viên trong quá trình hướng dẫn, kiểm tra, đánh giá khách quan, chính xác kết quả học tập của học viên.

Nguồn Quân đội Nhân dân

Máy bay trinh sát không người lái

Phương tiện bay không người lái (PTBKNL) là khí cụ bay không người lái, có điều khiển, có động cơ, bay trong khí quyển nhờ cánh nâng hoặc cánh quay, sử dụng đa dạng trong lĩnh vực quốc phòng-an ninh, kinh tế-xã hội. Trên thế giới việc phát triển PTBKNL đang diễn ra với quy mô và chất lượng ngày càng đa dạng, tinh vi, hiện đại. Từ năm 1996, Viện Kỹ thuật quân sự Phòng không-không quân đã nghiên cứu, chế tạo các loại máy bay không người lái-mục tiêu bay (MBKNL-MTB), đến nay đã đạt được nhiều thành tựu. Viện luôn bảo đảm đủ số lượng và chủng loại MTB cho diễn tập và các dự án theo nhiệm vụ của quân chủng. Gần đây, viện đã, đang nghiên cứu, phát triển và thử nghiệm các mẫu MBKNL-MTB tốc độ lớn, mang được tải trọng lớn. Máy bay trinh sát không người lái (MBTSKNL) là sản phẩm tiêu biểu được viện nghiên cứu, thiết kế, chế tạo và thử nghiệm thành công, đáp ứng tốt yêu cầu với các với chức năng: Chụp ảnh địa hình, phục vụ cho trinh sát và vẽ bản đồ; mang camera quan sát địa hình, truyền trực tiếp về sở chỉ huy (các hình ảnh truyền về được định vị kèm tọa độ địa lý của ảnh để chỉ thị mục tiêu). Với kíp phục vụ bay 4 người, MBTSKNL hoạt động với tốc độ 150km/giờ, trần bay 3000m, bán kính hoạt động 50km; thời gian bay 2 giờ; phương pháp điều khiển, bay tự động theo chương trình lập trước trên bản đồ số, có thể thay đổi quỹ đạo từ xe điều khiển khi máy bay đang bay; phương pháp quản lý truyền các số liệu bay và hình ảnh trực tiếp về xe điều khiển và sở chỉ huy...

MBTSKNL đòi hỏi yêu cầu cao về tính ổn định để có thể nhận được hình ảnh trinh sát khi bay trong mọi điều kiện thời tiết, địa hình, nhất là bay ở vùng biển và rừng núi; điều khiển chính xác quỹ đạo bay theo chương trình; tầm bay, thời gian bay lớn; có thể linh hoạt thay đổi quỹ đạo bay theo yêu cầu tác chiến và phải có tính an toàn cao. Từ các yêu cầu đó, Ban nghiên cứu đã chủ động thiết kế hình dạng khí động, tính toán thiết kế kết cấu với việc sử dụng vật liệu có khả năng tàng hình, độ bền cao, khối lượng nhỏ. Việc thiết kế phần mềm tự động lái tích hợp phần điện tử với các thiết bị tiên tiến, có độ tin cậy cao; lựa chọn phương pháp điều khiển, thiết kế phần mềm bay theo chương trình với độ chính xác cao. Để có thể sử dụng ở nhiều đơn vị, trên các địa bàn khác nhau, Ban đã nghiên cứu phát triển các tổ hợp thiết bị bổ trợ cho việc cất và cánh, như thiết bị phóng (bệ cố định, bệ di động), thiết bị thu hồi (dù, lưới hãm…). MBTSKNL đã bay trình diễn và phục vụ trinh sát cho một số cuộc diễn tập và tại Hội nghị tập huấn quân sự toàn quân 2013, được đánh giá cao. Thời gian tới, Viện Kỹ thuật quân sự Phòng không-không quân tiếp tục nghiên cứu thiết kế, chế tạo các loại MBTSKNL với tính năng cao hơn.

Nguồn Quân đội Nhân dân

« Sửa lần cuối: 23 Tháng Hai, 2013, 09:12:27 AM gửi bởi nguyenhoangcema » Logged

Việt Nam long live
(Sống ở trên đời chả sợ, thì sợ gì chết. Chết đã không sợ thì... ngoài vợ ra còn sợ cái gì nữa.)
nguyenhoangcema
Thành viên
*
Bài viết: 2087


AK 47


« Trả lời #23 vào lúc: 23 Tháng Hai, 2013, 09:12:37 AM »

Kiểm tra đường ngắm súng ĐKZ bằng đèn la-de

Với các phân đội súng ĐKZ, việc kiểm tra, hiệu chỉnh đường ngắm của súng phải tiến hành nhiều thao tác như tháo kim hỏa, dán chỉ đầu nòng; pháo thủ khi tiến hành kiểm tra phải ở tư thế ngồi ngửa, ngắm qua nòng pháo, hai tay phải thao tác cơ cấu tầm hướng để đưa trục nòng vào "dấu cộng" bên phải cùng trên bảng hiệu chỉnh, nên rất chậm và khó khăn, nhất là vào ban đêm. Trước đây, đã có một số sáng kiến kiểm tra đường ngắm, nhưng hiệu quả chưa cao. Từ thực tế đó, các cán bộ kỹ thuật Trường Quân sự Quân khu 1 đã nghiên cứu, chế tạo thiết bị kiểm tra đường ngắm của ĐKZ bằng đèn la-de và vận dụng vào huấn luyện tại nhà trường đạt kết quả tốt. Thiết bị được thiết kế là một ống nhựa có đường kính bằng đường kính trong nòng súng, tâm ống lắp một đèn la-de công suất nhỏ (sao cho đèn khi bật sáng có tia sáng trùng với tâm nòng pháo, đi qua chữ thập dán chỉ đầu nòng). Sử dụng một bảng hiệu chỉnh đường ngắm 30-00 của ĐKZ giữa tâm các chữ thập có gắn bóng đèn LED loại 1,5V để ngắm ban đêm, có công tắc đóng mở mạch điện. Khi kiểm tra hiệu chỉnh, pháo thủ mở khóa nòng, đặt ống nhựa vào trong nòng pháo bật đèn la-de, sau đó đóng khóa nòng lại (ban đêm bật đèn trên bảng hiệu chỉnh). Quay cơ cấu tầm hướng điều chỉnh cho tia la-de đang chiếu trên địa hình dịch chuyển vào bảng hiệu chỉnh trùng vào dấu cộng tương ứng hoặc đèn tương ứng trên bảng hiệu chỉnh (nếu kiểm tra hiệu chỉnh ban đêm), sau đó thực hiện thao tác kiểm tra hiệu chỉnh… Khi sử dụng thiết bị này sẽ không cần phải tháo và lắp kim hỏa, dán chỉ miệng nòng và không phải ngắm qua nòng khi kiểm tra hiệu chỉnh. Thiết bị kiểm tra đường ngắm của ĐKZ bằng đèn la-de cấu tạo đơn giản, gọn nhẹ, dễ làm, sử dụng lâu dài, cả ban ngày và ban đêm, dễ vận chuyển khi hành quân vận dụng cả trong huấn luyện và chiến đấu. Thiết bị cũng có thể vận dụng để kiểm tra hiệu chỉnh đường ngắm cho các loại pháo phòng không như pháo 37mm, 57mm rất hiệu quả…

Nguồn Quân đội Nhân dân

Bộ thiết bị tự động kiểm tra khối tự dẫn ngư lôi

Viện Kỹ thuật Hải quân đã nghiên cứu chế tạo thành công bộ thiết bị tự động kiểm tra khối tự dẫn ngư lôi SET-40UE. Đây là tổ hợp các máy, thiết bị dùng để kiểm tra các thông số kỹ thuật của khối tự dẫn ngư lôi SET-40UE, thay thế cho tổ hợp thiết bị hiện có (tổ hợp thiết bị cũ được chế tạo theo công nghệ cũ, sử dụng các thiết bị lạc hậu như đèn điện tử, rơ-le, bộ biến tần cơ... nên chất lượng, hiệu quả sử dụng thấp). Thiết bị cấu tạo từ các khối: Khối hiển thị, giao diện người-máy; khối phát hàm; khối biến đổi đầu ra điều khiển kiểm tra; khối điều khiển kiểm tra khuếch đại, thu phát; khối vi xử lý; khối xử lý tín hiệu và tạo lệnh; máy tính. Phần mềm điều khiển thiết bị được tích hợp trên chip vi điện tử; phần mềm tính toán, quản lý chung được cài đặt vào máy tính công nghiệp. Tổ hợp thiết bị có khối lượng nhỏ hơn đáng kể so với thiết bị cũ (120kg so với 378kg) và được ứng dụng các công nghệ, vật liệu mới, nên rất thuận lợi trong sử dụng. Sản phẩm có tính năng kỹ, chiến thuật tương đương với hệ thống thiết bị do Liên Xô (trước đây) chế tạo.

