Dựng nước - Giữ nước
Tin tức: Chung tay-góp sức cho quansuvn.net ngày càng phát triển
 
*
Chào Khách. Bạn có thể đăng nhập hoặc đăng ký. 06 Tháng Tư, 2020, 12:06:04 PM


Đăng nhập với Tên truy nhập, Mật khẩu và thời gian tự động thoát


Trang: 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 15 16 17 18 19 20 21 22 23 24 25 26 27 28 29 30 31 32 33 34 35 36 37 38 39 40 41 42 43 44 45 46 47 48 49 50 51 52 53 54 55 56 57 58 59 60   Xuống
  In  
Tác giả Chủ đề: Những chuyện không thể quên - Cười ra nước mắt (Phần 4)  (Đọc 382313 lần)
0 Thành viên và 1 Khách đang xem chủ đề.
TichTuongNhuLe
Thành viên
*
Bài viết: 1310« vào lúc: 07 Tháng Mười Hai, 2011, 10:46:13 PM »

.
Chuyện XXIX     HÒN VƯỢN

Nỗi buồn khi về nhà

     Cuối 1974

     Khi tôi luồn sâu xuống xã Hải Phú, Hải Lăng về đến Xê Hai Mươi ở sông Ái Tử thì giật mình vì đại đội tôi vắng hoe. Một nửa đại đội đã bị chuyển đi đơn vị khác. Nghe nói sắp nhận lính mới bổ sung về. Về đến nhà riêng của tiểu đội còn buồn hơn vì tiểu đội tôi bây giờ chỉ có mỗi mình Vương Lâm. Nó là a phó a1 chuyển sang khi tôi đi vắng. Anh em cũ trong tiểu đội tôi bị chuyển đi hết. Lâm nói:

-    Tiểu đội 2 của ông bị chuyển đi hết. Đại đội biên chế lại. Bây giờ tôi về tiểu đội 2. Tiểu đội bây giờ chỉ có hai thằng ông mới tôi thôi.
-    Chúng nó bị chuyển đi đâu thế ?
-    Thằng Cam sang c26, thằng Thìn sang vận tải, thằng Sự đi bộ binh 101. Nhiều nhất là về 101, còn đi đâu nữa thì tôi không biết.
-    Lúc nãy tôi ở trên đại đội thấy mấy ông mới quá.
-    Ừ !  Ông Nhạ ở trinh sát 101 về làm đại trưởng, ông Thanh mới học ở ngoài Bắc vào làm chính trị viên, ông Triêm cũng mới ở
     trường ra về làm đại phó. Còn mỗi ông Ánh là cũ thôi.
-    Không biết lão nào mà ngu thế ? Sắp đánh nhau đến nơi lại đi thay quân. Thế này thì làm ăn đ'. . . gì !
-    Cả xê, thằng nào cũng chán.
-    Ngu thật đấy ! Đểu thật đấy. Sống với nhau từ bảy hai đến giờ thế mà lại đẩy bọn nó đi. Chả có tình nghĩa chó gì . . .!
-    Thì ở trên người ta biết đâu.
-    Đ' . . . phải đâu. Ở trên thì biết thằng nào với thằng nào. Cái này là do thằng ở đại mình nó đưa danh sách lên chứ. Tôi
     nghĩ ra rồi, trước khi nó đi khỏi đại mình để phát triển lên đoàn lên điếc, thì nó cũng đẩy hết những đứa nó không ưa đi
     chứ sao. Quá đểu ! Không thể chấp nhận được.
-    Là tôi nói ở trên cho nó qua chuyện chứ tôi cũng nghĩ như ông đấy.

     Tôi cảm thấy bực dọc, buồn bã và bất lực. Tôi nhớ chúng nó quá. Giá mà chúng nó chuyển ra bắc để đi học thì đã mừng, đằng này lại chuyển đi đơn vị khác, lại cũng là chỉ trong sư đoàn chứ có phải vì nhiệm vụ gì đâu. Cứ cho là lão máu lạnh đi, thì cũng phải biết, chúng nó toàn là những thằng dày dạn bom đạn từ năm 72, hai năm nay huấn luyện rất nhiều về nghiệp vụ. . . mà sao lại đẩy đi. Quá ngu. . .! Đại đểu . . .!

     c20 ở Nại Cửu, ven sông Ái Tử năm 1974 và đầu 1975


     Giai đoạn này không thấy tập tành gì. Cán bộ thì mới, lính tráng thì ít mà lại còn đang phân tán khắp nơi. Xê viên mới cũng muốn thay đổi không khí nên thường xuống từng nhà để nắm tình hình và động viên lính. Cách động viên lính của anh ấy là kể chuyện tiếu lâm và tự nói xấu mình để gây cười. Rồi anh ấy cười trước, rất nhạt. Khi cười cái hàm rậm râu đưa ra phía trước và khoe bộ răng có một chiếc răng viền vàng loe lóe. Một tiếng cười không có một chút vô tư nào cả.

