Dựng nước - Giữ nước
Tin tức:
 
*
Chào Khách. Bạn có thể đăng nhập hoặc đăng ký. 26 Tháng Tư, 2018, 09:04:47 PM


Đăng nhập với Tên truy nhập, Mật khẩu và thời gian tự động thoát


Trang: « 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 15 16 »   Xuống
  In  
Tác giả Chủ đề: Nông Pênh thời 79-89 và thời kỳ sau BĐTNVN rút về nước.  (Đọc 61318 lần)
0 Thành viên và 1 Khách đang xem chủ đề.
vũ đam
Thành viên
*
Bài viết: 200« Trả lời #40 vào lúc: 05 Tháng Năm, 2012, 05:14:10 AM »

Trích dẫn
Còn quá nhiều những việc không có câu trả lời bạn Vu Dam và hatgiongdo à.
cheychumnes Trả lời #26 vào lúc: 03 Tháng Năm, 2012, 10:05:56 AM »
Tại sao tôi bức xúc ? Đó là tôi quá hiểu về nhân vật mình đề cập. Công chức, đảng cầm quyền, đảng đối lập chống chính phủ ở Campuchia cũng hiểu điều này tránh xa, ném Pensovan ra ngoài đường như con chó hủi. Tôi nói vấn đề gái gú còn là nhẹ. Bạn nói phục hồi dân tộc theo cái kiểu lợn nọc (của mấy thằng trong lòng hừng hực đáp ứng các nhu cầu tối thiểu của loài người), bó tay con gà quay. Tôi chán mấy ông cứ mở mồm ra là em nghe anh này nói, nghe chú này nói, nghe bác này nói. Chán như con gián.