Một số chức năng chính của thiết bị gồm: Tạo giả tín hiệu kiểm tra; kiểm tra bằng tay, kiểm tra tự động; lưu trữ và in các tham số kiểm tra; thông báo lỗi; trợ giúp kiểm tra khắc phục hỏng hóc cho trắc thủ…, trong đó, nhiều chức năng ưu việt hơn thiết bị cũ, như nhờ bổ sung chế độ tự động kiểm tra tham số của đầu đạn tự dẫn, nên rút ngắn thời gian chuẩn bị đạn, rút ngắn thời gian sấy máy chuẩn bị mạch kiểm tra; chuyển mạch nhận và tạo giả tín hiệu cho hệ thống tự dẫn nhanh hơn; độ chính xác đo tần số tín hiệu đồng bộ chính xác hơn (sai số 0,1% so với 5% của thiết bị cũ); có khả năng dừng và hiển thị hình dạng tức thời của tín hiệu mục tiêu. Thời gian hoạt động liên tục của thiết bị cũng cao hơn; công suất tiêu thụ nhỏ hơn hàng chục lần so với thiết bị cũ. Trong chế độ kiểm tra bằng tay, sản phẩm đã cải tiến chế độ đo thời gian bảo hiểm cự ly, bảo hiểm cự ly sục sạo, đo độ rộng xung phát…, bảo đảm nhanh, chính xác hơn thiết bị cũ, tiết kiệm nhân công và thời gian kiểm tra... Bộ thiết bị tự động kiểm tra khối tự dẫn ngư lôi SET-40UE được các đơn vị sử dụng đánh giá cao, được Hội đồng nghiệm thu cấp Bộ Quốc phòng đánh giá tốt. Việc đưa thiết bị vào sử dụng góp phần nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác bảo đảm kỹ thuật của Quân chủng Hải quân.

Nguồn Quân đội Nhân dân

“Mũi tên xanh” vẫn là vũ khí hiệu quả hiện nay

Trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước trước đây, với sự giúp đỡ của các nước xã hội chủ nghĩa anh em, quân đội ta được trang bị nhiều loại vũ khí, khí tài. Trong đó có loại tên lửa vác vai 9K32 Strela-2 (có nghĩa là mũi tên) do Liên Xô sản xuất, được trang bị cho bộ đội ta từ năm 1972 và được gọi với cái tên A72. Tên lửa vác vai A72 mà Mỹ-ngụy gọi là SA7, còn bộ đội ta gọi với cái tên thân mật “mũi tên xanh” với đặc điểm gọn nhẹ, dễ cơ động, khả năng sát thương cao cùng cách đánh hết sức sáng tạo của bộ đội ta đã trở thành nỗi khiếp đảm của máy bay tầm thấp của Mỹ-ngụy, đặc biệt là máy bay không người lái và trực thăng. Ngay từ ngày đầu tham chiến trên chiến trường Bình Trị Thiên, bộ đội ta với tên lửa vác vai A72 đã tiêu diệt nhiều máy bay địch. Trong số các xạ thủ bắn hạ máy bay Mỹ-ngụy bằng tên lửa vác vai A72 năm xưa có xạ thủ Nguyễn Văn Thoa đã tiêu diệt 13 máy bay địch.

Hiện nay, tên lửa vác vai A72 được trang bị cho các đơn vị thuộc Quân chủng Phòng không - Không quân bảo quản, giữ gìn phục vụ huấn luyện và SSCĐ. Tại Học viện Phòng không - Không quân, tất cả học viên đều được học tập về tính năng tác dụng, cũng như cách sử dụng loại vũ khí này. Những sĩ quan tương lai của Quân chủng Phòng không-Không quân ngày đêm hăng say luyện rèn để nắm vững tính năng tác dụng của loại vũ khí, khí tài này. Tại một đơn vị thuộc Quân chủng Phòng không- Không quân được trang bị tên lửa A72, trong không khí đón Tết, vui Xuân, chúng tôi thấy cán bộ, chiến sĩ vẫn đang kế thừa những kinh nghiệm và cách đánh truyền thống của thế hệ cha anh, say sưa luyện rèn để sử dụng thành thạo và phát huy hết tính năng, tác dụng của vũ khí trong công cuộc bảo vệ Tổ quốc.


Quan sát phát hiện mục tiêu.


Tên lửa vác vai A72 của Học viện Phòng không - Không quân rời nòng trong một cuộc diễn tập.


"Mũi tên xanh" tiêu diệt mục tiêu ngay lần khai hỏa đầu tiên.


Niềm vui của các xạ thủ sau khi mục tiêu bị tiêu diệt.

Nguồn Quân đội Nhân dân
Logged

Việt Nam long live
(Sống ở trên đời chả sợ, thì sợ gì chết. Chết đã không sợ thì... ngoài vợ ra còn sợ cái gì nữa.)
nguyenhoangcema
Thành viên
*
Bài viết: 2087


AK 47


« Trả lời #24 vào lúc: 03 Tháng Ba, 2013, 02:47:25 PM »

Bộ đội Biên phòng
Bàn giao tàu chuyên dùng chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ ST-115

Sáng 2-3, Công ty TNHH Một thành viên Đóng tàu Sơn Hải (Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng) phối hợp với Sở Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy, Công an TP Hồ Chí Minh tổ chức lễ bàn giao tàu chuyên dùng chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ ST-115. Đến dự có đồng chí Lê Hoàng Quân, Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh; Thượng tướng Đặng Văn Hiếu, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng thường trực Bộ Công an.


Tàu ST-115 với công nghệ chữa cháy hiện đại đóng mới đầu tiên ở Việt Nam.

Tàu ST-115 (mang số hiệu CA50-0414) là loại tàu chuyên dùng chữa cháy vỏ hợp kim nhôm, công nghệ hiện đại, được đóng mới lần đầu tiên tại Việt Nam. Tàu cân bằng, bảo đảm tính ổn định khi quay trở và thực hiện chữa cháy. Tàu trang bị 2 động cơ (mỗi máy là 885 mã lực), tốc độ lớn nhất đạt 21,7 hải lý/giờ. Số lượng cán bộ, chiến sĩ biên chế trên tàu từ 10 đến 14 người. Đặc biệt, hệ thống chữa cháy hiện đại 1-7 (One Seven – Pháp) của tàu vận hành phun 3 lăng giá với công suất 5000-8000 lít/phút. ST-115 có thể chữa cháy cho các phương tiện thủy, các nhà cao tầng ven sông và bơm tiếp nước chữa cháy với cự ly 2000m. Kinh phí đóng tàu gần 50 tỷ đồng.


Tàu ST-115 thực hành chữa cháy trên sà lan.

Đồng chí Lê Hoàng Quân cho biết: “Việc đưa vào sử dụng tàu chuyên dùng chữa cháy ST-115 có ý nghĩa quan trọng góp phần hiện đại hóa lực lượng chữa cháy của Thành phố; đồng thời, nâng cao được hiệu quả chữa cháy, xử lý linh hoạt mọi tình huống cứu hộ, cứu nạn, bảo vệ được tính mạng và tài sản của người dân”.

Nguồn Quân đội Nhân dân

Kết quả bước đầu nghiên cứu mẫu bơm tiêm tự tiêm

Các cán bộ nghiên cứu Trung tâm Kiểm nghiệm, nghiên cứu dược quân đội đã thành công bước đầu trong việc nghiên cứu mẫu bơm tiêm tự tiêm. Sản phẩm xuất phát từ thực tế yêu cầu nhằm phát huy tác dụng nhanh của thuốc trong những trường hợp cần thiết khi cấp cứu khẩn cấp người bị nạn, bị thương mà giải pháp hữu hiệu là sử dụng thuốc bằng đường tiêm. Tuy nhiên, khi số lượng nạn nhân lớn, không có đủ nhân lực y tế để thực hiện thao tác cho nạn nhân thì việc tự cứu và cứu lẫn nhau giữ vai trò quan trọng. Do vậy, sản xuất thuốc cấp cứu gắn với thiết bị tự tiêm là cần thiết để bảo đảm  việc cấp cứu người bệnh trong mọi tình huống. Dụng cụ tiêm thuốc tự động là loại bơm tiêm đóng sẵn liều lượng một loại thuốc nhất định, sau khi rút chốt an toàn, bơm tiêm sẽ tự động phóng kim tiêm và bơm thuốc vào cơ thể. Trên thế giới, quân đội một số nước đã trang bị cho quân nhân tham chiến loại bơm tự tiêm này. Hiện nay, cùng với sự phát triển của khoa học công nghệ, đã có nhiều loại bơm tiêm tự động, hiện đại, có thể tự giấu kim sau khi tiêm, bảo đảm an toàn khi sử dụng. Thị trường trong nước cũng đã có một số sản phẩm bơm tự tiêm nhập khẩu với giá thành cao và khó khai thác nguồn cung cấp… Để cấp cứu cho bộ đội và nhân dân trong mọi tình huống, nhóm nghiên cứu thiết kế, chế tạo bơm tiêm tự tiêm với mục đích bước đầu tạo ra mẫu sản phẩm bơm tiêm tự động cắm tiêm và bơm thuốc vào cơ thể sau khi rút bỏ chốt an toàn. Từ kết quả nghiên cứu, chế tạo, thử nghiệm bơm tiêm tự tiêm, nhóm nghiên cứu kiến nghị tiếp tục nghiên cứu, phát triển sản phẩm ở mức độ cao hơn, như nhựa hóa các bộ phận của bơm tiêm (trừ lò xo và kim tiêm), đồng thời nghiên cứu về tiêu chuẩn kỹ thuật, quy trình pha chế, đóng gói và hạn dùng đối với một số loại thuốc tiêm phục vụ yêu cầu cấp cứu người bệnh và những loại thuốc phục vụ nhiệm vụ khác.