     Không biết đứa nào mách mà lúc xuống tiểu đội tôi, xê viên bảo tôi lên xê bộ viết và vẽ cho mấy cái pa-nô:

-    Cậu viết chữ đẹp lại vẽ giỏi lên giúp mình tí nhé !
-    Em bị hỏng tay rồi anh ạ ! Tay bây giờ run lắm, không viết được. Mà thằng Khang liên lạc của anh nó viết và
     vẽ đẹp hơn nhiều anh ạ.

     Tôi nói thế làm cho xê viên không biết nói thế nào nữa và có vẻ như cảm thấy hơi bẽ. Anh ấy vội lảng qua chuyện khác.

. . . (còn nữa)
« Sửa lần cuối: 08 Tháng Mười Hai, 2011, 12:15:55 AM gửi bởi TichTuongNhuLe » Logged

chikhai1966
Thành viên
*
Bài viết: 7


« Trả lời #1 vào lúc: 08 Tháng Mười Hai, 2011, 06:04:36 AM »

Xin chào Bác TichTuongNhuLe! Bác đã chuyển qua phần 4. Các bài viết của bác giàu hình ảnh, đậm tính nhân văn, nhất là bài " Vợ chồng du kích- biệt kích". Mong bác viết thêm về cuộc chiến Quảng Trị, chắc bác vẫn chưa có điều kiện kể hết.
   
Logged
sauchinbaymot
Thành viên
*
Bài viết: 628


Nhớ Rừng!


« Trả lời #2 vào lúc: 08 Tháng Mười Hai, 2011, 07:40:53 AM »

Chào bác TTNL, mời bác hai que kem Hàng Vôi, hình như "Một hào hai chiếc", ăn cho nó mát.
Logged

Nhật ký Viết lại
HaHoi
Thành viên
*
Bài viết: 513


« Trả lời #3 vào lúc: 08 Tháng Mười Hai, 2011, 01:31:15 PM »

Chào bác TTNL, Hay quá! bác vẫn đang hành quân.  Cái ông bị bác chan tương đổ mẻ ấy giờ chắc làm to lắm nhỉ ? Chắc là  nắm trọng trách ở Vinashin hoặc EVN.

Chào bác TTNL, mời bác hai que kem Hàng Vôi, hình như "Một hào hai chiếc", ăn cho nó mát.
Bác 6971 làm em nhớ lại cái xe đẩy kem Hàng Vôi, luôn có mấy bác gái chiều chiều đẩy đi bán... em nhớ bà ngoại em cho em 5 xu là mua được một chiếc ( chả bao giờ em được ăn hai cái cả ). Trí nhớ bác tốt quá!
Logged
lexuantuong1972
Cựu chiến binh
*
Bài viết: 1885


TÂT CẢ VÌ ĐỒNG ĐỘI


« Trả lời #4 vào lúc: 08 Tháng Mười Hai, 2011, 02:15:35 PM »

Chào bác TTNL, Hay quá! bác vẫn đang hành quân.  Cái ông bị bác chan tương đổ mẻ ấy giờ chắc làm to lắm nhỉ ? Chắc là  nắm trọng trách ở Vinashin hoặc EVN.

Chào bác TTNL, mời bác hai que kem Hàng Vôi, hình như "Một hào hai chiếc", ăn cho nó mát.
Bác 6971 làm em nhớ lại cái xe đẩy kem Hàng Vôi, luôn có mấy bác gái chiều chiều đẩy đi bán... em nhớ bà ngoại em cho em 5 xu là mua được một chiếc ( chả bao giờ em được ăn hai cái cả ). Trí nhớ bác tốt quá!