(mượn bản quyền của haanh tí nhá) "hehe", hehe bạn chaychumnes ạ.
thứ nhất, dạ, đúng ạ, có quá nhiều việc chả có câu giả nhời nào hết á. Thế nên bạn đừng có " quá khích" khi nói về một vấn đề, hay một cá nhân nào đó bằng những "chuyện" bạn cho là bạn nằm trong lòng nó . Hơn nữa bạn không cần phải đưa lời của Thủ tướng Hun Xen nói với tướng 3-4 sao gì đó ra dọa ai ở đây cả. "Chuyện" Thủ tướng HunXen phát biểu trên đài bayon là chuyện của "HỌ". ( mà sao bạn có thể ngây thơ tin tưởng " tướng" ở K thế nhỉ ? " tướng" 3 hay 4 sao ở K là gì? chả là gì cả ( mua 1 phát có ngay) cho nên lời lẽ của một ông " tướng 4 sao" ở K càng chẳng đáng tin. Việc mua quan bán chức là chuyện " phình phường" ở Kampuchia.  Chưa nói đến là lắm kẻ phụ họa nịnh Thủ Tướng là chuyện " ở huyện" ) . Thế nên ngưng lại đừng đưa dẫn chứng nữa nhé.  
thứ hai, tôi hoàn toàn không muốn sân si hơn ăn hơn thua với bạn về ông Penxovan ở đây nữa đâu. Cá nhân tôi vẫn thích câu nói của các chú bác ngày ấy là để " phục hồi dân tộc" thì lấy vợ người gốc Kampuchia là tốt nhất đấy, vì thế bạn không cần " tương chữ" gọi các chú bác ấy là " thằng" hay là " heo nọc" hay " heo giống" hay " giống" gì đó trả lại cho tôi. ( Xin lỗi bạn nhé) 1/ chẳng là tôi vẫn thích được gọi là con" thuần chủng" hơn là " xời ơi đồ con lai, con đầu gà đít vịt" thưa bạn! ( hehe) 2/ bạn khá " đụng chạm" đấy nhé. Chẳng nhẽ ngày xưa các cụ Tổ tiên nhà ta toàn những " thằng"... " heo nọc" cả nên thuở đó truyền lại mới có câu "đàn ông năm thể bảy thiếp" đấy nhỉ.
- thứ 3:  một số trích đoạn của các bác CCB thành viên trả lời hatgiongdo sauđây
-
Trích dẫn
Gửi bởi: Hai Ruộng Gửi lúc: 03 Tháng Năm, 2012, 08:46:49 PM
Còn sự kiện Pen So Van ( nguyên bộ trưởng bộ Quốc Phòng K ) thì tôi nghĩ rằng không phải ông ta bất đồng do đường lối kinh tế đâu ! Mà vì mất niềm tin , Ông ta cho rằng VN xâm lược Kam Pu Chia và yêu cầu VN rút quân về nước , trong lúc chính quyền Cách Mạng Kam Pu Chia chưa vững mạnh , lực lượng Pon Pốt thì còn nhiều chúng rút qua Thái Lan lại được sự hà hơi tiếp sức của Trung Quốc và cá nước Phương Tây . Để bảo vệ cho Cách Mạng Kam Pu Chia non trẻ , buộc lòng VN phải bắt giữ ông Pen So Van   .
Trích dẫn
nhưng bất ngờ lại xảy ra sự kiện ông Pensovan khiến chúng tôi cũng bị ảnh hưởng. Tôi phải trở về VN 2 năm mới được quay trở lại PP
.
Việc bắt giữ ông Penxovan giống như bắn một phát " súng" phát súng này chẳng có chết ai cả. Nhưng vì là súng "hoa cải" khiến cho những " mảnh" của nó làm nhiều người bị liên lụy theo. Một số các các bộ TK đang nắm giữ một số chức vụ trong các Bộ lúc ấy ( theo tôi chứng kiến lúc đó ) thì ngay sau khi Penxovan bị bắt lập tức cũng được " mời đi họp" và " chữ " họp " ấy có nghĩa những người có liên quan (không cần biết thân hay không thân với Penxovan trong "quá khứ vị lai "đều phải trở lại (Hà Nội) Việt Nam. Sự kiện Penxovan xảy ra rất nhanh và trong" quân ngũ" hay " ngoài dân" thì không phải ai cũng biết " lý do" vì thế khi nhắc đến ông Penxovan chị Anh Thơ mới hỏi lại hatgiongdo để xác định " sự kiện" lúc đó ( theo trí nhớ của chị Thơ
Trích dẫn
bài trước bác có nhắc đến sự kiện Pensovan, thì tôi nhớ lại khoảng 1981 hay 1982 gì đó, có sự lộn xộn gì trong chính quyền K, rồi vì yêu cầu công tác tư tưởng sao đó mà sĩ quan từ chuẩn úy trở lên được quán triệt, mà không biết có phải vụ này không.