Nguồn Quân đội Nhân dân

Máy vật lý trị liệu tích hợp đa năng

Các nhà khoa học thuộc Phòng Kỹ thuật điện tử y tế và an toàn bức xạ, Viện Điện tử (Viện Khoa học và Công nghệ quân sự, Bộ Quốc phòng) đã nghiên cứu thiết kế và chế tạo máy vật lý trị liệu Wonder MF5-08 dùng cho các cơ sở y tế phục vụ điều trị và phục hồi chức năng người bệnh. Máy đã được Bộ Y tế cấp phép lưu hành, sử dụng rộng rãi trong các cơ sở y tế nước ta. Máy vật lý trị liệu Wonder MF5-08 là thiết bị phục hồi chức năng, có tác dụng ngăn ngừa, điều trị, hạn chế sự phát triển của các bệnh không do vi-rút, đặc biệt là các bệnh mãn tính. Máy tích hợp các chức năng điều trị nhiệt hồng ngoại; thẩm thấu chườm thuốc, cân bằng tĩnh điện i-on âm và  trị liệu điện xung. Các nhà khoa học đã thiết kế máy cho phép sử dụng đồng thời nhiều chức năng điều trị cùng lúc, nhiều  người có thể cùng kết hợp sử dụng máy.

Đại tá, tiến sĩ Nguyễn Thế Kháng, Trưởng phòng Kỹ thuật điện tử y tế và an toàn bức xạ, chủ trì nghiên cứu máy vật lý trị liệu Wonder MF5-08 cho biết: Máy được đưa ra thử nghiệm lâm sàng lần đầu vào tháng 9-2008, sau đó máy tiếp tục được thử nghiệm, đánh giá tính năng, hiệu quả và tính an toàn trong sử dụng điều trị tại các cơ sở y tế lớn như Bệnh viện Trung ương quân đội 108, Viện Quân y 175, Bệnh viện Y học cổ truyền Trung ương… Với những nghiên cứu, đánh giá nghiêm túc, máy vật lý trị liệu Wonder MF5-08 có nhiều tính năng ưu việt, tác dụng tốt trong hỗ trợ điều trị các bệnh mãn tính, giảm đau sưng tấy, kích thích tăng trưởng tế bào, kích thích cơ và hệ thần kinh, thúc đẩy tuần hoàn máu, thông kinh lạc, cải thiện rõ rệt sức khỏe, tinh thần người bệnh.

Kỹ sư Nguyễn Anh Thái, cán bộ Phòng Kỹ thuật điện tử y tế và an toàn bức xạ, cộng sự trong nghiên cứu thiết kế, chế tạo máy Wonder MF5-08 khẳng định: Máy được thiết kế an toàn, tiện lợi, dễ vận hành, kiểu dáng đẹp. Vật liệu dùng để chế tạo máy là những vật liệu trung tính, nên không gây dị ứng khi tiếp xúc. Các kỹ thuật mới được đưa vào ứng dụng nên máy được lập trình thời gian tùy theo người sử dụng, có khả năng điều chỉnh khống chế nhiệt độ, cường độ i-on âm và cường độ dòng điện xung. Máy dùng màn hình LED hiển thị thời gian, sử dụng nguồn điện xoay chiều 220V, hoặc 110V hoặc sử dụng nguồn một chiều 12V thay thế khi mất điện. Máy vật lý trị liệu Wonder MF5-08 đã qua giai đoạn thử nghiệm thực tế và rất hiệu quả trong điều trị hỗ trợ, phục hồi chức năng, nhất là các bệnh mãn tính, bệnh của người già và bệnh về tim, mạch, thần kinh.

Nguồn Quân đội Nhân dân

Trang bị kỹ thuật ngành y quân đội Hiện đại, chuyên sâu, sử dụng hiệu quả

Trong y học hiện đại, vai trò của trang bị kỹ thuật (TBKT) ngày càng quan trọng, không chỉ là công cụ hỗ trợ cho thầy thuốc mà còn giúp công tác chẩn đoán, điều trị cho người bệnh chính xác, hiệu quả hơn. Cùng với ngành y tế cả nước, TBKT y tế trong quân đội đang được đầu tư, phát triển, hiện đại hóa, với nhiều chủng loại trang thiết bị.  Sự phát triển của TBKT y tế ngành y quân đội được thể hiện qua cơ cấu tổ chức ngành quân y hiện nay. Cách đây khoảng 10 năm, các bệnh viện lớn của quân đội có Khoa Dược - Trang bị để quản lý chung cả thuốc men và các trang bị y tế. Đến nay, Khoa Trang bị đã trở thành một bộ phận quan trọng của các bệnh viên quân đội. Việc đầu tư, mua sắm, làm chủ trang thiết bị mới, hiện đại trở thành một trong những hạng mục đầu tư trọng tâm trong định hướng phát triển của các bệnh viện quân đội. Các bệnh viện lớn của quân đội như: Bệnh viện Trung ương quân đội 108, Bệnh viện 175, Bệnh viện 103 (Học viện Quân y)… hiện có những TBKT hiện đại ngang tầm khu vực và trên thế giới, như máy chụp cắt lớp CT 320 vừa được Bệnh viện Trung ương quân đội 108 đầu tư trang bị và là bệnh viện đầu tiên trong cả nước có trang bị hiện đại này. Bệnh viện còn trang bị nhiều máy móc TBKT chuyên dùng, công nghệ cao, kỹ thuật chuyên sâu như: Máy cộng hưởng từ 3.0T, ăng-rô hai bình diện, một bình diện; máy xạ trị Cyberknife…


Các thầy thuốc Bệnh viện 103 (Học viện Quân y) sử dụng TBKT hiện đại phẫu thuật nội soi.

Theo Đại tá Đỗ Việt Hùng, Trưởng khoa Trang bị Bệnh viện 108: "Sau nhân tố con người, TBKT là điều kiện tiên quyết để các thầy thuốc hoàn thành tốt nhiệm vụ chuyên môn. Thời gian qua, bệnh viện được Nhà nước và Bộ Quốc phòng quan tâm, đầu tư lớn để hiện đại hóa TBKT ngang tầm là bệnh viện hạng đặc biệt của quốc gia và bệnh viện tuyến cuối của toàn quân. Hiện tại bệnh viện có khoảng 2.600 hệ thống thiết bị y tế, với trị giá hàng nghìn tỷ đồng”. Hai trung tâm ung bướu hiện đại để chẩn đoán và điều trị bệnh ung thư cũng đang được xây dựng tại Bệnh viện 103 và Bệnh viện 175. Mỗi trung tâm sẽ được đầu tư một hệ thống xạ trị thuộc loại hiện đại nhất Việt Nam, ngoài ra còn có các thiết bị chẩn đoán, cộng hưởng từ, chụp cắt lớp… Theo Trung tá Lê Hòa Bình, Trưởng phòng Trang bị quân y (Cục Quân y, Bộ Quốc phòng), TBKT y tế càng hiện đại thì kinh phí đầu tư mua sắm càng lớn. Để đầu tư, hiện đại hóa trang bị đáp ứng yêu cầu khám, chữa bệnh ngày càng cao, ngành quân y toàn quân đã huy động hiệu quả nhiều nguồn vốn, gồm: Ngân sách của Nhà nước và Bộ Quốc phòng, vốn ODA, vốn xã hội hóa và nguồn tái đầu tư của các bệnh viện… Theo Cục Quân y, nguồn vốn ODA vay của Chính phủ Áo triển khai hiện đại hóa TBKT cho các bệnh viện quân y hiện đang triển khai đến giai đoạn 4. Trước đó, giai đoạn 1 và giai đoạn 2 đã đầu tư cho 15 bệnh viện thuộc Bộ Quốc phòng, Tổng cục Hậu cần, bệnh viện tuyến cuối quân khu và hai bệnh viện thuộc Quân chủng Hải quân và Phòng không-Không quân. Các TBKT được đầu tư tập trung vào chẩn đoán hình ảnh, hồi sức cấp cứu, nâng cao đáng kể năng lực khám, chữa bệnh của các bệnh viện. Giai đoạn 3 của dự án triển khai bằng nguồn vốn ODA tập trung vào Bệnh viện Trung ương quân đội 108, Bệnh viện 103 và Bệnh viện 175. Giai đoạn 4 đang tiếp tục triển khai Trung tâm Ung bướu và Trung tâm Y học hàng không. Để tăng cường hiện đại hóa TBKT, nguồn vốn tái đầu tư của các bệnh viện và nguồn vốn xã hội hóa có vai trò quan trọng. Thời gian qua, nhiều bệnh viện đã trích từ nguồn thu dịch vụ khám, chữa bệnh, bảo hiểm y tế để mua sắm, sửa chữa, bảo quản, bảo dưỡng trang thiết bị y tế với số tiền hàng chục tỷ đồng mỗi năm, điển hình như Bệnh viện Trung ương quân đội 108, Bệnh viện 103...