@TTNL : Hôm họp mặt c20 vừa rồi mấy cha ấy có về dự không bác ?
Logged

Ký ức một thời hoa lửa: (P1)(P2)(P3)(P4)
chienc3.1972
Thành viên
*
Bài viết: 861


« Trả lời #5 vào lúc: 08 Tháng Mười Hai, 2011, 03:11:16 PM »

Rình xông nhà mới bác TTNL mà bị chẫng rồi. Ghé vào đã thấy chửi ghê quá. Vừa vừa thôi, có tuổi rồi, lỡ tăng-xông thì ai viết tiếp cho nhau đọc đây. Thế mới cám cảnh cánh lính bộ binh bọn tôi. Mấy tay c20 ấy về BB là cất nhắc lên cán bộ Trung đội rồi chứ có phải lính quèn đâu. Bọn BB chúng tôi chỉ mong như thế. Đằng này thì...đúng là được voi còn đòi Bùi Thị Xuân!
Logged
thaiminhhung
Thành viên
*
Bài viết: 760


CHÀO NHÉ MÁI TRƯỜNG ƠI !


« Trả lời #6 vào lúc: 08 Tháng Mười Hai, 2011, 04:26:35 PM »

     Chúc mừng bác TTNL xây "cái nhà thứ tư" để anh em CCB QT thỉnh thoảng đến chơi vui. Đúng như bác chiên C3 nói : lính c20 là " lính sư đoàn" còn hơn " quan đại đội" do vậy cấp trên đã sáng suốt điều những người lính ưu tú xuống các đơn vị khác để làm ít nhất là cán bộ trung đội ;chứ mấy anh cán bộ đơn vị huấn luyện vào đến chiến trường suốt ngày ở trong hầm có dám ló mặt ra ngoài đâu. Bác thử xem mấy anh em được điều đi bây giờ đang ở đâu? Làm đến chức vụ gì rồi? Còn sống hay đã trở thành LS rồi? Còn không liên lạc được thì cứ theo bác 6971 ra Tràng Tiền làm mấy cái"kem Tràng Tiền" cho mát ruột hạ thấp nhiệt để còn viết tiếp để anh em thưởng thức.( vì bây giờ thương hiệu kem Hàng Vôi không còn nữa . Nhà máy nước đá ở phố Trần Quang Khải- Hàng Vôi đã chuyển thành thương hiệu khác rồi; nhờ bác lexuantuong đang làm gần đấy "trinh sát" hộ chỗ đó bây giờ đang làm gì? nuôi con gì? sản xuất gì. he he Cheesy Grin Grin Grin
Logged

Bừng bừng cháy, lửa nhiệt tình đầy niềm tin mơ ước bao la
Ta về đây vui ca vang, bài ca đi dựng xây nước nhà....
TichTuongNhuLe
Thành viên
*
Bài viết: 1310« Trả lời #7 vào lúc: 08 Tháng Mười Hai, 2011, 05:40:30 PM »

@TTNL : Hôm họp mặt c20 vừa rồi mấy cha ấy có về dự không bác ?

 Cái ông bị bác chan tương đổ mẻ ấy giờ chắc làm to lắm nhỉ ? Chắc là  nắm trọng trách ở Vinashin hoặc EVN.

Ghé vào đã thấy chửi ghê quá. Vừa vừa thôi, có tuổi rồi, lỡ tăng-xông thì ai viết tiếp cho nhau đọc đây. Thế mới cám cảnh cánh lính bộ binh bọn tôi. Mấy tay c20 ấy về BB là cất nhắc lên cán bộ Trung đội rồi chứ có phải lính quèn đâu. Bọn BB chúng tôi chỉ mong như thế. Đằng này thì...đúng là được voi còn đòi Bùi Thị Xuân!

   Lính c20 là " lính sư đoàn" còn hơn " quan đại đội" do vậy cấp trên đã sáng suốt điều những người lính ưu tú xuống các đơn vị khác để làm ít nhất là cán bộ trung đội ;chứ mấy anh cán bộ đơn vị huấn luyện vào đến chiến trường suốt ngày ở trong hầm có dám ló mặt ra ngoài đâu. Bác thử xem mấy anh em được điều đi bây giờ đang ở đâu? Làm đến chức vụ gì rồi? Còn sống hay đã trở thành LS rồi?

     Ngày 23/10 năm nay c20 gặp mặt lần thứ hai. Hầu như có đủ các anh em. Bây giờ mọi chuyện đã được cho qua hết. Người mà các bác bảo là bị "chan tương đổ mẻ" thì bây giờ tôi vẫn thường xuyên liên lạc, thăm hỏi, động viên. Anh ấy có việc gì cần thì vẫn liên lạc với tôi. Anh ấy cũng nhiều bệnh, sức khỏe không được tốt.