. Hatgiongdo thay vì trả lời Pm cho chị Anh Thơ thì trả lời công khai luôn tại đây
Trích dẫn
Chuyện ông Pensovan bị bắt là 1 tin ghê gớm trong nhóm những người Tập kết,vì họ cùng hội với ông.
. Tuy nhiên, hatgiongdo đang mạch kể chuyện theo những " chứng kiến" như tôi từng viết có thể của chính hatgiongdo, có thể của chú bác nào đó kể lại ( vì hatgiongdo mới 10 tuổi) một số chuyện của các chú bác TK thì  chaychumnes lại cho rằng
Trích dẫn
Một cách tiếp cận vấn đề mới đây, nhưng bạn hãy nhìn rộng ra bằng một số câu hỏi:
1- Ai là người đã cướp thành quả cách mạng Campuchia đã sát cánh cùng quân đội Việt Nam chống Pháp.
2- Ai là người chủ động can thiệp vào khu vực Đông Dương tạo nên tình thế "lưỡng đầu thọ địch" cho Việt Nam.
3- Ai là người chủ trương muốn đuổi bọn "Duôn" về nước và trong thời gian bạn hơn 10 tuổi đó đã xử tử rất nhiều người Việt mà không cần xét xử. Ngày nay tiếp tục kêu gào "Duôn" xâm chiếm Khmer. Tôi trả lời bạn luôn đó là thằng "bác Pensovan" của bạn.
Cá nhân tôi cho rằng những trích đoạn trên bạn chaychumnes đưa ra " đổ lỗi" hết lên đầu ông Penxovan là không hợp lý và không hẳn đúng sự thật về ông Penxovan.
Bởi nếu ông ta là kẻ " xử tử nhiều người" chắc chắn ông ta sẽ "ngồi " ở VN lâu hơn chứ không thể quay trở về K lại rồi lại " vào đảng" lại được nữa. ( hình như có tài liệu nào đã có nói đến). Mà nếu cho rằng cá nhân ông Penxovan " làm được " những 3 điều bạn Chaychumnes nói thì sau khi ông ấy bị bắt, các cán bộ TK được " mời về họp" một số người sau khoảng gần 1 tháng, khoảng 3 tháng, 6 tháng, 1 năm, hơn 1 năm và ... 2 năm đều trở lại PP. Kampuchia do người khác lên nắm quyền thì cuộc chiến đã phải được kết thúc chứ không thể là:
-
Trích dẫn
Gửi lúc: 03 Tháng Năm, 2012, 11:20:01 PMGửi bởi: binhyen1960
nếu như QTN VN rút quân về nước lúc đó thì tôi xin bảo đảm không quá 12h đồng hồ lính Pôn Pốt sẽ tràn ngập thủ đô Phnom Penh và đất nước và nhân dân Campuchia lại chìm trong nạn diệt chủng, lại sống trong chế độ công xã của Pôn Pốt. Thực lực sức mạnh quân sự của Cách mạng Campuchia gần như không có gì và buộc phải dựa hoàn toàn vào sức mạnh quân sự của QDNDVN trên chiến trường. Nói theo cách khác thì thực chất họ chỉ có tiếng chứ không hề có miếng.
Đi theo các trích đoạn trên và theo tài liệu nằm trong mục " hồi ký Việt Nam" của trang QS này. Theo các bài viết tại  MVH của rất nhiều các bác CCB ở chiến trường K " tường thuận" theo trí nhớ của từng người khá chi tiết, theo cuốn sách " cuộc chiến tranh bắt buộc" của Đại Tá Nguyễn Văn Hồng ( do Ptlinh đăng tại trang QS) thì xin thưa với chaychumnes rằng cá nhân ông Penxovan mà bạn cho rằng ( không ai biết chỉ có bạn mới biết rõ ông ấy) thực tế không thể làm cho cuộc chiến tranh ở K và sự nghiệp giúp bạn kéo dài đến hết năm 1989 khiến cho khoảng hơn 2000 quân Bộ đội tình nguyện VN bị hy sinh được.
Lẽ đó, bạn nên dừng "chuyện" ông Penxovan lại.  Nếu bạn chưa tâm phục khẩu phục bởi những tài liệu đã đưa vẫn khăng khăng khẳng định và cần nói cho rõ, cho "đúng" về ông Penxovan thì bạn nên đọc lại hết các bài thuộc dạng " tài liệu" ở ngay trang QS này, nếu chưa thỏa mãn thì bạn cứ mở một chủ đề mới nào đó với tựa ( ví dụ)  " Nông Pênh thời kỳ thằng Penxovan được nắm quyền..." ( chữ " thằng" tôi dùng chữ của bạn) bạn sẽ tha hồ viết về Penxovan . Còn ở đây, bạn nên nghe theo những ý kiến của các độc giả khác:
 