Hoạt động nghiên cứu, chế tạo, cải tiến kỹ thuật của các cán bộ khoa học kỹ thuật ngành y quân đội cũng góp phần rất tích cực để TBKT ngành y ngày càng hiện đại và khai thác, sử dụng hiệu quả. Hiện nay, ngành quân y đã có thể chế tạo, sản xuất được nhiều thiết bị vật lý trị liệu, phục hồi chức năng… Nhiều trang bị dã chiến đã và đang được nghiên cứu, chế tạo như cáng vớt, cáng bó, lều chống say nắng, say nóng, mẫu bơm tiêm tự tiêm… đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới. Trước nhu cầu chăm sóc sức khỏe, khám chữa bệnh cho bộ đội và nhân dân ngày càng cao, việc phát triển TBKT ngành y quân đội càng trở nên quan trọng nhằm “nối dài” khả năng của thầy thuốc, nâng cao độ chính xác trong chẩn đoán, hiệu quả trong điều trị, rút ngắn thời gian, chi phí... Theo Trung tá Lê Hòa Bình: “Ngành quân y sẽ tiếp tục đầu tư hiện đại hóa trang bị, trong đó tập trung cho tuyến quân y đơn vị, cấp trung, sư đoàn, bởi đây là tuyến trực tiếp nhất, làm tốt công tác chăm sóc sức khỏe bộ đội”. Đối với tuyến bệnh viện, Đại tá Đỗ Việt Hùng chia sẻ kinh nghiệm: Việc đầu tư TBKT phải đáp ứng theo sự phát triển khoa học của bệnh viện, đồng thời coi trọng việc khai thác, sử dụng các TBKT cao chuyên sâu, TBKT công nghệ cao có hiệu quả, chú trọng công tác đào tạo luôn đi trước trang bị. Bên cạnh đó, cần quan tâm tới việc đào tạo, bồi dưỡng, xây dựng đội ngũ cán bộ, nhân viên có trình độ chuyên môn cao trong quản lý, sửa chữa TBKT ngành y, bảo đảm giữ tốt, dùng bền, lâu dài, hiệu quả…

Nguồn Quân đội Nhân dân

Công nghệ hiện đại chẩn đoán hình ảnh

Để nâng cao năng lực chẩn đoán và điều trị cho người bệnh, thời gian qua, Bệnh viện Trung ương quân đội 108 đã đầu tư lắp đặt và đưa vào sử dụng nhiều trang thiết bị y tế mới, hiện đại ngang tầm khu vực và thế giới, trong đó có máy chụp cắt lớp CT 320 dãy đầu thu -Aquilion One, của hãng Toshiba (Nhật Bản) thuộc thế hệ hiện đại nhất trên thế giới hiện nay.


Chụp cắt lớp bằng máy CT 320 tại Bệnh viện Trung ương quân đội 108.

Được lắp đặt và đưa vào sử dụng cách đây 1 năm (tháng 2- 2012) đến nay, các thầy thuốc Bệnh viện Trung ương quân đội 108 đã tiến hành chụp, chẩn đoán hình ảnh hàng nghìn lượt người bệnh, đạt hiệu quả cao trong công tác khám và điều trị. Máy CT 320 với tốc độ quay của bóng là 350 miligiây/360 độ, khoảng che phủ rộng 16cm, cho phép chụp tim trong một nhịp đập và chụp toàn não trong một vòng quay của bóng, đó là ưu thế nổi bật của loại máy chụp cắt lớp vi tính trên thế giới. Với thời gian thăm khám được rút ngắn, liều tia X thấp và giảm lượng thuốc cản quang... Máy CT 320 được chỉ định chụp trong những trường hợp cụ thể như: Chụp mạch vành và đánh giá mảng bám, chụp tưới máu cơ tim, chụp chức năng tim, chụp nội soi lòng mạch, chụp não, mạch máu não, tưới máu não, chụp mạch máu toàn thân, chụp xương khớp trong trạng thái tĩnh và vận động, chụp phổi, đánh giá tiến triển của u phổi, dựng hình 3D cây phế quản, nội soi phế quản, chụp chẩn đoán các bệnh lý vùng bụng, nội sọi đại tràng ảo, tưới máu gan, thận, xác định bản chất của sỏi tiết liệu...  CT 320 là thiết bị công nghệ cao trong 2.600 hệ thống máy móc trang thiết bị y tế hiện đại, công nghệ cao và kỹ thuật chuyên sâu của Bệnh viện Trung ương quân đội 108, giúp bệnh viện nâng cao năng lực khám chữa bệnh và nghiên cứu, phát triển khoa học xứng tầm bệnh viện hạng đặc biệt của cả nước và tuyến cuối của toàn quân. Cùng với đội ngũ thầy thuốc giàu y đức, giỏi y thuật, với việc làm chủ công nghệ tiên tiến hiện đại trong chẩn đoán, điều trị, người bệnh ngày càng được chăm sóc, khám chữa bệnh tốt hơn.
 
Nguồn Quân đội Nhân dân
« Sửa lần cuối: 03 Tháng Ba, 2013, 02:53:23 PM gửi bởi nguyenhoangcema » Logged

Việt Nam long live
(Sống ở trên đời chả sợ, thì sợ gì chết. Chết đã không sợ thì... ngoài vợ ra còn sợ cái gì nữa.)
nguyenhoangcema
Thành viên
*
Bài viết: 2087


AK 47


« Trả lời #25 vào lúc: 07 Tháng Ba, 2013, 09:13:05 AM »

Đưa xe cứu hộ đa năng hạng trung SRF vào sử dụng

Mới đây Tiểu đoàn 93 (Bộ tham mưu, Binh chủng Công binh) vừa đưa xe cứu hộ đa năng hạng trung SRF vào khai thác, sử dụng. Xe được thiết kế dùng để chở người, các phương tiện phục vụ tìm kiếm cứu hộ, cứu nạn người, tài sản trong trường hợp cháy nổ, sập đổ công trình, tai nạn giao thông, thiên tai bão lụt... Xe nhập từ Cộng hòa Liên bang Đức về cách đây không lâu. Các thiết bị đi kèm và phương tiện tác nghiệp trên xe đều do các hãng nổi tiếng của Đức, Áo và Mỹ sản xuất. Xe gồm 3 phần chính: Phần xe cơ sở, phần thùng chứa thiết bị cứu hộ, cứu nạn và phần thiết bị công tác đi cùng. Xe dài 8,75m, rộng 2,5m, cao 3,5m, có tổng tải trọng 18 tấn. Các thiết bị đi kèm được thiết kế và đặt cân đối, gọn, khoa học trên nóc, phía sau và trước xe; đảm bảo dễ thấy, dễ lấy khi tác nghiệp; thuận tiện cho việc cơ động, nhất là ở những nơi địa hình hẹp.
 

xe cứu hộ đa năng hạng trung SRF

Xe sử dụng động cơ D0836 LFL chạy dầu diesel do hãng MAN (Cộng hòa Liên bang Đức) chế tạo, với 6 xilanh thẳng hàng có công suất 176 KW. Phần ca bin của xe chứa được 6 người ngồi, bao gồm các thiết bị: Biển báo hiệu nguy hiểm, hộp cứu thương, tai nghe, mũ bảo hiểm, đèn chiếu xa, bộ đàm, điều khiển cột đèn, điều khiển tời, thiết bị cảnh báo tín hiệu giao thông và các phụ tùng đi kèm. Đặc biệt, trên ca bin của xe trang bị máy đo lượng khí oxy, LEL, H2S, CO, giúp người thực hiện nhiệm vụ có thể dễ dàng phát hiện cháy, nổ thông qua các tín hiệu cảnh báo bằng đèn. Phần thùng xe được chia làm 4 khoang. Các khoang có chứa các kệ giá thiết kế dạng xoay. Các kệ để dụng cụ được thiết kế trượt trên thanh ray có các khóa hãm. Hệ thống đèn chiếu sáng tự động được bố trí hợp lý giúp người tác nghiệp dễ dàng quan sát, dễ lấy dụng cụ khi trời tối. Khoang chứa tới 119 thiết bị từ thô sơ đến hiện đại, trong đó có nhiều thiết bị chuyên dùng được chế tạo bằng các vật liệu đặc biệt, như: Bộ cứu hộ thuỷ lực có lực cắt lên tới 107 tấn, có thể cắt được thép tròn 43mm; thiết bị căng tách có lực tách lớn nhất lên tới 203kN. Xilanh cứu hộ dùng để nâng chuyển các vật nặng trên cạn và dưới nước, tạo khoảng trống để tác nghiệp được nhanh chóng. Ngoài ra còn có các thiết bị: Túi nâng loại 25, 50 và 69 tấn; đệm nhảy cứu hộ, cứu nạn; tời cáp, máy khoan; quạt công suất cao; máy cắt bêtông HUSQVARNA cầm tay; cưa xích HUSQVARNA; vật liệu xử lý hoá chất; bộ đồ chống hoá chất; bộ đồ bảo vệ chống cháy, chống nước; xuồng cao su cứu hộ; bộ dụng cụ chữa cháy; bộ đồ lặn…