     Tôi viết chuyện rất khó khăn, không kể ra ào ào được vì chỉ khi nào sống lại lúc đó mới viết được. Việc bực dọc hay điên tiết là cảm xúc của tôi lúc đó, đi luồn sâu về thấy mất hết anh em, những người đã gắn bó với tôi từ những lúc ác liệt.

     Tất cả những anh em bị chuyển đi các đơn vị khác không có ai giữ chức gì ở đơn vị mới và đều là lính trơn. Họ thuyên chuyển đơn vị không phải để thăng chức trong chính sách cán bộ của quân đội. Trong mắt người ta, họ là những thằng lính chầy bửa, cần phải chuyển đi để làm sạch c20. Tôi nghĩ đơn vị khác cũng như c20, tại sao lại đổ lính "chầy bửa" về đơn vị khác đang tốt và rõ ràng việc này là không tốt đối với những anh em bị chuyển đi. Họ bị phân tán đi nhiều đơn vị, bỡ ngỡ và làm mọi thứ lại từ đầu. Có người đã hy sinh khi anh em đơn vị mới chưa quen biết, chưa nhớ mặt, nhớ tên.

    
« Sửa lần cuối: 08 Tháng Mười Hai, 2011, 05:51:20 PM gửi bởi TichTuongNhuLe » Logged

HaHoi
Thành viên
*
Bài viết: 513


« Trả lời #8 vào lúc: 09 Tháng Mười Hai, 2011, 12:39:20 AM »

 Việc bực dọc hay điên tiết là cảm xúc của tôi lúc đó, đi luồn sâu về thấy mất hết anh em, những người đã gắn bó với tôi từ những lúc ác liệt.

  .... Có người đã hy sinh khi anh em đơn vị mới chưa quen biết, chưa nhớ mặt, nhớ tên.

     
[/quote]
Cái này thì em hiểu, đúng là cảm xúc bộc phát lúc đó bởi có người lôi từng cái đũa ra để bẻ. Mình có tổ Tam tam ngày trước là để ghép từng cái đũa vào thành bó vững chắc, phải đồng cam cộng khổ và sinh tử có nhau mới giảm được hy sinh.
 Nhưng em cũng hiểu thêm là với bác TTNL cũng như các bác CCB của f325 nhà ta ở đây, ở mũi tên hòn đạn mãi rồi, sau này  trở về, chắc có bức xúc thì cũng chỉ dừng lại ở vài dòng ghi chép là cùng !  nó cũng như thêm tí ớt hay hạt tiêu cay vào món ăn để tăng thêm cảm giác thôi. Em nghĩ đơn giản thế nên nói leo vào chuyện của các bác ( em không có cảm giác đây là chuyện của mình bác TTNL mà là của các bác f325 nhà ta ) Mong các bác thông cảm...
Bác ơi bác, bác tiếp đi ạ, nhanh lên bởi CCB thời KCCM như các bác chả còn nhiều, các bác không kể lại thì bọn em cũng thiệt thòi.
Logged
chienc3.1972
Thành viên
*
Bài viết: 861


« Trả lời #9 vào lúc: 09 Tháng Mười Hai, 2011, 06:37:22 AM »

hahoi nói đúng lắm. TTNL hiền lành lắm. Bức xúc thì càng viết nhiều...chính vì thế bọn ta càng nên dùng chiêu của Trư Bát Giới..."nịnh tướng không bằng khích tướng". Mà bạn hahoi cũng không phải quá lo đâu, tay này sức khỏe tốt, sinh hoạt điều độ nên sẽ sống lâu; sang năm nghỉ hưu rồi, không viết thì làm gì...he he!
Logged
Trang: 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 15 16 17 18 19 20 21 22 23 24 25 26 27 28 29 30 31 32 33 34 35 36 37 38 39 40 41 42 43 44 45 46 47 48 49 50 51 52 53 54 55 56 57 58 59 60   Lên
  In  
 
Chuyển tới:  

Powered by MySQL Powered by PHP Powered by SMF 1.1.21 | SMF © 2006-2008, Simple Machines

Valid XHTML 1.0! Valid CSS! Dilber MC Theme by HarzeM