Trích dẫn
bác Hatgiongdo hãy liền mạch câu chuyện của mình (Theo hồi ức và cách nhìn nhận của bác, tuy có lúc khó chịu với nhiều người) và các bác khác nên bổ sung chi tiết vốn đúng với tiêu đề "Nông Pênh thời 79-89 và thời kỳ sau BĐTNVN rút về nước". Không nên lạm bàn chuyện chính trị, hãy đi theo lề phải.
Và cũng xin các bác CCB xin đừng bổ sung tư liệu được giáo dục theo kiểu sách vở và cái nhìn thuần túy của người CCB Việt Nam vì những thứ ấy Claymore và những khán giả của topic này có lẽ đã đọc quá nhiều trên diễn đàn VMH nói chung và ngôi nhà " Một thời máu và hoa" nói riêng.
.


Tóm lại:
bạn chaychumnes và cả tôi, cả những ai muốn " théc méc" thì nên dừng lại để không ngắt mạch " kể chuyện" của hatgiongdo, cũng như của bất cứ thành viên nào sống ở PP biết và kể lại Nông Penh thời kỳ đó . Cũng đừng nên đặt câu hỏi có mang theo hơi hướng " chính trị, chính em" gì vào đây nữa là tốt nhất. Ai biết gì thì kể nấy về PP đi
Trích dẫn
hatgiongdo vào lúc: 10 Tháng Bảy, 2011, 10:24:22 PM »
trong diễn đàn này ít thấy bài viết của CCB kể chuyện về Nông Pênh, tất nhiên vì lính thì đa số ở chiến trường xa. Tuy vậy vẫn có số lượng CCB từng sống ở PP nên em mong là sẽ có người kể về Nông Pênh thời kỳ đó.
« Sửa lần cuối: 05 Tháng Năm, 2012, 05:30:29 AM gửi bởi vũ đam » Logged

Có những lúc thịt ấm chân răng, nhưng có khi ăn toàn muối trắng.. một thời không bao giờ ...
tuaans
Cựu chiến binh
*
Bài viết: 3774


« Trả lời #41 vào lúc: 05 Tháng Năm, 2012, 06:28:34 AM »

Thời kì năm 90-91 sau khi VN rút quân về nước, qua sách vở tôi được biết khá là căng thẳng. Bên ngoài thì Pốt từ Thái tràn về, đuổi quân chính phủ chạy bỏ hết các căn cứ chiến lược mạn nam Biển Hồ. Bên trong chắc chắn các quan chức quân sự, dân sự chính quyền đang nhốn nháo, lo cho sự nghiệp chung cũng có, cho sự nghiệp riêng cũng không ít ... thế rồi từ từ, tình hình ổn định lại ...

Các bạn ở NP hẳn biết rõ ràng thời kì này, xin cho biết thêm chi tiết. Bởi chúng tôi, ít nhiều gì cũng gắn bó với đất nước Kampuchia, với dân Khmer một thời gian - vào tuổi thanh niên của chúng tôi.
Logged
cheychumnes
Thành viên
*
Bài viết: 8


« Trả lời #42 vào lúc: 06 Tháng Năm, 2012, 12:52:17 AM »