Các thiết bị công tác đi cùng xe gồm: Cẩu kết cấu chữ Z gắn ở đuôi xe được vận hành bằng thủy lực, có sức nâng tối đa 3,3 tấn; duỗi  xa 7,2m; góc quay tối thiểu 400 độ. Khi vươn xa 3,6m có thể nâng được tối đa 1,6 tấn; khi vươn 5,4m có thể nâng được tối đa 1.04 tấn. Khi vươn xa 7,2m sẽ nâng được tối đa 0,77 tấn. Tời cáp bố trí phía trước của xe và được dẫn động bằng bơm thuỷ lực có ức kéo tối đa 5 tấn; tốc độ cuốn cáp trung bình: 9m/phút. Trụ đèn cao tới 6m so với mặt đất, bao gồm 8 bóng đèn, mỗi bóng có công suất 42W và có thể chiếu xa 100m. Thang duỗi ba phân đoạn được làm bằng nhôm đặc biệt và có chiều dài 12m, có thể đưa người, trang bị lên các toà nhà cao tầng để thực hiện nhiệm vụ cứu hộ, cứu nạn. Xe cần 6 người để tác nghiệp (kể cả lái xe). Do được sản xuất bằng nhiều loại vật liệu đặc biệt, hơn nữa các linh kiện của một số thiết bị được tích hợp các mạch điện tử nên chế độ bảo dưỡng thiết bị, linh kiện của xe sau thực hiện nhiệm vụ là vô cùng nghiêm ngặt, khắt khe. Do xe có tính cơ động cao, lượng thiết bị đi kèm ngọn, nhẹ, dễ sử dụng nên việc cứu hộ, cứu nạn tới đây sẽ được thực hiện nhanh chóng; có thể cứu hộ, cứu nạn thành công cả ở trên cạn, dưới nước và thực hiện nhiệm vụ trong điều kiện địa hình, thời tiết diễn biến phức tạp; ưu việt hơn rất nhiều so với các trang, thiết bị, phương tiện cứu hộ trước đây đã được trang bị cho các đơn vị. Hiện nay, cùng với trang bị xe cứu hộ đa năng hạng trung SRF cho Tiểu đoàn 93, Bộ Quốc phòng cũng đã trang bị loại xe này cho các quân khu 1, 2, 3 và Quân khu 5.

Nguồn Quân đội Nhân dân
Logged

Việt Nam long live
(Sống ở trên đời chả sợ, thì sợ gì chết. Chết đã không sợ thì... ngoài vợ ra còn sợ cái gì nữa.)
nguyenhoangcema
Thành viên
*
Bài viết: 2087


AK 47


« Trả lời #26 vào lúc: 16 Tháng Ba, 2013, 09:33:26 PM »

Bệnh viện 4 đưa vào sử dụng các máy y học công nghệ cao

Ngày 15-3, Bệnh viện 4 (Quân khu 4) tổ chức Lễ khai trương, đưa vào hoạt động hệ thống các máy y học công nghệ cao, thế hệ mới như: máy chụp cộng hưởng từ, máy xét nghiệm sinh hóa tự động, máy tán sỏi nội soi ngược dòng, máy lưu huyết não v.v... với giá trị đầu tư gần 25 tỉ đồng. Trung tướng Mai Quang Phấn, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị dự lễ.


Các đại biểu dự lễ khai trương

Trong những năm gần đây, cùng với việc đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng, Bệnh viện quân y 4 được trang bị nhiều máy móc, phương tiện phục vụ cho nhu cầu khám, chữa bệnh của bộ đội và nhân dân trong khu vực; đồng thời, bệnh viện được đầu tư trên 100 tỉ đồng thực hiện dự án nâng cấp bệnh viện, xây dựng khu nhà điều trị trung tâm 7 tầng với quy mô 500 giường bệnh. Cán bộ, y bác sỹ của bệnh viện đã vươn lên làm chủ các trang thiết bị y khoa mới, làm chủ khoa học công nghệ; khám, chữa bệnh đạt kết quả tốt.

Nguồn Quân đội Nhân dân

Bộ bánh răng côn đảo chiều của hộp số tời xe ATC-59

Cuối năm 2012 vừa qua, nhóm nghiên cứu của Công ty TNHH MTV cơ khí Z179 (Tổng công ty Kinh tế kỹ thuật công nghiệp quốc phòng) đã hoàn thành việc nghiên cứu, thiết kế và chế thử thành công “Bộ bánh răng côn đảo chiều của hộp số tời xe ATC-59”. Sản phẩm đạt các tiêu chuẩn kỹ thuật tương đương mẫu và được chạy thử nghiệm trên xe đạt kết quả tốt, góp phần quan trọng trong nghiên cứu phát triển công nghệ, nâng cao năng lực sản xuất quốc phòng và kết quả hoàn thành nhiệm vụ của đơn vị.


Bộ bánh răng côn đảo chiều của hộp số tời xe ATC-59.

Hệ thống tời của xe ATC-59 do Nga sản xuất, chế tạo bố trí phía sau xe, có chức năng sử dụng chính là kéo pháo. Số liệu thống kê cho thấy, hiện toàn quân có khoảng 500 xe sử dụng hệ thống tời này. Đây là loại xe được trang bị từ 30 năm trước, trong quá trình sử dụng, nhiều xe đã hỏng hệ thống tời, nhưng không được sửa chữa thay thế, do thiếu phụ tùng cùng loại, ảnh hưởng đến tính năng, hiệu quả hoạt động. Việc mua trang bị ở nước ngoài gặp nhiều khó khăn, giá thành cao. Trong hệ thống tời của xe ATC-59, hộp số là bộ phận chính, trong đó bộ bánh răng côn đảo chiều là cụm chi tiết đặc biệt quan trọng, khó chế tạo. Đây là cụm chi tiết truyền lực có nhiệm vụ truyền mô men quay từ trục chủ động tới trục trung gian. Quá trình sử dụng bộ bánh răng côn thẳng thường bị gãy vỡ, sứt mẻ hoặc mòn, mà nguyên nhân là do va đập, mỏi khi làm việc nhiều, liên tục. Khó khăn trong nghiên cứu, chế tạo bộ bánh răng côn đảo chiều của hộp số tời xe ATC-59 là chi tiết cơ khí phức tạp về kết cấu và độ chính xác cao về thông số hình học của răng. Riêng chi tiết bánh côn bị động được kết cấu thêm vành khớp gài hẹp phía đỉnh côn nhỏ nhằm đóng, tách, đảo chiều truyền động quay trực tiếp trên trục bị động, kết cấu này có ưu điểm làm chi tiết nhỏ gọn, mô men truyền tải lớn, những phần răng của bánh răng côn bị động đòi hỏi gia công bằng thiết bị chuyên dùng. Trên cơ sở nghiên cứu việc chế tạo của nước ngoài và kết quả, kinh nghiệm nghiên cứu, sản xuất của đơn vị những năm qua, như: Đề tài ứng dụng công nghệ C-N cho bánh răng côn xoắn xe quân sự; hộp số chính phụ xe chỉ huy CH551; hoàn thiện công nghệ bánh răng côn xoắn; chế tạo các cặp truyền bánh răng côn trong cầu trước, cầu sau xe chỉ huy UAZ-469, UAZ-31512 và nhiều chủng loại bánh răng côn cho các máy công trình, xe ô tô… Nhóm nghiên cứu của Công ty TNHH MTV cơ khí Z179 đã hoàn thành phương án công nghệ, xây dựng quy trình chế tạo hoàn chỉnh bộ bánh răng côn đảo chiều của hộp số tời xe ATC-59 đạt chất lượng tương đương của nước ngoài về vật liệu, các tiêu chí cơ tính, độ chính xác và quy trình công nghệ chế tạo sản phẩm đáp ứng yêu cầu sản xuất loạt…

Nguồn Quân đội Nhân dân

Sử dụng hệ thống phun xăng điện tử ECU trên xe UAZ

Dòng xe UAZ do Nga sản xuất đang sử dụng nhiều trong các đơn vị quân đội, có đặc điểm chính là: Động cơ sử dụng hệ thống nhiên liệu chế hòa khí với loại xăng tương thích là A76, hệ thống đánh lửa tiếp điểm hoặc hệ thống đánh lửa bán dẫn không tiếp điểm. Hiện nay, loại động cơ này không còn được sản xuất do không đáp ứng được các yêu cầu mang tính toàn cầu là ô nhiễm môi trường, tiết kiệm nhiên liệu. Xu hướng phát triển của hệ thống phun xăng, hệ thống đánh lửa điều khiển điện tử nói riêng và tự động điều khiển điện tử các hệ thống trên ô tô nói chung là tất yếu nhằm mở rộng được khả năng điều khiển ở tất cả các chế độ làm việc của động cơ với độ chính xác cao và phát huy được công suất theo từng chế độ tải, tiết kiệm nhiên liệu, nâng cao tính kinh tế, tiện lợi trong sử dụng, giảm ô nhiễm môi trường. Để tiếp tục khai thác tốt dòng xe UAZ, Trường Đại học Trần Đại Nghĩa đã thực hiện thành công Đề tài “Nghiên cứu cải tiến hệ thống đánh lửa tiếp điểm, hệ thống đánh lửa bán dẫn và hệ thống nhiên liệu chế hòa khí trên động cơ xe UAZ thành hệ thống phun xăng đánh lửa điện tử điều khiển bằng ECU”. Nhóm tác giả đã tiến hành các nội dung cơ bản như: Phay hạ thấp mặt nắp máy trong phạm vi cho phép để tăng tỷ số nén; lắp thêm khoang nạp khí để lắp họng gió của hệ thống phun xăng; gia công lắp đặt vòi phun nhiên liệu trên từng đường ống nạp của từng xi lanh, ống phân phối nhiên liệu, bộ giảm rung, bộ ổn định áp suất, trục trung gian để chuyển đổi bộ chia điện đánh lửa tiếp điểm, đánh lửa bán dẫn thành hệ thống đánh lửa điện tử điều khiển bằng ECU, hệ thống cảm biến của hệ thống điều khiển phun xăng và đánh lửa điện tử... Các linh kiện dùng để chuyển đổi có sẵn trên thị trường, giá thành thấp, độ tin cậy cao. Sau khi cải tiến, động cơ đạt được các tiêu chí: Hoạt động êm dịu, khả năng gia tốc tốt hơn, định mức tiêu hao nhiên liệu giảm được khoảng 3,2 lít/100km, hạn chế tối đa lượng khí thải. Đề tài đã được hội đồng nghiệm thu Trường Đại học Trần Đại Nghĩa đánh giá loại xuất sắc và được Cục Khoa học Công nghệ và Môi trường (Bộ Quốc phòng) cấp kinh phí triển khai giai đoạn hai là lắp trên xe UAZ để đo kiểm, đánh giá tính chất động lực học, độ tin cậy, mức độ ô nhiễm môi trường, mức tiêu hao nhiên liệu trên các loại đường thử nghiệm khác nhau… Kết quả thử nghiệm của giai đoạn hai bảo đảm tốt các chỉ tiêu, thông số kỹ thuật theo yêu cầu đề ra, hiện nhà trường đang đề xuất lên cấp trên để đề tài được áp dụng rộng rãi trong toàn quân.

Nguồn Quân đội Nhân dân

Giá tháo lắp lốp các loại xe, pháo đa năng

Bảo dưỡng lốp các loại xe, pháo và các hệ thống có liên quan, lực lượng thợ kỹ thuật gặp rất nhiều khó khăn, đối với lốp đặc, khi tháo ra cần đến nhiều người hỗ trợ, việc thực hiện thủ công có thể gây chầy xước đầu ren các ốc vít và không bảo đảm an toàn. Từ thực tế đó, các cán bộ kỹ thuật Lữ đoàn 382 (Quân khu 1) đã nghiên cứu ra giá tháo lắp lốp các loại xe, pháo đa năng, nhằm tháo lắp lốp xe, pháo dễ dàng thuận lợi, tiết kiện nhân công, bảo đảm chính xác, an toàn cho người và trang bị. Theo đó, thay vì cần đến nhiều người, thì khi sử dụng giá để tháo lắp chỉ cần đến 2 người là có thể thực hiện và hoàn thành công việc này dễ dàng. Giải pháp kỹ thuật của sáng kiến này là dùng giá có hệ thống bánh tự động định hướng và van móc đa năng để nâng hạ, tháo lắp các loại lốp. Giá tháo lắp lốp các loại xe, pháo đa năng có các cấu kiện chính gồm: Tay kéo, tay vặn trục ren, móc giữ lốp, trục ren, rãnh ray bi trượt bánh xe tự định hướng, móc nâng lốp đa năng, bánh xe chịu lực, khung móc nâng lốp, chân chống. Nhờ có sáng kiến này mà việc thao tác tháo lắp lốp trở nên đơn giản, thuận lợi. Để tháo lốp ra chỉ cần thêm một người đưa giá vào vặn van, móc nâng lốp lên rồi đẩy cả giá và lốp ra ngoài. Qua thực tế sử dụng tại đơn vị, thiết bị này đã phát huy hiệu quả thiết thực trong bảo quản, bảo dưỡng, thay thế, sửa chữa lốp xe, lốp pháo; giảm nhân công, bảo đảm chính xác, an toàn cho người và trang bị. Thiết bị này còn có thể ứng dụng tháo lắp lốp các loại xe đặc chủng khác hoặc các cấu kiện, thiết bị nặng trên xe kéo pháo khi bảo dưỡng, sửa chữa...

Nguồn Quân đội Nhân dân
Logged

Việt Nam long live
(Sống ở trên đời chả sợ, thì sợ gì chết. Chết đã không sợ thì... ngoài vợ ra còn sợ cái gì nữa.)
nguyenhoangcema
Thành viên
*
Bài viết: 2087


AK 47


« Trả lời #27 vào lúc: 25 Tháng Ba, 2013, 04:14:09 PM »

Đa dạng khẩu phần ăn chế biến sẵn

Trong huấn luyện tác chiến và SSCĐ, đối với bộ binh và các lực lượng làm nhiệm vụ đặc biệt (đặc nhiệm chống khủng bố, đặc công người nhái, hải quân đánh bộ, cứu hộ, cứu nạn…), việc sử dụng khẩu phần ăn (KPA) chế biến sẵn là rất cần thiết. Viện Nghiên cứu ứng dụng quân nhu (Cục Quân nhu) đã nghiên cứu và sản xuất thử nghiệm thành công nhiều loại KPA chế biến sẵn, phù hợp với đặc thù của từng lực lượng, quân, binh chủng. KPA chế biến sẵn cho bộ binh (AT02) được nghiên cứu, sản xuất thử nghiệm, hoàn thiện, cho bộ đội sử dụng với thực đơn không lặp lại, các món ăn đa dạng. Bộ đội các đơn vị được thử nghiệm đều đánh giá: KPA loại này nhỏ, gọn, thích hợp trong hành quân, dã ngoại, bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm, dễ sử dụng, cung cấp đủ năng lượng theo yêu cầu và phù hợp với tập quán ăn truyền thống.


Một số khẩu phần ăn chế biến sẵn do Viện Nghiên cứu ứng dụng quân nhu nghiên cứu, chế thử.

KPA cho lực lượng làm nhiệm vụ đặc biệt, gồm KP01, KP02 (dạng tuýp). KP01 được nghiên cứu từ năm 2009 và hoàn thiện năm 2010. Quá trình hành quân, bộ đội có thể dùng 2 loại thực phẩm ăn nhanh giàu dinh dưỡng, năng lượng; khi dừng chân thì sử dụng thực phẩm truyền thống như cơm sấy, rau sấy, chỉ cần đổ nước nóng vào, sau 15 phút là có cơm nóng ăn với thịt sốt. Đồ uống giải khát có trong KPA bổ sung thực phẩm chức năng, giúp tỉnh táo và tạo cảm giác mát khi uống. KPA loại này sử dụng loại bao bì chất lượng cao, giảm tối đa trọng lượng. Khẩu phần ăn KP02 dạng tuýp với các nguyên liệu truyền thống như thịt bò, lợn, gà, rau, bột…; đạt năng lượng từ 270-300kcal/tuýp, thời gian bảo quản 6 tháng. Các loại khẩu phần ăn trên đã được triển khai sản xuất và thử nghiệm tại một số đơn vị làm nhiệm vụ đặc biệt, trong điều kiện thời tiết khắc nghiệt; trong 2 đến 3 ngày, chỉ dùng khẩu phần ăn KP01 kết hợp KP02, không sử dụng thêm thực phẩm khác, được đánh giá chất lượng tốt; khả năng tiêu hóa, hấp thụ của bộ đội tốt; bao gói gọn nhẹ, dễ thao tác, thuận lợi trong quá trình hoạt động của bộ đội; cung cấp đủ năng lượng cho thực hiện nhiệm vụ.  Viện cũng đã nghiên cứu chế thử mẫu sản phẩm cơm tươi ăn liền, không cần nước khi sử dụng, có tính ứng dụng cao. Các mẫu sản phẩm mới khác, như tuýp ăn liền vị ngọt cũng được đơn vị nghiên cứu, chế thử thành công, nhằm đa dạng hóa khẩu phần ăn KP02; hiện trong thực đơn khẩu phần ăn dạng tuýp này đã có đủ các vị: Bò, lợn, gà và vị ngọt để chống cảm giác ngán khi ăn. Năm 2012, Viện đã nghiên cứu, chế thử thành công các sản phẩm: Lương khô chất lượng cao, khẩu phần ăn tự hâm nóng cho BĐBP…; đều có tính ứng dụng thiết thực cho bộ đội trong huấn luyện, hành quân, dã ngoại và SSCĐ. Các nghiên cứu, cải tiến đều nhằm cung cấp cho bộ đội các khẩu phần ăn hợp lý về dinh dưỡng, tối ưu về cách sử dụng và hiệu quả trong dự trữ.