Thế nên bạn đừng có " quá khích" khi nói về một vấn đề, hay một cá nhân nào đó bằng những "chuyện" bạn cho là bạn nằm trong lòng nó . Hơn nữa bạn không cần phải đưa lời của Thủ tướng Hun Xen nói với tướng 3-4 sao gì đó ra dọa ai ở đây cả. "Chuyện" Thủ tướng HunXen phát biểu trên đài bayon là chuyện của "HỌ". ( mà sao bạn có thể ngây thơ tin tưởng " tướng" ở K thế nhỉ ? " tướng" 3 hay 4 sao ở K là gì? chả là gì cả ( mua 1 phát có ngay) cho nên lời lẽ của một ông " tướng 4 sao" ở K càng chẳng đáng tin. Việc mua quan bán chức là chuyện " phình phường" ở Kampuchia.  Chưa nói đến là lắm kẻ phụ họa nịnh Thủ Tướng là chuyện " ở huyện" ) . Thế nên ngưng lại đừng đưa dẫn chứng nữa nhé.  
----------------------------
Tôi không hiểu sao Vu Dam lại mất bình tĩnh như thể nick hatgiongdo chính là mình vậy. Tôi thấy giữa hai cái nick này có lối tư duy và lối hành văn khá giống nhau. Tôi đưa dẫn chứng cho những người chưa biết và những người cố tình không biết rằng chuyện của "HỌ" là một sự việc "công khai" và "có thật" không phải nghe người khác nói, mục đích để bác bỏ những kiểu thông tin bí bí, gừng gừng, thâm cung bí sử. Việc này nhằm lột tả hành động phản bội "hốt trọn ổ" ban lãnh đạo nhà nước Campuchia lúc đó để thâu tóm quyền lực hay nói cách khác để cướp công cách mạng Campuchia, cướp công bộ đội Việt Nam của Pensovan. (Tên này còn làm định làm một bộ phim diễn tả cảnh bộ đội Campuchia do hắn chỉ huy vào giải phóng Phnom Penh, may do chuyên gia Việt Nam phát hiện đã dập tắt âm mưu này). Nếu hai âm mưu này không bị phát hiện thì không biết lịch sử đã như thế nào và bị xuyên tạc ra sao.
Còn chuyện một ông tướng 4 sao là tôi cố tình không nói tên, bạn "tư duy" ngay là "dọa" và "nịnh" suy ra thật buồn cười.
« Sửa lần cuối: 06 Tháng Năm, 2012, 09:44:42 AM gửi bởi cheychumnes » Logged
cheychumnes
Thành viên
*
Bài viết: 8


« Trả lời #43 vào lúc: 06 Tháng Năm, 2012, 01:09:59 AM »

Trích của Vũ Đam:

thứ hai, tôi hoàn toàn không muốn sân si hơn ăn hơn thua với bạn về ông Penxovan ở đây nữa đâu. Cá nhân tôi vẫn thích câu nói của các chú bác ngày ấy là để " phục hồi dân tộc" thì lấy vợ người gốc Kampuchia là tốt nhất đấy, vì thế bạn không cần " tương chữ" gọi các chú bác ấy là " thằng" hay là " heo nọc" hay " heo giống" hay " giống" gì đó trả lại cho tôi. ( Xin lỗi bạn nhé) 1/ chẳng là tôi vẫn thích được gọi là con" thuần chủng" hơn là " xời ơi đồ con lai, con đầu gà đít vịt" thưa bạn! ( hehe) 2/ bạn khá " đụng chạm" đấy nhé. Chẳng nhẽ ngày xưa các cụ Tổ tiên nhà ta toàn những " thằng"... " heo nọc" cả nên thuở đó truyền lại mới có câu "đàn ông năm thể bảy thiếp" đấy nhỉ.
------------------------
Đi theo các trích đoạn trên và theo tài liệu nằm trong mục " hồi ký Việt Nam" của trang QS này. Theo các bài viết tại  MVH của rất nhiều các bác CCB ở chiến trường K " tường thuận" theo trí nhớ của từng người khá chi tiết, theo cuốn sách " cuộc chiến tranh bắt buộc" của Đại Tá Nguyễn Văn Hồng ( do Ptlinh đăng tại trang QS) thì xin thưa với chaychumnes rằng cá nhân ông Penxovan mà bạn cho rằng ( không ai biết chỉ có bạn mới biết rõ ông ấy) thực tế không thể làm cho cuộc chiến tranh ở K và sự nghiệp giúp bạn kéo dài đến hết năm 1989 khiến cho khoảng hơn 2000 quân Bộ đội tình nguyện VN bị hy sinh được.
Lẽ đó, bạn nên dừng "chuyện" ông Penxovan lại. Nếu bạn chưa tâm phục khẩu phục bởi những tài liệu đã đưa vẫn khăng khăng khẳng định và cần nói cho rõ, cho "đúng" về ông Penxovan thì bạn nên đọc lại hết các bài thuộc dạng " tài liệu" ở ngay trang QS này, nếu chưa thỏa mãn thì bạn cứ mở một chủ đề mới nào đó với tựa ( ví dụ)" Nông Pênh thời kỳ thằng Penxovan được nắm quyền..." (chữ " thằng" tôi dùng chữ của bạn) bạn sẽ tha hồ viết về Penxovan . Còn ở đây, bạn nên nghe theo những ý kiến của các độc giả khác:

From Claymore: bác Hatgiongdo hãy liền mạch câu chuyện của mình (Theo hồi ức và cách nhìn nhận của bác, tuy có lúc khó chịu với nhiều người) và các bác khác nên bổ sung chi tiết vốn đúng với tiêu đề "Nông Pênh thời 79-89 và thời kỳ sau BĐTNVN rút về nước". Không nên lạm bàn chuyện chính trị, hãy đi theo lề phải.
Và cũng xin các bác CCB xin đừng bổ sung tư liệu được giáo dục theo kiểu sách vở và cái nhìn thuần túy của người CCB Việt Nam vì những thứ ấy Claymore và những khán giả của topic này có lẽ đã đọc quá nhiều trên diễn đàn VMH nói chung và ngôi nhà " Một thời máu và hoa" nói riêng.
---------------------------------------------------
@ Vũ Đam: Tôi không hiểu bạn có ý thức được bạn đang nói về cái gì không nữa.
Căn cứ một số nội dung bài viết tại topic này và những topic khác trên diễn đàn của Vũ Đam tôi xin phác họa tâm lý của bạn nhé: (nếu không đúng bạn bỏ quá do tôi tự suy diễn)
1- Gia đình bạn nhất định có liên quan đến Campuchia, cán bộ tập kết Campuchia và đến thời kỳ Pensovan cầm quyền.
2- Gia đình hoặc bạn hiện đang sống tại miền Nam Việt Nam và kinh tế không khá giả.
3- Gia đình có thể có người thân tại Campuchia.
4- Bạn luôn thể hiện sự trăn trở về nguồn gốc và thiệt thòi của một ai đó.
5- Bạn có một cách nhận thức vấn đề không thống nhất, dễ bị sa đà vào tiểu tiết và quan trọng hóa vấn đề, dễ nổi nóng. Xuất phát từ điểm này tôi nghi ngờ bạn là nick khác của hatgiongdo.
« Sửa lần cuối: 06 Tháng Năm, 2012, 01:31:44 AM gửi bởi cheychumnes » Logged
HaHoi
Thành viên
*
Bài viết: 513


« Trả lời #44 vào lúc: 06 Tháng Năm, 2012, 02:07:34 AM »

Các bác tranh luận làm gì ! cứ làm rõ điều này rồi hãy tranh luận tiếp :
1) bác Hatgiongdo trả lời hộ câu hỏi: theo bác, Pensovan có chống lại nước CHXHCN Việt Nam không?
2) bác VuDam : theo bác , máu của bộ đội tình nguyện Việt Nam đổ ở K có cần thiết cho sự hồi sinh của Cam pu chia  không ?


Các bác khác đợi cho hai bác trên trả lời ngắn gọn rồi hãy bàn tiếp.  Đã mở cái topic này ra , làm sao mà không có tranh luận chính trị được ?

Còn ý kiến riêng của tôi  : Ai mà có ý định đặt vấn đề phán xét, xét lại việc Pensovan chống lại VN là đúng hay không đúng, có nghĩa là bảo đường lối chủ trương của ta với Campuchia cần phải xem lại chứ gì ? Và đồng thời cũng xem lại việc máu của quân tình nguyện VN đổ ở K là cần thiết hay không chứ gì
? Nếu ai đặt vấn đề này ra để bàn luận, suy xét thì tôi yêu cầu ban quản trị khóa luôn và xóa sổ  cái
topic này !!! Đuổi luôn nick đó  khỏi diễn đàn !!!
 
« Sửa lần cuối: 06 Tháng Năm, 2012, 02:39:23 AM gửi bởi HaHoi » Logged
vũ đam
Thành viên
*
Bài viết: 200« Trả lời #45 vào lúc: 06 Tháng Năm, 2012, 09:51:38 AM »

Trích dẫn
Gửi bởi: cheychumnes  Hôm nay lúc 01:09:59 AM
@ Vũ Đam: Tôi không hiểu bạn có ý thức được bạn đang nói về cái gì không nữa.
Căn cứ một số nội dung bài viết tại topic này và những topic khác trên diễn đàn của Vũ Đam tôi xin phác họa tâm lý của bạn nhé: (nếu không đúng bạn bỏ quá do tôi tự suy diễn)
1- Gia đình bạn nhất định có liên quan đến Campuchia, cán bộ tập kết Campuchia và đến thời kỳ Pensovan cầm quyền.
2- Gia đình hoặc bạn hiện đang sống tại miền Nam Việt Nam và kinh tế không khá giả.
3- Gia đình có thể có người thân tại Campuchia.
4- Bạn luôn thể hiện sự trăn trở về nguồn gốc và thiệt thòi của một ai đó.
5- Bạn có một cách nhận thức vấn đề không thống nhất, dễ bị sa đà vào tiểu tiết và quan trọng hóa vấn đề, dễ nổi nóng. Xuất phát từ điểm này tôi nghi ngờ bạn là nick khác của hatgiongdo.

 Smiley @ Chaychumnes, hehe
Như tôi đã nói ở trên. Bây giờ tôi nhắc lại lần 2 (và không muốn quá tang 3 bận) tôi không muốn hơn thua tranh " loạn" gì với chaychumnes ở chủ đề đã mở ra của hatgiongdo . Vì thế tôi không cần thiết trả lời bạn nữa. 5 điểm bạn nêu ra ở trên như bạn mở và đóng ngoặc mà tôi đã gạch dưới . Là do bạn bạn tự suy diễn cho nên tôi bỏ qua cho bạn. ( Lẽ đó) tôi khuyên bạn nên dừng mọi câu hỏi về cá nhân khác ở đây kẻo không bạn sẽ vi phạm nội quy của diễn đàn đấy.  

Trích dẫn
Gửi lúc: Hôm nay lúc 02:07:34 AMGửi bởi: HaHoi  
Các bác tranh luận làm gì ! cứ làm rõ điều này rồi hãy tranh luận tiếp :
2) bác VuDam : theo bác , máu của bộ đội tình nguyện Việt Nam đổ ở K có cần thiết cho sự hồi sinh của Cam pu chia  không ?
Chào bạn HaHoi
Trả lời câu HaHoi hỏi ( vì thích trả lời dài dòng) Smiley
Trả lời ngắn gọn câu hỏi trên thì là: rất cần thiết. Nếu không có máu của quân tình nguyện đổ ở chiến trường K thì không có Campuchia như hôm nay.
( ở Campuchia bây giờ cây cỏ rất xanh, ... bạn tôi hỏi " sao cậu cứ lần hạt cầu nguyện vậy? nhìn đi cảnh Campuchia đẹp mà". Vâng,  Cry Cry đẹp. Bạn có biết không? Cry Màu xanh mướt ấy bạn nhìn thấy đó là vì được tưới bởi máu Bộ đội Việt Nam đấy bạn ạ.  
Trả lời dài dòng hơn thì thế này:
Theo cá nhân tôi ( từng là một người lính) và theo truyền thống gia đình tôi( nhà có 8 người thì 7 người là Bộ đội) hiện còn tại ngũ 2 người . Đối với cuộc chiến tranh ở K là một chuộc chiến " bắt buộc" (như lời của Đại Tá Nguyễn Văn Hồng ghi ngoài tựa sách của ông). Thứ nhất : Với tình cảm trách nhiệm và quá khứ lịch sử mà hai nước đã vun đắp tạo dựng, với lời kêu gọi giúp đỡ nhân dân Campuchia thoát nạn diệt chủng (nếu tôi không nhớ nhầm thì là có sự kêu cứu ngày đó) . Thứ hai: Ngoài hành động phải bảo vệ lãnh thổ của Việt Nam thì chúng ta phải có trách nhiệm của lương tri thực hiện nguyện vọng của nhân dân Campuchia đó là diệt trừ Pôn Pốt, diệt trừ mầm họa lớn cho nhân loại. vì hai điều trên thôi như vậy thì máu của Bộ đội tình nguyện Việt Nam ở K là cần thiết cho sự hồi sinh của Campuchia.