Nguồn Quân đội Nhân dân
Logged

Việt Nam long live
(Sống ở trên đời chả sợ, thì sợ gì chết. Chết đã không sợ thì... ngoài vợ ra còn sợ cái gì nữa.)
nguyenhoangcema
Thành viên
*
Bài viết: 2087


AK 47


« Trả lời #28 vào lúc: 28 Tháng Ba, 2013, 09:53:50 AM »

Binh chủng Thông tin liên lạc
Tập huấn khai thác xe thông tin cơ động Trunking

Từ ngày 22 đến 27-3, tại Trung đoàn 139, Bộ tư lệnh Thông tin Liên lạc (TTLL) tổ chức lớp tập huấn khai thác xe thông tin cơ động Trunking cho các cán bộ, nhân viên thông tin của Quân khu: 2, 5, 9; Quân đoàn: 1, 3 và một số đơn vị trực thuộc.


Đội mẫu của Trung đoàn 139 đang triển khai, thu hồi xe thông tin cơ động Trunking

Các học viên được bồi dưỡng về các nội dung: Tổng quan hệ thống thông tin; tính năng kỹ, chiến thuật; hệ thống an toàn nguồn điện xe Trunking; quy trình, thứ tự các bước và hành động triển khai, khai thác sử dụng, bảo quản, bảo dưỡng các thiết bị trên xe thông tin cơ động Trunking; tiếp hợp kết nối các phương tiện truyền dẫn khác trong mạng lưới, bảo đảm tốt TTLL theo nhiệm vụ được giao. Sau tập huấn, Binh chủng sẽ bàn giao xe thông tin cơ động Trunking cho các đơn vị thông tin toàn quân đưa vào khai thác, sử dụng.

Nguồn Quân đội Nhân dân
Logged

Việt Nam long live
(Sống ở trên đời chả sợ, thì sợ gì chết. Chết đã không sợ thì... ngoài vợ ra còn sợ cái gì nữa.)
nguyenhoangcema
Thành viên
*
Bài viết: 2087


AK 47


« Trả lời #29 vào lúc: 01 Tháng Tư, 2013, 09:15:31 AM »

Hiện đại hóa trang bị rà phá bom mìn

Công tác khắc phục, xử lý bom mìn, vật nổ sót lại sau chiến tranh là nhiệm vụ quan trọng, có ý nghĩa chính trị, xã hội và nhân đạo sâu sắc. Để hoàn thành tốt nhiệm vụ, công tác rà phá bom mìn (RPBM) được Chính phủ, Bộ Quốc phòng quan tâm, đầu tư về nhiều mặt. Đặc biệt, từ sau khi Thủ tướng Chính phủ quyết định triển khai “Chương trình hành động quốc gia khắc phục hậu quả bom mìn sau chiến tranh giai đoạn 2010-2025” thì công tác này càng được triển khai tích cực, hiệu quả. Một tin vui đến với các đơn vị chuyên trách làm nhiệm vụ RPBM, trong dịp kỷ niệm Ngày Thế giới phòng chống bom mìn năm nay, Bộ tư lệnh Công binh đã và đang nghiên cứu, ứng dụng, chuyển giao, đưa vào nhiều trang thiết bị mới, hiện đại phục vụ công tác RPBM, như: Bộ thiết bị dò tìm bom mìn dưới biển Sonar 3000; máy dò bom Foerster Ferex 4031 API, Vallon El 1303 A1,… Máy dò bom Foerster Ferex 4031 API xác định bom và vật nổ bằng máy đo từ tính, dò tìm cả trên cạn, dưới nước, nơi địa hình phức tạp, khả năng dò dưới nước sâu tới 6m. Máy dò bom Vallon El 1303A1, Vet 2 dò tìm ở độ sâu đến 15m… Hiện đại hóa trang bị RPBM là một nội dung quan trọng nhằm “nối dài” khả năng hoạt động của lực lượng chuyên trách, tăng cường hiệu quả trong công tác RPBM. Những năm gần đây, các đơn vị làm nhiệm vụ RPBM được đầu tư mua sắm, bổ sung nhiều loại trang bị, phương tiện, khí tài hiện đại, có loại đạt trình độ cao so với các nước tiên tiến. Trang bị RPBM tập trung ở các nhóm: Phát hiện, xử lý thu gom, tiêu hủy và vận chuyển, bảo hộ... Nhiều đơn vị, địa phương hiện tại đã được trang bị các máy dò hiện đại có khả năng dò nông, dò sâu, dò bom, dò mìn, trên cạn, dưới nước, một số phương tiện thu gom, tiêu hủy, vận chuyển… Tuy nhiên, do số lượng chưa đáp ứng đủ theo nhu cầu của các đơn vị, địa phương, việc phân cấp thực hiện theo lộ trình cụ thể, ưu tiên cho những địa bàn, khu vực trọng điểm…


Trang bị hiện đại giúp công việc RPBM của lực lượng chức năng tiến hành hiệu quả.

Để khai thác hiệu quả trang bị RPBM, cùng với các viện, trung tâm nghiên cứu của quân đội, Trung tâm CNXL bom mìn đã tích cực nghiên cứu cải tiến, đa năng hóa, bảo đảm phù hợp với điều kiện hoạt động của các trang bị, khí tài hiện đại. Trung tâm đã biên dịch, biên soạn tài liệu hướng dẫn sử dụng, xây dựng quy trình công nghệ bảo dưỡng, sửa chữa, tổ chức nghiên cứu cải tiến một số chi tiết để sử dụng phù hợp với điều kiện nước ta, nâng cao độ chính xác khi tác nghiệp. Đồng thời, tổ chức nhiều lớp tập huấn, bồi dưỡng nâng cao trình độ làm chủ và khai thác hiệu quả các trang bị RPBM của lực lượng chuyên trách. Cùng với cải tiến các trang bị kỹ thuật nước ngoài sản xuất như máy cắt đạn Meba 335-500, máy cắt bom Meba 650-700, máy cắt bom, đạn bằng tia nước trộn hạt mài Glance… Trung tâm đã nghiên cứu thành công và chế tạo mẫu lượng nổ lõm để phá rách vỏ bom, đạn; hệ thống thiết bị thu hồi thuốc nổ từ bom đạn cấp 5; nghiên cứu thiết kế, xây dựng, lắp đặt hệ thống công nghệ hoàn chỉnh, đưa vào áp dụng mô hình tổ chức trạm xử lý bom mìn, đạn dược, vật nổ tập trung, giảm việc hủy nổ, hủy đốt, tăng năng suất, bảo đảm an toàn, bảo vệ môi trường. Theo Đại tá Vũ Ngọc Điểm, Trưởng phòng Nghiên cứu khoa học, Trung tâm CNXL bom mìn: Năm 2013, Trung tâm tiếp tục đẩy mạnh nghiên cứu một số đề tài: Xây dựng, thiết kế, chế thử và đồng bộ dụng cụ cầm tay phục vụ RPBM; Xây dựng cơ sở dữ liệu bom mìn, vật nổ thường gặp trong RPBM để giúp lực lượng chức năng tra cứu, xử lý bom mìn nhanh chóng, an toàn; Nghiên cứu thiết kế thùng xe chuyên dùng phát hiện, xử lý bom mìn trong những tình huống khẩn cấp; nghiên cứu mô hình tổ chức, trang thiết bị trong đội xử lý bom mìn cơ động… là những đề tài thiết thực đáp ứng yêu cầu từ thực tiễn RPBM ở các đơn vị, địa phương”. Trước yêu cầu, nhiệm vụ RPBM thời gian tới, xu hướng hiện đại hóa trang bị RPBM cần thiết phải đẩy mạnh tiếp cận những trang bị kỹ thuật mới, tiên tiến của thế giới; nghiên cứu ứng dụng, tiếp thu, chuyển giao thành tựu khoa học kỹ thuật của nước ngoài. Khó khăn trong hiện đại hóa trang bị RPBM là cần nguồn kinh phí lớn, bởi nhiều trang thiết bị công nghệ cao, có giá hàng chục tỷ đồng. Cùng với sự quan tâm, đầu tư của Nhà nước, Bộ Quốc phòng, tự đầu tư, mua sắm của các đơn vị, doanh nghiệp, công tác RPBM cần tiếp tục nhận được sự chung tay, góp sức hỗ trợ, giúp đỡ về kinh phí, kỹ thuật, trang bị… của các chính phủ và các tổ chức trong và ngoài nước. Bom mìn, vật nổ sót lại sau chiến tranh ở nước ta, có ở 64 tỉnh, thành phố, với mức độ ô nhiễm khác nhau, đã qua thời gian dài, nằm ở độ sâu, địa hình phức tạp… Các thiết bị RPBM thông thường hiện mới chỉ dò được tín hiệu là kim loại nhiễm từ, không phân biệt được bom đạn với sắt thép, khi đào lên mới xác định chính xác nên tốn nhiều công sức, hiệu quả RPBM không cao. Các cán bộ khoa học kỹ thuật Trung tâm CNXL bom mìn đang triển khai nghiên cứu, đề xuất các biện pháp kỹ thuật phù hợp điều kiện địa hình phức tạp, núi cao, rừng rậm, sông nước ở nước ta. Nhu cầu cần những trang bị có khả năng phát hiện, đào, xử lý bom đạn ở độ sâu lớn, giảm công sức đào tìm, bảo đảm an toàn…

Nguồn Quân đội Nhân dân

Thiết bị tháo ốc đầu đạn cối 160mm

Xử lý đạn cấp 5 là một trong những nhiệm vụ trọng tâm của Trung tâm Công nghệ xử lý (CNXL) bom mìn. Bởi hiện tại hằng năm có một khối lượng lớn đạn quá hạn, chưa sử dụng phải xử lý. Thời gian qua, Trung tâm CNXL bom mìn đã được đầu tư xây dựng các trạm xử lý cố định, lắp đặt, trang bị nhiều trang thiết bị hiện đại đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ được giao. Tuy nhiên, do số lượng, chủng loại bom đạn đa dạng, phức tạp, nên việc xử lý bảo đảm đúng quy trình, an toàn, tiết kiệm, hiệu quả đặt ra những yêu cầu về giải pháp kỹ thuật cụ thể. Trong đó, việc xử lý đạn cối 160mm là công việc khó khăn, do đạn có từ những năm 50 của thế kỷ trước, đầu đạn bị han gỉ, cấu tạo ốc đầu đạn cố định, không sử dụng chốt hãm ốc đầu đạn như một số loại đạn khác. Nếu tiến hành hủy nổ hoặc cưa cắt, xì tháo sẽ rất tốn kém về kinh phí, nhân lực, không tiết kiệm được nguyên vật liệu, ảnh hưởng đến môi trường…


Xử lý đạn cối 160mm bằng thiết bị tháo ốc đầu đạn.

Trước yêu cầu đó, các cán bộ Phòng Kỹ thuật-An toàn (Trung tâm CNXL bom mìn) đã nghiên cứu chế tạo thành công và đưa vào sử dụng thiết bị tháo ốc đầu đạn cối 160mm phục vụ hiệu quả trong công tác xử lý đạn cấp 5, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ được giao. Thiết bị được nghiên cứu với giải pháp kỹ thuật bảo đảm cố định chắc chắn quả đạn trên giá, chịu được lực tác động trong quá trình vặn ốc đầu đạn cối, đồng thời có thiết bị chuyên dùng đi kèm để vặn ốc đầu đạn ra khỏi quả đạn được dễ dàng. Cấu tạo thiết bị gồm hai bộ phận là giá kẹp quả đạn, bảo đảm chống trượt, được lắp đặt cố định chắc chắn tại một vị trí và dụng cụ tháo ốc đầu đạn có khả năng vặn tháo ốc trong điều kiện đạn đã bị han gỉ lâu năm... Là thiết bị có tính sáng tạo và khả năng ứng dụng cao, ngay sau khi đưa vào sử dụng thiết bị này đã giúp xử lý an toàn hàng trăm quả đạn cối 160mm, áp dụng hiệu quả trong công tác xử lý bom mìn và có thể nhân rộng. Từ kết quả đạt được nhóm cán bộ khoa học Phòng Kỹ thuật-An toàn (Trung tâm CNXL bom mìn) đang tiếp tục nghiên cứu, ứng dụng cơ cấu thủy lực thiết bị tháo ốc đầu đạn nhằm giảm công sức của bộ đội trong quá trình xử lý. Đồng thời, mở ra hướng nghiên cứu những thiết bị khác có khả năng xử lý được các loại đạn khác nhau, hạn chế việc hủy nổ, bảo đảm tiết kiệm, hiệu quả, không gây ô nhiễm môi trường...

Nguồn Quân đội Nhân dân

Thiết bị dò tìm bom mìn dưới biển

Công việc rà phá bom mìn (RPBM) dưới nước, đặc biệt là dưới biển phục vụ phát triển kinh tế và các nhiệm vụ quan trọng khác đặt ra yêu cầu cao trong việc đầu tư, hiện đại hóa trang bị. Trước yêu cầu đó, thời gian qua, Trung tâm Công nghệ Xử lý bom mìn đã được trang bị nhiều trang bị, phương tiện hiện đại, điển hình là thiết bị dò tìm bom mìn dưới biển - Hệ thống Sonar 3000, được đánh giá vào loại hiện đại nhất hiện nay.


Thiết bị trong Hệ thống Sonar 3000.

Hệ thống Sonar 3000 gồm có sống máy được trang bị thiết bị định vị âm thanh đơn tia, thiết bị xử lý và thu phát TPU, thiết bị điều khiển và màn hình máy tính, cáp kéo và các cáp nối... Đặc điểm nổi bật của Sonar 3000 là bộ phát và điện tử cao nhằm tạo ra những hình ảnh có độ phân giải cao; bộ đa công kỹ thuật số 12 bit để truyền sóng âm và kiểm soát dữ liệu, thông qua cáp đồng trục đơn. Khoảng thu phát sóng của thiết bị từ 150m tại 500 kHz và lên tới 450m tại 100kHz, kết hợp đồng thời hoạt động tần số kép và điều khiển độc lập. Cấu tạo thiết bị nhỏ nhẹ và đơn giản khi hoạt động và bảo dưỡng, các giao diện cho bộ xử lý của bên thứ 3 và mạng LAN. Đặc biệt, độ sâu hoạt động tiêu chuẩn của thiết bị là 1.500m phù hợp với các thiết bị sâu hơn và với các loại cáp, phụ kiện của L-3 Klien… Hệ thống Sonar 3000 là máy định vị thủy âm bức xạ ngang đơn tia dùng cho các cuộc thăm dò đòi hỏi độ chính xác cao. Hệ thống hiển thị dữ liệu định vị thủy âm trên màn hình có độ phân giải cao và sẽ lưu giữ dữ liệu trên cả đĩa cứng và đĩa CD với bộ nhớ dung lượng lớn. Đặc biệt, Sonar 3000 thực hiện số hóa thông qua việc sử dụng bộ xử lý tín hiệu kỹ thuật số. Lợi ích cơ bản của kỹ thuật này là sự thu nhỏ về kích thước và khối lượng của sống máy, tạo ra sự thu nhỏ kèm theo về kích cỡ của tàu và các phụ kiện như bộ cuốn cáp và cần trục. Một lợi thế khác là sự linh hoạt trong quá trình xử lý vùng dò sóng, có thể sử dụng phần mềm kiểm soát thông số hoạt động, giúp tăng cường năng lực hoạt động của thiết bị ở những vùng biển được dò âm. Sau khi tiếp nhận hệ thống Sonar 3000, các cán bộ kỹ thuật Trung tâm CNXL bom mìn đã nhanh chóng nghiên cứu, tập huấn nâng cao kỹ năng làm chủ thiết bị, tiến hành khai thác đạt hiệu quả trong nhiều công trình, dự án; đồng thời, tăng cường các biện pháp bảo quản, bảo dưỡng “giữ tốt, dùng bền” đáp ứng tốt yêu cầu nhiệm vụ.

Nguồn Quân đội Nhân dân

Logged

Việt Nam long live
(Sống ở trên đời chả sợ, thì sợ gì chết. Chết đã không sợ thì... ngoài vợ ra còn sợ cái gì nữa.)
Trang: « 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 »   Lên
  In  
 
Chuyển tới:  

Powered by MySQL Powered by PHP Powered by SMF 1.1.19 | SMF © 2006-2008, Simple Machines

Valid XHTML 1.0! Valid CSS! Dilber MC Theme by HarzeM