- Tôi nhớ những bạn bè cùng học ngày trước khi trở về Campuchia đã bị đập chết ngay tại biên giới  
-Tôi còn nhớ những ánh mắt các em học sinh Campuchia được đưa sang Việt Nam ngày đó ( thuở ấy chúng tôi cũng gọi các em ấy là " hạt giống đỏ" của đất nước Campuchia mới hồi sinh)
- Tôi còn nhớ ngày tôi sang đến Phnompenh, (2 tuần công tác) gạo lúa thơm ngon ê chề hay không tôi không biết, tôi chỉ nhớ ...( đến giờ vẫn còn trong ký ức) đó là, mùi tanh của máu khi đi viếng một số Chùa. (theo hướng dẫn người giữ Chùa đưa tôi đi) tôi nhìn thấy những vết máu do Pon Pốt đập đầu người còn trên các cột. Đó là, có rất nhiều đoạn phố hoang vắng, ti vi, tủ lạnh vứt đầy đường. Và " nhớ" hơn một chút đó là, đĩa nĩa rất đẹp nhưng cơm ăn với cá khô vv, vvv ...
(thôi, tôi không muốn nhớ nữa).

P/s :
Hôm nay ( với tôi) vẫn đang Lễ Phật Đản, và trăng hôm nay rất đẹp.
« Sửa lần cuối: 06 Tháng Năm, 2012, 10:08:42 AM gửi bởi vũ đam » Logged

Có những lúc thịt ấm chân răng, nhưng có khi ăn toàn muối trắng.. một thời không bao giờ ...
HaHoi
Thành viên
*
Bài viết: 513


« Trả lời #46 vào lúc: 06 Tháng Năm, 2012, 10:33:38 AM »

Cảm ơn bác Vũ Đam! Chúc bác ngày lễ Phật Đản yên bình.

Logged
HaHoi
Thành viên
*
Bài viết: 513


« Trả lời #47 vào lúc: 06 Tháng Năm, 2012, 02:05:56 PM »

Bác @hatgiongdo cho tôi câu trả lời đi chứ .
Logged
hachivna
Thành viên
*
Bài viết: 214« Trả lời #48 vào lúc: 07 Tháng Năm, 2012, 09:29:50 PM »

Các bác thử đoán xem đây là đoạn nào nhỉ.
Logged
HaHoi
Thành viên
*
Bài viết: 513


« Trả lời #49 vào lúc: 07 Tháng Năm, 2012, 09:45:35 PM »

Bác @hachivna:    chú Gúc gồ bảo đó  là  ảnh  bọn Pốt  Kmer đỏ tràn vào Phnom penh đấy ạ , chứ không phải là sau  79-89 đâu ạ !  Pnom penh hồi đó vẫn còn nhiều người ăn mặc sơ vin, đường phố trông còn sạch sẽ, biển hiệu quảng cáo còn treo chứ sau 4 năm diệt chủng làm gì còn người sống chạy trên phố. Vả lại chỉ có bọn Kmer đỏ mới ăn mặc và ngồi xe như lũ rebel thế kia .

đây ạ :    http://khmerization.blogspot.com/2010/04/khmer-rouge-legacy-lingers-35-years.htmlBác @hatgiongdo cho tôi câu trả lời đi chứ .
« Sửa lần cuối: 07 Tháng Năm, 2012, 10:36:53 PM gửi bởi HaHoi » Logged
Trang: « 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 15 16 »   Lên
  In  
 
Chuyển tới:  

Powered by MySQL Powered by PHP Powered by SMF 1.1.19 | SMF © 2006-2008, Simple Machines

Valid XHTML 1.0! Valid CSS! Dilber MC Theme by HarzeM